Thứ 6, 21/06/2019, 06:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Dân bức xúc vì nhiều trang tung tin giả nhiễu loạn về giá lợn

KHÁNH NGUYÊN 10/06/2019 14:29

Trước sức nóng của giá lợn hơi đang tăng từng ngày, có rất nhiều trang tin điện tử đã tổng hợp thông tin từ các báo chính thống, thổi phồng hoặc làm sai lệch thông tin so với sự thật, gây hoang mang cho người chăn nuôi.

Trang tin chuyên "cóp nhặt", giật tít câu view

Cụ thể, hôm nay ngày 10/6, một tài khoản Facebook chia sẻ một bài viết của trang điện tử có tên miền tintucvietnam.vn nói về thông tin giá lợn hơi hôm nay có thể lên mức 45.000 - 50.000 đồng, có trích dẫn ý kiến của ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT). Thực chất, đây là những nội dung ông Nguyễn Xuân Dương đã trao đổi với phóng viên báo Dân Việt từ hôm 7/6. Tại cuộc trao đổi này, ông Dương khẳng định, giá lợn hơi có thể sớm cán mốc 45.000 - 50.000 đồng/kg.

Do đó, khi các trang tin này giật "tít" giá lợn hơi tăng lên 50.000 đồng/kg là không đúng thời điểm và bản chất thông tin.

Tương tự, một trang điện tử khác có tên tieudung.vn cũng đang thổi phồng những thông tin không đúng sự thật về giá lợn hơi hôm nay khi khẳng định, giá lợn hơi sẽ còn tăng phi mã trong thời gian tới. Một trang tin khác là trongtrotchannuoi.net cũng liên tục đưa các thông tin về giá lợn mà không dẫn nguồn, không có độ xác tín về thông tin.

Chị N.T.A, một hộ nuôi lợn tham gia nhiều nhóm trên facebook bức xúc: "Giữa lúc bà con đang bị thiệt hại nặng nề, những trang tin này không hề chia sẻ mà cứ liên tục đưa các thông tin thất thiệt, thổi phồng nhằm mục đích để câu view. Ban đầu, chúng tôi cũng tưởng là báo chí thật, nhưng vào thì mới thấy đó là những trang tin không đáng tin cậy".

Vì thế, chị N.T.A đề nghị các cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý nghiêm các trang thông tin làm "rác" mạng như thế này. Đồng thời, cũng cần có thông tin để khuyến cáo và cảnh báo bà con nông dân cảnh giác với những thông tin xấu, độc hại như thế này đang hàng ngày được phát tán trên mạng xã hội ảnh hưởng đến sản xuất, kinh tế của đất nước.

dan buc xuc vi nhieu trang tung tin gia nhieu loan ve gia lon hinh anh 1

Một trang tin điện tử thông tin chưa chính xác về giá lợn hơi hôm nay, trong khi giá thực tế đã chạm ngưỡng 40.000 đồng/kg thì trang này vẫn thông tin giá bình quân 35.000 đồng/kg ở miền Bắc. Theo thông tin, trang tin này không phải là báo, không có chức năng xuất bản nhưng thường xuyên đi cóp nhặt, tổng hợp thông tin trên các báo và trên mạng về để "chế biến" thành bài của mình, rồi giật title câu view và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Mặc dù giật "tít" là "Giá lợn hơi tăng lên mức 45.000 - 50.000 đồng/kg" trong ngày hôm nay 10/6, tuy nhiên nội dung bài lại không phải như vậy.

Cụ thể, hai trang tin này đều đang đưa ra mức giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc bình quân ở mức 35.300 đồng/kg, đây là miền có giá lợn cao nhất so với các vùng còn lại. Cụ thể, tại tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Vĩnh Phúc lợn hơi đang được thương lái thu mua với giá từ 38.000-39.000 đồng/kg.

Tại Ninh Bình, Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Hải Dương, Bắc Giang, Hà Nam, Tuyên Quang, Thái Bình..., giá lợn dao động ở mức thấp hơn từ 33.000-36.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Thái Nguyên giá lợn được thu mua với mức 29.000 đồng/kg, đây là địa phương có giá thấp nhất toàn miền.

Ngược lại với miền Bắc, giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung và Tây Nguyên bình quân ở mức thấp nhất cả nước 31.800 đồng/kg. Tại miền Nam, giá lợn hơi hôm nay 10/6 bình quân rơi vào khoảng 31.900 đồng/kg đến 32.800 đồng/kg.

Nhưng thực tế, qua trao đổi với PV Dân Việt, các chủ trang trại ở miền Bắc cho biết, giá lợn hơi hiện đang đạt bình quân 40.000 - 41.000 đồng/kg (tùy vùng) chứ không phải bình quân 35.300 đồng/kg như thông tin trên những trang điện tử này.

Anh Lăng Văn Chí, chủ một trang trại chăn nuôi lợn ở Lập Thạch (Vĩnh Phúc) khẳng định, giá heo hơi tại địa phương đang được bán ở mức 40.000 đồng/kg.

Tương tự, ở thị trường miền Nam, theo khảo sát của phóng viên Dân Việt tại TP.Hồ Chí Minh, giá lợn hơi hôm nay cũng ở mức 40.000 đồng/kg chứ không phải chỉ 32.000 đồng/kg như các trang tin này đưa.

Thông tin không đúng sự thật là một trong những nguyên nhân khiến người chăn nuôi hoang mang, gây ra sự nhiễu loạn thị trường, có thể tạo cơ hội cho đội ngũ thương lái ép giá người chăn nuôi.

dan buc xuc vi nhieu trang tung tin gia nhieu loan ve gia lon hinh anh 2

Người chăn nuôi cần bình tĩnh theo dõi diễn biến thị trường, tránh bị thương lái ép giá, không được tái đàn bằng mọi giá. Ảnh: I.T.

Đăng tin sai sự thật sẽ bị xử lí thế nào?

Trên thực tế, việc đăng tải những thông tin sai sự thật đều sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015, nếu hành vi loan truyền thông tin sai sự thật trong tình huống gây ảnh hưởng đến uy tín, lợi ích của tổ chức thì người gây thiệt hại có trách nhiệm bồi thường thiệt hại tùy thuộc vào mức độ gây thiệt hại của mình.

dan buc xuc vi nhieu trang tung tin gia nhieu loan ve gia lon hinh anh 3

Một trang tin trôi nổi trên mạng thường xuyên đi cóp nhặt, ăn cắp thông tin từ báo chí cũng thường xuyên tung tin về giá lợn. Song đến nay, vẫn chưa thấy bị cơ quan chức năng xử lý.

Tổ chức bị đưa tin sai sự thật có quyền yêu cầu chấm dứt hành vi đăng tin sai sự thật về tổ chức trên trang facebook, yêu cầu xin lỗi, cải chính thông tin, bồi thường thiệt hại. Thiệt hại phải bồi thường: chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, bù đắp về tổn thất tinh thần.

Cũng đã có nhiều chủ tài khoản FB bị cơ quan chức năng xử lý do đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi. Cụ thể, chủ tài khoản FB Đầm bầu Mami từng bị Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử mời lên làm việc và phạt 20 triệu đồng vì tung tin ăn thịt bị dịch tả lợn châu Phi phải vào viện cấp cứu. Hay một chủ tài khoản ở Quảng Ninh cũng được mời đến cơ quan công an làm việc vì thông tin sai về dịch tả lợn châu Phi.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương - Cục trưởng Cục Chăn nuôi, giá lợn hơi sẽ còn trên đà tăng, sớm chạm ngưỡng 45.000 - 50.000 đồng/kg trong thời gian tới. Nhưng điều bà con chăn nuôi cần làm lúc này là bình tĩnh, chăm sóc đàn lợn tốt, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi, không nên hoang mang trước các thông tin nhiễu loạn về giá mà bán tháo hoặc vội tái đàn trong bối cảnh dịch vẫn còn diễn biến phức tạp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

6 thực phẩm thuần chay giúp bạn giảm cân

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 20/06/2019 16:09
TGTTO
Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, có một số loại thực phẩm thuần chay giúp giảm cân hiệu quả.

Lùm xùm quanh vụ 2 doanh nghiệp có cùng 1 thương hiệu “Fiditour”

Kinh doanh - VI VI - 20/06/2019 16:01
TGTTO
Trong khi trên các phương tiện truyền thông, website xuất hiện cùng lúc hai công ty mang tên Fiditour, ban giám đốc công ty Cổ phần Fiditour khẳng định đơn vị này chỉ có 1 tên và đang gửi đơn thư đến cơ quan chức năng để phản ánh.

Giá vàng nội địa bật tăng 700.000 - 900.000 đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 20/06/2019 15:51
TGTTO
Không chỉ thị trường vàng trong nước, thị trường kim loại quý thế giới cũng đang “sục sôi” sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bỏ ngỏ khả năng hạ lãi suất vào nửa cuối năm nay, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang khiến kinh tế gặp nhiều bất ổn.

Huy động được 2.000 tỷ đồng qua phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ 

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 20/06/2019 15:46
TGTTO
Ngày 20/6, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 2.000 tỷ đồng.

77% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đánh giá doanh nghiệp mình tốt lên trong năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 20/06/2019 15:44
TGTTO
Kết quả khảo sát doanh nghiệp Đức tại Việt Nam cho thấy, Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư của doanh nghiệp Đức với kỳ vọng cao về sự phát triển kinh tế tích cực trong trung hạn.

Thưởng vang cuối tuần: Thăng hoa ‘Ngày quốc tế vang hồng’

Du lịch - Ẩm thực - P.NGUYỄN DŨNG - 20/06/2019 14:51
TGTTO
Chút vang hồng khiến má em hồng, vui đời màu hồng. Đó là bản tin nhắc bạn sống và thực hành vào ngày mai 21/6/2019, tức ngày thứ sáu của tuần lễ thứ tư của tháng 6, thời điểm mà tất cả những người yêu vang khắp thế giới cùng nâng ly uống mừng Ngày quốc tế vang hồng (International Rosé Day).

Audi Việt Nam trưng bày mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện

Xe - Cát Nguyện - 20/06/2019 14:39
TGTTO
Chiếc xe chạy điện Audi e-tron hiện đang được trưng bày ở showroom Audi ở TP.HCM và sắp tới sẽ trưng bày ở Hà Nội và Đà Nẵng. Đối với công chúng, Audi e-tron sẽ được giới thiệu rộng rãi tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 diễn ra tháng 10 tại Hồ Chí Minh.

Thiết bị đầu dò bằng sợi tóc giúp chẩn đoán viêm phổi cực nhanh

Sức khỏe - BÌNH MINH - 20/06/2019 14:31
TGTTO
Các nhà khoa học đã phát triển một đầu dò kích cỡ sợi  tóc có thể giúp đo các chỉ số chính về tổn thương mô nằm sâu trong phổi, giúp theo dõi sự phát triển các bệnh như viêm phổi chẳng hạn.

Tình phụ tử không có gì thay thế được  

Với con - NGUYỄN LOAN - 20/06/2019 14:26
TGTTO
Trong cuộc sống, vì một lý do nào đó, người đàn bà không có người đàn ông bên cạnh họ vẫn sống tốt. Nhưng những đứa trẻ con của họ thì rất cần có cha.

Genesis, Kia, Hyundai xếp hạng cao nhất trong bảng điểm đánh giá chất lượng xe hơi

Xe - ĐĂNG TRÌNH - 20/06/2019 14:25
TGTTO
Ba thương hiệu xe hơi gồm Genesis, Kia và Hyundai một lần nữa đứng đầu bảng đánh giá chất lượng xe hơi năm 2019, do công ty JD Power (Mỹ) thực hiện.

8 phim truyền hình Việt hay nhất 10 năm qua: 'Về nhà đi con' xứng đáng số 1?

Văn hóa - Giải trí - AN AN - 20/06/2019 14:23
Nhiều tác phẩm tạo được dấu ấn lớn trên chặng đường 10 năm của phim truyền hình Việt, trong số đó phải kể tới 8 bộ phim dưới đây.

Thông tin mới gây sốt về dòng Galaxy Note 10

Thế giới số - HUỲNH DŨNG - 20/06/2019 14:22
TGTTO
Trang CNET vừa công bố nhiều thông tin mới liên quan tới bộ đôi chiến hạm Samsung Galaxy Note 10 và Galaxy Note 10 Pro.

Xe hơi cá nhân, mỗi miền có 'gu' riêng

Xe - TÂM MINH - 20/06/2019 14:17
TGTTO
Quy mô thị trường xe cá nhân tại Việt Nam vẫn còn nhỏ, nhưng mức độ cạnh tranh của các hãng xe không kém phần khốc liệt.

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc: Hấp dẫn nhưng vẫn bí thông tin

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN VỸ - 20/06/2019 14:16
Việc Trung Quốc siết các quy định về quản lý, kiểm soát xuất nhập khẩu nông sản là nguyên nhân khiến việc xuất khẩu rau quả sang nước này tăng chậm. Tuy nhiên, đây chỉ là bước giảm tạm thời và Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn.

'Đổi ngôi' chuyển mạng giữ số

Công nghệ - TRỌNG HIỀN - 20/06/2019 14:15
TGTTO
Trong nửa đầu tháng 6/2019, lượng thuê bao chuyển đi của dịch vụ chuyển mạng giữ số (Mobile Number Portability – MNP) tại các nhà mạng có những dấu hiệu “bất thường”. Đã có sự xáo trộn ngôi thứ về số lượng thuê bao bỏ nhà mạng ra đi và đến.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO