Thứ 4, 15/07/2020, 14:37 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: 'Phao cứu sinh' cho doanh nghiệp

30/05/2020 07:55

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ của Bộ Tài chính được đánh giá là "phao cứu sinh", tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Ngân sách giảm thu 15.840 tỷ đồng

Mới đây, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Theo Bộ Tài chính, tính đến cuối năm 2019, Việt Nam có khoảng 760.000 doanh nghiệp hoạt động, trong đó, doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ chiếm hơn 63%, doanh nghiệp quy mô nhỏ chiếm hơn 30% và doanh nghiệp quy mô vừa chiếm gần 4%. Tổng số doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm tới hơn 93% doanh nghiệp tại Việt Nam và các doanh nghiệp này có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế cũng như ổn định xã hội.

                
de xuat giam thue tndn: tro luc cho doanh nghiep vuot qua kho khan hinh 1
   

Nếu đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được chấp thuận, Ngân sách Nhà nước năm 2020 sẽ giảm thu khoảng 15.840 tỷ đồng. Ảnh minh họa: KT

   

Để các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thỏa mãn điều kiện giảm thuế, Bộ Tài chính quy định cụ thể doanh nghiệp siêu nhỏ có doanh thu không quá 3 tỷ đồng năm 2020, số lao động không quá 10 người; doanh nghiệp nhỏ có doanh thu năm 2020 không quá 50 tỷ đồng, số lao động không quá 100 người.

Theo ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính, đề xuất giảm thuế này sẽ có tác động lớn đến việc thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho khu vực doanh nghiệp này, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, minh bạch và cải cách thủ tục hành chính.

Nếu đề xuất này được chấp thuận, Ngân sách Nhà nước năm 2020 sẽ giảm thu khoảng 15.840 tỷ đồng.

Tuy việc giảm nghĩa vụ này trong ngắn hạn có gây áp lực lên cân đối Ngân sách Nhà nước nhưng theo đại diện Vụ Chính sách thuế, số giảm thu do hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ sẽ được bù đắp từ các loại thuế gián thu và các nguồn thu ngân sách khác vì số tiền thuế được giảm sẽ được sử dụng cho tiêu dùng và đầu tư.

Bên cạnh đó, việc giảm thuế cho doanh nghiệp hiện tại sẽ góp phần tăng thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp vào giai đoạn tiếp theo do họ có điều kiện để tái đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh.

Để khắc phục và bù đắp các tác động đến thu Ngân sách Nhà nước trong ngắn hạn cũng như đảm bảo sự chủ động trong điều hành dự toán Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan và địa phương chú trọng chỉ đạo thực hiện và triển khai hiệu quả các luật thuế, tăng cường kiểm tra chống thất thu thuế.

“Phao cứu sinh” cho doanh nghiệp

Theo ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VNASME), việc Chính phủ đưa ra một loạt các chính sách hỗ trợ, nhất là về thuế, phí có ý nghĩa rất lớn đối với việc vực dậy tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng hơn đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ bởi nhóm này có đặc điểm chung là dòng vốn mỏng, không tích lũy được nhiều nên khi gặp khó khăn dễ bị tác động. Thậm chí, có khi chỉ cần vài ba tháng có thể đẩy họ tới nguy cơ ngừng kinh doanh, phá sản.

de xuat giam thue tndn: tro luc cho doanh nghiep vuot qua kho khan hinh 2

 Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

 “Chính sách hỗ trợ thuế đã được ban hành khá đồng bộ, thống nhất từ sản xuất kinh doanh, thậm chí tới mối quan hệ giữa lao động. Đây sẽ là "phao cứu sinh" đúng lúc tới doanh nghiệp khi họ gặp khó khăn”, ông Tô Hoài Nam nhận định.

Đại diện VNASME cho rằng, thuế là lĩnh vực gắn chặt với đời sống của doanh nghiệp, việc giảm thuế sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính, để tiếp tục phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh.

“Hiện doanh nghiệp không chỉ gặp khó khăn về thuế, mà còn khó tiếp cận mặt bằng, tín dụng, tiếp cận với công nghệ, chuỗi thị trường… nhiều doanh nghiệp phải làm ăn cầm chừng, không có lãi. Bên cạnh việc giảm thuế, các doanh nghiệp nhỏ cũng cần giảm các chi phí tuân thủ. Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ giúp cho doanh nghiệp cân đối lại kế hoạch đầu tư, sản xuất, kinh doanh của mình, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển”, ông Tô Hoài Nam cho hay.

Bên cạnh đó, chính sách thuế mới này sẽ tạo động lực tích cực, khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp, có ý nghĩa trong bối cảnh doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

“Mỗi chính sách hỗ trợ sẽ là động lực thúc đẩy hộ kinh doanh "chuyển mình", vượt qua những trở ngại ban đầu để "vươn mình" phát triển. Các nội dung tại Dự thảo Nghị quyết đã “chạm” đến những điều doanh nghiệp và hộ kinh doanh cần. Đây sẽ là "cú hích" quan trọng thúc đẩy các hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp để đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020”, ông Tô Hoài Nam nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cũng cho rằng, giảm thuế sẽ giúp doanh nghiệp lớn lên. Việc giảm thuế trực tiếp làm tăng khả năng tích tụ nguồn vốn trong doanh nghiệp nhằm sử dụng cho mục đích tái đầu tư mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, việc giảm gánh nặng thuế làm tăng cơ hội gia tăng lợi nhuận, kích thích các nhà đầu tư bỏ vốn vào doanh nghiệp để sản xuất, kinh doanh, tận dụng tối đa nguồn tiền trong dân, giúp tăng số doanh nghiệp thành lập mới, giảm số doanh nghiệp bị đào thải khỏi thị trường.

Đồng thời, việc giảm thuế cũng gián tiếp thúc đẩy các doanh nghiệp làm ăn chân chính, thực hiện đúng hơn các quy định pháp luật của Nhà nước, hạn chế các hoạt động trốn thuế, lách thuế như hoạt động mua bán hóa đơn bất hợp pháp…

“Giảm 30% tương đương với gần 1/3 số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp - đây là một con số rất lớn, là động lực lớn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như giúp đỡ doanh nghiệp trong việc tích lũy vốn, đặc biệt trong bối cảnh kinh doanh khó khăn như hiện nay”, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh đánh giá.

Tuy nhiên, ông Thịnh cũng lưu ý, khi triển khai, các cơ quan quản lý cần thận trọng bởi nguy cơ sẽ không ít doanh nghiệp "trục lợi" từ chính sách này bằng cách cố tình duy trì quy mô nhỏ hay siêu nhỏ, làm trái với tình hình thực tiễn của doanh nghiệp.

“Cần số hóa, công khai, minh bạch các thông tin về chính sách thuế trên các website để tránh việc lợi dụng chính sách. Bên cạnh đó, cần tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát, đồng thời, xử phạt nặng những DN cố tình khai gian để trục lợi chính sách, đảm bảo tính nghiêm minh của chính sách pháp luật”, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh khuyến cáo.

Theo CẨM TÚ (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lý Nhã Kỳ chia sẻ bí quyết kinh doanh

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 15/07/2020 13:31
TGTTO
Giữ vai trò nhà tư vấn cho chương trình Cơ hội đến, nữ diễn viên- doanh nhân Lý Nhã Kỳ đã chia sẻ và góp ý cho những người tham gia về kinh nghiệm cũng như bí quyết kinh doanh để công việc hiệu quả.

Gắp cây tăm 10cm ra khỏi tim một thanh niên

Y tế - HOÀNG OANH - 15/07/2020 13:29
TGTTO
Ngày 15/7, bác sĩ Nguyễn Thái An - Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công gắp dị vật là cây tăm dài 10cm ra khỏi tim một thanh niên.

Giữa làn sóng Covid-19 thứ 3, nhiều siêu thị lớn ở Hồng Kông hạn chế bán nhu yếu phẩm

Quốc tế - HOÀI AN - 15/07/2020 12:05
TGTTO
Wellcome và ParknShop - hai chuỗi siêu thị lớn nhất Hồng Kông cho biết sẽ áp dụng một số hạn chế tạm thời đối với việc bán các mặt hàng thiết yếu như gạo, mì ăn liền, giấy vệ sinh… nhằm kiểm soát tình trạng mua sắm hoảng loạn trong bối cảnh Hồng Kông đang đối mặt với làn sóng thứ 3 của đại dịch Covid-19.

Novaland hợp tác chiến lược cùng Accor phát triển khu đô thị sinh thái thông minh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 15/07/2020 11:51
TGTTO
Tập đoàn Novaland vừa ký kết hợp tác chiến lược cùng tập đoàn quốc tế Accor để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách tại dự án khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City phía đông TP.HCM.

Đề xuất mở đường bay thương mại đến một số nước châu Á từ tháng 8

Thời sự - HUYỀN TRANG - 15/07/2020 11:07
TGTTO
Bộ Giao thông Vận tải vừa kiến nghị Chính phủ mở lại đường bay thương mại hàng tuần đến một số nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia bắt đầu từ tháng 8, với tần suất 1 chuyến/tuần.

Giả mạo cán bộ quản lí thị trường, đòi 'tiền bồi dưỡng'

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/07/2020 10:52
TGTTO
Gần đây, xuất hiện hiện tượng một số đối tượng giả danh cán bộ quản lí thị trường nhằm trục lợi cá nhân và lừa đảo các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Cải thiện giống, xây dựng vùng mía tập trung, phát triển ngành mía đường

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 15/07/2020 10:45
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về giải pháp phát triển ngành mía đường, trong đó chú trọng đầu tư kinh phí để nghiên cứu giống mía mới, đẩy mạnh vùng trồng mía tập trung, nâng cao chất lượng và hạ giá thành mía nguyên liệu.

Sony ra mắt dàn âm thanh HT-S20R tại thị trường Việt Nam

Công nghệ - QUỲNH CHÂU - 15/07/2020 10:29
TGTTO
Dàn âm thanh HT-S20R truyền tải các bản nhạc phim với âm thanh vòm 5.1 để tạo ra chất lượng âm thanh sống động.

Nở rộ chào bán thực phẩm online, cảnh giác với hàng kém chất lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 15/07/2020 10:22
TGTTO
Dịch Covid- 19 làm gia tăng xu hướng mua thực phẩm trực tuyến, thay vì đến các điểm bán trực tiếp. Tuy nhiên, việc mua bán thực phẩm online tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng sản phẩm, có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Hủy phép bay nếu hãng hàng không cố tình thay đổi chuyến chưa được xác nhận

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 15/07/2020 10:17
TGTTO
Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi các cảng vụ hàng không khu vực cùng các hãng hàng không trong nước yêu cầu các đơn vị thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn cải tạo, nâng cấp hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn tại 2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Cổ phiếu Moderna tăng vọt 16% sau khi có thông tin tốt về vaccine chống Covid-19

Y tế - DUY VŨ - 15/07/2020 10:09
TGTTO
Cổ phiếu của Moderna đã tăng kỷ lục với mức 16% ngay sau khi thông tin vaccine tiềm năng phòng Covid-19 đã tạo ra phản ứng miễn dịch “cực mạnh mẽ” được công bố hôm qua (14/7).

Tồn kho dầu tại Mỹ giảm, giá dầu tăng trở lại

Quốc tế - DUY VŨ - 15/07/2020 10:08
TGTTO
Giá dầu tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng nay (15/7), sau khi có thông tin tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm mạnh. Nhóm OPEC hôm nay bàn về lượng cắt giảm sản lượng trong tương lai.

Theo đà Wall Street, chứng khoán châu Á tăng điểm toàn thị trường

Quốc tế - VÂN TRÀ - 15/07/2020 10:07
TGTTO
Chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm tại các thị trường trong phiên giao dịch sáng nay (15/7) khi có nhiều hy vọng về khả năng sớm có vaccine phòng chống Covid-19.

Gần 100 y, bác sĩ đang phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền phức tạp

Y tế - HẢI YẾN - 15/07/2020 10:01
TGTTO
Sáng 15/7, tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh, ca phẫu thuật tách 2 bé gái song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi bị dính vùng bụng được tiến hành với gần 100 y bác sĩ chia làm 11 kíp gây mê, phẫu thuật.

Lũ lụt, Covid-19, giá thực phẩm tại Trung Quốc tăng cao

Tiêu điểm - ANH DŨNG - 15/07/2020 09:17
TGTTO
Giá thực phẩm tăng cao chỉ là một trong nhiều thách thức mới mà Trung Quốc phải đối mặt trước sự bùng nổ lần 2 của Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO