Thứ 7, 15/08/2020, 14:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dạy trẻ từ bỏ thói đố kỵ

12/12/2018 07:26

TGTTO
Thói đố kỵ nếu không được cha mẹ phát hiện và rèn giũa sớm, sẽ khiến bé ngày càng lâm vào trạng thái khủng hoảng. Khi lớn lên bé sẽ nhỏ nhen, ích kỷ, đôi khi đố kỵ đến mức hành động tiêu cực.

Lòng đố kỵ là bản năng

Bất kì ai cũng không thể phủ nhận rằng mình đã từng ghen tỵ với một ai đó trong quá khứ. Bởi theo các nhà khoa học, cạnh tranh và lòng đố kỵ là bản năng sinh tồn của con người. Con người thường vô thức so sánh mình với người khác để ý thức rằng họ vẫn tồn tại. Ghen tỵ đôi khi trở thành động lực do nỗi xấu hổ vì thua kém.

Vì là bản năng, nên từ lúc “chưa biết gì” trẻ em đã có cảm giác ghen tỵ. Theo bác sĩ nhi khoa Tanya Remer Altmann (Tạp chí dành cho cha mẹ The Wonder Years), bắt đầu từ 9 tháng tuổi, trẻ đã biết biểu lộ cảm xúc ghen tỵ khi thấy cha mẹ ông bà ôm ấp, yêu thương một “đối thủ” khác mình.

Bé thường xuyên thèm muốn đồ chơi của bạn bè là một biểu hiện của thói đố kỵ

Khi lên 3 – 4 tuổi, được đến lớp, tiếp xúc bạn bè cùng trang lứa bản tính này càng bộc lộ rõ ràng hơn. Điển hình là khi bé thường xuyên thèm muốn đồ chơi, quần áo của bạn bè. Tỏ ra bất an, hậm hực khi bạn bè, anh chị em được ai đó yêu thương cưng chìu hơn. Một số trẻ còn có hành vi tiêu cực như thù ghét, đố kỵ đến mức đánh đập, cố tình làm bị thương “đối phương”, dùng mọi cách để có được thứ mình muốn “cho bằng bạn bè”…

Nếu cha mẹ không tinh ý nhận ra, kịp thời rèn giũa, thói đố kỵ sẽ lớn dần lên và ảnh hưởng xấu đến việc hình thành nhân cách của trẻ. Người có thói đố kỵ nặng nề, thường rất nhỏ nhen, khó cảm thấy hạnh phúc vì lo lắng mình thua kém, cũng như thường xuyên buồn bực do luôn thù ghét những người hơn mình.

Dạy trẻ về giá trị của bản thân

Theo giảng viên tâm lý Lê Phạm Phương Lan, trẻ đố kỵ do rất nhiều yếu tố bên ngoài tác động, nhưng nguyên nhân sâu xa nhất xuất phát từ sự tự ti về những điểm hạn chế của bản thân. Vì thế, để trẻ có thể kiểm soát được tính ganh tỵ, cha mẹ cần dạy trẻ về giá trị của bản thân. Điều này cũng đồng thời giúp bé ý thức rõ ràng về lòng tự trọng và cách cân bằng cuộc sống về sau này.

Khi phát hiện ra trẻ bắt đầu đố kỵ với bạn khác, cha mẹ dù không hài lòng nhưng tuyệt đối đừng quở mắng, trách phạt nặng tay. Điều này chỉ làm bé gia tăng sự thù ghét với những người hơn mình. Cha mẹ nên nhớ một điều rất quan trọng, kiểm soát thói đố kỵ là cả một quá trình chứ không phải ngày một ngày hai.

Mỗi người đều khác nhau, nên nhận lại những kết quả khác nhau là điều bình thường

Trước tiên, cha mẹ cần phải nhẹ nhàng phân tích những lý do vì sao bạn khác có được điều đó, mà con lại không thể có. Cha mẹ cần cho con sớm tiếp xúc với các bạn cùng trang lứa để bé nhận ra rằng mình không phải là duy nhất, tài giỏi nhất, mà xã hội và môi trường xung quanh có rất nhiều người hơn mình về một khả năng nào đó. Mỗi người đều khác nhau về tính cách, điều kiện sống, hoàn cảnh, nên nhận lại những kết quả khác nhau là điều rất bình thường. Hiểu được điều này, bé sẽ tự kiểm soát được phần nào thói đố kỵ.

Sau đó, giúp trẻ tạo dựng niềm tin vào bản thân. Ví dụ, bạn được phần thưởng do giỏi toán, con chưa được không phải vì con thua kém bạn mà vì con làm việc khác tốt hơn, như vẽ, viết chữ… Tìm ra điểm mạnh của bé, và giúp bé cảm nhận được mình có một giá trị riêng.

Hiểu được giá trị của bản thân, thế mạnh của mình là bước đệm cực kì vững chắc mà cha mẹ có thể chuẩn bị cho con. Không những giúp bé thoát khỏi bóng đen của sự đố kị, điều này còn khiến bé có những định hướng rõ ràng trong tương lai, trở thành người chính trực và tự trọng.

Kiên trì hướng dẫn trẻ kiểm soát thói đố kỵ là tạo bước đệm vững chắc cho tương lai

Khi bé cảm thấy buồn bã, bực dọc vì thua kém, hãy hướng dẫn bé biến sự đố kỵ thành động lực để vươn lên. Nhìn những người giỏi hơn như một tấm gương để học hỏi và tự mình tiến đến những điều con muốn.

Lòng đố kỵ, như trên đã nói, là một loại bản năng sinh tồn, không có gì đáng lo ngại. Việc của phụ huynh là giúp bé kiểm soát, hướng dẫn bé vượt qua và dần hoàn thiện nhân cách của mình.

        
         VŨ HẠ        
        
                 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Rò khí tại công ty thiết bị điện tử, hàng loạt công nhân bị ngất

Y tế - 15/08/2020 14:04
Sự việc xảy ra sáng 15/4 tại Công ty thiết bị điện tử Tonly, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh viện C Đà Nẵng bắt đầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 15/08/2020 13:43
TGTTO
Trưa 15/8, Bệnh viện C Đà Nẵng đã chính thức khai trương hệ thống xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

TP.HCM hoàn tất lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với người về từ Đà Nẵng

Y tế - HẢI YẾN - 15/08/2020 13:41
TGTTO
Ngày 15/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tính đến hết ngày 14/8, thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với 52.449 người trở về từ Đà Nẵng, trong đó có 51.577 trường hợp có kết quả âm tính.

Gỗ cao su dạng tấm xuất khẩu chính thức được áp thuế 0% thay vì 25%

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/08/2020 13:36
TGTTO
Tổng cục Hải quan vừa có kết luận cuối cùng xử lý kiến nghị phân loại mặt hàng gỗ cao su dạng tấm, phân loại mặt hàng thuộc nhóm 44.18 với mức thuế suất xuất khẩu 0%.

Ngừng chạy 1 đôi tàu Bắc - Nam; tạm ngưng đón, trả khách tại ga Hải Dương

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 15/08/2020 13:21
TGTTO
Do ảnh hưởng của Covid-19, ngành đường sắt tiếp tục ngừng chạy 1 đôi tàu Bắc - Nam cũng như như dừng đón, trả khách tại ga Hải Dương.

Vietnam Airlines Group điều chỉnh khu vực làm thủ tục hàng không tại Nội Bài

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 15/08/2020 11:28
TGTTO
Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) sẽ điều chỉnh vị trí quầy vé giờ chót và khu vực làm thủ tục cho các chuyến bay nội địa của các hãng tại nhà ga T1, cảng hàng không Nội Bài.

Doanh nghiệp bất động sản chuyển đổi số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 15/08/2020 10:58
TGTTO
Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa khởi động dự án “Triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp SAP S/4HANA” do Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) tư vấn .

Nhiều giáo sư đầu ngành vào Bệnh viện Trung ương Huế cứu bệnh nhân Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 15/08/2020 10:53
TGTTO
Trước diễn biến khó tiên lượng và trở nặng nhanh của một số bệnh nhân Covid-19, mới đây Bộ Y tế đã cử thêm các giáo sư đầu ngành vào Bệnh viện Trung ương Huế, để nâng cao năng lực, cấp cứu điều trị bệnh nhân.

GDP sụt giảm và tỉ lệ thất nghiệp khu vực Eurozone tăng cao kỷ lục

Quốc tế - VÂN TRÀ - 15/08/2020 10:33
TGTTO
Thặng dư thương mại khu vực Eurozone đối với phần còn lại của thế giới trong tháng 6 đã lên đến 21,2 tỉ euro (25 tỉ đô la), khi khu vực kinh tế này giảm mạnh nhập khẩu so với xuất khẩu do đại dịch Covid-19.

Bình Dương: Phát hiện hơn 4 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng 

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 15/08/2020 10:21
TGTTO
Cục Quản lý thị trường Bình Dương vừa tiến hành kiểm tra đột xuất một công ty trên địa bàn, phát hiện hơn 2 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng đang được tái chế.

Nhu cầu cho thuê căn hộ tăng khi làn sóng Covid- 19 trở lại

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 15/08/2020 10:12
TGTTO
Theo Batdongsan.com.vn, trong tháng 7, lượng tin đăng cho thuê căn hộ chung cư tại trang này tăng 6%, trong khi mức độ quan tâm của khách hàng đối với loại hình này sụt giảm.

Hồ Ngọc Hà ra mắt 'Cự tuyệt'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 15/08/2020 10:09
TGTTO
Luôn nghiêm túc trong công việc, Hồ Ngọc Hà vừa chính thức ra mắt 'Cự tuyệt' – ca khúc đầu tiên mở màn chuỗi Studio Session (video phòng thu) trong dự án Love Songs đúng tiến độ theo kế hoạch.

Dầu có tuần tăng giá tuy nhiên vẫn bị ảnh hưởng sự lo ngại về tăng nguồn cung

Quốc tế - DUY VŨ - 15/08/2020 10:06
TGTTO
Giá dầu thô đã giảm trong phiên giao dịch hôm qua (14/8), với lo ngại về sự phục hồi nhu cầu sẽ chậm hơn so với dự tính do đại dịch Covid-19. Trong khi đó nguồn cung tăng đã làm sự lạc quan bị yếu đi sau thông tin tồn kho dầu giảm.

Vàng đứt chuỗi 9 tuần tăng giá liên tiếp

Quốc tế - VÂN TRÀ - 15/08/2020 09:58
TGTTO
Vàng giảm giá trong ngày hôm qua (14/8), và giá vàng trong tuần này giảm sâu nhất kể từ tháng 3, khi lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh và bế tắc trong gói kích thích kinh tế tại Mỹ. Điều này đã dẫn đến vàng có sự thu hút nhiều hơn đối với nhà đầu tư.

Cách tính giá điện của một số quốc gia trên thế giới

Bạn đọc - 15/08/2020 09:55
TGTTO
Bộ Công Thương đưa ra 2 phương án lựa chọn về biểu giá điện, trong đó có phương án điện 1 giá. Vậy các nước trên thế giới đang tính giá điện thế nào?
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO