Thứ 2, 26/08/2019, 12:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dân bức xúc vì nhiều trang tung tin giả nhiễu loạn về giá lợn

KHÁNH NGUYÊN 10/06/2019 14:29

Trước sức nóng của giá lợn hơi đang tăng từng ngày, có rất nhiều trang tin điện tử đã tổng hợp thông tin từ các báo chính thống, thổi phồng hoặc làm sai lệch thông tin so với sự thật, gây hoang mang cho người chăn nuôi.

Trang tin chuyên "cóp nhặt", giật tít câu view

Cụ thể, hôm nay ngày 10/6, một tài khoản Facebook chia sẻ một bài viết của trang điện tử có tên miền tintucvietnam.vn nói về thông tin giá lợn hơi hôm nay có thể lên mức 45.000 - 50.000 đồng, có trích dẫn ý kiến của ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT). Thực chất, đây là những nội dung ông Nguyễn Xuân Dương đã trao đổi với phóng viên báo Dân Việt từ hôm 7/6. Tại cuộc trao đổi này, ông Dương khẳng định, giá lợn hơi có thể sớm cán mốc 45.000 - 50.000 đồng/kg.

Do đó, khi các trang tin này giật "tít" giá lợn hơi tăng lên 50.000 đồng/kg là không đúng thời điểm và bản chất thông tin.

Tương tự, một trang điện tử khác có tên tieudung.vn cũng đang thổi phồng những thông tin không đúng sự thật về giá lợn hơi hôm nay khi khẳng định, giá lợn hơi sẽ còn tăng phi mã trong thời gian tới. Một trang tin khác là trongtrotchannuoi.net cũng liên tục đưa các thông tin về giá lợn mà không dẫn nguồn, không có độ xác tín về thông tin.

Chị N.T.A, một hộ nuôi lợn tham gia nhiều nhóm trên facebook bức xúc: "Giữa lúc bà con đang bị thiệt hại nặng nề, những trang tin này không hề chia sẻ mà cứ liên tục đưa các thông tin thất thiệt, thổi phồng nhằm mục đích để câu view. Ban đầu, chúng tôi cũng tưởng là báo chí thật, nhưng vào thì mới thấy đó là những trang tin không đáng tin cậy".

Vì thế, chị N.T.A đề nghị các cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý nghiêm các trang thông tin làm "rác" mạng như thế này. Đồng thời, cũng cần có thông tin để khuyến cáo và cảnh báo bà con nông dân cảnh giác với những thông tin xấu, độc hại như thế này đang hàng ngày được phát tán trên mạng xã hội ảnh hưởng đến sản xuất, kinh tế của đất nước.

dan buc xuc vi nhieu trang tung tin gia nhieu loan ve gia lon hinh anh 1

Một trang tin điện tử thông tin chưa chính xác về giá lợn hơi hôm nay, trong khi giá thực tế đã chạm ngưỡng 40.000 đồng/kg thì trang này vẫn thông tin giá bình quân 35.000 đồng/kg ở miền Bắc. Theo thông tin, trang tin này không phải là báo, không có chức năng xuất bản nhưng thường xuyên đi cóp nhặt, tổng hợp thông tin trên các báo và trên mạng về để "chế biến" thành bài của mình, rồi giật title câu view và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Mặc dù giật "tít" là "Giá lợn hơi tăng lên mức 45.000 - 50.000 đồng/kg" trong ngày hôm nay 10/6, tuy nhiên nội dung bài lại không phải như vậy.

Cụ thể, hai trang tin này đều đang đưa ra mức giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc bình quân ở mức 35.300 đồng/kg, đây là miền có giá lợn cao nhất so với các vùng còn lại. Cụ thể, tại tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Vĩnh Phúc lợn hơi đang được thương lái thu mua với giá từ 38.000-39.000 đồng/kg.

Tại Ninh Bình, Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Hải Dương, Bắc Giang, Hà Nam, Tuyên Quang, Thái Bình..., giá lợn dao động ở mức thấp hơn từ 33.000-36.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Thái Nguyên giá lợn được thu mua với mức 29.000 đồng/kg, đây là địa phương có giá thấp nhất toàn miền.

Ngược lại với miền Bắc, giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung và Tây Nguyên bình quân ở mức thấp nhất cả nước 31.800 đồng/kg. Tại miền Nam, giá lợn hơi hôm nay 10/6 bình quân rơi vào khoảng 31.900 đồng/kg đến 32.800 đồng/kg.

Nhưng thực tế, qua trao đổi với PV Dân Việt, các chủ trang trại ở miền Bắc cho biết, giá lợn hơi hiện đang đạt bình quân 40.000 - 41.000 đồng/kg (tùy vùng) chứ không phải bình quân 35.300 đồng/kg như thông tin trên những trang điện tử này.

Anh Lăng Văn Chí, chủ một trang trại chăn nuôi lợn ở Lập Thạch (Vĩnh Phúc) khẳng định, giá heo hơi tại địa phương đang được bán ở mức 40.000 đồng/kg.

Tương tự, ở thị trường miền Nam, theo khảo sát của phóng viên Dân Việt tại TP.Hồ Chí Minh, giá lợn hơi hôm nay cũng ở mức 40.000 đồng/kg chứ không phải chỉ 32.000 đồng/kg như các trang tin này đưa.

Thông tin không đúng sự thật là một trong những nguyên nhân khiến người chăn nuôi hoang mang, gây ra sự nhiễu loạn thị trường, có thể tạo cơ hội cho đội ngũ thương lái ép giá người chăn nuôi.

dan buc xuc vi nhieu trang tung tin gia nhieu loan ve gia lon hinh anh 2

Người chăn nuôi cần bình tĩnh theo dõi diễn biến thị trường, tránh bị thương lái ép giá, không được tái đàn bằng mọi giá. Ảnh: I.T.

Đăng tin sai sự thật sẽ bị xử lí thế nào?

Trên thực tế, việc đăng tải những thông tin sai sự thật đều sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015, nếu hành vi loan truyền thông tin sai sự thật trong tình huống gây ảnh hưởng đến uy tín, lợi ích của tổ chức thì người gây thiệt hại có trách nhiệm bồi thường thiệt hại tùy thuộc vào mức độ gây thiệt hại của mình.

dan buc xuc vi nhieu trang tung tin gia nhieu loan ve gia lon hinh anh 3

Một trang tin trôi nổi trên mạng thường xuyên đi cóp nhặt, ăn cắp thông tin từ báo chí cũng thường xuyên tung tin về giá lợn. Song đến nay, vẫn chưa thấy bị cơ quan chức năng xử lý.

Tổ chức bị đưa tin sai sự thật có quyền yêu cầu chấm dứt hành vi đăng tin sai sự thật về tổ chức trên trang facebook, yêu cầu xin lỗi, cải chính thông tin, bồi thường thiệt hại. Thiệt hại phải bồi thường: chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, bù đắp về tổn thất tinh thần.

Cũng đã có nhiều chủ tài khoản FB bị cơ quan chức năng xử lý do đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi. Cụ thể, chủ tài khoản FB Đầm bầu Mami từng bị Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử mời lên làm việc và phạt 20 triệu đồng vì tung tin ăn thịt bị dịch tả lợn châu Phi phải vào viện cấp cứu. Hay một chủ tài khoản ở Quảng Ninh cũng được mời đến cơ quan công an làm việc vì thông tin sai về dịch tả lợn châu Phi.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương - Cục trưởng Cục Chăn nuôi, giá lợn hơi sẽ còn trên đà tăng, sớm chạm ngưỡng 45.000 - 50.000 đồng/kg trong thời gian tới. Nhưng điều bà con chăn nuôi cần làm lúc này là bình tĩnh, chăm sóc đàn lợn tốt, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi, không nên hoang mang trước các thông tin nhiễu loạn về giá mà bán tháo hoặc vội tái đàn trong bối cảnh dịch vẫn còn diễn biến phức tạp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Đầu tuần: Giá cà phê, lúa gạo và cao su cùng tăng nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 26/08/2019 11:11
TGTTO
Sau phiên giảm giá vào cuối tuần qua, giá cà phê hôm nay khởi sắc khi tăng nhẹ. Trong khi đó, mặt hàng lúa gạo, cao su cũng cùng xu hướng tăng giá.

iPhone X ra mắt khiến người tiêu dùng ngán ngẩm thay điện thoại

Thị trường - Tiêu dùng - KIẾN TƯỜNG - 26/08/2019 10:54
iPhone X ra mắt vào năm 2017 với giá 1.000 USD đã tạo ra một cơn bão tăng giá điện thoại, khiến chúng trở nên xa rời người tiêu dùng hơn, đặc biệt là tại Mỹ.

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific lọt top nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 26/08/2019 10:54
TGTTO
Hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã vượt qua nhiều tiêu chí như tính độc đáo, tốc độ phát triển, ảnh hưởng thị trường, mức độ ưa chuộng của sản phẩm, năng lực cạnh tranh… để được vinh danh là nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam.

Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Lệ Hằng tung ảnh mặt mộc hút hồn

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 26/08/2019 10:53
TGTTO
Mới đây, Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Lệ Hằng đã chia sẻ bộ ảnh mặt mộc chúc mừng cặp đôi về nhất chặng đua thứ 8 của chương trình ‘Cuộc đua kỳ thú 2019’.

Loạn thị trường thuốc lá điện tử

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 26/08/2019 10:51
TGTTO
Được nhập về qua con đường “xách tay”, nhập lậu, các thiết bị thuốc lá điện tử đang rao bán trên thị trường phần lớn đều không qua kiểm duyệt của cơ quan quản lý, tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đối với người dùng.

Chú chó Nhật đóng 'Cậu Vàng' gây tranh cãi gay gắt, dân mạng đòi tẩy chay phim?

Văn hóa - Giải trí - MỴ LƯƠNG - 26/08/2019 09:50
Việc đạo diễn Trần Vũ Thủy và êkíp sản xuất chọn chú chó giống Shiba Inu - giống chó đặc trưng của Nhật Bản để đảm nhận vai “Cậu Vàng“ trong tác phẩm cùng tên khiến dư luận “dậy sóng“.

'Angel Has Fallen' đứng đầu phòng vé Bắc Mỹ, 'Hobbs & Shaw' thắng lớn tại Trung Quốc

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 26/08/2019 09:15
TGTTO
Vừa ra mắt, "Angel Has Fallen" với sự góp mặt của Gerard Butler và Morgan Freeman, đã đứng đầu phòng vé Bắc Mỹ tuần qua.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản: Trái chủ ôm trái đắng vì đòn bẩy tài chính quá lớn?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN ANH - 26/08/2019 08:15
Hơn 116 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong 6 tháng đầu năm 2019, trong đó, doanh nghiệp bất động sản chiếm tới 19% với hơn 22 nghìn tỷ đồng. Điều đáng nói, chủ nợ của những trái phiếu này chủ yếu lại là các ngân hàng và không ít doanh nghiệp bất động sản đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn và dòng tiền kinh doanh âm trong nửa đầu năm 2019.

Giá heo hơi hôm nay 26/8: Công ty lớn giảm giá, dân bán chạy dịch ồ ạt

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 26/08/2019 07:33
Giá heo hơi hôm nay 26/8 có biến động khi Công ty C.P chi nhánh phía Nam đã điều chỉnh giá bán giảm 1.000 đồng/kg. Tình hình dịch tả heo châu Phi vẫn tiếp tục bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam, người chăn nuôi lo sợ bị thiệt hại nên bán chạy dịch ồ ạt, kể cả heo nhỏ chỉ đạt 50-60kg/con. Điểm sáng nhất trên thị trường là tại Hà Tĩnh, giá heo hơi đã tăng lên 43.000-45.000 đồng/kg.

Thời tiết ngày 26/8: Mưa dông tại Bắc và Nam Bộ, Trung Bộ nắng nóng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 26/08/2019 07:32
TGTTO
Hôm nay, khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác vào lúc chiều tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Giá xe tuần qua: Nissan giảm 200 triệu, Mazda ngược dòng tăng giá

Xe - CHI BẢO - 26/08/2019 07:27
Tuần qua, giá ô tô cuối tháng ngâu vẫn theo đà giảm giá là chủ đạo với KIA Morning, Cerato, Sedona, Nissan... giảm mạnh. Trong khi đó, Mazda CX-5 và Mazda CX-8 lại lội ngược dòng tăng giá niêm yết.

Giá gà giảm dưới 60.000 đ/kg: Sau lợn, nông dân lại điêu đứng vì gà

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN VỸ - 26/08/2019 07:21
Số lượng và giá thịt gà nhập khẩu đang áp đảo thị trường trong nước, trong khi thời tiết vẫn diễn biến phức tạp làm dịch bệnh dễ phát sinh, đàn gà thịt ở các tỉnh Đông Nam Bộ đang đối diện nhiều thách thức.

Nở rộ dự án ảo, phân lô bán nền vùng ngoại thành Hà Nội

Bất động sản - MINH KHÔI - 26/08/2019 07:17
Một số khu đất ở các huyện của Hà Nội, mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng... nhưng lại được “hô biến” thành dự án nhà ở, khu dân cư sinh thái, sau đó phân lô, bán đất nền trên “giấy“.

Đà Nẵng: Trung tâm ngoại ngữ 'núp bóng' truyền đạo trái phép như thế nào?

Giáo dục - KIM OANH - 25/08/2019 16:42
Một trung tâm ngoại ngữ “núp bóng“ truyền đạo trái phép ở Đà Nẵng đã lôi kéo hơn 50 người đến đăng ký tham gia.

Bộ Nội vụ tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nhờ việc này...

Tiêu điểm - HOÀNG THÀNH - 25/08/2019 16:41
Hai Bộ Giao thông - Vận tải và Nội vụ đề nghị không tổ chức đón tiếp các đoàn khách đến thăm, chúc mừng, đặc biệt các cơ quan tổ chức không gửi hoa chúc mừng kỷ nhiệm 74 năm ngày thành lập.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO