Thứ 6, 10/07/2020, 11:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đề xuất giãn thuế cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19: Cần nhưng chưa đủ?

20/03/2020 06:49

Đó là ý kiến của nhiều doanh nghiệp ngay khi dự thảo nghị định về về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến.

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị định về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và lấy ý kiến rộng rãi các tổ chức, cá nhân trước khi trình Chính phủ ban hành. Tổng số tiền gia hạn nộp thuế được tính khoảng 30.000 tỷ đồng.

Hơn 93% doanh nghiệp được gia hạn thuế

de xuat gian thue cho dn bi anh huong covid-19: can nhung chua du? hinh anh 1

de xuat gian thue cho dn bi anh huong covid-19: can nhung chua du? hinh anh 2

Nhóm ngành nông nghiệp cũng được gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng. Ảnh minh họa.

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị thời gian gia hạn là 5 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng phải nộp của tháng 3, 4, 5 và 6 năm nay kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế này theo quy định hiện hành. Đối tượng được gia hạn là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất trong các nhóm ngành kinh tế gồm: Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản phẩm từ cao su; sản phẩm điện tử, máy vi tính; sản xuất, lắp ráp ôtô (trừ sản xuất, lắp ráp ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống); Vận tải đường sắt; đường bộ; đường thủy; hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ vận tải; dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch.

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cũng được gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế giá trị gia tăng mà không phân biệt ngành nghề kinh doanh. Như vậy, sẽ có hơn 93% doanh nghiệp của cả nước được chậm nộp thuế giá trị gia tăng.

Khó khăn chưa biết đến bao giờ vì dịch bệnh ngày càng phức tạp. Nếu được gia hạn tiền thuế GTGT của tháng 3, 4, 5 và 6 thì từ tháng 9 sẽ phải nộp thuế khoản thuế này. Cộng với số tiền thuế của các tháng 7, 8, 9, 10, 11 và 12 không được gia hạn thì gánh nặng sẽ rất lớn đối với doanh nghiệp.

Anh N.V.Hiếu

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, trong hình thức hỗ trợ thuế sẽ có các mức độ miễn thuế, giảm thuế, giãn thuế và hoãn thuế. Với tình hình kinh tế của Việt Nam và mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 hiện tại, Bộ Tài chính tính đến phương án gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất là hợp lý.

Cũng phải nói thêm rằng, giãn thuế, hoãn thuế sẽ làm giảm gánh nặng tài chính tạm thời cho doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Giãn thuế để các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất. "Mức độ ảnh hưởng kinh tế của Việt Nam bởi dịch Covid-19 không thiệt hại bằng Trung Quốc, nên Việt Nam lựa chọn phương án giãn, giảm thuế vào thời điểm này là hợp lý. Ở đây, khó khăn các doanh nghiệp đang gặp phải là vấn đề tạm thời, một khi dịch bệnh Covid-19 được dập tắt, doanh nghiệp phục hồi tình hình kinh doanh thì họ sẽ có khả năng thanh toán các khoản thuế đã được giãn”, ông Ánh phân tích.

Các ngành nghề kinh tế được gia hạn nộp thuế

Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày dép; sản xuất sản phẩm từ cao su; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính; sản xuất, lắp ráp ôtô (trừ sản xuất, lắp ráp ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống); vận tải đường sắt; vận tải đường bộ; vận tải đường thủy; vận tải hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải; dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch...

(Nguồn: Bộ Tài chính)

Cần nhưng chưa đủ

Rất vui được chậm nộp 5 tháng tiền thuế giá trị gia tăng phát sinh của tháng 3 đến tháng 6/2020, anh N.V.Hiếu - Phó Giám đốc công ty sản xuất và xuất khẩu may ở Xuân Trường, Nam Định cho biết mỗi tháng sẽ có thêm khoảng 80 triệu đồng để trả lương cho công nhân... 

Tuy nhiên, khó khăn của doanh nghiệp vẫn chưa thực sự được giải quyết nếu chỉ dừng ở đó. Theo vị lãnh đạo doanh nghiệp này, nguồn nguyên liệu nhập về từ Trung Quốc đang bị gián đoạn nên doanh thu từ tháng 3 sẽ giảm mạnh trong khi các chi phí như trả lương, khấu hao máy móc, mặt bằng, nhà xưởng… vẫn phải duy trì. “Khó khăn chưa biết đến bao giờ vì dịch bệnh ngày càng phức tạp. Nếu được gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng của tháng 3, 4, 5 và 6 thì từ tháng 9 sẽ phải nộp thuế khoản thuế này. Cộng với số tiền thuế của các tháng 7, 8, 9, 10, 11 và 12 không được gia hạn thì gánh nặng sẽ rất lớn đối với doanh nghiệp” - anh Hiếu giãi bày.

Giám đốc của một công ty vận tải tại Hà Nội cũng thừa nhận, mọi hoạt động đình trệ, doanh thu 2 tháng đầu năm giảm 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Chưa bao giờ doanh nghiệp khó khăn như hiện nay trong khi mọi thách thức ngày càng nặng nề. doanh nghiệp mong muốn được giãn khoản thuế thu nhập doanh nghiệp mà doanh nghiệp này còn phải nộp của năm 2019. Đồng thời, miễn giảm tiền thuế giá trị gia tăng những tháng còn lại của năm nay và toàn bộ tiền thuế thu nhập doanh nghiệp của cả năm. “Chỉ có như vậy mới có tác động tức thì, giúp doanh nghiệp có dòng tiền để xoay xở làm ăn”, vị này nhấn mạnh.

 Một chuyên gia về thuế thuộc Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội, cho rằng những đơn vị mà doanh thu, lợi nhuận không có thì có gia hạn, hay miễn thuế thì cũng không có ý nghĩa gì. Các doanh nghiệp đang cố gắng gượng để vượt qua khi khó khăn do dịch bệnh rất đặc biệt và thiệt hại nặng nề. “Nên lúc này cần sự động viên, chia sẻ cả tinh thần và vật chất đối với thị trường bằng việc miễn, giảm tiền thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp chứ không chỉ gia hạn thuế”, vị này đề xuất.

Không nên “cào bằng” chính sách

Trong lúc tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì việc hỗ trợ để doanh nghiệp có thể tồn tại được rất quan trọng. Tuy nhiên, không nên “cào bằng” chính sách. Chúng ta nên có chính sách cụ thể, với các doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp sẽ được hưởng chính sách ưu đãi như thế nào; các doanh nghiệp gián tiếp thì sao. Chẳng hạn doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Covid-19 hay với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, chính sách có thể phải linh động hơn bởi sức khỏe của nhóm doanh nghiệp này rất yếu, cần nhiều thời gian hơn mới có thể hồi phục trở lại.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế

Nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách

Các ngân hàng sẽ có nguồn lực tài chính ngay trước mắt để hỗ trợ cho các doanh nghiệp đang kiệt quệ bởi Covid-19 nếu được giãn thời gian nộp thuế. Vào lúc này doanh nghiệp quá khó khăn, ảnh hưởng đến hàng triệu người lao động, hàng triệu hộ kinh doanh thì việc hỗ trợ cho doanh nghiệp sẽ giảm bớt đi số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động, số hộ kinh doanh đóng cửa. Trên thực tế, không ít doanh nghiệp đứng trước bờ vực phá sản, nếu để họ chết bây giờ thì mất nguồn thu ngân sách cho nhà nước, không phải chỉ trước mắt mà có thể về lâu dài.

TS Lê Đăng Doanh
Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương

Chưa xem xét “giải cứu” ngân hàng

Do nguồn lực ngân sách hiện nay còn hạn chế nên chúng ta cần phải tập trung nguồn lực này cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Covid-19. Vì vậy, Bộ Tài chính chưa xem xét đến các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng gián tiếp hay chưa tính đến việc gia hạn thời gian nộp thuế cho các tổ chức tín dụng. Về lâu dài, nếu như dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngân hàng bị tác động và ảnh hưởng mạnh tới kết quả kinh doanh thì lúc đó có thể tính đến việc “giải cứu” cho các ngân hàng thương mại thông qua chính sách này cũng chưa muộn.

TS Nguyễn Đức Độ
Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính
(Học viện Tài chính)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khuyến cáo đối với du học sinh Việt Nam tại Mỹ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 10/07/2020 08:53
TGTTO
Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ vừa đưa ra khuyến cáo với du học sinh Việt Nam tại Mỹ sau khi chính phủ nước này ban hành quy định trục xuất sinh viên nước ngoài có chương trình học trực tuyến 100%.

Vàng thế giới hạ nhiệt, đứng ở mức 1.800 USD

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 10/07/2020 07:11
TGTTO
Giá vàng thế giới hạ nhiệt sau khi xô đổ kỉ lục 9 năm, trong bối cảnh chịu tác động từ sức ép bán tháo chốt lời, các nhà đầu tư chuyển hướng sang thị trường chứng khoán do phát sinh dòng tiền dư thừa lớn.

Thịt lợn nhân tạo có mỡ, cơ và... tiết như thịt thật

Nhịp đập thị trường - 10/07/2020 06:54
Các nhà khoa học Israel đang chế tạo ra một loạt thịt nhân tạo có cả mỡ, cơ và tiết tươi như thịt thật.

Công ty dừa Thái Lan bị tố bóc lột khỉ, bắt hái cả nghìn quả dừa mỗi ngày

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 10/07/2020 06:45
TGTTO
Ngành thương mại dừa trị giá 400 triệu USD của Thái Lan đang phải đối mặt với thách thức lớn khi chủ sở hữu các vườn dừa tại nước này bị cáo buộc ép khỉ lao động điên cuồng, phải hái tới 1.000 quả dừa mỗi ngày.

Du học sinh cần làm gì trước khả năng phải rời khỏi Mỹ?

Tiêu điểm - 10/07/2020 06:28
Bộ Giáo dục và đào tạo đề nghị các lưu học sinh cần bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp.

Điểm danh những công ty bảo hiểm lọt top uy tín năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 10/07/2020 06:21
TGTTO
Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa chính thức công bố danh sách Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2020.

Hậu Covid-19: 'Doanh nghiệp cần biết tạo dựng thị trường, chứ không phải chạy theo thị trường'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 10/07/2020 06:20
TGTTO
TS. Nguyễn Trí Thành nhận định, để thích nghi với cuộc khủng hoảng mà đại dịch Covid-19 đem lại, doanh nghiệp cần biết tự tạo dựng thị trường, chứ không chỉ bán sản phẩm thị trường cần.

Cần cẩn trọng khi đầu tư 'lướt sóng' trong lúc giá vàng tăng cao

Thị trường - Tiêu dùng - 10/07/2020 06:15
Theo một số chuyên gia, giá vàng có thể tăng trong trung, dài hạn, vì vậy, người dân không nên đầu tư vàng “lướt sóng”.

Phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 19:07
TGTTO
Chiều 9/7, tại Trường phổ thông Trung học Nguyễn Huệ, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.

Hà Nội nắng nóng bất thường, gia tăng trẻ em mắc bệnh tay chân miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 16:39
TGTTO
Theo ThS.BS Trương Văn Quý, Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp, Bệnh viện E, thời tiết nắng nóng bất thường, khiến trẻ em mắc các bệnh mùa hè gia tăng, trong đó có bệnh tay chân miệng.

Thu giữ hàng nghìn linh kiện điện thoại nhập lậu tại Thái Nguyên

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/07/2020 16:38
TGTTO
4.944 linh kiện màn hình điện thoại di động, 550 miếng keo dán màn hình điện thoại và 30 chiếc tai nghe không dây được phát hiện tại một cửa hàng tại Thái Nguyên.

Không để bệnh bạch hầu lây lan trong trường học

Y tế - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 16:25
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các sở trực thuộc về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trong trường học.

3 bí kíp sắm đồ hè đẹp lung linh mà vẫn tiết kiệm

Ý tưởng - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:12
TGTTO
Để tủ đồ mùa hè đa dạng phong cách mà không quá ‘đau ví’, đừng bỏ qua 3 bí kíp được đúc kết từ kinh nghiệm xương máu của các tín đồ shopping.

VinSmart ra mắt Vsmart Star 4 – phân khúc 2 triệu đồng

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:06
TGTTO
Hôm nay 9/7, VinSmart đã chính thức ra mắt mẫu điện thoại thông minh Vsmart Star 4.

Smartphone 5G Việt Nam đầu tiên và công nghệ dẫn dắt đến tương lai

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:00
TGTTO
Vsmart Aris 5G không chỉ điền tên Việt Nam vào bản đồ các nước có năng lực tự chủ công nghệ sản xuất thiết bị đầu cuối 5G trên thế giới, mà còn mở ra cơ hội trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cho người dùng Việt: thông minh hơn, an toàn hơn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO