Thứ 4, 20/01/2021, 03:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đánh giá màn điều trần của bộ tứ CEO công nghệ Mỹ trước quốc hội

31/07/2020 04:45

Trong phiên điều trần chống độc quyền tại Quốc hội Mỹ ngày 29/7, bốn nhân vật quyền lực nhất ngành công nghệ đã phải trả lời những câu hỏi khó và giải thích về những tài liệu gây lo ngại về chiến thuật cạnh tranh.

(Từ trái qua phải) Các CEO của Facebook, Google, Apple và Amazon. Ảnh: AFP

Theo kênh CNN, bốn tổng giám đốc điều hành (CEO) của Amazon, Apple, Facebook và Google có màn thể hiện khác nhau trong những giờ đầu điều trần.

Ông Jeff Bezos, CEO của Amazon, thừa nhận rằng Amazon có thể đã sử dụng không phù hợp dữ liệu người bán bên thứ ba. Đây là điều gây quan ngại về Amazon trong vấn đề cạnh tranh.

CEO của Apple, ông Tim Cook, bị các nghị sĩ “quay” ít hơn. Lúc đầu, chỉ có vài câu hỏi về việc liệu Apple có thiên vị một số nhà phát triển nhất định trên kho ứng dụng App Store hay không. Không có mấy câu hỏi về hướng dẫn App Store dành cho các nhà phát triển - vấn đề chủ yếu khiến nhiều người chỉ trích Apple.

Trong hơn 1 năm qua, các nghị sĩ hàng đầu ở Quốc hội Mỹ đã điều tra bốn tập đoàn công nghệ khổng lồ để xác định xem các tập đoàn này có lạm dụng quyền lực và vị thế thống trị trên thị trường trực tuyến không. Cuộc điều trần trước Quốc hội ngày 29/7 là sự kiện nổi bật nhất trong quá trình điều tra và là phiên điều trần lớn nhất trong giới công nghệ kể từ khi Bill Gates, CEO của Microsoft khi đó ra điều trần năm 1998.

Lần xuất hiện đầu tiên của CEO Amazon

CEO Amazon Jeff Bezos phát biểu trong một sự kiện ngày 13/9. Ảnh: AFP

Trong số bốn CEO tại phiên điều trần, dư luận trông đợi nhất phần xuất hiện của ông Bezos vì người giàu nhất thế giới này chưa bao giờ đứng trước Quốc hội Mỹ.

Sau khi không bị hỏi trong hai giờ đầu điều trần, ông Bezos bị chất vấn bằng nhiều câu hỏi sắc bén về cách tiếp cận của Amazon với vấn đề định giá, sáp nhập và cách sử dụng dữ liệu của người bán bên thứ ba.

Ông Bezos thừa nhận có chính sách cấm sử dụng dữ liệu người bán bên thứ ba để phục vụ mục đích kinh doanh riêng của Amazon, nhưng ông nói: “Tôi không thể đảm bảo rằng chính sách này chưa từng bị vi phạm”.

Về sau, tại nhiều thời điểm trong phiên điều trần, ông Bezos lúc thì nói không thể trả lời câu hỏi hoặc không thể nhớ sự kiện mà ông đang bị chất vấn.

Facebook bị “soi” vụ sáp nhập Instagram

CEO Facebook Mark Zuckerberg tại Washington DC., Mỹ ngày 10/4/2018. Ảnh: AFP

CEO của Facebook, ông Mark Zuckerberg, bị chất vấn về các thư điện tử nội bộ công ty mà ông đã gửi năm 2012 liên quan vụ mua Instagram. Các thư này đã bị Ủy ban Tư pháp Hạ viện thu để điều tra chống độc quyền.

Trong một bức thư, ông Zuckerberg nói rằng Instagram có thể rất rắc rối với Facebook. Một bức thư khác từ giám đốc tài chính Facebook đã đề cập tới việc vô hiệu hóa đối thủ cạnh tranh tiềm năng Instagram. Khi trả lời thư này, Zuckerberg nói rằng đó là một phần động cơ sáp nhập Instagram.

Nghị sĩ Jerry Nadler cho biết những thư điện tử nói trên cho thấy Facebook coi Instagram là mối đe dọa và thay vì cạnh tranh, công ty này đã mua đứt đối thủ.

Đáp lại, Zuckerberg không phủ nhận mình coi Instagram là mối đe dọa nhưng chỉ ra rằng thỏa thuận sáp nhập đã được Ủy ban Thương mại Liên bang khi đó chấp nhận.

Các CEO viện dẫn lòng yêu nước

Biểu tượng của Amazon, Apple, Google và Facebook. Ảnh: AFP

Cả bốn CEO công nghệ đều tìm cách nhấn mạnh công ty của họ là công ty của người Mỹ, vì người Mỹ.

Ông Bezos nhắc tới lòng tin mà người Mỹ đặt vào Amazon. Ông phát biểu: “Chúng tôi cần người lao động Mỹ để đưa sản phẩm tới người tiêu dùng Mỹ”.

Ông Tim Cook thì nói: “Apple là công ty Mỹ độc nhất mà thành công chỉ có thể xảy ra ở Mỹ”. Ông cũng tự hào vì số lượng việc làm đã tạo ra ở Mỹ.

Trong khi đó, lý luận của ông Zuckerberg lại nhắc tới cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc trong giành thế thượng phong công nghệ. Ông nói: “Nếu các ngài nhìn vào quốc gia sinh ra các công ty công nghệ hàng đầu, cách đây một thập kỷ, phần lớn là ở Mỹ. Ngày nay, gần một nửa là ở Trung Quốc”.

Chia rẽ đảng phái trong cách đối chất các CEO

Biểu tượng của Amazon, Apple, Google và Facebook . Ảnh: AFP

Trong khi các thành viên Dân chủ truy xét các CEO công nghệ về cách sử dụng dữ liệu và hành vi với đối thủ cạnh tranh, thì các thành viên Cộng hòa lại liên tục nói về việc các công ty công nghệ có xu hướng chống tiếng nói bảo thủ.

Chiến lược của nghị sĩ Cộng hòa dường như rõ ràng: khuyến khích truyền thông đưa tin cả về sự thiên lệch trong hệ tư tưởng cũng như vấn đề độc quyền. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không có đủ bằng chứng cho thấy các nền tảng công nghệ này thiên lệch trong hệ tư tưởng.

Có thời điểm, nghị sĩ Cộng hòa Gregory Steube đã đối chất CEO Google Sundar Pichai, coi Google là ví dụ về thiên vị hệ tư tưởng. Ông nói rằng các thư điện tử trong chiến dịch tranh cử vào quốc hội của ông gửi cho người ủng hộ (kể cả bố mẹ) đều bị chặn hoặc đưa vào thư mục thư rác của Gmail.

Đáp lại, ông Pichai nói: “Thuật toán không có gì liên quan tới hệ tư tưởng chính trị. Chúng tôi bị phàn nàn như vậy từ cả hai bên”.

Mặc dù cũng có sự hợp tác giữa thành viên Dân chủ và Cộng hòa trong đối chất CEO công nghệ, nhưng nhìn chung, cuộc điều trần bị hạn chế do một số câu hỏi mang tính kỹ thuật cao. Nhiều người tiêu dùng sẽ không hiểu bối cảnh và không hiểu tại sao vấn đề được hỏi lại quan trọng.

Nói như vậy không có nghĩa là phiên điều trần thất bại. Ảnh hưởng lớn nhất của phiên điều trần sẽ phụ thuộc vào các bước mà Quốc hội sẽ thực hiện hoặc khuyến nghị sau điều trần để giải quyết lo ngại liên quan độc quyền - vấn đề dẫn tới phiên điều trần này.

Theo THÙY DƯƠNG (Báo Tin tức)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cự củi của nội, bình dị mà ấm áp

Gia đình - 19/01/2021 19:00
TGTTO
Những ngày tháng cuối cùng của năm đang được lật qua, cảm xúc lại bồn chồn, bâng khuâng trong nỗi nhớ nhà, nhớ quê da diết. Trong rất nhiều kí ức xa xăm ngày nào bên nội, tôi luôn nhớ và thèm được đi lượm từng que củi khô...

Tái chế cánh quạt tuabin gió để sản xuất xi măng

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 19/01/2021 17:38
TGTTO
GE Renewable Energy vừa chính thức ký kết với Tập đoàn Veolia Bắc Mỹ (VNA) một thỏa thuận dài hạn trong việc tái chế các cánh quạt tuabin gió trên bờ bị loại bỏ trong quá trình nâng cấp, thay thế linh kiện ở Mỹ.

Nhận định chứng khoán sau 'ngày rực lửa' 19/1: Đà bán có thể còn diễn ra trong vài hôm

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 19/01/2021 16:43
TGTTO
Dù không có thông tin xấu trên cả hai thị trường trong nước và thế giới, tình trạng bán tháo vẫn diễn ra mạnh mẽ trong phiên giao dịch ngày 19/1. Cảnh "chim sợ cành cong" một lần nữa xuất hiện trên thị trường chứng khoán.

Tái đàn nhanh để đảm bảo cung ứng thịt lợn cho Tết

Thị trường - Tiêu dùng - PHẠM CƯỜNG - 19/01/2021 16:21
TGTTO
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, sau khi dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh đã được khống chế (tháng 2/2020), các địa phương trong tỉnh đã tập trung tái đàn, phát triển nhanh đàn lợn, đảm bảo việc cung ứng thịt lợn cho thị trường, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán nhu cầu thịt lợn tăng cao.

Đầu tư công trọng điểm: 'Quả đấm thép' cho tăng trưởng kinh tế

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 19/01/2021 16:14
TGTTO
Năm 2021, nguồn vốn đầu tư công tập trung vào những dự án mang tính chất “quả đấm thép” trong tăng trưởng sẽ tạo ra động lực mới, không gian mới cho phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Cảnh báo vấn nạn cho thuê kho bãi dự trữ hàng lậu dịp Tết

Thị trường - Tiêu dùng - THÀNH CHUNG - 19/01/2021 16:09
TGTTO
Ngày 19/1, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 nhằm tìm ra những giải pháp để giảm tình trạng hàng gian, hàng giả trong năm 2021, nhất là thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Công ty dược số hóa quản trị doanh nghiệp

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2021 16:04
TGTTO
Sau 7 tháng triển khai, Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) và Công ty cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam vừa chính thức vận hành “Hệ thống phần mềm Quản trị doanh nghiệp ERP SAP S/4HANA” và ra mắt Mobile App dành cho khách hàng.

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2021 15:57
TGTTO
Mastercard ra mắt trang web tập hợp nguồn dữ liệu hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Vinpearl ra mắt thẻ thành viên Pearl Club với nhiều ưu đãi cho khách hàng

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 19/01/2021 15:17
TGTTO
Với thẻ thành viên Pearl Club, Vinpearl sẽ tặng ngay khách hàng kỳ nghỉ 3 ngày 2 đêm; siêu ưu đãi lên đến 50% và không giới hạn số lần sử dụng cho các dịch vụ ẩm thực, vui chơi giải trí, spa, golf…

1,7 tỷ đồng trao tặng các mái ấm, viện dưỡng lão

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 19/01/2021 14:51
TGTTO
Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng cho biết đã dành 1,7 tỷ đồng cho quỹ bác ái của đơn vị nhằm trao tặng các phần quà đến nhiều mái ấm, nhà mở, cô nhi viện… tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Trước Tết Nguyên đán, Trung Quốc đối mặt với làn sóng Covid-19 nghiêm trọng nhất kể từ tháng 3/2020

Quốc tế - AN HI - 19/01/2021 14:48
TGTTO
Số trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở Trung Quốc tăng cao khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán chỉ còn cách chưa đầy một tháng. Đây được xem là đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất tại đây kể từ tháng 3/2020.

Năm 2020, ngân hàng VIB tăng trưởng nhờ tập trung chất lượng và công nghệ

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 19/01/2021 14:35
TGTTO
Ngân hàng Quốc tế (VIB)) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2020 với nhiều khởi sắc về tốc độ phát triển, chất lượng và hàm lượng công nghệ cao.

Chứng khoán ngày 19/1: Lực bán tăng mạnh khiến sắc đỏ tràn ngập

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 19/01/2021 14:10
TGTTO
Lực bán tăng mạnh trong phiên sáng khiến nhiều nhóm cổ phiếu chìm sâu trong sắc đỏ và chỉ số VN - Index “lao dốc” trong phiên sáng nay 19/1.

Kỳ công chuẩn bị 'áo mới' cho nông sản Tết

Nông nghiệp - CHƯƠNG ĐÀI - 19/01/2021 13:40
TGTTO
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, thời điểm này nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang tất bật chăm sóc trái cây để cung ứng cho thị trường tết. Đặc biệt là các nông sản độc - lạ, đẹp mắt để phục vụ nhu cầu trưng vật phẩm trên bàn thờ gia tiên cũng như trang trí cho không khí ngày xuân thêm rộn ràng.

KIDO vượt chỉ tiêu kinh doanh năm 2020 bất chấp Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 19/01/2021 11:32
TGTTO
2020 là một năm nền kinh tế có nhiều khó khăn, tuy nhiên doanh thu thuần của KIDO đạt 8.322 tỷ đồng, hoàn thành 101,1% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế đạt 418 tỷ đồng, tăng 47,4% so với năm 2019.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO