Thứ 7, 30/05/2020, 17:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đạo diễn Ái Như: Chừng nào hết tiền thì ngừng dựng vở

HOÀNG KIM 06/07/2019 06:10

TGTTO
Kiên quyết chọn lối đi riêng cho sân khấu Hoàng Thái Thanh, nhưng đạo diễn Ái Như không ít lần than "đuối", khi đứng trước nỗi lo "gạo tiền".

Kịch ở Hoàng Thái Thanh thu hút nhiều khán giả, đứng ở góc độ nhà đầu tư sân khấu, chị đánh giá hiệu quả ra sao?

-Đạo diễn Ái Như: Hoàng Thái Thanh thành lập năm 2009, đến nay đã gần 10 năm. Và hình như mỗi năm càng khó khăn hơn. Chỉ trừ những dịp lễ, tết, còn lại bình thường chúng tôi vẫn phải bù lỗ cho từng suất diễn. Ấy là mới tính tiền thuê sân khấu, điện, nước, thù lao cho nghệ sĩ, anh em hậu đài, chứ chưa nói đến vốn liếng bỏ ra dựng tuồng mỗi vở cả trăm triệu đồng...

                

   

Ái Như, Thành Hội và Công Danh, Phương Trâm trong vở Con ma nhà họ Hứa. Ảnh: H.K

   

Nhiều vở của Hoàng Thái Thanh gây ấn tượng với khán giả. Nhưng tại sao vẫn luôn bù lỗ như vậy?

-Đạo diễn Ái Như: Mình nghe báo chí và khán giả khen thì vui lắm. Nhưng phòng vé vẫn không thể đông. Biết làm sao bây giờ?

Thật ra một số sân khấu khác vẫn phải bù lỗ và họ xoay xở lấy cái này bù cho cái kia, ví dụ dựng vở thiếu nhi, dựng vở vui nhộn, dân gian… Chị có nghĩ đến các phương án này?

-Đạo diễn Ái Như: Tôi và anh Thành Hội đã từng nghĩ và thực hiện rồi. Dựng hài thì có Oan tình ai thấu, dựng cổ trang Giấc mộng vàng son, thiếu nhi thì Nữ hoàng ngang ngược… tổng cộng cũng hơn chục vở. Xoay đủ thứ rồi chứ có phải thụ động ngồi một chỗ đâu. Thế mà vẫn ít khán giả.

Lạ một điều, những vở hài, cổ trang kia khán giả đi xem một lần rồi thôi, nhiều khán giả thích xem vở bi. Nhiều vở diễn 7 - 8 năm vẫn còn diễn được. Khán giả nói vô Hoàng Thái Thanh phải "được khóc" mới chịu. Ngay cả tết cũng phải xếp lịch cho vở bi. Thế là chúng tôi đành phải trở lại với sở trường của mình là dựng vở bi. Chính bi kịch đã làm nên thương hiệu cho Hoàng Thái Thanh.

                

   

Ái Như và NSUT Thành Hội trong vở Oan tình ai thấu (ảnh: H.K)

   

Đúng là Hoàng Thái Thanh chuyên lấy nước mắt khán giả, một nét khác biệt, không lẫn vào đâu được. Chị có nghĩ thêm cách nào đó để xoay xở, ứng phó tốt hơn?

-Đạo diễn Ái Như: Cách gì bây giờ? Tôi vẫn quan niệm sân khấu là thánh đường, hãy để đôi giày bẩn bên ngoài. Thị trường là thị trường, thị trường không thể giết chết nghệ thuật. Mình đừng nhầm lẫn sự ăn khách và những chiêu trò phản nghệ thuật, tội nghiệp lắm.

Thời đại mỗi ngày mỗi khác, đôi khi mình phải thay đổi để thích nghi...

-Đạo diễn Ái Như: Có lúc tôi nằm đêm mà nước mắt rơi, rồi tự hỏi có phải mình lạc hậu hay không? Có phải mình bị bỏ lại trong dòng chảy thời đại hay không? Tôi đã làm hết sức rồi, nghiêm túc, tỉ mỉ trong từng tác phẩm, vậy còn cái gì nữa chưa làm?

Có thể là ở phần PR, tiếp thị, mà bây giờ người ta đang đẩy mạnh. Chúng tôi không có nhân viên lo phần đó. Thuê người rồi, nhưng một thời gian họ vừa hiểu biết về sân khấu thì họ lại rời đi vì nhiều lý do.

Muốn marketing cho đúng bài bản, chiến lược, thì phải tốn nhiều tiền, mà tiền thì chúng tôi không có nhiều, thành ra cứ như con kiến bò quanh miệng chén, lẩn quẩn không thoát ra được.

Sân khấu không cạnh tranh nổi với gameshow, phim ảnh. Ý kiến của chị về vấn đề này? 

-Đạo diễn Ái Như: Đúng đó. Tôi chưa kịp nói ra thôi. Sân khấu giờ không thể cạnh tranh nổi với những thể loại đó. Nói thật, mở tivi ra là thấy đủ hết các ngôi sao, ai mất công đi xem sân khấu nữa. Nhưng mọi thứ tồn tại là tồn tại, mình đâu có cản được.

                

   

Hoàng Thái Thanh luôn là sân khấu của những vở diễn lấy nước mắt khán giả. Ảnh: HK

   

                

   

Đạo diễn Ái Như và nghệ sĩ Quang Thảo trong vở Nửa đời hương phấn. Ảnh: HK

   

Chị có hối hận khi thành lập sân khấu cho riêng mình? Hồi chưa ra riêng thì chỉ lo diễn và dựng thôi, rồi lãnh lương, xem ra không vất vả như bây giờ…

-Nếu hối hận, không đam mê thì tôi không 'trụ' gần 10 năm nay. Đúng là hồi trước mình muốn làm thì làm, nghỉ thì nghỉ, không lo lắng gì. Còn làm sân khấu riêng thì không lúc nào buông ra được, cứ như cái gánh trên vai. Tuy nhiên, mình được làm theo ý mình, làm hết sức, thoả đam mê. Phải đánh đổi thôi. Làm đến khi nào hết tiền, không xoay xở nổi thì ngừng...


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cộng đồng quốc tế lên tiếng về việc Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO

Quốc tế - 30/05/2020 15:02
Dư luận quốc tế có những phản ứng đầu tiên sau khi ông Trump cắt đứt quan hệ với WHO ngay khi dịch Covid-19 vẫn đang hoàng hành trên thế giới.

Tiêm thiếu mũi vaccine, trẻ bị viêm não Nhật Bản biến chứng nặng

Y tế - 30/05/2020 14:10
Hiện nay là thời điểm vào mùa của bệnh viêm não, đặc biệt là viêm não Nhật Bản, cha mẹ cần hết sức chú ý phòng bệnh, tuyệt đối không chủ quan.

Ca sĩ Hồng Ngọc kỷ niệm 11 năm ngày cưới sau khi bị bỏng vì nổ nồi xông hơi

Văn hóa - Giải trí - 30/05/2020 14:05
Ca sĩ Hồng Ngọc đăng tải đoạn trạng thái kỷ niệm 11 năm ngày cưới và 15 năm yêu nhau trên trang cá nhân sau khi bị bỏng vì nổ nồi xông hơi.

ThaiBev bác thông tin bán lại hoạt động kinh doanh tại Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 30/05/2020 13:28
TGTTO
Trước việc nhiều đơn vị truyền thông Việt Nam đưa tin Công ty TNHH Nước giải khát Thái Lan (ThaiBev) bán lại mảng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, mới đây đơn vị này khẳng định thông tin này là không đúng sự thật.

Ham muốn tình dục suy giảm vì chuyện gối chăn đơn điệu 

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo The Guardian.com) - 30/05/2020 13:23
TGTTO
Một cuộc sinh hoạt tình dục vợ chồng cũng cần chuẩn bị như một bữa ăn hằng ngày. Các món ăn và cách bài trí cần luôn thay đổi, mới không gây cảm giác “ngán”.

Sạt lở, sụt lún 'bủa vây' miền Tây

Xã hội - 30/05/2020 13:21
Tuy mới bước vào đầu mùa mưa nhưng tình trạng sạt lở ven sông, rạch ở vùng ĐBSCL đã liên tục báo động với những dấu hiệu nguy hiểm.

Vải chín sớm Lục Ngạn mới tiêu thụ được gần 1/4 sản lượng

Nhịp đập thị trường - 30/05/2020 13:16
Dự báo sản lượng vải chín sớm của huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) khoảng 18.000-20.000 tấn, đến ngày 29/5/2020 đã tiêu thụ được 415 tấn vải.

Nhập nhèm xuất xứ hoa quả, người tiêu dùng nhận 'trái đắng'

Thị trường - Tiêu dùng - 30/05/2020 13:13
Người tiêu dùng như vào “ma trận” khi hoa quả Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt, còn trái cây Việt lại “đóng giả” hàng ngoại.

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão từ trần

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 30/05/2020 12:56
TGTTO
Thông tin từ Văn phòng Quốc hội, ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã từ trần vào lúc 1g39 phút ngày 30/5/2020.

Sân bay Changi sẽ cho khách quá cảnh từ ngày 2/6

Quốc tế - TP - 30/05/2020 11:47
TGTTO
Sân bay Changi (Singapore) sẽ từng bước mở cửa đón nhận khách quá cảnh từ ngày 2/6 khi Singapore bắt đầu ngưng giãn cách xã hội.

Bất động sản công nghiệp thu hút nhà đầu tư ngoại

Bất động sản - THẠCH HƯƠNG - 30/05/2020 11:22
TGTTO
Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), trong vòng ba năm qua, bất động sản công nghiệp được đánh giá là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Sốt xuất huyết vào mùa, lo ngại nguy cơ 'dịch chồng dịch'

Sức khỏe - 30/05/2020 10:48
Cuối tháng 6, đầu tháng 7, sốt xuất huyết vào mùa, tháng 8 đạt đỉnh. Trong khi dịch Covid-19 chưa kết thúc, người dân lo ngại nguy cơ "dịch chồng dịch".

Thi thử online ở Hà Nội: 19g30 làm bài, 21g học sinh vẫn chưa thể đăng nhập

Xã hội - 30/05/2020 10:39
Trong buổi thi thử tốt nghiệp THPT đầu tiên tại Hà Nội theo hình thức online, nhiều học sinh chật vật vì hàng loạt các sự cố kỹ thuật.

Cây đổ đè học sinh tử vong: Cảnh giác nhưng không phản ứng thái quá

Tiêu điểm - 30/05/2020 10:25
Công tác chăm sóc, cắt tỉa, thay thế cây xanh cần được tiến hành thường xuyên liên tục nhưng không nên phản ứng thái quá bằng việc chặt cây hàng loạt.

Bạn gái Ronaldo khoe dáng nóng bỏng trong phòng tập thể thao

Văn hóa - Giải trí - 30/05/2020 10:20
Georgina Rodriguez gây chú ý khi mặc trang phục thể thao bó sát, khoe dáng nóng bỏng trong phòng tập.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO