Thứ 4, 21/08/2019, 05:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đánh thuế tài sản sẽ tạo cú sốc về chi tiêu đối với người dân

12/12/2018 13:42

TGTTO
PGS Nguyễn Việt Cường - Đại học Kinh tế quốc dân đã nói như vậy tại Hội thảo Khoa học Khả năng áp dụng và tác động của Thuế tài sản ở Việt Nam, do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách phối hợp với Tổ chức Oxfarm tại Việt Nam tổ chức sáng 12/12 tại Hà Nội.

        

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet) 

Ông Nguyễn Việt Cường nhấn mạnh, khi ta đánh thuế tài sản đương nhiên thu nhập của người dân sẽ giảm đi trong ngắn hạn. Như thế sẽ tạo ra cú sốc về chi tiêu đối với người dân, và như vậy chắc chắn sẽ không tạo ra sự đồng thuận trong xã hội. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Sỹ Cường – Học viện Tài chính cho biết, dù Việt Nam không có “Luật thuế tài sản”, nhưng trên thực tế đã có nhiều loại thuế liên quan đến tài sản. 

Theo ông Cường, câu chuyện tên gọi của luật này là vô cùng quan trọng. “Ngay cái tên Thuế tài sản mà chúng ta đặt ra đã rất rắc rối, rất chung chung, vì tài sản có ý nghĩa rất rộng. Còn các nước trên thế giới họ đặt tên rất cụ thể: Thuế tài sản bất động sản, Thuế của cải ròng, Thuế tài sản lớn… Chính vì cái tên chung chung như vậy nên khi Bộ Tài chính đưa ra dự thảo luật thuế này đã vấp phải phản ứng của dư luận” – ông Cường nêu quan điểm.

Cũng theo ông Cường, câu chuyện đánh thuế liên quan đến tài sản khá phức tạp ở nhiều nước trên thế giới. “Từ rất lâu, tại nhiều quốc gia đã tranh luận nên đánh thuế liên quan đến tài sản hay không. Do đó, để áp dụng loại thuế này, Việt Nam phải có sự khác biệt. Và sự khác biệt đó phải dựa trên cơ sở nào? Một sắc thuế muốn thực hiện được phải có hiệu quả, mang tính thực tiễn, ít mục tiêu (dễ áp dụng) và phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội…” – ông Cường đánh giá.

Dẫn chứng nghiên cứu thực tiễn tại các quốc gia, ông Cường cho biết, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có xu hướng quy thuế này về thuế địa phương. 

“Đánh thuế liên quan đến tài sản do địa phương quyết định. Ví dụ nếu ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM thì anh được hưởng cơ sở hạ tầng tốt, theo đó anh sẽ đóng thuế cao hơn so với Hà Giang, Tuyên Quang… Tóm lại, thuế này là tôi bỏ tiền ra thì tôi được hưởng lợi từ địa phương đó và nên bỏ qua các thuế khác…” – ông Cường phân tích.

Ngoài thuế địa phương, ở nhiều quốc gia cũng đang áp dụng thu thuế trên cơ sở diện tích, thuế địa tô…

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, ngay cả nhiều quốc gia trên thế giới khi triển khai thuế này cũng gặp nhiều thách thức. Tuy nhiên, họ giải quyết được vấn đề này là bởi họ có tính minh bạch trong việc sử dụng thuế. 

“Quan trọng là tính minh bạch trong việc sử dụng thuế này ra sao. Nếu có sự đồng thuận của xã hội, chúng ta phải nâng tính giải trình trong khoản chi ngân sách. Dân cần biết anh chi thế nào và tính hiệu quả của nó. Đây chính là cái gốc, là cốt lõi của vấn đề thu chi ngân sách của chúng ta hiện nay” – PGS.TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nêu quan điểm.

Cũng theo ông Thành, một vấn đề mấu chốt nữa để để áp dụng đánh thuế tài sản tại Việt Nam hiện nay là chúng ta phải trả lời được câu hỏi: Đánh thuế tài sản để làm gì? Người dân được hưởng dịch vụ gì về chính sách thuế đó? Đồng thời chúng ta phải có tên gọi cụ thể với loại thuế này, mỗi loại nên có sắc thuế riêng… Nếu giải quyết được rõ ràng những vấn đề này thì khi ấy chúng ta mới triển khai đánh thuế tài sản” – ông Thành nói.

Bàn về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho rằng, nên thu thuế đất ở chứ không nên đánh thuế nhà ở. Ông Nghĩa lấy ví dụ: “Với những người mua chung cư Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội thì người ta đã phải đóng tiền thuế đất rồi. Nếu thu thuế nhà ở đối với những trường hợp này thì họ sẽ phải đóng thuế chồng thuế, như thế là không công bằng, không tạo sự đồng thuận trong xã hội. Chúng ta đánh thuế vào tài sản nào thì nên gọi thuế tài sản đó. Không nên nói chung như vậy” – ông Nghĩa nói.

Tại Hội thảo, hầu hết ý kiến các chuyên gia đều cho rằng, việc đánh thuế tài sản là cần thiết đối với Việt Nam hiện giờ và trong tương lai. Tuy nhiên, đây là loại thuế khá nhạy cảm, nên việc thiết kế thuế này sao cho hợp lý, tạo ra sự đồng thuận của xã hội là thách thức rất lớn đối với những nhà hoạch định chính sách và của Chính phủ…

        
         VÂN TRÀ        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hai phim ‘It: Chapter Two' và 'Joker' sẽ giúp Warner Bros. thoát khỏi mùa hè tồi tệ?

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 20/08/2019 16:55
TGTTO
Warner Bros. đang chờ ngày "It: Chapter Two" và "Joker" ra mắt để có thể vớt vát lại doanh thu sau khi các phim ra mắt trong mùa hè 2019 của hãng đều có doanh thu khá thảm hại.

Cẩn thận khi bị đau cột sống cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 16:53
TGTTO
Gãy mỏm nha đốt sống cổ là một trong những tổn thương hiếm gặp và khó chẩn đoán. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần, thậm chí đột tử do chèn ép hành tủy gây suy hô hấp...

90% thị phần ví điện tử Việt Nam đang do doanh nghiệp vốn nước ngoài chi phối

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 16:42
TGTTO
Thị trường ví điện tử trong nước hiện có 27 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhưng có tới 90% thị phần thuộc về 5 công ty trung gian thanh toán có vốn nước ngoài. Điều này đặt ra mối lo ngại lĩnh vực thanh toán có thể bị nhà đầu tư nước ngoài thao túng.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng 'chặt chém' du khách

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG QUÂN - 20/08/2019 16:17
TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị cùng vào cuộc để bảo vệ hình ảnh du lịch thân thiện của thành phố sau nhiều vụ hàng rong chèo kéo; taxi, xích lô “chặt chém” du khách.

Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:36
TGTTO
Thông tin này được GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”, do Bộ Y tế và Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB), tổ chức sáng 20/8.

5 giờ phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:22
TGTTO
Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải khổng lồ với kích thước 30 cm.

Cua biển tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/08/2019 14:20
Sắp đến dịp lễ 2/9 và Trung thu, nhu cầu tiêu thụ cua biển tăng cao nên giá mặt hàng này tại Trà Vinh, Cà Mau liên tục đi lên.

'Gạo nếp gạo tẻ' phần 2 thay gần hết diễn viên, khán giả lo ngại phim nhạt nhòa

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 20/08/2019 14:19
Sau khi biết “Gạo nếp gạo tẻ” phần 2 chính thức bấm máy, khán giả bày tỏ sự lo lắng hiệu ứng sẽ không vượt qua được phần 1.

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO