Thứ 5, 17/01/2019, 08:37 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đâu là điểm nghẽn lớn của thị trường bất động sản?

07/11/2018 16:44

TGTTO
Trong báo cáo mới nhất gửi các cơ quan chức năng TPHCM, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ 2 điểm nghẽn lớn của thị trường nhà đất gồm: chấp thuận chủ trương đầu tư và chuyển nhượng dự án.

        

Theo HoREA, các doanh nghiệp bất động sản như Công ty Hưng Thịnh, Nam Long, Phú Long, Sơn Kim, Lê Thành, Địa ốc Chợ Lớn…đồng loạt kiến nghị lên UBND TPHCM, các sở ngành nhằm giải quyết những vướng mắc đang gặp phải trong quá trình làm dự án.

Không được chấp thuận chủ trương đầu tư, nguồn cung nhà đất giảm mạnh

Theo văn bản mà HoREA vừa báo cáo UBND, HĐND và Sở Xây dựng TPHCM, do không được các cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương đầu tư trong trường hợp doanh nghiệp (DN) đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyên dùng để thực hiện dự án bất động sản nên nguồn cung nhà đất năm nay, trong đó có nhà ở vừa túi tiền đã sụt giảm rất mạnh.

Theo Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu, bị “chôn” vốn sau khi giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư khiến nhiều DN rơi vào khó khăn tài chính, đối mặt với rủi ro bị “liệt” vào nhóm nợ xấu, thậm chí có thể phá sản. Tuy nhiên, đây là vấn đề liên quan đến quy trình sửa đổi, bổ sung các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản...  nên đến nay vẫn chưa thể giải quyết được.

Vì vậy người đại diện HoREA tin rằng TPHCM cần kiến nghị Chính phủ - trên cơ sở Văn bản số 805/BXD-QLN ngày 05/05/2016 của Bộ Xây dựng - cho ban hành hướng dẫn cụ thể các trường hợp DN đã hoàn tất giải phóng mặt bằng (trong đó có đất ở xen cài với đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyên dùng...) thực hiện dự án nhà ở thương mại được chỉ định chủ đầu tư.

Chuyển nhượng dự án: Trục lợi nhờ “thân hữu” không phải đa số

Cũng theo HoREA, tắc nghẽn chuyển nhượng dự án nhà đất là mối lo khác của thị trường bất động sản hiện nay bởi nhu cầu chuyển nhượng dự án đang rất lớn.

Trong đó, có nhiều dự án đã được thế chấp làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay, kể cả các khoản nợ xấu tại ngân hàng. Tuy nhiên vì quy định pháp luật yêu cầu chủ đầu tư phải giải phóng mặt bằng và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mới được chuyển nhượng nên thực tế hoạt động này gặp nhiều khó khăn.

Tại TPHCM, 10 tháng đầu năm nay mới có 15/23 hồ sơ chuyển nhượng dự án được chấp thuận. Vì vậy, nhà đầu tư mới có năng lực chưa thể thay thế chủ đầu tư cũ để khởi động lại các dự án đã bị ngừng trệ. Và tất nhiên do đó không thể có thêm nguồn đóng thuế cho ngân sách.

Điểm nghẽn này khiến hơn 500 dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư, vẫn đang trong trạng thái “tồn kho" vì không đủ điều kiện chuyển nhượng.

Tuy vậy, ông Lê Hoàng Châu tin rằng nếu căn cứ theo Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, cần bổ sung vào Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản các điều kiện xử lý tài sản bảo đảm để “khơi thông” dòng chảy chuyển nhượng dự án.

HoREA cho rằng chuyển nhượng dự án bất động sản cũng là hoạt động bình thường của các thị trường. Yếu tố trục lợi chỉ xảy ra trong một số trường hợp lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu theo kiểu “thân hữu" hoặc có liên quan tới các "nhóm lợi ích”.

Để hạn chế trục lợi, cần kiểm soát chặt ngay từ khâu lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất, nhà thầu công trình BT được thanh toán bằng quỹ đất đối ứng. Cụ thể, HoREA kiến nghị cho phổ biến phương thức đấu thầu rộng rãi trong nước và quốc tế để chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất, các công trình xã hội hóa theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Chỉ thực hiện chỉ định nhà đầu tư, nhà thầu BT được thanh toán bằng quỹ đất đối ứng khi đáp ứng các điều kiện chỉ định thầu theo Luật Đấu thầu; bổ sung thêm chế định "Đấu thầu dự án có sử dụng đất" vào Luật Đất đai; sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các quy định của Luật Đấu thầu đảm bảo tính minh bạch, thống nhất và chặt chẽ. Ngoài ra, HoREA cũng cho là cần có Nghị định từ Chính phủ về việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT.

        
         PHƯƠNG HIỀN/chinhphu.vn        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Youtube chặn video của những người chơi trò bịt mắt 'thử thách Bird Box'

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 17/01/2019 08:12
TGTTO
Youtube vừa lên tiếng sẽ siết chặt nội dung khi đang có sự gia tăng nhanh chóng những trào lưu nguy hiểm, nổi bật trong số đó là những video thực hiện “thử thách Bird Box”.

Ronaldo ghi bàn, Juventus đoạt Siêu Cup Italy

Xem - Nghe - Đọc - NHẬT TẢO - 17/01/2019 08:11
Cú đánh đầu của Ronaldo giúp Juventus hạ AC Milan 1-0 hôm 16/1, qua đó ẵm danh hiệu.

Cao điểm bệnh sởi trở lại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đi tiêm phòng

Sức khỏe - ANH DŨNG - 17/01/2019 08:10
TGTTO
Cục Y tế dự phòng vừa ra thông báo về việc người dân nên chủ động thực hiện việc tiêm phòng ngừa bệnh sởi.

Trải lòng của ‘ông trùm viễn thông’ Ren Zhengfei sau khi ‘cơn bão mạnh nhất’ tấn công Huawei trong 3 thập kỷ tồn tại 

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 17/01/2019 08:09
TGTTO
Lần đầu tiên xuất hiện trước truyền thông sau 3 năm sống ẩn dật, người sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn Huawei, Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi) có nhiều chia sẻ sau một năm 2018 đầy biến động đối với “đứa con đẻ” của ông.

Hàng chục lãnh đạo và nhân viên xin nghỉ việc, Metro số 1 bị 'khủng hoảng' nhân sự?

Xã hội - PHƯƠNG THẢO - 17/01/2019 07:47
Những “lình xình” về nhân sự, tăng tổng vốn… đã và đang diễn ra tại Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (QLĐSĐT) liệu có làm ảnh hưởng tới tiến độ hoàn thành dự án tuyến Metro số 1 vào năm 2020 đang là vấn đề dư luận quan tâm.

Mẹ và vợ xung đột bạn đứng về ‘phe’ nào?  

Gia đình -   PHẠM BỘI ANH THUYÊN - 17/01/2019 07:40
TGTTO
Có nhiều nguyên nhân cơ bản, “truyền kiếp” dẫn đến sự xung đột giữa mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu. Nếu hai bên xảy ra xung đột, là người đàn ông ở giữa bạn đứng về “phe” nào?

Giá heo hơi hôm nay (ngày 17/1): Miền Bắc tiếp tục đà tăng, hai miền Nam, Trung lặng sóng

Nông nghiệp - ANH DŨNG - 17/01/2019 07:38
TGTTO
Giá heo hơi tại miền Bắc tiếp tục đi lên trong hôm nay còn hai miền Nam, Trung thì chững lại.

Snapchat tiếp tục ‘lao đao’ khi mất giám đốc tài chính chỉ sau 8 tháng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 17/01/2019 07:28
TGTTO
Chỉ 8 tháng sau khi cựu giám đốc cũ ra đi, giám đốc tài chính hiện tại là Tim Stone cũng rời bỏ Snapchat ra đi.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho nông nghiệp tăng vọt

Tuyển sinh - Việc làm - NHẬT MINH - 17/01/2019 07:22
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã mở ra cơ hội cho nông nghiệp, đặc biệt là xuất khẩu. Vì vậy, thời gian qua nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân tài trong lĩnh vực nông nghiệp có mức độ gắn bó cao hơn trước đây.

Tuyển Việt Nam hạ Yemen: Quan trọng là… chiến thắng!

Xem - Nghe - Đọc - DUY NGUYỄN - 17/01/2019 07:21
Trận thắng Yemen 2-0 chưa giúp tuyển Việt Nam chính thức có vé vào vòng 1/8 , nhưng những gì thầy trò Park Hang Seo làm được xứng đáng nhận lời khen ngợi.

Ngày cận Tết, ô tô sang bất ngờ giảm giá 200 triệu

Xe - NGUYỄN ĐỨC - 17/01/2019 07:16
Gần Tết Nguyên đán, cuộc đua giảm giá ô tô trên thị trường Việt Nam lại "nóng". Đáng chú ý, các thương hiệu xe sang cũng sẵn sàng tham gia cuộc chơi, với mức giảm hàng trăm triệu đồng.

Chứng khoán 17/1: Tăng trong nghi ngờ?

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 17/01/2019 07:14
TGTTO
Tâm lý thị trường tiếp tục ở mức ổn định trở lại, giai đoạn tăng trong nghi ngờ có thể tiếp diễn và đà tăng chỉ tập trung ở một số cổ phiếu do xuất hiện tình trạng phân hóa.

Thời tiết ngày 17/1, miền Bắc rét đậm, miền Nam mưa rào

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 17/01/2019 07:04
TGTTO
Không khí lạnh tràn về khiến thời tiết miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại khi nhiệt độ có nơi dưới 5 độ C. Trong khi đó, miền Nam thời tiết khá mát mẻ kèm theo những cơn mưa rào rải rác.

Canada tặng 2 phòng học cho nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng

Xã hội - SÔNG BỒ - 16/01/2019 21:38
TGTTO
Chiều 16/1, tại TP Đà Nẵng, bà Deborah Paul, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam đã đến thăm và bàn giao 2 phòng học dành cho nạn nhân chất độc màu da cam và trẻ em nghèo.

Bắt khẩn cấp ông trùm 'điều đào' đánh đập thiếu nữ 17 tuổi

Xã hội - DANH THI - 16/01/2019 21:35
TGTTO
Ngay sau khi xảy ra sự việc thiếu nữ 17 tuổi tố bị ông trùm “điều đào” đánh đập dã man, cơ quan công an đã bắt khẩn cấp một đối tượng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO