Thứ 3, 21/05/2019, 11:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dạy trẻ kiến thức về giới tính và tình dục vào thời điểm nào là thích hợp?

HẠNH HẠNH 16/03/2019 07:32

TGTTO
Khi vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em ngày càng tăng cao, phụ huynh càng ra sức tìm phương cách bảo vệ con em mình. Thế nhưng, việc dạy cho trẻ những kiến thức về giới tính và tình dục ở độ tuổi non nớt khiến các bậc cha mẹ rất e ngại.

Sự lo ngại của người lớn và hậu quả

Ở Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại, nhiều phụ huynh vẫn còn tâm lý e ngại, xấu hổ khi nhắc đến vấn đề giới tính và tình dục trước mặt con cái.

Khi con có những câu hỏi ngây ngô như: “Con từ đâu mà ra?”, “Mẹ sinh con bằng cách nào?”, “Tại sao "cái đó" của con khác bạn A/X/Y/Z nào đó”...  phần lớn phụ huynh đều lựa chọn cách im lặng hoặc giải đáp cho qua chuyện với những câu trả lời hết sức ngộ nghĩnh như: “Con được mẹ nhặt ở bãi rác”, “con do con cò mang đến để trước cửa nhà ba mẹ”... Khắt khe hơn, có phụ huynh còn nạt và đánh con vì dám hỏi những câu "tầm bậy" như thế.

Một khi để trẻ tự do tìm thông tin, bố mẹ sẽ không thể nào quản lý con được nữa

Hầu hết mọi người đều e sợ khi phải giải thích cho con biết rõ ràng về chuyện giới tính và cho rằng, khi tới tuổi trưởng thành, con sẽ tự khắc biết và tìm hiểu. Họ cho rằng, với trẻ nhỏ, không nên dạy chúng biết những điều "nhạy cảm" như thế để giữ gìn đầu óc trong sáng cho bé. Điều này vô hình trung sẽ hình thành nên tâm lý tò mò và nhận thức sai lệch về tình dục và giới tính cho bé.

Không được bố mẹ giải đáp, bé sẽ tự tìm hiểu qua thông tin tràn lan trên các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội hoặc hỏi bạn bè. Một khi để trẻ tự do tìm thông tin, bố mẹ sẽ không thể nào quản lý con được nữa. Điều này dẫn đến trẻ có thể tiếp xúc với các thông tin sai lệch, bị bạn bè dụ dỗ hoặc nặng hơn là bị kẻ xấu xâm hại tình dục.

Dạy gì? Vào thời điểm nào?

Đa số các bậc phụ huynh đều lo ngại dạy cho con hiểu về tình dục từ khi còn bé là quá sớm nhưng thật sự nếu bạn cứ chờ cho con lớn mới dạy đã là quá muộn. Trẻ cần có kiến thức để bảo vệ bản thân mình càng sớm càng tốt. Điều này không phải là việc “vẽ đường cho hươu chạy” mà là giúp con nhận biết vấn đề tình dục một cách đúng đắn nhất. Trong những tình huống nguy hiểm hoặc nhạy cảm, con có thể tự bảo vệ được bản thân của mình.

Bắt đầu từ lứa tuổi trẻ chập chững tập đi và có nhận thức về thế giới xung quanh, cha mẹ có thể dạy cho con những bài học căn bản đầu tiên về giới tính. Chỉ cho bé về các bộ phận trên cơ thể và cho bé hiểu sự khác biệt các bộ phận nhạy cảm của bé trai và bé gái. Dạy bé cần phải bảo vệ cơ thể mình, tránh để người lạ chạm vào, đặc biệt là các bộ phận nhạy cảm.

Làm sao mà trẻ có thể tự hiểu những vấn đề về tâm sinh lý khi mà phụ huynh cứ "lặng thinh"?

Ở lứa tuổi lớn hơn, khi bé đã đi mầm non và tiểu học, cha mẹ cần dạy con kỹ hơn về việc phòng ngừa bị người khác xâm hại cơ thể. Trừ bản thân mình ra, tuyệt đối không để người lạ chạm vào. Một số trẻ hiếu động thường ở trần chạy đi chơi. Cha mẹ cần phải hạn chế bé việc phô bày bản thân. Có một số thứ, ngoài con ra thì không có bất kỳ ai được chạm vào. 

Khi bé ở lứa tuổi dậy thì, việc giáo dục giới tính cho con là cần thiết hơn bao giờ hết vì ở độ tuổi này, các cơ quan sinh sản đã bắt đầu làm việc và dần hoàn thiện. Sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến các bé trai và các bé gái phát triển theo hai cách khác nhau. Cha mẹ cần giải đáp kịp thời những thắc mắc cho con. Tránh để con sợ hãi mà tự một mình tìm hiểu.

Khi bé đã bắt đầu đủ 16 tuổi, cha mẹ lúc này đã có thể giáo dục về việc tránh thai, các biện pháp an toàn cho con. Nên lưu ý cho con những giới hạn trong tình yêu để bảo vệ con khỏi những sai lầm đáng tiếc gây tổn hại cơ thể và tinh thần.

Cha mẹ dạy con tiếp cận vấn đề tình dục ra sao?

Việc chia sẻ những vấn đề nhạy cảm với con không bao giờ là dễ dàng. Cha mẹ cần phải kiên trì để dạy cho con hiểu. Hãy tạo những cuộc nói chuyện nhẹ nhàng với con. Lắng nghe và chia sẻ đầy tình cảm.

Tránh tạo không khí căng thẳng, ngột ngạt. Nếu không con sẽ cảm thấy sợ hãi và áp lực khi chia sẻ về những chuyện thầm kín với cha mẹ. Hãy nói về những chuyện nhạy cảm với một thái độ trân trọng để con hiểu những bộ phận đặc biệt trên cơ thể là đáng quý và nên bảo vệ kỹ càng. Không kì thị khi nhắc về nó. Thái độ của cha mẹ cũng là một phần quan trọng trong việc hình thành thái độ của trẻ.

 Dạy bé cần phải bảo vệ cơ thể mình, tránh để người lạ chạm vào, đặc biệt là các bộ phận nhạy cảm

Điều quan trọng nhất, đừng bao giờ lấp lửng hoặc né tránh bất cứ câu hỏi nào của con. Nếu cảm thấy độ tuổi của con là còn quá nhỏ chưa hiểu hết được, hãy lấy những ví dụ tượng trưng cho con dễ hình dung. Tránh đưa cho con những thông tin sai lệch làm con hiểu sai. Tạo cho con niềm tin khi con chia sẻ những chuyện riêng tư của mình. Có như vậy, bạn mới có thể dễ dàng hiểu và xử lý kịp thời những chuyện đang xảy ra với con mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá cà phê Tây Nguyên giảm kỷ lục, tỷ phú biến thành... con nợ

Nông nghiệp - MẠNH HÙNG - THIÊN HƯƠNG - 21/05/2019 09:35
Nhờ cây cà phê, những năm trước đã có nhiều nông dân Tây Nguyên trở thành tỷ phú. Nhưng giờ đây, do giá cà phê giảm mạnh liên tiếp, xuống dưới giá thành, khiến người trồng thua lỗ, lâm cảnh nợ nần. Không thu được lợi nhuận, nhiều hộ bỏ bê chăm sóc khiến vườn cà phê héo rũ, chết dần chết mòn.

Trung Quốc dọa Mỹ đánh thuế hàng thời trang cao cấp

Quốc tế - MINH PHƯƠNG - 21/05/2019 08:53
TGTTO
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã đẩy giá bán lẻ hàng hóa “made in China” tăng gấp đôi, đồng thời khiến nhiều mặt hàng thời trang cao cấp của Mỹ cũng chao đảo...

Ai vẽ dự án Bến xe Yên Sở cho sân sau thâu tóm đất để cỏ mọc hoang?

Bất động sản - THẾ ANH - 21/05/2019 08:41
Được cấp phép thực hiện xây dựng và hoàn thành vào quý II/2018, nhưng đã quá thời hạn hoàn thành 1 năm, Bến xe Yên Sở vẫn chỉ là một mảnh đất hoang được quây kín bằng những tấm tốn xung quanh cỏ mọc um tùm, không có công nhân và máy móc thi công.

Bộ VHTTDL lên tiếng về việc Ngọc Trinh dự Liên hoan phim Cannes

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:41
Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, đứng về phía quản lý nhà nước, không có cơ quan nào của Bộ VHTTDL cử Ngọc Trinh đi tham dự LHP Cannes.

Doanh nhân Nhật dạy con như thế nào?

Với con - TRÚC GIANG - 21/05/2019 08:28
TGTTO
Ngay từ khi còn nhỏ, con cái trong các gia đình doanh nhân Nhật đã được dạy cho những đức tính như cẩn trọng, kiên trì, cần mẫn, mạnh mẽ đương đầu với thất bại...

Cha mẹ quan trọng như thế nào với con cái?

Với con - HẠNH HẠNH - 21/05/2019 08:12
TGTTO
Môi trường đầu tiên mà trẻ tiếp xúc là gia đình. Người đầu tiên và quan trọng quyết định sự phát triển tâm lý và tính cách của trẻ không ai khác hơn chính là cha mẹ.

‘Yêu’ theo lịch

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/05/2019 08:11
TGTTO
Chồng tôi là người đàn ông làm bất cứ việc gì cũng phải có kế hoạch, lộ trình và thời gian biểu cụ thể. Kể cả chuyện quan hệ vợ chồng, anh cũng cực kỳ nguyên tắc cứng nhắc một cách khó hiểu.

Phim 'Vợ ba' ngừng chiếu, giao Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình cấp phép

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:10
TGTTO
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra công văn số 394 gửi Cục Điện ảnh về việc kiểm tra, báo cáo về nội dung bộ phim “Vợ ba“ của đạo diễn Nguyễn Phương Anh.

Thừa Thiên - Huế dùng app giúp dân sớm nhận diện lừa đảo, thời tiết xấu

Công nghệ - Nguyễn Đắc Thành - 21/05/2019 08:07
TGTTO
Chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ trình một ứng dụng nhằm giúp người dân nhận diện, phòng tránh tình trạng giao thông, lừa đảo, thời tiết nguy hiểm...

Chứng khoán: Điều chỉnh là cơ hội

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 21/05/2019 07:55
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng phục hồi với thanh khoản cải thiện, tín hiệu giải ngân đã xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu như Blue chip, ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản.

Mỹ 'nương tay' cho Huawei thêm 3 tháng

Quốc tế - QUANG THỤY - 21/05/2019 07:53
TGTTO
Nhằm giảm tải các thiệt hại mà các công ty, doanh nghiệp Hoa Kì phải gánh chịu, mới đây, chính quyền Mỹ đã quyết định nương tay với Huawei, cho phép tập đoàn này tiếp tục làm việc với các tập đoàn Hoa Kì trong 3 tháng tới trước khi ban hành hành lệnh cấm hoàn toàn.

Tình đầu hay tình sau?

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 21/05/2019 07:45
TGTTO
Trong tim mỗi chúng ta, hầu như ai cũng có một khoảng trời hoa mộng đẹp đẽ, nơi ấy người ta cất giữ mối tình đầu trong trẻo mộng mơ của mình. Mối tình đầu, người yêu đầu tiên chính là điều làm cho thanh xuân của mỗi người trở nên rực rỡ và tươi đẹp.

Trung Quốc tăng mua hạt điều, mở nhà máy dọc biên giới Việt Nam

Kinh doanh - THIÊN NGÂN - 21/05/2019 07:34
Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc trong tháng 4/2019 tăng 92,6% về lượng và tăng 54% về trị giá, đạt trên 4 nghìn tấn, trị giá 31,4 triệu USD.

Trái cây tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 21/05/2019 07:07
TGTTO
Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu tiêu thụ trái cây tăng cao.

Đề xuất thu từ 30.000 đồng làm 1 thẻ căn cước công dân

Công nghệ - Nguyên Đức - 21/05/2019 07:03
TGTTO
Công dân chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số, chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ căn cước công dân sẽ nộp mức lệ phí là 30.000 đồng/thẻ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO