Chủ nhật, 05/07/2020, 20:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Để Mị chỉ cho mà ăn...

TRẦN KIM CHI 23/01/2020 14:00

TGTTO
Má tôi không phải là đầu bếp nổi tiếng, lại càng không phải là chuyên gia nghiên cứu phê bình trong lĩnh vực ăn uống. Má đơn giản chỉ là một đầu bếp hoàn hảo của gia đình. Má đã ở tuổi U90 và hơn hẳn con cháu khoản sành ăn uống.

Tuổi thơ của chị em chúng tôi luôn đầy ắp tiếng cười vui vẻ trong gian bếp ấm áp của má. Bữa cơm nhà thường chỉ có hai món, món mặn và rau củ luộc; còn nước luộc dùng làm canh. Tuy nhiên, ai trong nhà cũng ăn ngon lành lắm.

Mỗi người mẹ đều có một “bí quyết” riêng dành cho con cháu. Ảnh: Shutterstock

Mỗi tuần, đến Chủ nhật, má rảnh rang, trổ tài chế biến, hóa khoai củ, rau trái thành những món ăn “thượng hạng” như bánh khoai mì nhân khoai lang, khoai mì bào sợi hấp mỡ hành, bánh xèo nấm mối...

Hàng xóm thấy mấy đứa chúng tôi dễ ăn, mau lớn nên hay đem má ra làm gương điển hình cho dâu con học tập. Người ta hỏi má có bí quyết gì không? Má nói tỉnh bơ: Đừng bao giờ cho tụi nhỏ ăn no. Người ta “rủa” má ác, méc ông ngoại. Tưởng sao, ông ngoại gật gù: Tốt, tốt lắm, “thực vô cầu bão”, ăn no tức bụng.

Thiệt ra, đó cũng chỉ là một chương trong cuốn sách dạy con ăn của má. Mấy chị em tôi, đứa nào cũng nhớ như in bài học vỡ lòng từ các câu chữ dán trên tường bếp như: “Ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ”, “Ăn chậm, nhai kĩ, no lâu”, “Ăn cơm không rau như đau không thuốc”... Những câu chữ ấy thường xuyên được thay đổi và cập nhật theo thời gian. Chẳng hạn, khi con đến tuổi dậy thì, học thói đua đòi, má liền có câu: “Ăn cơm thịt bò thì lo ngay ngáy. Ăn cơm mắm cái thì ngáy o o”.

Má đặc biệt quan tâm đến cách ăn. Khi dán lên tường bếp câu: “Thực phẩm là món quà của trời đất”, là má muốn dạy các con phải biết trân quí những hạt lúa, cọng rau, bằng cách nhấm nháp, phân biệt mùi vị, để thưởng thức vị ngon của thứ đó. Cho nên ngay từ nhỏ, các con của má phải tập làm quen với rau củ quả. Má buộc phải nhớ rau củ quả nào ăn kèm với món mặn nào, rau nào để nêm canh, rau nào ăn sống, luộc, xào…

Nhờ chúng tôi ăn được nhiều thứ, má cũng rất nhẹ nhàng trong chuyện bếp núc. Nhẹ cho má hơn nữa là tối nào chúng tôi cũng tự bàn bạc ra thực đơn cho ngày mai, ngày mốt, ngày kia, tùy thuộc vào những thứ có sẵn trong vườn nhà. Ví dụ như giàn bầu có mấy trái tới lứa thì sẽ có món cháo bầu cá lóc cho buổi sáng, bầu xào hột vịt cho buổi chiều...

Những món ăn dân dã và ngon, lành có thể tìm thấy từ mảnh vườn quanh nhà. Ảnh: Shutterstock

Việc má cho chị em tự quyết món ăn, khiến ai nấy náo nức lắm, chỉ mong đến bữa cơm để được ăn món mình thích, mình nấu.

Người nói câu đó là chị Hai. Sau gần hai mươi năm làm lụng vất vả, gầy dựng sự nghiệp, bản thân chị đang bị đau dạ dày; chồng chị tháng trước đó đã nằm viện cả tuần vì con virus HP, còn hai con trai chị thì đứa nào cũng béo phì vì nước ngọt có ga với thức ăn nhanh đường phố. Hổng ai thiết tha gì tới chuyện cơm nước. Tất nhiên là chị đã cầu viện má.

Nghe đâu má đã đến nhà chị ở một tuần. Việc đầu tiên là má kêu chị viết “khẩu hiệu” dán trên tủ bếp: Hãy thay đổi, dạ dày không có lỗi!

Cháu ngoại hỏi sao bà có câu này, má cười khà khà: Tao nghe quảng cáo tinh bột nghệ. À há!

Kế tiếp, má gọi cả nhà ngồi lại với nhau bằng bữa bún thịt nướng nhiều rau ít thịt do chính tay má làm. Ăn xong, má mới hỏi anh chị Hai: Chớ tụi bây làm quản lí mà có biết mô hình 5S của người Nhật không? Nói má nghe thử.

Ai cũng giật mình, ngạc nhiên. Thằng cháu ngoại liền tra ngay Google. Anh Hai xòe bàn tay ra đếm. “Dạ, một là sàng lọc, hai là sắp xếp, rồi đến sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng. Ủa mà vụ này dành cho công ty mà má. Liên quan chi tới tụi con?”.

Má nổi quạu: “Sao không liên quan?”. Cho má sàng lọc. Trước hết, má ra nội qui cấm không cho đem điện thoại, không nói chuyện công việc trong bếp. Má… quăng cái tivi, lò nướng, máy pha cà phê vô kho; tiễn luôn mấy chai rượu tây, nước ngọt, thức ăn nhanh đồ... Rồi má sắp xếp lại bếp. Và quan trọng nhất là phân công ai lên thực đơn, đi chợ; ai nấu sáng, trưa; tối, ai lau dọn bếp núc…

Má chủ trương ăn không cầu kì, chỉ cần lành mạnh.

Thấy mọi người nhìn nhau ngại ngần, má tấn công luôn: Nếu làm biếng, sợ mắc công, mất thời gian thì ráng chịu bịnh vậy nghen.

Nghe rì rầm chuyện má làm chuyên gia cố vấn cho nhà chị Hai với phương án hiện đại, theo sát thông tin nước ngoài, nhỏ em Út mới hé lộ nhà nó hay cãi nhau, không thống nhất được ăn món gì. Gọi hỏi ý kiến má, má trả lời gọn ơ: Đem 5W ra mà bàn!
Nhỏ Út đang ú ớ hỏi lại: “5W là gì má?” thì nghe đầu dây bên kia tuôn một tràng. Nào là cho ăn học đến nơi đến chốn mà giờ trả thầy cô ráo trọi.

“5W là mô hình... Thôi, nói tiếng Anh rối lắm, tiếng Việt cho dễ. Là tụi con phải tính coi ăn khi nào, ăn ở đâu, ăn với ai, tại sao ăn, ăn cái gì? Như ăn tối, mùa lạnh, có trẻ nhỏ và người cao tuổi thì phải chọn món nước, không xương, mềm, dễ tiêu... Đại khái vậy đó. À quên, còn thêm 1H nữa, là ăn ra sao? Điều này cũng phải nhớ; chứ không, tụi bây dám “tương” nguyên cái lẩu mời người già với trẻ con cùng ăn thì rất bất tiện nhe”, má tuôn tiếp.

Ăn không cần cầu kì chỉ cần lành mạnh. Ảnh: Shutterstock

Điện thoại cho má xong, Út về ngẫm nghĩ cả đêm. Càng nghĩ càng thấm, thấy má nói sao có lí quá, mà lại rất bài bản. Mấy mô hình đó, dân công sở, doanh nhân, báo chí... có lạ gì. Vấn đề là chẳng ai gắn nó vô chuyện bếp núc như má. Hổng chừng nói một hồi, má lại dạy đến bài 5M, 2C nữa.

“Ủa, ủa, mà sao má biết, ngoại biết?”. Câu trả lời khiến con cháu té ngửa: “Để Mị nói cho mà nghe, nhờ Mị nghe đài với đọc báo chớ đâu? Ủa, mà sao mấy người không hỏi tui ăn cái gì mà U90 còn nghe đài với đọc báo được?”.

Cả đám con cháu xúm nhau cười rần, phục lăn bà má.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhân viên các công ty đa cấp ‘rụng như sung’ khi bị kiểm tra kiến thức pháp luật

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 05/07/2020 16:31
TGTTO
Cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra kiến thức pháp luật của 98 người làm cho các công ty đa cấp trong nước, tuy nhiên chỉ có 7 người đạt, còn lại 91 người không đạt yêu cầu. Thậm chí nhiều người chỉ được 1-3 điểm.

Mũi Né mùa cá cơm

Du lịch - Ẩm thực - 05/07/2020 16:27
Ghe thuyền tấp nập cập bãi sau Mũi Né, TP.Phan Thiết, hối hả đưa khoảng 100 tấn cá vào bán mỗi sáng.

Giới đầu tư chứng khoán thận trọng trước vùng trũng thông tin

Tài chính - Chứng khoán - 05/07/2020 16:23
TGTTO
Dù thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ giảm nhẹ trong tuần qua (từ 29/6 - 3/7) nhưng thanh khoản cũng sụt giảm theo cho thấy nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng hơn.

16.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập

Xã hội - 05/07/2020 16:19
82.300 em đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10, trong khi tổng chỉ tiêu các trường THPT công lập là 66.500, nên dự kiến gần 16.000 em không trúng tuyển.

Thị trường ô tô sau một tuần giảm 50% phí trước bạ

Xe - 05/07/2020 16:13
TGTTO
Ghi nhận thị trường ô tô Việt Nam sau đúng một tuần giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, lượng khách đến giao dịch có tăng so với trước, nhưng không đột biến. Nhiều hãng xe đã cắt giảm khuyến mại, thậm chí có hãng còn tăng giá bán.

Cháu bé mắc bạch hầu ở Gia Lai tử vong

Y tế - 05/07/2020 14:49
Sau 2 ngày nhập viện, cháu bé 4 tuổi mắc bạch hầu ở Gia Lai đã tử vong sáng sớm 5/7.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Xã hội - 05/07/2020 14:44
TP.Hà Nội dự kiến giữ nguyên mức học phí nhằm chia sẻ khó khăn với cha mẹ học sinh, phù hợp các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

‘Mặt dày, tâm đen’: Chiến thắng nhờ lối tư duy... tiêu cực

Xem - Nghe - Đọc - H.AN - 05/07/2020 14:30
TGTTO
Qua hơn 400 trang sách ‘Mặt dày, tâm đen’, bạn đọc sẽ có suy nghĩ thấu đáo hơn, tự quan sát chính mình, tìm ra mẫu hình mình thật sự muốn trở thành và gạt bỏ những tiêu chuẩn độc đoán để sống thật với những khát vọng của bản thân.

Xuất khẩu khẩu trang, đồ bảo hộ y tế kéo doanh thu cho doanh nghiệp dệt may

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 05/07/2020 14:29
TGTTO
Một số doanh nghiệp dệt may đạt kết quả doanh thu khả quan nhờ các đơn hàng xuất khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ y tế, bù đắp cho sự thiếu hụt các đơn hàng dệt may truyền thống.

Áo dài cách tân: Sáng tạo nhưng phải có chừng mực

Văn hóa - Giải trí - 05/07/2020 13:59
Mọi kiểu cách tân áo dài đều mang tính thể nghiệm nhưng phải lấy khuôn mẫu của áo dài truyền thống làm nền tảng cơ sở để thể hiện sự sáng tạo thẩm mỹ.

NSƯT Hoàng Yến qua đời tại nhà riêng

Văn hóa - Giải trí - 05/07/2020 13:52
NSƯT Hoàng Yến đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào chiều 4/7 vừa qua, hưởng thọ 88 tuổi.

Covid-19 giáng 'đòn đau' lên các doanh nghiệp lớn và startup toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 05/07/2020 13:38
Các thương hiệu đình đám và starup toàn cầu đang phải trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng thấy do doanh thu sụt giảm, thị trường ảm đạm vì Covid-19.

Buôn lậu, gian lận thương mại vẫn 'nóng'

Thị trường - Tiêu dùng - 05/07/2020 13:30
Theo Tổng Cục Hải quan, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả... trong 6 tháng đầu năm có diễn biến phức tạp.

Loại thịt lợn hiếm, 650.000 đồng/kg vẫn 'cháy hàng'

Nhịp đập thị trường - 05/07/2020 13:24
Một con lợn nặng cả tạ, phần nạc nọng lại lọc ra chỉ được khoảng 400-700gram. Thế nên, trên thị trường loại thịt lợn này siêu hiếm, có giá bán vô cùng đắt đỏ...

Việc nhà, giữ tiền, làm dâu – tiêu chí chọn chồng?

Gia đình - CÁT TƯỜNG    - 05/07/2020 09:19
TGTTO
Có được người chồng vừa giỏi kiếm tiền về đưa hết cho vợ, vừa biết phụ giúp vợ việc nhà, lại không phải làm dâu... là cuộc sống hôn nhân hoàn hảo của các chị em?
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO