Chủ nhật, 15/12/2019, 06:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đây là lý do Mac Pro 2019 vừa đắt vừa cồng kềnh nhưng vẫn được săn đón

AN NHIÊN 17/06/2019 16:02

Dòng sản phẩm Mac Pro mới được Apple tung ra với mục tiêu rất rõ ràng: dành cho khách hàng chuyên nghiệp.

Mac Pro khiến người dùng phổ thông ngao ngán vì sở hữu mức giá trên trời và cấu hình quá lớn. Tuy nhiên, với những người trong ngành, sản phẩm này lại vô cùng đáng giá.

day la ly do mac pro 2019 vua dat vua cong kenh nhung van duoc san don hinh anh 1

CEO Apple - Tim Cook tại sự kiện ra mắt Mac Pro 2019. Ảnh: IT

Khi Mac Pro 2019 chuẩn bị “lên kệ”, trang tin công nghệ AppleInsider đã nói chuyện với chính những người dùng mà Apple đã nhắm đến với chiếc máy mới này.

Các biên tập viên của trang tin công nghệ Apple Insider tiết lộ họ đã trao đổi với những nhiếp ảnh gia, biên tập viên video và nhân viên của Adobe để có cái nhìn khách quan nhất về chiếc máy tính Mac Pro mới. Tất nhiên, không phải ai cũng chọn mua Mac Pro 2019. Nhiều người nhận ra giá trị của sản phẩm này vì nó phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của họ. Tuy nhiên, không ít người lại không mua Mac Pro mới vì mẫu Mac Pro hiện tại của Apple "vẫn còn đủ mạnh".

Những ai cần mua Mac Pro?

Một chuyên gia về chỉnh sửa video trong 30 năm chia sẻ lý do như sau: "Về cơ bản, tôi thực hiện rất nhiều thao tác chỉnh sửa / nén video tại nơi làm việc và quá trình này phải được thực hiện nhanh chóng. Tôi phải cắt, kết xuất và xuất video HD và 4K rất nhanh. Các tệp video có thể rất lớn và đôi khi tôi cần chạy nhiều chương trình. Do đó, tôi cần có một thiết bị công suất lớn nhất có thể".

Anh Blake Garner, Kiến trúc sư tự động hóa tại Adobe với 15 năm làm việc, là khách hàng tiềm năng của Mac Pro cũng cho hay:

"Tùy chọn gắn trên giá đỡ khá hữu ích với Adobe. Chúng tôi phải lưu trữ rất nhiều máy Mac trong phòng máy chủ để thực hiện các bản dựng Xcode và thử nghiệm tự động. Sử dụng giá đỡ máy chủ thay vì giá đỡ ngoài với Mac Pro là một cải tiến lớn. Dung lượng bộ nhớ lớn cũng là một nâng cấp rất đáng chú ý. Việc chạy các máy ảo RAM lớn hay cài đặt các máy ảo cho homelab đã chiếm hết RAM rồi, chưa nói đến tạo bản dựng Xcode".

day la ly do mac pro 2019 vua dat vua cong kenh nhung van duoc san don hinh anh 2

Người dùng chuyên nghiệp khá hào hứng với Mac Pro mới năm nay. Ảnh: IT

Một nhiếp ảnh gia ẩn danh cũng đã sử dụng một số sản phẩm Adobe. Anh nhận định Mac Pro mới khá hấp dẫn vì mã lực mạnh.

"Không phải chờ trong khi kết xuất chính là mấu chốt, đặc biệt là khi Adobe sử dụng tối thiểu việc xử lý GPU trong Lightroom và Photoshop."

Michael Trauffer, chuyên gia biên tập video cao cấp cũng hy vọng sẽ thấy những cải tiến với phần mềm: "Adobe là một trong những nhà cung cấp phần mềm có trên Mac Pro mới. Tôi hy vọng rằng phần mềm của hãng có thể tận dụng tất cả mã lực đang được cung cấp. Premiere Pro (hiện tại) vẫn chưa sử dụng nhiều GPU khi chỉnh sửa. Chúng tôi đang lên kế hoạch để nâng cấp lên dòng Mac Pro mới để thử nghiệm như là một bản nâng cấp / thay thế cho Mac Pro 2013".

Keith R. Sbirus - một nhiếp ảnh gia, đồng thời cũng là một nhà quản lý CNTT cho doanh nghiệp cũng chia sẻ: "Văn phòng của chúng tôi sử dụng máy Mac toàn diện, và chính điều đó làm cho công việc và cuộc sống của tôi trở nên dễ dàng hơn. Độ tin cậy và khả năng mở rộng của Mac Pro đã biến nó thành một cỗ máy tuyệt vời. Đối với đại đa số người dùng Mac, bao gồm cả bản thân tôi, thông số kỹ thuật của máy đã vượt xa mong đợi. Nhưng tôi cũng thích làm việc trên một thiết bị nhanh, đặc biệt là khi làm việc về các dự án nhiếp ảnh".

Vấn đề về giá cả

Mac Pro 2019 có giá khởi điểm từ 6.000 USD (tương đương 139,53 triệu đồng) và lên tới 50.000 USD (khoảng 1,16 tỷ đồng) với phiên bản có cấu hình cao nhất và đầy đủ phụ kiện. Với đa số người dùng phổ thông, đây là con số quá lớn, trong khi đó một số người dùng chuyên nghiệp hay doanh nghiệp vẫn sẵn sàng bỏ cả chục nghìn USD nếu sản phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Chia sẻ với Apple Insider, một nhiếp ảnh gia cho hay: "Giá cả không phải là vấn đề lớn. Tôi có thể chi khoảng 9.000 - 10.000 USD, tùy thuộc vào menu giá cấu hình".

Adobe Garner cho hay: "Theo cá nhân tôi, chi phí là một yếu tố cần quan tâm. Tôi có thể sẽ sử dụng GPU thấp nhất và sử dụng bộ nhớ và RAM của bên thứ ba. Việc nâng cấp theo thời gian là cách tuyệt vời để thấy được giá trị từ một hệ thống cao cấp như thế này. Trong công việc, các nhóm sẽ chọn cấu hình được tối ưu hóa để tiết kiệm thời gian và các cấu hình cao cấp sẽ có giá trị".

day la ly do mac pro 2019 vua dat vua cong kenh nhung van duoc san don hinh anh 3

Sản phẩm có giá khởi điểm không hề rẻ. Ảnh: IT

Sbirus cũng tỏ ra đồng thuận với ý kiến này: "Giá luôn luôn là một vấn đề đáng quan tâm, đặc biệt là đối với một doanh nghiệp nhỏ. Tôi có thể sẽ mua phiên bản cơ sở rồi nâng cấp thêm".

Ngược lại, một chuyên gia về chỉnh sửa video cho biết không có kế hoạch mua Mac Pro mới: "Tôi sẽ không mua nó ngay lập tức. Mac Pro hiện tại của tôi vẫn đang hoàn thành công việc. Tôi cũng muốn đi trải nghiệm thử chúng và xem nó hoạt động tốt như thế nào với Adobe Premiere".

Trong khi đó, nhà phát triển sản phẩm y tế - Ryckebusch cũng muốn tham gia thử nghiệm và sở hữu thiết bị mới của Apple: "Tôi hy vọng cỗ máy này sẽ nằm trong phạm vi 10.000 - 20.000 USD. Chúng tôi cần một mạng LAN 10gig để tận dụng toàn bộ hệ sinh thái. Tôi đã từng đặt một mạng gigabit có dây trong nhà hơn một 10 năm trước nhưng giờ đây chúng ta cần phải cập nhật sự tiến bộ".

Vòng đời sản phẩm dài hơn

Bên cạnh hiệu suất cực mạnh mẽ trong công việc, người dùng chuyên nghiệp đều xem Mac Pro là một khoản đầu tư dài hạn, có thể sử dụng tốt trong nhiều năm mà không sợ lỗi thời.

Sbirus khẳng định: "Thực tế là những chiếc máy này sẽ tồn tại trong nhiều năm, cho phép nâng cấp màn hình, nâng cấp lưu trữ và mở rộng. Đây là điều mà một chiếc mini hoặc iMac không cho phép. Tuổi thọ trung bình của Mac Pro phục vụ tốt cho công việc của tôi sẽ thọ khoảng 6-8 năm. Chúng được tái chế và sử dụng cho các mục đích khác nhau, nhưng chúng chắc chắn là một khoản đầu tư dài hạn".

Garner cũng đồng tình: "Các hệ thống này có thể phục vụ ít nhất 5 năm cho mục đích sử dụng chính và có thể dùng tiếp từ 2 - 3 năm nữa cho các nhiệm vụ phụ khác".

Một nhiếp ảnh gia giấu tên cho hay: "Tôi thường thay thế iMac của mình cứ sau 3-4 năm, vì vậy tôi hy vọng chiếc Mac Pro mới này sẽ tồn tại ít nhất 6 – 7 năm, thậm chí là 10 năm".

Ryckebusch nhận định Mac Pro luôn có tuổi thọ cao, và đặc biệt có khả năng mở rộng nên anh cũng muốn có một chiếc Mac Pro mới.

"Khả năng mở rộng bộ nhớ và nâng cấp cấu hình rất quan trọng. Tôi đã sở hữu một chiếc Mac Pro 2008 trong một thời gian khá dài. Khi chuyển đổi, tôi có tất cả bốn khoang ổ đĩa và khoảng 3 card đồ họa với RAM tối đa. Do đó, tôi cần sử dụng một chiếc máy có tuổi thọ 5 – 7 năm hoặc lâu hơn nếu có một lộ trình nâng cấp rõ ràng".

Khả năng nâng cấp cấu hình

Bên cạnh khả năng sử dụng lâu dài, lý do khiến nhiều người muốn sở hữu Mac Pro là vì chúng có khả năng mở rộng cấu hình. Trauffer tỏ ra khá hào hứng với chiếc Mac Pro năm nay khi Apple cho phép người dùng tháo rời khung máy và đặt thêm các phụ kiện và linh kiện để nâng cấp.

day la ly do mac pro 2019 vua dat vua cong kenh nhung van duoc san don hinh anh 4

Người dùng có thể nâng cấp cấu hình của Mac Pro. Ảnh: IT

Khi được hỏi cụ thể về khả năng mở rộng PCI-E, người dùng chuyên nghiệp sẽ lựa chọn thêm ổ NVMe và bộ điều khiển phần cứng RAID. Ngoài ra, về lâu về dài, người dùng cũng nên bổ sung thêm 1TB RAM.

Vẫn ấn tượng với dân chuyên nghiệp

Mặc dù chưa được đến tay người dùng nhưng đa số mọi người đều tỏ ra hào hứng với Mac Pro 2019 và mong muốn được trải nghiệm thử sản phẩm.

Ryckebusch cho biết: “Tôi đã rất hào hứng với màn ra mắt và hết sức ngạc nhiên khi nhìn bảng giá của Mac Pro 2019. Dưới góc độ công nghệ, sản phẩm thật sự rất ấn tượng”.

Kết luận

Bất kể khen hay chê Mac Pro phiên bản 2019, vẫn có hàng triệu người đang khao sát sở hữu chúng. Cấu hình “khủng” của Mac Pro không nhắm tới người dùng phổ thông, chỉ phù hợp với những người biên tập video, hình ảnh và phát triển phần mềm. Những người này thường xuyên phải xử lý khối lượng công việc lớn, đồng thời cũng có khả năng chi trả hơn nên sẽ có những trải nghiệm khác về sản phẩm của Apple.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đưa ra những đánh giá khách quan nhất về sản phẩm này khi Apple chính thức bán ra sản phẩm. Mời quý độc giả đón đọc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Khủng hoảng thịt lợn biến người nuôi TQ thành tỷ phú chóng vánh

Quốc tế - 14/12/2019 16:10
Khủng hoảng thịt lợn của Trung Quốc đang khiến người tiêu dùng lo sốt vó vì nó đẩy lạm phát lên mức cao trong nhiều năm từ tháng trước nhưng lại mang đến lợi nhuận kếch xù cho một số người khác.

Thuế nhập khẩu 0%, vì sao Việt Nam vẫn chưa có xe ô tô giá 200 triệu/chiếc?

Xe - 14/12/2019 15:47
Các dòng ô tô từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia hay Philippines có tỷ lệ nội địa hoá tối thiểu 40% được nhập vào Việt Nam với thuế nhập khẩu 0% từ 2018. Sau gần 2 năm, giá xe ô tô trong nước vẫn không hề giảm, thậm chí còn tăng, chiếc Toyota Wigo bán tại Indonesia với giá 208-240 triệu đồng/chiếc, trong khi bán tại Việt Nam 345-405 triệu đồng.

800 trường học Hà Nội hưởng ứng chương trình tái chế vỏ hộp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/12/2019 15:29
TGTTO
Học sinh tại 800 trường mầm non và tiểu học thuộc 16 quận, huyện thành phố Hà Nội được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp và bỏ vào đúng nơi quy định để tái chế bảo vệ môi trường.

Bắt xe ôtô vận chuyển sụn gà, thuốc lá không rõ nguồn gốc

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 14/12/2019 15:07
TGTTO
Chiếc ô tô vận chuyển số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế bắt giữ.

Hà Nội hứng 'thảm họa', dân bất an, nhà buôn được dịp hốt bạc

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 14:58
2019 có lẽ là năm cư dân Hà Nội hứng chịu nhiều “thảm họa” nhất. Dù không muốn thì sau các sự cố về nước sạch, ô nhiễm bụi mịn hay sự cố thủy ngân phát tán ra môi trường,... dân buôn cũng được dịp hốt bạc.

Thầy Park họp báo ‘nóng’ ở Hàn Quốc công bố kế hoạch táo bạo

Xem - Nghe - Đọc - 14/12/2019 14:35
HLV Park Hang Seo cùng U23 Việt Nam được chào đón nồng nhiệt khi có mặt tại Hàn Quốc, cho đợt tập huấn chuẩn bị chiến dịch VCK U23 châu Á 2020.

Nhà đầu tư quay lưng với condotel vì không được sử dụng đất lâu dài

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/12/2019 13:39
TGTTO
Chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng, các nhà đầu tư ngoảnh mặt với condotel là bởi đất dành cho condotel được cấp có thời hạn. Theo ông Võ, nếu đất dành cho condotel được sử dụng lâu dài, chắc chắn mô hình này sẽ bùng lên và tiếp tục phát triển.

Hành khách đi máy bay có thể mua vé trả góp với lãi suất 0%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/12/2019 13:38
TGTTO
Lần đầu tiên tại Việt Nam, hành khách có thể mua vé máy bay trả góp 0% lãi suất, miễn phí giao dịch ngoại tệ trong 3 tháng đầu tiên.

Siết tín dụng ngân hàng, thị trường bất động sản sẽ khó khăn?

Kinh doanh - 14/12/2019 13:17
Việc siết tín dụng cho thị trường bất động sản sẽ lành mạnh hơn, tạo cơ hội nhiều hơn cho những người mua nhà để ở thực.

Trình diễn thời trang của Nguyễn Công Trí bằng nghệ thuật đương đại

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 14/12/2019 11:33
TGTTO
Lần đầu tiên nhà thiết kế Nguyễn Công Trí kết hợp với 10 họa sĩ tổ chức triển lãm nghệ thuật sắp đặt và trình diễn, diễn ra từ 27-29/12 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).

Ông Nguyễn Bắc Son khắc phục thế nào việc nhận hối lộ 3 triệu USD?

Xã hội - 14/12/2019 10:56
Trước phiên tòa xét xử ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm (diễn ra ngày 16/12), PV Dân Việt đã liên lạc với một thành viên Hội đồng xét xử của TAND thành phố Hà Nội để tìm hiểu xem bị cáo này đã khắc phục được bao nhiêu cho hành vi nhận hối lộ.

Đánh giá lại quy mô GDP cho thấy rõ hơn bức tranh nền kinh tế Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 14/12/2019 10:37
Mục đích đánh giá lại quy mô GDP, là để thấy đúng bức tranh, năng lực kinh tế, hiệu quả các chính sách kinh tế. Việc đánh giá lại quy mô GDP còn được sử dụng để xây dựng các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025 và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030.

Không khí Hà Nội tiếp tục 'rất xấu'

Xã hội - 14/12/2019 10:32
Hệ thống quan trắc của thành phố Hà Nội cũng như trên các ứng dụng PamAir, Airvisual đều cho thấy chất lượng không khí "rất xấu" vào sáng 14/12.

Á hậu Hong Kong khóc vì bê bối ngoại tình

Thế giới sao - 14/12/2019 10:15
Á hậu cuộc thi sắc đẹp của TVB - lau nước mắt khi về Hong Kong sau scandal ôm hôn ca sĩ Hứa Chí An.

Cuối tuần ‘đổi gió’ tại Bảo Lộc - tham quan hồ tảo hồng và đồi chè Tâm Châu

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 14/12/2019 10:13
TGTTO
Bảo Lộc là một thành phố của tỉnh Lâm Đồng, nằm trên tuyến đường Sài Gòn - Đà Lạt. Ngoài thiền viện, núi đồi, Bảo Lộc gần đây còn nổi tiếng nhờ hồ tảo hồng độc nhất vô nhị và vô vàn những điểm tham quan khác.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO