Thứ 6, 15/11/2019, 17:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Biến bệnh viện thành doanh nghiệp là vô cùng nguy hiểm

LƯƠNG KẾT 03/10/2019 14:03

Theo đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng, không nên doanh nghiệp hóa bệnh viện công. Nếu biến bệnh viện công thành doanh nghiệp là một sai lầm nghiêm trọng và vô cùng nguy hiểm.

dbqh luu binh nhuong: bien benh vien thanh dn la vo cung nguy hiem hinh anh 1

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: IT

Sáng nay (3/10), tại Nhà Quốc hội, trong khuôn khổ phiên họp toàn thể lần thứ 15, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về cơ chế tự chủ đối với bệnh viện công lập.

Phát biểu tại phiên giải trình này, PGS - TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt - Đức, hiện là Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam có ý kiến rất đáng chú ý. Ông cho biết, Nghị quyết của Đảng đã chỉ rõ mục tiêu của ngành Y tế, chúng ta cần phải bám chặt vào mục tiêu để thực hiện những chính sách cho phù hợp, nếu không sẽ còn bất cập.

“Việc chúng ta đi theo đường lối hiện nay là tự chủ bệnh viện, Nhà nước cho cơ chế, người dân tự chi trả thông qua bảo hiểm là rất hợp lý, rất đúng đắn”, PGS - TS Quyết nói và đề nghị Nhà nước khi thực hiện chính sách tự chủ không bao giờ được cổ phần hóa bệnh viện công.

“Chúng ta cổ phần hóa bệnh viện công thì lâm ngay vào vấn đề của Trung Quốc hiện nay đang mắc phải và họ đang sửa. Không bao giờ đưa luật doanh nghiệp vào áp dụng cho y tế, vì vấn đề y tế còn liên quan đến đảm bảo an sinh xã hội”, nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt - Đức nói.

Vẫn theo PGS - TS Nguyễn Tiến Quyết, liên quan đến tự chủ bệnh viện công, cơ chế chính sách còn những bất cập vì còn quy định chung chung, ai hiểu thế nào cũng được. “Nếu không cẩn thận thì nhiều người đang làm hiện nay là đúng nhưng thời gian sau lại là sai, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chính vì thế cần có những quy định rất chi tiết, rạch ròi đối với bệnh viện công khi thực hiện tự chủ”, ông nói.

Cũng nói về vấn đề này, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) nêu quan điểm: không nên doanh nghiệp hóa bệnh viện công, việc biến bệnh viện công thành doanh nghiệp là một sai lầm nghiêm trọng và vô cùng nguy hiểm.

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết, qua chất vấn ông muốn hỏi Bộ trưởng Bộ Y tế là vai trò quản lý nhà nước của Bộ, tức là người chỉ đạo của ngành trong vấn đề tự chủ bệnh viện công, chứ không phải tự chủ bệnh viện công là mang con bỏ chợ, kiếm được bao nhiêu tiêu bấy nhiêu.

“Hiện nhu cầu khám chữa bệnh của người dân hoàn toàn khác, vậy chính sách như thế nào? Một là có hay không có vấn đề hỗ trợ ngân sách nhà nước vào một số vấn đề của bệnh viện công, ngành Y tế có đề xuất hay không, tôi cho rằng phải có; thứ hai phải hiểu thế nào là xã hội hóa, không phải xã hội hóa là xây bệnh viện tổ chức khám chữa bệnh, xã hội hóa là huy động các nguồn lực. Tăng cường ban hành chính sách khuyến khích xã hội tham gia xây dựng bệnh viện, tặng bệnh viện, tặng máy móc, thiết bị…Để đảm bảo cho các bệnh viện công thực hiện được vấn đề tự chủ thì không chỉ dựa vào phần bệnh viện thu được mà Nhà nước còn phải tiếp tục hỗ trợ nếu thấy cần thiết. Vấn đề này cần có sự thống nhất giữa Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tham mưu cho Chính phủ, cho Thủ tướng Chính phủ để trình Quốc hội một số chính sách liên quan”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Trước đó khi trình bày báo cáo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nêu những điểm tích cực khi thực hiện tự chủ bệnh viện công, đồng thời nêu những khó khăn trong thực hiện tự chủ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trước hết là, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, số lượng, chất lượng nguồn nhân lực của các bệnh có sự chênh lệch khá lớn giữa các tỉnh, thành phố và giữa các tuyến. Việc cho phép các đơn vị tự chủ về tài chính, được thành lập, giải thể các tổ chức cấu thành thì có thể dẫn đến đơn vị sẽ giải thể hoặc không phát triển các khoa, bộ phận không có thu hoặc nguồn thu thấp, chỉ tập trung phát triển các khoa, bộ phận có nguồn thu, trong khi việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đòi hỏi hệ thống y tế phải đồng bộ giữa các chuyên khoa, chuyên ngành.

Nhiều bệnh viện/trung tâm y tế huyện, bệnh viện y học cổ truyền, bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng... cung ứng được ít dịch vụ, có nguồn thu thấp, thu không đủ chi nhưng vẫn phân loại và giao là đơn vị tự bảo đảm được chi thường xuyên nên rất khó khăn trong việc bảo đảm nguồn tài chính cho các hoạt động; dễ dẫn đến việc chỉ định quá mức cần thiết các dịch vụ, hoặc chỉ định nhập viện để điều trị nội trú chưa đúng quy định. Việc tạm ứng, thanh toán bảo hiểm y tế còn chậm, đặc biệt là phần vượt trần, vượt quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế...


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

The Master of Symphony trở lại với những cặp đôi âm nhạc đình đám

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 15/11/2019 16:59
TGTTO
Khánh Hà - Tuấn Ngọc, Thanh Hà - Quang Dũng, Tấn Minh - Hà Trần, Thu Phương - Lam Trường, Hà Anh Tuấn - Phương Linh sẽ tái ngộ với nhau trong chương trình The Master of Symphony mùa 5 diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình trong 3 đêm 22,23,24/11/2019.

VIB tài trợ hơn 1 tỷ cho giải thưởng BMW Golf Cup International 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 15/11/2019 16:53
TGTTO
VIB là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam tham gia tài trợ vòng chung kết Việt Nam - giải thưởng BMW Golf Cup International 2019 với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Jennie (Black Pink) xuất hiện sang chảnh trong bộ sựu tập mới của nhà mốt Chanel

Thế giới sao - HUYỀN TRANG - 15/11/2019 16:49
TGTTO
Trong bộ ảnh tháng 11 của tạp chí Vogue Hàn Quốc, ca sĩ Jennie (Back Pink) xuất hiện với phong thái sang chảnh, cuốn hút trong bộ sưu tập thời trang mới nhất của nhà mốt Chanel.

Ngành ngân hàng tăng cường sử dụng dịch vụ quản trị rủi ro của bên thứ ba

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 15/11/2019 16:39
TGTTO
Với xu hướng chuyển đổi số hiện nay, ngày càng nhiều ngân hàng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba nhằm phục vụ nhu cầu vận hành. Việc này đem lại nhiều cơ hội, nhưng cũng khiến các tổ chức tài chính gặp không ít rủi ro.

Doanh nghiệp hàng hóa, dịch vụ thể thao Việt Nam trông chờ chính sách phù hợp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 15/11/2019 15:57
TGTTO
Kinh tế thể thao ở Việt Nam xuất hiện đã lâu nhưng chưa được chú trọng phát triển. Trong đó, nhiều chính sách chưa đáp ứng kịp thị trường khiến các doanh nghiệp trong ngành này gặp nhiều khó khăn khi hoạt động.

Những thầy, cô giáo có hành động lệch chuẩn gây 'bão' dư luận

Giáo dục - 15/11/2019 15:10
Thời gian gần đây, dư luận xã hội liên tục rúng động trước các vụ việc có hành vi cư xử lệch chuẩn mà nhân vật chính là các thầy, cô giáo.

Nhiều học sinh thương vong sau vụ xả súng trong trường trung học ở Mỹ

Thời sự - VIỆT ANH - 15/11/2019 15:00
TGTTO
Vụ xả súng nhắm vào các học sinh của trường trung học Saugus, Nam California khiến 2 học sinh thiệt mạng và 3 học sinh khác bị thương.

Giá xăng tăng, giá dầu giảm từ 15g chiều nay

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/11/2019 14:46
TGTTO
Trong kỳ điều chỉnh này, giá các mặt hàng xăng sẽ tăng nhẹ còn giá các mặt hàng sẽ giảm xuống.

Nguồn cung bất động sản du lịch giảm nhiệt

Bất động sản - ĐOÀN DƯƠNG - 15/11/2019 14:35
TGTTO
Theo báo cáo của CBRE, nhóm sản phẩm bất động sản du lịch đang có dấu hiệu giảm nhiệt, đồng thời thị trường cũng đang có sự điều chỉnh cần thiết.

Lộc Phúc Fine Jewelry ưu đãi 30% tại VIJF 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - SONG NAM - 15/11/2019 14:05
TGTTO
Từ ngày 14/11 đến 18/11, tại Hội chợ Quốc tế trang sức Việt Nam - VIJF 2019 ở Nhà thi đấu Phú Thọ, TP.HCM, Lộc Phúc Fine Jewelry mang đến cho người tiêu dùng Việt cơ hội chiêm ngưỡng và trải nghiệm trang sức cao cấp với các nhân viên tư vấn chuẩn 5 sao.

Bỏ hoa chè cổ thụ trong ống tre, 'trót' uống một lần 'say' cả đời

Du lịch - Ẩm thực - 15/11/2019 13:57
Hang Kia, Pà Cò - là 2 xã miền núi của huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Nơi này đến giờ vẫn còn lưu giữ được cả vạn cây chè cổ thụ có tuổi đời vài trăm năm. Bà con người Mông nơi đây còn có cách ủ hoa chè bằng ống tre rất độc đáo.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là 'mảnh đất màu mỡ' của tham nhũng vặt 

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 15/11/2019 11:31
TGTTO
Khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là "mảnh đất màu mỡ” cho tham nhũng vặt. Không ít công chức Nhà nước có tiếng nói đến quyết định hành chính đã tham nhũng vặt, dẫn đến doanh nghiệp không thể liêm chính trong kinh doanh.

'Xẻ thịt' rừng Sóc Sơn: Kỷ luật 9 tổ chức Đảng và hàng loạt cán bộ

Bất động sản - 15/11/2019 10:34
Theo UBND TP. Hà Nội, về kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật, huyện Sóc Sơn đã xem xét trách nhiệm của 11 tổ chức Đảng, trong đó có 9 tổ chức Đảng bị kỷ luật, 2 tổ chức đảng rút kinh nghiệm.

Doanh nghiệp Việt chuyển giao công nghệ làm đẹp cho nước ngoài

Thị trường - Tiêu dùng - NAM TRÂN - 15/11/2019 09:45
TGTTO
Mifuki Tokyo Spa (Hà Huy Tập, Q.7, TP.HCM) vừa thỏa thuận chuyển giao liệu trình trị nám Mifuki Perfect Skin cho Công ty LifeWorld, Singapore.

Vì sao Ủy ban Kinh tế không muốn cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?

Kinh doanh - 15/11/2019 09:28
Chính phủ đề nghị bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, tuy nhiên cơ quan thẩm tra lại có quan điểm khác.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO