Thứ 5, 02/04/2020, 23:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đánh giá kết quả học tập qua Internet, truyền hình mùa dịch Covid-19

13/03/2020 14:20

Bộ GD-ĐT yêu cầu sở GD-ĐT địa phương chỉ đạo các trường đánh giá cụ thể kết quả học tập qua Internet, trên truyền hình.

Đánh giá kết quả học tập qua Internet, truyền hình

Mới đây, Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các sở GD-ĐT về việc tăng cường dạy học qua Internet, trên truyền hình trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo nội dung công văn, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT tiếp tục tăng cường các hình thức dạy học qua Internet, truyền hình trước tình hình học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên tạm thời nghỉ học để ứng phó với dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Cụ thể, các sở GD-ĐT cần chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường xây dựng kế hoạch dạy học theo hướng dẫn tại công văn số 4612 của Bộ GD-ĐT về việc hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành để tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình một cách phù hợp. Đặc biệt, cần đảm bảo nguồn học liệu tin cậy để tổ chức dạy và hướng dẫn học sinh học tập. 

danh gia ket qua hoc tap qua internet, truyen hinh mua dich covid-19 hinh anh 1

Dạy học online cần có cơ chế đánh giá cụ thể về chất lượng. Ảnh minh họa: IT

Bộ chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường lựa chọn công cụ dạy học qua Internet phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của từng trường. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các điều kiện bảo đảm tổ chức dạy học qua Internet có chất lượng.

Đặc biệt, trong công văn ghi rõ khi học sinh đi học trở lại, các trường cần đánh giá kết quả học tập qua Internet, trên truyền hình, từ đó, hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung kiến thức đã học qua Internet hay truyền hình, nhằm tối ưu thời gian và nội dung kiến thức cần tiếp tục dạy học.

TS Võ Thế Quân - Hiệu trưởng Trường THPT Đông Đô, Hà Nội cho biết, việc học online đã được nhà trường triển khai hơn 1 tháng qua. “Với cách dạy và học trực tuyến giúp trường Đông Đô đạt được thành công kép, đó là nền nếp, chất lượng giáo dục tiếp tục được đảm bảo, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của giáo viên - học sinh được nâng lên. Ngoài ra, việc tương tác giữa phụ huynh - học sinh - nhà trường khăng khít hơn”, TS Quân nói. 

Chia sẻ về vấn đề này, PGS Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam nhận định, cần sớm có cơ chế công nhận kết quả học trực tuyến. "Bài toán đặt ra đối với giáo dục Việt Nam hiện nay là sớm có được giải pháp vĩ mô để chủ động đối phó với mọi diễn biến xấu của dịch bệnh. Giải pháp đó một mặt không yêu cầu nhà trường phải ngừng hoạt động, nhưng mặt khác không đòi hỏi phải tập trung đông học sinh, sinh viên để tránh nguy cơ lây lan. Ngay như Trung Quốc, họ quyết định đóng cửa trường học nhưng không nghỉ học mà tổ chức dạy học qua truyền hình. Bộ GDĐT cần chỉ đạo rõ nếu đơn vị nào làm nghiêm túc thì Bộ, sở sẽ kiểm tra và nếu đạt thì sẽ công nhận kết quả học tập từ xa”, PGS Nhĩ chia sẻ. 

Nghỉ học kéo dài ảnh hưởng như thế nào tới năm học tiếp theo?

Bởi tình hình dịch Covid-19 diễn ra bất thường nên các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng cùng nhiều tỉnh, thành khác vẫn buộc phải cho toàn bộ học sinh các cấp kéo dài lịch nghỉ học.

Đối với vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT cho biết, nếu kỳ nghỉ của học sinh chỉ kéo dài hết tháng 3 thì các mốc thời gian năm học tiếp theo có thể giữ được, tuy nhiên nếu nghỉ học hết tháng 4 thì Bộ GDĐT phải có sự điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học và lịch thi THPT quốc gia năm 2020.

PGS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, việc nghỉ học kéo dài dẫn tới lùi thời gian thi THPT Quốc gia sẽ không ảnh hưởng nhiều tới các trường đại học. “Việc lùi kỳ thi THPT Quốc gia có thể ảnh hưởng một chút khiến các sinh viên năm nhất nhập trường muộn hơn so với hàng năm. Các trường đại học hiện tại đã tự chủ và đào tạo theo tín chỉ. Nên học kỳ I có thể giảm số môn để đảm bảo lịch trình chung của toàn trường”, PGS Triệu nói. Ông Triệu nhận định, việc kéo dài năm học và lùi lịch thi có thể sẽ ảnh hưởng tới học sinh vì thời tiết nắng nóng.

danh gia ket qua hoc tap qua internet, truyen hinh mua dich covid-19 hinh anh 2

Lùi kỳ thi THPT Quốc gia, các trường ĐH, CĐ không bị ảnh hưởng nhiều. Ảnh: HM

“Lịch tuyển sinh năm nay được dời lại 1 tháng áp dụng chung cho cả nước nên thật ra không có gì khác so với các năm trước. Tất cả các trường sử dụng kết quả xét tuyển đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia 2020 đều phải thực hiện theo lịch chung của Bộ, nên không ảnh hưởng gì đến quyền lợi thí sinh” - TS Phạm Tấn Hạ - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM cho hay.

Về phía Bộ GD-ĐT, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GDĐT cho biết: “Việc nghỉ học để phòng chống dịch trong thời gian qua và việc lùi thời gian tổ chức thi THPT Quốc gia chắc chắn sẽ làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh chính quy năm 2020, nhưng không phải là sự xáo trộn lớn, các trường không bị động”.

Theo HÀ MY (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 5 người nhiễm, Việt Nam hiện có 227 bệnh nhân nhiễm Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 02/04/2020 18:32
TGTTO
Chiều tối ngày 2/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trong nước đến thời điểm hiện nay là 227.

British Airways dự dịnh cho nghỉ việc 32.000 nhân viên 

Thời sự - DUY VŨ - 02/04/2020 17:21
TGTTO
Hãng hàng không British Airways đang trong quá trình đàm phán với công đoàn cho 32.000 nhân viên nghỉ việc, nhằm giúp hãng này vượt qua khó khăn thời Covid-19, một nguồn tin thân cận nói với Reuters.

'Sếp' bệnh viện Hương Khê bị đình chỉ công tác vì tổ chức đám cưới cho con giữa mùa dịch

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 02/04/2020 17:19
TGTTO
UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 2/4 đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh tạm đình chỉ công tác, xem xét xử lý trách nhiệm vi phạm qui định phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với ông Lê Anh Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hương Khê.

Yêu cầu không bố trí nhân viên y tế mang thai tháng cuối tham gia chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 02/04/2020 16:35
TGTTO
Ngày 2/4, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc gửi Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đề nghị làm rõ thông tin về việc bố trí người lao động mang thai thực hiện chăm sóc người bệnh.

Tình trạng ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu phía Bắc sẽ tiếp tục gia tăng

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 02/04/2020 16:20
TGTTO
Trung Quốc không đồng ý tài xế từ vùng dịch Việt Nam tham gia hoạt động xuất nhập khẩu; công tác kiểm soát phòng ngừa dịch Covid- 19 được tăng cường tại các cửa khẩu phía Bắc...

Phim truyền hình đầu tiên tái hiện chuyện chống dịch Covid-19 sắp lên sóng

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 02/04/2020 16:06
TGTTO
Nhanh chóng đưa câu chuyện thời sự xã hội chống dịch Covid-19 lên phim với nhiều tình huống hài hước, vui nhộn, bộ phim truyền hình 'Những ngày không quên' do Hãng Phim truyền hình Việt Nam sản xuất chuẩn bị lên sóng lúc 21g thứ hai đến thứ sáu, bắt đầu từ ngày 6/4 trên kênh VTV1

Chiều nay, thêm 11 bệnh nhân nhiễm Covid-19 khỏi bệnh được xuất viện

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 02/04/2020 15:55
TGTTO
Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, chiều ngày 2/4/2020 đã có thêm 11 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca đã chữa khỏi trong nước là 75.

Bất động sản ‘đóng băng’ vì dịch Covid-19, giá vẫn ở mức cao

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 15:30
TGTTO
Dịch Covid-19 kéo dài khiến thị trường bất động sản quý 1/2020 trầm lắng rất nhiều so với cùng kỳ hàng năm. Tuy nhiên, giá sản phẩm các phân khúc vẫn giữ ở mức cao chứ chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Những ngành nhiều việc mùa dịch nhưng chẳng nhiều tiền

Thị trường - Tiêu dùng - 02/04/2020 15:16
Bán lẻ, tiêu dùng nhanh, giao nhận, truyền thông, thậm chí y tế... tưởng bận rộn mùa dịch sẽ khấm khá nhưng sự thật có thể ngược lại.

Giữa mùa dịch, Tăng Phúc vẫn liên tục ra sản phẩm mới

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 02/04/2020 15:03
TGTTO
Tăng Phúc phát hành liên tục 3 sản phẩm âm nhạc trong bối cảnh showbiz bị ảnh hưởng nặng vì dịch Covid-19 bùng phát.

Cục Hàng hải yêu cầu lùi thời hạn kiểm tra tàu để phòng dịch Covid-19

Thời sự - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 15:00
TGTTO
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, Cục Hàng hải Việt Nam vừa đề nghị các Cảng vụ lùi thời hạn kiểm tra thực tế tàu biển, đồng thời bố trí cho công chức, viên chức ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Khuyến khích doanh nghiệp làm việc qua mạng để hạn chế Covid-19 lây lan

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 02/04/2020 14:31
TGTTO
Người dân, doanh nghiệp được khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh để hạn chế việc đi lại, tiếp xúc trực tiếp giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 02/04/2020 13:59
TGTTO
Trưa 2/4, Bộ Y tế công bố thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh. Đó là bệnh nhân 73, nam, 11 tuổi, quốc tịch Anh.

Tàu hàng chở gần 200 container gặp sự cố, đâm vào cầu phao phà Cát Lái

Thời sự - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 13:45
TGTTO
Một tàu hàng chở khoảng 200 container chạy trên sông Soài Rạp bất ngờ đâm thẳng vào cầu phao phà Cát Lái ( quận 2, TP.HCM) khiến giao thông khu vực bị tê liệt.

Nhiều trường đại học giảm học phí cho sinh viên vì dịch Covid-19

Học đường - 02/04/2020 13:19
Hàng trăm nghìn sinh viên được giảm một phần học phí do chính sách từ các trường đại học (ĐH) trong thời gian nghỉ và chuyển sang học trực tuyến do dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO