Thứ 5, 29/10/2020, 23:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đầu tư theo tiêu chuẩn Global GAP, ngành rau củ quả tự tin khi EVFTA được thực thi

TRẦN HÙNG 08/06/2020 13:02

TGTTO
Nhằm đáp ứng quy tắc xuất xứ nguồn gốc, nhiều doanh nghiệp rau củ quả đã đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, nhà xưởng sơ chế đạt chuẩn quốc tế. Tất cả đã sẵn sàng cho việc xuất khẩu rau quả sang châu Âu khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – châu Âu thực thi.

EVFTA và cơ hội mở rộng thị trường cho ngành rau củ quả

Năm 2019, tập đoàn VINA T&T đạt 40 triệu USD giá trị xuất khẩu. Phần lớn xuất sang phần lớn là xuất sang Mỹ, Úc, Nhật Bản. Giá trị xuất sang châu Âu vẫn còn rất khiêm tốn.

Sở dĩ thị trường này vẫn chưa được Vina T&T khai thác là do thuế nhập khẩu rau quả được châu Âu áp dụng ở mức từ 20-30%. Cộng thêm chi phí logistics khiến giá các sản phẩm của Việt Nam cao hơn so với các nước khác, khả năng cạnh tranh không bằng.

Tuy vậy với Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA), thuế suất sẽ giảm về 0% theo lộ trình. Đây được coi là tín hiệu đáng mừng nhất với doanh nghiệp ngành rau quả muốn mở rộng thị trường tại châu Âu.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Vina T&T cho biết: “khi hiệp định EVFTA có hiệu lực, thuế nhập khẩu sản phẩm rau củ quả của Việt Nam vào châu Âu sẽ giảm về 0%. Tôi cho rằng đây là lợi thế lớn nhất mà ngành rau củ quả có được trong hiệp định này. Nó sẽ khiến mặt hàng nông sản của Việt Nam có thể cạnh tranh trực tiếp với các nước khác ngoài EVFTA, cụ thể là Thái Lan”.

Rau quả Việt hưởng nhiều lợi thế từ EVFTA. Ảnh Trần Hùng

Một doanh nghiệp khác cũng bắt đầu đẩy mạnh phát triển thị trường châu Âu khi EVFTA có hiệu lực là Công ty xuất nhập khẩu Kim Hải. Đây là một trong những đơn vị trồng thanh long theo mô hình Global GAP sớm nhất ở Bình Thuận.Tất cả các sản phẩm từ trái cây tươi cho đến thanh long ép dẻo xuất sang Mỹ và các thị trường khác ngoài châu Âu. Khi EVFTA được ký kết, mở đường cho doanh nghiệp này cơ hội mở rộng sang thị trường trên 500 triệu dân.

“Chúng tôi mới xuất khẩu sang châu Âu từ đầu năm 2019. Dự đoán giá trị xuất sang châu Âu trong năm 2020 chỉ đạt 1 triệu USD. Nhưng gần đây chúng tôi nhận được nhiều đơn hàng lớn từ các doanh nghiệp ở Đức, Bỉ cho sản phẩm thanh long ép dẻo. Việc EVFTA được ký kết đã khiến cho thuế suất tiến dần về 0%, sản phẩm của chúng tôi hạ được giá thành. Đó là lý do chính khiến các đối tác đặt hàng nhiều hơn trong thời gian qua”, Ông Đặng Hoàng An, Giám đốc kinh doanh Công ty XNK Kim Hải chia sẻ.

Đầu tư bài bản hướng đến nền nông nghiệp bền vững

Lợi thế từ hiệp định EVFTA đã rõ, tuy nhiên để tận dụng tối đa lợi thế từ hiệp định này không hề dễ dàng. Theo đó, một trong những điều kiện khó khăn nhất để mặt hàng rau quả vào được châu Âu là phải đáp ứng được quy tắc xuất xứ nguồn gốc. Theo các chuyên gia, để vào được thị trường này ít nhất rau quả Việt phải đạt tiêu chuẩn từ Global GAP trở lên.

Trong khi đó, trước năm 2018 Việt Nam có 2 triệu hecta trồng rau quả thì chỉ có 3-5% trồng theo tiêu chuẩn Global GAP. Tuy nhiên, thời gian gần đây diện tích trồng theo tiêu chuẩn này đã tăng lên khoảng 10%, do nhiều tập đoàn lớn bắt đầu tập trung hơn cho sản xuất nông nghiệp. Nhiều nhà máy chế biến đạt tiêu chuẩn thế giới, nhiều vùng nguyên liệu có diện tích hàng tram hecta trồng theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế đã được quy hoạch đầu tư.

Đơn cử như với tập đoàn Vina T&T, đơn vị đang xây dựng nhà máy sơ chế đạt chuẩn HACCP, đồng thời xây dựng vùng nguyên liệu 500 hecta tại Vĩnh Long và Đồng Tháp để trồng xoài, nhãn và một số loại trái cây khác phục vụ cho xuất khẩu. “Ngoài ra chúng tôi còn xây dựng những chứng chỉ xã hội, môi trường… Nói chung, nhiều rào cản kỹ thuật căn bản mà phía châu Âu đề ra, chúng tôi đều đã đáp ứng”, ông Tùng cho biết.

Sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng thế giới là tiền đề để ngành rau quả bức phá trong thời gian tới. Ảnh Trần Hùng

Công ty TNHH Thương mại – đầu tư XNK MiNa cũng đã xây dựng hệ thống sản xuất rau củ quả đạt tiêu chuẩn ngay từ ban đầu. “Cụ thể là đăng ký mã code vùng trồng, các loại rau quả của công ty được trồng theo tiêu chuẩn Global GAP. Ngoài ra hệ thống nhà xưởng, từ khâu thu hoạch cho đến chế biến đều được xây dựng gần vùng nguyên liệu. Mặc dù chi phí cao hơn một chút nhưng tránh được nhiều rủi ro về sau”, bà Lê Thị Nguyên Thùy – Phó giám đốc Công ty TNHH Thương mại – đầu tư XNK MiNa chia sẻ.

Ngay từ khi hiệp định EVFTA được ký kết, nhiều chuyên gia nhận định ngành rau củ quả là một trong những ngành có nhiều lợi thế nhất. EU là thị trường nhập khẩu rau quả các nước châu Á từ rất lâu. Người tiêu dùng tại thị trường này cũng rất ưa chuộng các sản phẩm rau quả đến từ các nước nhiệt đới. Trong khi đó, về chất lượng, rau quả Việt không hề thua kém so với bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Do đó, chỉ cần làm theo tiêu chuẩn sạch, đáp ứng đầy đủ quy tắc xuất xứ mà EU đề ra, nhiều chuyên gia trong ngành tin rằng ngành rau củ quả sẽ có được những bước đột phá về xuất khẩu trong nhiều năm tới.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cứu 33 người trong vụ sạt lở nghiêm trọng ở Trà Leng

Thời sự - 29/10/2020 16:40
TGTTO
Theo thông tin mới nhất, đến đầu giờ chiều nay đã cứu được 33 người, còn 13 người chưa tìm thấy.

Muốn vào EU, doanh nghiệp Việt phải ‘để ý’ cạnh tranh với doanh nghiệp Trung Quốc

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 29/10/2020 16:22
TGTTO
Nếu không có chiến lược phát triển đúng đắn, doanh nghiệp Việt sẽ khó thể cạnh tranh với các doanh nghiệp Trung Quốc, đang chuyển đổi mô hình kinh doanh linh động để thích ứng với thị trường EU.

Dệt may vẫn chưa thể hưởng lợi từ EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 29/10/2020 16:17
TGTTO
Kỳ vọng vào Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) quá lớn song đến nay ngành dệt may vẫn chưa được hưởng lợi nhiều từ hiệp định này.

CEO của ByteDance lọt Top 50 nữ doanh nhân thành đạt nhất thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 29/10/2020 16:00
TGTTO
Kelly Zhang - Giám đốc điều hành của ByteDance xếp hạng thứ 45 trong danh sách những nữ lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng toàn cầu có trụ sở bên ngoài nước Mỹ.

Bộ Công Thương yêu cầu khẩn, khắc phục nhanh nhất hậu quả của bão số 9

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 29/10/2020 15:59
TGTTO
Bộ Công Thương vừa có công điện khẩn gửi các đơn vị trực thuộc về việc ứng phó, khắc phục nhanh nhất hậu quả do bão số 9 gây ra.

Sau bão số 9, người dân Quảng Ngãi chen lấn mua tôn, ngói

Thị trường - Tiêu dùng - 29/10/2020 15:52
Sau bão số 9, rất nhiều ngôi nhà ở Quảng Ngãi bị tốc mái, hư hỏng nặng. Sáng nay (29/10), người dân đổ xô đi mua ngói, tôn về lợp nhà, nhiều đại lý không còn hàng để bán.

Chậm nhất đến chiều 30/10 sân bay Chu Lai sẽ khai thác trở lại

Xã hội - 29/10/2020 15:38
Do nằm trên đường đi của cơn bão số 9, sân bay Chu Lai bị ảnh hưởng nặng nề, đã phải kéo dài thời hạn đóng cửa khai thác thêm 48 giờ, dự kiến sẽ khai thác trở lại vào 16h00 chiều mai (30/10).

Những bức ảnh xuất sắc nhất trong cuộc thi Epson International Pano Awards 2020

Du lịch - Ẩm thực - HÀ DU - 29/10/2020 15:08
TGTTO
Cuộc thi ảnh Epson International Pano Awards 2020 là cuộc thi lớn nhất thế giới dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên chụp các bức ảnh panorama (chụp hình không gian góc rộng). Ban tổ chức cuộc thi này vừa công bố danh sách những bức ảnh xuất sắc nhất cũng như người thắng cuộc.

Mỹ cho phép bán các loại chip không dùng trong kinh doanh mạng 5G cho Huawei

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 29/10/2020 13:49
TGTTO
Mỹ đang cho phép ngày càng nhiều công ty sản xuất chip cung cấp linh kiện cho Huawei, miễn là những linh kiện này không được sử dụng cho hoạt động kinh doanh 5G của công ty Trung Quốc.

Máy đào hầm TBM của Đức sẽ khoan đường hầm hơn 4,5km tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội

Xã hội - 29/10/2020 13:42
Máy đào hầm TBM của Đức sẽ bắt đầu khoan đường hầm hơn 4,5km tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội, đoạn Kim Mã – ga Hà Nội vào quý 1/2021.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân 40 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm tại Sơn La

Y tế - 29/10/2020 13:36
Ngày 29/10, liên quan đến vụ 40 học sinh tại xã Chiềng Cọ (thành phố Sơn La) có triệu chứng ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm để xác định căn nguyên nhằm hỗ trợ điều trị, cũng như tuyên truyền rộng rãi đến người dân.

Hơn 21.000 xe bị chặn đăng kiểm vì chưa nộp phạt nguội, đăng kiểm có làm khó chủ xe?

Xe - 29/10/2020 13:29
Chuyên gia cho rằng, đơn vị đăng kiểm không có thẩm quyền xử lý vi phạm giao thông, song việc chặn đăng kiểm là biện pháp phối hợp giúp mang lại hiệu quả cho việc xử lý vi phạm hành chính.

Sếp Samsung Việt Nam: Chúng tôi vẫn duy trì ổn định sản xuất giữa đại dịch

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 29/10/2020 12:27
TGTTO
Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho hay giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, hãng vẫn đảm bảo mục tiêu kép là đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, duy trì ổn định sản xuất, giữ vững mục tiêu xuất khẩu.

9 bài học ý nghĩa mà một mối quan hệ tan vỡ dạy cho bạn

Chia sẻ - 29/10/2020 11:23
Không thể phủ nhận được rằng chấm dứt mối quan hệ tình cảm là vô cùng đau khổ và là một trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời mỗi người. Tuy nhiên, đau khổ không phải là tồi tệ vì nó cũng dạy cho bạn nhiều bài học quý giá và ý nghĩa.

Đạo luật công nghệ mới có thể khiến các nước châu Âu 'bốc hơi' hàng trăm tỷ USD

Quốc tế - HUỲNH DŨNG - 29/10/2020 11:18
TGTTO
Kế hoạch của Liên minh châu Âu nhằm kiềm chế những gã công nghệ khổng lồ Mỹ bằng các quy định mới, có thể khiến khối 27 quốc gia này thiệt hại tới 85 tỷ euro (100,5 tỷ USD) trong mức tăng trưởng kinh tế.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO