Thứ 7, 18/01/2020, 15:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dạy trẻ từ bỏ thói đố kỵ

12/12/2018 07:26

TGTTO
Thói đố kỵ nếu không được cha mẹ phát hiện và rèn giũa sớm, sẽ khiến bé ngày càng lâm vào trạng thái khủng hoảng. Khi lớn lên bé sẽ nhỏ nhen, ích kỷ, đôi khi đố kỵ đến mức hành động tiêu cực.

        

Lòng đố kỵ là bản năng

Bất kì ai cũng không thể phủ nhận rằng mình đã từng ghen tỵ với một ai đó trong quá khứ. Bởi theo các nhà khoa học, cạnh tranh và lòng đố kỵ là bản năng sinh tồn của con người. Con người thường vô thức so sánh mình với người khác để ý thức rằng họ vẫn tồn tại. Ghen tỵ đôi khi trở thành động lực do nỗi xấu hổ vì thua kém.

Vì là bản năng, nên từ lúc “chưa biết gì” trẻ em đã có cảm giác ghen tỵ. Theo bác sĩ nhi khoa Tanya Remer Altmann (Tạp chí dành cho cha mẹ The Wonder Years), bắt đầu từ 9 tháng tuổi, trẻ đã biết biểu lộ cảm xúc ghen tỵ khi thấy cha mẹ ông bà ôm ấp, yêu thương một “đối thủ” khác mình.

Bé thường xuyên thèm muốn đồ chơi của bạn bè là một biểu hiện của thói đố kỵ

Khi lên 3 – 4 tuổi, được đến lớp, tiếp xúc bạn bè cùng trang lứa bản tính này càng bộc lộ rõ ràng hơn. Điển hình là khi bé thường xuyên thèm muốn đồ chơi, quần áo của bạn bè. Tỏ ra bất an, hậm hực khi bạn bè, anh chị em được ai đó yêu thương cưng chìu hơn. Một số trẻ còn có hành vi tiêu cực như thù ghét, đố kỵ đến mức đánh đập, cố tình làm bị thương “đối phương”, dùng mọi cách để có được thứ mình muốn “cho bằng bạn bè”…

Nếu cha mẹ không tinh ý nhận ra, kịp thời rèn giũa, thói đố kỵ sẽ lớn dần lên và ảnh hưởng xấu đến việc hình thành nhân cách của trẻ. Người có thói đố kỵ nặng nề, thường rất nhỏ nhen, khó cảm thấy hạnh phúc vì lo lắng mình thua kém, cũng như thường xuyên buồn bực do luôn thù ghét những người hơn mình.

Dạy trẻ về giá trị của bản thân

Theo giảng viên tâm lý Lê Phạm Phương Lan, trẻ đố kỵ do rất nhiều yếu tố bên ngoài tác động, nhưng nguyên nhân sâu xa nhất xuất phát từ sự tự ti về những điểm hạn chế của bản thân. Vì thế, để trẻ có thể kiểm soát được tính ganh tỵ, cha mẹ cần dạy trẻ về giá trị của bản thân. Điều này cũng đồng thời giúp bé ý thức rõ ràng về lòng tự trọng và cách cân bằng cuộc sống về sau này.

Khi phát hiện ra trẻ bắt đầu đố kỵ với bạn khác, cha mẹ dù không hài lòng nhưng tuyệt đối đừng quở mắng, trách phạt nặng tay. Điều này chỉ làm bé gia tăng sự thù ghét với những người hơn mình. Cha mẹ nên nhớ một điều rất quan trọng, kiểm soát thói đố kỵ là cả một quá trình chứ không phải ngày một ngày hai.

Mỗi người đều khác nhau, nên nhận lại những kết quả khác nhau là điều bình thường

Trước tiên, cha mẹ cần phải nhẹ nhàng phân tích những lý do vì sao bạn khác có được điều đó, mà con lại không thể có. Cha mẹ cần cho con sớm tiếp xúc với các bạn cùng trang lứa để bé nhận ra rằng mình không phải là duy nhất, tài giỏi nhất, mà xã hội và môi trường xung quanh có rất nhiều người hơn mình về một khả năng nào đó. Mỗi người đều khác nhau về tính cách, điều kiện sống, hoàn cảnh, nên nhận lại những kết quả khác nhau là điều rất bình thường. Hiểu được điều này, bé sẽ tự kiểm soát được phần nào thói đố kỵ.

Sau đó, giúp trẻ tạo dựng niềm tin vào bản thân. Ví dụ, bạn được phần thưởng do giỏi toán, con chưa được không phải vì con thua kém bạn mà vì con làm việc khác tốt hơn, như vẽ, viết chữ… Tìm ra điểm mạnh của bé, và giúp bé cảm nhận được mình có một giá trị riêng.

Hiểu được giá trị của bản thân, thế mạnh của mình là bước đệm cực kì vững chắc mà cha mẹ có thể chuẩn bị cho con. Không những giúp bé thoát khỏi bóng đen của sự đố kị, điều này còn khiến bé có những định hướng rõ ràng trong tương lai, trở thành người chính trực và tự trọng.

Kiên trì hướng dẫn trẻ kiểm soát thói đố kỵ là tạo bước đệm vững chắc cho tương lai

Khi bé cảm thấy buồn bã, bực dọc vì thua kém, hãy hướng dẫn bé biến sự đố kỵ thành động lực để vươn lên. Nhìn những người giỏi hơn như một tấm gương để học hỏi và tự mình tiến đến những điều con muốn.

Lòng đố kỵ, như trên đã nói, là một loại bản năng sinh tồn, không có gì đáng lo ngại. Việc của phụ huynh là giúp bé kiểm soát, hướng dẫn bé vượt qua và dần hoàn thiện nhân cách của mình.

        
         VŨ HẠ        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cà phê Việt, đứng top 2 thế giới nhưng vẫn ôm nỗi buồn giá thấp

Nông nghiệp - 18/01/2020 15:45
Giá cà phê xuống thấp, nhiều nông dân Tây Nguyên chán nản bỏ vườn không chăm sóc hoặc có ý định chặt bỏ trồng cây khác. Dự báo trong ngắn hạn, giá cà phê chưa thể cải thiện.

Giá hoa lay ơn tụt thấp, nông dân than trời, chủ vựa 'ém hàng'

Thị trường - Tiêu dùng - 18/01/2020 14:06
Do giá hoa lay ơn xuống thấp chỉ còn trung bình khoảng 5.000 – 8.000 đồng nên người dân địa phương chỉ biết kêu trời mà vẫn phải nhổ bán cho các chủ vựa. Trong khi đó, các chủ vựa lại đưa hoa vào kho lạnh chờ giáp tết sau đó xuất hoa đi.

Một cán bộ ngân hàng được thưởng tết 1 tỷ đồng, nộp thuế 300 triệu đồng

Kinh doanh - 18/01/2020 14:05
Một cán bộ ngân hàng nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam được thưởng tết 1 tỷ đồng. Tuy nhiên theo quy định hiện hành, người này phải nộp thuế thu nhập cá nhân 300 triệu đồng.

Năm 2020, Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh mạnh mẽ hơn để vững tiến tương lai

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 18/01/2020 14:01
TGTTO
Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội phong trào Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh năm 2019, và triển khai kế hoạch hoạt động Hội năm 2020.

Cảm Tết với bộ sách xuân

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 18/01/2020 14:00
TGTTO
Sách Tết là một phần không thể thiếu cho bạn đọc trong những ngày đất trời giao hoà đón xuân. Năm nay, các nhà xuất bản cũng dành nhiều tác phẩm hay cho người đọc.

Apple bị EU ép đổi kiểu sạc, khả năng phải từ bỏ sạc Lightning

Công nghệ - VÂN TRÀ - 18/01/2020 14:00
TGTTO
EU đang có kế hoạch khiến các nhà sản xuất điện thoại như Apple phải thay đổi kiểu sạc để phù hợp với chuẩn sạc chung.

Phạt nặng Vietravel do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Tài chính - Chứng khoán - ĐỨC HIỆP - 18/01/2020 13:59
TGTTO
Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) vừa bị xử phạt 300 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Cửa hàng tiện lợi, siêu thị mở cửa xuyên Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 18/01/2020 13:40
Nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi phục vụ xuyên Tết, số khác mở cửa từ ngày mồng 1 Tết Canh Tý.

EU: Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung là không công bằng cho cạnh tranh

Quốc tế - VÂN TRÀ - 18/01/2020 13:30
TGTTO
Quan chức cấp cao của EU hôm thứ Năm đã đưa ra ý kiến rằng, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ - Trung vừa được ký là không công bằng cho cạnh tranh và việc làm.

Microsoft cam kết đưa lượng thải carbon về âm tính vào năm 2030  

Doanh nghiệp - Doanh nhân - CÁT NGUYỆN - 18/01/2020 13:15
TGTTO
Tập đoàn Microsoft vừa chính thức công bố một mục tiêu và kế hoạch đầy tham vọng trong việc giảm thiểu và xóa bỏ dấu chân carbon của tập đoàn.

OPEC: Nhu cầu dầu mỏ thế giới tăng thêm 1,22 triệu thùng/ngày trong năm 2020

Quốc tế - VÂN TRÀ - 18/01/2020 13:15
TGTTO
Dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm hơn so với các năm trước, tuy nhiên Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo cho biết, nhu cầu sẽ tăng đột biến trong năm 2020 khi căng thẳng thương mại đi xuống.

ATM cận tết vắng vẻ ở nội thành, nóng ở khu công nghiệp

Xã hội - 18/01/2020 11:00
Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Tết nguyên đán 2020, tại các tuyến đường lớn, khu tập trung nhiều cơ quan, văn phòng trong nội thành Hà Nội chưa xảy ra tình trạng “tắc đường” cho ATM. Tuy nhiên, tình trạng này lại vẫn “nóng” tại các khu công nghiệp dẫn tới tình trạng “treo máy”.

Hương Tràm ra mắt dự án âm nhạc hát Live trực tiếp với band nhạc The Nomad

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/01/2020 10:45
TGTTO
Sau hơn 7 tháng trở thành du học sinh bên Mỹ, ngoài phần lớn thời gian dành cho việc học tập, học nhảy… Hương Tràm vẫn không quên tình yêu cháy bỏng cho âm nhạc.

Chuyển nhượng đất nền trái phép: Phạt 1 tỷ đồng chưa đủ sức răn đe

Bất động sản - 18/01/2020 10:36
Sau gần 2 tuần Nghị định 91/2019/NĐ-CP “Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai”, chính thức có hiệu lực, HoREA đánh giá: “Mức phạt tiền tối đa chỉ đến 1 tỷ đồng, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn các hành vi chuyển nhượng đất nền trái phép hoặc chậm làm thủ tục để cấp “sổ đỏ” cho khách hàng”…

Mua lại dự án bông lúa 100 tầng từ Tân Hoàng Minh, ông Đặng Thành Tâm lỗ 355 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/01/2020 10:35
KBC của ông Đặng Thành Tâm vừa thông qua việc mua lại dự án bông lúa 100 tầng trên đất vàng (Diamond Rice Flower ) từ Tân Hoàng Minh với mức giá gần 1.855 tỷ đồng. Đây là dự án KBC phải bán đi 2 năm trước để ghi nhận một khoản thu nhập bất thường nhằm thoát lỗ, nay KBC phải chi ra 1.855 tỷ đồng, tức chênh 355 tỷ đồng, để dự án hồi cố chủ cũ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO