Thứ 2, 14/10/2019, 15:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đầu tư cổ phiếu Alibaba, giá trị tăng gấp đôi sau 5 năm

BÍCH NGỌC 12/03/2019 15:32

TGTTO
Theo tính toán của CNBC, một cuộc đầu tư 1.000 đô-la Mỹ vào một cổ phiếu của tập đoàn bán lẻ trực tuyến Alibaba hồi năm 2014, thì nay cổ phiếu đó có giá trị 1.921.50 đô-la vào tháng 3/2019.

Vào ngày 19/9/ 2014, Alibaba là “tin nóng” khi công ty lần đầu tiên chào bán cổ phiếu cho công chúng (IPO) và giá trị vụ này khoảng 25 tỉ đô-la. Trong khi vụ IPO này có giá 68 đô-la/cổ phần, thì đến cuối ngày bán đầu tiên, cổ phần đó có giá trị cao hơn 39 %, ở mức 93, 89 đô-la.

Và theo tính toán của CNBC, nếu hồi đó bạn đầu tư 1.000 đô-la vào Alibaba, thì đến ngày 11/3/2019, thì số cổ phần đó trị giá 1.921.50 đô-la, tức tăng giá trị khoảng 92,15 % tính từ ngày chào bán đầu tiên. Alibaba không chia bất kỳ khoản lãi cổ phần nào.

Nhưng CNBC cũng nêu rõ, rằng thành quả trước đây của cổ phiếu không có nghĩa tương lai của nó sẽ có kết quả tương tự.

Là một trong những tên tuổi công nghệ lớn của Trung Quốc, Alibaba hiện có giá trị thị trường khoảng 467,66 tỷ USD. Công ty trở thành một “tay chơi” lớn trong giới công nghệ toàn cầu, kể từ khi ông Jack Ma lập công ty từ căn hộ của ông ở Hàng Châu (Trung Quốc) hồi 20 năm trước.

Tỉ phú Jack Ma quyết hỗ trợ cho Lazada ở Đông Nam Á- Ảnh : Vulcan Post

Alibaba điều hành thương mại điện tử, thanh toán, hậu cần và giao hàng, giải trí và doanh nghiệp điện toán đám mây và tái đầu tư lợi nhuận để hỗ trợ các lĩnh vực tăng trưởng mới. Ví dụ, Alibaba tiếp tục đầu tư vào công ty hậu cần Cainiao để xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ thương mại như cho công ty khởi nghiệp Lazada ở Đông Nam Á. Alibaba sở hữu cổ phần kiểm soát ở cả hai công ty này.

Dù mang đẳng cấp toàn cầu, đa phần thành tựu của Alibaba dựa vào nguồn khách tiêu dùng trong nước ở Trung Quốc, khiến công ty cũng bị tác động bởi nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc, theo các nhà phân tích nói với CNBC.

Ông Gil Luria, giám đốc nghiên cứu của tổ chức D.A. Davidson, nói: “Nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới bị giảm tốc, sẽ khiến Alibaba khó thành đạt trong giai đoạn ngắn đến trung bình. Trung Quốc vẫn chưa trải qua một chu kỳ kinh doanh đáng kể trong 30 năm qua, điều đó có nghĩa là hậu quả của tình trạng suy thoái hiện nay rất khó dự đoán”. Ông giải thích người tiêu dùng Trung Quốc đã trải qua một thời gian dài tăng tiêu dùng, và khi kinh tế giảm tốc thì có thể đó là một sự thoái lui có ý nghĩa.

Từ nhiều tháng qua, dữ liệu chính phủ Trung Quốc đã chỉ ra việc kinh tế Trung Quốc chậm lại. Nhưng hiện lực tiêu dùng trong nước vẫn tương đối mạnh. Trong 3 tháng cuối năm 2018, tổng doanh thu của Alibaba tăng 41 %, đạt 117, 28 tỉ Nhân dân tệ (hơn 17 tỉ đô-la) và doanh thu thương mại cốt lõi tăng 40 % lên gần 15 tỉ đô-la. Vào “Ngày Vàng” - một sự kiện mua sắm 24 giờ- Alibaba đạt doanh số bán hơn 30, 8 tỉ đô-la.

Phó Chủ tịch Alibaba, ông Joseph Tsai nói công ty tin tưởng tăng trưởng từ thương mại điện tử và bán lẻ kỹ thuật số sẽ tiếp tục qua cả nền kinh tế Trung Quốc. Ông cũng đề cập các mối lo ngại tiềm tàng về cuộc chiến thương mại hiện nay giữa Mỹ với Trung Quốc, và nói Sự tiếp xúc của Alibaba với các tác động hữu hình của thuế đối với thuế quan thương mại là rất nhỏ vì tiêu dùng trong nước và Alibaba chỉ chịu tác động nhỏ từ cuộc chiến tranh thuế, khi tiêu dùng nội địa và chuyển đổi doanh nghiệp luôn là động lực tăng trưởng chính cho các doanh nghiệp lớn của Alibaba.

Nhưng Alibaba vẫn phải chịu sự cạnh tranh ráo riết ở thị trường trong nước ở Trung Quốc, khi thương mại điện tử đã lan rộng đến các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải. Đó là lý do công ty mở rộng đến các thành phố nhỏ hơn, thậm chí đến vùng nông thôn, là các nơi mà mua sắm qua mạng vẫn còn rất kém chí ít từ 3 đến 5 năm, theo các nhà phân tích. Trong báo cáo quý 4/2018, Alibaba nói 70 % người sử dụng thương mại điện tử là từ các thành phố cấp thấp.

Ông Danny Law, nhà phân tích ở công ty môi giới Guotai Junan, nói với CNBC rằng việc tìm cách thu hút người dùng mới như thế là lãng phí thời gian và tốn kém. Ông cón nói các công ty thương mại điện tử cũng đang cố gắng khai thác giá trị lớn hơn từ các khách hàng hiện tại, bằng cách khiến họ chi tiêu nhiều hơn và với tần suất ngày càng tăng. Và trong bối cảnh đó, kinh tế Trung Quốc giảm tốc “chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến Alibaba, đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến các khoản đầu tư mà chưa thể hòa vốn của Alibaba".

Nhưng các nhà phân tích nói về lâu về dài, các viễn cảnh của Alibaba vẫn rất hứa hẹn. Ông Luria nói: “Alibaba tiếp tục là một công ty internet toàn cầu được quản lý hiệu quả với triển vọng dài hạn đáng kể. Nhưng các nhà đầu tư sẽ chỉ xem xét cổ phiếu nếu họ tin rằng không thể có một sự giảm tốc đáng kể ở Trung Quốc”.

Trong khi đó, hoạt động mua sắm qua mạng vẫn còn nhiều không gian để phát triển dài hạn ở Trung Quốc. Nhà phân tích cấp cao David Dai ở công ty nghiên cứu Sanford C. Bernstein nêu: “Với mức tiêu thụ tăng 7% và thâm nhập trực tuyến mở rộng 1,8% mỗi năm, thương mại điện tử có thể phát triển thoải mái với thế hệ tuổi teen trong nhiều năm. Sau khi củng cố thị trường với 66% thị phần, Alibaba sẽ tiếp tục tăng trưởng với thị trường này”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo CNBC

Đấu Indonesia, HLV Park Hang-seo ra quyết định bất ngờ về Tuấn Anh

Xem - Nghe - Đọc - SONG MINH - 14/10/2019 15:19
Phát biểu trong cuộc họp báo trước trận đấu với chủ nhà Indonesia, HLV Park Hang-seo cho hay ông đã quyết định không điền tên tiền vệ Tuấn Anh vào danh sách 23 cầu thủ đăng ký thi đấu. Lý do là HLV Park Hang-seo muốn giữ cho Tuấn Anh khi trước mắt là đối thủ được dự báo đá rất rắn.

Hà Nội yêu cầu rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/10/2019 15:17
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Văn phòng UBND thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ rà soát lại tất cả các thủ tục hành chính, thực hiện cắt giảm, rút gọn các thủ tục không cần thiết.

'Gai bê tông' trên đỉnh Mã Pì Lèng bị dừng hoạt động kinh doanh

Xã hội - NGUYỄN QUÝ - 14/10/2019 15:08
3 ngày sau khi phủ sơn màu xanh lá và thu hút nhiều khách du lịch hiếu kỳ đến với công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), sáng nay (14/10), hệ thống nhà hàng, nhà nghỉ này đã chính thức bị dừng hoạt động.

Công ty nước sạch sông Đà - Viwasupco nói gì về nước có mùi lạ?

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 14/10/2019 14:32
Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) vừa có văn bản trả lời về chất lượng nước sạch tại địa bàn nhiều quận, huyện của Hà Nội.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế

Thời sự - HOÀNG THÙY-VIẾT TUÂN - 14/10/2019 14:32
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.

Chưa đủ điều kiện, chủ dự án trong khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc rao bán đất rầm rộ

Bất động sản - ĐOÀN HỒNG-DIỆU BÌNH - 14/10/2019 14:31
Mặc dù chưa đầy đủ điều kiện, chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư, thậm chí mới chỉ phê duyệt, nhưng một số doanh nghiệp, chủ dự án nằm trong khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã ngang nhiên phân lô rao bán đất nền, “làm mưa, làm gió” trên địa bàn tỉnh Quảng Nam suốt thời gian vừa qua.

Kinh tế tập thể, hợp tác xã khó tiếp cận nguồn vốn, đất đai

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/10/2019 14:23
TGTTO
Các hợp tác xã gần như không tiếp cận được đất đai dù nhu cầu thực tế rất lớn. Việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều hợp tác xã nông nghiệp chuyển đổi đã có đất nhưng chưa được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Huỷ đấu thầu quốc tế cao tốc Bắc - Nam sẽ tuyển nhà thầu trong nước ra sao?

Xã hội - MINH HIẾU - 14/10/2019 13:52
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có báo cáo về tình hình thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam với nhiều nội dung liên quan tới các dự án và sơ tuyển nhà đầu tư 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP.

Chủ tịch Viettel Lê Đăng Dũng: Công cuộc sáng tạo không cho phép ai được dừng lại

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/10/2019 12:58
TGTTO
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho rằng chỉ 1 năm nữa Viettel Telecom sẽ thay đổi hoàn toàn cách bán hàng, cách phục vụ khách hàng theo hướng số hoá và online. Công cuộc sáng tạo không cho phép ai được dừng lại.

Vietnam Airlines nhận 3 giải thưởng uy tín tại World Travel Awards Asia 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/10/2019 12:19
TGTTO
Vietnam Airlines vừa được tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards – WTA) trao tặng 3 giải thưởng uy tín về chất lượng dịch vụ.

Hương Ly: ‘Tôi đủ chuyên nghiệp để không hát một màu'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 14/10/2019 12:15
TGTTO
“Nhiều bình luận nói tôi hát một màu là không đúng vì bản thân tôi cũng được đào tạo từ bé. Không phải bài nào cũng xử lý một kiểu, tôi phải hiểu được nội dung của bài hát và chất nhạc để có những biến hóa đa dạng trong mỗi bài hát”, Hương Ly lên tiếng khi bị khán giả chỉ trích hát cover nhưng bài nào cũng giống nhau.

Vinpearl đạt kỷ lục tại Giải thưởng Du lịch Thế giới châu Á và châu Đại Dương - WTA 2019

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 14/10/2019 11:08
TGTTO
Tối 12/10, Vinpearl tạo nên kỷ lục cho thương hiệu Việt tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) châu Á và châu Đại Dương 2019 với 9 giải thưởng danh giá. Chiến thắng vang dội của Vinpearl càng thêm có giá trị khi cộng hưởng với 4 giải thưởng đáng tự hào của Việt Nam trong sự kiện được ví như “Oscar của ngành du lịch” thế giới.

Cử tri không đồng tình việc xử lý gian lận thi cử ở Hà Giang

Thời sự - HOÀNG THÙY - 14/10/2019 10:43
Người dân không đồng tình, cho rằng có hiện tượng "né trách nhiệm" trong xử lý vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Bà Cao Thị Kim Dung: 'Tôi hãnh diện khi khoác lên mình chiếc áo dài Lemur'

Văn hóa - Giải trí - CAO THỊ KIM DUNG - 14/10/2019 09:46
TGTTO
Bà Cao Thị Kim Dung - Giám đốc Công ty THHH Một Thành viên Nhà Lê chia sẻ niềm hãnh diện khi là một trong những người mặc chiếc áo dài Lemur sau hơn nửa thế kỷ trang phục này được nhà thiết kế Sĩ Hoàng tái hiện.

Sunshine City Sài Gòn – bức họa sống động cho giấc mơ nhà ở thượng lưu

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 14/10/2019 09:44
TGTTO
Đắm chìm trong không gian nội thất hoàng kim, mãn nhãn với sắc màu tinh tế, trải nghiệm chất sống “smart living 4.0” đỉnh cao là những điểm vàng nhanh chóng khiến khách hàng “phải lòng” Sunshine City Sài Gòn ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO