Thứ 2, 21/10/2019, 17:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dân bức xúc vì nhiều trang tung tin giả nhiễu loạn về giá lợn

KHÁNH NGUYÊN 10/06/2019 14:29

Trước sức nóng của giá lợn hơi đang tăng từng ngày, có rất nhiều trang tin điện tử đã tổng hợp thông tin từ các báo chính thống, thổi phồng hoặc làm sai lệch thông tin so với sự thật, gây hoang mang cho người chăn nuôi.

Trang tin chuyên "cóp nhặt", giật tít câu view

Cụ thể, hôm nay ngày 10/6, một tài khoản Facebook chia sẻ một bài viết của trang điện tử có tên miền tintucvietnam.vn nói về thông tin giá lợn hơi hôm nay có thể lên mức 45.000 - 50.000 đồng, có trích dẫn ý kiến của ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT). Thực chất, đây là những nội dung ông Nguyễn Xuân Dương đã trao đổi với phóng viên báo Dân Việt từ hôm 7/6. Tại cuộc trao đổi này, ông Dương khẳng định, giá lợn hơi có thể sớm cán mốc 45.000 - 50.000 đồng/kg.

Do đó, khi các trang tin này giật "tít" giá lợn hơi tăng lên 50.000 đồng/kg là không đúng thời điểm và bản chất thông tin.

Tương tự, một trang điện tử khác có tên tieudung.vn cũng đang thổi phồng những thông tin không đúng sự thật về giá lợn hơi hôm nay khi khẳng định, giá lợn hơi sẽ còn tăng phi mã trong thời gian tới. Một trang tin khác là trongtrotchannuoi.net cũng liên tục đưa các thông tin về giá lợn mà không dẫn nguồn, không có độ xác tín về thông tin.

Chị N.T.A, một hộ nuôi lợn tham gia nhiều nhóm trên facebook bức xúc: "Giữa lúc bà con đang bị thiệt hại nặng nề, những trang tin này không hề chia sẻ mà cứ liên tục đưa các thông tin thất thiệt, thổi phồng nhằm mục đích để câu view. Ban đầu, chúng tôi cũng tưởng là báo chí thật, nhưng vào thì mới thấy đó là những trang tin không đáng tin cậy".

Vì thế, chị N.T.A đề nghị các cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý nghiêm các trang thông tin làm "rác" mạng như thế này. Đồng thời, cũng cần có thông tin để khuyến cáo và cảnh báo bà con nông dân cảnh giác với những thông tin xấu, độc hại như thế này đang hàng ngày được phát tán trên mạng xã hội ảnh hưởng đến sản xuất, kinh tế của đất nước.

dan buc xuc vi nhieu trang tung tin gia nhieu loan ve gia lon hinh anh 1

Một trang tin điện tử thông tin chưa chính xác về giá lợn hơi hôm nay, trong khi giá thực tế đã chạm ngưỡng 40.000 đồng/kg thì trang này vẫn thông tin giá bình quân 35.000 đồng/kg ở miền Bắc. Theo thông tin, trang tin này không phải là báo, không có chức năng xuất bản nhưng thường xuyên đi cóp nhặt, tổng hợp thông tin trên các báo và trên mạng về để "chế biến" thành bài của mình, rồi giật title câu view và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Mặc dù giật "tít" là "Giá lợn hơi tăng lên mức 45.000 - 50.000 đồng/kg" trong ngày hôm nay 10/6, tuy nhiên nội dung bài lại không phải như vậy.

Cụ thể, hai trang tin này đều đang đưa ra mức giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc bình quân ở mức 35.300 đồng/kg, đây là miền có giá lợn cao nhất so với các vùng còn lại. Cụ thể, tại tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Vĩnh Phúc lợn hơi đang được thương lái thu mua với giá từ 38.000-39.000 đồng/kg.

Tại Ninh Bình, Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Hải Dương, Bắc Giang, Hà Nam, Tuyên Quang, Thái Bình..., giá lợn dao động ở mức thấp hơn từ 33.000-36.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Thái Nguyên giá lợn được thu mua với mức 29.000 đồng/kg, đây là địa phương có giá thấp nhất toàn miền.

Ngược lại với miền Bắc, giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung và Tây Nguyên bình quân ở mức thấp nhất cả nước 31.800 đồng/kg. Tại miền Nam, giá lợn hơi hôm nay 10/6 bình quân rơi vào khoảng 31.900 đồng/kg đến 32.800 đồng/kg.

Nhưng thực tế, qua trao đổi với PV Dân Việt, các chủ trang trại ở miền Bắc cho biết, giá lợn hơi hiện đang đạt bình quân 40.000 - 41.000 đồng/kg (tùy vùng) chứ không phải bình quân 35.300 đồng/kg như thông tin trên những trang điện tử này.

Anh Lăng Văn Chí, chủ một trang trại chăn nuôi lợn ở Lập Thạch (Vĩnh Phúc) khẳng định, giá heo hơi tại địa phương đang được bán ở mức 40.000 đồng/kg.

Tương tự, ở thị trường miền Nam, theo khảo sát của phóng viên Dân Việt tại TP.Hồ Chí Minh, giá lợn hơi hôm nay cũng ở mức 40.000 đồng/kg chứ không phải chỉ 32.000 đồng/kg như các trang tin này đưa.

Thông tin không đúng sự thật là một trong những nguyên nhân khiến người chăn nuôi hoang mang, gây ra sự nhiễu loạn thị trường, có thể tạo cơ hội cho đội ngũ thương lái ép giá người chăn nuôi.

dan buc xuc vi nhieu trang tung tin gia nhieu loan ve gia lon hinh anh 2

Người chăn nuôi cần bình tĩnh theo dõi diễn biến thị trường, tránh bị thương lái ép giá, không được tái đàn bằng mọi giá. Ảnh: I.T.

Đăng tin sai sự thật sẽ bị xử lí thế nào?

Trên thực tế, việc đăng tải những thông tin sai sự thật đều sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015, nếu hành vi loan truyền thông tin sai sự thật trong tình huống gây ảnh hưởng đến uy tín, lợi ích của tổ chức thì người gây thiệt hại có trách nhiệm bồi thường thiệt hại tùy thuộc vào mức độ gây thiệt hại của mình.

dan buc xuc vi nhieu trang tung tin gia nhieu loan ve gia lon hinh anh 3

Một trang tin trôi nổi trên mạng thường xuyên đi cóp nhặt, ăn cắp thông tin từ báo chí cũng thường xuyên tung tin về giá lợn. Song đến nay, vẫn chưa thấy bị cơ quan chức năng xử lý.

Tổ chức bị đưa tin sai sự thật có quyền yêu cầu chấm dứt hành vi đăng tin sai sự thật về tổ chức trên trang facebook, yêu cầu xin lỗi, cải chính thông tin, bồi thường thiệt hại. Thiệt hại phải bồi thường: chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, bù đắp về tổn thất tinh thần.

Cũng đã có nhiều chủ tài khoản FB bị cơ quan chức năng xử lý do đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi. Cụ thể, chủ tài khoản FB Đầm bầu Mami từng bị Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử mời lên làm việc và phạt 20 triệu đồng vì tung tin ăn thịt bị dịch tả lợn châu Phi phải vào viện cấp cứu. Hay một chủ tài khoản ở Quảng Ninh cũng được mời đến cơ quan công an làm việc vì thông tin sai về dịch tả lợn châu Phi.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương - Cục trưởng Cục Chăn nuôi, giá lợn hơi sẽ còn trên đà tăng, sớm chạm ngưỡng 45.000 - 50.000 đồng/kg trong thời gian tới. Nhưng điều bà con chăn nuôi cần làm lúc này là bình tĩnh, chăm sóc đàn lợn tốt, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi, không nên hoang mang trước các thông tin nhiễu loạn về giá mà bán tháo hoặc vội tái đàn trong bối cảnh dịch vẫn còn diễn biến phức tạp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Xử phạt hai cá nhân vi phạm trong đầu tư chứng khoán

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 21/10/2019 16:13
TGTTO
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai nhà đầu tư là ông Trần Anh Chuyên (trú tại Bình Dương) và bà Nguyễn Thị Ngân (Hà Nội) do hành vi báo cáo giao dịch chậm.

Doanh nghiệp phải là đầu tàu dẫn dắt để nâng cao chuỗi giá trị nông sản Việt

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 21/10/2019 16:09
TGTTO
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, hầu hết nông sản Việt hiện chỉ xuất khẩu thô. Nguyên nhân là do liên kết của các thành phần tham gia trong chuỗi này yếu.

Trương Ngọc Ánh bắt tay với Việt kiều Úc làm phim Trưng Vương

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 21/10/2019 15:59
TGTTO
Diễn viên Trương Ngọc Ánh cùng ê-kíp công ty TNA Entertainment đã chính thức khởi động dự án phim huyền sử mang tên “Trưng Vương” (SHE-KINGS) với nhiều tâm huyết. Bộ phim đánh dấu sự hợp tác của cô và Nhà sản xuất người Úc gốc Việt Janet Ngô

'Công chúa' Bảo Thy sắp kết hôn: Choáng với gia tài kếch xù

Thế giới sao - AN AN - 21/10/2019 15:58
Cánh mày râu tiếc ngẩn ngơ khi biết “công chúa“ Bảo Thy sắp kết hôn vào tháng 11 tới.

Một phụ nữ Sài Gòn tử vong sau khi uống loại thuốc tiểu đường bị cấm

Y tế - PHAN NHƠN - 21/10/2019 15:44
Người phụ nữ 68 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do uống thuốc tiểu đường có chất cấm.

Xiaomi dự định ra mắt hơn 10 mẫu điện thoại 5G trong năm tới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 21/10/2019 15:41
TGTTO
Tại hội nghị World Internet tổ chức ở Trung Quốc vừa qua, CEO Xiaomi, Lei Jun vừa tiết lộ kế hoạch ra mắt điện thoại của công ty trong năm 2020.

Dàn diễn viên 'Cảnh sát hình sự' hội ngộ, tiết lộ bất ngờ sau hơn 20 năm

Văn hóa - Giải trí - N.H - 21/10/2019 15:23
Dàn diễn viên phim "Cảnh sát hình sự" bất ngờ gặp lại nhau trong chương trình "Ký ức vui vẻ" lên sóng tối 21/10.

Công ty Gốm sứ Thanh Hà: 'Số dầu thải đó đúng là của chúng tôi'

Thời sự - NGUYÊN PHƯƠNG - 21/10/2019 15:23
Liên quan đến vụ xả thải làm ô nhiễm nước Sông Đà, đại diện Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà thừa nhận số dầu thải đó là của mình. Công ty cũng nêu quan điểm là sai đến đâu, xử lý tới đó, truy tới cùng trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

Nadiem Makarim rời vị trí giám đốc điều hành Gojek

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 21/10/2019 15:08
TGTTO
Ngày 21/10, người đồng sáng lập Gojek - Nadiem Makarim cho biết đã từ chức giám đốc điều hành để tham gia nội các mới của Chính phủ Indonesia. Startup kỳ lân đầu tiên của “xứ sở vạn đảo” mới đây cũng thông báo tên hai quan chức cấp cao sẽ cùng điều hành công ty trong thời gian tới.

Bộ Thương mại Mỹ công bố quyết định sơ bộ thuế chống bán phá giá cá tra lần thứ 15

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 21/10/2019 14:54
TGTTO
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa về quyết định sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho giai đoạn từ ngày 1/8/2017 đến 31/7/2018 đối với sản phẩm cá tra - basa của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ.

Mặt nạ, áo choàng hoá trang Halloween thu hút khách mua

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 21/10/2019 14:49
TGTTO
Còn 10 ngày nữa là đến lễ hội hóa trang Halloween. Cảnh mua bán quần áo hoá trang, mặt nạ, phụ kiện... tại TP.HCM đang diễn ra khá sôi động, nhộn nhịp.

Hàng trăm khách hàng hào hứng trải nghiệm 'thiên đường' mỹ phẩm xứ Kim chi tại VinMart

Thị trường - Tiêu dùng - QUỲNH CHÂU - 21/10/2019 14:21
TGTTO
Hệ thống siêu thị VinMart trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho hàng trăm khách hàng tại Hà Nội và TP. HCM trong ngày 20/10, khi tại đây diễn ra sự kiện “Tuần lễ hàng hóa Hàn Quốc”, trưng bày hàng nghìn sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ xứ sở Kim chi lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Apple vẫn thống trị công nghệ, các ông trùm khác đang đứng vị trí nào?

Kinh doanh - AN NHIÊN - 21/10/2019 13:57
Các công ty công nghệ lớn tiếp tục đổ “núi“ tiền vào phần cứng nhưng vẫn chưa thể đua kịp với Apple.

Chật vật chuyển đổi nghề thời dịch tả lợn châu Phi: Không dám tái đàn

Nông nghiệp - NGUYÊN VỸ - 21/10/2019 13:56
Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) quét qua các trang trại khiến hơn 5,6 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy, đẩy người chăn nuôi vào tình cảnh khó khăn, trong khi nghề chăn nuôi lợn được dự báo khó phục hồi trong một sớm một chiều. Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để nông dân tìm được phương kế ổn định để sinh nhai?

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến: 'Tôi đã nỗ lực giải quyết bức xúc về bệnh viện'

Thời sự - VIẾT TUÂN - 21/10/2019 13:55
Nhìn lại gần hai nhiệm kỳ Bộ trưởng Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nói "tôi phải tập trung giải quyết những khó khăn, bất cập ở các bệnh viện để người dân... hạ hoả".
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO