Thứ 2, 06/07/2020, 08:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dạy con ứng xử với sự không công bằng

HẠNH NHÂN 28/05/2019 06:54

TGTTO
Cuộc sống luôn có sự không công bằng. Nói gì với con về hiện tượng này để trẻ không có những phản ứng tiêu cực?

Con trẻ thường thắc mắc rằng tại sao bạn này được cái này, bạn kia được cái kia mà con không được. Bạn đừng cố gắng đáp ứng cho con vì về lâu dài điều đó là không thể. Hãy cung cấp cho con những hiểu biết về bản chất và cách ứng xử trước sự "bất công" ấy.

“Không công bằng” ở đâu cũng có nhưng mọi sự nỗ lực và cố gắng luôn được ghi nhận

Hành khách ở khoang hạng nhất thì được ưu tiên lên máy bay; khách VIP của ngân hàng thì được miễn xếp thứ tự… tất cả những ví dụ trên đều thể hiện cho việc: Cuộc sống vốn không có sự bình đẳng tuyệt đối. Tuy nhiên, cuộc sống cũng luôn ghi nhận mọi nỗ lực và cố gắng của mỗi người.

Trước kỳ thi tốt nghiệp phổ thông ở trường học nọ, trò chơi “Thử thách giới hạn” đã làm một thí nghiệm chạy thi như sau: Gọi 20 học sinh xếp hàng ngang trước vạch xuất phát để chạy thi, sau đó ban giám khảo ra 6 câu hỏi cho các học sinh, ai trả lời đúng một câu thì được bước lên phía trước 1 bước. Nếu may mắn trả lời được hết 6 câu tức là bạn ấy sẽ được đứng trước vạch xuất phát 6 bước.

Câu hỏi cuối cùng vừa xong, có vài học sinh đã vượt lên cách xa vạch xuất phát một bước, hai bước, ba bước.... thậm chí sáu bước. Chỉ có học sinh Mã do không trả lời được câu hỏi nào nên vẫn đứng nguyên chỗ cũ.

Cuộc đời của mỗi người ví như một cuộc thi marathon, ai có xuất phát điểm tốt hơn thì sẽ có ưu thế hơn, nhưng về đích trước tiên thì chưa chắc.

Thế là thay vì thông thường mọi người dự thi sẽ xếp hàng bằng nhau trước vạch xuất phát thì bây giờ kẻ trước người sau rất lộn xộn. Tiếng pháo lệnh nổ vang, tất cả học sinh ào ào chạy về đích.

Học sinh Mã tuy bị xếp ở nhóm cuối cùng nhưng Mã không bận tâm, bạn ấy cố gắng, miệt mài chạy hết sức, nỗ lực vô cùng của bạn ấy đã được đền đáp xứng đáng. Mã nhanh chóng vượt lên dẫn đầu. Rõ ràng Mã đã về đích trước tiên trong tình trạng là người xuất phát sau cùng trước khi chạy.  

Cuộc chạy đua của các học sinh trong trò chơi thử thách này chứng tỏ rằng: Cuộc đời của mỗi người cũng như một cuộc thi marathon, ai có xuất phát điểm tốt hơn thì người đó sẽ có ưu thế hơn, nhưng người nào hưởng được vinh quang khi trận đấu kết thúc thì vẫn chưa biết được.

"Không công bằng" làm cho sự cố gắng càng có ý nghĩa

Có người bạn đã đạt được thành công trong cuộc sống, quay nhìn lại chặng đường mình đã đi qua, anh ta vẫn ấm ức: Sao cuộc đời này bất công quá. Trong khi anh phải vật vã, chạy thụt mạng trên đường đua thì bạn bè anh ta lại dễ dàng thăng tiến nhờ gia đình giàu có, cha mẹ "làm to" lo lót chạy chọt gửi con em vào chỗ "ngon ăn". Nhưng ai cũng nhìn thấy sự thành công mà anh có được hôm nay là do nỗ lực, cố gắng, kiên trì trên chính thực lực của anh. Điều ấy đáng quý biết nhường nào.  

Nhiều cha mẹ lấy xuất thân, gia thế làm đòn bẩy để nâng con mình lên. Thậm chí dùng tiền mua điểm, mua vị trí công việc cho con cái một cách gian lận, xảo trá. Chính những người này đã góp phần tạo nên sự bất công trong xã hội.

Nhiều bạn nhỏ phản ứng một cách bi quan: "Người ta có tiền mua điểm rần rần như vậy, con có cố gắng lắm cũng uổng công". Hãy chỉ ra cho con chúng ta thấy thực tế đã chứng minh có rất nhiều em học sinh xuất thân từ gia cảnh nghèo khó, cơm không đủ no nhưng nhờ vào nghị lực, cố gắng, vượt qua mọi khó khăn để thành đạt. Các em đã chứng minh xã hội càng tạo ra bất công càng khiến cho mọi nỗ lực thành công của các em thêm nhiều ý nghĩa.  

Việc chứng tỏ được năng lực thật sự cũng như bãn lĩnh và nỗ lực của cá nhân làm nên giá trị của một người

Chấp nhận sự bất công không phải là thỏa hiệp với cái sai trái, là“nhắm mắt xuôi tay" phó mặc cho số phận mà chấp nhận nó như một phần tất yếu của cuộc sống. Bên cạnh sự đấu tranh để có được công bằng, thì việc chứng tỏ được năng lực thật sự cũng như bản lĩnh và nỗ lực của mình mới cần thiết, quan trọng và nên làm hơn. 

Cũng không nên đổ lỗi hoàn toàn cho những hiện tượng tiêu cực rồi buông xuôi, triệt tiêu ý chí phấn đấu của bản thân 

Hãy nói với con trẻ rằng, những gì con tự tay giành lấy mới là những thứ có giá trị thực sự, hơn cả những chỗ đứng mà ba mẹ của các bạn con tạo ra cho chúng bằng hành vi không minh bạch. Cuộc sống càng không công bằng thì sự cố gắng nỗ lực của con càng có ý nghĩa. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cứu sản phụ từ 'cửa tử' vì thuyên tắc động mạch phổi sau khi mổ bắt con

Y tế - HOÀNG OANH - 06/07/2020 06:54
TGTTO
Dân gian có câu "người chửa cửa mả" để nói đến mức độ nguy hiểm khi sinh con. Câu nói này đúng như với sản phụ N.T.T (38 tuổi, ngụ Bình Dương) bởi sau khi đứa con chào đời cũng là giây phút chị rơi vào “cửa tử”.

Cần một cộng đồng doanh nghiệp vững chãi để phát triển trong đại dịch

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 06/07/2020 06:33
Trước cả “nguy” và “cơ” từ suy giảm kinh tế do đại dịch, 95% doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa cần một cộng đồng vững chãi làm chỗ dựa tin cậy để phát triển lâu dài.

Ngắm nhìn đồng hồ của Bugatti có giá cao hơn cả một chiếc ô tô

Thị trường - Tiêu dùng - 06/07/2020 06:30
Được sản xuất với số lượng chỉ có 3 chiếc, mẫu đồng hồ Twin Turbo Furious 300+ có vỏ carbon được đúc cùng các chất liệu carbon - titan cao cấp.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá tiêu, cà phê bật tăng trở lại

Thị trường - Tiêu dùng - 06/07/2020 06:21
TGTTO
Tuần qua (ngày 29/6 đến 4/7), giá lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục có xu hướng ổn định. Trong khi đó, giá cà phê, tiêu đã bật tăng trở lại sau một thời gian dài lao dốc mạnh.

Doanh nghiệp vẫn chật vật 'gồng mình' gánh hậu quả của Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 06/07/2020 06:10
Hậu quả do đại dịch Covid-19 gây ra là rất lớn, nhiều doanh nghiệp Việt vẫn phải chật vật vượt khó để duy trì hoạt động.

Việt Nam chữa khỏi 340/355 ca nhiễm Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 05/07/2020 20:11
TGTTO
Tính đến 18g ngày 5/7, với những nỗ lực cao nhất, Việt Nam đã chữa khỏi tới gần 96% ca mắc Covid-19 và hiện chỉ còn 12 người dương tính.

Nhân viên các công ty đa cấp ‘rụng như sung’ khi bị kiểm tra kiến thức pháp luật

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 05/07/2020 16:31
TGTTO
Cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra kiến thức pháp luật của 98 người làm cho các công ty đa cấp trong nước, tuy nhiên chỉ có 7 người đạt, còn lại 91 người không đạt yêu cầu. Thậm chí nhiều người chỉ được 1-3 điểm.

Mũi Né mùa cá cơm

Du lịch - Ẩm thực - 05/07/2020 16:27
Ghe thuyền tấp nập cập bãi sau Mũi Né, TP.Phan Thiết, hối hả đưa khoảng 100 tấn cá vào bán mỗi sáng.

Giới đầu tư chứng khoán thận trọng trước vùng trũng thông tin

Tài chính - Chứng khoán - 05/07/2020 16:23
TGTTO
Dù thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ giảm nhẹ trong tuần qua (từ 29/6 - 3/7) nhưng thanh khoản cũng sụt giảm theo cho thấy nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng hơn.

16.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập

Xã hội - 05/07/2020 16:19
82.300 em đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10, trong khi tổng chỉ tiêu các trường THPT công lập là 66.500, nên dự kiến gần 16.000 em không trúng tuyển.

Thị trường ô tô sau một tuần giảm 50% phí trước bạ

Xe - 05/07/2020 16:13
TGTTO
Ghi nhận thị trường ô tô Việt Nam sau đúng một tuần giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, lượng khách đến giao dịch có tăng so với trước, nhưng không đột biến. Nhiều hãng xe đã cắt giảm khuyến mại, thậm chí có hãng còn tăng giá bán.

Cháu bé mắc bạch hầu ở Gia Lai tử vong

Y tế - 05/07/2020 14:49
Sau 2 ngày nhập viện, cháu bé 4 tuổi mắc bạch hầu ở Gia Lai đã tử vong sáng sớm 5/7.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Xã hội - 05/07/2020 14:44
TP.Hà Nội dự kiến giữ nguyên mức học phí nhằm chia sẻ khó khăn với cha mẹ học sinh, phù hợp các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

‘Mặt dày, tâm đen’: Chiến thắng nhờ lối tư duy... tiêu cực

Xem - Nghe - Đọc - H.AN - 05/07/2020 14:30
TGTTO
Qua hơn 400 trang sách ‘Mặt dày, tâm đen’, bạn đọc sẽ có suy nghĩ thấu đáo hơn, tự quan sát chính mình, tìm ra mẫu hình mình thật sự muốn trở thành và gạt bỏ những tiêu chuẩn độc đoán để sống thật với những khát vọng của bản thân.

Xuất khẩu khẩu trang, đồ bảo hộ y tế kéo doanh thu cho doanh nghiệp dệt may

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 05/07/2020 14:29
TGTTO
Một số doanh nghiệp dệt may đạt kết quả doanh thu khả quan nhờ các đơn hàng xuất khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ y tế, bù đắp cho sự thiếu hụt các đơn hàng dệt may truyền thống.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO