Thứ 4, 13/11/2019, 19:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dễ đậu đại học vì các trường lấy điểm sàn thấp, 'vét' thí sinh

VIỆT PHƯƠNG-THUẬN HẢI 26/07/2019 07:53

Được tự chủ quyết định điểm sàn, mùa tuyển sinh năm nay, một số trường đã đưa ra mức điểm đầu vào “phá đáy” sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo những năm về trước. Theo đó, có trường quy định, thí sinh chỉ cần đạt hơn 3 điểm mỗi môn là có cơ hội trúng tuyển đại học. Điều này khiến nhiều người lo ngại về chất lượng đầu vào của các trường đại học.

Khó chọn nguyện vọng vì điểm sàn… thấp

Chỉ còn ít ngày nữa thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển kỳ tuyển sinh năm 2019 dành cho thí sinh sẽ kết thúc.

Theo lịch do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, từ ngày 22 - 29/7, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phương thức trực tuyến, đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng tại điểm thu nhận hồ sơ sẽ được kéo dài tới ngày 31/7.

Tính tới thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia đã công khai điểm sàn xét tuyển. Theo phân tích từ phổ điểm kỳ thi THPT quốc gia 2019, số thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên ở các khối xét tuyển đại học, cao đẳng truyền thống đều tăng cao. Cụ thể như ở khối A, số thí sinh đạt được từ trên 15 điểm/3 môn trở lên năm nay là 225.649 em, tăng 12.000 lượt so với năm 2018. Ở khối D, gần 56% thí sinh có tổng điểm thi 3 môn từ trên 15 điểm trở lên, con số này ở khối C là 45% tổng số thí sinh.

Về logic, điểm thi THPT cao thì điểm xét tuyển của các trường cũng sẽ phải cao hơn. Nhưng đáng ngạc nhiên, nhiều trường đại học lại công bố điểm sàn xét tuyển rất thấp, thậm chí chỉ cần hơn 3 điểm một môn cũng có thể trúng tuyển. Chính việc này đã gây ra tâm lý hoang mang, rối loạn trong việc chọn nguyện vọng xét tuyển với nhiều thí sinh.

Trường Đại học Bạc Liêu thông báo nhận hồ sơ từ 13 điểm trở lên với tất cả ngành không thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên. Hai ngành bảo vệ thực vật và chăn nuôi cùng có mức sàn là 12 điểm. Tương tự, Trường Đại học Cửu Long cũng có thông báo điểm sàn của 21 ngành, trong đó có tới 19 ngành lấy điểm sàn mức 12,5 điểm (tổng điểm 3 môn gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng).

Đại học Trưng Vương (Vĩnh Phúc) thông báo điểm chuẩn  đợt 1 của trường với điểm chuẩn 4 ngành kế toán, quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng và luật kinh tế của trường là 13,5 điểm/tổ hợp 3 môn ngành.

xet tuyen dai hoc nam 2019: pha day diem san “vet”  thi sinh hinh anh 1

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: IT.

Mức điểm chuẩn này áp dụng với thí sinh khu vực 3, do đó, nếu thí sinh ở khu vực 1 (cộng 0,75 điểm) và nhóm ưu tiên (cộng 2 điểm), thí sinh sẽ được cộng 2,75 điểm, tức là chỉ cần 10,75 điểm/3 môn là thí sinh đã trúng tuyển vào 1 trong 4 ngành của Trường Đại học Trưng Vương. Tính ra mỗi môn chỉ hơn 3,5 điểm là thí sinh đã có thể trúng tuyển.

Tất cả các ngành của Trường Đại học Nông lâm và Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên) đều xét 13 điểm theo kết quả thi. Tương tự, 13 điểm cũng là điểm sàn của nhiều ngành tại Trường Đại học Quảng Nam như: Lịch sử, Việt Nam học, ngôn ngữ Anh, văn học, bảo vệ thực vật, công nghệ thông tin, vật lý học. Trường Đại học Xây dựng miền Trung cũng thông báo rõ trong quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào bậc đại học theo kết quả thi năm 2019 là xét tổng điểm 3 môn đạt từ 13 trở lên (điểm từng môn trong tổ hợp phải lớn hơn 1 điểm).

Em Hoàng Ngọc Mai (THPT Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết em đang rất băn khoăn trước thông tin nhiều trường đại học đưa điểm xét tuyển đầu vào khá thấp: “Năm 2018, nhiều trường đại học đưa ra mức điểm sàn xét tuyển khá thấp nhưng khi công bố điểm trúng tuyển thì lại cao đột biến. Điều này khiến em vô cùng lo lắng nếu nộp nguyện vọng xét tuyển vào các trường ở mức điểm của mình”.

Điểm sàn thấp để “vét” thí sinh?

Việc đặt mức điểm sàn thấp khiến nhiều người lo ngại rằng các trường đại học đang cố “vơ vét” thí sinh để đủ chỉ tiêu tuyển sinh, bất chấp chất lượng đầu vào. Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng không phải tất cả các trường lấy điểm sàn thấp đều là những trường kém chất lượng bởi còn phụ thuộc vào sở thích ngành nghề của thí sinh.

“Nhưng cần xác định giáo dục đại học là giáo dục bậc cao, dù trong hoàn cảnh nào, các trường cũng không nên đánh đổi chất lượng để lấy số lượng nguồn tuyển” - bà Phụng nhận định.

Nhiều trường nâng điểm sàn sau khi Bộ yêu cầu giải trình

Chiều 25/7, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường đại học lấy điểm sàn dưới 14 điểm phải có giải trình, nhiều trường đại học đã tăng điểm sàn. Cụ thể, Đại học Đà Nẵng điều chỉnh điểm nhận đăng ký xét tuyển vào Phân hiệu Kon Tum từ 12,5 điểm trước đó lên 14 điểm đối với tất cả các ngành (trừ ngành Giáo dục tiểu học: 18 điểm). Trường Đại học Phú Yên cũng điều chỉnh mức điểm sàn từ 13 điểm trước đó lên 14 điểm tất cả các ngành (trừ các ngành đào tạo sư phạm). Trường Đại học Đồng Tháp đã thay đổi thành 14 điểm đối với các ngành ngoài sư phạm, thay vì 13,5 điểm như thông báo trước đó.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho hay trong quá trình thực hiện quyền tự chủ, một số ít trường có thể xác định điểm sàn thấp để tuyển đủ chỉ tiêu. Đối với những trường hợp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao đổi với lãnh đạo nhà trường những thông tin chung về nguồn tuyển, phổ điểm, đánh giá chất lượng của từng ngưỡng xét tuyển… để khuyến cáo các trường cân nhắc trong việc quyết định chính sách chất lượng của trường mình.

“Nếu xác định điểm sàn quá thấp cũng đồng nghĩa với việc các trường tự xác định vị thế chất lượng thấp của mình trong hệ thống. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường kiểm tra, trao đổi với lãnh đạo của các trường này để đưa ra khuyến cáo kịp thời” - bà Phụng khẳng định.

PGS-TS Hoàng Anh Tuấn - Phó hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đưa ra lời khuyên thí sinh đừng vì điểm sàn thấp mà xáo trộn tâm lý, nhanh chóng thay đổi. Thực tế các trường đại học đều xét nguyện vọng 1 của thí sinh rồi sau đó sẽ xem xét tới các nguyện vọng còn lại.

Hiệu trưởng một trường đại học tại TP.HCM cũng cho rằng, khi các trường được quyền tự chủ sẽ cho trường được nhiều “quyền” hơn, trong đó có việc tự xác định điểm sàn. Hơn nữa, trong bối cảnh nguồn thu các trường đại học ở Việt Nam hiện nay vẫn phụ thuộc vào học phí, việc tuyển đủ chỉ tiêu có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển của trường.

“Không thể vì chỉ tiêu hay đảm bảo nguồn thu cho nhà trường mà hạ điểm sàn, sau đó là hạ điểm chuẩn để “vét” thí sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang ưu tiên phát triển giáo dục dạy nghề song song với giáo dục đại học, những học sinh phù hợp với học nghề hơn thì khuyến khích các em học nghề thay vì cố kéo các em vào đại học”- vị này phân tích. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hải Quan triển khai đề án chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐOÀN DƯƠNG - 13/11/2019 16:55
TGTTO
Sáng 13/11, Ông Đinh Ngọc Thắng – Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cùng đại diện Lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Hiệp Hội doanh nghiệp, Hiệp Hội Logistics đã bấm nút triển khai Đề án Tạo thuận lợi thương mại “Thủ tục hải quan trong hoạt động Logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái”.

Nhà mạng điều xe phát sóng cơ động phục vụ trận đấu Việt Nam - UAE

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 13/11/2019 16:53
TGTTO
Viettel cho biết đã lắp đặt 40 trạm phát sóng nhỏ trên mái che sân vận động Mỹ Đình, bố trí 3 xe cơ động, 5 trạm phát sóng ở bên ngoài sân và điều chỉnh vùng phủ của 10 trạm phát sóng khác ở khu vực lân cận hướng về sân Mỹ Đình.

Sớm truy tố, xét xử vụ án Công ty Alibaba lừa đảo

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 13/11/2019 16:42
TGTTO
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Tin tặc là học sinh tấn công website các trường học

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 13/11/2019 16:14
TGTTO
Tại cuộc họp báo hôm 13/11, Kaspersky cho biết 60% các vụ tấn công mạng trong tháng 9 diễn ra trên trang web của trường học và báo điện tử. Đáng chú ý, các chuyên gia của Kaspersky cho rằng các cuộc tấn công này được thực hiện bởi những tin tặc còn đang trong độ tuổi đi học.

Công an Hà Nội phân luồng giao thông tại Hà Nội cho trận Việt Nam - UAE

Xã hội - 13/11/2019 16:13
Công an TP.Hà Nội vừa có thông báo phân luồng giao thông, tổ chức hướng đi cho các phương tiện giao thông phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong đó có trận đấu giữa Việt Nam - UAE và Việt Nam - Thái Lan.

Cảnh báo rủi ro khi đầu tư tiền vào Công ty Tài chính ERG

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 13/11/2019 16:05
TGTTO
Bộ Công an cho biết, hình thức hoạt động của Công ty ERG thực chất là mô hình Ponzi (vay của người sau trả cho người trước) và sẽ sụp đổ nếu số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước.

Galaxy A01 được cấp chứng nhận của FCC với camera kép và pin 3.000 mAh

Công nghệ - ANH DŨNG - 13/11/2019 15:54
TGTTO
Sau khi xuất hiện trên Geekbench, Galaxy A01 tiếp tục được cơ quan FCC (Ủy ban Truyền thông Liên Bang Mỹ) chứng nhận đạt tiêu chuẩn.

Tài xế công nghệ kéo đến trụ sở FastGo Việt Nam tố FastGo ‘lừa đảo’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 13/11/2019 14:22
TGTTO
Sự xuất hiện của một số chiếc xe Fadil mang theo dòng chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”, dán lên phía trước và sau thân xe đã gây ra sự chú ý trên đường phố Hà Nội vào sáng ngày 13/11.

Nguồn cung không thiếu, sao giá lợn hơi tăng kỷ lục?

Thị trường - Tiêu dùng - 13/11/2019 13:51
Giá lợn hơi trong những ngày qua tiếp tục tăng cao kỷ lục, đỉnh điểm giá lợn hơi miền Bắc có nơi đã cán mốc 75.000 đồng/kg; trong khi giá lợn hơi ở miền Nam cũng đã tiệm cận mức giá miền Bắc. Theo ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), có nhiều nguyên nhân đẩy giá lợn hơi trên thị trường tăng chóng mặt nhưng cũng không loại trừ khả năng có hiện tượng thổi giá.

Xả thải lén phủ đen mặt sông Hàn, người dân bức xúc

Xã hội - 13/11/2019 13:51
Sáng ngày 13/11, hàng nghìn m3 nước thải chưa qua xử lý bị xả lén ra sông Hàn (TP.Đà Nẵng), bốc mùi hôi khiến người dân bức xúc.

Dự án Golden Future City xây không phép, chủ đầu tư bị xử phạt

Bất động sản - 13/11/2019 13:49
Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng; thế nhưng Công ty Trung Quân đã ngang nhiên tổ chức xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại dự án Golden Future City.

Quảng Ngãi: Lợi nhuận quá béo bở, DA đầu tư khu dân cư như 'nấm sau mưa'?

Bất động sản - 13/11/2019 13:39
Thủ tục xin không quá khó nhưng lợi nhuận mang lại “khủng“, có dự án (cấp phép) là ung dung thu về tiền tỷ (?)...vì thế mà các công ty, doanh nghiệp đổ xô đầu tư làm dự án đất ở, khu dân cư. Đây có phải lý do chính để trong vòng chưa đến 36 tháng, trên 100 dự án đã được tỉnh cấp phép và phê duyệt, trong đó có không ít dự án diện tích chỉ khoảng 7000m2..

Bộ Y tế khai trương cổng dịch vụ công trực tuyến

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 13/11/2019 13:39
TGTTO
Hôm nay (13/11), Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến. Theo đó, những thông tin về kết quả giải quyết thủ tục hành chính sẽ được chia sẻ dữ liệu trên hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ Y tế.

Đặc sản 'sống sít' cua ngâm nước tương: Không phải ai cũng dám thử

Du lịch - Ẩm thực - 13/11/2019 13:36
Cua sống ngâm trong nước tương lại là món đặc sản được người Hàn đặc biệt ưa chuộng. Nhưng vì lo ngại cua không qua nấu chín có thể gây bệnh, nên dù ngon nhưng không phải ai cũng dám thử.

Đà Lạt: Hồng treo gió, trà atiso, cà phê được chấm điểm 4-5 sao

Nông nghiệp - 13/11/2019 13:36
Nhiều sản phẩm của các đơn vị, cá nhân tham gia đánh giá, công nhận tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) được Hội đồng OCOP Đà Lạt chấm điểm, đề xuất xếp hạng từ 4 - 5 sao và hoàn thiện hồ sơ gửi Hội đồng OCOP cấp tỉnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO