Thứ 4, 11/12/2019, 07:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

‘Đam mê và quyền lực’ đã đưa tôi vào phủ Chúa

HỒ NHỰT QUANG 07/10/2019 14:47

TGTTO
“Nếu đã yêu cải lương, yêu lịch sử thì nhất định sẽ có cảm giác như đang lạc vào phủ Chúa khi xem vở diễn này”, diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang chia sẻ cảm xúc về vở diễn cải lương ‘Đam mê và quyền lực’.

Theo lịch sử, Bình An Vương Trịnh Tùng lên ngôi vào năm 1570, được xem là vị chúa Trịnh đầu tiên, và khi Trịnh Sâm lên trị vì (1767-1782) là giai đoạn nước nhà đang rơi vào thời kỳ suy thoái cùng cực bởi tham tàn, bạo quyền và luân thường đảo lộn.

Nhiều giai thoại lịch sử được ghi lại, mô tả nhiều nhất là giai đoạn chúa Trịnh Sâm như tác phẩm Thượng kinh ký sự của Lê Hữu Trác (tức Hải Thượng Lãn Ông), Hoàng Lê nhất thống chí của Ngô gia văn phái, Đêm hội Long Trì của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, tiểu thuyết lịch sử Tuyên phi Đặng Thị Huệ của nhà văn Ngô Văn Phú… Nội dung các tác phẩm này từng được phóng tác thành phim và tuồng cải lương.

Thật sự để xây dựng một tác phẩm cải lương lịch sử về thời chúa Trịnh Sâm thì rất khó, nhất là vai chúa Trịnh Sâm. Thế nhưng tôi đã có dịp mãn nhãn với tác phẩm Đam mê và quyền lực của tác giả Hoa Hạ, công diễn vào tối 6/10.         

                                              
Đam mê và quyền lực là vở tuồng nói về sự mâu thuẫn quyền lực bên trong nội bộ gia tộc chúa Trịnh Sâm. Ảnh: Minh Hoang Studio
      
   

Tác giả và đạo diễn Hoa Hạ đã chọn nghệ sĩ Chí Linh vào vai chúa Trịnh Sâm với dáng vóc uy phong.

Nghệ sĩ thủ vai đào vừa bi, lẳng, độc và loạn để hiện rõ tâm trạng, tính cách của Tuyên phi Đặng Thị Huệ đã được giao cho Kim Ngân (ái nữ của nghệ sĩ Kim Ngọc trứ danh) cũng là một sự chọn lựa rất khéo của đạo diễn. Nội dung câu chuyện được xây dựng theo kiểu kể chuyện chương hồi qua phần dẫn của bà Trịnh Quốc mẫu Nguyễn Thị Ngọc Diễm cũng là điều sáng tạo, giúp người xem dễ nắm bắt từng giai đoạn và nội dung cốt chuyện.

Nghệ sĩ hài Tấn Beo vào vai cậu trời Đặng Mậu Lân vốn khét tiếng là độc ác, dâm ô, nếu xem các vở diễn khác thì khán giả dễ sinh lòng căm hận nhưng Tấn Beo đã tặng cho khán giả những tràng cười nghiêng ngả.

Nếu như nhiều sử gia đã cho rằng sau khi chúa Trịnh Sâm qua đời, Tuyên phi Đặng Thị Huệ và Huy quận công Hoàng Đình Bảo thông dâm với nhau nhưng tác giả và đạo diễn Hoa Hạ đã không theo khuôn khổ đó mà dựng nên một Hoàng Đình Bảo do nghệ sĩ Lê Tứ thủ vai rất trung cang nghĩa khí, chiến đấu anh dũng bảo vệ mẹ con bà Tuyên phi và vương tử Trịnh Cán.

Tôi cho rằng, cách làm này hay vì theo dòng lịch sử phong kiến, việc Đam mê và quyền lực đã có nhiều bản án luận tội đổ đầu cho kẻ thất thế thường hay xảy ra, nhất là kẻ hồng nhan bạc phận thường bị kết án là “Bao Tự, Đắc Kỷ hồ ly…” điều này giống như việc khép tội bà thái hậu Dương Vân Nga thời nhà Đinh thông dâm với Thập đạo Lê Hoàn.                

   Vai đào vừa bi, lẳng, độc và loạn để hiện rõ tâm trạng, tính cách của Tuyên phi Đặng Thị Huệ đã được giao cho nghệ sĩ Kim Ngân. Ảnh: Minh Hoang Studio
   

Khán giả rất xúc động trước cái chết bi hùng của tướng Hoàng Đình Bảo oanh liệt chiến đấu trước quân Tam phủ. Thủ thuật dùng dây bay kéo Hoàng Đình Bảo lên và bị đâm trước nhiều ngọn giáo khiến cho khán giả tưởng chừng như đang xem một pha kỹ xảo phim điện ảnh chuyên nghiệp. Lời của bà Trịnh Quốc mẫu về Hoàng Đình Bảo ở đoạn cuối vở tuồng, sở dĩ Huy quận công sống chết để bảo vệ Tuyên phi là vì “hắn trung thành với chúa, hắn biết rằng Tuyên phi là người chúa yêu quý nhất” đây là cái nhìn thông cảm và đáng được đánh giá cao.

Màn nhung sân khấu khép lại với phần tuẫn tiết của Tuyên phi, bà cười điên loạn sau khi nghe tin con trai Trịnh Cán qua đời, nỗi đau hòa vào âm ba vang vọng của linh hồn Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm: “Đặng Thị Huệ yêu chúa vô cùng, vì chúa mà yêu con, phò Trịnh Cán lên ngôi. Vì chúa mà biến mình thành một con người - con người của đam mê và quyền lực. Lỗi ở do ta, vì ta mà ra tất cả”.

Cảnh trí sân khấu Đam mê và quyền lực sang và đẹp, khiến tôi nhớ lại lời thơ của cụ Lê Hữu Trác (Hải Thượng Lãn Ông) trong Thượng kinh ký sự đã mô tả phủ chúa Trịnh. Những ai đã yêu cải lương, yêu lịch sử cải lương thì nhất định sẽ cảm giác như đang lạc vào phủ Chúa khi xem vở diễn này.         

                                              
"Cải lương đã đưa tôi vào phủ Chúa", diễn giả Hồ Nhựt Quang. Ảnh: Minh Hoang Studio
      
   

Các diễn viên tối 6/10 đã ca diễn hết mình, từng tràng pháo tay vang lên mỗi khi nghe xuống câu vọng cổ hoặc những lớp biểu diễn hay. Khán giả đã ngồi suốt đến cuối buổi mặc dù không có giờ nghỉ giải lao và tôi còn thấy lãnh đạo sở Văn hóa Thể thao - bà Nguyễn Thị Thanh Thúy cũng đã ngồi xem đến lúc vãng hát.

Đêm qua, trước giờ diễn có một trận mưa như trút nước nhưng khán giả đến xem rất đông có lẽ do yêu quý cải lương, yêu tuồng lịch sử.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vụ 'ngư dân bắt được con vật lạ': Bàn giao cho trung tâm cứu hộ

Xã hội - 11/12/2019 07:11
Con vật mà ngư dân ở Thừa Thiên - Huế bắt được khiến nhiều người đổ xô đi xem đã được bàn giao cho trung tâm cứu hộ.

Lộ diện 2 dự án 'siêu' đô thị trên 3.000 tỷ đồng tại Hoà Bình

Bất động sản - 11/12/2019 07:07
UBND TP Hòa Bình vừa tổ chức Hội nghị công bố Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dân cư nông thôn và tái định cư Đồng Trám và Khu đô thị mới Hòa Bình Gleximco.

Đào Đình Bảng tất bật cho vụ Tết nguyên đán 2020

Xã hội - 11/12/2019 07:07
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tới năm mới âm lịch, người dân làng đào Đình Bảng đang tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho vụ đào đón Tết nguyên đán 2020.

Samsung mở lớp học công nghệ cho học sinh khó khăn Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 11/12/2019 07:02
TGTTO
Samsung Việt Nam ngày 9/12 chính thức ra mắt lớp học STEM (phương pháp giáo dục gồm khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học) tại Ngôi trường Hy vọng Samsung Thái Nguyên và Bắc Ninh.

Đội tuyển bóng đá nam và nữ Việt Nam cùng người thân được bay miễn phí

Văn hóa - Giải trí - HỒNG TRÂM - 11/12/2019 06:59
TGTTO
Sau chiến thắng vang dội giành huy chương vàng Seagames ở bộ môn bóng đá, các tuyển thủ và người thân sẽ được tài trợ bay miễn phí trong vòng 1 năm.

Yêu cầu cá nhân sở hữu thiết bị bay không người lái phải khai báo

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 11/12/2019 06:59
TGTTO
Để giảm thiểu rủi ro trong an toàn hàng không, Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng điều tra, yêu cầu khai báo đối với các tổ chức, cá nhân sở hữu tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

Hà Nội vào cuộc vụ JEBO thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng uy tín ông Nguyễn Đức Chung

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 11/12/2019 06:57
TGTTO
Cho rằng JEBO làm ảnh hưởng đến uy tín Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và thành phố Hà Nội, UBND thành phố chỉ đạo đơn vị chức năng xác minh, làm rõ hoạt động của tổ chức này cũng như năng lực của các cá nhân, tổ chức này đã giới thiệu trong thời gian qua.

Dự báo thời tiết 11/12, Hà Nội rét mướt thêm vài ngày trước khi tăng nhiệt

Xã hội - 11/12/2019 06:45
Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, sáng sớm nay có sương mù nhẹ, ngày nắng. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 9-12 độ, nhiệt độ cao nhất 21-23 độ.

Thầy trò ông Park sắp đón 'mưa' tiền thưởng

Văn hóa - Giải trí - 11/12/2019 06:40
Ngay sau khi các cầu thủ nhận HC vàng, hàng loạt doanh nghiệp, doanh nhân đã công bố số tiền và hiện vật "khủng" thưởng cho U22 Việt Nam.

Chủ trương lớn, đề ra cao thực hiện thấp, bao năm rồi vẫn thế

Tiêu điểm - 11/12/2019 06:33
Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn, phê duyệt phương án cơ cấu lại chậm, không đạt được theo kế hoạch đã đề ra.

Sáp nhập huyện xã: Tư duy 'mất ghế' đã cổ quá rồi

Xã hội - 11/12/2019 06:29
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định: Khi sáp nhập huyện xã không ai bị mất “ghế” cả. Tư duy “mất ghế” bây giờ đã cổ quá rồi.

Giá heo hơi liên tục tăng, bán 1 con lãi chỉ vàng

Thị trường - Tiêu dùng - 11/12/2019 06:15
Giá heo hơi hôm nay 11/12 vẫn tăng như vũ bão khi Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P tiếp tục tăng giá mạnh cả ở miền Nam lẫn miền Bắc, lên mức 76.000-78.500 đồng/kg. Hiện, giá heo hơi tại thị trường miền Bắc đã lên tới 86.000-88.000 đồng/kg, miền Nam và miền Trung phổ biến từ 75.000-80.000 đồng/kg. Với giá này, những người đang có heo bán có thể thu lãi hơn 1 chỉ vàng đối với mỗi tạ heo.

Trồng rừng gỗ lớn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 11/12/2019 06:13
Nhận khoán giao đất trồng rừng từ năm 2002, gia đình anh Nguyễn Văn Thắng, huyện Lâm Thao đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ khoảng 2 ha.

Rước họa vào thân vì tiêm chất làm đầy filler

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/12/2019 16:52
TGTTO
Ngày 10/12, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nữ bị sưng tấy hai má vì tiêm chất làm đầy filler tại một spa tư nhân.

Hàng loạt chuyên gia châu Á đặt cửa Việt Nam thắng Indonesia

Xem - Nghe - Đọc - 10/12/2019 16:27
Rất nhiều chuyên gia của các chuyên trang bóng đá uy tín châu Á cùng có nhận định rằng U22 Việt Nam sẽ đánh bại U22 Indonesia ở trận chung kết SEA Games 30.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO