Chủ nhật, 07/06/2020, 14:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Để con trẻ vui vẻ học âm nhạc

18/09/2018 15:24

TGTTO
Con bạn muốn học nhạc nhưng không muốn nỗ lực. Điều gì sẽxảy ra khi việc học nhạc của con trở thành sự bực dọc của bố mẹ? Làm thế nào để chấm dứt hình ảnh bạn suốt ngày cằn nhằn?

Cha mẹ cần nói và làm gì?

Nhiều nghiên cứu đã xác nhận lợi ích của việc học nhạc. Học âm nhạc phát triển kỹ năng thưởng thức và tự thể hiện. Nên không có gì ngạc nhiên khi nhiều bậc cha mẹ sẵn sàng chi trả để cho con trải nghiệm này.

Nhưng việc học nhạc cũng có những thách thức nhất định. Đó là sự khó khăn về thời gian, động lực để  trẻ thực hành, thất vọng vì thiếu tiến bộ, lo lắng về việc con có tài năng bẩm sinh hay không… Những khó khăn trên có thể khiến cho phụ huynh rơi vào tình trạng bực dọc dai dẳng. Và thực tế, việc một đứa trẻ học nhạc tại nhà là một điều không mấy dễ chịu cho cả gia đình.

Trước thực tế đó, cha mẹ cần nói và làm gì để không ảnh hưởng đến việc học tập của con? Cằn nhằn hoặc dụ dỗ một đứa trẻ trong trường hợp này dễ khiến trẻ sẽ ngừng chơi ngay khi có cơ hội.

Cha mẹ cần làm gì để khuyến khích con cái tự nguyện luyện tập? Hãy tham khảo lời khuyên của các nhạc sĩ, giáo viên và nhà tâm lý giáo dục học.

Gia đình là môi trường âm nhạc của con chứ không phải sự ép buộc

Bắt đầu sớm và giữ sự vui vẻ

Hầu hết các đứa trẻ còn nhỏ đều thích hát và di chuyển. Chúng không ý thức hoặc quan tâm đến môi trường xung quanh. Trong khi đó, một thiếu niên khi hát hoặc chơi nhạc cụ thường sợ sự phản ứng của bạn bè.

Lối chơi nhạc tự nhiên sẽ giúp trẻ phát triển thành thói quen, theo thời gian sẽ tự thực hành thường xuyên. Một chương trình âm nhạc trẻ thơ tốt sẽ giúp trẻ chuyển từ việc học nhạc thành trò chơi.

Điều quan trọng là những trải nghiệm này phải thật thú vị, phụ huynh hãy tham gia với con, cho con thấy rằng âm nhạc thật vui nhộn.

Khen ngợi nỗ lực chứ không phải “tài năng”

Các phương tiện truyền thông luôn khen ngợi các nhạc sĩ vì tài năng mà quên mất nỗ lực và học tập của họ.

Khen ngợi một đứa trẻ tài năng là đóng khung sự phát triển của trẻ, khiến trẻ nghĩ rằng không có tài năng thì không chơi nhạc được. Do đó, hãy khen ngợi nỗ lực của con, trẻ tự thực hành để đạt đến sự hoàn hảo.

Hãy giúp con hiểu rằng chơi nhạc là niềm vui cuộc sống

Nhấn mạnh đến lợi ích lâu dài

Lời khen ngợi của phụ huynh giúp trẻ có động lực để thực hành, trẻ cần nó để tiếp tục học nhạc cụ .

Trẻ gắn bó dài hạn với một nhạc cụ như là một công cụ thực hành chứ không phải thành tựu âm nhạc.

Phụ huynh nên khuyến khích con xem nhạc cụ như một kỹ năng hữu ích để mang đến sự hài lòng và niềm vui trong cuộc sống, chứ không chỉ đơn giản là hoạt động ngoại khóa sau giờ học.

Âm nhạc phù hợp

Môn âm nhạc đã rất phổ biến trong các trường học nhưng không nhất thiết phải sử dụng như một mục đích của công cụ giảng dạy, để tránh sự thất vọng khi âm nhạc vượt quá khả năng người học. 

Đừng đưa trẻ vào môi trường âm nhạc để đáp ứng nhu cầu của thị trường, chẳng hạn như một đứa trẻ 7 tuổi hát bài tình ca người lớn.

Phụ huynh hãy chọn một giáo viên có trình độ và triết lý giảng dạy rõ ràng, nhấn mạnh việc học từ từ. Tránh những giáo viên ép trẻ phải thành công ngay lập tức, để đi thi các gameshow trên truyền hình.

Đánh giá cao khả năng cảm thụ âm nhạc và sử dụng nhạc cụ của con

Hãy quan tâm đến loại âm nhạc mà con đang học, tìm hiểu tên và tác giả, yêu cầu được nghe chúng.

Các bài tập, kiểm tra hoặc lịch thực hành đều tốt nhưng cuối cùng âm nhạc phải là hành động được chia sẻ và thưởng thức. 

Điều quan trọng nhất là gia đình phải tạo ra môi trường âm nhạc, khuyến khích con biểu diễn tại các dịp hội họp của gia đình. Nên đề cao các giải thưởng âm nhạc mà con đạt được.

        
         NGỌC LINH (theo theconversation)        
        
                 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vì sao Hà Nội 5 ngày liên tiếp cảnh báo ô nhiễm ở mức cao vào buổi tối?

Xã hội - 07/06/2020 13:35
Đến tối 6/6, TP.Hà Nội có 5 ngày liên tiếp chỉ số không khí cảnh báo ô nhiễm cao vào chiều tối và đêm. Nhiều điểm đo báo mức ô nhiễm nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Dự phòng các phương án đảm bảo an toàn thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Xã hội - 07/06/2020 10:59
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày 9 - 10/8, muộn hơn năm ngoái do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Dự báo, kỳ thi diễn ra đúng mùa mưa bão, nên cần sự phối hợp mạnh mẽ của toàn ngành Giáo dục trong dự phòng các phương án đảm bảm an toàn thi.

Dạy con biết san sẻ khó khăn về tài chính trong đại dịch Covid - 19

Với con - CÁT TƯỜNG    - 07/06/2020 09:38
TGTTO
Dạy trẻ hiểu về tài chính không chỉ liên quan đến việc tiêu tiền và tiết kiệm như thế nào, mà còn liên quan đến việc ứng xử trước các rủi ro không mong muốn có thể xảy ra. Cụ thể trong giai đoạn này là ảnh hưởng của đại dịch Covid -19.

Hội nghị kết nối doanh nghiệp và trường đại học

Kinh doanh - HOÀI ANH - 07/06/2020 08:47
TGTTO
Với mục đích tìm kiếm thêm nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, đồng thời điều chỉnh chương trình giảng dạy phù hợp với nhu cầu thị trường việc làm, ngày 6/6, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp và trường đại học nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa các bên.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh: Doanh nghiệp khó khăn chỉ 3 tháng mà đã phá sản, kêu cứu là yếu kém

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 07/06/2020 08:07
TGTTO
Chủ tịch Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng cho rằng một doanh nghiệp khó khăn chỉ 3 tháng mà phá sản hay kêu cứu là yếu kém, nên loại bỏ.

Người 'hồi sinh' cho sách cũ

Văn hóa - Giải trí - 07/06/2020 06:35
Với đôi bàn tay khéo léo, sự cẩn thận và kinh nghiệm hơn 40 năm, từng cuốn sách cũ kỹ, rách bươm... được “hồi sinh” với vẻ tươm tất.

Giúp việc gia đình ký hợp đồng, được nghỉ 4 ngày 1 tháng có khả thi?

Xã hội - 07/06/2020 06:25
Nhiều người băn khoăn và đặt câu hỏi liệu quy định giúp việc gia đình ký hợp đồng, được nghỉ 4 ngày 1 tháng này có khả thi?

Việt Nam chỉ còn 9 bệnh nhân dương tính với Covid-19, hơn 9.000 người đang cách ly

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 07/06/2020 06:20
TGTTO
Việt Nam hiện còn 22 bệnh nhân đang điều trị Covid-19, đã có 13 trường hợp âm tính từ 1-2 lần và chỉ còn 9 bệnh nhân dương tính.

Thực thi EVFTA: Bài toán nguồn nguyên liệu cho dệt may, da giày

Tiêu điểm - 07/06/2020 06:17
Chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào sẽ gỡ nút thắt về quy tắc xuất xứ của sản phẩm dệt may, da giày Việt Nam khi thực thi EVFTA.

Liên tiếp 2 vụ án, tỉnh Thái Bình 'mất' 5 cán bộ, đảng viên

Thời sự - 07/06/2020 06:15
Hai tháng, hai vụ án xảy ra khiến tỉnh Thái Bình "mất" 5 cán bộ, đảng viên. Trong đó, 4 cán bộ bị khởi tố liên quan đến Nguyễn Xuân Đường.

Thời tiết ngày 7/6: Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa

Xã hội - 07/06/2020 05:55
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, nên các tỉnh Trung Bộ, trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Thị trường nông sản tuần qua: Gạo Việt Nam được giá, đường có nguy cơ thiếu cung

Thị trường - Tiêu dùng - 07/06/2020 04:45
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã chạm mức cao nhất trong hơn 8 năm.

Cẩn trọng với 'thịt lợn siêu thị' bán trên mạng xã hội

Nhịp đập thị trường - 07/06/2020 03:45
Trên thị trường gần đây xuất hiện nhiều trang mạng xã hội chào bán mặt hàng “thịt lợn siêu thị” với giá siêu rẻ, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Đó chủ yếu là mặt hàng thịt mát của Công ty CP, Meat 3G, thịt đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ, Australia, Nga... với đủ các loại thịt. Theo giới thiệu, các loại thịt này đều là hàng cấp đông ngay sau khi giết mổ nên giữ nguyên chất lượng bên trong thực phẩm trong quá trình tới tay người tiêu dùng.

Ca sĩ hải ngoại Nguyễn Hồng Nhung ra mắt phim ngắn ca nhạc 'Ngô đồng'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 06/06/2020 18:53
TGTTO
Ca sĩ hải ngoại Nguyễn Hồng Nhung và ê kíp phim 'Phượng Khấu' vừa ra mắt phim ngắn ca nhạc, với ca khúc chính' Ngô Đồng' . Đây cũng là ca khúc chính của phim 'Phượng Khấu', được dàn dựng lại qua sự hoá thân thành Bà Hoàng triều Nguyễn của nữ ca sĩ gốc Hà Nội.

Sau mùa dịch, Ưng Hoàng Phúc đầu tư 'khủng' cho web drama 'Ông Trùm 3'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 06/06/2020 18:38
TGTTO
Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc vừa hé lộ teaser tập đầu tiên của web drama 'Ông Trùm' phần 3. Nhiều khán giả háo hức khi thấy anh tiếp tục đầu tư, thực hiện tiếp câu chuyện về thế giới giang hồ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO