Thứ 7, 29/02/2020, 10:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đằng sau mỗi vụ án xâm hại tình dục là một số phận

LƯƠNG GIA CÁT TƯỜNG 06/04/2019 06:39

TGTTO
Chúng ta uất hận đến độ muốn ăn tươi nuốt sống thủ phạm (tất nhiên rồi) không đồng nghĩa với việc chúng ta nhất định phải lôi cho bằng được nạn nhân “ra ánh sáng” để làm nhân chứng. Đừng quên, đằng sau mỗi vụ việc hiếp dâm hay xâm hại tình dục là một số phận. Họ sẽ vẫn phải sống tiếp cuộc đời của họ.

Một vụ hiếp dâm xảy ra giữa tay giám đốc và cô nhân viên thực tập bị cô gái tố cáo. Cộng đồng mạng lẫn truyền thông hăm hở vào cuộc. Để có được bằng chứng sống động nhằm kết tội tên “yêu râu xanh” kia, người ta ra sức “moi” cho bằng được tất cả các thông tin liên quan.

Tất nhiên, với sự từng trải, tay giám đốc không dại gì để lại dấu vết, thế là người đàn ông có học thức và địa vị cùng các mối quan hệ kia không khó khăn gì mà không chiến thắng vẻ vang trước một cô sinh viên thân cô thế cô ngoài quê vào Sài Gòn trọ học.

Trong khi anh ta được minh oan vì không có bằng chứng, được khôi phục nguyên trạng công việc lẫn chức vụ thì cô sinh viên tội nghiệp kia bị tố cáo ngược vì tội vu khống, bị người yêu xa lánh, dư luận xầm xì, thậm chí mẹ cô vì uất ức mà bệnh tim trở nặng.

Một bà mẹ quê mùa, nghèo khó, mù công nghệ thông tin nên không biết gì về việc xảy ra với con gái mình cách đó gần 1.000 cây số. Hàng xóm thương bà ém nhẹm thông tin. Nhưng không ngờ, người ta vì “lòng trắc ẩn” vẫn mò đến tận quê để “tìm hiểu hoàn cảnh đáng thương của nạn nhân”. Thế là xảy ra cơ sự.

Để có được bằng chứng sống động nhằm kết tội tên “yêu râu xanh” kia, người ta ra sức “moi” cho bằng được tất cả các thông tin liên quan

Còn nhớ vào hồi đầu tháng 6/2018, trên mạng xã hội xuất hiện clip một bé gái khoảng 10 tuổi ở Long An kể về việc bị cha ruột xâm hại tình dục. Clip do một người hàng xóm tốt bụng, bất bình với hành động vô lương tâm của người cha và thương xót cháu bé nên quay lại và tung lên mạng làm bằng chứng tố cáo.

Trong clip, người hàng xóm nhiệt tình khơi gợi cho bé gái trả lời từng chi tiết sự việc, cụ thể đến nỗi không thể cụ thể hơn được nữa. Đáng nói hơn là clip quay rất rõ mặt cháu chứ không hề xử lý làm mờ.

Thật ra, những vụ việc hiếp dâm phụ nữ hoặc xâm hại tình dục nhất là đối với trẻ em luôn làm cho dư luận dậy lên một làn sóng phẫn nộ. Người ta luôn mong muốn thủ phạm phải được trừng trị đích đáng. Về phía thủ phạm, chúng cũng tìm mọi cách, mọi khe hở để né tránh, để chối bỏ nhằm thoát tội.

Vì thế việc ra sức tìm bằng chứng được mọi người đẩy sang phía nạn nhân. Nào lấy lời khai, nào phỏng vấn, hạch hỏi, nào kêu gọi tường thuật vụ việc…

Mỗi lần phải kể lại sự việc là mỗi lần nạn nhân tua lại nỗi kinh hoàng, lo lắng có khi là xấu hổ của mình. Có người vì chịu không nổi đã tự tử. Có bé khi thấy người lạ vào nhà là trốn kỹ trong phòng không dám ra vì sợ phải trả lời những câu hỏi khó nói.

Đằng sau mỗi vụ việc hiếp dâm hay xâm hại tình dục là một số phận. Nếu không chết được họ sẽ vẫn phải sống tiếp cuộc đời của họ

Đằng sau mỗi vụ việc hiếp dâm hay xâm hại tình dục là một số phận. Nếu không chết được họ sẽ vẫn phải sống tiếp cuộc đời của họ. Cuộc sống ấy diễn ra như thế nào tiếp theo là tùy thuộc vào mức độ tổn thương, vào bản lĩnh, vào nghị lực của từng cá nhân. Và một phần không nhỏ là từ phía xã hội và một lực lượng hùng hậu cộng đồng mạng.

Phản ứng quyết liệt với cái ác không hề sai. Lôi sự việc ra ánh sáng để trừng trị kẻ ác cũng không hề sai. Nhưng ứng xử với tội ác và bất công của xã hội nhất là tội ác xâm hại tình dục chúng ta phải hết sức bình tỉnh. Làm sao để thủ phạm phải đền tội mà nạn nhân ít bị tổn thương, nhất là những tổn thương do lòng tốt, do sự trắc ẩn, do cơn phẫn nộ, bất bình chính đáng của cộng đồng mà ra.

Không thể trách người hàng xóm tốt bụng ở Long An đã quay lại đoạn clip về bé gái. Xuất phát từ sự tức giận, bất bình cộng với sự nhiệt tình vô tư cùng một chút thiếu hiểu biết, cô ấy đã vô tình phát tán hình ảnh của bé đi khắp nơi. Rồi bé sẽ lớn lên, sẽ thành một thiếu nữ, bé cần xóa đi quá khứ, cần yêu thương một ai đó rộng lượng và cần có một gia đình với những đứa con… thì phải làm sao với những hình ảnh ấy khi không chắc vĩnh viễn nó không bị khai quật.

Trở lại câu chuyện một bé gái bị sàm sỡ trong tháng máy của một chung cư ở quận tư mới đây, với việc có thông tin cho rằng cha mẹ bé từ chối tố cáo thủ phạm. Có thể rất nhiều người chỉ ra một nguyên nhân tiêu cực nào đấy.

Nhưng với tôi, không để cháu phải nghe nhắc tới nhắc lui, bị mời tới mời lui, bị hỏi tới hỏi lui, đi tới đi lui, trả lời tới trả lời lui như là cách tô đậm thêm một vết hằn trong tâm hồn trẻ thơ của cháu, cũng có thể là một cách mà cha mẹ bé muốn?

Ném chuột làm sao để đừng vỡ bình? Câu hỏi cần có lời phúc đáp

Nói như vậy không phải là thỏa hiệp với tội ác. Việc tìm ra và trừng trị thủ phạm với việc giữ bí mật tối đa đời tư cá nhân nạn nhân trong những trường hợp như thế này là hai việc cần làm song song.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hỗ trợ doanh nghiệp 'vượt bão' Covid-19: Giảm thuế, tăng niềm tin

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 29/02/2020 09:48
Sản xuất đình trệ, doanh thu giảm, nhiều doanh nghiệp mong muốn được giãn nợ, miễn thuế... để có thể trụ vững qua cơn biến động vì dịch Covid-19.

Bộ Nội vụ trình Thủ tướng cho phép tuyển dụng người dưới 18 tuổi

Xã hội - 29/02/2020 09:30
Bộ Nội vụ vừa bổ sung quy định về trường hợp đặc thù, cho phép tuyển dụng những người có độ tuổi thấp hơn 18 tuổi.

Chỉ số tiêu dùng tháng 2/2020 cao nhất trong 7 năm gần đây

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 29/02/2020 09:30
TGTTO
Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 2/2020 giảm so với tháng 1/2020 nhưng vẫn cao nhất trong bảy năm gần đây.

Hơn 16.000 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong hai tháng đầu năm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 29/02/2020 09:29
TGTTO
Trong 2 tháng đầu năm 2020 có gần 16,2 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước.

'Mẹ chồng làm dâu': Sự chân thành trong tình yêu sẽ vượt qua định kiến xã hội

Văn hóa - Giải trí - Thu Yên - 29/02/2020 09:08
TGTTO
Cuối tháng 2.2020, Việt Hưng Phát Media tiếp tục khởi quay phim sitcom mới với tên phim 'Mẹ chồng làm dâu'. Bộ phim quy tụ dàn diễn viên Phi Phụng, Huy Khánh, Ngọc Lan, Băng Di, Kiều Mai Lý… với độ dài dự kiến 60 tập.

Ghé thăm vườn táo 50 nghìn ‘bao ăn’ tại Đồng Tháp

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 29/02/2020 08:30
TGTTO
Nếu bạn chưa có kế hoạch gì cho ngày cuối tuần, sao không thử về thăm vườn táo Út Nhàn tại Đồng Tháp. Ngoài ra, Hòn Sơn tại Kiên Giang hay công viên “ngàn góc sống ảo” ngay quận 4 cũng là những điểm đến đáng thử.

Long Nhật: ‘Tôi tranh giành cái danh ‘Bà 8 showbiz’ vì muốn nổi tiếng và được chú ý’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 29/02/2020 07:50
TGTTO
Sau nhiều năm lăn lộn với showbiz và thấm thía nhiều chuyện đời, ‘Bà 8 showbiz’ Long Nhật ngậm ngùi tâm sự: "Cái giá của mượn scandal để nổi tiếng đắt lắm". Anh cũng mong muốn nhiều nghệ sĩ trẻ đừng bước theo con đường mà anh đã đi.

Trồng dưa lưới thu 1 sào 500 triệu, thạc sỹ liền bỏ lương nghìn đô

Kinh doanh - 29/02/2020 07:21
Có bằng thạc sĩ, làm việc ở nước ngoài với mức lương nghìn đô nhưng anh Nguyễn Đình Thanh (tỉnh Gia Lai) vẫn quyết bỏ về trồng dưa lưới. Mô hình trồng dưa lưới của chàng thạc sĩ cứ 1 sào thu 500 triệu đồng. Đặc biệt theo anh Thanh, trồng dưa lưới rất phù hợp với những nông dân có diện tích canh tác nhỏ.

Café Central tự tin mở thêm chi nhánh mới ở Quận 5

Thị trường - Tiêu dùng - CÁT NGUYỆN - 29/02/2020 07:15
TGTTO
Thương hiệu Café Central cho biết sẽ khai trương thêm 1 chi nhánh tại khu Chợ Lớn, Quận 5, TP.HCM vào ngày 1/3/2020.

'Siêu kình ngư' Trung Quốc bị cấm thi đấu 8 năm

Văn hóa - Giải trí - 29/02/2020 06:59
Ngày 28/2, tòa án thể thao CAS đã ra án phạt cấm kình ngư Sun Yang trong vòng 8 năm tới do sử dụng doping.

Ô tô Thái Lan, Indonesia đổ về, xe Việt nội địa bị đè ép

Thị trường - Tiêu dùng - 29/02/2020 06:55
Thị trường ô tô Việt Nam năm nay dự báo tiếp tục tăng trưởng trên 10%, với doanh số khoảng 450.000 xe, vượt qua Philippines xếp thứ 4 Đông Nam Á. Sự tăng trưởng này tạo điều kiện cho công nghiệp ô tô Thái Lan và Indonesia hưởng lợi.

Giá heo hơi hôm nay 29/2: Nhiều nơi tăng giá, công ty lớn bán 16.000 con mỗi ngày

Thị trường - Tiêu dùng - 29/02/2020 06:38
Giá heo hơi hôm nay 29/2 theo ghị nhận của PV Dân Việt, nhiều chủ trang trại ở miền Bắc đã bán với giá trên 80.000 - 83.000 đồng/kg, tăng cao so với tuần trước. Tuy nhiên giá heo hơi tại các doanh nghiệp lớn như C.P, Dabaco vẫn duy trì ổn định từ 74.000 - 75.000 đồng/kg.

Đề xuất chính phủ nâng mức cảnh báo mới với dịch bệnh Covid-19

Y tế - 29/02/2020 06:33
Việt Nam đã nhận được nhiều sự đánh giá cao của quốc tế trong công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (Covid-19) trong thời gian qua. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam đang phải tiếp tục các giải pháp mới để ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài vào.

Ngành tổ chức sự kiện, triển lãm Việt “khóc ròng” vì dịch Covid-19

Thời sự - TRẦN HÙNG - 29/02/2020 06:30
TGTTO
Diễn biến của dịch Covid-19 không chỉ khiến doanh nghiệp dịch vụ, du lịch thiệt hại nặng nề mà các đơn vị tổ chức sự kiện, triển lãm cũng đang “khóc ròng” vì nhiều hoạt động bị hủy, nguy cơ mất doanh quá lớn.

Các nước OPEC thiên về cắt giảm thêm 1 triệu thùng dầu/ngày do Covid-19 làm sụt giá dầu

Quốc tế - DUY VŨ - 29/02/2020 06:28
TGTTO
Một số quốc gia chủ chốt của nhóm OPEC đang thiên về kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu nhiều hơn so với dự định trước đó, 4 nguồn tin cho hãng Reuters biết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO