Thứ 4, 21/10/2020, 16:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đánh giá màn điều trần của bộ tứ CEO công nghệ Mỹ trước quốc hội

31/07/2020 04:45

Trong phiên điều trần chống độc quyền tại Quốc hội Mỹ ngày 29/7, bốn nhân vật quyền lực nhất ngành công nghệ đã phải trả lời những câu hỏi khó và giải thích về những tài liệu gây lo ngại về chiến thuật cạnh tranh.

(Từ trái qua phải) Các CEO của Facebook, Google, Apple và Amazon. Ảnh: AFP

Theo kênh CNN, bốn tổng giám đốc điều hành (CEO) của Amazon, Apple, Facebook và Google có màn thể hiện khác nhau trong những giờ đầu điều trần.

Ông Jeff Bezos, CEO của Amazon, thừa nhận rằng Amazon có thể đã sử dụng không phù hợp dữ liệu người bán bên thứ ba. Đây là điều gây quan ngại về Amazon trong vấn đề cạnh tranh.

CEO của Apple, ông Tim Cook, bị các nghị sĩ “quay” ít hơn. Lúc đầu, chỉ có vài câu hỏi về việc liệu Apple có thiên vị một số nhà phát triển nhất định trên kho ứng dụng App Store hay không. Không có mấy câu hỏi về hướng dẫn App Store dành cho các nhà phát triển - vấn đề chủ yếu khiến nhiều người chỉ trích Apple.

Trong hơn 1 năm qua, các nghị sĩ hàng đầu ở Quốc hội Mỹ đã điều tra bốn tập đoàn công nghệ khổng lồ để xác định xem các tập đoàn này có lạm dụng quyền lực và vị thế thống trị trên thị trường trực tuyến không. Cuộc điều trần trước Quốc hội ngày 29/7 là sự kiện nổi bật nhất trong quá trình điều tra và là phiên điều trần lớn nhất trong giới công nghệ kể từ khi Bill Gates, CEO của Microsoft khi đó ra điều trần năm 1998.

Lần xuất hiện đầu tiên của CEO Amazon

CEO Amazon Jeff Bezos phát biểu trong một sự kiện ngày 13/9. Ảnh: AFP

Trong số bốn CEO tại phiên điều trần, dư luận trông đợi nhất phần xuất hiện của ông Bezos vì người giàu nhất thế giới này chưa bao giờ đứng trước Quốc hội Mỹ.

Sau khi không bị hỏi trong hai giờ đầu điều trần, ông Bezos bị chất vấn bằng nhiều câu hỏi sắc bén về cách tiếp cận của Amazon với vấn đề định giá, sáp nhập và cách sử dụng dữ liệu của người bán bên thứ ba.

Ông Bezos thừa nhận có chính sách cấm sử dụng dữ liệu người bán bên thứ ba để phục vụ mục đích kinh doanh riêng của Amazon, nhưng ông nói: “Tôi không thể đảm bảo rằng chính sách này chưa từng bị vi phạm”.

Về sau, tại nhiều thời điểm trong phiên điều trần, ông Bezos lúc thì nói không thể trả lời câu hỏi hoặc không thể nhớ sự kiện mà ông đang bị chất vấn.

Facebook bị “soi” vụ sáp nhập Instagram

CEO Facebook Mark Zuckerberg tại Washington DC., Mỹ ngày 10/4/2018. Ảnh: AFP

CEO của Facebook, ông Mark Zuckerberg, bị chất vấn về các thư điện tử nội bộ công ty mà ông đã gửi năm 2012 liên quan vụ mua Instagram. Các thư này đã bị Ủy ban Tư pháp Hạ viện thu để điều tra chống độc quyền.

Trong một bức thư, ông Zuckerberg nói rằng Instagram có thể rất rắc rối với Facebook. Một bức thư khác từ giám đốc tài chính Facebook đã đề cập tới việc vô hiệu hóa đối thủ cạnh tranh tiềm năng Instagram. Khi trả lời thư này, Zuckerberg nói rằng đó là một phần động cơ sáp nhập Instagram.

Nghị sĩ Jerry Nadler cho biết những thư điện tử nói trên cho thấy Facebook coi Instagram là mối đe dọa và thay vì cạnh tranh, công ty này đã mua đứt đối thủ.

Đáp lại, Zuckerberg không phủ nhận mình coi Instagram là mối đe dọa nhưng chỉ ra rằng thỏa thuận sáp nhập đã được Ủy ban Thương mại Liên bang khi đó chấp nhận.

Các CEO viện dẫn lòng yêu nước

Biểu tượng của Amazon, Apple, Google và Facebook. Ảnh: AFP

Cả bốn CEO công nghệ đều tìm cách nhấn mạnh công ty của họ là công ty của người Mỹ, vì người Mỹ.

Ông Bezos nhắc tới lòng tin mà người Mỹ đặt vào Amazon. Ông phát biểu: “Chúng tôi cần người lao động Mỹ để đưa sản phẩm tới người tiêu dùng Mỹ”.

Ông Tim Cook thì nói: “Apple là công ty Mỹ độc nhất mà thành công chỉ có thể xảy ra ở Mỹ”. Ông cũng tự hào vì số lượng việc làm đã tạo ra ở Mỹ.

Trong khi đó, lý luận của ông Zuckerberg lại nhắc tới cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc trong giành thế thượng phong công nghệ. Ông nói: “Nếu các ngài nhìn vào quốc gia sinh ra các công ty công nghệ hàng đầu, cách đây một thập kỷ, phần lớn là ở Mỹ. Ngày nay, gần một nửa là ở Trung Quốc”.

Chia rẽ đảng phái trong cách đối chất các CEO

Biểu tượng của Amazon, Apple, Google và Facebook . Ảnh: AFP

Trong khi các thành viên Dân chủ truy xét các CEO công nghệ về cách sử dụng dữ liệu và hành vi với đối thủ cạnh tranh, thì các thành viên Cộng hòa lại liên tục nói về việc các công ty công nghệ có xu hướng chống tiếng nói bảo thủ.

Chiến lược của nghị sĩ Cộng hòa dường như rõ ràng: khuyến khích truyền thông đưa tin cả về sự thiên lệch trong hệ tư tưởng cũng như vấn đề độc quyền. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không có đủ bằng chứng cho thấy các nền tảng công nghệ này thiên lệch trong hệ tư tưởng.

Có thời điểm, nghị sĩ Cộng hòa Gregory Steube đã đối chất CEO Google Sundar Pichai, coi Google là ví dụ về thiên vị hệ tư tưởng. Ông nói rằng các thư điện tử trong chiến dịch tranh cử vào quốc hội của ông gửi cho người ủng hộ (kể cả bố mẹ) đều bị chặn hoặc đưa vào thư mục thư rác của Gmail.

Đáp lại, ông Pichai nói: “Thuật toán không có gì liên quan tới hệ tư tưởng chính trị. Chúng tôi bị phàn nàn như vậy từ cả hai bên”.

Mặc dù cũng có sự hợp tác giữa thành viên Dân chủ và Cộng hòa trong đối chất CEO công nghệ, nhưng nhìn chung, cuộc điều trần bị hạn chế do một số câu hỏi mang tính kỹ thuật cao. Nhiều người tiêu dùng sẽ không hiểu bối cảnh và không hiểu tại sao vấn đề được hỏi lại quan trọng.

Nói như vậy không có nghĩa là phiên điều trần thất bại. Ảnh hưởng lớn nhất của phiên điều trần sẽ phụ thuộc vào các bước mà Quốc hội sẽ thực hiện hoặc khuyến nghị sau điều trần để giải quyết lo ngại liên quan độc quyền - vấn đề dẫn tới phiên điều trần này.

Theo THÙY DƯƠNG (Báo Tin tức)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bão số 8 liên tục tăng cấp khi hướng vào miền Bắc và miền Trung

Thời sự - 21/10/2020 16:22
Khi đi vào gần khu vực quần đảo Hoàng Sa thì bão có thể đạt cường độ mạnh nhất là cấp 11 cấp 12. Đây là cấp gió rất nguy hiểm đối với tàu thuyền hoạt động trên biển.

Quảng Trị: Lúa ngâm nước lũ bị nảy mầm, người nông dân khóc không thành tiếng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 21/10/2020 16:20
TGTTO
Những bao lúa chạy lũ không kịp bị ngâm nước. Khi lũ rút lúa nảy mầm, hư hỏng hàng chục tấn. Người dân Quảng Trị ngậm ngùi đổ bỏ, một số đổ ra nền dùng quạt sấy mong vớt vát.

Bộ trưởng Bộ Công an: 'Bỏ sổ hộ khẩu là mong ước của người dân'

Thời sự - 21/10/2020 16:16
Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm khẳng định, có thể bỏ được sổ hộ khẩu khi Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2021.

Nhà chùa gói hàng nghìn chiếc bánh chưng chay hỗ trợ đồng bào miền Trung

Xã hội - 21/10/2020 15:57
Nhằm chung tay hỗ trợ người dân miền Trung vượt qua khó khăn, lũ lụt, chùa Đình Quán (thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) cùng nhiều phật tử, sinh viên và người dân đã gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để gửi vào miền Trung hỗ trợ đồng bào có thêm lương thực vượt qua khó khăn.

Loạn giá áo phao và phao cứu sinh, Cục QLTT TP.HCM và Hà Nội ra công văn khẩn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 21/10/2020 15:53
TGTTO
Cục Quản lí thị trường (QLTT) TP.HCM và Hà Nội vừa có công văn khẩn gửi các đội QLTT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng thu gom, tăng giá quá mức, hàng giả, kém chất lượng đối với mặt hàng phao, áo phao cứu sinh.

‘Chật vật’ cân đối ngân sách trong bối cảnh Covid-19

Kinh doanh - 21/10/2020 15:48
Nền kinh tế đang chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19 khiến sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp suy giảm; đồng nghĩa nguồn thu thuế bị ảnh hưởng. Bên cạnh việc kiểm soát chặt nguồn chi, ngành tài chính vẫn đang dồn lực tạo điều kiện cho doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài.

Hàng Việt ồ ạt 'tấn công' thị trường Hoa Kỳ qua Amazon

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 21/10/2020 15:36
TGTTO
Thông qua sàn thương mại điện tử Amazon, hàng hóa Việt Nam dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng tại Hoa Kỳ và các nước khác.

Châu Âu đẩy mạnh các biện pháp hạn chế đối phó với 'cơn đại hồng thủy' Covid-19

Quốc tế - 21/10/2020 15:17
Trở thành điểm nóng về đại dịch Covid-19 sau khi số ca mắc tăng mạnh, châu Âu buộc phải thắt chặt các biện pháp hạn chế, bao gồm cả lệnh giới nghiêm và phong tỏa.

Ngân hàng ANZ: Giá vàng có thể tăng mạnh bởi gói kích thích kinh tế tại Mỹ

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/10/2020 15:08
TGTTO
Gói kích thích kinh tế bổ sung tại Mỹ sẽ là đòn bẩy khiến giá vàng có thể đạt chuỗi tăng mạnh, theo ngân hàng ANZ.

Viettel Post lập điểm tiếp nhận, vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ đến đồng bào miền Trung

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 21/10/2020 14:14
TGTTO
Từ ngày 21/10, Viettel Post tổ chức tiếp nhận hàng hóa cứu trợ trên cả nước đồng thời sẽ vận chuyển đến tận tay đồng bào các tỉnh Miền Trung.

Thương vụ Nvidia - ARM bị Huawei cùng nhiều công ty công nghệ Trung Quốc ra sức ngăn cản

Kinh doanh - ANH DŨNG - 21/10/2020 14:13
TGTTO
Các công ty công nghệ Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại mạnh mẽ với các cơ quan quản lý nước này về thương vụ Nvidia - ARM và có khả năng gây cản trở cho thương vụ trị giá 40 tỷ USD.

Đơn hàng nhỏ giọt, ngành da giày đối mặt khó khăn lớn nhất từ trước đến nay

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 21/10/2020 14:00
TGTTO
Hiện nay tình hình đơn hàng của các doanh nghiệp trong ngành da giày vẫn rất ít ỏi do tác động của Covid-19.

Liên hoan phim Busan năm nay thu hẹp quy mô tổ chức

Văn hóa - Giải trí - HOÀI ANH - 21/10/2020 13:47
TGTTO
Liên hoan phim quốc tế Busan (BIFF) lần thứ 25 chính thức khai mạc vào ngày 21/10. Ban tổ chức đã thu hẹp quy mô tổ chức sự kiện năm nay trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Thận trọng khi thành lập quỹ cứu trợ cá nhân

Thời sự - 21/10/2020 13:36
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21/10 về việc các cá nhân có được lập quỹ cứu trợ và sử dụng quỹ cứu trợ này để ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, hỏa hoạn…, một số đại biểu Quốc hội cho rằng: Nên thận trọng trong việc lập quỹ cá nhân để cứu trợ thiên tai. Nếu có, phải đăng ký rõ ràng để quản lý nguồn quỹ cho minh bạch.

TP.HCM: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, hoàn thành dứt điểm các dự án phòng chống thiên tai

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 21/10/2020 13:20
TGTTO
UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, phòng chống thiên tai trong mùa mưa, lũ năm 2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO