Thứ 5, 02/07/2020, 16:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đau đầu tìm giải pháp giao thông cho sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

19/10/2018 09:38

TGTTO
Dù được quy hoạch các công trình nhằm giảm tải ùn tắc, kẹt xe khu vực quanh Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (sân bay Tân Sơn Nhất), nhưng các công trình chậm triển khai cũng như chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Trong quy hoạch điều chỉnh Cảng với mục tiêu đạt công suất 50 triệu hành khách/năm, vấn đề hạ tầng kết nối trở nên rất bức thiết.

Điểm giao cắt đường Trần Quốc Hoàn và Phan Thúc Duyện thường xuyên có lưu lượng xe rất đông. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Vừa đưa vào đã quá tải

Trong thời gian qua, nhiều công trình hạ tầng giao thông trọng điểm kết nối sân bay Tân Sơn Nhất đã được Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh triển khai nhằm đáp ứng như cầu phát triển của ngành hàng không; trong đó, Dự án đường Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-Vành đai ngoài với chiều dài toàn tuyến hơn 13km đã hoàn thành tháng 8/2016, giúp các phương tiện lưu thông vào sân bay từ hướng Gò Vấp được thuận lợi, giảm bớt áp lực cho tuyến đường Trần Quốc Hoàn-Trường Sơn.

Hiện nay, các dự án cải tạo mở rộng đường Hoàng Minh Giám (đoạn từ công viên Gia Định đến đường Đào Duy Anh và đoạn vuốt nối đường Phổ Quang hiện hữu) cũng đang được triển khai; dự án cải tạo đường Cộng Hòa từ hẻm số 2 Trần Quốc Hoàn đến đường Thăng Long… đang triển khai các bước để thực hiện dự án.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa vào sử dụng cầu vượt chữ “Y” nút giao thông đường Trường Sơn-đường nối Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-Vành đai ngoài với tổng mức đầu tư 242 tỷ đồng, nối đường Trường Sơn với Ga quốc nội (nhà ga T1) và Ga quốc tế (nhà ga T2) tháng 7/2017; xây dựng cầu vượt thép dạng chữ “N” tại nút giao Nguyễn Thái Sơn-Nguyễn Kiệm, với tổng mức đầu tư 504 tỷ đồng.

Hiện đã đưa vào sử dụng 2 nhánh (tháng 7 và tháng 11/2017), dự kiến hoàn thành toàn dự án khoảng cuối năm 2018, đầu năm 2019.

Thực tế, các dự án trên đã giúp giải tỏa phần nào áp lực giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, nhưng chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của Cảng hàng không này.

Cụ thể, dù cầu vượt chữ “Y” tại nút giao đầu đường Trường Sơn và 1 nhánh cầu vượt chữ “N” nút giao Nguyễn Kiệm-Nguyễn Thái Sơn (nhánh Hoàng Minh Giám-Nguyễn Thái Sơn, hướng vào sân bay) được đưa vào sử dụng đầu tháng 7/2017 nhưng khu vực này vẫn thường xuyên ùn tắc giao thông kéo dài.

Điển hình là ngày 20/7/2017 (ngay khi mới đưa vào sử dụng hai công trình trên), các tuyến đường vào sân bay bị kẹt xe hơn 4 giờ.

Ngày 27/7/2017, tiếp tục xảy ra kẹt xe nghiêm trọng các tuyến đường khu vực này do một xe khách gặp sự cố. Ngày 28/7/2017, xảy ra ùn ứ nghiêm trọng các khu vực gần sân bay cũng như kéo dài qua nút giao Nguyễn Thái Sơn-Nguyễn Kiệm-Phạm Văn Đồng…

Tại buổi làm việc giữa Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Giao thông Vận tải mới đây, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường thừa nhận, hệ thống giao thông kết nối khu vực sân bay Tân Sơn Nhất chỉ có một lối ra vào duy nhất, nên vấn đề đảm bảo an toàn giao thông đô thị với sân bay hết sức khó khăn.

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, sân bay Tân Sơn Nhất phải tính đến kết nối giao thông các loại, kể cả đường trên cao, đường ngầm để giúp sân bay đủ sức cạnh tranh với sân bay Long Thành.

Nhanh chóng triển khai hạ tầng kết nối

Theo quy hoạch điều chỉnh sân bay Tân Sơn Nhất, ngoài đường Trường Sơn hiện hữu, sẽ quy hoạch tuyến đường trục nối từ đường Trần Quốc Hoàn đến đường Cộng Hòa (qua đường Phan Thúc Duyện, đường 18E, đường C2 và đường C12) với quy mô 4-6 làn xe; mở rộng đường Hoàng Hoa Thám và đường Thân Nhân Trung với quy mô 4 làn xe, đường 18E quy mô 4-6 làn xe. 

Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, về dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám, Sở đã phê duyệt dự án năm 2016, mở rộng đoạn từ cổng doanh trại quân đội (giáp sân bay) đến đường Cộng Hòa dài khoảng 783m, mặt cắt ngang 22m, với mức đầu tư trên 254 tỷ đồng. Hiện quận Tân Bình đang thực hiện các thủ tục để giải phóng mặt bằng để triển khai dự án.

Nhánh còn lại của cầu vượt chữ “N” tại nút giao Nguyễn Thái Sơn-Nguyễn Kiệm đang được thi công. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Ngoài ra, trong Quy hoạch điều chỉnh cũng nghiên cứu bổ sung cầu vượt trên cao đoạn từ đường Phan Thúc Duyện qua Trần Quốc Hoàn, Thăng Long đến khu vực sân bóng Chảo Lửa để kết nối giao thông từ khu vực trung tâm Thành phố đến nhà ga T3; quy hoạch bổ sung tuyến đường trên cao từ cuối sảnh nhà ga quốc tế T2, qua nhà ga quốc nội T1 theo đường Thăng Long tới Phan Thúc Duyện, một nhánh xuống Phan Thúc Duyện, một nhánh xuống đường Nguyễn Văn Trỗi và một nhánh đi qua công viên Hoàng Văn Thụ xuống đường Hoàng Văn Thụ.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tuyến đường Phan Thúc Duyện có lộ giới không lớn và lưu lượng xe không nhiều. Tuy nhiên, do tuyến đường này cắt đường Trần Quốc Hoàn từ sân bay ra (đường một chiều) tạo nên xung đột giao thông.

Nếu quy hoạch được thực hiện, tuyến đường này được xem là “huyết mạch,” có vai trò rất quan trọng để giảm tải khu vực này. Việc giải phóng mặt bằng để mở rộng tuyến đường này cũng khá thuận lợi, do mặt bằng trống.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho rằng, trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch, cần nghiên cứu triển khai ngay hệ thống giao thông kết nối, đặc biệt là đường Phan Thúc Duyện. Đây được xem là trục giao thông rất quan trọng được mở với quy mô mặt cắt phù hợp.

Đối với giao thông đối ngoại, các công trình trọng điểm của quy hoạch điều chỉnh phải triển khai đồng bộ, khi đưa vào khai thác đồng bộ.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, do sân bay Tân Sơn Nhất chỉ có lối vào “độc đạo” nên Thành phố đang nghiên cứu thêm một số dự án nhằm giải tỏa áp lực giao thông khu vực này. Đó là đường nối Trần Quốc Hoàn-Cộng Hòa (song hành Cộng Hòa) với chiều dài khoảng 3,5km, tổng mức đầu tư dự kiến trên 1.400 tỷ đồng (chi phí giải phóng mặt bằng hơn 734 tỷ đồng).

Hiện Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Quốc phòng phương án tuyến, quy mô đầu tư và diện tích ảnh hưởng đất quốc phòng của dự án. 

Sau khi Dự án hoàn thành, sẽ hình thành một tuyến đường song song với đường Cộng Hòa, đi đến nhà ga T3, kết nối với nhà ga T1, T2. Việc hình thành tuyến đường này trong tương lai sẽ rất quan trọng, tạo nên lối riêng kết nối sân bay Tân Sơn Nhất, giảm áp lực cho lối vào “độc đạo” hiện nay từ đường Trường Sơn.

Ngoài ra, hiện Sở Giao thông Vận tải Thành phố cũng đang nghiên cứu xây dựng mở rộng đường Tân Sơn (bổ sung vào dự án nâng cấp, mở rộng đường Phạm Văn Bạch); tuyến đường sắt đô thị metro 4b-1 (dự án nhánh sân bay Tân Sơn Nhất của metro số 4b), tuyến metro số 5 (giai đoạn 1, ngã tư Bảy Hiền-cầu Sài Gòn).

Theo Vietnamplus

        
                  
        
                 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ dễ nhầm lẫn với suy dinh dưỡng

Y tế - HOÀNG OANH - 02/07/2020 14:54
TGTTO
Nhằm giúp phát hiện sớm và theo dõi các rối loạn bất thường về tăng trưởng chiều cao ở trẻ em trước dậy thì, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM sẽ tổ chức chương trình tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em bắt đầu từ ngày 11/7 – 15/8/2020.

Gỡ nút thắt cho doanh nghiệp tiếp cận gói vay 16.000 tỉ đồng

Thời sự - VIỆT ANH - 02/07/2020 14:45
TGTTO
Trước đề xuất 'nới lỏng' điều kiện nhận gói hỗ trợ 16.000 tỉ cho doanh nghiệp vay trả lương của Bộ LĐ-TB&XH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý và giao Ngân hàng Nhà nước báo cáo, điều chỉnh một số tiêu chí.

American Airlines thừa 8.000 tiếp viên

Quốc tế - VÂN TRÀ - 02/07/2020 14:45
TGTTO
Hãng hàng không American Airlines cảnh báo, hãng này đang thừa khoảng 8.000 tiếp viên hàng không và cho biết sẽ tiến hành giảm nhân sự bằng các biện pháp như nghỉ hưu sớm và tự nguyện nghỉ.

53 trường học TP.HCM được chọn để đánh giá kết quả học tập học sinh cuối cấp

Xã hội - A.D - 02/07/2020 14:40
TGTTO
Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ thực hiện khảo sát học sinh các lớp cuối cấp như lớp 5, lớp 9, lớp 12 của 53 trường học trên địa bàn thành phố.

Trung bình một lần quan hệ tình dục kéo dài bao lâu?

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Mirror.co.uk) - 02/07/2020 14:28
TGTTO
Có rất nhiều câu hỏi khi bàn đến chuyện làm tình của con người, trong đó thắc mắc về thời gian kéo dài của một cuộc ân ái có lẽ được người ta quan tâm nhiều nhất. Vậy câu trả lời chính xác ra sao?

Kiểm soát lạm phát năm 2020 gặp nhiều khó khăn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 02/07/2020 14:13
TGTTO
Các chuyên gia dự báo, với rất nhiều khó khăn ở phía trước, theo đó việc kiểm soát lạm phát ở Việt Nam trong năm nay sẽ phức tạp và khó khăn hơn nhiều. CPI năm 2020 sẽ tăng ở mức 3,5 - 4,0%, sát với mục tiêu Quốc hội đề ra.

Hãng dược phẩm Novartis trả 729 triệu đô la để dàn xếp bê bối hối lộ bác sĩ kê đơn

Thời sự - VÂN TRÀ - 02/07/2020 14:12
TGTTO
Hãng dược phẩm đến từ Thụy Sĩ Novartis AG đã đồng ý trả khoản tiền phạt  729 triệu đô la nhằm kết thúc cáo buộc của chính phủ Mỹ, khi hãng này đã chi khoản tiền đút lót cho bác sĩ và bệnh nhân nhằm tăng doanh số bán hàng, Bộ tư pháp Hoa Kỳ cho biết.

LG sẽ ra mắt điện thoại cuộn vào năm 2021

Công nghệ - ANH DŨNG - 02/07/2020 14:04
TGTTO
LG đang làm việc để có thể sẵn sàng ra mắt một chiếc điện thoại với màn hình cuộn trong năm sau.

Công nghệ bảo quản vẫn là thách thức khi rau quả Việt vào EU

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 02/07/2020 14:03
TGTTO
Bài toán về phát triển công nghệ chế biến, bảo quản rau củ vẫn đang đặt ra câu hỏi lớn cho các cấp, ngành và doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt khi Hiệp định EVFTA sắp đi vào thực thi.

Xuất khẩu thủy sản tháng 6/2020 tiếp tục giảm, chờ 'cú hích' từ EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 02/07/2020 13:24
TGTTO
Dịch Covid-19 trên thế giới chưa có dấu "hạ nhiệt" đã tiếp tục ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong nửa đầu năm 2020.

Chung cư mini tạo sức ép lên hạ tầng khu vực trung tâm đô thị

Bất động sản - 02/07/2020 13:21
Công trình nhà chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.

Vincom tung siêu ưu đãi lên tới 100% toàn hệ thống kích cầu tiêu dùng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 02/07/2020 13:09
TGTTO
Từ 4/7, chương trình “Lễ hội mua sắm Đỏ Vincom 2020” tại các trung tâm thương mại Vincom dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của hơn 2.500 gian hàng với mức ưu đãi tối đa lên tới 100%.

Hà Nội kịp thời triển khai giảm 50% phí trước bạ, tạo thuận lợi cho người dân mua ô tô

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 02/07/2020 12:05
TGTTO
Triển khai việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô “nội”, Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết đã hoàn thành việc tạo lập mức thu đối với các loại xe trên ứng dụng quản lý trước bạ của cơ quan thuế, để kịp thời triển khai cho người dân và doanh nghiệp.

Thị trường UPCoM tháng 6/2020: Giá trị giao dịch đạt 434 tỉ đồng, tăng 15,54%

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 02/07/2020 11:45
TGTTO
Ngày 2/7, tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết, tháng 6/2020, trên thị trường UPCoM có thêm 12 doanh nghiệp đăng ký giao dịch cổ phiếu mới.

PwC Việt Nam được vinh danh là một trong những nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THẠCH HƯƠNG - 02/07/2020 11:45
TGTTO
Công ty kiểm toán PwC Việt Nam vừa được công nhận là một trong những nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2020 bởi HR Asia, tạp chí nhân sự hàng đầu khu vực.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO