Thứ 6, 18/10/2019, 11:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

‘Đam mê và quyền lực’ đã đưa tôi vào phủ Chúa

HỒ NHỰT QUANG 07/10/2019 14:47

TGTTO
“Nếu đã yêu cải lương, yêu lịch sử thì nhất định sẽ có cảm giác như đang lạc vào phủ Chúa khi xem vở diễn này”, diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang chia sẻ cảm xúc về vở diễn cải lương ‘Đam mê và quyền lực’.

Theo lịch sử, Bình An Vương Trịnh Tùng lên ngôi vào năm 1570, được xem là vị chúa Trịnh đầu tiên, và khi Trịnh Sâm lên trị vì (1767-1782) là giai đoạn nước nhà đang rơi vào thời kỳ suy thoái cùng cực bởi tham tàn, bạo quyền và luân thường đảo lộn.

Nhiều giai thoại lịch sử được ghi lại, mô tả nhiều nhất là giai đoạn chúa Trịnh Sâm như tác phẩm Thượng kinh ký sự của Lê Hữu Trác (tức Hải Thượng Lãn Ông), Hoàng Lê nhất thống chí của Ngô gia văn phái, Đêm hội Long Trì của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, tiểu thuyết lịch sử Tuyên phi Đặng Thị Huệ của nhà văn Ngô Văn Phú… Nội dung các tác phẩm này từng được phóng tác thành phim và tuồng cải lương.

Thật sự để xây dựng một tác phẩm cải lương lịch sử về thời chúa Trịnh Sâm thì rất khó, nhất là vai chúa Trịnh Sâm. Thế nhưng tôi đã có dịp mãn nhãn với tác phẩm Đam mê và quyền lực của tác giả Hoa Hạ, công diễn vào tối 6/10.         

                                              
Đam mê và quyền lực là vở tuồng nói về sự mâu thuẫn quyền lực bên trong nội bộ gia tộc chúa Trịnh Sâm. Ảnh: Minh Hoang Studio
      
   

Tác giả và đạo diễn Hoa Hạ đã chọn nghệ sĩ Chí Linh vào vai chúa Trịnh Sâm với dáng vóc uy phong.

Nghệ sĩ thủ vai đào vừa bi, lẳng, độc và loạn để hiện rõ tâm trạng, tính cách của Tuyên phi Đặng Thị Huệ đã được giao cho Kim Ngân (ái nữ của nghệ sĩ Kim Ngọc trứ danh) cũng là một sự chọn lựa rất khéo của đạo diễn. Nội dung câu chuyện được xây dựng theo kiểu kể chuyện chương hồi qua phần dẫn của bà Trịnh Quốc mẫu Nguyễn Thị Ngọc Diễm cũng là điều sáng tạo, giúp người xem dễ nắm bắt từng giai đoạn và nội dung cốt chuyện.

Nghệ sĩ hài Tấn Beo vào vai cậu trời Đặng Mậu Lân vốn khét tiếng là độc ác, dâm ô, nếu xem các vở diễn khác thì khán giả dễ sinh lòng căm hận nhưng Tấn Beo đã tặng cho khán giả những tràng cười nghiêng ngả.

Nếu như nhiều sử gia đã cho rằng sau khi chúa Trịnh Sâm qua đời, Tuyên phi Đặng Thị Huệ và Huy quận công Hoàng Đình Bảo thông dâm với nhau nhưng tác giả và đạo diễn Hoa Hạ đã không theo khuôn khổ đó mà dựng nên một Hoàng Đình Bảo do nghệ sĩ Lê Tứ thủ vai rất trung cang nghĩa khí, chiến đấu anh dũng bảo vệ mẹ con bà Tuyên phi và vương tử Trịnh Cán.

Tôi cho rằng, cách làm này hay vì theo dòng lịch sử phong kiến, việc Đam mê và quyền lực đã có nhiều bản án luận tội đổ đầu cho kẻ thất thế thường hay xảy ra, nhất là kẻ hồng nhan bạc phận thường bị kết án là “Bao Tự, Đắc Kỷ hồ ly…” điều này giống như việc khép tội bà thái hậu Dương Vân Nga thời nhà Đinh thông dâm với Thập đạo Lê Hoàn.                

   Vai đào vừa bi, lẳng, độc và loạn để hiện rõ tâm trạng, tính cách của Tuyên phi Đặng Thị Huệ đã được giao cho nghệ sĩ Kim Ngân. Ảnh: Minh Hoang Studio
   

Khán giả rất xúc động trước cái chết bi hùng của tướng Hoàng Đình Bảo oanh liệt chiến đấu trước quân Tam phủ. Thủ thuật dùng dây bay kéo Hoàng Đình Bảo lên và bị đâm trước nhiều ngọn giáo khiến cho khán giả tưởng chừng như đang xem một pha kỹ xảo phim điện ảnh chuyên nghiệp. Lời của bà Trịnh Quốc mẫu về Hoàng Đình Bảo ở đoạn cuối vở tuồng, sở dĩ Huy quận công sống chết để bảo vệ Tuyên phi là vì “hắn trung thành với chúa, hắn biết rằng Tuyên phi là người chúa yêu quý nhất” đây là cái nhìn thông cảm và đáng được đánh giá cao.

Màn nhung sân khấu khép lại với phần tuẫn tiết của Tuyên phi, bà cười điên loạn sau khi nghe tin con trai Trịnh Cán qua đời, nỗi đau hòa vào âm ba vang vọng của linh hồn Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm: “Đặng Thị Huệ yêu chúa vô cùng, vì chúa mà yêu con, phò Trịnh Cán lên ngôi. Vì chúa mà biến mình thành một con người - con người của đam mê và quyền lực. Lỗi ở do ta, vì ta mà ra tất cả”.

Cảnh trí sân khấu Đam mê và quyền lực sang và đẹp, khiến tôi nhớ lại lời thơ của cụ Lê Hữu Trác (Hải Thượng Lãn Ông) trong Thượng kinh ký sự đã mô tả phủ chúa Trịnh. Những ai đã yêu cải lương, yêu lịch sử cải lương thì nhất định sẽ cảm giác như đang lạc vào phủ Chúa khi xem vở diễn này.         

                                              
"Cải lương đã đưa tôi vào phủ Chúa", diễn giả Hồ Nhựt Quang. Ảnh: Minh Hoang Studio
      
   

Các diễn viên tối 6/10 đã ca diễn hết mình, từng tràng pháo tay vang lên mỗi khi nghe xuống câu vọng cổ hoặc những lớp biểu diễn hay. Khán giả đã ngồi suốt đến cuối buổi mặc dù không có giờ nghỉ giải lao và tôi còn thấy lãnh đạo sở Văn hóa Thể thao - bà Nguyễn Thị Thanh Thúy cũng đã ngồi xem đến lúc vãng hát.

Đêm qua, trước giờ diễn có một trận mưa như trút nước nhưng khán giả đến xem rất đông có lẽ do yêu quý cải lương, yêu tuồng lịch sử.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Giang: Yêu cầu điều tra toàn diện đối với Phó Chủ tịch tỉnh Trần Đức Quý

Giáo dục - PV - 18/10/2019 10:58
Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang, sáng nay (18/10), luật sư Hoàng Văn Hướng (luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) đã đưa ra những kiến nghị liên quan đến vụ việc.

Chỉ đạo thanh tra làm rõ vụ Saigontourist dùng ấn phẩm có 'đường lưỡi bò'

Xã hội - M.T - 18/10/2019 10:10
Sáng 18/10, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết đã nghe thông tin về vụ Saigontourist dùng ấn phẩm có “đường lưỡi bò“ phi pháp phát cho khách và đang kiểm tra, chỉ đạo thanh tra làm rõ thông tin đối với các bên liên quan.

Ngày 20/10, công viên Văn hóa Đầm Sen khánh thành tượng Hai Bà Trưng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/10/2019 09:44
TGTTO
Công viên Văn hóa Đầm Sen sẽ ra mắt tượng Hai Bà Trưng vào ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2019). Đây là tác phẩm thứ 3 trong quần thể đền thờ vua Hùng của Công viên Văn hóa Đầm Sen do nghệ nhân Phạm Văn Út thực hiện.

Gian lận thi cử ở Sơn La: Đề nghị điều tra tội nhận hối lộ

Giáo dục - QUỐC ĐỊNH - 18/10/2019 09:43
Ngày 18/10, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án hình sự gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Trước tòa, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị trả lại hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung vì xuất hiện nhiều tình tiết mới cần được làm rõ. Đặc biệt là có dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ.

Khổ vì chồng 'nổ'

Chia sẻ -    VINH SƠN - 18/10/2019 09:22
TGTTO
Khi gắn kết với nhau, vợ chồng cần điều chỉnh, dung hòa tính cách của nhau để xây dựng một cuộc sống lâu dài. Bạn sẽ ứng xử ra sao nếu có ông chồng thích “nổ”?

Phắc nửng chụp: Đặc sản lạ mà ngon thần thánh không thể bỏ lỡ

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHI - 18/10/2019 08:55
Nộm rau xôi rừng hay còn được người Thái gọi là “Phắc nửng chụp” là một món ăn truyền thống, rất độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng lại rất lạ miệng với thực khách. Bởi vậy, đây là món được dùng đãi khách quý, hoặc dành cho những ngày vui lớn. Dù thưởng thức món rau xôi nộm tổng hợp bao lần, nhưng mỗi lần được thưởng thức lại khám phá thêm được nét thú vị mới trong món ăn tưởng chừng dân dã, nhưng lại ẩn chứa cả hồn cốt ẩm thực của một dân tộc này.

Điện thoại gập Razr mới của Motorola sẽ ra mắt vào ngày 13/11

Thế giới số - ANH DŨNG - 18/10/2019 08:46
TGTTO
Motorola vừa "nhá hàng" sản phẩm mới thông qua thiệp mời tham dự sự kiện của hãng.

Hậu dịch tả lợn châu Phi: Nhà nông loay hoay tìm cách tái đàn

Nông nghiệp - ANH THƠ - 18/10/2019 07:47
Chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tốt dịch bệnh và tái đàn ở những nơi phù hợp là các khuyến cáo của Bộ NNPTNT để khôi phục lại ngành chăn nuôi lợn sau một thời gian chống chọi với dịch tả lợn châu Phi.

Nhiều người Việt bị khóa iPhone vì lộ số IMEI

Công nghệ - LƯU QUÝ - 18/10/2019 07:20
Hai phút sau khi nhập IMEI, công cụ iCloud Relocker thông báo đã khóa iCloud của chiếc iPhone.

Vì sao nước sông Đà đạt 107/107 chỉ tiêu nhưng chưa được ăn uống?

Sức khỏe - THÚY HẠNH - 18/10/2019 07:19
CDC Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm các mẫu nước của Công ty nước sạch sông Đà lấy chiều ngày 14/10 cho thấy 107 chỉ số đều đạt tiêu chuẩn nhưng chưa thể ăn uống.

Noo Phước Thịnh trải lòng với bệnh nhân ung thư

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/10/2019 07:08
TGTTO
Tham gia chương trình gây quỹ “Ngày mai tươi sáng”, Noo Phước Thịnh đã có dịp chia sẻ với khán giả truyền hình về câu chuyện một bạn fan nữ bị ung thư giai đoạn cuối.

Vụ nước Sông Đà bị ô nhiễm: Kẻ 'đầu độc' nguồn nước đối mặt hình phạt nào?

Bạn đọc - XUÂN LỰC - 18/10/2019 07:06
Các luật sư phân tích hình phạt đối tượng gây ô nhiễm nước Sông Đà sẽ phải đối mặt và việc người dân cần làm gì để được bồi thường.

Thời tiết ngày 18/10: Mưa dông diện rộng, Bắc Bộ trời se lạnh về đêm

Xã hội - LÊ PHÚ - 18/10/2019 07:05
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên ngày 18/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông.

Những bộ phim hoạt hình kỳ dị, đáng xem trong dịp Halloween

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/10/2019 06:50
TGTTO
Halloween là dịp những bộ phim kinh dị "tung hoành". Nhiều tác phẩm kinh điển được người yêu điện ảnh xem đi xem lại nhiều lần. Phần lớn các siêu phẩm đều là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố u ám, sợ hãi, với chất lãng mạn, hài hước, cùng nhiều thông điệp đáng nhớ.

Galaxy S10 dính lỗi bảo mật nghiêm trọng: cho phép người lạ mở khóa

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 17/10/2019 22:59
TGTTO
Samsung cho biết đang nỡ lực để đưa ra bản cập nhất mới nhất nhằm sửa lỗi bảo mật này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO