Thứ 6, 23/08/2019, 05:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dạy con ứng xử với sự không công bằng

HẠNH NHÂN 28/05/2019 06:54

TGTTO
Cuộc sống luôn có sự không công bằng. Nói gì với con về hiện tượng này để trẻ không có những phản ứng tiêu cực?

Con trẻ thường thắc mắc rằng tại sao bạn này được cái này, bạn kia được cái kia mà con không được. Bạn đừng cố gắng đáp ứng cho con vì về lâu dài điều đó là không thể. Hãy cung cấp cho con những hiểu biết về bản chất và cách ứng xử trước sự "bất công" ấy.

“Không công bằng” ở đâu cũng có nhưng mọi sự nỗ lực và cố gắng luôn được ghi nhận

Hành khách ở khoang hạng nhất thì được ưu tiên lên máy bay; khách VIP của ngân hàng thì được miễn xếp thứ tự… tất cả những ví dụ trên đều thể hiện cho việc: Cuộc sống vốn không có sự bình đẳng tuyệt đối. Tuy nhiên, cuộc sống cũng luôn ghi nhận mọi nỗ lực và cố gắng của mỗi người.

Trước kỳ thi tốt nghiệp phổ thông ở trường học nọ, trò chơi “Thử thách giới hạn” đã làm một thí nghiệm chạy thi như sau: Gọi 20 học sinh xếp hàng ngang trước vạch xuất phát để chạy thi, sau đó ban giám khảo ra 6 câu hỏi cho các học sinh, ai trả lời đúng một câu thì được bước lên phía trước 1 bước. Nếu may mắn trả lời được hết 6 câu tức là bạn ấy sẽ được đứng trước vạch xuất phát 6 bước.

Câu hỏi cuối cùng vừa xong, có vài học sinh đã vượt lên cách xa vạch xuất phát một bước, hai bước, ba bước.... thậm chí sáu bước. Chỉ có học sinh Mã do không trả lời được câu hỏi nào nên vẫn đứng nguyên chỗ cũ.

Cuộc đời của mỗi người ví như một cuộc thi marathon, ai có xuất phát điểm tốt hơn thì sẽ có ưu thế hơn, nhưng về đích trước tiên thì chưa chắc.

Thế là thay vì thông thường mọi người dự thi sẽ xếp hàng bằng nhau trước vạch xuất phát thì bây giờ kẻ trước người sau rất lộn xộn. Tiếng pháo lệnh nổ vang, tất cả học sinh ào ào chạy về đích.

Học sinh Mã tuy bị xếp ở nhóm cuối cùng nhưng Mã không bận tâm, bạn ấy cố gắng, miệt mài chạy hết sức, nỗ lực vô cùng của bạn ấy đã được đền đáp xứng đáng. Mã nhanh chóng vượt lên dẫn đầu. Rõ ràng Mã đã về đích trước tiên trong tình trạng là người xuất phát sau cùng trước khi chạy.  

Cuộc chạy đua của các học sinh trong trò chơi thử thách này chứng tỏ rằng: Cuộc đời của mỗi người cũng như một cuộc thi marathon, ai có xuất phát điểm tốt hơn thì người đó sẽ có ưu thế hơn, nhưng người nào hưởng được vinh quang khi trận đấu kết thúc thì vẫn chưa biết được.

"Không công bằng" làm cho sự cố gắng càng có ý nghĩa

Có người bạn đã đạt được thành công trong cuộc sống, quay nhìn lại chặng đường mình đã đi qua, anh ta vẫn ấm ức: Sao cuộc đời này bất công quá. Trong khi anh phải vật vã, chạy thụt mạng trên đường đua thì bạn bè anh ta lại dễ dàng thăng tiến nhờ gia đình giàu có, cha mẹ "làm to" lo lót chạy chọt gửi con em vào chỗ "ngon ăn". Nhưng ai cũng nhìn thấy sự thành công mà anh có được hôm nay là do nỗ lực, cố gắng, kiên trì trên chính thực lực của anh. Điều ấy đáng quý biết nhường nào.  

Nhiều cha mẹ lấy xuất thân, gia thế làm đòn bẩy để nâng con mình lên. Thậm chí dùng tiền mua điểm, mua vị trí công việc cho con cái một cách gian lận, xảo trá. Chính những người này đã góp phần tạo nên sự bất công trong xã hội.

Nhiều bạn nhỏ phản ứng một cách bi quan: "Người ta có tiền mua điểm rần rần như vậy, con có cố gắng lắm cũng uổng công". Hãy chỉ ra cho con chúng ta thấy thực tế đã chứng minh có rất nhiều em học sinh xuất thân từ gia cảnh nghèo khó, cơm không đủ no nhưng nhờ vào nghị lực, cố gắng, vượt qua mọi khó khăn để thành đạt. Các em đã chứng minh xã hội càng tạo ra bất công càng khiến cho mọi nỗ lực thành công của các em thêm nhiều ý nghĩa.  

Việc chứng tỏ được năng lực thật sự cũng như bãn lĩnh và nỗ lực của cá nhân làm nên giá trị của một người

Chấp nhận sự bất công không phải là thỏa hiệp với cái sai trái, là“nhắm mắt xuôi tay" phó mặc cho số phận mà chấp nhận nó như một phần tất yếu của cuộc sống. Bên cạnh sự đấu tranh để có được công bằng, thì việc chứng tỏ được năng lực thật sự cũng như bản lĩnh và nỗ lực của mình mới cần thiết, quan trọng và nên làm hơn. 

Cũng không nên đổ lỗi hoàn toàn cho những hiện tượng tiêu cực rồi buông xuôi, triệt tiêu ý chí phấn đấu của bản thân 

Hãy nói với con trẻ rằng, những gì con tự tay giành lấy mới là những thứ có giá trị thực sự, hơn cả những chỗ đứng mà ba mẹ của các bạn con tạo ra cho chúng bằng hành vi không minh bạch. Cuộc sống càng không công bằng thì sự cố gắng nỗ lực của con càng có ý nghĩa. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hàng không nội địa tăng chuyến phục vụ hành khách dịp lễ 2/9

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 16:44
TGTTO
Tổng cộng có 242.000 chỗ trên toàn mạng bay nội địa của hai hãng Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được phục vụ hành khách trong cao điểm 2/9.

Redmi Note 8 Pro sẽ được tích hợp chip chơi game Helio G90T

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 22/08/2019 16:35
TGTTO
Bộ đôi Redmi Note 8 và Redmi Note 8 Pro sẽ sử dụng chip Helio G90T của MediaTek thay vì chip Snapdragon của Qualcomm như tin đồn trước đó.

Thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam 

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/08/2019 16:31
TGTTO
Ngày 22/8, tại Đại hội thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, BS.CKII Hoàng Văn Thành, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

Thương mại điện tử ASEAN phát triển chưa xứng với tiềm năng

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 22/08/2019 16:26
TGTTO
Qui mô thị trường thương mại điện tử của khu vực ASEAN năm 2018 khoảng 13 tỷ USD và dự kiến đạt 88 tỷ USD vào năm 2025. Tuy phát triển nhanh chóng nhưng thực tế vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng.

Làm thế nào để xóa ấn tượng xấu của EU về nông sản Việt?

Tiêu điểm - THANH PHONG - 22/08/2019 16:18
Những năm gần đây nhiều lô hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu bị trả về do không nắm quy định tại các nước Liên minh châu Âu (EU) khiến cho người tiêu dùng EU có “ác cảm” với hàng nông sản Việt Nam.

Chuẩn bị mùa tựu trường, Hoa hậu HH'en Niê, Á hậu Hoàng Thùy trao học bổng cho học sinh nghèo Long An

Xã hội - NHÃ LÊ - 22/08/2019 16:11
TGTTO
Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Hoàng Thùy đã có chuyến công tác tại Long An, để trao học bổng 'Nâng bước đến trường, Thắp sáng tương lai' và tuyên truyền dự án bảo vệ môi trường.

Nghịch lý: doanh nghiệp cần lao động, sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp

Xã hội - HOÀNG TUYẾT - 22/08/2019 16:05
TP.HCM đang tồn tại nghịch lý lớn là doanh nghiệp thiếu lao động trình độ cao, trong khi nhiều sinh viên, học sinh sau khi đào tạo ra trường phải làm trái ngành trái nghề.

3 lãnh đạo cấp cao HBC đã hoàn tất việc mua hơn 1 triệu cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 15:58
TGTTO
Hơn 1 triệu cổ phiếu của công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HOSE: HBC) đã được 3 vị lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp này thu mua.

Lãi suất huy động tăng, cuối năm lãi vay sẽ tăng hay giảm?

Tài chính - Chứng khoán - QUỐC HẢI - 22/08/2019 15:55
Nếu so với lãi vay của các nước thì doanh nghiệp Việt Nam đang phải vay vốn với lãi suất cao hơn rất nhiều. Khoảng cách này càng lớn hơn khi các nước vẫn đang tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ. Liệu từ nay đến cuối năm 2019, mặt bằng lãi suất cho vay ở Việt Nam có giảm?

Giá vàng nội địa quay đầu tăng 50.000 - 100.000 đồng/lượng

Tiêu điểm - HOÀI AN - 22/08/2019 15:48
TGTTO
Trong khi chờ đợi tin tức mới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), giá vàng thế giới tiếp tục dao động quanh mức 1.500 USD. Trong khi đó thị trường kim loại quý nội địa có xu hướng đi lên.

'Thiếu sót, rút kinh nghiệm' sau khi làm mới di tích

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/08/2019 14:14
TGTTO
Hệ thống kè Hộ Thành hào, mặt phía nam Kinh thành Huế trong quá trình tu bổ, các đơn vị liên quan đã thi công sai dẫn đến việc di tích bị làm mới, không còn là dáng hình ban đầu.

Những điểm đáng chú ý trên hệ điều hành VOS 2.0 của Vsmart Live

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 22/08/2019 14:12
TGTTO
Phiên bản 2.0 của hệ điều hành thuần Việt VOS trang bị trên smartphone Vsmart Live của Vingroup vừa ra mắt có giao diện dễ sử dụng, trang bị thêm nhiều tính năng hữu ích.

Phát động cuộc thi viết 'Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống'

Y tế - VIỆT ANH - 22/08/2019 14:11
TGTTO
Sáng 22/8, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động cuộc thi viết về đề tài hiến ghép mô/tạng: “Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống”.

Trường Maple Bear Westlake Point dừng hoạt động

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 22/08/2019 14:10
Ngày 22/8, Maple Bear Việt Nam thông báo cơ sở Westlake Point (24 Quảng Bá) sẽ đóng cửa theo yêu cầu của Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, Hà Nội.

Điện Gia Lai liên tục tăng giá, nhiều cổ đông nhanh tay ‘chốt lời’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 14:10
TGTTO
Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của công ty cổ phần Điện Gia Lai liên tục tăng giá. Nhiều cổ đông của doanh nghiệp này đã tranh thủ thoái vốn, chốt giao dịch hàng trăm tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO