Thứ 6, 04/12/2020, 23:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Để hoạt động từ thiện có hiệu quả và ý nghĩa hơn

24/10/2020 10:46

Lũ lụt gây thiệt hại nặng nề tại miền Trung đang trở thành mối quan tâm lớn nhất của người dân cả nước. Xót xa trước những mất mát to lớn về người và của mà người dân nơi đây đang phải hứng chịu, nhiều tổ chức, cá nhân sẵn sàng chia sẻ, ủng hộ tiền, vật tư, hàng hóa nhu yếu phẩm, giúp các gia đình bị ảnh hưởng phần nào ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, hoạt động thiện nguyện ở nhiều nơi mang tính tự phát đang bộc lộ những bất cập cần được điều chỉnh, để sự giúp đỡ của nhân dân cả nước thực sự có ý nghĩa, đúng người, đúng cách, với tinh thần tương thân, tương ái, "lá lành đùm lá rách".

Chú thích ảnh

Các tổ chức thiện nguyện khắp nước chuyển hàng cứu trợ đến cho người dân vùng lũ tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Thành Đạt

Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa mưa bão, "khúc ruột" miền Trung lại là nơi được nhắc đến nhiều nhất, khi phải hứng chịu những thiệt hại do thiên tai gây ra. Kể từ hơn 20 năm qua, sau trận "đại hồng thủy" 1999, người dân ở giữa dải đất hình chữ S lại phải một lần sống trong biển nước, nỗi đau ngập tràn...

Theo thống kê, đến ngày 22/10, đã có 138 người chết, mất tích do mưa lũ, trong số đó có nhiều cán bộ, chiến sỹ ngã xuống khi tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn. Nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt do sạt lở, hư hỏng; hàng nghìn ha hoa màu bị mất trắng, hàng vạn con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Thiệt hại đối với các địa phương miền Trung vẫn chưa thể đong đếm hết, khi mưa lũ vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc...

Thương về "khúc ruột" miền Trung, khắp nơi trên toàn quốc đang triển khai các hoạt động quyên góp theo lời kêu gọi phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần "tương thân, tương ái", "thương người như thể thương thân" của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và chủ trương của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức vận động cán bộ, đảng viên, người lao động ủng hộ trên tinh thần tự nguyện được đông đảo người dân đồng tình, hưởng ứng. Không ít người dành cả số tiền lớn tiết kiệm được trong một thời gian dài gửi đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, góp phần khắc phục hậu quả thiên tai, chia sẻ cùng người dân miền Trung.

Trong khó khăn càng thấy rõ tinh thần đoàn kết, yêu thương gắn bó của nhân dân Việt Nam. Việc tham gia quyên góp, cứu trợ người dân vùng lũ đang trở thành phong trào được nhiều cá nhân, tổ chức triển khai; thậm chí có những nhóm người tự tổ chức chở nhu yếu phẩm vào tận vùng lũ trao tặng cho người dân bị ảnh hưởng...

Tuy nhiên, hoạt động thiện nguyện tự phát dù đã lên kế hoạch tỉ mỉ đến đâu vẫn có những bất cập nhất định. Chưa bàn đến sự nguy hiểm trong quá trình di chuyển, nhưng hiện tượng chồng chéo trong các đoàn từ thiện, dẫn tới tình trạng chỗ được nhận quá nhiều, nơi lại quá ít đã xảy ra...

Bên cạnh đó, những ngày gần đây đã xuất hiện những cá nhân lợi dụng lòng tin của người dân nhằm trục lợi khi đứng lên kêu gọi người dân gửi tiền vào tài khoản của mình, nhưng lại dùng số tiền nhận được vào mục đích riêng mà không gửi đến người dân vùng lũ. Nghiêm trọng hơn, đã có kẻ xấu mạo danh những người nổi tiếng, có uy tín để vận động từ thiện nhằm chiếm đoạt tiền của người gửi. Vừa qua, cộng đồng mạng xôn xao khi ca sĩ Thủy Tiên phải lên tiếng cảnh báo công chúng về việc có những tài khoản Facebook mạo danh cô để kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ đồng bào miền Trung, khiến nhiều người bị lừa, mất tiền oan. Điều đáng nói là những trang Facebook giả này còn chạy cả quảng cáo để thu hút một lượng chia sẻ rất cao từ cộng đồng mạng.

Hoạt động từ thiện là tự nguyện, vô tư, không toan tính. Tuy nhiên, người làm từ thiện cần tỉnh táo, đặt niềm tin "đúng nơi, đúng chỗ", không để các đối tượng xấu lợi dụng nhằm trục lợi.

Trước hết, cần tìm hiểu, xác minh rõ thông tin về người kêu gọi từ thiện và người cần được giúp đỡ, bởi không phải mọi thông tin, hình ảnh được cung cấp đều phản ánh đúng thực tế cũng như nhu cầu được trợ giúp. Chỉ khi lòng tốt được sử dụng đúng chỗ, đúng cách mới giúp cái đẹp được lan tỏa, nhân lên trong cuộc sống.Chú thích ảnh

Hàng ngàn chiếc bánh Tét được làm tại Gia Lai để gửi về hỗ trợ người dân miền Trung. Ảnh: Hồng Điệp

Nhằm đảm bảo hoạt động từ thiện đem lại hiệu quả cao, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng vừa ban hành hướng dẫn vận động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai, lũ lụt gây ra. Một trong những nội dung hướng dẫn nêu rõ: Số tiền vận động quyên góp được chuyển về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Ban Cứu trợ Trung ương) để cân đối phân bổ cho các địa phương bị thiệt hại.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh khẳng định, sự chung tay của người dân cả nước là hiện hữu của những nghĩa cử cao đẹp, là trách nhiệm, tinh thần tương thân tương ái của người dân Việt Nam khi đất nước gặp thiên tai, lũ lụt. Với trọng trách là cơ quan tiếp nhận, phân bổ và kết nối những tấm lòng hảo tâm đến đúng địa chỉ người nhận, những ngày qua, đội ngũ cán bộ Mặt trận ở nơi tâm lũ đã ngày đêm túc trực, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đi về từng địa bàn bị ngập sâu để đưa bà con đến nơi an toàn, phân bổ hàng cứu trợ tới tận tay những hộ dân đang bị ngập trong vùng nước lũ.

Ông Hầu A Lềnh cam kết, Ban Cứu trợ Trung ương sẽ kịp thời phân bổ kinh phí nhận được tới người dân các tỉnh đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ, nhằm hỗ trợ các trang thiết bị, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày của bà con. Đặc biệt, khi cơn lũ đi qua, nguồn lực ủng hộ này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ về nhà ở, tạo sinh kế giúp bà con sớm tái thiết cuộc sống.

Liên quan đến hoạt động từ thiện, Văn phòng Chính phủ cũng vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động tổ chức vận động, quyên góp tự nguyện hỗ trợ người dân vùng bị thiên tai. Để công tác vận động quyên góp, hỗ trợ đúng quy định và thiết thực, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ, bảo đảm theo đúng quy định tại Nghị định số 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để chỉ đạo, giám sát việc quyên góp, vận động hỗ trợ theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi trong vận động, quyên góp hỗ trợ...

Mỗi hoạt động từ thiện đều đáng được trân trọng và khuyến khích. Việc dành thời gian, công sức đến tận nơi người dân bị ảnh hưởng do thiên tai để trao quà thể hiện tình yêu thương, đùm bọc, sẻ chia giữa con người với con người, là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, nếu chúng ta dành sự sẻ chia của mình đúng cách, đúng chỗ và có kế hoạch hợp lý thì hoạt động từ thiện sẽ càng có hiệu quả và ý nghĩa hơn...

Theo ĐỖ BÌNH (TTXVN)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.

VN-Index chinh phục ngưỡng 1.020 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 04/12/2020 16:11
TGTTO
Chỉ số VN-Index hôm nay 4/12 đã chinh phục ngưỡng 1.020 điểm, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao đạt trên 12.000 tỷ đồng.

Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt trên 90%

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:07
TGTTO
Tại hội thảo “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức vào ngày 4/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được các đơn vị đánh giá là một trong các doanh nghiệp thực hiện tốt việc thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

VN-Index duy trì đà tăng mạnh trong tháng 11

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 15:59
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), mặc dù khối lượng giao dịch bình quân phiên giảm, song giá trị giao dịch trong tháng 11 tăng gấp 1,5 lần so với giá trị giao dịch bình quân của 11 tháng năm 2020.

Nguy cơ dừng thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Xã hội - XUÂN TÌNH - 04/12/2020 15:35
TGTTO
Sau nhiều lần trễ hẹn rồi gia hạn, đến nay, dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 theo hình thức BT, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng do Trung Nam Group làm chủ đầu tư gần về tới đích khi tiến độ xây dựng đạt 93%. Người dân TP.HCM đang từng ngày mong mỏi, chờ đợi dự án hoàn thành để cải thiện tình hình ngập lụt diễn ra nhiều năm qua…

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, may mặc nước ngoài muốn chuyển đến Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 15:31
TGTTO
Ông Shoeib Reza Choudhury, Tổng Giám đốc DHL Express Việt Nam nhận định cho hay hãng này nhận thấy rằng nhiều công ty công nghệ cao, thời trang và may mặc đang có kế hoạch chuyển đến Việt Nam hoặc mở rộng năng lực sản xuất của họ tại đây.

Bức tranh 'nhìn như tấm vải bỏ đi' dự kiến bán được với giá hơn 80 tỷ đồng

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 04/12/2020 15:08
TGTTO
Bức tranh đại diện cho "cuộc đấu tranh của người Mỹ da đen để được công nhận và tự do".

Tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão, lũ miền Trung, Tây Nguyên

Tài chính - Chứng khoán - HỮU TRUNG - 04/12/2020 14:49
TGTTO
Sáng 4/12, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hội nghị nhằm đánh giá các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; đồng thời, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 04/12/2020 14:39
TGTTO
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc theo dõi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, khi nước này tăng cường tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các doanh nghiệp chủ động thực hiện các nội dung cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận lợi cho thông quan cũng như hạn chế khó khăn, rủi ro khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Giá gừng củ tăng cao

Nhịp đập thị trường - LÊ SEN - 04/12/2020 14:29
TGTTO
Huyện U Minh Thượng là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Năm nay, bà con trồng gừng trong huyện vô cùng phấn khởi khi mùa gừng đạt năng suất cao và trúng giá.

Gần 100 hộ dân đầu tiên bốc thăm nhận suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - LÊ XUÂN - 04/12/2020 14:22
TGTTO
Sáng 4/12, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho gần 100 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa nhường mặt bàng cho dự án sân bay.

Giải pháp nào để người dân không lệ thuộc cây ATM?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 04/12/2020 14:11
TGTTO
Tại Bình Dương, việc bổ sung và phát triển cây ATM là cần thiết trong giai đoạn trở về trước, tuy nhiên, trong xu hướng và bối cảnh Việt Nam hiện nay, để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tập trung hướng đến phát triển xã hội không dùng tiền mặt, việc thay đổi tư duy, thói quen của người dân trong việc hạn chế sử dụng tiền mặt bằng cách hạn chế dần việc đầu tư, phát triển hệ thống ATM liệu có thể là một giải pháp.

Sản xuất công nghiệp tìm đường về đích

Kinh doanh - MỸ PHƯƠNG - 04/12/2020 13:41
TGTTO
Theo Sở Công Thương TP.HCM, chỉ số số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11/2020 ước tính tăng 3,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 11 tháng năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vaccine ngừa Covid-19

Công nghệ - ĐÔNG Á - 04/12/2020 12:26
TGTTO
Các nhà nghiên cứu bảo mật của IBM cho biết, một chiến dịch lừa đảo toàn cầu đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 kể từ tháng 9/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO