Thứ 4, 26/02/2020, 04:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đánh thuế tài sản sẽ tạo cú sốc về chi tiêu đối với người dân

12/12/2018 13:42

TGTTO
PGS Nguyễn Việt Cường - Đại học Kinh tế quốc dân đã nói như vậy tại Hội thảo Khoa học Khả năng áp dụng và tác động của Thuế tài sản ở Việt Nam, do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách phối hợp với Tổ chức Oxfarm tại Việt Nam tổ chức sáng 12/12 tại Hà Nội.

        

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet) 

Ông Nguyễn Việt Cường nhấn mạnh, khi ta đánh thuế tài sản đương nhiên thu nhập của người dân sẽ giảm đi trong ngắn hạn. Như thế sẽ tạo ra cú sốc về chi tiêu đối với người dân, và như vậy chắc chắn sẽ không tạo ra sự đồng thuận trong xã hội. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Sỹ Cường – Học viện Tài chính cho biết, dù Việt Nam không có “Luật thuế tài sản”, nhưng trên thực tế đã có nhiều loại thuế liên quan đến tài sản. 

Theo ông Cường, câu chuyện tên gọi của luật này là vô cùng quan trọng. “Ngay cái tên Thuế tài sản mà chúng ta đặt ra đã rất rắc rối, rất chung chung, vì tài sản có ý nghĩa rất rộng. Còn các nước trên thế giới họ đặt tên rất cụ thể: Thuế tài sản bất động sản, Thuế của cải ròng, Thuế tài sản lớn… Chính vì cái tên chung chung như vậy nên khi Bộ Tài chính đưa ra dự thảo luật thuế này đã vấp phải phản ứng của dư luận” – ông Cường nêu quan điểm.

Cũng theo ông Cường, câu chuyện đánh thuế liên quan đến tài sản khá phức tạp ở nhiều nước trên thế giới. “Từ rất lâu, tại nhiều quốc gia đã tranh luận nên đánh thuế liên quan đến tài sản hay không. Do đó, để áp dụng loại thuế này, Việt Nam phải có sự khác biệt. Và sự khác biệt đó phải dựa trên cơ sở nào? Một sắc thuế muốn thực hiện được phải có hiệu quả, mang tính thực tiễn, ít mục tiêu (dễ áp dụng) và phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội…” – ông Cường đánh giá.

Dẫn chứng nghiên cứu thực tiễn tại các quốc gia, ông Cường cho biết, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có xu hướng quy thuế này về thuế địa phương. 

“Đánh thuế liên quan đến tài sản do địa phương quyết định. Ví dụ nếu ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM thì anh được hưởng cơ sở hạ tầng tốt, theo đó anh sẽ đóng thuế cao hơn so với Hà Giang, Tuyên Quang… Tóm lại, thuế này là tôi bỏ tiền ra thì tôi được hưởng lợi từ địa phương đó và nên bỏ qua các thuế khác…” – ông Cường phân tích.

Ngoài thuế địa phương, ở nhiều quốc gia cũng đang áp dụng thu thuế trên cơ sở diện tích, thuế địa tô…

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, ngay cả nhiều quốc gia trên thế giới khi triển khai thuế này cũng gặp nhiều thách thức. Tuy nhiên, họ giải quyết được vấn đề này là bởi họ có tính minh bạch trong việc sử dụng thuế. 

“Quan trọng là tính minh bạch trong việc sử dụng thuế này ra sao. Nếu có sự đồng thuận của xã hội, chúng ta phải nâng tính giải trình trong khoản chi ngân sách. Dân cần biết anh chi thế nào và tính hiệu quả của nó. Đây chính là cái gốc, là cốt lõi của vấn đề thu chi ngân sách của chúng ta hiện nay” – PGS.TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nêu quan điểm.

Cũng theo ông Thành, một vấn đề mấu chốt nữa để để áp dụng đánh thuế tài sản tại Việt Nam hiện nay là chúng ta phải trả lời được câu hỏi: Đánh thuế tài sản để làm gì? Người dân được hưởng dịch vụ gì về chính sách thuế đó? Đồng thời chúng ta phải có tên gọi cụ thể với loại thuế này, mỗi loại nên có sắc thuế riêng… Nếu giải quyết được rõ ràng những vấn đề này thì khi ấy chúng ta mới triển khai đánh thuế tài sản” – ông Thành nói.

Bàn về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho rằng, nên thu thuế đất ở chứ không nên đánh thuế nhà ở. Ông Nghĩa lấy ví dụ: “Với những người mua chung cư Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội thì người ta đã phải đóng tiền thuế đất rồi. Nếu thu thuế nhà ở đối với những trường hợp này thì họ sẽ phải đóng thuế chồng thuế, như thế là không công bằng, không tạo sự đồng thuận trong xã hội. Chúng ta đánh thuế vào tài sản nào thì nên gọi thuế tài sản đó. Không nên nói chung như vậy” – ông Nghĩa nói.

Tại Hội thảo, hầu hết ý kiến các chuyên gia đều cho rằng, việc đánh thuế tài sản là cần thiết đối với Việt Nam hiện giờ và trong tương lai. Tuy nhiên, đây là loại thuế khá nhạy cảm, nên việc thiết kế thuế này sao cho hợp lý, tạo ra sự đồng thuận của xã hội là thách thức rất lớn đối với những nhà hoạch định chính sách và của Chính phủ…

        
         VÂN TRÀ        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hơn 5.152 cửa hàng ‘thổi giá’ khẩu trang đã bị xử lý

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 25/02/2020 17:49
TGTTO
Tính đến ngày 25/2, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã xử lý 5.152 vụ cửa hàng, hiệu thuốc kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay vi phạm, nâng tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên trên 1,5 tỷ đồng.

Giá xe Ford Explorer giảm sốc 269 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 25/02/2020 17:48
TGTTO
Ford Việt Nam vừa chính thức công bố giá bán mới, giảm 269 triệu cho dòng xe SUV cao cấp Explorer, đưa mức giá bán lẻ khuyến nghị mới là 1.999.000.000 đồng.

Bị biến chứng suy đa tạng, nguy cơ tử vong do ấu trùng mò đốt

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 16:57
TGTTO
Thời gian gần đây, Khoa Bệnh lây đường hô hấp và hồi sức, thuộc Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TƯQĐ), đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân sốt mò biến chứng suy đa tạng.

Giá vàng tăng hay giảm phụ thuộc vào việc Trung Quốc khống chế dịch Covid-19

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 25/02/2020 16:37
TGTTO
Chiều 25/2, qua trao đổi với Doanh Nhân trẻ, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, cho biết, giá vàng sẽ có biến động trong thời gian tới. Xu thế có thể tăng, và mức độ phụ thuộc vào việc Trung Quốc sẽ khống chế dịch Covid-19 ra sao.

Lập website giả mạo lừa đảo người tiêu dùng

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 25/02/2020 16:34
TGTTO
Trang web airpod.pagedemo.me mạo danh là FPT Shop, lấy cắp thông tin từ website chính thức của FPT Shop với mục đích làm khách hàng nhầm lẫn, lừa đảo khi mua hàng.

Các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn vẫn còn tồn hàng trăm xe hàng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/02/2020 15:51
TGTTO
Theo Bộ Công thương, tình hình nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc ngày 24/2 tại tỉnh Lạng Sơn (cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh…) còn chậm; trong khi tại tỉnh Lào Cao, Quảng Ninh, Hà Giang đã khả quan hơn.

TP.HCM: 20 người có quốc tịch Hàn Quốc được cách ly tại Bệnh viện Dã chiến

Y tế - HẢI YẾN - 25/02/2020 15:39
TGTTO
Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tại Bệnh viện Dã chiến (Củ Chi, TP.HCM) đã tiếp nhận, cách ly 20 người có quốc tịch Hàn Quốc. Trong đó có 14 trẻ em, và 3 người có quốc tịch Trung Quốc.

Doanh nghiệp đồng loạt tăng giá thức ăn chăn nuôi, dân lỗ chồng lỗ

Thị trường - Tiêu dùng - 25/02/2020 15:37
Mới đây, một số doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi đã phát đi thông báo điều chỉnh tăng giá bán các sản phẩm cho gia cầm, lợn với mức tăng từ 200 - 350 đồng/kg. Chia sẻ về thông tin này, nhiều bà con chăn nuôi không khỏi bất ngờ, bởi giá gia cầm đang rất thấp, việc tăng giá thức ăn chăn nuôi sẽ làm bà con càng thêm thua lỗ.

Đất đai của Việt Nam còn manh mún, phân tán, gây bất cập cho sản xuất nông nghiệp

Nông nghiệp - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 15:35
TGTTO
Đất nông nghiệp của Việt Nam hiện rất manh mún, phân tán, quy mô nhỏ, gây ra những bất cập trong sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ, cơ giới hóa và đầu tư cho nông dân.

Rau xanh tăng giá vù vù, thương lái ra tận ruộng tranh nhau mua

Nhịp đập thị trường - 25/02/2020 15:34
Tại nhiều vùng trồng rau của các tỉnh phía Bắc, rau được thương lái thu mua tận ruộng với giá cao gấp đôi so với thời điểm sau Tết Nguyên đán. Theo đó, Hải Dương được biết đến là một trong những địa phương có diện tích trồng rau màu lớn nhất Đồng bằng sông Hồng, với giá rau cao như hiện tại, nhà nào nhà nấy đều hối hả thu hoạch rau để kịp giao cho thương lái.

Vietnam Airlines điều chỉnh tiêu chuẩn dịch vụ trên đường bay Hàn Quốc phòng dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 25/02/2020 15:30
TGTTO
Vietnam Airlines khuyến cáo toàn bộ hành khách từ Hàn Quốc chủ động sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay, đồng thời hãng sẽ tạm ngừng cung cấp suất ăn nóng, chỉ phục vụ nước suối đóng chai và cấp đồ ăn nhẹ đóng gói.

Người Hàn Quốc thứ 10 tử vong, số ca nhiễm tại Covid- 19 tăng vọt lên 977 

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 25/02/2020 15:29
TGTTO
Chiều ngày 25/2, Hàn Quốc báo cáo thêm 84 trường hợp nhiễm Covid- 19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 977. Trong đó cái chết thứ 10 do Covid- 19 tại nước này đã được xác nhận.

Việt Nam luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 25/02/2020 15:08
TGTTO
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: 'WHO nhận định rằng Việt Nam nâng mức cảnh báo cao hơn mức của WHO là hết sức đúng đắn, chúng ta luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa.'.

Vì sao trò chơi Adorable Home khiến giới trẻ 'điên đảo'?

Công nghệ - MAI TRANG - 25/02/2020 15:06
TGTTO
Với những trải nghiệm thực tế là sinh hoạt cuộc sống thường ngày và nuôi mèo, tựa game Adorable Home đang trở thành cơn sốt của giới trẻ với  hơn 5 triệu người chơi.

Giá vàng liên tục 'nhảy múa', người dân lưỡng lự 'ôm' hay bán

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 25/02/2020 15:01
TGTTO
Giá vàng bất ngờ 'bốc hơi' hơn 1 triệu đồng/lượng sau phiên tăng giá kỉ lục chiều qua khiến những ai đã trót đổ tiền mua phải đứng ngồi không yên.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO