Thứ 7, 04/07/2020, 18:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đây là lý do Mac Pro 2019 vừa đắt vừa cồng kềnh nhưng vẫn được săn đón

AN NHIÊN 17/06/2019 16:02

Dòng sản phẩm Mac Pro mới được Apple tung ra với mục tiêu rất rõ ràng: dành cho khách hàng chuyên nghiệp.

Mac Pro khiến người dùng phổ thông ngao ngán vì sở hữu mức giá trên trời và cấu hình quá lớn. Tuy nhiên, với những người trong ngành, sản phẩm này lại vô cùng đáng giá.

day la ly do mac pro 2019 vua dat vua cong kenh nhung van duoc san don hinh anh 1

CEO Apple - Tim Cook tại sự kiện ra mắt Mac Pro 2019. Ảnh: IT

Khi Mac Pro 2019 chuẩn bị “lên kệ”, trang tin công nghệ AppleInsider đã nói chuyện với chính những người dùng mà Apple đã nhắm đến với chiếc máy mới này.

Các biên tập viên của trang tin công nghệ Apple Insider tiết lộ họ đã trao đổi với những nhiếp ảnh gia, biên tập viên video và nhân viên của Adobe để có cái nhìn khách quan nhất về chiếc máy tính Mac Pro mới. Tất nhiên, không phải ai cũng chọn mua Mac Pro 2019. Nhiều người nhận ra giá trị của sản phẩm này vì nó phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của họ. Tuy nhiên, không ít người lại không mua Mac Pro mới vì mẫu Mac Pro hiện tại của Apple "vẫn còn đủ mạnh".

Những ai cần mua Mac Pro?

Một chuyên gia về chỉnh sửa video trong 30 năm chia sẻ lý do như sau: "Về cơ bản, tôi thực hiện rất nhiều thao tác chỉnh sửa / nén video tại nơi làm việc và quá trình này phải được thực hiện nhanh chóng. Tôi phải cắt, kết xuất và xuất video HD và 4K rất nhanh. Các tệp video có thể rất lớn và đôi khi tôi cần chạy nhiều chương trình. Do đó, tôi cần có một thiết bị công suất lớn nhất có thể".

Anh Blake Garner, Kiến trúc sư tự động hóa tại Adobe với 15 năm làm việc, là khách hàng tiềm năng của Mac Pro cũng cho hay:

"Tùy chọn gắn trên giá đỡ khá hữu ích với Adobe. Chúng tôi phải lưu trữ rất nhiều máy Mac trong phòng máy chủ để thực hiện các bản dựng Xcode và thử nghiệm tự động. Sử dụng giá đỡ máy chủ thay vì giá đỡ ngoài với Mac Pro là một cải tiến lớn. Dung lượng bộ nhớ lớn cũng là một nâng cấp rất đáng chú ý. Việc chạy các máy ảo RAM lớn hay cài đặt các máy ảo cho homelab đã chiếm hết RAM rồi, chưa nói đến tạo bản dựng Xcode".

day la ly do mac pro 2019 vua dat vua cong kenh nhung van duoc san don hinh anh 2

Người dùng chuyên nghiệp khá hào hứng với Mac Pro mới năm nay. Ảnh: IT

Một nhiếp ảnh gia ẩn danh cũng đã sử dụng một số sản phẩm Adobe. Anh nhận định Mac Pro mới khá hấp dẫn vì mã lực mạnh.

"Không phải chờ trong khi kết xuất chính là mấu chốt, đặc biệt là khi Adobe sử dụng tối thiểu việc xử lý GPU trong Lightroom và Photoshop."

Michael Trauffer, chuyên gia biên tập video cao cấp cũng hy vọng sẽ thấy những cải tiến với phần mềm: "Adobe là một trong những nhà cung cấp phần mềm có trên Mac Pro mới. Tôi hy vọng rằng phần mềm của hãng có thể tận dụng tất cả mã lực đang được cung cấp. Premiere Pro (hiện tại) vẫn chưa sử dụng nhiều GPU khi chỉnh sửa. Chúng tôi đang lên kế hoạch để nâng cấp lên dòng Mac Pro mới để thử nghiệm như là một bản nâng cấp / thay thế cho Mac Pro 2013".

Keith R. Sbirus - một nhiếp ảnh gia, đồng thời cũng là một nhà quản lý CNTT cho doanh nghiệp cũng chia sẻ: "Văn phòng của chúng tôi sử dụng máy Mac toàn diện, và chính điều đó làm cho công việc và cuộc sống của tôi trở nên dễ dàng hơn. Độ tin cậy và khả năng mở rộng của Mac Pro đã biến nó thành một cỗ máy tuyệt vời. Đối với đại đa số người dùng Mac, bao gồm cả bản thân tôi, thông số kỹ thuật của máy đã vượt xa mong đợi. Nhưng tôi cũng thích làm việc trên một thiết bị nhanh, đặc biệt là khi làm việc về các dự án nhiếp ảnh".

Vấn đề về giá cả

Mac Pro 2019 có giá khởi điểm từ 6.000 USD (tương đương 139,53 triệu đồng) và lên tới 50.000 USD (khoảng 1,16 tỷ đồng) với phiên bản có cấu hình cao nhất và đầy đủ phụ kiện. Với đa số người dùng phổ thông, đây là con số quá lớn, trong khi đó một số người dùng chuyên nghiệp hay doanh nghiệp vẫn sẵn sàng bỏ cả chục nghìn USD nếu sản phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Chia sẻ với Apple Insider, một nhiếp ảnh gia cho hay: "Giá cả không phải là vấn đề lớn. Tôi có thể chi khoảng 9.000 - 10.000 USD, tùy thuộc vào menu giá cấu hình".

Adobe Garner cho hay: "Theo cá nhân tôi, chi phí là một yếu tố cần quan tâm. Tôi có thể sẽ sử dụng GPU thấp nhất và sử dụng bộ nhớ và RAM của bên thứ ba. Việc nâng cấp theo thời gian là cách tuyệt vời để thấy được giá trị từ một hệ thống cao cấp như thế này. Trong công việc, các nhóm sẽ chọn cấu hình được tối ưu hóa để tiết kiệm thời gian và các cấu hình cao cấp sẽ có giá trị".

day la ly do mac pro 2019 vua dat vua cong kenh nhung van duoc san don hinh anh 3

Sản phẩm có giá khởi điểm không hề rẻ. Ảnh: IT

Sbirus cũng tỏ ra đồng thuận với ý kiến này: "Giá luôn luôn là một vấn đề đáng quan tâm, đặc biệt là đối với một doanh nghiệp nhỏ. Tôi có thể sẽ mua phiên bản cơ sở rồi nâng cấp thêm".

Ngược lại, một chuyên gia về chỉnh sửa video cho biết không có kế hoạch mua Mac Pro mới: "Tôi sẽ không mua nó ngay lập tức. Mac Pro hiện tại của tôi vẫn đang hoàn thành công việc. Tôi cũng muốn đi trải nghiệm thử chúng và xem nó hoạt động tốt như thế nào với Adobe Premiere".

Trong khi đó, nhà phát triển sản phẩm y tế - Ryckebusch cũng muốn tham gia thử nghiệm và sở hữu thiết bị mới của Apple: "Tôi hy vọng cỗ máy này sẽ nằm trong phạm vi 10.000 - 20.000 USD. Chúng tôi cần một mạng LAN 10gig để tận dụng toàn bộ hệ sinh thái. Tôi đã từng đặt một mạng gigabit có dây trong nhà hơn một 10 năm trước nhưng giờ đây chúng ta cần phải cập nhật sự tiến bộ".

Vòng đời sản phẩm dài hơn

Bên cạnh hiệu suất cực mạnh mẽ trong công việc, người dùng chuyên nghiệp đều xem Mac Pro là một khoản đầu tư dài hạn, có thể sử dụng tốt trong nhiều năm mà không sợ lỗi thời.

Sbirus khẳng định: "Thực tế là những chiếc máy này sẽ tồn tại trong nhiều năm, cho phép nâng cấp màn hình, nâng cấp lưu trữ và mở rộng. Đây là điều mà một chiếc mini hoặc iMac không cho phép. Tuổi thọ trung bình của Mac Pro phục vụ tốt cho công việc của tôi sẽ thọ khoảng 6-8 năm. Chúng được tái chế và sử dụng cho các mục đích khác nhau, nhưng chúng chắc chắn là một khoản đầu tư dài hạn".

Garner cũng đồng tình: "Các hệ thống này có thể phục vụ ít nhất 5 năm cho mục đích sử dụng chính và có thể dùng tiếp từ 2 - 3 năm nữa cho các nhiệm vụ phụ khác".

Một nhiếp ảnh gia giấu tên cho hay: "Tôi thường thay thế iMac của mình cứ sau 3-4 năm, vì vậy tôi hy vọng chiếc Mac Pro mới này sẽ tồn tại ít nhất 6 – 7 năm, thậm chí là 10 năm".

Ryckebusch nhận định Mac Pro luôn có tuổi thọ cao, và đặc biệt có khả năng mở rộng nên anh cũng muốn có một chiếc Mac Pro mới.

"Khả năng mở rộng bộ nhớ và nâng cấp cấu hình rất quan trọng. Tôi đã sở hữu một chiếc Mac Pro 2008 trong một thời gian khá dài. Khi chuyển đổi, tôi có tất cả bốn khoang ổ đĩa và khoảng 3 card đồ họa với RAM tối đa. Do đó, tôi cần sử dụng một chiếc máy có tuổi thọ 5 – 7 năm hoặc lâu hơn nếu có một lộ trình nâng cấp rõ ràng".

Khả năng nâng cấp cấu hình

Bên cạnh khả năng sử dụng lâu dài, lý do khiến nhiều người muốn sở hữu Mac Pro là vì chúng có khả năng mở rộng cấu hình. Trauffer tỏ ra khá hào hứng với chiếc Mac Pro năm nay khi Apple cho phép người dùng tháo rời khung máy và đặt thêm các phụ kiện và linh kiện để nâng cấp.

day la ly do mac pro 2019 vua dat vua cong kenh nhung van duoc san don hinh anh 4

Người dùng có thể nâng cấp cấu hình của Mac Pro. Ảnh: IT

Khi được hỏi cụ thể về khả năng mở rộng PCI-E, người dùng chuyên nghiệp sẽ lựa chọn thêm ổ NVMe và bộ điều khiển phần cứng RAID. Ngoài ra, về lâu về dài, người dùng cũng nên bổ sung thêm 1TB RAM.

Vẫn ấn tượng với dân chuyên nghiệp

Mặc dù chưa được đến tay người dùng nhưng đa số mọi người đều tỏ ra hào hứng với Mac Pro 2019 và mong muốn được trải nghiệm thử sản phẩm.

Ryckebusch cho biết: “Tôi đã rất hào hứng với màn ra mắt và hết sức ngạc nhiên khi nhìn bảng giá của Mac Pro 2019. Dưới góc độ công nghệ, sản phẩm thật sự rất ấn tượng”.

Kết luận

Bất kể khen hay chê Mac Pro phiên bản 2019, vẫn có hàng triệu người đang khao sát sở hữu chúng. Cấu hình “khủng” của Mac Pro không nhắm tới người dùng phổ thông, chỉ phù hợp với những người biên tập video, hình ảnh và phát triển phần mềm. Những người này thường xuyên phải xử lý khối lượng công việc lớn, đồng thời cũng có khả năng chi trả hơn nên sẽ có những trải nghiệm khác về sản phẩm của Apple.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đưa ra những đánh giá khách quan nhất về sản phẩm này khi Apple chính thức bán ra sản phẩm. Mời quý độc giả đón đọc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Báo động đỏ liên viện cứu sống bé trai nghi bị mẹ đâm thủng tim

Y tế - HẢI YẾN - 04/07/2020 15:11
TGTTO
Bé trai M.T.A (9 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) nghi bị mẹ đâm thủng tim đã được cứu sống ngoạn mục nhờ báo động đỏ liên viện giữa Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Hà Nội phê duyệt hỗ trợ trên 17.000 người hưởng gói 62.000 tỷ đồng ​

Xã hội - 04/07/2020 14:53
Hiện 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội vẫn tiếp tục nhận hồ sơ đề nghị để phê duyệt cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Bắt giữ 8 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Xã hội - 04/07/2020 13:16
Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã xử phạt 5 triệu đồng đối với đối tượng Lê Ngọc Loan về hành vi đưa 8 người xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Lộ đề thi kiểm tra học kỳ 2, nhiều người hoang mang

Xã hội - 04/07/2020 10:50
Những ngày qua, học sinh và phụ huynh Khối lớp 7-Trường THCS Trần Hưng Đạo, Quảng Ngãi hoang mang, lo lắng vì học sinh phải thi lại môn Vật Lý do lộ đề.

Khuyến nghị của Bộ Tài chính về trái phiếu cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Doanh nghiệp - Doanh nhân - A.D - 04/07/2020 10:34
TGTTO
Bộ Tài chính vừa đưa ra những khuyến nghị đối với doanh nghiệp phát hành, nhà đầu tư, tổ chức phân phối trái phiếu khi đầu tư, phát hành, cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp.

Không thể đơn lẻ mà thay thế Trung Quốc

Tiêu điểm - VIỆT ANH - 04/07/2020 10:24
TGTTO
Đại diện của các doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định, hiện nay, chưa có quốc gia đơn lẻ nào trong ASEAN đủ khả năng thay thế Trung Quốc. Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn nhất với 1,4 tỉ dân, GDP đứng thứ hai thế giới...

'Niên lịch miền gió cát' - viết về môi trường bằng chất giọng hóm hỉnh

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 04/07/2020 10:02
TGTTO
Năm 1990, "Niên lịch miền gió cát" cùng với "Mùa xuân vắng lặng" của Rachel Carson được Hiệp hội Nghiên cứu Tự nhiên Mỹ bầu chọn là hai cuốn sách đáng trân trọng và đáng chú ý nhất về chủ đề môi trường trong thế kỷ 20.

Hoa hậu Phan Thị Mơ dành tâm huyết cho du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 04/07/2020 09:40
TGTTO
Tham gia "Hội thảo kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long", Hoa hậu Đại sứ Du lịch Thế giới Phan Thị Mơ có những chia sẻ chân thành về việc phát triển, phục hồi du lịch khu vực sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Unilever, Vinamilk dẫn đầu các thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 04/07/2020 09:34
TGTTO
Trong báo cáo Brand Footprint 2020 của Kantar vừa công bố, dẫn đầu 10 nhà sản xuất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được chọn mua nhiều nhất ở thành thị và nông thôn Việt Nam bao gồm: Unilever, Vinamilk, Nestlé, Calofic.

Điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Thời sự - VIỆT ANH - 04/07/2020 09:08
TGTTO
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Băn khoăn lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Thị trường - Tiêu dùng - 04/07/2020 09:05
TGTTO
Cứ bước vào cao điểm nắng nóng, áp lực về thiếu điện, chi phí hóa đơn tăng vọt lại xảy ra tại mỗi hộ gia đình, doanh nghiệp. Điện mặt trời mái nhà đang là một giải pháp được nhiều hộ dân và doanh nghiệp lựa chọn do thời gian lắp đặt nhanh và có thể bán điện lên lưới cho ngành điện để giảm chi phí. Tuy nhiên, để lắp đặt mô hình này vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Quy tắc sau ba lần hẹn hò mới nên quan hệ tình dục đã lỗi thời

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Metro.co.uk) - 04/07/2020 08:15
TGTTO
Theo một cuộc khảo sát mới đây, trong sinh hoạt tình dục có một quy tắc đã chết. Đó là quy tắc nam nữ quen nhau phải đến sau lần hẹn hò thứ ba mới nên quan hệ tình dục. Ở phương Đông, thậm chí còn phải đợi đến đêm tân hôn.

Khoe ‘chiến tích’ bốc đầu xe máy trên Facebook, bị công an phạt hơn 4 triệu

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 04/07/2020 07:48
TGTTO
Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa triệu tập, xử lý một nam thanh niên có hành vi điều khiển xe máy bằng một bánh, không đội mũ bảo hiểm từ chính clip người này “khoe” trên mạng xã hội Facebook.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 11 triệu ca mắc và 528.318 ca tử vong

Quốc tế - 04/07/2020 07:26
Sáng 4/7, thế giới đã ghi nhận hơn 11 triệu ca mắc, trong đó có 528.318 ca tử vong do Covid-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/7: USD tiếp đà lao dốc

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/07/2020 07:04
TGTTO
Sáng 4/7, đồng USD tiếp tục suy yếu, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 gia tăng mạnh tại nước Mỹ, thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO