Thứ 7, 19/10/2019, 03:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dạy con ứng xử với sự không công bằng

HẠNH NHÂN 28/05/2019 06:54

TGTTO
Cuộc sống luôn có sự không công bằng. Nói gì với con về hiện tượng này để trẻ không có những phản ứng tiêu cực?

Con trẻ thường thắc mắc rằng tại sao bạn này được cái này, bạn kia được cái kia mà con không được. Bạn đừng cố gắng đáp ứng cho con vì về lâu dài điều đó là không thể. Hãy cung cấp cho con những hiểu biết về bản chất và cách ứng xử trước sự "bất công" ấy.

“Không công bằng” ở đâu cũng có nhưng mọi sự nỗ lực và cố gắng luôn được ghi nhận

Hành khách ở khoang hạng nhất thì được ưu tiên lên máy bay; khách VIP của ngân hàng thì được miễn xếp thứ tự… tất cả những ví dụ trên đều thể hiện cho việc: Cuộc sống vốn không có sự bình đẳng tuyệt đối. Tuy nhiên, cuộc sống cũng luôn ghi nhận mọi nỗ lực và cố gắng của mỗi người.

Trước kỳ thi tốt nghiệp phổ thông ở trường học nọ, trò chơi “Thử thách giới hạn” đã làm một thí nghiệm chạy thi như sau: Gọi 20 học sinh xếp hàng ngang trước vạch xuất phát để chạy thi, sau đó ban giám khảo ra 6 câu hỏi cho các học sinh, ai trả lời đúng một câu thì được bước lên phía trước 1 bước. Nếu may mắn trả lời được hết 6 câu tức là bạn ấy sẽ được đứng trước vạch xuất phát 6 bước.

Câu hỏi cuối cùng vừa xong, có vài học sinh đã vượt lên cách xa vạch xuất phát một bước, hai bước, ba bước.... thậm chí sáu bước. Chỉ có học sinh Mã do không trả lời được câu hỏi nào nên vẫn đứng nguyên chỗ cũ.

Cuộc đời của mỗi người ví như một cuộc thi marathon, ai có xuất phát điểm tốt hơn thì sẽ có ưu thế hơn, nhưng về đích trước tiên thì chưa chắc.

Thế là thay vì thông thường mọi người dự thi sẽ xếp hàng bằng nhau trước vạch xuất phát thì bây giờ kẻ trước người sau rất lộn xộn. Tiếng pháo lệnh nổ vang, tất cả học sinh ào ào chạy về đích.

Học sinh Mã tuy bị xếp ở nhóm cuối cùng nhưng Mã không bận tâm, bạn ấy cố gắng, miệt mài chạy hết sức, nỗ lực vô cùng của bạn ấy đã được đền đáp xứng đáng. Mã nhanh chóng vượt lên dẫn đầu. Rõ ràng Mã đã về đích trước tiên trong tình trạng là người xuất phát sau cùng trước khi chạy.  

Cuộc chạy đua của các học sinh trong trò chơi thử thách này chứng tỏ rằng: Cuộc đời của mỗi người cũng như một cuộc thi marathon, ai có xuất phát điểm tốt hơn thì người đó sẽ có ưu thế hơn, nhưng người nào hưởng được vinh quang khi trận đấu kết thúc thì vẫn chưa biết được.

"Không công bằng" làm cho sự cố gắng càng có ý nghĩa

Có người bạn đã đạt được thành công trong cuộc sống, quay nhìn lại chặng đường mình đã đi qua, anh ta vẫn ấm ức: Sao cuộc đời này bất công quá. Trong khi anh phải vật vã, chạy thụt mạng trên đường đua thì bạn bè anh ta lại dễ dàng thăng tiến nhờ gia đình giàu có, cha mẹ "làm to" lo lót chạy chọt gửi con em vào chỗ "ngon ăn". Nhưng ai cũng nhìn thấy sự thành công mà anh có được hôm nay là do nỗ lực, cố gắng, kiên trì trên chính thực lực của anh. Điều ấy đáng quý biết nhường nào.  

Nhiều cha mẹ lấy xuất thân, gia thế làm đòn bẩy để nâng con mình lên. Thậm chí dùng tiền mua điểm, mua vị trí công việc cho con cái một cách gian lận, xảo trá. Chính những người này đã góp phần tạo nên sự bất công trong xã hội.

Nhiều bạn nhỏ phản ứng một cách bi quan: "Người ta có tiền mua điểm rần rần như vậy, con có cố gắng lắm cũng uổng công". Hãy chỉ ra cho con chúng ta thấy thực tế đã chứng minh có rất nhiều em học sinh xuất thân từ gia cảnh nghèo khó, cơm không đủ no nhưng nhờ vào nghị lực, cố gắng, vượt qua mọi khó khăn để thành đạt. Các em đã chứng minh xã hội càng tạo ra bất công càng khiến cho mọi nỗ lực thành công của các em thêm nhiều ý nghĩa.  

Việc chứng tỏ được năng lực thật sự cũng như bãn lĩnh và nỗ lực của cá nhân làm nên giá trị của một người

Chấp nhận sự bất công không phải là thỏa hiệp với cái sai trái, là“nhắm mắt xuôi tay" phó mặc cho số phận mà chấp nhận nó như một phần tất yếu của cuộc sống. Bên cạnh sự đấu tranh để có được công bằng, thì việc chứng tỏ được năng lực thật sự cũng như bản lĩnh và nỗ lực của mình mới cần thiết, quan trọng và nên làm hơn. 

Cũng không nên đổ lỗi hoàn toàn cho những hiện tượng tiêu cực rồi buông xuôi, triệt tiêu ý chí phấn đấu của bản thân 

Hãy nói với con trẻ rằng, những gì con tự tay giành lấy mới là những thứ có giá trị thực sự, hơn cả những chỗ đứng mà ba mẹ của các bạn con tạo ra cho chúng bằng hành vi không minh bạch. Cuộc sống càng không công bằng thì sự cố gắng nỗ lực của con càng có ý nghĩa. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Triển lãm thiết bị xử lý nước thải, hỗ trợ giải quyết ô nhiễm không khí

Sản phẩm - Dịch vụ - THẠCH HƯƠNG - 18/10/2019 16:01
TGTTO
Từ ngày 23 đến 25/10, Hội nghị triển lãm thiết bị và công nghệ môi trường (ENVIROTEX) sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đây là một trong những triển lãm về lĩnh vực môi trường và các sản phẩm thân thiện với môi trường lâu đời nhất tại Việt Nam.

Phẫu thuật nội soi hoàn toàn – lựa chọn mới trong điều trị ung thư

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/10/2019 15:32
TGTTO
Bệnh nhân N.V.M, 70 tuổi, quê ở Bắc Giang được chẩn đoán ung thư thực quản 1/3 giữa giai đoạn II. Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật theo phương pháp mới là nội soi hoàn toàn.

Sony Show 2019 mang loạt công nghệ mới nhất đến Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 18/10/2019 15:32
TGTTO
Ngày 18/10, sự kiện công nghệ lớn nhất trong năm Sony Show với chủ đề “Hello Future – Chạm đến tương lai” được Sony Electronics Việt Nam tổ chức tại Hà Nội với hàng loạt sản phẩm TV, máy ảnh, tai nghe… mới nhất.

Bệnh nhân được ê kíp bác sĩ Việt Nam ghép phổi đã xuất viện

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/10/2019 15:28
TGTTO
Ngày 18/10, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức chúc mừng bệnh nhân Nguyễn Văn Đức, 18 tuổi, ở Thanh Miện, Hải Dương, sau mổ ghép phổi ra viện

Sir Alex Ferguson bị cáo buộc bán độ ở Champions League

Xem - Nghe - Đọc - MINH TÚ - 18/10/2019 15:27
Sir Alex Ferguson vừa bị tố bán độ tại Champions League ở một trận đấu của M.U với Juventus.

Vĩnh Long: Chi hàng trăm tỷ lắp 114 camera giám sát an ninh, giao thông

Xã hội - HUỲNH XÂY - 18/10/2019 14:27
Vĩnh Long sẽ lắp đặt 114 camera và xây dựng 3 trung tâm quản lý điều hành số camera được lắp đặt. Dự án này có tổng vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Mù mờ định danh xe công nghệ: Đừng cố tình đẩy khó cho doanh nghiệp

Kinh doanh - THANH PHONG - 18/10/2019 14:17
Theo đánh giá của các chuyên gia, việc dự thảo Nghị định 86 chưa đưa ra được cách giải thích phù hợp cho loại hình dịch vụ ứng dụng kết nối, đặt xe trên thị trường (như Grab, FastGo, Go-Viet,…) gây nhiều bất cập về điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp, cơ quan chức năng khó quản lý.

Trước tin đồn Hoắc Kiến Hoa bạo hành, Lâm Tâm Như: Xin cho gia đình bình yên

Thế giới sao - MINH CHÂU - 18/10/2019 13:44
Lâm Tâm Như đã lên tiếng đập tan tin đồn không hay liên quan đến cuộc sống hôn nhân giữa cô và ông xã Hoắc Kiến Hoa.

Đặc sản xứ Nghệ: Cam Bù Sen giá 'trên trời' sao ai cũng khen?

Nông nghiệp - CẢNH THẮNG - 18/10/2019 13:43
Đề có được giống cam Bù Sen bản địa như ngày hôm nay, người dân xã Khai Sơn, Hội Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) đã trải qua nhiều thăng trầm theo thời gian. Đến nay, dù giá bán ra thị trường dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/kg, nhưng bà con vẫn không có hàng để bán, ai ăn vào cũng khen vì quả cam có vị ngọt, thơm đặc trưng...

JICA viện trợ Việt Nam hơn 240 tỷ đồng nhằm hỗ trợ kiểm soát thực phẩm

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 18/10/2019 13:42
TGTTO
Ngày 18/10, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, JICA vừa ký thỏa thuận viện trợ không hoàn lại trị giá lên tới 1,204 tỷ yên (khoảng 240 tỷ đồng) với Chính phủ Việt Nam cho Dự án hỗ trợ kiểm soát thực phẩm.

FPT báo lãi trước thuế 1.368 tỉ đồng trong quý 3

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 18/10/2019 13:42
TGTTO
Trong quý 3/2019, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT đạt 7.104 tỉ đồng và 1.368 tỉ đồng, tăng 17,7% và 30,2% so với cùng kỳ.

Start-up Cốc Cốc từng bị nghi ngờ về khả năng 'sống sót' giữa vòng vây của Chrome, FireFox

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 18/10/2019 13:40
TGTTO
Sau hơn 6 năm khởi nghiệp, start-up trình duyệt tìm kiếm internet Việt Nam Cốc Cốc (coccoc.com) đã phải trải qua rất nhiều sóng gió, thậm chí ngay khi ra mắt đã từng bị “nghi ngờ” về khả năng sống sót giữa vòng vây của hàng loạt ông lớn như Google Chrome, FireFox...

Hà Giang: Yêu cầu điều tra toàn diện đối với Phó Chủ tịch tỉnh Trần Đức Quý

Giáo dục - PV - 18/10/2019 10:58
Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang, sáng nay (18/10), luật sư Hoàng Văn Hướng (luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) đã đưa ra những kiến nghị liên quan đến vụ việc.

Chỉ đạo thanh tra làm rõ vụ Saigontourist dùng ấn phẩm có 'đường lưỡi bò'

Xã hội - M.T - 18/10/2019 10:10
Sáng 18/10, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết đã nghe thông tin về vụ Saigontourist dùng ấn phẩm có “đường lưỡi bò“ phi pháp phát cho khách và đang kiểm tra, chỉ đạo thanh tra làm rõ thông tin đối với các bên liên quan.

Ngày 20/10, công viên Văn hóa Đầm Sen khánh thành tượng Hai Bà Trưng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/10/2019 09:44
TGTTO
Công viên Văn hóa Đầm Sen sẽ ra mắt tượng Hai Bà Trưng vào ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2019). Đây là tác phẩm thứ 3 trong quần thể đền thờ vua Hùng của Công viên Văn hóa Đầm Sen do nghệ nhân Phạm Văn Út thực hiện.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO