Thứ 2, 18/11/2019, 02:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đạo diễn Ái Như: Chừng nào hết tiền thì ngừng dựng vở

HOÀNG KIM 06/07/2019 06:10

TGTTO
Kiên quyết chọn lối đi riêng cho sân khấu Hoàng Thái Thanh, nhưng đạo diễn Ái Như không ít lần than "đuối", khi đứng trước nỗi lo "gạo tiền".

Kịch ở Hoàng Thái Thanh thu hút nhiều khán giả, đứng ở góc độ nhà đầu tư sân khấu, chị đánh giá hiệu quả ra sao?

-Đạo diễn Ái Như: Hoàng Thái Thanh thành lập năm 2009, đến nay đã gần 10 năm. Và hình như mỗi năm càng khó khăn hơn. Chỉ trừ những dịp lễ, tết, còn lại bình thường chúng tôi vẫn phải bù lỗ cho từng suất diễn. Ấy là mới tính tiền thuê sân khấu, điện, nước, thù lao cho nghệ sĩ, anh em hậu đài, chứ chưa nói đến vốn liếng bỏ ra dựng tuồng mỗi vở cả trăm triệu đồng...

                

   

Ái Như, Thành Hội và Công Danh, Phương Trâm trong vở Con ma nhà họ Hứa. Ảnh: H.K

   

Nhiều vở của Hoàng Thái Thanh gây ấn tượng với khán giả. Nhưng tại sao vẫn luôn bù lỗ như vậy?

-Đạo diễn Ái Như: Mình nghe báo chí và khán giả khen thì vui lắm. Nhưng phòng vé vẫn không thể đông. Biết làm sao bây giờ?

Thật ra một số sân khấu khác vẫn phải bù lỗ và họ xoay xở lấy cái này bù cho cái kia, ví dụ dựng vở thiếu nhi, dựng vở vui nhộn, dân gian… Chị có nghĩ đến các phương án này?

-Đạo diễn Ái Như: Tôi và anh Thành Hội đã từng nghĩ và thực hiện rồi. Dựng hài thì có Oan tình ai thấu, dựng cổ trang Giấc mộng vàng son, thiếu nhi thì Nữ hoàng ngang ngược… tổng cộng cũng hơn chục vở. Xoay đủ thứ rồi chứ có phải thụ động ngồi một chỗ đâu. Thế mà vẫn ít khán giả.

Lạ một điều, những vở hài, cổ trang kia khán giả đi xem một lần rồi thôi, nhiều khán giả thích xem vở bi. Nhiều vở diễn 7 - 8 năm vẫn còn diễn được. Khán giả nói vô Hoàng Thái Thanh phải "được khóc" mới chịu. Ngay cả tết cũng phải xếp lịch cho vở bi. Thế là chúng tôi đành phải trở lại với sở trường của mình là dựng vở bi. Chính bi kịch đã làm nên thương hiệu cho Hoàng Thái Thanh.

                

   

Ái Như và NSUT Thành Hội trong vở Oan tình ai thấu (ảnh: H.K)

   

Đúng là Hoàng Thái Thanh chuyên lấy nước mắt khán giả, một nét khác biệt, không lẫn vào đâu được. Chị có nghĩ thêm cách nào đó để xoay xở, ứng phó tốt hơn?

-Đạo diễn Ái Như: Cách gì bây giờ? Tôi vẫn quan niệm sân khấu là thánh đường, hãy để đôi giày bẩn bên ngoài. Thị trường là thị trường, thị trường không thể giết chết nghệ thuật. Mình đừng nhầm lẫn sự ăn khách và những chiêu trò phản nghệ thuật, tội nghiệp lắm.

Thời đại mỗi ngày mỗi khác, đôi khi mình phải thay đổi để thích nghi...

-Đạo diễn Ái Như: Có lúc tôi nằm đêm mà nước mắt rơi, rồi tự hỏi có phải mình lạc hậu hay không? Có phải mình bị bỏ lại trong dòng chảy thời đại hay không? Tôi đã làm hết sức rồi, nghiêm túc, tỉ mỉ trong từng tác phẩm, vậy còn cái gì nữa chưa làm?

Có thể là ở phần PR, tiếp thị, mà bây giờ người ta đang đẩy mạnh. Chúng tôi không có nhân viên lo phần đó. Thuê người rồi, nhưng một thời gian họ vừa hiểu biết về sân khấu thì họ lại rời đi vì nhiều lý do.

Muốn marketing cho đúng bài bản, chiến lược, thì phải tốn nhiều tiền, mà tiền thì chúng tôi không có nhiều, thành ra cứ như con kiến bò quanh miệng chén, lẩn quẩn không thoát ra được.

Sân khấu không cạnh tranh nổi với gameshow, phim ảnh. Ý kiến của chị về vấn đề này? 

-Đạo diễn Ái Như: Đúng đó. Tôi chưa kịp nói ra thôi. Sân khấu giờ không thể cạnh tranh nổi với những thể loại đó. Nói thật, mở tivi ra là thấy đủ hết các ngôi sao, ai mất công đi xem sân khấu nữa. Nhưng mọi thứ tồn tại là tồn tại, mình đâu có cản được.

                

   

Hoàng Thái Thanh luôn là sân khấu của những vở diễn lấy nước mắt khán giả. Ảnh: HK

   

                

   

Đạo diễn Ái Như và nghệ sĩ Quang Thảo trong vở Nửa đời hương phấn. Ảnh: HK

   

Chị có hối hận khi thành lập sân khấu cho riêng mình? Hồi chưa ra riêng thì chỉ lo diễn và dựng thôi, rồi lãnh lương, xem ra không vất vả như bây giờ…

-Nếu hối hận, không đam mê thì tôi không 'trụ' gần 10 năm nay. Đúng là hồi trước mình muốn làm thì làm, nghỉ thì nghỉ, không lo lắng gì. Còn làm sân khấu riêng thì không lúc nào buông ra được, cứ như cái gánh trên vai. Tuy nhiên, mình được làm theo ý mình, làm hết sức, thoả đam mê. Phải đánh đổi thôi. Làm đến khi nào hết tiền, không xoay xở nổi thì ngừng...


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phương Ly, Rhymastic hé lộ dự án mới

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/11/2019 15:55
TGTTO
Phương Ly và Rhymastic bất ngờ khiến cộng đồng mạng dậy sóng và thích thú khi cả hai hé lộ loạt ảnh hậu trường “rủ nhau đi trốn tận hành tinh lạ” trong dự án âm nhạc mới.

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:48
Sau những thăng trầm của nghề hồng sấy, những chuyên gia người Nhật đã đưa về thôn Đất Làng, xã Xuân Trường (vùng ven của TP.Đà Lạt) những kỹ thuật mới giúp nhà vườn sấy gió quả hồng. Được thổi luồng sinh khí mới, làng hồng lâu đời nhất vùng đã hồi sinh, qua đó nâng cao giá trị quả hồng, tăng thu nhập cho người dân.

Microsoft sắp 'khai tử' Cortana trên smartphone

Công nghệ - 17/11/2019 15:45
Microsoft lên kế hoạch ngừng cung cấp trợ lý ảo Cortana trên Android và iOS bắt đầu từ 31/1/2020.

Thị trường vàng tuần qua biến động trong biên độ hẹp

Nhịp đập thị trường - 17/11/2019 15:39
Giá vàng trong nước tuần qua biến động giằng co trong biên độ hẹp.

Trồng cây sơn tra cho hiệu quả kinh tế cao

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:35
Bắc Yên là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La, địa hình dốc, nhiều núi cao, khe sâu, độ cao trung bình hơn 1.000 m so với mặt nước biển và có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với phát triển cây sơn tra (còn gọi là táo mèo).

Xiaomi cũng làm điện thoại vỏ sò

Thế giới số - 17/11/2019 15:30
Xiaomi vừa nộp đơn xin cấp bằng sáng chế về một smartphone có thể gập lại tương tự Motorola Razr 2019.

Những cô giáo nơi rẻo cao Sơn La

Giáo dục - 17/11/2019 14:40
Những con đường gập ghềnh, những ngọn núi cheo leo là quãng đường mà mỗi ngày các cô giáo nơi rẻo cao Sơn La phải vượt qua để đến trường. Trên hành trình ấy, ngày qua ngày, họ đã gặp không biết bao nhiêu khó khăn nhưng điều đó không thể ngăn các cô đến với học trò vùng cao thân thương.

Xử lý các dự án không phép, trái phép và chậm tiến độ

Bất động sản - 17/11/2019 14:29
Đến tháng 9/2019, trên địa bàn Bắc bán đảo Cam Ranh có 41 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, nhiều dự án tại khu vực này bị chậm tiến độ.

Triệu Lệ Dĩnh khoe dáng sau sinh

Thế giới sao - 17/11/2019 14:19
Triệu Lệ Dĩnh - diễn viên "Sở Kiều truyện" - được khán giả nhận xét mảnh mai như khi chưa sinh con.

Quảng Ngãi: Chủ đầu tư, nhà phân phối thu lợi bao nhiêu từ bán lúa non dự án?

Bất động sản - 17/11/2019 14:06
Trước sự lách luật để cấu kết bán đất dự án khu dân cư khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép (bán lúa non) tràn lan ở Quảng Ngãi, câu hỏi đặt ra "phía sau sự bắt tay ma quỷ trên, chủ đầu tư - nhà phân phối được lợi thế nào?", phóng viên đã tìm hiểu vấn đề này.

28.000 đồng một con tôm hùm baby

Nhịp đập thị trường - 17/11/2019 14:02
Tôm hùm baby thông thường có giá 70.000 - 80.000 đồng một con loại 100 gram, nhưng thị trường hiện khá nhiều hàng giá chỉ 28.000 đồng.

Huawei được Mỹ ‘thả xích’ thêm 2 tuần

Quốc tế - THU AN - 17/11/2019 11:14
TGTTO
Mỹ có thể sẽ tiếp tục cho phép các công ty của nước này hợp tác với “gã khổng lồ” công nghệ Huawei của Trung Quốc thêm 2 tuần.

Việt Nam hợp tác Nhật Bản nâng cấp nhà vệ sinh trường học, bệnh viện miễn phí

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 17/11/2019 11:00
TGTTO
Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam và Hội Doanh nghiệp trẻ Nhật Bản cùng một số đơn vị vừa ký kết thỏa thuận hợp tác nâng cấp nhà vệ sinh miễn phí tại các trường học, bệnh viện, nơi công cộng, nông thôn.

Quy trình miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ thế nào?

Xã hội - 17/11/2019 10:48
Theo chương trình làm việc của Quốc hội, vào ngày 22/11, tức thứ sáu tuần tới, Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Cấp thẻ căn cước thay chứng minh nhân dân trên cả nước từ ngày 1/1/2020

Xã hội - 17/11/2019 10:43
Theo luật căn cước, từ ngày 1/2/2020, công dân trong cả nước sẽ được cấp thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân (chứng minh thư).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO