Thứ 7, 08/08/2020, 02:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đánh giá kết quả học tập qua Internet, truyền hình mùa dịch Covid-19

13/03/2020 14:20

Bộ GD-ĐT yêu cầu sở GD-ĐT địa phương chỉ đạo các trường đánh giá cụ thể kết quả học tập qua Internet, trên truyền hình.

Đánh giá kết quả học tập qua Internet, truyền hình

Mới đây, Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các sở GD-ĐT về việc tăng cường dạy học qua Internet, trên truyền hình trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo nội dung công văn, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT tiếp tục tăng cường các hình thức dạy học qua Internet, truyền hình trước tình hình học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên tạm thời nghỉ học để ứng phó với dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Cụ thể, các sở GD-ĐT cần chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường xây dựng kế hoạch dạy học theo hướng dẫn tại công văn số 4612 của Bộ GD-ĐT về việc hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành để tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình một cách phù hợp. Đặc biệt, cần đảm bảo nguồn học liệu tin cậy để tổ chức dạy và hướng dẫn học sinh học tập. 

danh gia ket qua hoc tap qua internet, truyen hinh mua dich covid-19 hinh anh 1

Dạy học online cần có cơ chế đánh giá cụ thể về chất lượng. Ảnh minh họa: IT

Bộ chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường lựa chọn công cụ dạy học qua Internet phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của từng trường. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các điều kiện bảo đảm tổ chức dạy học qua Internet có chất lượng.

Đặc biệt, trong công văn ghi rõ khi học sinh đi học trở lại, các trường cần đánh giá kết quả học tập qua Internet, trên truyền hình, từ đó, hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung kiến thức đã học qua Internet hay truyền hình, nhằm tối ưu thời gian và nội dung kiến thức cần tiếp tục dạy học.

TS Võ Thế Quân - Hiệu trưởng Trường THPT Đông Đô, Hà Nội cho biết, việc học online đã được nhà trường triển khai hơn 1 tháng qua. “Với cách dạy và học trực tuyến giúp trường Đông Đô đạt được thành công kép, đó là nền nếp, chất lượng giáo dục tiếp tục được đảm bảo, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của giáo viên - học sinh được nâng lên. Ngoài ra, việc tương tác giữa phụ huynh - học sinh - nhà trường khăng khít hơn”, TS Quân nói. 

Chia sẻ về vấn đề này, PGS Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam nhận định, cần sớm có cơ chế công nhận kết quả học trực tuyến. "Bài toán đặt ra đối với giáo dục Việt Nam hiện nay là sớm có được giải pháp vĩ mô để chủ động đối phó với mọi diễn biến xấu của dịch bệnh. Giải pháp đó một mặt không yêu cầu nhà trường phải ngừng hoạt động, nhưng mặt khác không đòi hỏi phải tập trung đông học sinh, sinh viên để tránh nguy cơ lây lan. Ngay như Trung Quốc, họ quyết định đóng cửa trường học nhưng không nghỉ học mà tổ chức dạy học qua truyền hình. Bộ GDĐT cần chỉ đạo rõ nếu đơn vị nào làm nghiêm túc thì Bộ, sở sẽ kiểm tra và nếu đạt thì sẽ công nhận kết quả học tập từ xa”, PGS Nhĩ chia sẻ. 

Nghỉ học kéo dài ảnh hưởng như thế nào tới năm học tiếp theo?

Bởi tình hình dịch Covid-19 diễn ra bất thường nên các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng cùng nhiều tỉnh, thành khác vẫn buộc phải cho toàn bộ học sinh các cấp kéo dài lịch nghỉ học.

Đối với vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT cho biết, nếu kỳ nghỉ của học sinh chỉ kéo dài hết tháng 3 thì các mốc thời gian năm học tiếp theo có thể giữ được, tuy nhiên nếu nghỉ học hết tháng 4 thì Bộ GDĐT phải có sự điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học và lịch thi THPT quốc gia năm 2020.

PGS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, việc nghỉ học kéo dài dẫn tới lùi thời gian thi THPT Quốc gia sẽ không ảnh hưởng nhiều tới các trường đại học. “Việc lùi kỳ thi THPT Quốc gia có thể ảnh hưởng một chút khiến các sinh viên năm nhất nhập trường muộn hơn so với hàng năm. Các trường đại học hiện tại đã tự chủ và đào tạo theo tín chỉ. Nên học kỳ I có thể giảm số môn để đảm bảo lịch trình chung của toàn trường”, PGS Triệu nói. Ông Triệu nhận định, việc kéo dài năm học và lùi lịch thi có thể sẽ ảnh hưởng tới học sinh vì thời tiết nắng nóng.

danh gia ket qua hoc tap qua internet, truyen hinh mua dich covid-19 hinh anh 2

Lùi kỳ thi THPT Quốc gia, các trường ĐH, CĐ không bị ảnh hưởng nhiều. Ảnh: HM

“Lịch tuyển sinh năm nay được dời lại 1 tháng áp dụng chung cho cả nước nên thật ra không có gì khác so với các năm trước. Tất cả các trường sử dụng kết quả xét tuyển đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia 2020 đều phải thực hiện theo lịch chung của Bộ, nên không ảnh hưởng gì đến quyền lợi thí sinh” - TS Phạm Tấn Hạ - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM cho hay.

Về phía Bộ GD-ĐT, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GDĐT cho biết: “Việc nghỉ học để phòng chống dịch trong thời gian qua và việc lùi thời gian tổ chức thi THPT Quốc gia chắc chắn sẽ làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh chính quy năm 2020, nhưng không phải là sự xáo trộn lớn, các trường không bị động”.

Theo HÀ MY (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

0g đêm nay, Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa trở lại

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 18:17
TGTTO
Nhằm chuẩn bị đón bệnh nhân từ 0g ngày 8/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của Bệnh viện C đã bàn thảo chi tiết, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc phân luồng.

3 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 18:16
TGTTO
Thông tin từ Tiểu Ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 7/8, có 3 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định được công bố khỏi bệnh.

Chạy đua nước rút lắp đặt hệ thống viễn thông cho Bệnh viện dã chiến Đà Nẵng

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 07/08/2020 18:09
TGTTO
Ngày 7/8, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết đã hoàn thành việc lắp đặt hạ tầng kỹ thuật viễn thông-công nghệ thông tin bảo đảm chất lượng dịch vụ tại khu vực Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Bộ Y tế tiếp nhận 3.200 máy thở của Tập đoàn Vingroup phục vụ chống dịch

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 17:58
TGTTO
Chiều nay (7/8), tại Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế, đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho Đà Nẵng, Hải Phòng và Bắc Ninh.

Hàng chục tấn nhãn Việt đến Úc

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:57
TGTTO
7,5 tấn nhãn Việt Nam đã được thông quan tại bang Nam Úc ngày 6/8. Dự kiến, 9 tấn nhãn từ vùng đất Hải Dương sẽ lên tàu sang Úc vào tuần tới.

Thêm 34 ca mắc Covid- 19, hầu hết liên quan đến Đà Nẵng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:44
TGTTO
Chiều ngày 7/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 34 ca mắc mới Covid-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.

Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác phát triển công nghiệp, thương mại và năng lượng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:27
TGTTO
Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh hợp tác công nghiệp, thương mại và năng lượng với nhiều cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tham gia.

Chồng tôi cặp bồ với sếp để tiến thân

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 07/08/2020 15:57
TGTTO
Hôn nhân của chúng tôi đã từng rất êm đềm, hạnh phúc. Sự phản bội của anh ấy đã làm sụp đổ mọi thứ. Liệu tôi có thể dẹp bỏ tất cả, tha thứ cho anh ấy và làm lại từ đầu?

Từ hôm nay 7/8, Hà Nội sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 15:14
TGTTO
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, bắt đầu từ ngày hôm nay (7/8), Hà Nội sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR.

Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm Covid- 19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 15:04
TGTTO
Ngày 7/8, Viện Pasteur Nha Trang cho biết đã tiếp nhận lại mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho 11 tỉnh ở miền Trung sau khi thông báo ngừng xét nghiệm vào ngày 5/8 do không còn sinh phẩm, hóa chất.

TP Hồ Chí Minh phát hiện hai đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Xã hội - 07/08/2020 14:56
TGTTO
Ngày 7/8, tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ và các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19, ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết: Công an TP đã phát hiện 2 đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Hồ Bích Trâm đầu tư tiền tỉ vào 'Vương miện xương rồng'

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 07/08/2020 14:17
TGTTO
Hồ Bích Trâm sẽ chính thức ra mắt bộ web drama đầu tay do cô đầu tư và diễn chính vào ngày 12/8. Bộ phim có sự góp mặt của NSND Thanh Nam, NSƯT Công Ninh, Lê Minh Thành, Tường Vi...

Đen Vâu 'chơi lớn', thuê trực thăng bay nửa ngày trời để ghi hình MV mới

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 07/08/2020 14:12
TGTTO
Đen Vâu đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc 'Trời hôm nay nhiều mây cực!'. Đặc biệt, MV 'Trời hôm nay nhiều mây cực!' còn được Đen Vâu đầu tư quay hình trên không trung.

Xuất khẩu Trung Quốc tăng vọt vượt dự đoán trong tháng 7

Quốc tế - VÂN TRÀ - 07/08/2020 14:08
TGTTO
Xuất khẩu Trung Quốc tăng 7,2%, trong khi nhập khẩu giảm 1,4% trong tháng 7 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm nay cho biết.

Hàng nghìn người cao tuổi hưởng lợi từ mô hình câu lạc bộ sáng tạo của HelpAge Việt Nam

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 07/08/2020 14:01
TGTTO
Hàng nghìn người cao tuổi thuộc nhóm những người dễ bị tổn thương đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các câu lạc bộ tự lực liên thế hệ do HelpAge International tại Việt Nam, một tổ chức phi chính phủ quốc tế sáng lập.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO