Thứ 7, 19/01/2019, 23:11 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dân nghèo khốn đốn dính tín dụng đen, mất nhà, 'bay' đất vì lâm nợ

19/10/2018 11:42

TGTTO
Hoạt động vay trả góp, bốc “nóng” tính lãi suất cao… hay còn được gọi là “tín dụng đen” như chiếc vòi bạch tuộc vươn ra nhiều nơi ở Bình Định.

        

“Hỗ trợ tài chính” vô điều kiện

“Cho vay tiền chỉ cần giấy tờ xe, thủ tục nhanh gọn; HOT - cho vay trả góp, không thế chấp, không phụ phí, thủ tục đơn giản, vay trong ngày; Hỗ trợ tài chính - Hụi hốt ngày, Ngân hàng cho vay hỗ trợ tài chính siêu tiện lợi”, đó là lời mời người cho vay gửi đến khách hàng kèm theo số điện thoại công khai để liên lạc.

Những tờ quảng cáo được dán khắp các trụ điện, tường rào, thậm chí nhiều cơ sở còn điều người đi xe máy len lỏi khắp các làng quê ngõ xóm, rải tờ rơi quảng cáo cho vay vung vãi khắp mặt đường. Điều đáng nói, các dịch vụ này có phương thức giải ngân rất gọn gàng. Không cần thế chấp, chỉ cần mỗi chứng minh thư và biết rõ nhà cửa của người vay ở đâu là “tiền tươi” được đưa ngay, chẳng cần thủ tục hoặc rề rà việc thuế chấp tài sản.

Một ngôi nhà ở Thị xã An Nhơn (Bình Định) bị tạt sơn để đòi nợ

Theo bà M. T. Th, cán bộ khu vực Kim Châu (phường Bình Định, TX An Nhơn, tỉnh Bình Định), bà thường xuyên được  báo cáo tình hình nhóm người đến nhà người dân trong khu vực đòi nợ với những hình thức rất manh động.

“Giới cho vay theo kiểu “tín dụng đen” có đủ cách đòi nợ “rùng mình” để buộc con nợ phải trả. Chúng tạt sơn đỏ lên cửa, ném giấy vàng mã vào nhà, có trường hợp chúng tạt xăng vào nhà dọa đốt. Tình hình này, tôi thường xuyên báo cáo lên cấp trên để có hướng xử lý”, bà Th nói.

Theo bà Th, từ khi hoạt động này “nổ” ra công khai với nhiều hình thức và được quảng bá rộng rãi, ngày càng có nhiều người lâm nợ hơn với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Đáng quan ngại, hình thức đòi nợ đe dọa đã làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang cho xã hội.

"Tín dụng đen" mọc cả trên cây

Mất nhà, bay đất... vì con dâu lâm nợ

Bất ngờ nhận thông tin ngân hàng và giới “tín dụng đen” đồng loạt đến nhà đòi nợ cô con dâu với số tiền khoảng 5 tỷ đồng, ông Đ. Ng. K (72 tuổi, trú phường Bình Định, TX An Nhơn) đã phải bán gấp căn nhà trả nợ để bảo toàn mạng sống cho vợ chồng con trai trước những lời hăm dọa “đao to búa lớn” của người cho vay.

Không chỉ thế, vợ chồng con trai ông đi bặt tăm để trốn nợ, 2 vợ chồng già dắt díu vào miếu thờ gần nhà tá túc qua ngày, trồng rau để nuôi 4 đứa cháu mà cha mẹ chúng bỏ lại.

Ông K kể, vợ chồng ông ở với vợ chồng đứa con trai duy nhất, hằng ngày, con trai ông mổ heo, con dâu chở thịt đi chợ bán, tiêu thụ mỗi ngày 2 – 3 tạ thịt, kiếm cả triệu đồng. Thấy con cái chí thú làm ăn, ông vui mừng làm giấy chuyển quyền sử dụng ngôi nhà đang ở cho đứa con để sau này thay ông thờ cúng tổ tiên.

Cuộc sống của gia đình đang diễn ra êm ấm no đủ, bỗng dưng cán bộ ngân hàng lên nhà tuyên bố đến ngày 8.9.2018, nếu không thanh toán nợ quá hạn sẽ niêm phong căn nhà. Lý do được đưa ra là từ năm 2014, con dâu ông đã vay ngân hàng 1,2 tỷ đồng mãi đến nay chưa trả. Chưa dừng lại, ông K còn tá hỏa hơn khi giới “tín dụng đen” lên nhà ông đòi khoản nợ con dâu ông đã vay đến 3 - 4 tỷ đồng.

Bán nhà trả nợ cho con dâu, ông K vào miễu tá túc sống qua ngày

“Thấy vợ chồng con trai chí thú làm ăn tôi mới chuyển quyền sở hữu căn nhà cho vợ chồng nó. Nào ngờ con dâu chơi “tiền ảo” ở đâu dưới chợ, cả chồng nó cũng không biết. Nó bàn bạc với chồng cầm cố sổ đỏ vay ngân hàng 1,2 tỷ đồng để lấy vốn làm ăn, con trai tôi tưởng thật nên đồng ý. Không chỉ vậy, nó còn lén lút vay nặng lãi bên ngoài 3 - 4 tỷ nữa.

Cách đây nửa tháng, lúc vợ chồng tôi đang trồng rau trong miếu thì đứa cháu gọi điện nói có người đến nhà đòi nợ con dâu. Nghe tin, vợ tôi xỉu ngay đám rau, tôi chạy về thấy trong nhà mình có 8 thanh niên mặc mày bặm trợn, mình mẩy xăm đen thui, bên ngoài còn có 2 đứa khác đứng phục. Tôi sợ quá, phải gọi điện báo Công an giải cứu”, giọng ông K chua chát.

Ngay lập tức, ông phải kêu bán đổ bán tháo căn nhà được hơn 2 tỷ đồng, trả nợ cho ngân hàng 1,2 tỷ, số còn lại trả cho những người cho vay “tín dụng đen”. Tuy nhiên, giới “tín dụng đen” đưa ra giấy xác nhận của con dâu ông vay đến 3 - 4 tỷ. Bán căn nhà không đủ trả nợ, vợ chồng ông đành vào tá túc trong miễu.

Để tạo kế sinh nhai, ông cuốc khoảnh đất bãi bồi bên cạnh dòng sông Kôn để trồng rau, ngày ngày vợ ông cắt rau đi bán kiếm dăm ba chục ngàn mua mắm gạo nuôi mấy đứa cháu. Từ ngày bán căn nhà, vợ ông suy sụp hẳn, đau yếu liên miên, ông lại phải lo thuốc thang chữa bệnh cho vợ. Đã vậy, ông vẫn chưa được yên, ngôi miễu vốn tĩnh lặng nay thường xuyên bị những người cho con dâu ông vay nợ “viếng thăm”.

Nuôi cháu ăn học, ông K hằng ngày kiếm tiền từ việc trồng rau

Vợ chồng ông tá túc trong gian phòng che tạm bên cạnh miễu Kim Đông, mái lợp tôn, vách làm bằng những thanh tre, ông cắt đứt sẵn 1 khoảnh vách bằng tre để chuẩn bị cho mình lối thoát thân, phòng lúc nửa đêm chúng đến đòi nợ. “Tôi sợ nửa đêm nửa hôm chúng đến làm càn, chứ chúng đến vào ban ngày tui sẽ gọi Công an trợ giúp”, ông K buồn bã nói.

        
         ẤP NAM/Dân Việt        
        
                 
                 
          
           

Đừng để mắc bẫy

Thiếu tá Nguyễn Trung Hậu, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp Công an TX An Nhơn, cho hay: “Hoạt động cho vay nặng lãi thường nấp dưới hình thức mở công ty hoặc làm dịch vụ, khi ai có nhu cầu vay tiền họ sẵn sàng bung tiền ra, lấy trước tiền lãi nhưng trên giấy tờ thể hiện không phải là cho vay tiền mà “lách” sang 1 hình thức khác.

Ví dụ như mua nợ 1 món đồ gì đó có giá trị tương xứng với số tiền vay. Trên thực tế, chính quyền địa phương và ngành chức năng chỉ có thể kiểm soát hoạt động này về thủ tục đăng ký kinh doanh có hợp pháp không, chứ xử lý hoạt động cho vay ngầm là rất khó, bởi họ rất giỏi lách luật”.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh viện tuyến huyện cứu sống cụ bà 103 tuổi bị gãy chân nguy kịch

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/01/2019 21:59
TGTTO
Lần đầu tiên ở Việt Nam, một bệnh viện tuyến huyện phẫu thuật, cứu sống thành công bệnh nhân 103 tuổi bị gãy xương đùi hết sức nguy kịch.

Quảng Trị: 2 xe container va chạm, 1 người tử vong trong cabin

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/01/2019 21:59
TGTTO
Hai chiếc xe container đang lưu thông trên Quốc lộ 9 thì xảy ra va chạm, một  tài xế tử vong trong cabin.

Chặt chân heo lở mồm long móng để mang ra chợ bán

Thị trường - Tiêu dùng - Trung Hiếu - 19/01/2019 21:58
TGTTO
“Giá thịt heo dịp cận tết ngày càng tăng, tâm lý của người nuôi, thương lái tiếc của. Bởi vậy mới có chuyện họ đối phó bằng cách chặt chân hết đi để không thấy móng bị long”, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trường ban quản lý ATTP TP.HCM cho biết.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: 'Mùi công nghệ' và những ngăn ký ức

Gia đình - 19/01/2019 21:57
TGTTO
Cái Tết năm nào cũng vẫn đến như một quy luật. Nhưng con người thì khác với tâm thế đón Tết cũng khác.

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 8 đàn em của trùm giang hồ Vũ bông hồng

Xã hội - CHÍ TÂM - CÔNG QUÝ - 19/01/2019 17:04
Chiều 19/1, nguồn tin của phóng viên từ Bộ Công an cho hay, qua mở rộng điều tra băng nhóm Lâm Thanh Vũ (tức Vũ “bông hồng”), đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 8 đối tượng khác để điều tra, làm rõ hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

'Mùa vàng' 2018 của Honda ở thị trường xe máy Việt Nam

Xe - TRÍ DŨNG - 19/01/2019 17:02
Có đến gần 76% tổng lượng xe máy được người tiêu dùng Việt Nam mua về trong năm 2018 mang thương hiệu Honda.

Cận Tết, cảnh báo nhiều tài khoản Facebook bị hack để lừa đảo

Công nghệ - GIA HƯNG - 19/01/2019 17:00
Nạn lừa đảo trên mạng xã hội đang bùng phát mạnh mẽ trong thời điểm gần Tết Nguyên Đán. Đây được xem là thời điểm “ăn nên làm ra” của các đối tượng này. Nhiều người dùng đã mất tài khoản Facebook, bị gạ gẫm làm ăn với món hời cực lớn…

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tết trên chiếc xe thương binh của bố

Gia đình - - 19/01/2019 16:56
TGTTO
Mỗi dịp cuối năm, bố tôi lại sơn sửa dòng chữ 27-7 cho chiếc xe thương binh đã cũ. Chiếc xe ngày ấy bố mua lại của một người bạn đồng ngũ, bằng tiền tích góp từ đồng lương phụ hồ ngoài phố và những tảo tần trăm nắng ngàn sương trên vườn rau của mẹ.

Vựa cam Cao Phong 'vượt bão', nhà vườn thu tiền tỷ

Nông nghiệp - XUÂN TUẤN - 19/01/2019 16:36
Huyện Cao Phong (Hoà Bình) nổi tiếng là thủ phủ cam của miền Bắc. Mấy năm vừa qua, cây cam đã mang lại cuộc sống ấm no và sung túc cho nhiều hộ nông dân. Năm nay, vựa cam cũng trải qua không ít sóng gió về việc tiêu thụ, nhưng người trồng cam ở đất Mường vẫn có một vụ bội thu nhờ làm ăn bài bản.

Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi với đội hình nào trước Jordan?

Xem - Nghe - Đọc - KIM ĐIỀN - 19/01/2019 16:35
Trung vệ Duy Mạnh trở lại sau án treo giò, hàng thủ của đội tuyển Việt Nam sẽ chắc chắn hơn, từ đó HLV Park Hang Seo có điều kiện để sử dụng đội hình tốt nhất theo quan điểm của ông, cho trận đấu với Jordan.

Tăng trưởng GDP ngành nông nghiệp đạt mức cao nhất 7 năm qua

Nông nghiệp - NGỌC MINH - 19/01/2019 16:35
Mặc dù gặp nhiều khó khăn về biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, thị trường xuất khẩu nhưng ngành nông nghiệp Việt Nam trong năm qua đã nỗ lực vượt qua và đạt được nhiều thành tích đáng kể trong năm 2018.

Dân phố đổ về tận quê 'săn' chim trĩ xanh ăn Tết

Thị trường - Tiêu dùng - PHẠM ANH - 19/01/2019 16:35
Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo, gà chín cựa… dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay, nhiều gia đình trên phố còn “rộ” trào lưu đổ về tận làng quê lùng mua "chim tiến Vua" về ăn và làm quà biếu Tết, cầu may mắn trong nhà.

3 lợi ích sức khỏe của rau bina bạn phải biết

Phòng mạch - Tư vấn - 19/01/2019 16:34
TGTTO
Rau bina rất giàu canxi, protein, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó có thể giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa ung thư, giảm cân và cải thiện sức khỏe của xương.

Đề thi học sinh giỏi quốc gia bị chê, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Giáo dục - PHẠM MAI - 19/01/2019 16:34
Trước một số ý kiến cho rằng đề thi Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019 có chất lượng thấp, theo lối mòn và tạo áp lực cho học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên tiếng khẳng định: Công tác đề thi cho Kỳ thi được thực hiện với quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt với nhiều yêu cầu cao.

Đây là cách sữa tác động có lợi cho tim mạch

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 19/01/2019 15:58
TGTTO
Sữa giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công tim mạch, đột quỵ, giúp cải thiện sức khỏe của tim theo những cách không ai ngờ tới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO