Thứ 4, 21/08/2019, 01:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Dán mác' trường quốc tế để trục lợi, thanh tra giáo dục nói gì?

HÀ MY 09/08/2019 07:50

Chữ “quốc tế” được gắn khá phổ biến ở nhiều trường tư thục trên cả nước. Nhưng việc sử dụng từ “quốc tế” trong tên trường có thực sự chính danh, đúng với các quy định hay không lại đang được dư luận hết sức quan tâm.

Sáng 8/8, trong buổi công bố kết luận thanh tra về việc quản lý hoạt động liên kết đào tạo), cấp phát văn bằng chứng chỉ của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sớm tổ chức rà soát, thanh tra kiểm tra hoạt động các cơ sở giáo dục có mang tên trường quốc tế theo thẩm quyền.

“Dán nhãn” quốc tế để quảng cáo

Dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng, đau xót về vụ việc nam sinh lớp 1 tử vong trên chiếc xe buýt đưa đón học sinh của Trường Phổ thông Liên cấp quốc tế Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội). Trường này có mức học phí khá cao, gần 120 triệu đồng/năm, chưa kể tiền ăn, tiền học liệu, tiền ghi danh… Nếu tính hết thì mỗi phụ huynh sẽ phải đóng xấp xỉ 15 triệu đồng/tháng để cho con học trường quốc tế này.

map mo “dan mac” truong quoc te de truc loi? hinh anh 1

Bảng hiệu trường Gateway ghi rõ yếu tố quốc tế (international). Ảnh: T.L.

Tuy nhiên, ngày 7/8, trong buổi họp báo công bố thông tin về vụ tử vong của em học sinh lớp 1 trường Gateway nghi do bị bỏ quên trên xe buýt, ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy khẳng định, trên địa bàn quận không có trường nào là trường “quốc tế”. Ông Ngọc Anh cho biết, tại quyết định thành lập trường Gateway cũng không hề có chữ “quốc tế” trong tên trường. Như vậy, có nghĩa “quốc tế” là do trường Gateway tự dán nhãn cho mình.

Điều này khiến cho nhiều người ngỡ ngàng bởi trường “quốc tế” này đã có từ lâu, nhiều người biết đến, bảng hiệu của trường cũng ghi rõ ràng, nhưng chưa từng có cơ quan chức năng nào nhắc nhở.

Thực tế, trường Gateway không phải là trường duy nhất gắn chữ “quốc tế” vào tên của trường, mà trên địa bàn TP.Hà Nội còn rất nhiều trường có tên và cách làm như vậy.

map mo “dan mac” truong quoc te de truc loi? hinh anh 2

Trên xe buýt đưa đón học sinh của trường Gateway cũng ghi rõ “Trường Phổ thông Liên cấp quốc tế...”. Ảnh: K.B.

Chị H.V.A (Cầu Giấy) - một phụ huynh có con đang học tại trường Gateway cho biết việc chọn lựa trường học cho con là một việc vô cùng gian nan.

“Trường Gateway có cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo ở mức tốt trong khu vực, tuy nhiên thời gian trở lại đây tôi muốn chuyển trường cho con thì cũng rất khó. Nói phụ huynh chọn trường vì “mác” quốc tế thì không chính xác bởi có nhiều trường được gắn với chữ quốc tế chứ không riêng gì Gateway”.

Sáng 8/8, trong buổi công bố kết luận thanh tra về việc quản lý hoạt động liên kết đào tạo), cấp phát văn bằng chứng chỉ của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sớm tổ chức rà soát, thanh tra kiểm tra hoạt động các cơ sở giáo dục có mang tên trường quốc tế theo thẩm quyền.

Rà soát các trường "quốc tế"

Sáng 8/8, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sớm tổ chức rà soát, thanh tra kiểm tra hoạt động các cơ sở giáo dục có mang tên trường quốc tế theo thẩm quyền.

Theo Điều 48 của Luật Giáo dục hiện hành, các loại hình nhà trường trong hệ thống giáo dục quốc dân chỉ bao gồm: trường công lập; trường dân lập; trường tư thục. Luật Giáo dục mới được Quốc hội thông qua năm 2019 (có hiệu lực từ 1/7/2020) cũng quy định 3 loại hình nhà trường tương tự như trên.

Theo Thông tư 12/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 28/3/2011 về điều lệ trường trung học cơ sở, phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, việc đặt tên trường được quy định như sau: trường trung học cơ sở (hoặc trung học phổ thông; tiểu học và trung học cơ sở; trung học cơ sở và trung học phổ thông; tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông; trung học phổ thông chuyên) + tên riêng của trường.

Như vậy, việc gắn mác quốc tế vào tên trường của trường Gateway và nhiều trường khác nữa là việc làm tự phát, không được pháp luật công nhận là trường quốc tế. Có thể hiểu, từ quốc tế chỉ được gắn vào tên trường nhằm quảng cáo, PR, thu hút phụ huynh, học sinh.

Cần phải xử lý các trường tự phong quốc tế

Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Hồng Vũ - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết theo Nghị định 86/2018 quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực giáo dục do Chính phủ ban hành, thì tên các trường có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm các yếu tố cấu thành được sắp xếp theo trật tự: “Trường”, “Cấp học hoặc trình độ đào tạo” và tên riêng.

“Như vậy, tên Trường Tiểu học Gateway có thêm chữ quốc tế có thể là do trường này tự đặt ra. Muốn biết trường có được cấp phép hoạt động đúng như vậy hay không thì kiểm tra giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nếu đơn vị nào cấp phép để hoạt động dưới mác “quốc tế” cũng sai” – ông Vũ khẳng định.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ lấy ví dụ, theo nguyên tắc những trường có yếu tố đầu tư nước ngoài phải đặt tên tiếng Việt, tên tiếng Anh chỉ được phép đứng bên cạnh trong dấu ngoặc. Ở quận Tây Hồ có một số trường ban đầu xin cấp phép cũng để tên tiếng Anh, nhưng đơn vị đề nghị chỉ được đứng tên tiếng Việt cho đúng với quy định.

“Hiện nay một số trường đang đánh vào tâm lý sính ngoại nên có xu hướng lấy tên nước ngoài để thu hút phụ huynh và “đẻ” ra nhiều chương trình gắn nhãn đào tạo, công dân toàn cầu… Nếu không đúng bản chất là trường quốc tế mà dán nhãn quốc tế thì cái sai đó thuộc về trường và có trách nhiệm của các cấp quản lý” – ông Vũ nhấn mạnh.

Một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cũng cho rằng, đang có sự nhầm lẫn rất lớn giữa “trường tư” và “trường có yếu tố nước ngoài” tại TP.HCM. Bởi trên thực tế, các trường tư thục đã được phép giảng dạy các chương trình quốc tế hoặc chương trình tích hợp, họ tự gắn mác trường quốc tế, nên phụ huynh nghĩ chỉ cần giảng dạy chương trình nước ngoài sẽ là trường quốc tế. Trong khi đó, trường có yếu tố nước ngoài phải do tổ chức nước ngoài thành lập, có vốn đầu tư nước ngoài, dạy chương trình nước ngoài cho con em là người nước ngoài ở TP.HCM và một bộ phận học sinh người Việt sinh sống tại TP.HCM.

Theo TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tiêu chuẩn của thế giới về trường quốc tế gồm 3 tiêu chí: Trường phải có cơ sở ở nhiều quốc gia khác nhau; phải sử dụng các ngôn ngữ quốc tế phổ biến như tiếng Anh, không sử dụng tiếng bản địa; phải đào tạo theo chương trình được nhiều nước công nhận, có thể học lên lớp cao hơn, hoặc thi vào đại học quốc tế.

Ông Khuyến cho rằng, hiện nay chỉ có một số ngôi trường đặc biệt được mở ra vì mục đích ngoại giao mới thực sự được công nhận là trường quốc tế tại Việt Nam. Tuy nhiên, có không ít trường hiện nay đang gắn mác “quốc tế” để đánh lừa xã hội và nhằm xây dựng thương hiệu.

Theo ông Nguyễn Trọng An - nguyên Phó cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động - Thương Binh và xã hội): “Việc để các trường tự gắn mác, quảng cáo là “trường quốc tế” còn tồn tại hiện nay, nguyên nhân chính đến từ sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng. Ngay trong vụ việc của trường Gateway, cơ quan chức năng biết các trường tự xưng là “quốc tế” tồn tại đã lâu nhưng không xử lý, đó là minh chứng rõ nhất của việc buông lỏng quản lý hoạt động của trường học có yếu tố nước ngoài hiện nay”.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hai phim ‘It: Chapter Two' và 'Joker' sẽ giúp Warner Bros. thoát khỏi mùa hè tồi tệ?

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 20/08/2019 16:55
TGTTO
Warner Bros. đang chờ ngày "It: Chapter Two" và "Joker" ra mắt để có thể vớt vát lại doanh thu sau khi các phim ra mắt trong mùa hè 2019 của hãng đều có doanh thu khá thảm hại.

Cẩn thận khi bị đau cột sống cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 16:53
TGTTO
Gãy mỏm nha đốt sống cổ là một trong những tổn thương hiếm gặp và khó chẩn đoán. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần, thậm chí đột tử do chèn ép hành tủy gây suy hô hấp...

90% thị phần ví điện tử Việt Nam đang do doanh nghiệp vốn nước ngoài chi phối

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 16:42
TGTTO
Thị trường ví điện tử trong nước hiện có 27 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhưng có tới 90% thị phần thuộc về 5 công ty trung gian thanh toán có vốn nước ngoài. Điều này đặt ra mối lo ngại lĩnh vực thanh toán có thể bị nhà đầu tư nước ngoài thao túng.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng 'chặt chém' du khách

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG QUÂN - 20/08/2019 16:17
TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị cùng vào cuộc để bảo vệ hình ảnh du lịch thân thiện của thành phố sau nhiều vụ hàng rong chèo kéo; taxi, xích lô “chặt chém” du khách.

Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:36
TGTTO
Thông tin này được GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”, do Bộ Y tế và Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB), tổ chức sáng 20/8.

5 giờ phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:22
TGTTO
Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải khổng lồ với kích thước 30 cm.

Cua biển tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/08/2019 14:20
Sắp đến dịp lễ 2/9 và Trung thu, nhu cầu tiêu thụ cua biển tăng cao nên giá mặt hàng này tại Trà Vinh, Cà Mau liên tục đi lên.

'Gạo nếp gạo tẻ' phần 2 thay gần hết diễn viên, khán giả lo ngại phim nhạt nhòa

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 20/08/2019 14:19
Sau khi biết “Gạo nếp gạo tẻ” phần 2 chính thức bấm máy, khán giả bày tỏ sự lo lắng hiệu ứng sẽ không vượt qua được phần 1.

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO