Thứ 6, 21/06/2019, 06:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dạy con ứng xử với sự không công bằng

HẠNH NHÂN 28/05/2019 06:54

TGTTO
Cuộc sống luôn có sự không công bằng. Nói gì với con về hiện tượng này để trẻ không có những phản ứng tiêu cực?

Con trẻ thường thắc mắc rằng tại sao bạn này được cái này, bạn kia được cái kia mà con không được. Bạn đừng cố gắng đáp ứng cho con vì về lâu dài điều đó là không thể. Hãy cung cấp cho con những hiểu biết về bản chất và cách ứng xử trước sự "bất công" ấy.

“Không công bằng” ở đâu cũng có nhưng mọi sự nỗ lực và cố gắng luôn được ghi nhận

Hành khách ở khoang hạng nhất thì được ưu tiên lên máy bay; khách VIP của ngân hàng thì được miễn xếp thứ tự… tất cả những ví dụ trên đều thể hiện cho việc: Cuộc sống vốn không có sự bình đẳng tuyệt đối. Tuy nhiên, cuộc sống cũng luôn ghi nhận mọi nỗ lực và cố gắng của mỗi người.

Trước kỳ thi tốt nghiệp phổ thông ở trường học nọ, trò chơi “Thử thách giới hạn” đã làm một thí nghiệm chạy thi như sau: Gọi 20 học sinh xếp hàng ngang trước vạch xuất phát để chạy thi, sau đó ban giám khảo ra 6 câu hỏi cho các học sinh, ai trả lời đúng một câu thì được bước lên phía trước 1 bước. Nếu may mắn trả lời được hết 6 câu tức là bạn ấy sẽ được đứng trước vạch xuất phát 6 bước.

Câu hỏi cuối cùng vừa xong, có vài học sinh đã vượt lên cách xa vạch xuất phát một bước, hai bước, ba bước.... thậm chí sáu bước. Chỉ có học sinh Mã do không trả lời được câu hỏi nào nên vẫn đứng nguyên chỗ cũ.

Cuộc đời của mỗi người ví như một cuộc thi marathon, ai có xuất phát điểm tốt hơn thì sẽ có ưu thế hơn, nhưng về đích trước tiên thì chưa chắc.

Thế là thay vì thông thường mọi người dự thi sẽ xếp hàng bằng nhau trước vạch xuất phát thì bây giờ kẻ trước người sau rất lộn xộn. Tiếng pháo lệnh nổ vang, tất cả học sinh ào ào chạy về đích.

Học sinh Mã tuy bị xếp ở nhóm cuối cùng nhưng Mã không bận tâm, bạn ấy cố gắng, miệt mài chạy hết sức, nỗ lực vô cùng của bạn ấy đã được đền đáp xứng đáng. Mã nhanh chóng vượt lên dẫn đầu. Rõ ràng Mã đã về đích trước tiên trong tình trạng là người xuất phát sau cùng trước khi chạy.  

Cuộc chạy đua của các học sinh trong trò chơi thử thách này chứng tỏ rằng: Cuộc đời của mỗi người cũng như một cuộc thi marathon, ai có xuất phát điểm tốt hơn thì người đó sẽ có ưu thế hơn, nhưng người nào hưởng được vinh quang khi trận đấu kết thúc thì vẫn chưa biết được.

"Không công bằng" làm cho sự cố gắng càng có ý nghĩa

Có người bạn đã đạt được thành công trong cuộc sống, quay nhìn lại chặng đường mình đã đi qua, anh ta vẫn ấm ức: Sao cuộc đời này bất công quá. Trong khi anh phải vật vã, chạy thụt mạng trên đường đua thì bạn bè anh ta lại dễ dàng thăng tiến nhờ gia đình giàu có, cha mẹ "làm to" lo lót chạy chọt gửi con em vào chỗ "ngon ăn". Nhưng ai cũng nhìn thấy sự thành công mà anh có được hôm nay là do nỗ lực, cố gắng, kiên trì trên chính thực lực của anh. Điều ấy đáng quý biết nhường nào.  

Nhiều cha mẹ lấy xuất thân, gia thế làm đòn bẩy để nâng con mình lên. Thậm chí dùng tiền mua điểm, mua vị trí công việc cho con cái một cách gian lận, xảo trá. Chính những người này đã góp phần tạo nên sự bất công trong xã hội.

Nhiều bạn nhỏ phản ứng một cách bi quan: "Người ta có tiền mua điểm rần rần như vậy, con có cố gắng lắm cũng uổng công". Hãy chỉ ra cho con chúng ta thấy thực tế đã chứng minh có rất nhiều em học sinh xuất thân từ gia cảnh nghèo khó, cơm không đủ no nhưng nhờ vào nghị lực, cố gắng, vượt qua mọi khó khăn để thành đạt. Các em đã chứng minh xã hội càng tạo ra bất công càng khiến cho mọi nỗ lực thành công của các em thêm nhiều ý nghĩa.  

Việc chứng tỏ được năng lực thật sự cũng như bãn lĩnh và nỗ lực của cá nhân làm nên giá trị của một người

Chấp nhận sự bất công không phải là thỏa hiệp với cái sai trái, là“nhắm mắt xuôi tay" phó mặc cho số phận mà chấp nhận nó như một phần tất yếu của cuộc sống. Bên cạnh sự đấu tranh để có được công bằng, thì việc chứng tỏ được năng lực thật sự cũng như bản lĩnh và nỗ lực của mình mới cần thiết, quan trọng và nên làm hơn. 

Cũng không nên đổ lỗi hoàn toàn cho những hiện tượng tiêu cực rồi buông xuôi, triệt tiêu ý chí phấn đấu của bản thân 

Hãy nói với con trẻ rằng, những gì con tự tay giành lấy mới là những thứ có giá trị thực sự, hơn cả những chỗ đứng mà ba mẹ của các bạn con tạo ra cho chúng bằng hành vi không minh bạch. Cuộc sống càng không công bằng thì sự cố gắng nỗ lực của con càng có ý nghĩa. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

6 thực phẩm thuần chay giúp bạn giảm cân

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 20/06/2019 16:09
TGTTO
Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, có một số loại thực phẩm thuần chay giúp giảm cân hiệu quả.

Lùm xùm quanh vụ 2 doanh nghiệp có cùng 1 thương hiệu “Fiditour”

Kinh doanh - VI VI - 20/06/2019 16:01
TGTTO
Trong khi trên các phương tiện truyền thông, website xuất hiện cùng lúc hai công ty mang tên Fiditour, ban giám đốc công ty Cổ phần Fiditour khẳng định đơn vị này chỉ có 1 tên và đang gửi đơn thư đến cơ quan chức năng để phản ánh.

Giá vàng nội địa bật tăng 700.000 - 900.000 đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 20/06/2019 15:51
TGTTO
Không chỉ thị trường vàng trong nước, thị trường kim loại quý thế giới cũng đang “sục sôi” sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bỏ ngỏ khả năng hạ lãi suất vào nửa cuối năm nay, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang khiến kinh tế gặp nhiều bất ổn.

Huy động được 2.000 tỷ đồng qua phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ 

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 20/06/2019 15:46
TGTTO
Ngày 20/6, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 2.000 tỷ đồng.

77% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đánh giá doanh nghiệp mình tốt lên trong năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 20/06/2019 15:44
TGTTO
Kết quả khảo sát doanh nghiệp Đức tại Việt Nam cho thấy, Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư của doanh nghiệp Đức với kỳ vọng cao về sự phát triển kinh tế tích cực trong trung hạn.

Thưởng vang cuối tuần: Thăng hoa ‘Ngày quốc tế vang hồng’

Du lịch - Ẩm thực - P.NGUYỄN DŨNG - 20/06/2019 14:51
TGTTO
Chút vang hồng khiến má em hồng, vui đời màu hồng. Đó là bản tin nhắc bạn sống và thực hành vào ngày mai 21/6/2019, tức ngày thứ sáu của tuần lễ thứ tư của tháng 6, thời điểm mà tất cả những người yêu vang khắp thế giới cùng nâng ly uống mừng Ngày quốc tế vang hồng (International Rosé Day).

Audi Việt Nam trưng bày mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện

Xe - Cát Nguyện - 20/06/2019 14:39
TGTTO
Chiếc xe chạy điện Audi e-tron hiện đang được trưng bày ở showroom Audi ở TP.HCM và sắp tới sẽ trưng bày ở Hà Nội và Đà Nẵng. Đối với công chúng, Audi e-tron sẽ được giới thiệu rộng rãi tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 diễn ra tháng 10 tại Hồ Chí Minh.

Thiết bị đầu dò bằng sợi tóc giúp chẩn đoán viêm phổi cực nhanh

Sức khỏe - BÌNH MINH - 20/06/2019 14:31
TGTTO
Các nhà khoa học đã phát triển một đầu dò kích cỡ sợi  tóc có thể giúp đo các chỉ số chính về tổn thương mô nằm sâu trong phổi, giúp theo dõi sự phát triển các bệnh như viêm phổi chẳng hạn.

Tình phụ tử không có gì thay thế được  

Với con - NGUYỄN LOAN - 20/06/2019 14:26
TGTTO
Trong cuộc sống, vì một lý do nào đó, người đàn bà không có người đàn ông bên cạnh họ vẫn sống tốt. Nhưng những đứa trẻ con của họ thì rất cần có cha.

Genesis, Kia, Hyundai xếp hạng cao nhất trong bảng điểm đánh giá chất lượng xe hơi

Xe - ĐĂNG TRÌNH - 20/06/2019 14:25
TGTTO
Ba thương hiệu xe hơi gồm Genesis, Kia và Hyundai một lần nữa đứng đầu bảng đánh giá chất lượng xe hơi năm 2019, do công ty JD Power (Mỹ) thực hiện.

8 phim truyền hình Việt hay nhất 10 năm qua: 'Về nhà đi con' xứng đáng số 1?

Văn hóa - Giải trí - AN AN - 20/06/2019 14:23
Nhiều tác phẩm tạo được dấu ấn lớn trên chặng đường 10 năm của phim truyền hình Việt, trong số đó phải kể tới 8 bộ phim dưới đây.

Thông tin mới gây sốt về dòng Galaxy Note 10

Thế giới số - HUỲNH DŨNG - 20/06/2019 14:22
TGTTO
Trang CNET vừa công bố nhiều thông tin mới liên quan tới bộ đôi chiến hạm Samsung Galaxy Note 10 và Galaxy Note 10 Pro.

Xe hơi cá nhân, mỗi miền có 'gu' riêng

Xe - TÂM MINH - 20/06/2019 14:17
TGTTO
Quy mô thị trường xe cá nhân tại Việt Nam vẫn còn nhỏ, nhưng mức độ cạnh tranh của các hãng xe không kém phần khốc liệt.

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc: Hấp dẫn nhưng vẫn bí thông tin

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN VỸ - 20/06/2019 14:16
Việc Trung Quốc siết các quy định về quản lý, kiểm soát xuất nhập khẩu nông sản là nguyên nhân khiến việc xuất khẩu rau quả sang nước này tăng chậm. Tuy nhiên, đây chỉ là bước giảm tạm thời và Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn.

'Đổi ngôi' chuyển mạng giữ số

Công nghệ - TRỌNG HIỀN - 20/06/2019 14:15
TGTTO
Trong nửa đầu tháng 6/2019, lượng thuê bao chuyển đi của dịch vụ chuyển mạng giữ số (Mobile Number Portability – MNP) tại các nhà mạng có những dấu hiệu “bất thường”. Đã có sự xáo trộn ngôi thứ về số lượng thuê bao bỏ nhà mạng ra đi và đến.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO