Thứ 5, 19/09/2019, 02:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Danh xưng trường quốc tế gây nhiễu cho phụ huynh

DƯƠNG TÂM-GIANG CHINH 17/08/2019 08:06

Trên bảng chỉ dẫn và biển quảng cáo, tên gọi một số trường ở Hà Nội có chữ "quốc tế" nhưng tên chính thức lại không.

Trong cuộc họp báo ngày 7/8 về việc học sinh lớp 1 trường Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) chết sau khi bị bỏ quên trên ôtô đưa đón, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, khẳng định không có quy định pháp luật nào về trường quốc tế.

"Có lẽ một số nhóm trường ngoài công lập có thể thêm chữ quốc tế vào nhằm quảng cáo thu hút học sinh", ông Ngọc Anh nói và cho biết địa bàn quận chỉ có trường có yếu tố nước ngoài như vốn, người nước ngoài, chứ không có trường nào tên là "trường quốc tế".

Thế nhưng khảo sát trên địa bàn quận Cầu Giấy cho thấy, nhiều trường ngoài công lập xưng danh quốc tế.

Trang chủ website trường Gateway được đổi từ Trường PTLC quốc tế Gateway sang Trường Tiểu học & THCS Gateway sau khi xảy ra sự việc hôm 6/8. Ảnh chụp màn hình
Trang chủ website trường Gateway được đổi từ "Trường PTLC quốc tế Gateway" sang "Trường Tiểu học & THCS Gateway" sau khi xảy ra sự việc hôm 6/8. Ảnh chụp màn hình.

Trường Alaska (số 25 đường Thọ Tháp, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) vài ngày trước đã dỡ biển tên Trường tiểu học quốc tế Alaska trên cổng trường và đặt ở chân tòa nhà. Website của trường không thể truy cập mà điều hướng qua trang Facebook với tên gọi Trường Tiểu học quốc tế Alaska.

Trường Quốc tế Global nổi bật giữa khu đô thị Yên Hòa với dòng chữ lớn trên nóc tòa nhà chính và biển hiệu ở cổng.

Tuy nhiên, trong danh sách 11 trường tiểu học ngoài công lập được công bố trên website của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, tên chính thức hai trường này lại là Tiểu học Global Tiểu học Alaska.

Ngoài khu vực quận Cầu Giấy, hệ thống trường Newton Grammar School (Khu đô thị mới Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm) cũng tồn tại nhiều danh xưng. Trên tòa nhà chính của trường, biển tên đề là Newton Grammar School. Trước cổng có biển hiệu lớn ghi Hệ thống Trường chuẩn quốc gia - Trường Tiểu học I-sac Newton/Trường THCS-THPT Newton/Trường Tiểu học-THCS Pascal.

Trên các pano quảng cáo treo khắp tường bao xung quanh, trường lại xưng danh là Phổ thông quốc tế Newton. Xe đưa đón học sinh dán logo dùng tên này, nhưng mấy hôm nay chữ "liên cấp" được dán đè lên chữ "quốc tế", thành Trường Phổ thông liên cấp Newton. Trên website của trường, hai kiểu tên xuất hiện cùng lúc.

Xe đưa đón học sinh được đổi từ Trường phổ thông quốc tế Newton thành Trường phổ thông liên cấp Newton. Ảnh: Dương Tâm
Xe đưa đón học sinh được đổi từ "Trường phổ thông quốc tế Newton" thành "Trường phổ thông liên cấp Newton". Ảnh: Dương Tâm.

Với trường Pascal, mọi thông tin quanh trường đều thống nhất là Trường Tiểu học-THCS Pascal, nhưng xe đưa đón lại ghi Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Pascal.

Gateway - ngôi trường được Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy - khẳng định là không phải "quốc tế" và tên trong quyết định thành lập không có chữ "quốc tế" cũng loạn danh xưng với ba cách gọi.

Sau cuộc họp báo ngày 7/8, trường này đã thay đổi tên trên trang chủ website, từ Trường PTLC (Phổ thông liên cấp) quốc tế Gateway thành Tiểu học&THCS Gateway. Tuy nhiên, logo tên tiếng Anh Gateway International School không đổi và nhiều bài viết trên website vẫn để Trường PTLC quốc tế Gateway.

Nội dung về chương trình học và tuyển sinh trên website không còn tồn tại. Ở cuối trang, phần nhận thông tin về trường Gateway, nhà trường lại dùng danh xưng Phổ thông liên cấp Gateway.

Cơ sở trường tiểu học Gateway ở phường Mây Tơ, quận Ngô Quyền (Hải Phòng) ngày 7/8 cũng đã dỡ hết bảng tên ở cổng. Trường liên cấp đang được xây dựng ở phường Anh Dũng 2, quận Dương Kính, cũng khóa hoặc đổi tên trong thông tin quảng bá trên mạng xã hội và website.

Biển tên ở cổng trường Tiểu học Gateway cơ sở Hải Phòng được tháo dỡ hôm 7/8. Ảnh: Giang Chinh
Biển tên ở cổng trường Tiểu học Gateway cơ sở Hải Phòng được tháo dỡ hôm 7/8. Ảnh: Giang Chinh.

Việc các trường sử dụng nhiều danh xưng khiến phụ huynh hoang mang. Tìm hiểu thông tin về các trường tiểu học dạy chương trình quốc tế cho con gái vào năm sau, chị Nguyễn Mai (Nam Từ Liêm, Hà Nội) bối rối khi thấy có trường tới 2-3 tên gọi.

"Hỏi nhiều phụ huynh về một trường ở Bắc Từ Liêm, có người nói là trường quốc tế, người khác lại bảo không phải. Xem thông tin trên website thì thấy chương trình học là quốc tế, giảng dạy cũng là người nước ngoài", chị Mai nói.

Sau vụ việc ở trường Gateway, biết ở Việt Nam không có khái niệm trường quốc tế trong luật, chị Mai cảm giác như bị lừa trước những quảng cáo "bắt mắt" của các trường. Chị mong muốn cơ quan quản lý có quy định, chế tài để các trường treo biển tên, quảng cáo đúng với tên trong quyết định thành lập.

Trước việc loạn danh xưng trường quốc tế, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho rằng các trường thêm chữ "quốc tế" trong tên là mạo danh nhằm thu hút học sinh và sai quy định.

"Thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố danh sách trường có thể được gọi là quốc tế và trường có yếu tố nước ngoài để phụ huynh, học sinh biết, từ đó có cơ sở lựa chọn. Với những trường sai phạm, Sở sẽ kiểm tra, yêu cầu các đơn vị này bỏ các từ mạo danh để tránh gây hiểu nhầm cho phụ huynh và học sinh, đồng thời xử lý đúng quy định", ông Quang nói.

Điều 47 Luật giáo dục quy định trong hệ thống giáo dục quốc dân, chỉ có 3 loại hình trường học sau đây:
a) Trường công lập do Nhà nước thành lập, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, bảo đảm kinh phí cho các nhiệm vụ chi thường xuyên;
b) Trường dân lập do cộng đồng dân cư ở cơ sở gồm tổ chức và cá nhân tại thôn, ấp, bản, làng, buôn, phum, sóc, xã, phường, thị trấn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm điều kiện hoạt động.
Loại hình trường dân lập chỉ áp dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non.
c) Trường tư thục do nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài đầu tư và bảo đảm điều kiện hoạt động.
Theo Điều 29 Nghị định 86 năm 2018 của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, tên của trường có vốn đầu tư nước ngoài phải bao gồm các yếu tố cấu thành được sắp xếp theo trật tự: "Trường", "Cấp học hoặc trình độ đào tạo" và tên riêng.
Tên riêng của cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của cơ sở giáo dục đã đăng ký, với tên của doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư; không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.
Cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài có tên giao dịch bằng tiếng Việt và tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh (hoặc bằng một ngôn ngữ nước ngoài thông dụng khác) với nội dung tương đương.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Nhiều người dùng chưa biết về nút Report ‘quyền lực’ của Facebook

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 18/09/2019 17:34
TGTTO
Facebook nhận định phần đông người dùng mạng xã hội này tại Việt Nam chưa hiểu rõ về “quyền năng” của tính năng Báo cáo (Report) khi gặp nội dung xấu, quảng cáo spam, tài khoản giả mạo...

Ca sĩ Chung Tử Lưu ngưỡng mộ sự năng động của ca sĩ trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/09/2019 17:00
TGTTO
Từng là giọng hát nổi tiếng thập niên 80-90, năm 1992 ca sĩ Chung Tử Lưu định cư tại Mỹ, hoạt động nghệ thuật tại hải ngoại. Gần đây, anh thường xuyên trở về nước tham gia các chương trình. Anh so sánh các nghệ sĩ ở Việt Nam đã đi một bước rất xa trong việc ra mắt các sản phẩm âm nhạc và đăng tải trên các mạng xã hội.

Ji Chang Wook, Jung Hae In và Lee Kwang Soo đến Việt Nam tham dự Asia Artist Awards 2019

Thế giới sao - HOÀI AN - 18/09/2019 16:51
TGTTO
Ngoài các 'nam thần' nổi tiếng xứ kim chi, Ji Chang Wook, Jung Hae In Ong Seong Woo và Lee Kwang Soo, nam diễn viên gạo cội Jang Dong Gun cũng vừa xác nhận sẽ góp mặt tại lễ trao giải thưởng Asia Artist Awards 2019, được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11 tới.

Đóng điện thành công đường dây cấp điện cho dự án FDI trọng điểm của TP.HCM

Thời sự - HỒNG TRÂM - 18/09/2019 16:48
TGTTO
Tổ hợp nhà máy First Solar Việt Nam sản xuất pin năng lượng mặt trời với tổng vốn đầu tư lên đến 1,2 tỷ USD là một trong những dự án FDI trọng điểm hàng đầu tại TP.HCM vừa được đóng điện thành công.

Vietnam Airlines mở hai đường bay mới đi Bali, Phuket

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 18/09/2019 16:46
TGTTO
Tháng 10/2019 tới đây, Vietnam Airlines sẽ mở hai đường bay mới kết nối TP.HCM với Bali (Indonesia) và Phuket (Thái Lan).

Điện thoại giá rẻ Galaxy M30s chính thức ra mắt, nâng cấp nhiều về phần cứng

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 18/09/2019 16:37
TGTTO
Galaxy M30s được Samsung nâng cấp khá nhiều về mặt phần cứng, nhất là về camera.

Phát hiện chiếc xe tải chở hơn 200 bình xịt hơi cay, dùi cui điện

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 18/09/2019 16:36
TGTTO
Kiểm tra xe ô tô tải mang biển kiểm soát 79C-01386, Cục Quản lý Thị trường tỉnh Nghệ An vừa phát hiện nhiều hàng hóa nhập lậu gồm 236 bình xịt hơi cay, 3 cái dùi cui điện.

Xử lý thương nhân kinh doanh 'thần dược chữa gầy số 1 Việt Nam'

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 18/09/2019 15:57
TGTTO
Tổng cục Quản lý thị trường vừa có công văn yêu cầu nhanh chóng xác minh thông tin, xử lý vi phạm đối với các cá nhân kinh doanh viên uống tăng cân SQA, được quảng cáo là “thần dược chữa gầy số 1 Việt Nam”, tăng từ 5-8kg trong vòng 1 tháng.

CEO Công ty Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai bị bắt

Xã hội - CHÍ QUÝ - 18/09/2019 15:21
Nguồn tin của phóng viên cho hay, tại buổi khám xét có Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện cùng các thuộc cấp. Công an đã tiến hành đọc các quyết định bắt giữ 2 lãnh đạo của công ty này.

Cách hái ra tiền và tiêu xài hào phóng của ‘ong chúa’ Beyoncé

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 18/09/2019 14:51
TGTTO
Là nghệ sĩ nổi tiếng khắp thế giới, Beyoncé khiến mọi người kinh ngạc về mức độ giàu có cũng như cách chi tiêu "bạo tay" nhất nhì Hollywood.

Đằng sau sự thành công của TikTok

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 18/09/2019 14:19
TGTTO
Ít start up công nghệ nào có thể tăng trưởng nhanh chóng như ByteDance (công ty tạo ra ứng dụng quay video TikTok). Chỉ trong vòng 2 năm, TikTok đã trở thành đối thủ đáng gờm của các ông lớn như Netflix, YouTube, Snapchat và Facebook với hơn 1 tỷ lượt tải xuống tại 150 nước.

Đồng Nai: Tiêu sạch 'hết thời' còn 50.000 đ/kg, dân thờ ơ chăm sóc

Nông nghiệp - TRẦN KHÁNG - 18/09/2019 14:19
Mưa nhiều cùng với giá bán thấp nên nhiều nông dân ở Đồng Nai bỏ bê chăm sóc vườn tiêu, khiến năng suất sụt giảm.

Đạt G và DuUyên rơi nước mắt giới thiệu MV đầu tay

Xem - Nghe - Đọc - CẨM LỆ - 18/09/2019 14:12
TGTTO
"Khó vẽ nụ cười" là sản phẩm tâm huyết của hai giọng ca trẻ: Đạt G và DuUyên, sau một thời gian dài gặp nhiều khó khăn.

Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) khó đáp ứng sự phát triển kinh tế

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/09/2019 13:57
TGTTO
TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu của Chương trình giảng dạy kinh tế, Đại học Fulbright TP.HCM cho rằng, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) là bước lùi của Luật Lao động 2012.

Lương Mạnh Hải: 'Tôi đánh cược cả bộ phim khi chọn Minh Tú vào vai chính'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/09/2019 13:47
TGTTO
“Minh Tú là người đầu tiên liên hệ tôi để casting cho phim. Và tôi cũng gặp không ít áp lực khi lựa chọn cô cho vai diễn. Lúc ấy tôi như đánh cược cả bộ phim vào Minh Tú vậy”, Lương Mạnh Hải chia sẻ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO