Thứ 5, 27/06/2019, 07:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đạt tiến bộ về chuyển giao công nghệ bắt buộc và quyền sở hữu trí tuệ

THU AN 11/01/2019 07:38

TGTTO
Ngày 10/1, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc và Mỹ đã đạt được tiến bộ về các vấn đề cấu trúc mạng như chuyển giao công nghệ bắt buộc và quyền sở hữu trí tuệ tại vòng đàm phán thương mại cấp thứ trưởng diễn ra đầu tuần này.

Cuộc đàm phán thương mại giữa phái đoàn Mỹ và Trung Quốc tại Bắc Kinh vừa kết thúc vào hôm thứ 4 (9/1) đánh dấu lần gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa 2 bên kể từ khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí về thỏa thuận “đình chiến thương mại” trong vòng 90 ngày tại thủ đô Buenos Aires của Argentina vào đầu tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, lịch trình cụ thể của các cuộc đàm phán trực tiếp này không được tiết lộ ngay sau đó. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết phái đoàn Mỹ đang trở về Washington để báo cáo tình hình và nhận lệnh tiến hành các bước tiếp theo.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (đeo kính, ở giữa) cùng các thành viên của phái đoàn chính phủ Mỹ rời khách sạn ở Bắc Kinh hôm thứ 5. Ảnh: Reuters.

Ban đầu dự kiến diễn ra 2 ngày, từ 7-8/1, tuy nhiên, thời gian cuộc đàm phán bất ngờ kéo dài sang ngày thứ ba. Điều này cho thấy cả 2 bên thực sự rất nghiêm trọng và thiện chí thảo luận, phát ngôn viên Gao Feng (Cao Phong) của Bộ thương mại Trung Quốc cho biết trong cuộc họp báo.

Khi được hỏi về lập trường của Trung Quốc như thế nào đối với chuyển giao công nghệ bắt buộc, quyền sở hữu trí tuệ, hàng rào thuế quan và tấn công mạng, và liệu Trung Quốc có tự tin có thể đạt được thỏa thuận với Mỹ hay không, ông Gao Feng cho biết những vấn đề đó là một phần quan trọng của cuộc đàm phán thương mại này.

“Có sự tiến bộ trong các lĩnh vực này”, ông Gao Feng nói.

Mỹ đã đưa ra một danh sách dài các vấn đề còn tồn tại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, yêu cầu Trung Quốc viết lại các điều khoản thương mại, bao gồm việc cải thiện bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, hạn chế trợ cấp công nghiệp, ngừng ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ có giá trị cho Trung Quốc cũng như các hàng rào phi thuế quan khác, nhưng cũng ghi nhận các hoạt động thiện chí gần đây của Trung Quốc.

Điều này đã được chứng minh qua thông tin từ USTR ngày 9/1. Theo đó, các quan chức của hai bên đã thảo luận về cách thức để đạt được sự công bằng, lợi ích đôi bên, cân bằng trong quan hệ thương mại, và tập trung vào cam kết của Trung Quốc về hoạt động mua một lượng lớn nông sản, năng lượng, sản xuất và các sản phẩm, dịch vụ khác từ Mỹ.

Trước đó, Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ từ các doanh nghiệp nước này và buộc họ phải chuyển giao công nghệ cho phía Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều lần lên tiếng bác bỏ.

Bức ảnh hiếm hoi về cuộc họp giữa hai phái đoàn Mỹ và Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 7/1, trong đó, Phó Thủ tướng Liu He (Lưu Hạc) bất ngờ xuất hiện (đeo cà vạt đỏ, ở giữa, bên phải). Ảnh: SCMP.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, vòng đàm phán thương mại vừa kết thúc với những thảo luận bao quát, sâu rộng về thương mại và các lĩnh vực chung được hai bên quan tâm, từ đó đặt nền tảng cho việc giải quyết các vấn đề của từng bên. Bộ cũng cho biết thêm, cả hai nước đều đồng ý tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ.

Trong một cuộc họp ngắn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ 2, người phát ngôn Lu Kang (Lục Khảng) thông tin Trung Quốc mong muốn cuộc đàm phán đi đúng hướng, giải quyết các xung đột thương mại trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng lẫn nhau, đôi bên cùng có lợi.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ đã đạt thành công to lớn trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, một ngày sau khi các quan chức 2 bên kết thúc 3 ngày đàm phán tại Bắc Kinh.

Thỏa thuận “đình chiến thương mại” đến nay đã trôi qua gần một nửa thời gian nhưng hai bên vẫn chưa đạt được bất kỳ tiến bộ cụ thể nào.

Ông Gao Feng đã không giải đáp hết những thắc mắc của báo chí về nội dung chi tiết cuộc đàm phán hay Mỹ có đồng ý xóa bỏ kế hoạch thực hiện đợt áp thuế mới cao hơn nhằm vào hàng hóa Trung Quốc trước hạn chót ngày 2/3 không.

Trước đó, Tổng thống Donal Trump tuyên bố sẽ nâng mức thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu hai bên không đạt được thỏa thuận nào khi hết thời hạn 3 tháng nói trên và đe dọa sẽ đánh thuế tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nếu không đáp ứng yêu cầu của Mỹ.

Các quan chức Mỹ từ lâu đã phàn nàn rằng Trung Quốc không thực hiện các lời hứa thương mại. Những cam kết tiếp tục tái nhập khẩu thịt bò Mỹ phải mất hơn một thập kỷ mới thực hiện.

Sau sự kiện này, cuộc họp cấp cao thứ hai giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ diễn ra bên lề Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) được tổ chức ở Davos, Thụy Sĩ vào cuối tháng (từ ngày 22 - 25/1). Tại đây, Phó Chủ tịch Trung Quốc Wang Qishan (Vương Kỳ Sơn), “cánh tay phải” đắc lực của Chủ tịch Tập Cận Bình, sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Trump.

Thiện chí "dập tắt" chiến tranh thương mại của Trung Quốc

Sau cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 giữa ông Trump và ông Tập ở ở Argentina, Trung Quốc đã nối lại việc mua đậu nành của Mỹ. Việc nhập khẩu đã giảm đáng kể sau khi Trung Quốc áp thuế bổ sung 25% lên hàng nhập khẩu của Mỹ vào ngày 6/7, nhằm đáp trả mức thuế quan mà Mỹ đã ban hành đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đã giảm thuế đánh vào ôtô Mỹ từ 40% xuống còn 15%, quay lại triển khai kế hoạch "Made in China 2025" vào năm 2015 nhằm đưa Trung Quốc trở thành cường quốc quốc sản xuất tiên tiến trong vòng một thập kỷ ở 10 lĩnh vực mới nổi, trong đó có robot, phương tiện năng lượng sạch và công nghệ sinh học để thúc đẩy chuyên môn quốc gia trong việc nghiên cứu, phát triển trong nước và giảm phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.

Đầu tuần này, Trung Quốc càng gia tăng sự thiện chí khi tuyên bố sẽ phê duyệt 5 loại cây trồng biến đổi gen (GM) để nhập khẩu. Động thái này có thể thúc đẩy hoạt động nhập khẩu nông sản từ Mỹ, bao gồm ngô và đậu nành được sản xuất bởi DowDuPont và BASF.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Reuters

Lâm Đồng chống dịch tả heo châu Phi như 'chống giặc'

Nông nghiệp - VĂN LONG - 27/06/2019 07:00
Sau khi phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại xã Liên Hiệp (huyện Đức Trọng), tỉnh Lâm Đồng đã triển khai nhiều biện pháp khoanh vùng, dập dịch với phương châm “chống dịch như chống giặc”.

Bạn có quan tâm đến vấn đề vô sinh?

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 27/06/2019 07:00
TGTTO
Theo ông Nguyễn Khắc Lợi- Giám đốc BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, các nguyên nhân dẫn đến trường hợp vợ chồng bị hiếm muộn rất đa dạng, có thể do vợ, do chồng hoặc do cả hai.

Thời tiết ngày 27/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt, TP.HCM mát trời

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 27/06/2019 06:54
TGTTO
Hôm nay, Hà Nội sẽ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ có nơi vượt 38 độ C do ảnh hưởng của hiệu ứng phơn. Trong khi đó, TP.HCM khá mát mẻ với nhiệt độ cao nhất là 32 độ C.

VFF chuẩn bị tái ký hợp đồng với huấn luyện viên Park Hang-seo

Xem - Nghe - Đọc - TUỆ MINH - 27/06/2019 06:51
Chiều ngày 26/6, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh làm việc với ông Lee Dong Jun - đại diện của huấn luyện viên Park Hang-seo để đàm phán tái ký hợp đồng. Được biết, mọi việc đang diễn ra “xuôi chèo mát mái“ và thời gian tới, hai bên sẽ hoàn thiện các bước tiếp theo trước khi ký kết.

Khi Việt Nam lọt vào 'mắt xanh' của nhà mua hàng nước ngoài…

Kinh doanh - NGUYỆT HỒNG - 27/06/2019 06:51
TGTTO
Nhiều công ty mua hàng đa quốc gia đang nhìn ngắm các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam như là một nguồn cung trong chuỗi cung ứng. Đây có thể xem là tín hiệu vui khi các nhà mua hàng, phân phối nước ngoài đang muốn khai thác nhiều mặt hàng từ Việt Nam.

FDI vào mạnh, vẫn còn những điểm nghẽn

Kinh doanh - HỒ LÊ - 27/06/2019 06:49
TGTTO
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thời gian qua tăng trưởng mạnh mẽ, biến Việt Nam trở thành một trong những quốc thu hút vốn đầu tư mạnh nhất. Bên cạnh những lợi ích từ dòng vốn FDI mang lại, thì vẫn có những thách thức và điểm nghẽn hạn chế mà nền kinh tế phải đối mặt.

Dòng tiền cho chứng khoán đã đi đâu?

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 27/06/2019 06:48
TGTTO
Dù thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng phục hồi trong những phiên vừa qua, nhưng khối lượng giao dịch không có nhiều khởi sắc, cho thấy dòng tiền rót vào thị trường chưa có sự đột phá như mong đợi. Diễn biến này đặt ra câu hỏi dòng tiền cho chứng khoán đã đi đâu trong suốt thời gian qua?

Grab bắt tay với Splyt ôm mộng trở thành siêu ứng dụng toàn cầu

Thị trường - Tiêu dùng - Phong Thanh - 27/06/2019 06:48
TGTTO
Mới đây đại diện Grab tại Việt Nam cho biết, công ty này vừa ký kết hợp tác với công ty Splyt Technologies chuyên cung cấp phần mềm kết nối có trụ sở tại London nhằm hỗ trợ khách du lịch có thể sử dụng dịch vụ đặt xe ở nhiều nơi trên thế giới.

Libra và sự bứt phá của tiền mật mã

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 27/06/2019 06:45
TGTTO
Giữa tháng 6, Facebook đã giới thiệu đồng tiền mật mã của mình có tên Libra, dự kiến sẽ triển khai vào năm 2020. Dù dự án phát triển tiền mật mã của Facebook đã được thông báo từ khá lâu, nhưng sự kiện trên vẫn làm rúng động giới tài chính và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Lộ diện bốn đội vào chung kết Flashmob 2019

Văn hóa - Giải trí - QUỲNH CHÂU - 27/06/2019 06:41
TGTTO
Sau những vòng bình chọn sôi nổi trên fanpage www.facebook.com/diff.vn/ và vượt qua đánh giá khắt khe của giám khảo, có bốn đội nhảy xuất sắc nhất trong 16 đội dự bán kết cuộc thi Flashmob 2019 “Sóng tuổi trẻ” (hoạt động đồng hành với Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIF 2019) được chọn vào chung kết, tranh tài tại sân khấu Sun World Danang Wonders tối 29/6.

Những diễn biến lạ ở thị trường smartphone

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG TRIỀU - 26/06/2019 18:56
TGTTO
Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường GfK Việt Nam, tính đến hết tháng 5/2019, Việt Nam đã tiêu thụ 6,346 triệu chiếc smartphone với mức tiêu thụ mạnh nhất là tháng 1 là 1,685 triệu chiếc, kế tiếp là tháng 5 – 1,351 triệu chiếc. Đây là hiện tượng “lạ” so với nhiều năm trước đây khi sức mua tăng mạnh vào tháng 5.

Tướng Công an: Đang mở rộng điều tra vụ án Trương Duy Nhất

Thời sự - LƯƠNG KẾT - 26/06/2019 18:55
Chiều tối nay (26/6), Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019. Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an chủ trì buổi họp báo.

Robot văn phòng có thể khiến nhân viên doanh nghiệp mất việc

Công nghệ - Đức Hiệp - 26/06/2019 18:52
TGTTO
Robot văn phòng có khả năng thu thập và xử lý thông tin, quản lý đơn hàng tồn kho, quản lý nhân sự, tài chính... với tốc độ nhanh, chính xác gấp nhiều lần khả năng xử lý của một nhân viên thông thường trong doanh nghiệp, khiến nhân viên có thể mất việc.

TP.HCM: Nhiều điểm thi phải photo đề bổ sung vì thiếu mã đề, thí sinh làm bài trễ giờ

Giáo dục - THUẬN HẢI - 26/06/2019 18:21
Do thiếu nhiều mã đề thi nên sáng nay (26/6), nhiều điểm thi ở TP.HCM phải xử lý bằng cách sử dụng túi đề thi dự phòng, photocopy thêm mã đề khiến thời gian bắt đầu làm bài trễ so với thời gian thi chung của cả nước.

Cục Hải quan TP.HCM bắt giữ hơn 14kg ma túy

Thời sự - Phong Thanh - 26/06/2019 18:19
TGTTO
Liên tục trong hai ngày 25 – 26/6, Ban chuyên án ME319 tiến hành kiểm tra 7 bưu kiện nhập khẩu được gửi về Việt Nam qua đường hàng không, phát hiện và bắt giữ hơn 14kg ma túy tổng hợp gồm loại MDMA (thuốc lắc) và Ketamine.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO