Chủ nhật, 24/03/2019, 18:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đầu tư cổ phiếu Alibaba, giá trị tăng gấp đôi sau 5 năm

BÍCH NGỌC 12/03/2019 15:32

TGTTO
Theo tính toán của CNBC, một cuộc đầu tư 1.000 đô-la Mỹ vào một cổ phiếu của tập đoàn bán lẻ trực tuyến Alibaba hồi năm 2014, thì nay cổ phiếu đó có giá trị 1.921.50 đô-la vào tháng 3/2019.

Vào ngày 19/9/ 2014, Alibaba là “tin nóng” khi công ty lần đầu tiên chào bán cổ phiếu cho công chúng (IPO) và giá trị vụ này khoảng 25 tỉ đô-la. Trong khi vụ IPO này có giá 68 đô-la/cổ phần, thì đến cuối ngày bán đầu tiên, cổ phần đó có giá trị cao hơn 39 %, ở mức 93, 89 đô-la.

Và theo tính toán của CNBC, nếu hồi đó bạn đầu tư 1.000 đô-la vào Alibaba, thì đến ngày 11/3/2019, thì số cổ phần đó trị giá 1.921.50 đô-la, tức tăng giá trị khoảng 92,15 % tính từ ngày chào bán đầu tiên. Alibaba không chia bất kỳ khoản lãi cổ phần nào.

Nhưng CNBC cũng nêu rõ, rằng thành quả trước đây của cổ phiếu không có nghĩa tương lai của nó sẽ có kết quả tương tự.

Là một trong những tên tuổi công nghệ lớn của Trung Quốc, Alibaba hiện có giá trị thị trường khoảng 467,66 tỷ USD. Công ty trở thành một “tay chơi” lớn trong giới công nghệ toàn cầu, kể từ khi ông Jack Ma lập công ty từ căn hộ của ông ở Hàng Châu (Trung Quốc) hồi 20 năm trước.

Tỉ phú Jack Ma quyết hỗ trợ cho Lazada ở Đông Nam Á- Ảnh : Vulcan Post

Alibaba điều hành thương mại điện tử, thanh toán, hậu cần và giao hàng, giải trí và doanh nghiệp điện toán đám mây và tái đầu tư lợi nhuận để hỗ trợ các lĩnh vực tăng trưởng mới. Ví dụ, Alibaba tiếp tục đầu tư vào công ty hậu cần Cainiao để xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ thương mại như cho công ty khởi nghiệp Lazada ở Đông Nam Á. Alibaba sở hữu cổ phần kiểm soát ở cả hai công ty này.

Dù mang đẳng cấp toàn cầu, đa phần thành tựu của Alibaba dựa vào nguồn khách tiêu dùng trong nước ở Trung Quốc, khiến công ty cũng bị tác động bởi nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc, theo các nhà phân tích nói với CNBC.

Ông Gil Luria, giám đốc nghiên cứu của tổ chức D.A. Davidson, nói: “Nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới bị giảm tốc, sẽ khiến Alibaba khó thành đạt trong giai đoạn ngắn đến trung bình. Trung Quốc vẫn chưa trải qua một chu kỳ kinh doanh đáng kể trong 30 năm qua, điều đó có nghĩa là hậu quả của tình trạng suy thoái hiện nay rất khó dự đoán”. Ông giải thích người tiêu dùng Trung Quốc đã trải qua một thời gian dài tăng tiêu dùng, và khi kinh tế giảm tốc thì có thể đó là một sự thoái lui có ý nghĩa.

Từ nhiều tháng qua, dữ liệu chính phủ Trung Quốc đã chỉ ra việc kinh tế Trung Quốc chậm lại. Nhưng hiện lực tiêu dùng trong nước vẫn tương đối mạnh. Trong 3 tháng cuối năm 2018, tổng doanh thu của Alibaba tăng 41 %, đạt 117, 28 tỉ Nhân dân tệ (hơn 17 tỉ đô-la) và doanh thu thương mại cốt lõi tăng 40 % lên gần 15 tỉ đô-la. Vào “Ngày Vàng” - một sự kiện mua sắm 24 giờ- Alibaba đạt doanh số bán hơn 30, 8 tỉ đô-la.

Phó Chủ tịch Alibaba, ông Joseph Tsai nói công ty tin tưởng tăng trưởng từ thương mại điện tử và bán lẻ kỹ thuật số sẽ tiếp tục qua cả nền kinh tế Trung Quốc. Ông cũng đề cập các mối lo ngại tiềm tàng về cuộc chiến thương mại hiện nay giữa Mỹ với Trung Quốc, và nói Sự tiếp xúc của Alibaba với các tác động hữu hình của thuế đối với thuế quan thương mại là rất nhỏ vì tiêu dùng trong nước và Alibaba chỉ chịu tác động nhỏ từ cuộc chiến tranh thuế, khi tiêu dùng nội địa và chuyển đổi doanh nghiệp luôn là động lực tăng trưởng chính cho các doanh nghiệp lớn của Alibaba.

Nhưng Alibaba vẫn phải chịu sự cạnh tranh ráo riết ở thị trường trong nước ở Trung Quốc, khi thương mại điện tử đã lan rộng đến các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải. Đó là lý do công ty mở rộng đến các thành phố nhỏ hơn, thậm chí đến vùng nông thôn, là các nơi mà mua sắm qua mạng vẫn còn rất kém chí ít từ 3 đến 5 năm, theo các nhà phân tích. Trong báo cáo quý 4/2018, Alibaba nói 70 % người sử dụng thương mại điện tử là từ các thành phố cấp thấp.

Ông Danny Law, nhà phân tích ở công ty môi giới Guotai Junan, nói với CNBC rằng việc tìm cách thu hút người dùng mới như thế là lãng phí thời gian và tốn kém. Ông cón nói các công ty thương mại điện tử cũng đang cố gắng khai thác giá trị lớn hơn từ các khách hàng hiện tại, bằng cách khiến họ chi tiêu nhiều hơn và với tần suất ngày càng tăng. Và trong bối cảnh đó, kinh tế Trung Quốc giảm tốc “chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến Alibaba, đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến các khoản đầu tư mà chưa thể hòa vốn của Alibaba".

Nhưng các nhà phân tích nói về lâu về dài, các viễn cảnh của Alibaba vẫn rất hứa hẹn. Ông Luria nói: “Alibaba tiếp tục là một công ty internet toàn cầu được quản lý hiệu quả với triển vọng dài hạn đáng kể. Nhưng các nhà đầu tư sẽ chỉ xem xét cổ phiếu nếu họ tin rằng không thể có một sự giảm tốc đáng kể ở Trung Quốc”.

Trong khi đó, hoạt động mua sắm qua mạng vẫn còn nhiều không gian để phát triển dài hạn ở Trung Quốc. Nhà phân tích cấp cao David Dai ở công ty nghiên cứu Sanford C. Bernstein nêu: “Với mức tiêu thụ tăng 7% và thâm nhập trực tuyến mở rộng 1,8% mỗi năm, thương mại điện tử có thể phát triển thoải mái với thế hệ tuổi teen trong nhiều năm. Sau khi củng cố thị trường với 66% thị phần, Alibaba sẽ tiếp tục tăng trưởng với thị trường này”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo CNBC

Cái bắt tay bất ngờ của 2 tỷ phú Trần Bá Dương và bầu Đức

Nông nghiệp - DUY CA - 24/03/2019 17:37
TGTTO
2 đại gia này đã ký kết hợp tác phát triển nông nghiệp. Trong đó, những lô chuối xuất khẩu đầu tiên đã được xuất cảng. Nhiều chuyên gia nhận định, đây sẽ là cơ hội lớn cho trái chuối Việt.

Phụ huynh Sơn La: 'Mong nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào'

Giáo dục - THÚY NGA - 24/03/2019 16:38
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết luận điều tra vụ gian lận tại Sơn La, phụ huynh tỉnh này bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng công bố danh sách thí sinh được nâng điểm và phải nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào.

Xe container mất phanh lật trơ bụng, tài xế nhập viện cấp cứu

Xã hội - HÀ HOÀNG - 24/03/2019 16:25
Chiều nay (24/3), tại quốc lộ 12, đoạn qua xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng. Chiếc xe container chở sắn xuống dốc bị mất phanh lật trơ bụng giữa đường, tài xế bị thương nặng nhập viện cấp cứu.

Điện thoại thông minh Trung Quốc nhắm vào người tiêu dùng cao cấp

Nhịp đập thị trường - DIÊN PHÚC - 24/03/2019 16:10
TGTTO
4 nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc đang chú trọng vào phân khúc cao cấp của thị trường này, nên đã tạo thêm các dòng sản phẩm mới nhắm vào người tiêu dùng cao cấp.

Không chỉ Khá Bảnh, hàng loạt kênh 'giang hồ' đang làm loạn YouTube

Văn hóa - Giải trí - Hoàng Tuấn - 24/03/2019 15:45
TGTTO
Ngoài cái tên Khá Bảnh, YouTube đang tràn ngập tài khoản của các cá nhân thường xuyên khoe hình xăm trổ, khoe ăn nhậu, văng tục chửi thề, dằn mặt, thách thức thanh trừng lẫn nhau theo lối hành xử giang hồ.

Những cách Apple có thể đưa MacBook trở lại thời kỳ đỉnh cao

Công nghệ - NHƯ QUỲNH - 24/03/2019 15:25
Sau khi Apple tung ra một loạt sản phẩm mới, bao gồm iPad Air, iPad mini 2019, iMac và làm mới iMac Pro, nhiều dấu hỏi đặt ra là liệu công ty sẽ làm gì với MacBook?

Lộ đội hình chính của U23 Việt Nam khi quyết đấu U23 Indonesia?

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 24/03/2019 15:17
So với chiến thắng 6-0 ở trận ra quân trước Brunei, HLV Park Hang-seo sẽ có điều chỉnh nhất định khi U23 Việt Nam chạm trán U23 Indonesia trong cuộc so tài ở bảng K vòng loại U23 châu Á diễn ra tối nay (24/3).

Trump đột ngột huỷ trừng phạt mới Triều Tiên vì quý Kim Jong Un

Quốc tế - VĂN GIANG - 24/03/2019 15:15
Tổng thống Mỹ Trump đột ngột thông báo huỷ bỏ một số trừng phạt bổ sung nhằm vào Triều Tiên. Lý do được cho rất bất ngờ: Vì quý nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trí thông minh nhân tạo chỉ huy đội người máy chống cháy lớn ở nhà máy hóa dầu

Công nghệ - 24/03/2019 15:11
TGTTO
Từ tháng 4 tới, trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ điều khiển các người máy được thiết kế để tham gia chống cháy lớn ở các cơ sở hóa dầu của thành phố Ichihara thuộc tỉnh Chiba (Nhật Bản).

Dịch tả lợn châu Phi lan ra 10/10 huyện, Hưng Yên chỉnh phòng dịch

Nông nghiệp - KHÁNH NGUYÊN - 24/03/2019 14:43
Cho đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 10/10 huyện, thành phố của tỉnh Hưng Yên. Trước diễn biến phức tạp của bệnh, tỉnh đã tăng mức hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh đồng thời yêu cầu các địa phương khắc phục tình trạng thờ ơ trong chống dịch.

Long An: 10 ngày công bố đường dây nóng, vẫn chưa ai gọi báo dịch

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 24/03/2019 14:42
Theo ông Dương Minh Phí - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An, sau 10 ngày công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin dịch tả heo châu Phi (DTHCP) trên địa bàn, vẫn chưa có ai báo xảy ra dịch.

Trường Giang thân mật với sao nữ thế này, Nhã Phương liệu có ghen?

Thế giới sao - CHI AN - 24/03/2019 14:42
Trường Giang đối xử với các bạn dẫn nữ có vẻ khá “bạo“, khi thì “lột áo“, lúc lại chê bai.

Khởi công khu công nghiệp Nông- lâm nghiệp hơn 8.100 tỷ đồng tại Quảng Nam

Thời sự - TRƯƠNG HỒNG - THANH XUÂN - 24/03/2019 14:42
Thaco Trường Hải đồng loạt khởi công nhiều dự án hàng nghìn tỷ đồng tại Quảng Nam, trong đó có khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp với số tiền đầu tư 8.118 tỷ đồng.

Sử dụng trí thông minh nhân tạo AI giúp phát hiện dấu hiệu học sinh bị bắt nạt

Công nghệ - TÔ MỸ - 24/03/2019 14:12
TGTTO
Từ tháng 4 tới, thành phố Otsu (Nhật Bản) sẽ lần đầu tiên sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để giúp giáo viên phát hiện dấu hiệu của tình trạng bắt nặt nghiêm trọng ở trường học.

Thị trường chứng khoán có thể xuất hiện bán tháo

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 24/03/2019 14:12
TGTTO
Thị trường chung phục hồi sau đà bán mạnh phiên trước đó với thanh khoản giảm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong đó đóng góp chính là các cổ phiếu thuộc nhóm Vincom như VIC, VHM, VRE cùng nhóm cổ phiếu dầu khí đóng vai trò giữ nhịp thị trường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO