Thứ 2, 22/07/2019, 06:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn chưa thể có kết quả

BÍCH NGỌC 13/03/2019 10:35

TGTTO
Vẫn còn nhiều vấn đề lớn cần được giải quyết, dù đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc đang có tiến bộ, theo lời trưởng đoàn đàm phán Mỹ Robert Lighthizer giải trình trước một Ủy ban Thượng viện Mỹ hôm 12/3.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 13/3, tại cuộc giải trình trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, ông Lighthizer cho biết hai đoàn đàm phán Mỹ -Trung tiếp tục làm việc cật lực các chi tiết về một thỏa thuận, nhằm giải quyết bất đồng kinh tế giữa hai nước và kết thúc cuộc chiến thương mại.

Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer là trưởng đoàn đàm phán Mỹ, nói chính phủ Tổng thống Donald Trump có hy vọng là “chúng tôi ở trong các tuần cuối để đạt đến thỏa thuận, nhưng tôi không thể dự báo có được thỏa thuận nào. Vẫn còn những vấn đề lớn cần giải quyết, và nếu các vấn đề này không được giải quyết theo hướng có lợi cho Mỹ, thì chúng tôi sẽ không có một thỏa thuận”.

Khi Thượng nghị sĩ Ron Wyden (đảng Dân chủ) hỏi về khả năng Mỹ dở bỏ mức thuế đánh lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trước khi “nhìn thấy chứng cớ rõ ràng phía Trung Quốc đang thay đổi” hay không, ông Lighthizer cho biết ông không bình luận công khai về cuộc đàm phán hiện nay.

Ông nói các vấn đề chính như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, vấn đề Trung Quốc ép chuyển giao công nghệ và hỗ trợ tài chính cho các tập đoàn nhà nước đang được giải quyết trong cuộc đàm phán. Ông khẳng định: “Như thế không phải nói là chúng tôi đi đến kết luận, vì chúng tôi chưa có. Nhưng chúng tôi đang đạt tiến bộ trong cuộc đàm phán”.

Ông Lighthizer còn cho biết sẽ có cuộc đàm phán qua điện thoại với phía Trung Quốc trong ngày 13/3, sau cuộc nói chuyện qua điện thoại kéo dài 2 giờ đêm 11/3.

Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã có cuộc nói chuyện điện thoại với ông Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin lúc 19 giờ tối 11/3, bàn về một số vấn đề liên quan nội dung một thỏa thuận thương mại, nhưng họ không cho biết chi tiết.

Ông Lighthizer còn nói ông đã nghe điện thoại đến 21 giờ tối 11/3 và cuộc đối thoại đề cập "nhiều vấn đề phức tạp”. Ông khẳng định: “Chúng tôi đang làm việc hết sức, liên tục. Ngày mai tôi sẽ lại nói chuyện với họ. Nếu chúng tôi có một thỏa thuận, nó sẽ dày khoảng 110 đến 120 trang, rất chi tiết và rất cụ thể”.

Hai vị trưởng đoàn đàm phán thương mại Mỹ - Trung, Lighthize-Lưu Hạc. Ảnh: Reuters.

Khi được hỏi liệu cuối tháng 3 sẽ có một thỏa thuận hay không, ông Lighthizer chỉ nói: “Chúng tôi sẽ chờ xem. Chúng tôi sẽ trông chờ một kết quả tốt hoặc xấu, nhưng tôi không đặt ra khung thời gian. Đấy không phải quyền của tôi. Tổng thống hoặc phía Trung Quốc sẽ cho tôi biết khi nào đến lúc”.

Như một cử chỉ thiện chí trong thời gian đàm phán thương mại với Trung Quốc, Mỹ đã hoãn việc nâng mức thuế trừng phạt 200 tỉ đô-la Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc từ 10 % lên 25 %, trong khi Mỹ từng dọa sẽ áp mức thuế tăng cao hơn này từ ngày 1/3.

Đã có những hy vọng rằng một thỏa thuận sẽ giải quyết những vấn đề liên quan việc Trung Quốc đòi các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc, hoặc liên quan việc Trung Quốc hỗ trợ tiền bạc mạnh cho các tập đoàn nhà nước và không bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Jake Parker, phó chủ tịch mảng Trung Quốc trong Hội đồng Thương mại Mỹ-Trung, nói Trung Quốc có những “phần thưởng” để đạt đến một thỏa thuận thương mại, nhưng Bắc Kinh cũng chịu sức ép trong nước rằng không được có một thỏa thuận nào “bị xem là đầu hàng vô điều kiện trước Mỹ”.

Ông nói với SCMP: “Chúng tôi hiểu bất kỳ thỏa thuận nào mà không mở đường dở bỏ mức thuế 50 tỉ đô-la thì phía Trung Quốc sẽ không chấp thuận. Bắc Kinh sẽ xem việc rút lại các mức thuế hiện nay và một cơ chế thực hiện thỏa thuận là một phần quan trọng cho một cuộc đàm phán thành công”.

Ông còn nói: “Từ quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp, Chính phủ Mỹ nên tránh bất kỳ sự thực hiện cam kết hoặc cơ chế giám sát nào có nguy cơ làm tăng cao mức thuế”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng

Ca sĩ trẻ đồng hành truyền cảm hứng đọc và tặng sách cho trẻ em nghèo

Xem - Nghe - Đọc - CẨM LỆ - 21/07/2019 16:59
TGTTO
Ca sĩ Trúc Nhân, cùng các ca sĩ, tác giả Hamlet Trương, Thiên Khôi, Tăng Phúc, Nho Khoa... hào hứng tham gia Hội sách 'Back to shool 2019' diễn ra từ 19/7 đến 28/7/2019 tại Sảnh Tây - Trung tâm Mua Sắm Aeon Tân Phú, TP.HCM.

Chỉ công nghệ này mới đủ giúp Apple trở lại với giá trị 1.000 tỷ USD

Công nghệ - NHƯ QUỲNH - 21/07/2019 16:29
Mặc dù Apple sẽ không ra mắt iPhone 5G cho đến năm sau nhưng nó sẽ giúp tạo ra bức đột phá cho công ty.

Tân Hoa hậu chuyển giới Thái Lan: Chiều cao nổi trội cùng body bốc lửa

Thế giới sao - T.K - 21/07/2019 15:25
Dear Ritai Pryasiyong vừa vượt qua nhiều người đẹp chuyển giới khác để đăng quang Hoa hậu chuyển giới Thái Lan 2019.

Thí sinh lo nơm nớp điểm trúng tuyển trước giờ G điều chỉnh nguyện vọng

Thời sự - QUỐC HẢI - 21/07/2019 14:47
Điểm thi năm nay cao hơn so với mọi năm nên nhiều thí sinh (TS) đang cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển.

Quan hệ tình dục: đừng suy bụng ta ra bụng người

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/07/2019 14:26
TGTTO
Khi quan hệ gối chăn, cả đàn ông và phụ nữ đều phải trải qua bốn bước của một cuộc ái ân: khởi đầu, cao trào, cực khoái và hồi phục. Nhiều người nghe như thế tưởng rằng chuyện ấy, nam nữ đều giống nhau. Vậy thì bạn đã sai lầm!

Thế giới công nghệ sững sờ trước tin tức về Hongmeng OS

Công nghệ - KIẾN TƯỜNG - 21/07/2019 13:57
Huawei có kế hoạch tiếp tục sử dụng Android thay vì sử dụng hệ điều hành riêng mang tên Hongmeng OS.

Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn từng bị chê viết nhạc 'như cho trâu nghe'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/07/2019 13:53
TGTTO
“ ‘Gió mùa thu mẹ ru con ngủ, năm canh dài mẹ thức đủ năm canh...’ - những câu hát với giai điệu quen thuộc này từng bị chê là ‘viết cho trâu nghe”, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn chia sẻ.

Galaxy Watch có thêm tính năng mới, chinh phục mọi kình ngư

Thế giới số - AN NHIÊN - 21/07/2019 10:17
Bản cập nhật Galaxy Watch mới sẽ mang đến tin vui cho những thợ lặn hay vận động viên bơi.

Giá hồi cao chót vót, sáng lên rừng hái chiều về đã có tiền triệu

Thị trường - Tiêu dùng - CHANG LIỄU - 21/07/2019 10:12
Văn Quan là huyện miền núi, nằm ở phía tây tỉnh Lạng Sơn - nơi nổi tiếng có những cánh rừng hồi bạt ngàn, ra hoa thơm lừng, được ví như “mỏ vàng xanh“ của đồng bào các dân tộc ở đây. Thời điểm này, hồi không những được mùa mà còn được giá cao gấp đôi so với năm 2018 và cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay, khiến người trồng hồi rất phấn khởi.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử lý nghiêm dự án Marina Tower lấn sông

Bất động sản - VĂN DŨNG - 21/07/2019 10:11
Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã chỉ đạo các sở ban ngành rà soát lại việc cấp đất, cấp phép xây dựng và sẽ xử lý nghiêm vụ công trình dự án chung cư Marina Tower lấn rạch Thầy Năm.

Nước cốt dừa tươi đóng lon: tiện lợi, an toàn

Sản phẩm - Dịch vụ - KHÁNH NGUYÊN - 21/07/2019 10:10
TGTTO
Người tiêu dùng đã có thêm lựa chọn khi nấu các món đậm phong cách ẩm thực miền Nam khi Betrimex ra mắt nước cốt dừa tươi Cocoxim đóng lon tiện lợi, an toàn.

Giá heo hơi hôm nay 21/7: Heo tăng giá, liều tái đàn ngay vùng dịch

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 21/07/2019 07:38
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tương đối ổn định, dao động từ 39.000 - 42.000 đồng/kg đối với heo siêu. Các tỉnh phía Nam, giá heo hơi hôm nay 21/7 vẫn chưa hồi phục và đang ở mức thấp nhất cả nước. Tại miền Bắc, trước tình hình giá heo hơi tăng và ổn định, nhiều người chăn nuôi đã rục rịch tái đàn, dù dịch tả heo châu Phi vẫn chưa được khống chế.

3 vấn đề khiến HLV Park Hang-seo đau đầu trước trận gặp Thái Lan

Xem - Nghe - Đọc - MINH TÚ - 21/07/2019 07:37
Bài toán chấn thương và giúp các trụ cột lấy lại phong độ là 2 trong những vấn đề HLV Park Hang-seo cần phải giải quyết trước trận đấu với Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022.

Dưa hấu có màu lạ, giá cao gấp 2-3 lần loại thường, chất lượng có tương xứng?

Thị trường - Tiêu dùng - ANH THƯ - 21/07/2019 07:07
Ruột có màu vàng lạ mắt, giống dưa hấu này được bán với giá cao gấp 2-3 lần loại thường vẫn được nhiều người tìm mua.

iPhone 5G sẽ khiến tất cả phải ngả nón

Công nghệ - AN NHIÊN - 21/07/2019 07:06
Thông số kỹ thuật iPhone 5G đang được tiết lộ: bộ xử lý A14 5nm, camera AR ToF.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO