Chủ nhật, 19/05/2019, 22:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đậu phộng 'đẻ' lãi gấp 5 lần trồng lúa, chỉ 1 huyện đã thu 370 tỷ

THẾ HÀ 20/04/2019 07:08

TGTTO
Những ngày này, bà con nông dân huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) phấn khởi ra đồng thu hoạch đậu phộng (lạc) vụ đông xuân vì vừa được mùa, vừa được giá. Với 1ha trồng đậu phộng, sau khoảng 3 tháng trồng và chăm sóc, nhà nông ở đây có thể thu lãi hơn 70 triệu đồng.

Hình thành vùng chuyên canh

Nhằm chủ động ứng phó với tình hình thời tiết diễn biến bất lợi, vụ đông xuân 2018 – 2019, ngành nông nghiệp huyện Phù Cát đã tập trung khuyến khích bà con nông dân mở rộng diện tích cây trồng cạn, trong đó ưu tiên trồng cây đậu phộng. Ngay cả ở chân ruộng 3 vụ chủ động nước, nhưng nếu có điều kiện chuyển đổi cũng được chuyển sang trồng đậu phộng. Bởi trong nhiều năm liền, giá tiêu thụ đậu phộng ổn định, đem lại thu nhập cao cho người nông dân.

Nông dân Nguyễn Văn Tâm, ở thôn An Lạc 2, xã Mỹ Hòa, thu hoạch đậu phộng.  Ảnh: Xuân Lộc

"Huyện có kế hoạch vận động nông dân chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả như cây lúa, cây điều và một số cây trồng tiêu thụ bấp bênh như dưa hấu, ớt, chuyển sang trồng đậu phộng xen mì. Đồng thời khai thác có hiệu quả hệ thống thủy lợi hiện có, phấn đấu đưa diện tích đậu phộng năm 2019 lên 4.460ha”.

Ông Nguyễn Văn Lê - Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Phù Cát

Vụ đông xuân 2018 - 2019, nông dân huyện Phù Cát đã sản xuất được 3.738ha đậu phộng, bằng 84% kế hoạch năm và tăng gần 300ha so với năm trước, trong đó có trên 1.183ha trồng đậu phộng xen khoai mì (sắn), tập trung ở các xã Cát Hiệp, Cát Lâm, Cát Sơn, Cát Trinh, Cát Hanh…

Trong đó, Cát Hiệp là xã có diện tích trồng đậu phộng lớn nhất, chiếm ¼ diện tích toàn huyện. Ông Đào Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND xã Cát Hiệp cho biết: “Thực tế qua sản xuất nhiều năm cho thấy, cây đậu phộng trồng xen mì đạt hiệu quả kinh tế cao, lãi ròng trên 80 triệu đồng/ha/năm, nông dân rất phấn khởi. Ngoài ra, cây đậu phộng còn góp phần cải tạo đất, chống sa mạc hóa, giảm chi phí đầu tư phân bón, ít dịch bệnh. Ngoài thu hoạch củ, phụ phẩm cây đậu phộng có thể làm thức ăn cho chăn nuôi gia súc. Từ khi có kênh Văn Phong đi qua địa bàn xã, diện tích trồng đậu phộng xen mì được mở rộng, năng suất cũng tăng lên, góp phần tăng thu nhập kinh tế hộ gia đình và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

Trong điều kiện thời tiết năm nay, đầu vụ có khó khăn do mưa lũ kéo dài, một số diện tích đậu bị ngập úng, kém phát triển, nhưng đến giữa và cuối vụ, thời tiết khá thuận lợi, kết hợp với việc bảo đảm nước tưới và nhất là trình độ thâm canh của bà con nông dân được nâng lên. Cùng với đó, ngành nông nghiệp huyện đã tăng cường hướng dẫn quy trình kỹ thuật canh tác cây đậu phộng, cách sử dụng các chế phẩm sinh học, biện pháp phòng trừ sâu bệnh…

Đồng thời, ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con đưa các giống đậu phộng có năng suất cao, thích hợp với điều kiện đất đai, thời tiết như L14, L23, HL25, LDH01 vào sản xuất, nhờ đó cây đậu phộng vụ này phát triển khá tốt, năng suất bình quân đạt 39 tạ/ha.

Bà con cho biết, vụ này đậu phộng khô có giá bán 23.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg so với vụ đông xuân năm trước, năng suất cũng tăng 0,8 tạ/ha nên lợi nhuận của nông dân cao hơn hẳn. Được biết, đây là vụ đậu phộng có năng suất bình quân cao nhất từ trước đến nay.

Lợi nhuận cao hơn lúa, mì

Chúng tôi có mặt tại ruộng đậu phộng của ông Nguyễn Văn Tho (ở thôn Hòa  Đại, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát) đúng lúc gia đình ông vào cao điểm thu hoạch rộ. Gia đình ông phải thuê thêm 6 lao động mới đảm bảo tiến độ thu hoạch.

Ông Tho vui mừng bày tỏ: Vụ đông xuân năm nay, gia đình tôi trồng 1,5ha đậu phộng, thu hơn 6 tấn. Với giá bán 23.500 đồng/kg, tổng doanh thu trên 150 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi còn lãi khoảng 100 triệu đồng. Trước đây trồng điều, mì, thu nhập rất thấp, cuộc sống gia đình khó khăn. 5 năm trở lại đây, nhờ trồng đậu phộng đã đem lại thu nhập cao, cuộc sống gia đình được nâng lên, bảo đảm lo cho con cái học hành và có tích lũy xây dựng nhà cửa khang trang”.

Theo tính toán của  nông dân trồng đậu phộng ở huyện Phù Cát, với giá bán hiện nay 23.500 đồng/kg, mỗi ha trồng đậu phộng sau 3 tháng có thể cho thu ít nhất 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 70 triệu đồng. Nếu so với các loại cây trồng khác trên cùng chân đất như lúa, mì… thì lợi nhuận cao hơn gấp 4 - 5 lần.

Như vậy, với hơn 3.700ha trồng đậu phộng, ước tính bà con nông dân ở huyện Phù Cát có nguồn thu khoảng 370 tỷ đồng. Vào vụ thu hoạch, cây đậu phộng còn tạo việc làm cho nhiều lao động nông nhàn tham gia nhổ và bóc đậu, với thu nhập bình quân khoảng 150.000 đồng/ngày/người.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Đà Nẵng: Khánh thành tuyến đường vốn đầu tư gần 500 tỷ

Thời sự - DUY CA - 19/05/2019 17:07
TGTTO
Ngày 19/5, UBND TP Đà Nẵng khánh thành công trình đường giao thông Hòa Phước - Hòa Khương (huyện Hòa Vang) thuộc dự án Phát triển bền vững thành phố có tổng vốn đầu tư trên 490 tỷ đồng.

Võ Cảnh, diễn viên nam duy nhất tham dự LHP Cannes 2019

Thế giới sao - MAI TRANG - 19/05/2019 16:48
TGTTO
Nam diễn viên Võ Cảnh vừa lên đường tham dự Liên hoan phim (LHP) Cannes 2019. Anh là sao nam duy nhất của Vbiz được mời tới dự LHP năm nay. Theo dự kiến, Võ Cảnh sẽ dự LHP vào ngày 21/5 (giờ địa phương).

‘Sốc’ với dự báo xu hướng vàng tuần tới

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 19/05/2019 16:44
TGTTO
Kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần vừa được hãng tin Kitco News vừa công bố cho thấy, thị trường kim loại quý vẫn nhận được kỳ vọng tăng sau khi trải qua một tuần giao dịch ảm đạm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói lời tâm huyết phát động toàn dân tập bơi!

Thời sự - SONG MINH - 19/05/2019 16:40
TGTTO
Sáng nay, đã diễn ra Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước tại Hà Nội. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh dù tỷ lệ tử vong do đuối nước ở Việt Nam những năm qua đã giảm, nhưng vẫn còn ở ngưỡng cao, đáng lo ngại.

TP.HCM: Nắng nóng, nước uống bình dân vỉa hè 'lên ngôi'

Thị trường - Tiêu dùng - PHƯƠNG THẢO - 19/05/2019 16:21
Những ngày nắng nóng như đổ lửa tại TP.HCM, các xe đẩy vỉa hè, cửa hàng bán nước giải khát bình dân như nước mía, sâm lạnh, trà tắc, dừa tươi, nước cam… dọc các tuyến phố người xếp hàng mua nườm nượp.

Coi chừng 'cạm bẫy thu nhập' trong tình yêu

Chia sẻ - HÀ THÂN  - 19/05/2019 15:20
TGTTO
Có không ít bạn trẻ nảy sinh xu hướng lệch lạc trong tình yêu: yêu sớm, yêu vội, yêu ngộ nhận, yêu buông thả... Trong đó, phải kể đến dạng tình yêu thực dụng.

Thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước: Nhiều áp lực mới

Kinh doanh - THÙY DƯƠNG - 19/05/2019 14:26
TGTTO
Thời gian qua, tốc độ thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước đang có xu hướng chậm lại và xuất hiện nhiều áp lực mới. Do đó, cần có các giải pháp đẩy nhanh tiến trình, tránh bị các nhóm lợi ích định giá thấp, thôn tính doanh nghiệp với giá rẻ làm thất thoát vốn của nhà nước.

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật nhân kỉ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn hóa - Giải trí - HOÀNG TUYẾT - 19/05/2019 14:21
TGTTO
Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày triển lãm để tưởng nhớ về Người.

Ứng dụng công nghệ lên kế hoạch đám cưới

Trải nghiệm - AN HI - 19/05/2019 14:13
TGTTO
Dưới đây là danh sách 5 app phổ biến giúp các cặp đôi thuận tiện trong việc lên kế hoạch cho ngày trọng đại.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Thời sự - ĐỨC TUÂN - 19/05/2019 14:10
TGTTO
– Sau khi kiểm tra thực tế tại hộ chăn nuôi, làm  việc với lãnh đạo Bộ và địa phương, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương: Phòng, chống dịch như chống giặc, do đó cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch tả lợn châu Phi; cũng như cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này.

Giữa mùa nắng nóng, thu tiền tỷ từ bưởi da xanh trên vùng đất cằn

Nông nghiệp - CÔNG TÂM - 19/05/2019 14:09
TGTTO
Nhiều năm nay, gia đình ông Trần Văn Thiện, xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) ăn nên làm ra nhờ trồng cây bưởi da xanh, mỗi năm thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp chẩn đoán, điều trị hiệu quả hơn

Sức khỏe - NGUYỄN OANH - 19/05/2019 14:06
TGTTO
Tại hội nghị ứng dụng các giải pháp thông minh trên nền tảng số vào quản lý bệnh viện tổ chức chiều 18/5 tại TP.HCM, TS-BS Bùi Quốc Thắng, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị về trí tuệ nhân tạo (AI).

Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai nhận hơn 300 tỷ đồng sau 10 năm thành lập

Bạn đọc - HỒNG TRÂM - 19/05/2019 13:57
TGTTO
Sau 10 năm thành lập và đi vào hoạt động, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã nhận hơn 300 tỷ đồng đóng góp của các tổ chức, cá nhân và đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân như Vingroup, Vietjet, Trường Hải, SunGroup, FPT...

Khách hàng bán điện mặt trời được nhận gần 1 tỷ đồng

Thời sự - DUY CA - 19/05/2019 13:54
TGTTO
Sau thời gian lắp đặt, hòa lưới, đến nay Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã thanh toán cho 134 khách hàng bán điện mặt trời áp mái với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. TP Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên về số khách hàng bán điện mặt trời áp mái.

Chỉ số VN-Index tiếp tục xu hướng phục hồi

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 19/05/2019 13:51
TGTTO
Thị trường chung tuần qua phục hồi với thanh khoản cải thiện theo sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, dầu khí bất động sản. Tuy nhiên tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” đã xảy ra ở phiên giao dịch cuối tuần do tâm lý chốt lời trong ngắn hạn và các nhóm cổ phiếu trở nên phân hóa.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO