Thứ 2, 23/09/2019, 20:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đằng sau mỗi vụ án xâm hại tình dục là một số phận

LƯƠNG GIA CÁT TƯỜNG 06/04/2019 06:39

TGTTO
Chúng ta uất hận đến độ muốn ăn tươi nuốt sống thủ phạm (tất nhiên rồi) không đồng nghĩa với việc chúng ta nhất định phải lôi cho bằng được nạn nhân “ra ánh sáng” để làm nhân chứng. Đừng quên, đằng sau mỗi vụ việc hiếp dâm hay xâm hại tình dục là một số phận. Họ sẽ vẫn phải sống tiếp cuộc đời của họ.

Một vụ hiếp dâm xảy ra giữa tay giám đốc và cô nhân viên thực tập bị cô gái tố cáo. Cộng đồng mạng lẫn truyền thông hăm hở vào cuộc. Để có được bằng chứng sống động nhằm kết tội tên “yêu râu xanh” kia, người ta ra sức “moi” cho bằng được tất cả các thông tin liên quan.

Tất nhiên, với sự từng trải, tay giám đốc không dại gì để lại dấu vết, thế là người đàn ông có học thức và địa vị cùng các mối quan hệ kia không khó khăn gì mà không chiến thắng vẻ vang trước một cô sinh viên thân cô thế cô ngoài quê vào Sài Gòn trọ học.

Trong khi anh ta được minh oan vì không có bằng chứng, được khôi phục nguyên trạng công việc lẫn chức vụ thì cô sinh viên tội nghiệp kia bị tố cáo ngược vì tội vu khống, bị người yêu xa lánh, dư luận xầm xì, thậm chí mẹ cô vì uất ức mà bệnh tim trở nặng.

Một bà mẹ quê mùa, nghèo khó, mù công nghệ thông tin nên không biết gì về việc xảy ra với con gái mình cách đó gần 1.000 cây số. Hàng xóm thương bà ém nhẹm thông tin. Nhưng không ngờ, người ta vì “lòng trắc ẩn” vẫn mò đến tận quê để “tìm hiểu hoàn cảnh đáng thương của nạn nhân”. Thế là xảy ra cơ sự.

Để có được bằng chứng sống động nhằm kết tội tên “yêu râu xanh” kia, người ta ra sức “moi” cho bằng được tất cả các thông tin liên quan

Còn nhớ vào hồi đầu tháng 6/2018, trên mạng xã hội xuất hiện clip một bé gái khoảng 10 tuổi ở Long An kể về việc bị cha ruột xâm hại tình dục. Clip do một người hàng xóm tốt bụng, bất bình với hành động vô lương tâm của người cha và thương xót cháu bé nên quay lại và tung lên mạng làm bằng chứng tố cáo.

Trong clip, người hàng xóm nhiệt tình khơi gợi cho bé gái trả lời từng chi tiết sự việc, cụ thể đến nỗi không thể cụ thể hơn được nữa. Đáng nói hơn là clip quay rất rõ mặt cháu chứ không hề xử lý làm mờ.

Thật ra, những vụ việc hiếp dâm phụ nữ hoặc xâm hại tình dục nhất là đối với trẻ em luôn làm cho dư luận dậy lên một làn sóng phẫn nộ. Người ta luôn mong muốn thủ phạm phải được trừng trị đích đáng. Về phía thủ phạm, chúng cũng tìm mọi cách, mọi khe hở để né tránh, để chối bỏ nhằm thoát tội.

Vì thế việc ra sức tìm bằng chứng được mọi người đẩy sang phía nạn nhân. Nào lấy lời khai, nào phỏng vấn, hạch hỏi, nào kêu gọi tường thuật vụ việc…

Mỗi lần phải kể lại sự việc là mỗi lần nạn nhân tua lại nỗi kinh hoàng, lo lắng có khi là xấu hổ của mình. Có người vì chịu không nổi đã tự tử. Có bé khi thấy người lạ vào nhà là trốn kỹ trong phòng không dám ra vì sợ phải trả lời những câu hỏi khó nói.

Đằng sau mỗi vụ việc hiếp dâm hay xâm hại tình dục là một số phận. Nếu không chết được họ sẽ vẫn phải sống tiếp cuộc đời của họ

Đằng sau mỗi vụ việc hiếp dâm hay xâm hại tình dục là một số phận. Nếu không chết được họ sẽ vẫn phải sống tiếp cuộc đời của họ. Cuộc sống ấy diễn ra như thế nào tiếp theo là tùy thuộc vào mức độ tổn thương, vào bản lĩnh, vào nghị lực của từng cá nhân. Và một phần không nhỏ là từ phía xã hội và một lực lượng hùng hậu cộng đồng mạng.

Phản ứng quyết liệt với cái ác không hề sai. Lôi sự việc ra ánh sáng để trừng trị kẻ ác cũng không hề sai. Nhưng ứng xử với tội ác và bất công của xã hội nhất là tội ác xâm hại tình dục chúng ta phải hết sức bình tỉnh. Làm sao để thủ phạm phải đền tội mà nạn nhân ít bị tổn thương, nhất là những tổn thương do lòng tốt, do sự trắc ẩn, do cơn phẫn nộ, bất bình chính đáng của cộng đồng mà ra.

Không thể trách người hàng xóm tốt bụng ở Long An đã quay lại đoạn clip về bé gái. Xuất phát từ sự tức giận, bất bình cộng với sự nhiệt tình vô tư cùng một chút thiếu hiểu biết, cô ấy đã vô tình phát tán hình ảnh của bé đi khắp nơi. Rồi bé sẽ lớn lên, sẽ thành một thiếu nữ, bé cần xóa đi quá khứ, cần yêu thương một ai đó rộng lượng và cần có một gia đình với những đứa con… thì phải làm sao với những hình ảnh ấy khi không chắc vĩnh viễn nó không bị khai quật.

Trở lại câu chuyện một bé gái bị sàm sỡ trong tháng máy của một chung cư ở quận tư mới đây, với việc có thông tin cho rằng cha mẹ bé từ chối tố cáo thủ phạm. Có thể rất nhiều người chỉ ra một nguyên nhân tiêu cực nào đấy.

Nhưng với tôi, không để cháu phải nghe nhắc tới nhắc lui, bị mời tới mời lui, bị hỏi tới hỏi lui, đi tới đi lui, trả lời tới trả lời lui như là cách tô đậm thêm một vết hằn trong tâm hồn trẻ thơ của cháu, cũng có thể là một cách mà cha mẹ bé muốn?

Ném chuột làm sao để đừng vỡ bình? Câu hỏi cần có lời phúc đáp

Nói như vậy không phải là thỏa hiệp với tội ác. Việc tìm ra và trừng trị thủ phạm với việc giữ bí mật tối đa đời tư cá nhân nạn nhân trong những trường hợp như thế này là hai việc cần làm song song.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người dùng mạng xã hội ngày càng ‘kiệm lời”

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 23/09/2019 18:17
TGTTO
Người dùng tương tác trên mạng xã hội ngày sáng tạo, dùng ít từ đi, nhiều ảnh GIF hơn, tăng cường phát trực tiếp…

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO