Thứ 3, 15/10/2019, 03:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đây là lý do Mac Pro 2019 vừa đắt vừa cồng kềnh nhưng vẫn được săn đón

AN NHIÊN 17/06/2019 16:02

Dòng sản phẩm Mac Pro mới được Apple tung ra với mục tiêu rất rõ ràng: dành cho khách hàng chuyên nghiệp.

Mac Pro khiến người dùng phổ thông ngao ngán vì sở hữu mức giá trên trời và cấu hình quá lớn. Tuy nhiên, với những người trong ngành, sản phẩm này lại vô cùng đáng giá.

day la ly do mac pro 2019 vua dat vua cong kenh nhung van duoc san don hinh anh 1

CEO Apple - Tim Cook tại sự kiện ra mắt Mac Pro 2019. Ảnh: IT

Khi Mac Pro 2019 chuẩn bị “lên kệ”, trang tin công nghệ AppleInsider đã nói chuyện với chính những người dùng mà Apple đã nhắm đến với chiếc máy mới này.

Các biên tập viên của trang tin công nghệ Apple Insider tiết lộ họ đã trao đổi với những nhiếp ảnh gia, biên tập viên video và nhân viên của Adobe để có cái nhìn khách quan nhất về chiếc máy tính Mac Pro mới. Tất nhiên, không phải ai cũng chọn mua Mac Pro 2019. Nhiều người nhận ra giá trị của sản phẩm này vì nó phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của họ. Tuy nhiên, không ít người lại không mua Mac Pro mới vì mẫu Mac Pro hiện tại của Apple "vẫn còn đủ mạnh".

Những ai cần mua Mac Pro?

Một chuyên gia về chỉnh sửa video trong 30 năm chia sẻ lý do như sau: "Về cơ bản, tôi thực hiện rất nhiều thao tác chỉnh sửa / nén video tại nơi làm việc và quá trình này phải được thực hiện nhanh chóng. Tôi phải cắt, kết xuất và xuất video HD và 4K rất nhanh. Các tệp video có thể rất lớn và đôi khi tôi cần chạy nhiều chương trình. Do đó, tôi cần có một thiết bị công suất lớn nhất có thể".

Anh Blake Garner, Kiến trúc sư tự động hóa tại Adobe với 15 năm làm việc, là khách hàng tiềm năng của Mac Pro cũng cho hay:

"Tùy chọn gắn trên giá đỡ khá hữu ích với Adobe. Chúng tôi phải lưu trữ rất nhiều máy Mac trong phòng máy chủ để thực hiện các bản dựng Xcode và thử nghiệm tự động. Sử dụng giá đỡ máy chủ thay vì giá đỡ ngoài với Mac Pro là một cải tiến lớn. Dung lượng bộ nhớ lớn cũng là một nâng cấp rất đáng chú ý. Việc chạy các máy ảo RAM lớn hay cài đặt các máy ảo cho homelab đã chiếm hết RAM rồi, chưa nói đến tạo bản dựng Xcode".

day la ly do mac pro 2019 vua dat vua cong kenh nhung van duoc san don hinh anh 2

Người dùng chuyên nghiệp khá hào hứng với Mac Pro mới năm nay. Ảnh: IT

Một nhiếp ảnh gia ẩn danh cũng đã sử dụng một số sản phẩm Adobe. Anh nhận định Mac Pro mới khá hấp dẫn vì mã lực mạnh.

"Không phải chờ trong khi kết xuất chính là mấu chốt, đặc biệt là khi Adobe sử dụng tối thiểu việc xử lý GPU trong Lightroom và Photoshop."

Michael Trauffer, chuyên gia biên tập video cao cấp cũng hy vọng sẽ thấy những cải tiến với phần mềm: "Adobe là một trong những nhà cung cấp phần mềm có trên Mac Pro mới. Tôi hy vọng rằng phần mềm của hãng có thể tận dụng tất cả mã lực đang được cung cấp. Premiere Pro (hiện tại) vẫn chưa sử dụng nhiều GPU khi chỉnh sửa. Chúng tôi đang lên kế hoạch để nâng cấp lên dòng Mac Pro mới để thử nghiệm như là một bản nâng cấp / thay thế cho Mac Pro 2013".

Keith R. Sbirus - một nhiếp ảnh gia, đồng thời cũng là một nhà quản lý CNTT cho doanh nghiệp cũng chia sẻ: "Văn phòng của chúng tôi sử dụng máy Mac toàn diện, và chính điều đó làm cho công việc và cuộc sống của tôi trở nên dễ dàng hơn. Độ tin cậy và khả năng mở rộng của Mac Pro đã biến nó thành một cỗ máy tuyệt vời. Đối với đại đa số người dùng Mac, bao gồm cả bản thân tôi, thông số kỹ thuật của máy đã vượt xa mong đợi. Nhưng tôi cũng thích làm việc trên một thiết bị nhanh, đặc biệt là khi làm việc về các dự án nhiếp ảnh".

Vấn đề về giá cả

Mac Pro 2019 có giá khởi điểm từ 6.000 USD (tương đương 139,53 triệu đồng) và lên tới 50.000 USD (khoảng 1,16 tỷ đồng) với phiên bản có cấu hình cao nhất và đầy đủ phụ kiện. Với đa số người dùng phổ thông, đây là con số quá lớn, trong khi đó một số người dùng chuyên nghiệp hay doanh nghiệp vẫn sẵn sàng bỏ cả chục nghìn USD nếu sản phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Chia sẻ với Apple Insider, một nhiếp ảnh gia cho hay: "Giá cả không phải là vấn đề lớn. Tôi có thể chi khoảng 9.000 - 10.000 USD, tùy thuộc vào menu giá cấu hình".

Adobe Garner cho hay: "Theo cá nhân tôi, chi phí là một yếu tố cần quan tâm. Tôi có thể sẽ sử dụng GPU thấp nhất và sử dụng bộ nhớ và RAM của bên thứ ba. Việc nâng cấp theo thời gian là cách tuyệt vời để thấy được giá trị từ một hệ thống cao cấp như thế này. Trong công việc, các nhóm sẽ chọn cấu hình được tối ưu hóa để tiết kiệm thời gian và các cấu hình cao cấp sẽ có giá trị".

day la ly do mac pro 2019 vua dat vua cong kenh nhung van duoc san don hinh anh 3

Sản phẩm có giá khởi điểm không hề rẻ. Ảnh: IT

Sbirus cũng tỏ ra đồng thuận với ý kiến này: "Giá luôn luôn là một vấn đề đáng quan tâm, đặc biệt là đối với một doanh nghiệp nhỏ. Tôi có thể sẽ mua phiên bản cơ sở rồi nâng cấp thêm".

Ngược lại, một chuyên gia về chỉnh sửa video cho biết không có kế hoạch mua Mac Pro mới: "Tôi sẽ không mua nó ngay lập tức. Mac Pro hiện tại của tôi vẫn đang hoàn thành công việc. Tôi cũng muốn đi trải nghiệm thử chúng và xem nó hoạt động tốt như thế nào với Adobe Premiere".

Trong khi đó, nhà phát triển sản phẩm y tế - Ryckebusch cũng muốn tham gia thử nghiệm và sở hữu thiết bị mới của Apple: "Tôi hy vọng cỗ máy này sẽ nằm trong phạm vi 10.000 - 20.000 USD. Chúng tôi cần một mạng LAN 10gig để tận dụng toàn bộ hệ sinh thái. Tôi đã từng đặt một mạng gigabit có dây trong nhà hơn một 10 năm trước nhưng giờ đây chúng ta cần phải cập nhật sự tiến bộ".

Vòng đời sản phẩm dài hơn

Bên cạnh hiệu suất cực mạnh mẽ trong công việc, người dùng chuyên nghiệp đều xem Mac Pro là một khoản đầu tư dài hạn, có thể sử dụng tốt trong nhiều năm mà không sợ lỗi thời.

Sbirus khẳng định: "Thực tế là những chiếc máy này sẽ tồn tại trong nhiều năm, cho phép nâng cấp màn hình, nâng cấp lưu trữ và mở rộng. Đây là điều mà một chiếc mini hoặc iMac không cho phép. Tuổi thọ trung bình của Mac Pro phục vụ tốt cho công việc của tôi sẽ thọ khoảng 6-8 năm. Chúng được tái chế và sử dụng cho các mục đích khác nhau, nhưng chúng chắc chắn là một khoản đầu tư dài hạn".

Garner cũng đồng tình: "Các hệ thống này có thể phục vụ ít nhất 5 năm cho mục đích sử dụng chính và có thể dùng tiếp từ 2 - 3 năm nữa cho các nhiệm vụ phụ khác".

Một nhiếp ảnh gia giấu tên cho hay: "Tôi thường thay thế iMac của mình cứ sau 3-4 năm, vì vậy tôi hy vọng chiếc Mac Pro mới này sẽ tồn tại ít nhất 6 – 7 năm, thậm chí là 10 năm".

Ryckebusch nhận định Mac Pro luôn có tuổi thọ cao, và đặc biệt có khả năng mở rộng nên anh cũng muốn có một chiếc Mac Pro mới.

"Khả năng mở rộng bộ nhớ và nâng cấp cấu hình rất quan trọng. Tôi đã sở hữu một chiếc Mac Pro 2008 trong một thời gian khá dài. Khi chuyển đổi, tôi có tất cả bốn khoang ổ đĩa và khoảng 3 card đồ họa với RAM tối đa. Do đó, tôi cần sử dụng một chiếc máy có tuổi thọ 5 – 7 năm hoặc lâu hơn nếu có một lộ trình nâng cấp rõ ràng".

Khả năng nâng cấp cấu hình

Bên cạnh khả năng sử dụng lâu dài, lý do khiến nhiều người muốn sở hữu Mac Pro là vì chúng có khả năng mở rộng cấu hình. Trauffer tỏ ra khá hào hứng với chiếc Mac Pro năm nay khi Apple cho phép người dùng tháo rời khung máy và đặt thêm các phụ kiện và linh kiện để nâng cấp.

day la ly do mac pro 2019 vua dat vua cong kenh nhung van duoc san don hinh anh 4

Người dùng có thể nâng cấp cấu hình của Mac Pro. Ảnh: IT

Khi được hỏi cụ thể về khả năng mở rộng PCI-E, người dùng chuyên nghiệp sẽ lựa chọn thêm ổ NVMe và bộ điều khiển phần cứng RAID. Ngoài ra, về lâu về dài, người dùng cũng nên bổ sung thêm 1TB RAM.

Vẫn ấn tượng với dân chuyên nghiệp

Mặc dù chưa được đến tay người dùng nhưng đa số mọi người đều tỏ ra hào hứng với Mac Pro 2019 và mong muốn được trải nghiệm thử sản phẩm.

Ryckebusch cho biết: “Tôi đã rất hào hứng với màn ra mắt và hết sức ngạc nhiên khi nhìn bảng giá của Mac Pro 2019. Dưới góc độ công nghệ, sản phẩm thật sự rất ấn tượng”.

Kết luận

Bất kể khen hay chê Mac Pro phiên bản 2019, vẫn có hàng triệu người đang khao sát sở hữu chúng. Cấu hình “khủng” của Mac Pro không nhắm tới người dùng phổ thông, chỉ phù hợp với những người biên tập video, hình ảnh và phát triển phần mềm. Những người này thường xuyên phải xử lý khối lượng công việc lớn, đồng thời cũng có khả năng chi trả hơn nên sẽ có những trải nghiệm khác về sản phẩm của Apple.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đưa ra những đánh giá khách quan nhất về sản phẩm này khi Apple chính thức bán ra sản phẩm. Mời quý độc giả đón đọc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Chính phủ đề xuất giao ACV làm sân bay Long Thành

Thời sự - ANH MINH - 14/10/2019 16:48
Một trong những lý do giao ACV đầu tư chính ở dự án sân bay Long Thành, theo ông Nguyễn Văn Thể, là "đảm bảo an toàn cho các nguyên thủ, lãnh đạo".

Lâm Đồng: Hàng trăm nhà ngập sâu trong nước do mưa lớn

Xã hội - PHONG LÂM - 14/10/2019 16:43
Hơn 100 hộ dân tại TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã bị ngập sâu trong nước từ 0,5 - 1,5m sau trận mưa lớn kéo dài hơn 2 giờ chiều ngày 13/10.

309 bài thi được nâng điểm tại Sở Giáo dục và đào tạo Hà Giang

Thời sự - BẢO HÀ - 14/10/2019 16:42
Vũ Trọng Lương khai thuê xe tải chở hòm đựng bài thi trắc nghiệm về phòng làm việc ở Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang để sửa điểm suốt 5 tiếng.

Điều chỉnh hệ số giá đất dự án trường học tại huyện Hóc Môn

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 14/10/2019 15:42
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ và mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp… áp dụng cho dự án xây dựng trường học tại địa bàn huyện Hóc Môn.

Hà Nội: 5 quận đã qua 30 ngày không phát sinh dịch tả lợn châu Phi

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/10/2019 15:40
TGTTO
Sở NN-PTNT Hà Nội cho biết có 210 xã, phường và 5 quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm đã qua 30 ngày không phát sinh dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Đấu Indonesia, HLV Park Hang-seo ra quyết định bất ngờ về Tuấn Anh

Xem - Nghe - Đọc - SONG MINH - 14/10/2019 15:19
Phát biểu trong cuộc họp báo trước trận đấu với chủ nhà Indonesia, HLV Park Hang-seo cho hay ông đã quyết định không điền tên tiền vệ Tuấn Anh vào danh sách 23 cầu thủ đăng ký thi đấu. Lý do là HLV Park Hang-seo muốn giữ cho Tuấn Anh khi trước mắt là đối thủ được dự báo đá rất rắn.

Hà Nội yêu cầu rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/10/2019 15:17
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Văn phòng UBND thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ rà soát lại tất cả các thủ tục hành chính, thực hiện cắt giảm, rút gọn các thủ tục không cần thiết.

'Gai bê tông' trên đỉnh Mã Pì Lèng bị dừng hoạt động kinh doanh

Xã hội - NGUYỄN QUÝ - 14/10/2019 15:08
3 ngày sau khi phủ sơn màu xanh lá và thu hút nhiều khách du lịch hiếu kỳ đến với công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), sáng nay (14/10), hệ thống nhà hàng, nhà nghỉ này đã chính thức bị dừng hoạt động.

Công ty nước sạch sông Đà - Viwasupco nói gì về nước có mùi lạ?

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 14/10/2019 14:32
Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) vừa có văn bản trả lời về chất lượng nước sạch tại địa bàn nhiều quận, huyện của Hà Nội.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế

Thời sự - HOÀNG THÙY-VIẾT TUÂN - 14/10/2019 14:32
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.

Chưa đủ điều kiện, chủ dự án trong khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc rao bán đất rầm rộ

Bất động sản - ĐOÀN HỒNG-DIỆU BÌNH - 14/10/2019 14:31
Mặc dù chưa đầy đủ điều kiện, chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư, thậm chí mới chỉ phê duyệt, nhưng một số doanh nghiệp, chủ dự án nằm trong khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã ngang nhiên phân lô rao bán đất nền, “làm mưa, làm gió” trên địa bàn tỉnh Quảng Nam suốt thời gian vừa qua.

Kinh tế tập thể, hợp tác xã khó tiếp cận nguồn vốn, đất đai

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/10/2019 14:23
TGTTO
Các hợp tác xã gần như không tiếp cận được đất đai dù nhu cầu thực tế rất lớn. Việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều hợp tác xã nông nghiệp chuyển đổi đã có đất nhưng chưa được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Huỷ đấu thầu quốc tế cao tốc Bắc - Nam sẽ tuyển nhà thầu trong nước ra sao?

Xã hội - MINH HIẾU - 14/10/2019 13:52
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có báo cáo về tình hình thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam với nhiều nội dung liên quan tới các dự án và sơ tuyển nhà đầu tư 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP.

Chủ tịch Viettel Lê Đăng Dũng: Công cuộc sáng tạo không cho phép ai được dừng lại

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/10/2019 12:58
TGTTO
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho rằng chỉ 1 năm nữa Viettel Telecom sẽ thay đổi hoàn toàn cách bán hàng, cách phục vụ khách hàng theo hướng số hoá và online. Công cuộc sáng tạo không cho phép ai được dừng lại.

Vietnam Airlines nhận 3 giải thưởng uy tín tại World Travel Awards Asia 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/10/2019 12:19
TGTTO
Vietnam Airlines vừa được tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards – WTA) trao tặng 3 giải thưởng uy tín về chất lượng dịch vụ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO