Thứ 5, 27/02/2020, 18:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Để Mị chỉ cho mà ăn...

TRẦN KIM CHI 23/01/2020 14:00

TGTTO
Má tôi không phải là đầu bếp nổi tiếng, lại càng không phải là chuyên gia nghiên cứu phê bình trong lĩnh vực ăn uống. Má đơn giản chỉ là một đầu bếp hoàn hảo của gia đình. Má đã ở tuổi U90 và hơn hẳn con cháu khoản sành ăn uống.

Tuổi thơ của chị em chúng tôi luôn đầy ắp tiếng cười vui vẻ trong gian bếp ấm áp của má. Bữa cơm nhà thường chỉ có hai món, món mặn và rau củ luộc; còn nước luộc dùng làm canh. Tuy nhiên, ai trong nhà cũng ăn ngon lành lắm.

Mỗi người mẹ đều có một “bí quyết” riêng dành cho con cháu. Ảnh: Shutterstock

Mỗi tuần, đến Chủ nhật, má rảnh rang, trổ tài chế biến, hóa khoai củ, rau trái thành những món ăn “thượng hạng” như bánh khoai mì nhân khoai lang, khoai mì bào sợi hấp mỡ hành, bánh xèo nấm mối...

Hàng xóm thấy mấy đứa chúng tôi dễ ăn, mau lớn nên hay đem má ra làm gương điển hình cho dâu con học tập. Người ta hỏi má có bí quyết gì không? Má nói tỉnh bơ: Đừng bao giờ cho tụi nhỏ ăn no. Người ta “rủa” má ác, méc ông ngoại. Tưởng sao, ông ngoại gật gù: Tốt, tốt lắm, “thực vô cầu bão”, ăn no tức bụng.

Thiệt ra, đó cũng chỉ là một chương trong cuốn sách dạy con ăn của má. Mấy chị em tôi, đứa nào cũng nhớ như in bài học vỡ lòng từ các câu chữ dán trên tường bếp như: “Ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ”, “Ăn chậm, nhai kĩ, no lâu”, “Ăn cơm không rau như đau không thuốc”... Những câu chữ ấy thường xuyên được thay đổi và cập nhật theo thời gian. Chẳng hạn, khi con đến tuổi dậy thì, học thói đua đòi, má liền có câu: “Ăn cơm thịt bò thì lo ngay ngáy. Ăn cơm mắm cái thì ngáy o o”.

Má đặc biệt quan tâm đến cách ăn. Khi dán lên tường bếp câu: “Thực phẩm là món quà của trời đất”, là má muốn dạy các con phải biết trân quí những hạt lúa, cọng rau, bằng cách nhấm nháp, phân biệt mùi vị, để thưởng thức vị ngon của thứ đó. Cho nên ngay từ nhỏ, các con của má phải tập làm quen với rau củ quả. Má buộc phải nhớ rau củ quả nào ăn kèm với món mặn nào, rau nào để nêm canh, rau nào ăn sống, luộc, xào…

Nhờ chúng tôi ăn được nhiều thứ, má cũng rất nhẹ nhàng trong chuyện bếp núc. Nhẹ cho má hơn nữa là tối nào chúng tôi cũng tự bàn bạc ra thực đơn cho ngày mai, ngày mốt, ngày kia, tùy thuộc vào những thứ có sẵn trong vườn nhà. Ví dụ như giàn bầu có mấy trái tới lứa thì sẽ có món cháo bầu cá lóc cho buổi sáng, bầu xào hột vịt cho buổi chiều...

Những món ăn dân dã và ngon, lành có thể tìm thấy từ mảnh vườn quanh nhà. Ảnh: Shutterstock

Việc má cho chị em tự quyết món ăn, khiến ai nấy náo nức lắm, chỉ mong đến bữa cơm để được ăn món mình thích, mình nấu.

Người nói câu đó là chị Hai. Sau gần hai mươi năm làm lụng vất vả, gầy dựng sự nghiệp, bản thân chị đang bị đau dạ dày; chồng chị tháng trước đó đã nằm viện cả tuần vì con virus HP, còn hai con trai chị thì đứa nào cũng béo phì vì nước ngọt có ga với thức ăn nhanh đường phố. Hổng ai thiết tha gì tới chuyện cơm nước. Tất nhiên là chị đã cầu viện má.

Nghe đâu má đã đến nhà chị ở một tuần. Việc đầu tiên là má kêu chị viết “khẩu hiệu” dán trên tủ bếp: Hãy thay đổi, dạ dày không có lỗi!

Cháu ngoại hỏi sao bà có câu này, má cười khà khà: Tao nghe quảng cáo tinh bột nghệ. À há!

Kế tiếp, má gọi cả nhà ngồi lại với nhau bằng bữa bún thịt nướng nhiều rau ít thịt do chính tay má làm. Ăn xong, má mới hỏi anh chị Hai: Chớ tụi bây làm quản lí mà có biết mô hình 5S của người Nhật không? Nói má nghe thử.

Ai cũng giật mình, ngạc nhiên. Thằng cháu ngoại liền tra ngay Google. Anh Hai xòe bàn tay ra đếm. “Dạ, một là sàng lọc, hai là sắp xếp, rồi đến sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng. Ủa mà vụ này dành cho công ty mà má. Liên quan chi tới tụi con?”.

Má nổi quạu: “Sao không liên quan?”. Cho má sàng lọc. Trước hết, má ra nội qui cấm không cho đem điện thoại, không nói chuyện công việc trong bếp. Má… quăng cái tivi, lò nướng, máy pha cà phê vô kho; tiễn luôn mấy chai rượu tây, nước ngọt, thức ăn nhanh đồ... Rồi má sắp xếp lại bếp. Và quan trọng nhất là phân công ai lên thực đơn, đi chợ; ai nấu sáng, trưa; tối, ai lau dọn bếp núc…

Má chủ trương ăn không cầu kì, chỉ cần lành mạnh.

Thấy mọi người nhìn nhau ngại ngần, má tấn công luôn: Nếu làm biếng, sợ mắc công, mất thời gian thì ráng chịu bịnh vậy nghen.

Nghe rì rầm chuyện má làm chuyên gia cố vấn cho nhà chị Hai với phương án hiện đại, theo sát thông tin nước ngoài, nhỏ em Út mới hé lộ nhà nó hay cãi nhau, không thống nhất được ăn món gì. Gọi hỏi ý kiến má, má trả lời gọn ơ: Đem 5W ra mà bàn!
Nhỏ Út đang ú ớ hỏi lại: “5W là gì má?” thì nghe đầu dây bên kia tuôn một tràng. Nào là cho ăn học đến nơi đến chốn mà giờ trả thầy cô ráo trọi.

“5W là mô hình... Thôi, nói tiếng Anh rối lắm, tiếng Việt cho dễ. Là tụi con phải tính coi ăn khi nào, ăn ở đâu, ăn với ai, tại sao ăn, ăn cái gì? Như ăn tối, mùa lạnh, có trẻ nhỏ và người cao tuổi thì phải chọn món nước, không xương, mềm, dễ tiêu... Đại khái vậy đó. À quên, còn thêm 1H nữa, là ăn ra sao? Điều này cũng phải nhớ; chứ không, tụi bây dám “tương” nguyên cái lẩu mời người già với trẻ con cùng ăn thì rất bất tiện nhe”, má tuôn tiếp.

Ăn không cần cầu kì chỉ cần lành mạnh. Ảnh: Shutterstock

Điện thoại cho má xong, Út về ngẫm nghĩ cả đêm. Càng nghĩ càng thấm, thấy má nói sao có lí quá, mà lại rất bài bản. Mấy mô hình đó, dân công sở, doanh nhân, báo chí... có lạ gì. Vấn đề là chẳng ai gắn nó vô chuyện bếp núc như má. Hổng chừng nói một hồi, má lại dạy đến bài 5M, 2C nữa.

“Ủa, ủa, mà sao má biết, ngoại biết?”. Câu trả lời khiến con cháu té ngửa: “Để Mị nói cho mà nghe, nhờ Mị nghe đài với đọc báo chớ đâu? Ủa, mà sao mấy người không hỏi tui ăn cái gì mà U90 còn nghe đài với đọc báo được?”.

Cả đám con cháu xúm nhau cười rần, phục lăn bà má.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngang nhiên tẩy xóa, in lại hạn sử dụng hàng chục nghìn chai nước ngọt bán kiếm lời

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 27/02/2020 16:32
TGTTO
Một cơ sở kinh doanh nước uống đóng chai tại Sóc Sơn, Hà Nội vừa bị phát hiện thuê lao động để tẩy xóa, in lại hạn sử dụng của 69.312 chai nước uống các loại như hạt é Rita, Evermen...

Bí thư Hà Nội: Phải tính đến phương án cách ly cả khu phố

Thời sự - 27/02/2020 16:28
Với dân số đông, lại là nơi tập trung nhiều du khách quốc tế, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 ở Thủ đô là rất cao.

Các địa phương chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Xã hội - 27/02/2020 16:23
Nhiều trường học ở TP.HCM và Hà Nội tự tin đón học sinh đi học trở lại; vùng dịch Vĩnh Phúc cũng sẵn sàng nếu học sinh đến trường ngày 2/3.

Hà Nội: Thu ngân sách 2 tháng đầu năm tăng nhẹ bất chấp Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 27/02/2020 16:21
TGTTO
Giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu tới các hoạt động kinh tế xã hội, 2 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước của Hà Nội ước đạt 48,3 nghìn tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019.

Grab công bố chương trình Grab Ventures Ignite với giá trị giải thưởng hơn 1 triệu USD tại Việt Nam

Kinh doanh - KATE NGUYEN - 27/02/2020 16:14
TGTTO
Grab vừa chính thức công bố triển khai Grab Ventures Ignite - chương trình tăng tốc khởi nghiệp dành cho các startup giai đoạn đầu (early stage) tại Việt Nam.

Bệnh viện Gia An 115 khám và tư vấn miễn phí cho tất cả bệnh nhân

Y tế - PV - 27/02/2020 15:58
TGTTO
Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Bệnh viện Gia An 115 sẽ tổ chức khám và tư vấn cho tất cả các chuyên khoa, kéo dài đến hết ngày 29/2.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 27/02/2020 15:39
TGTTO
Ngoài các thị trường truyền thống, doanh nghiệp ngành rau quả đang tích cực đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng trong hoàn cảnh dịch Covid-19.

Quy định về điều kiện kinh doanh vẫn nặng tính hình thức

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 27/02/2020 15:36
TGTTO
Hiện nay, tại Việt Nam vẫn còn các điều kiện kinh doanh không cần thiết, bất hợp lý và không đạt hiệu quả quản lý. Thậm chí vẫn còn có những điều kiện kinh doanh thiếu rõ ràng, có thể dẫn tới sự tùy tiện của cơ quan quản lý nhà nước.

Bảo mật lạc hậu, doanh nghiệp thành ‘mồi ngon’ cho hacker

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 27/02/2020 15:32
TGTTO
Giữa lúc tội phạm mạng (hacker) ngày càng sử dụng các phương pháp tấn công tinh vi, không ít doanh nghiệp vẫn áp dụng cách thức bảo mật cũ, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Dịch Covid-19: Thủ tướng chưa 'chốt' thời gian đi học lại vào 2/3

Thời sự - 27/02/2020 14:53
Về vấn đề đi học của học sinh, tại cuộc họp sáng nay (27/2)Thủ tướng nêu rõ, do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và UBND các tỉnh, thành phố xem xét trong khung chương trình mà Bộ GD-ĐT đã công bố.

Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc: Bình tĩnh và nhanh nhạy

Bạn đọc - MAI TRANG - 27/02/2020 14:41
TGTTO
Cộng đồng người Việt sinh sống tại Hàn Quốc cập nhật thường xuyên thông tin và sử dụng ‘Bản đồ virus Covid-19’ để theo dõi tình hình lây lan của dịch bệnh, các địa điểm bệnh nhân đã đến để tránh không bị lây nhiễm, cho thấy sự bình tĩnh và nhanh nhạy trong các biện pháp phòng tránh dịch.

Con trai tuổi teen phản đối kịch liệt khi tôi muốn sinh thêm

Với con - 27/02/2020 14:17
Con trai nói nếu muốn nó yên tâm học hành thì cứ để mọi thứ như cũ, còn nếu sinh thêm em, nó sẽ nghỉ học.

Tiềm Giang thưởng hơn 1.400 USD cho người dân đi kiểm tra phát hiện nhiễm Covid- 19

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 27/02/2020 13:49
TGTTO
Đây là một trong những nỗ lực nhằm ngăn chặn bùng phát dịch bệnh của chính quyền các thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Giám đốc Bệnh viện Gò Vấp trần tình về việc 'gom khẩu trang bán giá cao'

Thời sự - 27/02/2020 13:36
Trước thông tin trên mạng xã hội từ ngày hôm qua, rằng giám đốc Bệnh viện Gò Vấp (TP.HCM) thu gom số lượng lớn khẩu trang, để bán lại với giá cao, PV đã có cuộc trao đổi với ông này để làm rõ nội dung trên.

Trồng ổi ra quả trái vụ, bán giá cao, thu hơn 200 triệu đồng/năm

Kinh doanh - 27/02/2020 13:30
Nhờ bí quyết bắt vườn ổi ra quả theo ý mình (trồng ổi ra quả trái vụ), mà chị Đặng Thị Huyền, tiểu khu 14 (thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) có thu nhập ổn định hơn 200 triệu đồng mỗi năm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO