Thứ 7, 11/04/2020, 00:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Danh xưng trường quốc tế gây nhiễu cho phụ huynh

DƯƠNG TÂM-GIANG CHINH 17/08/2019 08:06

Trên bảng chỉ dẫn và biển quảng cáo, tên gọi một số trường ở Hà Nội có chữ "quốc tế" nhưng tên chính thức lại không.

Trong cuộc họp báo ngày 7/8 về việc học sinh lớp 1 trường Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) chết sau khi bị bỏ quên trên ôtô đưa đón, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, khẳng định không có quy định pháp luật nào về trường quốc tế.

"Có lẽ một số nhóm trường ngoài công lập có thể thêm chữ quốc tế vào nhằm quảng cáo thu hút học sinh", ông Ngọc Anh nói và cho biết địa bàn quận chỉ có trường có yếu tố nước ngoài như vốn, người nước ngoài, chứ không có trường nào tên là "trường quốc tế".

Thế nhưng khảo sát trên địa bàn quận Cầu Giấy cho thấy, nhiều trường ngoài công lập xưng danh quốc tế.

Trang chủ website trường Gateway được đổi từ Trường PTLC quốc tế Gateway sang Trường Tiểu học & THCS Gateway sau khi xảy ra sự việc hôm 6/8. Ảnh chụp màn hình
Trang chủ website trường Gateway được đổi từ "Trường PTLC quốc tế Gateway" sang "Trường Tiểu học & THCS Gateway" sau khi xảy ra sự việc hôm 6/8. Ảnh chụp màn hình.

Trường Alaska (số 25 đường Thọ Tháp, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) vài ngày trước đã dỡ biển tên Trường tiểu học quốc tế Alaska trên cổng trường và đặt ở chân tòa nhà. Website của trường không thể truy cập mà điều hướng qua trang Facebook với tên gọi Trường Tiểu học quốc tế Alaska.

Trường Quốc tế Global nổi bật giữa khu đô thị Yên Hòa với dòng chữ lớn trên nóc tòa nhà chính và biển hiệu ở cổng.

Tuy nhiên, trong danh sách 11 trường tiểu học ngoài công lập được công bố trên website của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, tên chính thức hai trường này lại là Tiểu học Global Tiểu học Alaska.

Ngoài khu vực quận Cầu Giấy, hệ thống trường Newton Grammar School (Khu đô thị mới Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm) cũng tồn tại nhiều danh xưng. Trên tòa nhà chính của trường, biển tên đề là Newton Grammar School. Trước cổng có biển hiệu lớn ghi Hệ thống Trường chuẩn quốc gia - Trường Tiểu học I-sac Newton/Trường THCS-THPT Newton/Trường Tiểu học-THCS Pascal.

Trên các pano quảng cáo treo khắp tường bao xung quanh, trường lại xưng danh là Phổ thông quốc tế Newton. Xe đưa đón học sinh dán logo dùng tên này, nhưng mấy hôm nay chữ "liên cấp" được dán đè lên chữ "quốc tế", thành Trường Phổ thông liên cấp Newton. Trên website của trường, hai kiểu tên xuất hiện cùng lúc.

Xe đưa đón học sinh được đổi từ Trường phổ thông quốc tế Newton thành Trường phổ thông liên cấp Newton. Ảnh: Dương Tâm
Xe đưa đón học sinh được đổi từ "Trường phổ thông quốc tế Newton" thành "Trường phổ thông liên cấp Newton". Ảnh: Dương Tâm.

Với trường Pascal, mọi thông tin quanh trường đều thống nhất là Trường Tiểu học-THCS Pascal, nhưng xe đưa đón lại ghi Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Pascal.

Gateway - ngôi trường được Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy - khẳng định là không phải "quốc tế" và tên trong quyết định thành lập không có chữ "quốc tế" cũng loạn danh xưng với ba cách gọi.

Sau cuộc họp báo ngày 7/8, trường này đã thay đổi tên trên trang chủ website, từ Trường PTLC (Phổ thông liên cấp) quốc tế Gateway thành Tiểu học&THCS Gateway. Tuy nhiên, logo tên tiếng Anh Gateway International School không đổi và nhiều bài viết trên website vẫn để Trường PTLC quốc tế Gateway.

Nội dung về chương trình học và tuyển sinh trên website không còn tồn tại. Ở cuối trang, phần nhận thông tin về trường Gateway, nhà trường lại dùng danh xưng Phổ thông liên cấp Gateway.

Cơ sở trường tiểu học Gateway ở phường Mây Tơ, quận Ngô Quyền (Hải Phòng) ngày 7/8 cũng đã dỡ hết bảng tên ở cổng. Trường liên cấp đang được xây dựng ở phường Anh Dũng 2, quận Dương Kính, cũng khóa hoặc đổi tên trong thông tin quảng bá trên mạng xã hội và website.

Biển tên ở cổng trường Tiểu học Gateway cơ sở Hải Phòng được tháo dỡ hôm 7/8. Ảnh: Giang Chinh
Biển tên ở cổng trường Tiểu học Gateway cơ sở Hải Phòng được tháo dỡ hôm 7/8. Ảnh: Giang Chinh.

Việc các trường sử dụng nhiều danh xưng khiến phụ huynh hoang mang. Tìm hiểu thông tin về các trường tiểu học dạy chương trình quốc tế cho con gái vào năm sau, chị Nguyễn Mai (Nam Từ Liêm, Hà Nội) bối rối khi thấy có trường tới 2-3 tên gọi.

"Hỏi nhiều phụ huynh về một trường ở Bắc Từ Liêm, có người nói là trường quốc tế, người khác lại bảo không phải. Xem thông tin trên website thì thấy chương trình học là quốc tế, giảng dạy cũng là người nước ngoài", chị Mai nói.

Sau vụ việc ở trường Gateway, biết ở Việt Nam không có khái niệm trường quốc tế trong luật, chị Mai cảm giác như bị lừa trước những quảng cáo "bắt mắt" của các trường. Chị mong muốn cơ quan quản lý có quy định, chế tài để các trường treo biển tên, quảng cáo đúng với tên trong quyết định thành lập.

Trước việc loạn danh xưng trường quốc tế, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho rằng các trường thêm chữ "quốc tế" trong tên là mạo danh nhằm thu hút học sinh và sai quy định.

"Thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố danh sách trường có thể được gọi là quốc tế và trường có yếu tố nước ngoài để phụ huynh, học sinh biết, từ đó có cơ sở lựa chọn. Với những trường sai phạm, Sở sẽ kiểm tra, yêu cầu các đơn vị này bỏ các từ mạo danh để tránh gây hiểu nhầm cho phụ huynh và học sinh, đồng thời xử lý đúng quy định", ông Quang nói.

Điều 47 Luật giáo dục quy định trong hệ thống giáo dục quốc dân, chỉ có 3 loại hình trường học sau đây:
a) Trường công lập do Nhà nước thành lập, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, bảo đảm kinh phí cho các nhiệm vụ chi thường xuyên;
b) Trường dân lập do cộng đồng dân cư ở cơ sở gồm tổ chức và cá nhân tại thôn, ấp, bản, làng, buôn, phum, sóc, xã, phường, thị trấn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm điều kiện hoạt động.
Loại hình trường dân lập chỉ áp dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non.
c) Trường tư thục do nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài đầu tư và bảo đảm điều kiện hoạt động.
Theo Điều 29 Nghị định 86 năm 2018 của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, tên của trường có vốn đầu tư nước ngoài phải bao gồm các yếu tố cấu thành được sắp xếp theo trật tự: "Trường", "Cấp học hoặc trình độ đào tạo" và tên riêng.
Tên riêng của cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của cơ sở giáo dục đã đăng ký, với tên của doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư; không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.
Cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài có tên giao dịch bằng tiếng Việt và tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh (hoặc bằng một ngôn ngữ nước ngoài thông dụng khác) với nội dung tương đương.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Dự kiến mua thiết bị y tế với số tiền 100 tỷ đồng từ tin nhắn ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 18:02
TGTTO
Hôm nay (10/4), Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Y tế và các cơ quan phát động nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, đã trao, nhận và công bố (đợt 1) sử dụng kinh phí 100 tỷ đồng từ nguồn nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch Covid -19.

Giải Liên Quân Mobile trở lại, game thủ sẽ ngồi nhà thi đấu phòng dịch Covid-19

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 10/04/2020 18:02
TGTTO
Ban tổ chức giải eSport Viettel 5G Đấu Trường Danh Vọng chiều tối ngày 10/4 ra thông báo vòng bảng của giải đấu sẽ chính thức trở lại vào 14g ngày mai, 11/4/2020 sau hai tuần tạm hoãn vì Covid-19.

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có một học sinh tại Hà Nội

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 10/04/2020 18:01
TGTTO
18g ngày 10/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết ngày hôm nay đã phát hiện 2 ca mắc mới Covid-19.

Bệnh viện Bạch Mai: Kỳ tích cứu sống sản phụ bị ngừng tim 120 phút

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 17:27
TGTTO
Hai lần chạm cửa tử, thời gian ngừng tim lâu nhất 120 phút, nhưng người mẹ 3 con vẫn thoát khỏi lưỡi hái tử thần trở về với cuộc đời.

Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa tặng 10.000 chiếc khẩu trang cho tỉnh Hủa Phăn, Lào

Xã hội - VIỆT ANH - 10/04/2020 16:55
TGTTO
Ngày 9/4, Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa phối hợp với Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã trao nhiều phần quà giá trị nhằm ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn, Lào.

Từ 11/4, TP.HCM điều chỉnh giao thông tại khu vực đường kênh Nước Đen

Thời sự - HỒNG TRÂM - 10/04/2020 16:16
TGTTO
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM sẽ điều chỉnh các phương tiện lưu thông trên đường Kênh Nước Đen (đoạn từ đường Tân Kỳ Tân Quý đến kênh Tham Lương) do một phần mặt đường bị chiếm dụng để thi công dự án.

Cục Hải quan TP.HCM ủng hộ hơn 1,4 tỉ đồng cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19

Xã hội - QUỲNH CHÂU - 10/04/2020 15:59
TGTTO
Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng đã phát động trong toàn Cục Hải quan TP.HCM thực hiện những việc cần làm ngay, chung tay cả nước vượt qua đại dịch.

Tập đoàn Heineken toàn cầu ủng hộ chống dịch qua Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 10/04/2020 15:49
TGTTO
Hôm qua, Heineken toàn cầu công bố đóng góp ủng hộ tổ chức Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế (Red Cross) nhằm hỗ trợ nhóm yếu thế nhất do ảnh hưởng của đại dịch này.

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch qua thiết bị hội chẩn trực tuyến telemedicine

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 15:44
TGTTO
Với sự chỉ đạo trực tiếp của các chuyên gia ngoại khoa của Bệnh viện Việt Đức thông qua hệ thống y tế từ xa telemedicine, mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống một bệnh nhân bị tràn khí màng phổi tái phát do vỡ kén khí màng phổi.

Sacombank thay đổi kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2019

Tài chính - Chứng khoán - QUỲNH CHÂU - 10/04/2020 15:40
TGTTO
Sacombank quyết định thay đổi kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm tài chính 2019 nhằm đảm bảo công tác tổ chức được diễn ra an toàn, tuân thủ các quy định pháp luật và kiến nghị của các cơ quan có thẩm quyền.

Lỡ giấu chồng việc mình có con riêng, tôi có nên thú nhận?

Chia sẻ - GIA NGHI - 10/04/2020 15:39
TGTTO
Mặc dù đang sống rất hạnh phúc với chồng nhưng tôi luôn dằn dặt khổ sở vì đã trót giấu anh ấy về việc mình có con riêng.

Việc Huawei ủng hộ khẩu trang không ảnh hưởng đến quyết định đối với mạng 5G của Canada

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/04/2020 15:37
TGTTO
Canada và Pháp tuần này cho biết, việc ủng hộ khẩu trang từ Huawei sẽ không gây ảnh hưởng đến việc ra quyết định của 2 nước này đối với công ty Trung Quốc trong việc tham giá xây dựng mạng 5G tại Canada.

Quyết tâm, tiết kiệm hơn và 'online' nhiều hơn

Trò chuyện doanh nhân - ĐĂNG MINH - 10/04/2020 15:31
TGTTO
“Để chiến thắng trận chiến này, chúng ta phải đoàn kết hơn, quyết tâm hơn, sáng tạo hơn, tiết kiệm hơn và “online” nhiều hơn”, là chia sẻ của ông Đinh Việt Anh, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Gia (Royal Group).

16.000 nhân viên Boeing đứng trước nguy cơ nghỉ việc

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 15:27
TGTTO
Hãng sản xuất máy bay Boeing hiện đang cân nhắc kế hoạch cắt giảm 10% nhân sự sau khi gặp rất nhiều khó khăn vì đại dịch Covid-19, một nguồn tin cho tờ Fox biết.

Lấy huyết tương từ người đã khỏi Covid-19 để điều trị cho bệnh nhân nặng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 15:18
TGTTO
Sáng 10/4, các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực hồi sức, hô hấp, truyền nhiễm, huyết học... đã hội chẩn trực tuyến về điều trị bệnh nhân Covid-19, trong đó có các bệnh nhân nặng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO