Chủ nhật, 12/07/2020, 00:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dạy trẻ biết cách gọi điện thoại cho công an khi trong nhà xảy ra bạo hành

BẢO NGHI 30/08/2019 07:14

TGTTO
Câu chuyện “Võ sư đánh vợ” đã chính thức khép lại với việc chị L. rút đơn tố cáo. Về phía người chồng, anh ta cũng đã viết đơn cam kết không đe dọa khủng bố gia đình vợ, sẽ hợp tác, hỗ trợ chị L. nuôi dạy 2 con. Tuy nhiên, phía gia đình chị L. cho biết, chị vẫn sẽ làm thủ tục ly hôn.

Thực ra, hiện nay ở nước ta vẫn con tồn tại quan điểm xem chuyện bạo hành là chuyện riêng tư của gia đình nên mọi người thường “tôn trọng” và “ủy thác” quyền giải quyết vụ việc cho người trong cuộc. Các đoàn thể nếu có “tham gia” cũng thường lấy câu “dĩ hòa vi quý” mà hòa giải cho xong chuyện, tránh đem ra chốn công đường “thêm rắc rối” lại “xấu chàng hổ thiếp”.

Chồng đánh vợ ngay trước mặt con ở Bắc Kạn khiến dân mạng xôn xao bàn tán. Ảnh cắt từ clip của Zing

Đằng sau những vụ “hòa giải thành” của bạo hành gia đình, là một cuộc sống hôn nhân tiếp diễn. Không ai dám chắc “lịch sử” có lập lại hay không vì “giang sơn dễ đổi bản tính khó dời”. Không ai dám chắc, người vợ sẽ không bị “trả thù”, ít nhất là những khi cơm không lành canh không ngọt, anh chồng sẽ chớp thời cơ nhắc lại chuyện cũ, chì chiết vợ tội bêu xấu, làm mất thể diện chồng, vạch áo cho người xem lưng... Và không chừng, nhiều ông chồng không kiềm chế được, thế là bổn cũ soạn lại. Trong thực tế không phải không từng xảy ra những trường hợp như thế.

Bạo hành gia đình luôn có mức độ “liên quan trực tiếp” tới những nạn nhân thụ động là trẻ con. Trẻ con luôn bị người lớn mang ra hành hạ bởi những cơn tức giận “không liên quan”. Rồi cũng chính họ mang trẻ con ra là làm cái cớ hết sức “nhân văn” cho quyết định níu kéo của mình.

Những mỹ từ mà họ thường dùng là “vì con” thậm chí “hy sinh cho con”. Thực chất đó chỉ là sự ngộ nhận. Nói đâu xa, theo lời kể của chị L., ngay chính đứa con trai mới lên 6 của chị cũng đã động viên mẹ ký tên vào giấy ly hôn.

Một trường hợp khác, cháu trai của bạn tôi mới lên chín tuổi, cháu nhất định xin mẹ cho đi học võ. Mẹ cháu cũng nhất định không cho, lấy lý do: “Tính tình con hung hăng như thế, lúc nào cũng chăm chăm đi gây sự với mọi người. Ở nhà thì đánh em, tới trường thì đánh bạn. Đi học võ để mang họa vào thân à?”. Thằng bé sang nhờ bạn tôi, là bà ngoại nó, nói hộ. Nó ghé vào tai bà thì thầm: “Cháu đi học võ để mỗi lần ba đánh má, cháu sẽ đánh lại ba”.

Lại một trường hợp khác. Con dâu tôi là cô giáo mầm non kể, trong lớp cháu có một bé gái tên Na vừa vào lớp mầm. Suốt ngày Na chỉ thu mình lại một góc, nhất định không chơi với bạn dù cô giáo đã làm hết cách.

Đặc biệt có lần trong lớp xảy ra chuyện một bạn bị bạn khác nắm tóc, mặc dù được cô giáo can thiệp kịp thời nhưng bạn ấy vẫn kêu khóc ầm ĩ. Thế là Na chạy trốn vào một góc lớp, run sợ đến nỗi tè cả ra quần.

Tưởng là mới đầu năm cháu chưa quen nhưng mãi sau, Na vẫn cứ như thế. Nhà trường báo về gia đình kết hợp cho cả bố mẹ và cháu đi gặp chuyên gia tâm lý. Chuyên gia tâm lý sau một hồi “điều tra”, vỡ lẽ, do cháu thường xuyên nhìn thấy bố mẹ cãi vã, xô xát nhau nên mới ra như thế.

Liên quan đến vấn đề này, bà Lã Linh Nga, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Tâm lý Giáo dục Hà Nội nhận định: Sống trong một gia đình thường xuyên phải chứng kiến cảnh bạo hành, trẻ sẽ có khuynh hướng “thu mình lại như mẹ hoặc hung bạo như bố”.

Dạy trẻ biết cách gọi điện thoại cho công an khi trong nhà xảy ra bạo hành. Ảnh IT

Thường thì trong mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống, người ta hoặc được dạy cách, hoặc tự mình tìm cách ứng xử, đối phó, giải quyết vấn đề. Riêng những đứa trẻ - nạn nhân của bạo lực gia đình - chúng hoàn toàn không có cách nào để “tự cứu mình”. Trẻ càng nhỏ càng “bất lực”.

Trong trường hợp này, cách ứng xử duy nhất có thể dạy trẻ, đó là: Biết cách gọi điện thoại cho công an khi trong nhà xảy ra bạo hành.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không dễ dàng để thâm nhập thị trường EU

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 11/07/2020 17:05
TGTTO
Ngoài yêu cầu về quy tắc xuất xứ, các cam kết về môi trường, lao động EVFTA cũng khiến con đường đến với thị trường EU của Việt Nam trở nên khó khăn hơn.

Chấn chỉnh tình trạng karaoke loa kéo - trách nhiệm thuộc về ai?

Bạn đọc - 11/07/2020 15:59
Karaoke loa kéo gây ô nhiễm tiếng ồn tại các khu dân cư đã kéo dài nhiều năm nay, dư luận bức xúc nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp xử lý thỏa đáng.

Thủ tướng ký quyết định đình chỉ công tác ông Trần Vĩnh Tuyến

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 11/07/2020 15:44
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, UBND TP.HCM do đã có hành vi vi phạm pháp luật trong công tác.

Tăng cường kiểm soát ung thư

Y tế - HÀ DU - 11/07/2020 15:39
TGTTO
Hội thảo trực tuyến về “Chuẩn bị cho bao phủ kiểm soát ung thư: các chỉ số đánh giá sự sẵn sàng ở các quốc gia châu Á” vừa diễn ra tại Singapore với sự tài trợ của Roche.

Khởi tố 5 bị can liên quan đến sai phạm xảy ra tại SAGRI

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 11/07/2020 15:22
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố thêm 5 bị can liên quan đến sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, trong đó có ông Trần Vĩnh Tuyến (Phó Chủ tịch UBND TP.HCM).

Giải mã giấc mơ tình dục

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Bustle.com) - 11/07/2020 14:51
TGTTO
Rất nhiều người tin giấc mơ phản ánh những suy nghĩ trong ngày. Bởi thế, khi ngủ mộng thấy chuyện sinh hoạt tình dục, hầu hết đều cố đào sâu xem chúng ngầm chứa đựng những ý nghĩa gì.

Tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND của ông Trần Vĩnh Tuyến và ông Trần Trọng Tuấn

Xã hội - 11/07/2020 14:44
Thường trực Hội đồng Nhân dân TP.HCM ra quyết định tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP khóa 9, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với 2 ông này

Dấu hiệu tích cực của thị trường ô tô Việt Nam

Xe - 11/07/2020 14:25
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, doanh số bán hàng trong tháng 6/2020 của các đơn vị thành viên đạt 24.002 xe, tăng 26% so với tháng trước, nhưng giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thực thi EVFTA: Ngành hải quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 11/07/2020 13:17
Tổng cục Hải quan cho biết sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố

Xã hội - 11/07/2020 12:38
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Trần Trọng Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên bí thư quận 3 và hai người khác bị khởi tố.

Giá vàng có xu hướng tăng cao tương đương với mức kỷ lục năm 2011

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 11/07/2020 12:34
TGTTO
Giá vàng đã tăng liên tục 5 tuần liên tiếp, và có xu hướng tăng lên mức cao tương đương với mức kỷ lục trong năm 2011, theo các nhà phân tích.

Kiên quyết xử lý, loại khỏi bộ máy những cán bộ, công chức tham nhũng

Thời sự - A.D - 11/07/2020 12:12
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng và giải quyết khiếu nại tố cáo trong 6 tháng cuối năm 2020.

Băng chơi game Mario 1985 tiếp tục phá kỷ lục giá bán

Công nghệ - HÒA DU - 11/07/2020 12:03
TGTTO
Sau 35 năm phát hành, bản sao băng chơi game này vẫn còn ở tình trạng gần như mới.

Nhu cầu dầu mỏ thế giới giảm 7,9 triệu thùng/ngày trong năm nay

Quốc tế - DUY VŨ - 11/07/2020 10:07
TGTTO
Nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm 7,9 triệu thùng/ngày trong năm 2020, Cơ quan năng lượng quốc tế IEA cho biết hôm qua (10/7).

Có 189.000 tài khoản đăng ký Cổng dịch vụ công quốc gia

Thời sự - THIÊN THỦY - 11/07/2020 09:56
TGTTO
​​​​​​​Sau 7 tháng triển khai, cổng Cổng dịch vụ công quốc gia đã có khoảng 189.000 tài khoản đăng ký.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO