Thứ 6, 10/07/2020, 22:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đầu tư 1.000 tỷ/ năm, xe buýt vẫn 'thua' vì xe ôm công nghệ?

08/12/2019 13:45

Tỉ lệ hành khách sử dụng xe buýt vẫn đang giảm từng ngày, từng tháng, trong khi mỗi năm, TP.HCM vẫn đầu tư trợ giá cho xe buýt 1.000 tỷ đồng. Khoản đầu tư này liệu có hiệu quả, tính cạnh tranh của xe buýt đang ở đâu... là vấn đề được các đại biểu quan tâm trong buổi thảo luận chung, kỳ họp thứ 17, HĐND khóa IX TP.HCM sáng nay.

Trong buổi thảo luận chung tại hội trường, ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 17, HĐND khóa IX TP.HCM diễn ra sáng nay, nhiều vấn đề kinh tế, dân sinh… được các đại biểu đề cập, yêu cầu lãnh đạo Sở, ngành có liên quan trả lời.

Xe buýt thua vì yếu trong ứng dụng công nghệ

Phát biểu trong buổi thảo luận chung tại hội trường, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho biết, trong 8 tháng đầu năm nay, số lượng hành khách đi xe buýt tiếp tục giảm. Số liệu thống kê từ 2016 – 2018 cho thấy, mỗi năm, số lượng hành khách đi xe buýt đều giảm 6,6% trong khi TP vẫn phải trợ giá 1.000 tỷ/năm.

“TP có hơn 10 triệu dân cần di chuyển mỗi ngày. Câu hỏi đặt ra là người dân vẫn quay lưng với xe buýt? Số tiền ngân sách đầu tư có mang lại hiệu quả?”, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt vấn đề.

Về vấn đề này, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho rằng, do sự cạnh tranh khốc liệt của “xe ôm công nghệ”, trong khi việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ xe buýt, các ứng dụng thẻ xe buýt điện tử… triển khai ì ạch khiến người dân không hào hứng với loại hình giao thông này.

Theo ông Lâm, nguyên nhân chính khiến lượng hành khách sử dụng xe buýt liên tục giảm là do thời lượng lưu thông xe buýt lâu hơn các phương tiện khác, khả năng tiếp cận xe buýt cũng còn hạn chế.

moi nam duoc dau tu 1.000 ty, xe buyt van “thua” vi xe om cong nghe? hinh anh 1

Kỳ họp thứ 17, HĐND TP.HCM khóa IX đề cập nhiều vấn đề đang "nóng".

Cụ thể, thời gian lưu thông các tuyến xe buýt từ nội đô đến ngoại thành TP.HCM hiện nay từ 40 – 90 phút một hành trình. Vận tốc lưu thông trung bình khoảng 20km/h. So với các phương tiện khác như xe hai bánh 30km/h thì xe buýt di chuyển lâu hơn nhiều.

Ngoài ra, khả năng tiếp cận xe buýt chỉ đạt khoảng 50% nhu cầu người dân. Việc tăng mật độ xe buýt lại không hề đơn giản, trong khi, thời gian vừa qua, việc tăng dân số kéo theo tăng phương tiện. Hiện tỉ lệ tăng ô tô đăng ký mới tăng rất cao. Hạ tầng phát triển rất khiêm tốn nhưng số lượng phương tiện tăng nhanh hơn nhiều.

“TP hiện có khoảng 164.000 xe 2 bánh ứng dụng công nghệ kết nối, chia sẻ, gọi tắt là xe ôm công nghệ. Nếu tính toán, hệ số đi lại là 2,06 thì mỗi ngày hơn 320.000 lượt di chuyển. Khách hàng một phần chuyển từ xe buýt sang”, ông Lâm giải thích thêm.

Về vấn đề hiệu quả kinh tế khi sử dụng xe buýt, ông Lâm cũng cho rằng, do chưa đưa được vé thông minh vào sử dụng, chưa thực hiện được việc trợ giá tích hợp vào thẻ trong suốt hành trình, chưa triển khai vé tháng, vé tuần hợp lý... nên hành khách không được trợ giá hợp lý trong suốt lộ trình di chuyển. Việc di chuyển của người dân do đó cũng không hiệu quả kinh tế bằng đi Grabbike.

Vị đứng đầu ngành GTVT TP.HCM cho biết, trong thời gian tới, Sở này sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống xe cộ đối với xe buýt, đưa thẻ điện tử tích hợp vào sử dụng, tổ chức ưu tiên theo giờ, theo hành trình… để thu hút người dân.

Sở cũng sẽ phối hợp với GoViet và Grabbike để tăng cường quản lý và đào tạo cho tài xế xe ôm công nghệ, tránh tình trạng tài xế vừa di chuyển vừa sử dụng điện thoại để nhận thông tin khách hàng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

moi nam duoc dau tu 1.000 ty, xe buyt van “thua” vi xe om cong nghe? hinh anh 2

Mỗi năm được đầu tư trợ giá 1.000 tỷ đồng, xe buýt vẫn "thua cuộc" vì xe ôm công nghệ?

Còn với đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy, tình hình phát triển kinh tế của TP còn nhiều vấn đề cần quan tâm thảo luận. Ví dụ như sự phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, số doanh nghiệp thành lập mới, sự kết nối trong ngành dịch vụ…

Ứng dụng khoa học công nghệ vào doanh nghiệp còn mờ nhạt

Riêng về số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2019, theo bà Thúy, 44.000 hay 46.000 không quá quan trọng mà thay vào đó là TP đã tạo ra được môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp.

Tuy nhiên, cũng cần đánh giá thực chất sự phát triển của lĩnh vực này. Vì qua hai năm triển khai đẩy mạnh, số doanh nghiệp hình thành mới chủ yếu là doanh nghiệp bán buôn, bán lẻ và bất động sản, chiếm 35%. Còn những ngành có giá trị gia tăng cao hiện vẫn rất ít, hoặc những ngành sản xuất vẫn còn ít. Nguyên nhân là các doanh nghiệp không có quỹ đất để đầu tư cho sản xuất.

Bà Thúy đề xuất TP cần đầu tư các mô hình khu công nghiệp thông minh. Đây là mô hình được thế giới đang sử dụng nhiều. Ở đó, có những cơ sở hạ tầng, nhà xưởng có sẵn cho một số loại hình công nghiệp mà thành phố đang tập trung.

Tại đó, có thể cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thuê nhà xưởng, cơ sở hạ tầng…, vừa tạo sự liên kết, kết nối đồng bộ và sử dụng ứng dụng CNTT giữa các doanh nghiệp vừa tạo động lực cho doanh nghiệp mạnh dạn đăng ký và thành lập mới doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Từ đó, giúp họ lớn mạnh dần, trở thành các doanh nghiệp độc lập và hình thành các nhóm công nghiệp sản xuất.

Cũng theo bà Thúy, với nền kinh tế số, cần đánh giá lại đóng góp của giá trị công nghiệp và một số sản phẩm công nghiệp, tập trung vào một số ngành dịch vụ, không quên ứng dụng KHCN vào các doanh nghiệp.

“Trong báo cáo năm nay, các con số về đổi mới ứng dụng KHCN vào doanh nghiệp tương đối mờ nhạt, khó hình dung được mức tiến của hoạt động này như thế nào. Tôi nghĩ rằng những con số này có thể đưa vào chỉ tiêu đánh giá quan trọng trong góp phần vào đánh giá sự phát triển kinh tế!”, đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy phát biểu.

Tại sao chỉ 50% lãnh đạo được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ?

Phát biểu tại hội trường, một số đại biểu thắc mắc tại sao trong chỉ tiêu đánh giá cán bộ hằng quý và cuối năm, TP “khống chế” chỉ 50% cán bộ là lãnh đạo được đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ?

Về vấn đề này, Ông Trương Văn Lắm – Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cho rằng, từ 2018, cán bộ công chức, viên chức TP.HCM được hưởng chính sách thu nhập tăng thêm, UBND đã ban hành quy định về đánh giá hằng quý để tăng thêm thu nhập cho công chức, viên chức. Kết quả đánh giá năm 2018 thì tỷ lệ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khá cao. Tiêu chí đánh giá cũng còn nhiều vấn đề cần xem lại.

Việc nâng cao thu nhập phải đưa đến kết quả là hiệu quả công việc, sự hài lòng của người dân… Do đó, quy định mới có những sửa đổi bổ sung, khắt khe hơn, chặt chẽ hơn. Đảm bảo người được đánh giá đạt được phù hợp với mức độ công tác của mình.

Trong đó, có tiêu chí người đứng đầu cơ quan đơn vị dễ đạt mức hoàn thành xuất sắc trong khi kết quả hoàn thành công tác của đơn vị vẫn còn nhiều tồn tại.

Do đó, UBND TP xem xét và chỉ định tập thể cán bộ chỉ có 50% là hoàn thành xuất sắc nhằm nâng cao hơn nữa mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ lãnh đạo.

“Nếu như tôi mà được cấp trên đánh giá là hoàn thành tốt và được nhân dân đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thì đó là việc rất đáng vinh dự. Do đó, tôi nghĩ đa số cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, còn cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là những cá nhân thật sự xuất sắc, nổi bật của cơ quan”, ông Lắm trả lời đại biểu.

Theo KHẢI HUYỀN (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người yêu tôi là một cô gái có hiểu biết và bao dung

Chuyện phòng the - BẢO NGHI - 10/07/2020 18:17
TGTTO
Không ai có thể nắm tay từ sáng đến tối. Nếu không nhờ tấm lòng vị tha của Hân, có lẽ tôi đã đánh mất cuộc hôn nhân của mình một cách oan uổng.

Thêm 3 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/07/2020 18:16
TGTTO
Chiều nay (10/7), Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cho biết, hôm nay có thêm 3 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Phát hiện hơn 33.000 sản phẩm giả mạo thương hiệu nổi tiếng tại dốc Baza Bắc Ninh

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 10/07/2020 17:31
TGTTO
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng chục ngàn sản phẩm giả mạo các thương hiệu nổi tiếng Burberry, Lacoste, Gucci, Chanel, LV...

Tiếp tục khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 10/07/2020 16:46
TGTTO
Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm 2 đối tượng mới.

Doanh nghiệp Việt bị tin tặc đào tiền ảo tấn công nhiều thứ 5 thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 10/07/2020 16:29
TGTTO
Indonesia, Việt Nam nằm trong số các quốc gia khu vực Đông Nam Á và trên phạm vi toàn cầu có số vụ tấn công đào tiền ảo nhằm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhiều nhất, trong đó Việt Nam xếp thứ 5 toàn cầu.

6 tháng đầu năm, doanh thu bán lẻ hàng hóa vẫn tăng, bất chấp dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/07/2020 15:27
TGTTO
Dù hoạt động thương mại dịch vụ bị sụt giảm bởi dịch Covid-19 nhưng doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm vẫn tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, do người dân gia tăng mua sắm trực tuyến trong thời gian giãn cách.

Giữ chân khách hàng giữa thời kỳ khủng hoảng Covid-19 bằng công nghệ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 10/07/2020 15:04
TGTTO
Trong bối cảnh đang phải đối mặt với tình trạng lao dốc trong hoạt động kinh doanh do Covid-19, việc chăm sóc khách hàng thông qua nền tảng công nghệ blockchain có thể giúp doanh nghiệp tối ưu gắn kết, giảm thiểu tác động tiêu cực…

Quản trị điện tử và chuyển đổi số sẽ giảm cơ hội tham nhũng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/07/2020 15:02
TGTTO
Sáng nay (10/7), tại TP. Huế diễn ra hội nghị “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia”.

Ngành gỗ kì vọng tăng trưởng mạnh vào cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/07/2020 14:52
TGTTO
Ngành gỗ đang đặt kì vọng vào việc kiểm soát dịch Covid-19 trên thế giới và việc Hiệp định EVFTA đi vào thực thi, để khơi thông thương mại với các thị trường xuất khẩu truyền thống và đẩy mạnh xuất khẩu sang EU.

Bắc đảo Phú Quốc - Điểm hẹn hoàn hảo xu hướng du lịch hội họp MICE

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 10/07/2020 14:50
TGTTO
Được ví như “viên ngọc giữa biển khơi”, Bắc Đảo Phú Quốc sẽ là điểm đến không thể cho những kỳ nghỉ 5 sao.

Việt Nam có nhiều tiềm năng đối với các hoạt động giao dịch M&A

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 10/07/2020 14:44
TGTTO
Theo phân tích của Công ty kiểm toán PwC, sau dịch Covid-19, nhu cầu thoái vốn và cân đối lại tài chính ở nhiều doanh nghiệp sẽ mở ra các cơ hội mới.

Hàng không Trung Quốc thua lỗ 4,9 tỉ đô la trong quý 2 do Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/07/2020 14:42
TGTTO
Nền công nghiệp hàng không Trung Quốc chứng kiến sắc đỏ với thiệt hại tới 32,25 tỉ nhân dân tệ, tương đương 4,89 tỉ đô la trong quý 2 vừa qua.

Năm 2020, kinh tế Nhật Bản giảm nhanh nhất kể từ nhiều thập kỷ qua

Quốc tế - DUY VŨ - 10/07/2020 14:20
TGTTO
Theo khảo sát của Reuters công bố hôm nay (10/7), kinh tế Nhật Bản sẽ giảm nhanh nhất trong nhiều thập kỷ qua tại năm tài chính này kết thúc vào tháng 3/2021.

Gần 31 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trong 6 tháng đầu năm

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 10/07/2020 14:20
TGTTO
Sáng ngày 10/7/2020, Tổng cục Thống kê vừa tổ chức họp báo công bố tình hình lao động việc làm quý 2/2020 và 6 tháng đầu năm 2020. Tại buổi họp báo, Tổng cục Thống kê đã công bố số liệu lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020 và báo cáo tác động của dịch Covid-19 đến tình hình lao động việc làm tại Việt Nam.

Nghệ sĩ nhắc chuyện tình qua ca khúc Phan Huỳnh Điểu

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 10/07/2020 14:15
TGTTO
Người kể chuyện tình tập 5 lên sóng tối 9/7 trên THVL1 với những ca khúc của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Đêm thi là những câu chuyện về cuộc đời của người nhạc sĩ với các ca khúc nổi tiếng Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơ-nia, Thuyền và biển, với sự thể hiện của Đỗ Tùng Lâm, Ánh Linh và Châu Ngọc Hiếu.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO