Thứ 2, 13/07/2020, 19:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dân bức xúc vì nhiều trang tung tin giả nhiễu loạn về giá lợn

KHÁNH NGUYÊN 10/06/2019 14:29

Trước sức nóng của giá lợn hơi đang tăng từng ngày, có rất nhiều trang tin điện tử đã tổng hợp thông tin từ các báo chính thống, thổi phồng hoặc làm sai lệch thông tin so với sự thật, gây hoang mang cho người chăn nuôi.

Trang tin chuyên "cóp nhặt", giật tít câu view

Cụ thể, hôm nay ngày 10/6, một tài khoản Facebook chia sẻ một bài viết của trang điện tử có tên miền tintucvietnam.vn nói về thông tin giá lợn hơi hôm nay có thể lên mức 45.000 - 50.000 đồng, có trích dẫn ý kiến của ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT). Thực chất, đây là những nội dung ông Nguyễn Xuân Dương đã trao đổi với phóng viên báo Dân Việt từ hôm 7/6. Tại cuộc trao đổi này, ông Dương khẳng định, giá lợn hơi có thể sớm cán mốc 45.000 - 50.000 đồng/kg.

Do đó, khi các trang tin này giật "tít" giá lợn hơi tăng lên 50.000 đồng/kg là không đúng thời điểm và bản chất thông tin.

Tương tự, một trang điện tử khác có tên tieudung.vn cũng đang thổi phồng những thông tin không đúng sự thật về giá lợn hơi hôm nay khi khẳng định, giá lợn hơi sẽ còn tăng phi mã trong thời gian tới. Một trang tin khác là trongtrotchannuoi.net cũng liên tục đưa các thông tin về giá lợn mà không dẫn nguồn, không có độ xác tín về thông tin.

Chị N.T.A, một hộ nuôi lợn tham gia nhiều nhóm trên facebook bức xúc: "Giữa lúc bà con đang bị thiệt hại nặng nề, những trang tin này không hề chia sẻ mà cứ liên tục đưa các thông tin thất thiệt, thổi phồng nhằm mục đích để câu view. Ban đầu, chúng tôi cũng tưởng là báo chí thật, nhưng vào thì mới thấy đó là những trang tin không đáng tin cậy".

Vì thế, chị N.T.A đề nghị các cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý nghiêm các trang thông tin làm "rác" mạng như thế này. Đồng thời, cũng cần có thông tin để khuyến cáo và cảnh báo bà con nông dân cảnh giác với những thông tin xấu, độc hại như thế này đang hàng ngày được phát tán trên mạng xã hội ảnh hưởng đến sản xuất, kinh tế của đất nước.

dan buc xuc vi nhieu trang tung tin gia nhieu loan ve gia lon hinh anh 1

Một trang tin điện tử thông tin chưa chính xác về giá lợn hơi hôm nay, trong khi giá thực tế đã chạm ngưỡng 40.000 đồng/kg thì trang này vẫn thông tin giá bình quân 35.000 đồng/kg ở miền Bắc. Theo thông tin, trang tin này không phải là báo, không có chức năng xuất bản nhưng thường xuyên đi cóp nhặt, tổng hợp thông tin trên các báo và trên mạng về để "chế biến" thành bài của mình, rồi giật title câu view và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Mặc dù giật "tít" là "Giá lợn hơi tăng lên mức 45.000 - 50.000 đồng/kg" trong ngày hôm nay 10/6, tuy nhiên nội dung bài lại không phải như vậy.

Cụ thể, hai trang tin này đều đang đưa ra mức giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc bình quân ở mức 35.300 đồng/kg, đây là miền có giá lợn cao nhất so với các vùng còn lại. Cụ thể, tại tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Vĩnh Phúc lợn hơi đang được thương lái thu mua với giá từ 38.000-39.000 đồng/kg.

Tại Ninh Bình, Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Hải Dương, Bắc Giang, Hà Nam, Tuyên Quang, Thái Bình..., giá lợn dao động ở mức thấp hơn từ 33.000-36.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Thái Nguyên giá lợn được thu mua với mức 29.000 đồng/kg, đây là địa phương có giá thấp nhất toàn miền.

Ngược lại với miền Bắc, giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung và Tây Nguyên bình quân ở mức thấp nhất cả nước 31.800 đồng/kg. Tại miền Nam, giá lợn hơi hôm nay 10/6 bình quân rơi vào khoảng 31.900 đồng/kg đến 32.800 đồng/kg.

Nhưng thực tế, qua trao đổi với PV Dân Việt, các chủ trang trại ở miền Bắc cho biết, giá lợn hơi hiện đang đạt bình quân 40.000 - 41.000 đồng/kg (tùy vùng) chứ không phải bình quân 35.300 đồng/kg như thông tin trên những trang điện tử này.

Anh Lăng Văn Chí, chủ một trang trại chăn nuôi lợn ở Lập Thạch (Vĩnh Phúc) khẳng định, giá heo hơi tại địa phương đang được bán ở mức 40.000 đồng/kg.

Tương tự, ở thị trường miền Nam, theo khảo sát của phóng viên Dân Việt tại TP.Hồ Chí Minh, giá lợn hơi hôm nay cũng ở mức 40.000 đồng/kg chứ không phải chỉ 32.000 đồng/kg như các trang tin này đưa.

Thông tin không đúng sự thật là một trong những nguyên nhân khiến người chăn nuôi hoang mang, gây ra sự nhiễu loạn thị trường, có thể tạo cơ hội cho đội ngũ thương lái ép giá người chăn nuôi.

dan buc xuc vi nhieu trang tung tin gia nhieu loan ve gia lon hinh anh 2

Người chăn nuôi cần bình tĩnh theo dõi diễn biến thị trường, tránh bị thương lái ép giá, không được tái đàn bằng mọi giá. Ảnh: I.T.

Đăng tin sai sự thật sẽ bị xử lí thế nào?

Trên thực tế, việc đăng tải những thông tin sai sự thật đều sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015, nếu hành vi loan truyền thông tin sai sự thật trong tình huống gây ảnh hưởng đến uy tín, lợi ích của tổ chức thì người gây thiệt hại có trách nhiệm bồi thường thiệt hại tùy thuộc vào mức độ gây thiệt hại của mình.

dan buc xuc vi nhieu trang tung tin gia nhieu loan ve gia lon hinh anh 3

Một trang tin trôi nổi trên mạng thường xuyên đi cóp nhặt, ăn cắp thông tin từ báo chí cũng thường xuyên tung tin về giá lợn. Song đến nay, vẫn chưa thấy bị cơ quan chức năng xử lý.

Tổ chức bị đưa tin sai sự thật có quyền yêu cầu chấm dứt hành vi đăng tin sai sự thật về tổ chức trên trang facebook, yêu cầu xin lỗi, cải chính thông tin, bồi thường thiệt hại. Thiệt hại phải bồi thường: chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, bù đắp về tổn thất tinh thần.

Cũng đã có nhiều chủ tài khoản FB bị cơ quan chức năng xử lý do đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi. Cụ thể, chủ tài khoản FB Đầm bầu Mami từng bị Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử mời lên làm việc và phạt 20 triệu đồng vì tung tin ăn thịt bị dịch tả lợn châu Phi phải vào viện cấp cứu. Hay một chủ tài khoản ở Quảng Ninh cũng được mời đến cơ quan công an làm việc vì thông tin sai về dịch tả lợn châu Phi.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương - Cục trưởng Cục Chăn nuôi, giá lợn hơi sẽ còn trên đà tăng, sớm chạm ngưỡng 45.000 - 50.000 đồng/kg trong thời gian tới. Nhưng điều bà con chăn nuôi cần làm lúc này là bình tĩnh, chăm sóc đàn lợn tốt, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi, không nên hoang mang trước các thông tin nhiễu loạn về giá mà bán tháo hoặc vội tái đàn trong bối cảnh dịch vẫn còn diễn biến phức tạp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Ca sĩ-nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương và đêm ra mắt sách đầy cảm xúc

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 13/07/2020 16:22
TGTTO
Tối 12/7, tại phòng trà WE, ca nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương đã có buổi trình diễn âm nhạc, đồng thời giới thiệu tự truyện 'Nhắm mắt nhìn sao'.

Thực hiện kế hoạch đã lên cách đây 3 năm, SCIC sắp thoái toàn bộ vốn tại FPT

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 13/07/2020 16:19
TGTTO
Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ bán đấu giá 46 triệu cổ phần phổ thông đang nắm giữ tại Công ty Cổ phần FPT (FPT: HoSE).

Yêu cầu Philippines đánh giá đúng khi điều tra tự vệ với một số sản phẩm thép Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 13/07/2020 16:07
TGTTO
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa gửi thư tham vấn và yêu cầu loại trừ Việt Nam ra khỏi 3 cuộc điều tra tự vệ đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu vào Philippines.

Microsoft nâng cấp những tính năng mới của Teams giúp tăng trải nghiệm tương tác trực tuyến

Công nghệ - CÁT NGUYỆN - 13/07/2020 15:24
TGTTO
Hôm nay, Microsoft vừa công bố những tính năng mới trên Microsoft Teams nhằm mang lại những trải nghiệm tương tác tốt nhất cho người dùng.

Điện thoại chơi game Vivo iQOO sạc đầy pin chỉ trong 15 phút

Công nghệ - ANH DŨNG - 13/07/2020 15:22
TGTTO
Thương hiệu con, chuyên về mảng điện thoại chơi game của Vivo, iQOO vừa giới thiệu công nghệ sạc siêu nhanh với thời gian sạc đầy pin cực kỳ ngắn.

Vợ nam tài tử John Travolta qua đời vì ung thư vú

Văn hóa - Giải trí - 13/07/2020 15:12
Trên bài đăng trên Instagram, John Travolta chia sẻ rằng, vợ mình đã không thể qua khỏi sau 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư vú.

Jack Ma bán 9,6 tỉ đô la cổ phiếu Alibaba, giảm tỉ lệ sở hữu còn 4,8%

Quốc tế - DUY VŨ - 13/07/2020 15:08
TGTTO
Tỉ phú Jack Ma, đồng sáng lập tập đoàn Alibaba đã giảm tỉ lệ sở hữu cổ phiếu của Alibaba từ 6,4% xuống còn 4,8%, và đã bán tổng cộng 9,6 tỉ đô la giá trị cổ phiếu hãng này tính theo thời giá hiện tại.

Mua vé tàu qua ứng dụng di động

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 13/07/2020 15:07
TGTTO
Từ ngày 15/7 tới đây, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chính thức triển khai áp dụng ứng dụng (App) có tên gọi “Vé tàu” để mua vé tàu và thanh toán trực tuyến ngay trên smartphone.

Thủ tướng đồng ý nối lại đường bay Việt Nam - Trung Quốc

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 13/07/2020 14:50
TGTTO
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc; tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không hai bên thống nhất.

 Australia và UNDP tăng cường hợp tác thúc đẩy quản trị, hành chính công tại Việt Nam 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 13/07/2020 14:47
TGTTO
Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu đô la Australia cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam”, do UNDP thực hiện tại Việt Nam.

Tesla tham vọng thống trị thế giới xe điện

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 13/07/2020 14:00
TGTTO
Tesla cần có những thành công nhất định ở Trung Quốc nếu muốn soán ngôi vương thị trường xe điện thế giới, đặc biệt là hậu Covid-19. Để đạt được mục tiêu đó, tỷ phú Elon Musk đang đẩy mạnh hợp tác với tập đoàn công nghệ từng giúp Apple kéo dài tuổi thọ của Macbook.

Mục tiêu 5.000 doanh nghiệp KHCN vào cuối năm nay liệu có thất bại?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 13/07/2020 13:48
Chiến lược phát triển KHCN giai đoạn 2011-2020 còn nhiều khó khăn và mục tiêu 5.000 doanh nghiệp KHCN cuối năm nay sẽ khó đạt được.

Các công ty trên toàn cầu nợ thêm 1.000 tỉ đô la do Covid-19

Quốc tế - DUY VŨ - 13/07/2020 11:09
TGTTO
Các công ty trên toàn thế giới sẽ bị nợ thêm 1.000 tỉ đô la trong năm 2020, khi cố gắng cải thiện tình hình tài chính để chống lại ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thông tin trên có được nhờ một nghiên cứu đối với 900 công ty lớn trên thế giới.

Trải nghiệm kỳ nghỉ siêu sang với chi phí bất ngờ tại Bắc Đảo Phú Quốc hè này

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 13/07/2020 10:51
TGTTO
Hai gói khuyến mãi Vinpearl Experience và Vinpearl Signature đang là gói khuyến mãi nghỉ dưỡng hấp dẫn giúp du khách có những “trải nghiệm trọn gói” tuyệt vời tại Bắc Đảo Phú Quốc trong hè này.

Người nước ngoài bị kẹt lại Indonesia phải rời đi trong 30 ngày

Quốc tế - 13/07/2020 10:22
Indonesia mới đây đã ra quy định ngừng áp dụng giấy phép cư trú khẩn cấp cho người nước ngoài bị kẹt lại Indonesia do dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO