Thứ 7, 11/07/2020, 18:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Dán mác' trường quốc tế để trục lợi, thanh tra giáo dục nói gì?

HÀ MY 09/08/2019 07:50

Chữ “quốc tế” được gắn khá phổ biến ở nhiều trường tư thục trên cả nước. Nhưng việc sử dụng từ “quốc tế” trong tên trường có thực sự chính danh, đúng với các quy định hay không lại đang được dư luận hết sức quan tâm.

Sáng 8/8, trong buổi công bố kết luận thanh tra về việc quản lý hoạt động liên kết đào tạo), cấp phát văn bằng chứng chỉ của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sớm tổ chức rà soát, thanh tra kiểm tra hoạt động các cơ sở giáo dục có mang tên trường quốc tế theo thẩm quyền.

“Dán nhãn” quốc tế để quảng cáo

Dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng, đau xót về vụ việc nam sinh lớp 1 tử vong trên chiếc xe buýt đưa đón học sinh của Trường Phổ thông Liên cấp quốc tế Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội). Trường này có mức học phí khá cao, gần 120 triệu đồng/năm, chưa kể tiền ăn, tiền học liệu, tiền ghi danh… Nếu tính hết thì mỗi phụ huynh sẽ phải đóng xấp xỉ 15 triệu đồng/tháng để cho con học trường quốc tế này.

map mo “dan mac” truong quoc te de truc loi? hinh anh 1

Bảng hiệu trường Gateway ghi rõ yếu tố quốc tế (international). Ảnh: T.L.

Tuy nhiên, ngày 7/8, trong buổi họp báo công bố thông tin về vụ tử vong của em học sinh lớp 1 trường Gateway nghi do bị bỏ quên trên xe buýt, ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy khẳng định, trên địa bàn quận không có trường nào là trường “quốc tế”. Ông Ngọc Anh cho biết, tại quyết định thành lập trường Gateway cũng không hề có chữ “quốc tế” trong tên trường. Như vậy, có nghĩa “quốc tế” là do trường Gateway tự dán nhãn cho mình.

Điều này khiến cho nhiều người ngỡ ngàng bởi trường “quốc tế” này đã có từ lâu, nhiều người biết đến, bảng hiệu của trường cũng ghi rõ ràng, nhưng chưa từng có cơ quan chức năng nào nhắc nhở.

Thực tế, trường Gateway không phải là trường duy nhất gắn chữ “quốc tế” vào tên của trường, mà trên địa bàn TP.Hà Nội còn rất nhiều trường có tên và cách làm như vậy.

map mo “dan mac” truong quoc te de truc loi? hinh anh 2

Trên xe buýt đưa đón học sinh của trường Gateway cũng ghi rõ “Trường Phổ thông Liên cấp quốc tế...”. Ảnh: K.B.

Chị H.V.A (Cầu Giấy) - một phụ huynh có con đang học tại trường Gateway cho biết việc chọn lựa trường học cho con là một việc vô cùng gian nan.

“Trường Gateway có cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo ở mức tốt trong khu vực, tuy nhiên thời gian trở lại đây tôi muốn chuyển trường cho con thì cũng rất khó. Nói phụ huynh chọn trường vì “mác” quốc tế thì không chính xác bởi có nhiều trường được gắn với chữ quốc tế chứ không riêng gì Gateway”.

Sáng 8/8, trong buổi công bố kết luận thanh tra về việc quản lý hoạt động liên kết đào tạo), cấp phát văn bằng chứng chỉ của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sớm tổ chức rà soát, thanh tra kiểm tra hoạt động các cơ sở giáo dục có mang tên trường quốc tế theo thẩm quyền.

Rà soát các trường "quốc tế"

Sáng 8/8, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sớm tổ chức rà soát, thanh tra kiểm tra hoạt động các cơ sở giáo dục có mang tên trường quốc tế theo thẩm quyền.

Theo Điều 48 của Luật Giáo dục hiện hành, các loại hình nhà trường trong hệ thống giáo dục quốc dân chỉ bao gồm: trường công lập; trường dân lập; trường tư thục. Luật Giáo dục mới được Quốc hội thông qua năm 2019 (có hiệu lực từ 1/7/2020) cũng quy định 3 loại hình nhà trường tương tự như trên.

Theo Thông tư 12/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 28/3/2011 về điều lệ trường trung học cơ sở, phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, việc đặt tên trường được quy định như sau: trường trung học cơ sở (hoặc trung học phổ thông; tiểu học và trung học cơ sở; trung học cơ sở và trung học phổ thông; tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông; trung học phổ thông chuyên) + tên riêng của trường.

Như vậy, việc gắn mác quốc tế vào tên trường của trường Gateway và nhiều trường khác nữa là việc làm tự phát, không được pháp luật công nhận là trường quốc tế. Có thể hiểu, từ quốc tế chỉ được gắn vào tên trường nhằm quảng cáo, PR, thu hút phụ huynh, học sinh.

Cần phải xử lý các trường tự phong quốc tế

Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Hồng Vũ - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết theo Nghị định 86/2018 quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực giáo dục do Chính phủ ban hành, thì tên các trường có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm các yếu tố cấu thành được sắp xếp theo trật tự: “Trường”, “Cấp học hoặc trình độ đào tạo” và tên riêng.

“Như vậy, tên Trường Tiểu học Gateway có thêm chữ quốc tế có thể là do trường này tự đặt ra. Muốn biết trường có được cấp phép hoạt động đúng như vậy hay không thì kiểm tra giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nếu đơn vị nào cấp phép để hoạt động dưới mác “quốc tế” cũng sai” – ông Vũ khẳng định.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ lấy ví dụ, theo nguyên tắc những trường có yếu tố đầu tư nước ngoài phải đặt tên tiếng Việt, tên tiếng Anh chỉ được phép đứng bên cạnh trong dấu ngoặc. Ở quận Tây Hồ có một số trường ban đầu xin cấp phép cũng để tên tiếng Anh, nhưng đơn vị đề nghị chỉ được đứng tên tiếng Việt cho đúng với quy định.

“Hiện nay một số trường đang đánh vào tâm lý sính ngoại nên có xu hướng lấy tên nước ngoài để thu hút phụ huynh và “đẻ” ra nhiều chương trình gắn nhãn đào tạo, công dân toàn cầu… Nếu không đúng bản chất là trường quốc tế mà dán nhãn quốc tế thì cái sai đó thuộc về trường và có trách nhiệm của các cấp quản lý” – ông Vũ nhấn mạnh.

Một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cũng cho rằng, đang có sự nhầm lẫn rất lớn giữa “trường tư” và “trường có yếu tố nước ngoài” tại TP.HCM. Bởi trên thực tế, các trường tư thục đã được phép giảng dạy các chương trình quốc tế hoặc chương trình tích hợp, họ tự gắn mác trường quốc tế, nên phụ huynh nghĩ chỉ cần giảng dạy chương trình nước ngoài sẽ là trường quốc tế. Trong khi đó, trường có yếu tố nước ngoài phải do tổ chức nước ngoài thành lập, có vốn đầu tư nước ngoài, dạy chương trình nước ngoài cho con em là người nước ngoài ở TP.HCM và một bộ phận học sinh người Việt sinh sống tại TP.HCM.

Theo TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tiêu chuẩn của thế giới về trường quốc tế gồm 3 tiêu chí: Trường phải có cơ sở ở nhiều quốc gia khác nhau; phải sử dụng các ngôn ngữ quốc tế phổ biến như tiếng Anh, không sử dụng tiếng bản địa; phải đào tạo theo chương trình được nhiều nước công nhận, có thể học lên lớp cao hơn, hoặc thi vào đại học quốc tế.

Ông Khuyến cho rằng, hiện nay chỉ có một số ngôi trường đặc biệt được mở ra vì mục đích ngoại giao mới thực sự được công nhận là trường quốc tế tại Việt Nam. Tuy nhiên, có không ít trường hiện nay đang gắn mác “quốc tế” để đánh lừa xã hội và nhằm xây dựng thương hiệu.

Theo ông Nguyễn Trọng An - nguyên Phó cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động - Thương Binh và xã hội): “Việc để các trường tự gắn mác, quảng cáo là “trường quốc tế” còn tồn tại hiện nay, nguyên nhân chính đến từ sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng. Ngay trong vụ việc của trường Gateway, cơ quan chức năng biết các trường tự xưng là “quốc tế” tồn tại đã lâu nhưng không xử lý, đó là minh chứng rõ nhất của việc buông lỏng quản lý hoạt động của trường học có yếu tố nước ngoài hiện nay”.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Thủ tướng ký quyết định đình chỉ công tác ông Trần Vĩnh Tuyến

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 11/07/2020 15:44
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, UBND TP.HCM do đã có hành vi vi phạm pháp luật trong công tác.

Khởi tố 5 bị can liên quan đến sai phạm xảy ra tại SAGRI

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 11/07/2020 15:22
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố thêm 5 bị can liên quan đến sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, trong đó có ông Trần Vĩnh Tuyến (Phó Chủ tịch UBND TP.HCM).

Giải mã giấc mơ tình dục

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Bustle.com) - 11/07/2020 14:51
TGTTO
Rất nhiều người tin giấc mơ phản ánh những suy nghĩ trong ngày. Bởi thế, khi ngủ mộng thấy chuyện sinh hoạt tình dục, hầu hết đều cố đào sâu xem chúng ngầm chứa đựng những ý nghĩa gì.

Tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND của ông Trần Vĩnh Tuyến và ông Trần Trọng Tuấn

Xã hội - 11/07/2020 14:44
Thường trực Hội đồng Nhân dân TP.HCM ra quyết định tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP khóa 9, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với 2 ông này

Dấu hiệu tích cực của thị trường ô tô Việt Nam

Xe - 11/07/2020 14:25
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, doanh số bán hàng trong tháng 6/2020 của các đơn vị thành viên đạt 24.002 xe, tăng 26% so với tháng trước, nhưng giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thực thi EVFTA: Ngành hải quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 11/07/2020 13:17
Tổng cục Hải quan cho biết sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố

Xã hội - 11/07/2020 12:38
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Trần Trọng Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên bí thư quận 3 và hai người khác bị khởi tố.

Giá vàng có xu hướng tăng cao tương đương với mức kỷ lục năm 2011

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 11/07/2020 12:34
TGTTO
Giá vàng đã tăng liên tục 5 tuần liên tiếp, và có xu hướng tăng lên mức cao tương đương với mức kỷ lục trong năm 2011, theo các nhà phân tích.

Kiên quyết xử lý, loại khỏi bộ máy những cán bộ, công chức tham nhũng

Thời sự - A.D - 11/07/2020 12:12
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng và giải quyết khiếu nại tố cáo trong 6 tháng cuối năm 2020.

Băng chơi game Mario 1985 tiếp tục phá kỷ lục giá bán

Công nghệ - HÒA DU - 11/07/2020 12:03
TGTTO
Sau 35 năm phát hành, bản sao băng chơi game này vẫn còn ở tình trạng gần như mới.

Nhu cầu dầu mỏ thế giới giảm 7,9 triệu thùng/ngày trong năm nay

Quốc tế - DUY VŨ - 11/07/2020 10:07
TGTTO
Nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm 7,9 triệu thùng/ngày trong năm 2020, Cơ quan năng lượng quốc tế IEA cho biết hôm qua (10/7).

Có 189.000 tài khoản đăng ký Cổng dịch vụ công quốc gia

Thời sự - THIÊN THỦY - 11/07/2020 09:56
TGTTO
​​​​​​​Sau 7 tháng triển khai, cổng Cổng dịch vụ công quốc gia đã có khoảng 189.000 tài khoản đăng ký.

Điện thoại chơi game Asus ROG Phone 3 có pin 'khủng', bộ nhớ trong 512GB

Công nghệ - ANH DŨNG - 11/07/2020 09:43
TGTTO
Asus ROG Phone 3 vừa được cấp chứng nhận NCC của Đài Loan, tiết lộ một vài thông số quan trọng.

Khi nào dập tắt được dịch bạch hầu tại Tây Nguyên?

Y tế - 11/07/2020 09:33
Trong hơn 1 tháng qua, tại Tây Nguyên đã ghi nhận hơn 50 trường hợp dương tính, trong đó 3 ca bệnh đã tử vong do bệnh bạch hầu.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên giao dịch cuối tuần

Quốc tế - VÂN TRÀ - 11/07/2020 09:31
TGTTO
Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch cuối của tuần này. Các cổ phiếu công nghệ cũng tiến đến tuần giao dịch tăng điểm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO