Thứ 7, 28/03/2020, 18:19 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Để chuyện tiền bạc trong đời sống vợ chồng trở nên nhẹ nhàng, thoải mái

CÁT TƯỜNG 18/03/2020 14:00

TGTTO
Trong tình hình đại dịch Covid-19 đang như một vết dầu loang nhanh chóng đe dọa nhân loại, nhiều đôi bạn phải ngậm ngùi hoãn cả đám cưới của mình. Những câu chuyện tiền bạc trong cuộc sống vợ chồng giúp các bạn một bước chuẩn bị cần thiết.

Sau tiệc cưới là đêm tân hôn. Ai cũng biết vậy. Nhưng trước khi bước vào cái thời khắc huyền diệu ấy, có một công việc không hề lên quan, cũng chẳng có một chút lãng mạn nào nhưng nó lại cực kỳ thực tế và có ý nghĩa quyết định, đó là kiểm tra tiền mừng cưới.

Có lẽ đồng tiền khởi đầu cuộc hành trình của nó vào đời sống hôn nhân kể từ thời khắc ấy.

Có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều nhau khi bàn về vấn đề tiền trong đời sống vợ chồng. Ai cũng nêu nhiều lý do được cho rằng hợp lý để bảo vệ quan điểm của mình.

Tiền riêng... Ảnh: IT

Tiền chung

Ngày nay, người phụ nữ càng ngày càng tách ra khỏi sự phụ thuộc kinh tế vào người đàn ông. Họ có thể tự mình kiếm tiền và có khi thu nhập còn nhiều hơn nam giới. Trong một số trường hợp, người phụ nữ còn có tài sản riêng trước khi lập gia đình.

Chị Thùy Minh là nhân viên kinh doanh của một trung tâm phân phối thiết bị nha khoa, vốn nhan sắc có phần khiêm tốn nhưng bù lại chị rất giỏi kiếm tiền. Cũng vì mãi kiếm tiền nên ngoài ba mươi tuổi, Minh mới lập gia đình. Lợi, chồng Minh là một nhân viên văn phòng, vì thế thu nhập của anh cũng có giới hạn. Biết vậy, chị Minh khéo léo đề nghị anh góp tiền lương làm quỹ chi tiêu chung. Chị cũng không quên chừa lại cho anh một ít dằn túi để cà phê cà pháo.

Mặc dù phần bỏ vào của chị Minh nhiều hơn phần của anh Lợi gấp mấy lần nhưng đã góp chung vô rồi thì không phân biệt ai nhiều ai ít. Chị Minh không ỷ lại, anh Lợi cũng không tự ti. Tâm lý cả hai đều thấy thoải mái cùng nhau thực hiện mục tiêu chung là phát triển kinh tế gia đình ngày càng sung túc đi đôi với vun đắp hôn nhân hạnh phúc.

Hơn mười năm chung sống, có chung hai mặt con, cùng quản lý chung một công ty và tất nhiên vẫn xài tiền chung, đôi vợ chồng này vẫn khiến không ít bạn bè “ganh tỵ”.

Cũng cùng mô hình tiền chung nhưng trường hợp của vợ chồng anh H. lại có kết cục khác. Vợ chồng anh canh tác trên một mẫu đất do ba má anh để lại. Đến vụ, thu hoạch bao nhiêu tiền, vợ anh quản lý hết với lý do, anh là nông dân quanh năm cắm mặt ngoài vườn, đi đâu mà cần tiền, mọi thứ chi tiêu trong ngoài, chị lo hết thậm chí trà rượu của anh chị cũng mua cho đầy đủ. Vậy anh cất tiền làm gì, cần gì anh hỏi, chị đưa.

Nghe ra thì rất có lý nhưng phải ngửa tay xin vợ từng đồng bạc do chính mình bỏ công sức làm ra, đôi lúc anh H. cũng cảm thấy khó chịu. Đỉnh điểm của sự việc khiến xảy ra xung đột là việc chị ruột anh làm ăn thua lỗ, biết anh H. có tiền dư, hơn nữa nghĩ đất đai là do ba má chị để lại nên chị anh H. sang hỏi vợ chồng anh vay mượn một số tiền.

Anh H. rất muốn giúp chị mình nhưng vợ anh nhất quyết không đồng ý bảo tiền gom góp để sửa nhà không thể cho mượn được. Anh lại không có một xu dính túi nên đành bất lực. Thương chị, H. thuyết phục vợ mãi không được đâm ra cáu gắt gây gổ, cuộc cãi vã ngày càng kịch liệt, trong cơn nóng giận anh tát chị một cái rõ đau. Chị lồng lộn lên dọa ra tòa ly dị.

Tiền riêng

Giang và Thanh là đôi vợ chồng trẻ, sống xa nhà nên phải tự lập mọi thứ. Anh chị khá thoải mái về việc tiền bạc. Cả hai quyết định tiền ai người ấy quản lý. Tiền nhà, tiền điện nước và đại loại các loại tiền có ghi biên lai, anh chi. Tiền chợ và những mặt hàng thuộc “dầu lửa nước mắm”, chị chịu. Quan hôn tang tế, ngoại giao, giúp đỡ gia đình… bên nào người ấy chi.

Họ hoàn toàn không biết và không kiểm soát được số tiền tích lũy của đối phương. Ai cũng nghĩ, theo cách đó thì sẽ rất khó khi có con chung. Vậy mà, họ vẫn giải quyết được bằng cách tiền sữa sùng tã lót, tiền bác sĩ (nếu có), anh chi. Tiền mua sắm khăn áo, thức ăn, chị chi.

Mỗi khi đến ngày lễ tết hoặc sinh nhật, họ đều tặng quà cho nhau và vì món quà là tiền riêng của mỗi người nên họ thấy rất có ý nghĩa. Càng thoải mái hơn khi cả hai được tự do giúp đỡ cho bố mẹ, anh chị em mình mà không bị đối phương kiểm soát. Không biết về lâu dài, đây có phải là giải pháp tối ưu đối với hai người hay không nhưng trước mắt hơn ba năm trôi qua họ rất ổn và hạnh phúc.

Cũng giống như đôi Giang - Thanh, trước khi cưới, Hoàng - Hoa đã thảo luận và soạn một bản thỏa thuận quy ước 10 điều áp dụng cho cuộc sống vợ chồng sau này. Trong đó có khoản “tiền ai người ấy xài” ngoài các khoản đóng góp nhất định.

Tuy nhiên, do không biết vén khéo, tháng nào Hoa cũng tiêu lấn vào phần tiền riêng của mình. Xót của, chị càm ràm và đòi anh phải chi thêm. Thế là xảy ra mâu thuẫn, nghi ngờ nhau. Nhưng chuyện mà chị Hoa không bao giờ nghĩ tới là có một ngày anh đã dùng tiền riêng mua nhà nuôi bồ nhí. Sau năm năm chung sống, họ đường ai nấy đi, may mắn là họ chưa có con với nhau.

...hay tiền chung? Ảnh: IT

Giải pháp nào là tối ưu?

Thật ra không có giải pháp nào là tối ưu. Nó tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố hoàn cảnh, con người…

Tuy nhiên, nếu dựa trên nền tảng truyền thống và thực trạng xã hội nước ta để xem xét thì ông bà ta có câu “Thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn”, “Của chồng công vợ” hay “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”… Khi hai người cưới nhau tức là họ chính thức “lập một gia đình”. Gia đình đó là của chung hai người. Để vun đắp và phát triển, cả hai đều có trách nhiệm ngang nhau.

Ngoài tình yêu là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong hôn nhân thì tài chính góp phần không nhỏ xây dựng nên một gia đình bền vững, phát triển và hạnh phúc. Vì thế cả hai vợ chồng cần phải chung tay đóng góp, mọi khoản thu chi cần được công khai, cùng tham gia kiểm soát. Điều này tạo nên sự tin tưởng, gắn kết, chia sẻ giữa hai vợ chồng cũng như tất cả mọi thành viên trong gia đình.

Tiền trong đời sống vợ chồng là câu chuyện muôn thuở. Nó tuy nhạy cảm nhưng nếu chúng ta thẳng thắn, rõ ràng, công khai cùng hướng tới giải pháp thống nhất, cùng phục vụ cho mục tiêu chung thì mọi việc sẽ rất nhẹ nhàng và thoải mái.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh viện Chợ Rẫy sáng chế tấm chắn ngăn giọt bắn phòng chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/03/2020 16:26
TGTTO
Tranh thủ giờ nghỉ ngơi, các cán bộ phòng Nghiên cứu khoa học, Bệnh viện Chợ Rẫy đã sáng chế và tự tay làm ra những tấm chắn ngăn giọt bắn để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thông tin trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong là thất thiệt

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/03/2020 15:34
TGTTO
Chiều 28/3, đại diện Bộ Y tế khẳng định, thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội cho rằng, có một trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong, là tin giả.

Đâu là chiếc máy tính bảng tốt nhất năm 2020?

Công nghệ - 28/03/2020 15:25
Thế hệ máy tính bảng năm nay đã được nâng cấp không nhỏ so với năm ngoái, mang tới nhiều lựa chọn tốt hơn.

Nhiều tuyến phố Hà Nội không bóng người

Xã hội - VIỆT ANH - 28/03/2020 15:11
TGTTO
Trong ngày đầu tiên thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Chủ tịch UBND thành phố về việc quyết liệt chống dịch, Hà Nội trở nên đìu hiu, vắng lặng hơn cả dịp Tết Nguyên đán.

Bệnh viện Bạch Mai tạm dừng tiếp nhận người bệnh sau khi có ca mắc Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/03/2020 15:09
TGTTO
Ngày 28/3, Bệnh viện Bạch Mai gửi công văn khẩn đến các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn miền Bắc, miền Trung, thông báo về việc tạm ngừng tiếp nhận người bệnh.

Hà Nội xử phạt 7 người không đeo khẩu trang tại khu vực công cộng

Xã hội - VIỆT ANH - 28/03/2020 14:56
TGTTO
Sáng 28/3, Công an quận Hoàn Kiếm và Công an phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) ban hành 7 quyết định xử phạt hành chính, đối với 7 người không đeo khẩu trang khi đến khu vực công cộng.

Chủ trọ đồng loạt miễn, giảm tiền thuê nhà cho công nhân mùa dịch Covid-19

Xã hội - 28/03/2020 14:21
Mặc dù hiện tại, Đồng Nai chưa có ca nhiễm Covid-19 nhưng do ảnh hưởng chung nên nhiều công ty tạm thời cho công nhân nghỉ việc, cắt giảm biên chế, khiến công nhân gặp khó khăn. Trước thực tế này, nhiều chủ nhà trọ đã sẵn sàng giảm hoặc miễn tiền thuê nhà để hỗ trợ công nhân.

Hãy là chính mình, bạn không cần phải giống ai

Với con - TRỊNH TRUNG HÒA - 28/03/2020 14:12
TGTTO
“Cứ tự nhiên, hãy là chính bạn, không cần phải giống ai hết!”. Đạo diễn điện ảnh lừng danh người Mỹ, James Gordon luôn căn dặn các diễn viên mới của mình như thế.

Từ 28/3, TP.HCM tạm dừng hàng loạt dịch vụ để phòng Covid-19

Thời sự - HỒNG TRÂM - 28/03/2020 14:10
TGTTO
Hàng loạt dịch vụ văn hóa, giải trí, thể thao, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống… trên địa bàn TP.HCM tạm dừng hoạt động, không phục vụ khách để hạn chế dịch bệnh.

Thừa Thiên-Huế yêu cầu các cơ sở lưu trú tạm dừng đón khách

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 28/03/2020 14:05
TGTTO
UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa có văn bản "hỏa tốc" gởi đến các ban ngành, địa phương trong việc phòng, chống dịch do virus Corona chủng mới gây ra.

Thông tin đóng cửa các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra là không chính xác

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 28/03/2020 14:05
TGTTO
Liên quan đến tin đồn trên mạng xã hội về việc một số siêu thị, trong đó có siêu thị Co.opmart đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đại diện đơn vị đã chính thức bác bỏ thông tin này.

Vietnam Airlines hạn chế tần suất bay nội địa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 28/03/2020 14:04
TGTTO
Do ảnh hưởng phức tạp của dịch Covid-19, Vietnam Airlines sẽ giảm khai thác từ 35 đường bay xuống còn 8 đường bay nội địa với khoảng 10% tổng số ghế so với kế hoạch thường lệ.

Phát hiện hơn 22 ngàn khẩu trang kháng khuẩn không có chứng từ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 28/03/2020 13:56
TGTTO
Tại thời điểm kiểm tra, lô hàng khẩu trang kháng khuẩn không có hóa đơn chứng từ và chưa xác định được chủ sở hữu.

Giá xăng dầu có thể còn 10 ngàn/lít, chờ mức thấp nhất 10 năm

Thị trường - Tiêu dùng - 28/03/2020 13:44
Giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm rất mạnh trong 14 ngày gần đây, do đó giá xăng dầu trong nước ngày mai có thể sẽ giảm mạnh chưa từng có.

Nam thanh niên tung tin bạn gái bị quấy rối trong khu cách ly

Xã hội - 28/03/2020 13:33
Để khẳng định, nam thanh niên còn đăng tải các hình ảnh tin nhắn với người bạn gái này. Thông tin thu hút nhiều bình luận, chia sẻ trên mạng xã hội.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO