Thứ 3, 24/09/2019, 02:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dân Ia Tô - xã biên giới tỉnh Gia Lai làm giàu nhờ chôm chôm

TRẦN HIỀN 22/08/2019 07:21

Nhận thấy tiềm năng phát triển cây ăn quả ở xã biên giới Ia Tô, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã kịp thời rót vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để tiếp sức cho nông dân đẩy mạnh sản xuất, xây dựng thương hiệu chôm chôm Ia Tô.

Thu nhập khá từ chôm chôm

Cách trung tâm TP.Pleiku (Gia Lai) khoảng hơn 30km, xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đang thu hút các đoàn khách tham quan về mô hình chôm chôm xứ sở vùng biên. Khác với chôm chôm ở vùng miền khác, chôm chôm Ia Tô có vị ngọt thanh, giòn và rất dễ lóc tựa.

“Trăm nghe không bằng một thấy”, đầu tháng 8 chúng tôi tìm về xã Ia Tô, khi các nhà vườn đang nhộn nhịp thu hái chôm chôm để kịp giao cho những thương lái đang chờ sẵn.

dan ia to-xa bien gioi tinh gia lai lam giau nho chom chom hinh anh 1

Người dân đặt kỳ vọng vào việc xây dựng thương hiệu chôm chôm Ia Tô. Ảnh: Trần Hiền.

Tất bật cả buổi trưa cắt gần 2 tạ chôm chôm, ông  Nguyễn Văn Duy (44 tuổi, thôn 6, xã Ia Tô) phấn khởi nói: “Cả chôm chôm thường và chôm chôm Thái trong vườn có khoảng 400 cây, trung bình mỗi vụ cho thu về gần 90 tấn quả. Trước đây, diện tích này tôi trồng cà phê và tiêu, nhưng lời lãi không bao nhiêu nên xen canh chôm chôm, giờ cây có tuổi thọ cao nhất trong vườn là 23 năm. Vừa rồi, tôi cắt có 3 cây mà thu về 2 tấn quả. Chôm chôm ở xã Ia Tô lại ngọt thanh và giòn hơn chôm chôm ở thị trấn Ia Kha hay xã Ia Krái… Không những năng suất cao, mà chất lượng đảm bảo nên được các thương lái ưa chuộng”.

Được biết, trên địa bàn xã Ia Tô hiện trồng khoảng 40ha chôm chôm tại 16 thôn, làng và đều trồng theo hình thức xen canh. Tận dụng lợi thế cây nhà lá vườn và nhận thấy năng suất vượt trội của dòng cây ăn quả này, xã Ia Tô đã thành lập tổ liên kết chôm chôm với 30 thành viên tại thôn 6. 

dan ia to-xa bien gioi tinh gia lai lam giau nho chom chom hinh anh 2

Chôm chôm Ia Tô ngày càng có tiếng trên thị trường tỉnh Gia Lai và các tỉnh, thành phố... Ảnh: DV.

Ông Trịnh Viết Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Tô cho hay: “Hiện xã đang xây dựng thương hiệu chôm chôm Ia Tô và định hướng phát triển chuỗi liên kết để hình thành hợp tác xã cây ăn trái không chỉ riêng chôm chôm mà cả sầu riêng, bơ... để đảm bảo đầu ra ổn định và có thể đem đi quảng bá loại cây đặc sản với các tỉnh, thành khác. Bên cạnh đó, hàng tháng chúng tôi cũng đang mở các lớp tập huấn chăm sóc chôm chôm cho người dân. Thời gian tới, xã đang có kế hoạch sẽ đưa giống chôm chôm mới về vùng đất này. Hiện giống chôm chôm lai này chúng tôi đã thử nghiệm, kết quả cho thấy năng suất vượt trội hơn chôm chôm thường và Thái, kỹ thuật trồng cũng dễ hơn”.

Tiếp sức cho nông dân

Sau mấy chục năm bén rễ ở thôn 6, chôm chôm Ia Tô đã được xem là một đặc sản của xứ sở vùng biên giới.

Tâm sự với phóng viên, anh Nguyễn Quyết Thắng (30 tuổi, thôn 6) bộc bạch: “Từ trước đến nay, quá trình chăm sóc vườn cây đều do gia đình tự đúc kết kinh nghiệm và học hỏi qua mạng internet. Đôi khi dịch bệnh giáng xuống vườn cây không thể cứu vãn, hay lúc được mùa thì lại bị ép giá… Nếu xây dựng được thương hiệu chôm chôm Ia Tô, giá bán sẽ ổn định hơn, người dân chúng tôi cũng yên tâm phần nào”.

dan ia to-xa bien gioi tinh gia lai lam giau nho chom chom hinh anh 3

Người dân xã Ia Tô đang thu hoạch chôm chôm. Ảnh: DV.

Cây ăn trái đang là tiềm năng phát triển của địa phương, các vườn sầu riêng và chôm chôm thường cho thu nhập 300 - 350 triệu đồng/ha/năm sau khi trừ chi phí, cao hơn các loại cây khác như cà phê, cao su… Vì vậy, xã đang xúc tiến xây dựng thương hiệu trái cây Ia Tô, trong đó đặc biệt là thương hiệu chôm chôm.

Xuất phát từ nhu cầu trên, Hội Nông dân xã Ia Tô đã xây dựng dự án “Trồng và chăm sóc cây ăn trái tổng hợp” và có đề nghị vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương nhằm tạo điều kiện cho hội viên nông dân phát triển sản xuất.

Nhận thấy tầm quan trọng cũng như ý nghĩa thiết thực từ dự án này, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã trích 440 triệu đồng từ dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho 11 hộ thực hiện dự án trồng và chăm sóc cây ăn trái tổng hợp. Được biết Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Ia Grai cũng đã làm việc với Sở Công Thương để đăng ký thương hiệu chôm chôm Ia Tô.

"Để nâng cao giá trị chôm chôm Ia Tô trên thị trường, huyện Ia Grai đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để thành lập các hợp tác xã nông nghiệp, liên kết tạo thành chuỗi tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân. Huyện còn vận động người dân tuân thủ các quy trình chăm sóc chôm chôm sạch...”, ông Phan Đình Thắm - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ia Grai.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Người dùng mạng xã hội ngày càng ‘kiệm lời”

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 23/09/2019 18:17
TGTTO
Người dùng tương tác trên mạng xã hội ngày sáng tạo, dùng ít từ đi, nhiều ảnh GIF hơn, tăng cường phát trực tiếp…

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO