Thứ 5, 21/01/2021, 08:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đề xuất ban hành luật về khu công nghiệp, khu kinh tế

TRẦN HÙNG 24/11/2020 14:53

TGTTO
Để hoạt động của các khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước hiệu quả trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, đồng thời thu hút được dòng vốn dịch chuyển đầu tư nước ngoài, nhiều ý kiến cho rằng cần thiết phải ban hành Luật về khu công nghiệp, khu kinh tế.

Ngày càn nhiều các KCN được thành lập tại Việt Nam trong những năm vừa qua. Ảnh minh họa

Vướng mắc, bất cập trong quản lý

Tại hội thảo khởi động “Dự án triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) vừa tổ chức, nhiều bất cập trong quản lý khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) đã được nêu rõ.

Điểm đặc biết chú ý, theo một số đại biểu, sau 2 năm có hiệu lực Nghị định 82/2018/NĐ-CP Quy định về quản lý KCN, KKT đã bộc lộ một số bất cập, gây khó khăn cho hoạt động quản lý, điều hành ở các KCN, KKT.

Ông Phạm Minh Phương, Trưởng ban BQL các KCN tỉnh Hải Dương- Chủ nhiệm CLB các BQL KCN, Khu kinh tế các tỉnh phía Bắc - cho biết: Do một số quy định trong Nghị định 82 hoàn toàn mới nên có những điểm khác biệt đối với các Luật nghị định hướng dẫn thực hiện các luật chuyên ngành dẫn tới một số bất cập như: Các nội dung chưa rõ, không thống nhất với các luật chuyên ngành khác; Các Ban quản lý không có chức năng và không có bộ phận thanh tra làm giảm hiệu lực công tác quản lý nhà nước ở các KCN, KKT; Một số nhiệm vụ không được quy định phân cấp ủy quyền rõ, bị phụ thuộc vào ý kiến chủ quan của các sở ngành địa phương, ảnh hưởng đến việc hiệu quả công tác quản lý nhà nước tại các khu này.

Ngoài ra, quy định của một số văn bản quy phạm pháp luật chưa rõ ràng dẫn đến việc không thống nhất thực hiện giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, gây ách tắc trong giải quyết thủ tục hành chính, chậm tiến độ triển khai các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng. “Trong 30 năm vừa qua công tác quản lý nhà nước về KCN, KKT liên tục được hoàn thiện và đã khẳng định được vai trò quan trọng của các khu công nghiệp khu kinh tế trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tuy nhiên để hoàn thiện và phát huy vai trò của KCN, KKT trong giai đoạn tới cần phải điều chỉnh một số vấn đề”,  ông Phạm Minh Phương nêu quan điểm.

Tương tự, bà Lê Thị Thu Huyền - Phó trưởng Ban quản lý các KCN Bắc Ninh cho hay, các KCN tại Bắc Ninh cũng đang gặp phải một số vướng mắc như chưa có căn cứ pháp lý vững chắc xuyên suốt đầy đủ và đồng bộ cho hoạt động của các Ban quản lý. Dẫn tới Ban quản lý KCN không có cơ sở thành lập bộ phận thanh tra mà chỉ thành lập các đoàn kiểm tra đối với các doanh nghiệp hoạt động trong KCN.

Nếu quá trình kiểm tra, phát hiện ra sai phạm thì phải chuyển các sở ngành trong tỉnh để đề nghị xem xét xử lý. Điều này khiến cho hoạt động quản lý đối với các doanh nghiệp KCN không hiệu quả, đồng thời không có tính răn đe đối với các doanh nghiệp là đối tượng hoạt động chây ì, thường xuyên vi phạm quy định pháp luật.

Với khu kinh tế, ông Hà Văn Cung - Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Tây Ninh chỉ ra: Nghị định 82 hiện chưa có tính thống nhất chung về cách thức quản lý cho mô hình hoạt động các ban quản lý khu kinh tế. Theo đó, về thiết kế ủy quyền có thời hạn cụ thể - Về mặt thời gian cho từng đơn vị ủy quyền thực hiện tại một thời điểm khác nhau do vậy tính nhất quán đồng bộ và thống nhất tổ chức theo chức năng nhiệm vụ chung của ban quản lý khu kinh tế chưa cao.

Mặt khác thiết chế ủy quyền không mang tính ổn định, thiếu sự nhất quán trong công tác quản lý, dẫn đến một số lĩnh vực phải nhiều cơ quan quản lý thực hiện. Điều này khiến công tác quản lý chồng chéo. “Cần phải nhìn nhận rằng hoạt động hiện nay của Ban quản lý khu kinh tế đã được thừa nhận tại Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020. Song nếu đối chiếu thực hiện theo Nghị định 82 thì việc xác định mô hình của Ban quản lý khu kinh tế còn khá lúng túng.  Tôi cho rằng đây cũng là bất cập hơn 30 năm Chính phủ chưa tìm ra lời giải cho mô hình tổ chức tối ưu của các Ban quản lý”, ông Cung chia sẻ.

Đề xuất ban hành luật về KCN, KKT

Từ bất cập nêu trên, ông Cung cho rằng để hoạt động của các Ban quản lý KCN, KKT phù hợp, đáp ứng yêu cầu mới thì Bộ Kế hoạch - Đầu tư cần tham mưu Chính phủ điều chỉnh ngay Nghị định số 82 theo hướng áp dụng thiết chế phân cấp cho Ban quản lý. Theo đó cần quy định lại chức năng của ban quản lý là cơ quan quản lý Nhà nước trực tiếp thực hiện ở các khu này. Bên cạnh đó, về mô hình tổ chức cần phân định dựa trên quy mô trên công nghiệp tại các địa phương và trên tiêu chí đánh giá xếp hạng về quy mô đầu tư, vốn góp và số lượng lao động.

Đặc biệt, để hoạt động các ban quản lý ổn định, Bộ Kế hoạch và đầu tư cần tham mưu Chính phủ trình Quốc hội thông qua luật về quản lý KCN, KKT.

Cần ban hành luật về KCN, KKT để các hoạt động tại đây tốt hơn. Ảnh minh họa

“Chúng tôi đề xuất Quốc hội cho phép xây dựng và ban hành Luật về KCN, KKT nhằm tạo khung pháp lý cao nhất cho công tác quản lý nhà nước đối với các khu này. Từ đó nâng cao hiệu lực hiệu quả và sự đồng bộ trong quy hoạch, đầu tư, xây dựng, vận hành KCN, KKT theo hướng phân cấp, giao nhiệm vụ trực tiếp cho Ban quản lý thực hiện (bao gồm chức năng thanh tra)”, ông Phương đề xuất.

Bên cạnh đó, theo ông Phương, Nghị định 82 dù ban hành từ năm 2018 nhưng tới nay vẫn chưa có thông tư hướng dẫn. Do vậy các ban quản lý KCN, KKT hiện đang lúng túng trong việc thực hiện công tác cán bộ và họ mong mỏi Bộ Kế hoạch và đầu tư sớm ban hành thông tư hoặc thông tư liên tịch hướng dẫn thi hành Nghị định 82 trong thời gian sớm nhất.

Sau gần 30 năm kể từ khi khu chế xuất Tân Thuận được thành lập, Việt Nam đã đạt được kết quả quan trọng trong phát triển KCN, KKT. Đến nay trên cả nước đã có 369 KCN được thành lập với tổng diện tích mặt đất và mặt nước gần 853 ngàn ha và có những đóng góp tích cực cho nền kinh tế. Cụ thể là giúp gia tăng kim ngạch xuất khẩu, góp phần mở rộng thị trường quốc tế với giá trị xuất khẩu trung bình hàng năm chiếm khoảng trên 55% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước; đồng thời chỉ tính riêng trong giai đoạn từ 2016-2019 đã đóng góp 400 nghìn tỷ đồng vào nguồn thu ngân sách.

Ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

M2 Factory nâng công suất giai đoạn 2

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC DŨNG - 21/01/2021 07:45
TGTTO
Công ty cổ phần thời trang M2 cho biết, trong năm nay, dự án nhà máy sản xuất M2 Factory sẽ tiếp tục được xây dựng giai đoạn 2 trên diện tích khoảng 7.000 m2 để nâng cao năng suất, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Chứng khoán Mỹ tăng vọt ngày Joe Biden nhậm chức Tổng thống

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 21/01/2021 07:21
TGTTO
Chứng khoán Mỹ vừa đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào ngày 20/1 khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46. Đồng thười, kết quả vững chắc từ Netflix đã gây ra một cuộc tăng vọt về cổ phiếu của những người hưởng lợi từ việc “ở nhà”.

Điện thoại giá rẻ Realme C20 ra mắt tại Việt Nam

Thế giới số - ANH DŨNG - 21/01/2021 06:57
TGTTO
Realme vừa ra mắt điện thoại thông minh giá rẻ Realme C20 tại Việt Nam với hai tùy chọn màu sắc xám khói và xanh biển.

Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức hàng đầu thời Donal Trump

Quốc tế - THU AN - 21/01/2021 06:35
TGTTO
Trung Quốc bày tỏ mong muốn hợp tác với chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời tuyên bố các biện pháp trừng phạt đối với cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cùng 27 quan chức cấp cao khác dưới thời ông Donald Trump.

JLL dự báo 5 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2021

Bất động sản - THU HẰNG - 21/01/2021 06:25
TGTTO
Các chuyên gia đến từ Tập đoàn Jones Lang LaSalle (JLL) đã dự báo 5 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm 2021. Nếu năm 2020 được cho là đã thay đổi ngành bất động sản thì các xu hướng trong năm nay sẽ duy trì phát triển hoặc biến đổi để phù hợp với nhu cầu hiện tại.

Gấp rút hoàn thành nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh 5

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2021 21:10
TGTTO
Hitachi ABB Power Grids vừa cung cấp, lắp đặt thành công máy biến áp 220kV thông qua Công ty Cổ phần Tập đoàn Toji cho Dự án Điện mặt trời Lộc Ninh 5 (Bình Phước) công suất 50MWp.

Vợ chồng Tổng thống Trump rời Nhà Trắng bằng trực thăng Marine One

Quốc tế - AN HI - 20/01/2021 21:04
TGTTO
Trực thăng Marine One hạ cánh trên bãi cỏ của Nhà Trắng để đón Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tới căn cứ quân sự Andrews, trước khi bay về Florida.

Gắn kết để phát triển ngành F&B Việt Nam

Kinh doanh - THU HOÀI - 20/01/2021 19:40
TGTTO
Với chủ đề "Gắn kết và chia sẻ", ngày hội Câu lạc bộ Hội F&B Việt Nam là dịp để các cá nhân, doanh nghiêp trong ngành F&B và các ngành dịch vụ liên quan của Câu lạc bộ Hội F&B Việt Nam được hội tụ, giao lưu với nhau.

'Lại sắp Tết rồi!', mẹ vui ít mà lo lắng dâng đầy

Gia đình - 20/01/2021 17:00
TGTTO
Tôi lớn lên nương theo những mùa bấc và những mùa lát mì khô của mẹ. Đều đặn mỗi năm mẹ đều mua quần áo mới cho chúng tôi dịp Tết về. Ôm tấm áo mới mẹ mua, lòng tôi rộn ràng niềm vui trong trẻo háo hức đợi chờ ngày mồng một để được mặc áo mới.

Microsoft Surface Pro 7+ trình làng thị trường Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 20/01/2021 16:48
TGTTO
Ngày 20/1, Microsoft chính thức công bố Surface Pro 7+, Surface Laptop Go và Surface Go 2 dành cho khách hàng là doanh nghiệp, các tổ chức giáo dục đã chính thức có mặt tại Việt Nam.

Doanh nghiệp lo mất an toàn khi làm việc từ xa giữa đại dịch Covid-19

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2021 16:39
TGTTO
Ngày 20/1, hãng Cisco cho biết vừa thực hiện một cuộc nghiên cứu nhằm tìm hiểu cách thức các tổ chức, doanh nghiệp đã chuẩn bị như thế nào trong việc duy trì vận hành giữa bối cảnh đại dịch Covid-19.

Sau phiên giảm 'siêu mạnh', thị trường đã hồi phục nhẹ

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 20/01/2021 15:57
TGTTO
Phiên giao dịch hôm nay chỉ số VN-Index đã sự hồi phục nhẹ sau phiên giảm 60 điểm hôm qua giúp VN-Index vượt qua ngưỡng tham chiếu.

Hà Nội tổ chức 89 điểm chợ hoa xuân phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Xã hội - NAM GIANG - 20/01/2021 15:45
TGTTO
Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức 89 điểm chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tuy nhiên người dân vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Liên kết chuỗi trong bất động sản công nghiệp

Bất động sản - THU HẰNG - 20/01/2021 15:39
TGTTO
Các chuyên gia của Công ty Savills nhận định, liên kết với chuỗi cung ứng, kho bãi, giao thông của bất động sản công nghiệp tại Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu. Do đó, cần có chiến lược đúng đắn và cụ thể hơn trong việc hỗ trợ các nhà đầu tư tham gia vào phân khúc bất động sản này.

Phá đường dây cho vay với lãi suất 365%/năm

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 20/01/2021 15:30
TGTTO
Một đường dây cho vay với lãi suất lên đến 365%/năm vừa bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ các đối tượng liên quan.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO