Thứ 5, 13/08/2020, 19:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

‘Đam mê và quyền lực’ đã đưa tôi vào phủ Chúa

HỒ NHỰT QUANG 07/10/2019 14:47

TGTTO
“Nếu đã yêu cải lương, yêu lịch sử thì nhất định sẽ có cảm giác như đang lạc vào phủ Chúa khi xem vở diễn này”, diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang chia sẻ cảm xúc về vở diễn cải lương ‘Đam mê và quyền lực’.

Theo lịch sử, Bình An Vương Trịnh Tùng lên ngôi vào năm 1570, được xem là vị chúa Trịnh đầu tiên, và khi Trịnh Sâm lên trị vì (1767-1782) là giai đoạn nước nhà đang rơi vào thời kỳ suy thoái cùng cực bởi tham tàn, bạo quyền và luân thường đảo lộn.

Nhiều giai thoại lịch sử được ghi lại, mô tả nhiều nhất là giai đoạn chúa Trịnh Sâm như tác phẩm Thượng kinh ký sự của Lê Hữu Trác (tức Hải Thượng Lãn Ông), Hoàng Lê nhất thống chí của Ngô gia văn phái, Đêm hội Long Trì của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, tiểu thuyết lịch sử Tuyên phi Đặng Thị Huệ của nhà văn Ngô Văn Phú… Nội dung các tác phẩm này từng được phóng tác thành phim và tuồng cải lương.

Thật sự để xây dựng một tác phẩm cải lương lịch sử về thời chúa Trịnh Sâm thì rất khó, nhất là vai chúa Trịnh Sâm. Thế nhưng tôi đã có dịp mãn nhãn với tác phẩm Đam mê và quyền lực của tác giả Hoa Hạ, công diễn vào tối 6/10.         

                                              
Đam mê và quyền lực là vở tuồng nói về sự mâu thuẫn quyền lực bên trong nội bộ gia tộc chúa Trịnh Sâm. Ảnh: Minh Hoang Studio
      
   

Tác giả và đạo diễn Hoa Hạ đã chọn nghệ sĩ Chí Linh vào vai chúa Trịnh Sâm với dáng vóc uy phong.

Nghệ sĩ thủ vai đào vừa bi, lẳng, độc và loạn để hiện rõ tâm trạng, tính cách của Tuyên phi Đặng Thị Huệ đã được giao cho Kim Ngân (ái nữ của nghệ sĩ Kim Ngọc trứ danh) cũng là một sự chọn lựa rất khéo của đạo diễn. Nội dung câu chuyện được xây dựng theo kiểu kể chuyện chương hồi qua phần dẫn của bà Trịnh Quốc mẫu Nguyễn Thị Ngọc Diễm cũng là điều sáng tạo, giúp người xem dễ nắm bắt từng giai đoạn và nội dung cốt chuyện.

Nghệ sĩ hài Tấn Beo vào vai cậu trời Đặng Mậu Lân vốn khét tiếng là độc ác, dâm ô, nếu xem các vở diễn khác thì khán giả dễ sinh lòng căm hận nhưng Tấn Beo đã tặng cho khán giả những tràng cười nghiêng ngả.

Nếu như nhiều sử gia đã cho rằng sau khi chúa Trịnh Sâm qua đời, Tuyên phi Đặng Thị Huệ và Huy quận công Hoàng Đình Bảo thông dâm với nhau nhưng tác giả và đạo diễn Hoa Hạ đã không theo khuôn khổ đó mà dựng nên một Hoàng Đình Bảo do nghệ sĩ Lê Tứ thủ vai rất trung cang nghĩa khí, chiến đấu anh dũng bảo vệ mẹ con bà Tuyên phi và vương tử Trịnh Cán.

Tôi cho rằng, cách làm này hay vì theo dòng lịch sử phong kiến, việc Đam mê và quyền lực đã có nhiều bản án luận tội đổ đầu cho kẻ thất thế thường hay xảy ra, nhất là kẻ hồng nhan bạc phận thường bị kết án là “Bao Tự, Đắc Kỷ hồ ly…” điều này giống như việc khép tội bà thái hậu Dương Vân Nga thời nhà Đinh thông dâm với Thập đạo Lê Hoàn.                

   Vai đào vừa bi, lẳng, độc và loạn để hiện rõ tâm trạng, tính cách của Tuyên phi Đặng Thị Huệ đã được giao cho nghệ sĩ Kim Ngân. Ảnh: Minh Hoang Studio
   

Khán giả rất xúc động trước cái chết bi hùng của tướng Hoàng Đình Bảo oanh liệt chiến đấu trước quân Tam phủ. Thủ thuật dùng dây bay kéo Hoàng Đình Bảo lên và bị đâm trước nhiều ngọn giáo khiến cho khán giả tưởng chừng như đang xem một pha kỹ xảo phim điện ảnh chuyên nghiệp. Lời của bà Trịnh Quốc mẫu về Hoàng Đình Bảo ở đoạn cuối vở tuồng, sở dĩ Huy quận công sống chết để bảo vệ Tuyên phi là vì “hắn trung thành với chúa, hắn biết rằng Tuyên phi là người chúa yêu quý nhất” đây là cái nhìn thông cảm và đáng được đánh giá cao.

Màn nhung sân khấu khép lại với phần tuẫn tiết của Tuyên phi, bà cười điên loạn sau khi nghe tin con trai Trịnh Cán qua đời, nỗi đau hòa vào âm ba vang vọng của linh hồn Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm: “Đặng Thị Huệ yêu chúa vô cùng, vì chúa mà yêu con, phò Trịnh Cán lên ngôi. Vì chúa mà biến mình thành một con người - con người của đam mê và quyền lực. Lỗi ở do ta, vì ta mà ra tất cả”.

Cảnh trí sân khấu Đam mê và quyền lực sang và đẹp, khiến tôi nhớ lại lời thơ của cụ Lê Hữu Trác (Hải Thượng Lãn Ông) trong Thượng kinh ký sự đã mô tả phủ chúa Trịnh. Những ai đã yêu cải lương, yêu lịch sử cải lương thì nhất định sẽ cảm giác như đang lạc vào phủ Chúa khi xem vở diễn này.         

                                              
"Cải lương đã đưa tôi vào phủ Chúa", diễn giả Hồ Nhựt Quang. Ảnh: Minh Hoang Studio
      
   

Các diễn viên tối 6/10 đã ca diễn hết mình, từng tràng pháo tay vang lên mỗi khi nghe xuống câu vọng cổ hoặc những lớp biểu diễn hay. Khán giả đã ngồi suốt đến cuối buổi mặc dù không có giờ nghỉ giải lao và tôi còn thấy lãnh đạo sở Văn hóa Thể thao - bà Nguyễn Thị Thanh Thúy cũng đã ngồi xem đến lúc vãng hát.

Đêm qua, trước giờ diễn có một trận mưa như trút nước nhưng khán giả đến xem rất đông có lẽ do yêu quý cải lương, yêu tuồng lịch sử.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vietjet đưa hơn 800 khách từ tâm dịch Đà Nẵng trở về nhà

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 13/08/2020 18:53
TGTTO
Sáng 13/8, chuyến bay VJ2737 cất cánh, đưa 230 hành khách "mắc kẹt" tại thành phố Đà Nẵng về lại Hà Nội. Đây là chuyến bay đầu tiên mà hãng hàng không thế hệ mới Vietjet thực hiện nhằm hỗ trợ hành khách trở về nhà trong bối cảnh Đà Nẵng vẫn đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan.

Đoàn tài xế diễu hành phản đối chính sách của Now.vn, gây náo loạn đường phố Hà Nội

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 13/08/2020 18:22
TGTTO
Phản đối chính sách mới của Now.vn, đoàn tài xế đi trên vài chục chiếc xe máy đã diễu hành vòng vèo trên các con phố trung tâm của Hà Nội gây náo loạn, mất an toàn giao thông.

Ca mắc Covid-19 tử vong thứ 19, 20 ở Quảng Nam và Quảng Ngãi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 13/08/2020 17:55
TGTTO
Chiều 13/8, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid- 19 tử vong là BN 623 ở Quảng Nam và BN 497 ở Quảng Ngãi. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 20 ca tử vong.

Thêm 22 ca mắc mới Covid-19, trong đó 14 ca tại Đà Nẵng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 13/08/2020 17:41
TGTTO
18g ngày 13/8, Việt Nam có thêm 22 ca mắc mới Covid-19, trong đó 14 ca ghi nhận tại Đà Nẵng, 2 ca tại Quảng Nam, 1 ca tại Quảng Trị và 5 ca tại Khánh Hòa được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 905 bệnh nhân.

'Nữ hoàng nhạc Pháp' Thanh Hoa tiết lộ ý định thành lập ban nhạc U50

Văn hóa - Giải trí - HOÀNG NHÃ - 13/08/2020 17:33
TGTTO
Ca sĩ Thanh Hoa là gương mặt nổi tiếng với biệt danh Nữ hoàng nhạc Pháp đã thổ lộ trong chương trình Chuyện Của Sao về ý định thành lập ban nhạc rock nữ U50 và những cảm xúc trong nghề hát.

Cận cảnh chuyến bay đầu tiên chở gần 300 người từ Đà Nẵng về TP.HCM

Thời sự - HẢI YẾN - 13/08/2020 16:48
TGTTO
Chuyến bay VN7121 của Vietnam Airlines chở 297 hành khách (trong đó bao gồm 2 trẻ em dưới 2 tuổi) bị mắc kẹt ở Đà Nẵng về TP.HCM đã hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 16 giờ chiều nay, 13/8.

Viettel 'làm ăn' ra sao ở nước ngoài trong 6 tháng đầu năm?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 13/08/2020 16:24
TGTTO
Theo Viettel, mặc dù đối mặt với bất ổn chính trị, thiên tai, chính sách nước sở tại và đặc biệt là dịch bệnh, các thị trường Viettel đầu tư vẫn đạt những kết quả khả quan.

Hoại tử mông hơn 6 tháng do tiêm mỡ nhân tạo

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 13/08/2020 16:06
TGTTO
Mới đây, Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 25 tuổi, bị hoại tử mông do tiêm mỡ nhân tạo tại spa.

Nhãn Việt tự tin lưu thông ở các thị trường khó tính

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 13/08/2020 15:49
TGTTO
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Việt Nam đã xuất khẩu nhãn tươi vào các thị trường đòi hỏi cao như Australia, Mỹ... và hiện nay, nhãn Việt tự tin đáp ứng chuẩn các quy định của nước nhập khẩu khó tính khác.

Tiếp tục vướng nhiều sai phạm, FLC Stone bị phạt và truy thu thuế hơn 1,2 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 13/08/2020 15:39
TGTTO
Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone bị phạt, truy thu thuế hơn 1,2 tỷ đồng do khai khấu trừ các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ không phục vụ sản xuất kinh doanh, kê khai sai dẫn tới thiếu số tiền thuế phải nộp…

AIA Việt Nam hỗ trợ 23 tỉ đồng cho đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 13/08/2020 15:38
TGTTO
Ngày 13/8, Bộ Y tế và Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam, đã ký kết thỏa thuận hỗ trợ tài chính dành cho y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

Lợi nhuận Lenovo tăng trưởng mạnh nhờ nhu cầu làm việc, học tập từ xa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 13/08/2020 15:35
TGTTO
Nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới, Lenovo vừa cho biết, lợi nhuận trong quý 2/2020 đã tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Hà Nội: Miễn giảm tiền điện cho 101 đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bạn đọc - NGUYÊN ĐỨC - 13/08/2020 15:13
TGTTO
UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản chấp thuận danh sách 101 đối tượng miễn giảm tiền điện do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chuyển đổi số ngành dược để thuận lợi cho việc truy xuất nguồn gốc và quản lý giá thuốc

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 13/08/2020 15:11
TGTTO
Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết, đến nay, Cục Quản lý dược đã triển khai kết nối mạng các nhà thuốc trên toàn quốc, gần 100% cơ sở cung ứng thuốc đã có phần mềm, 60% đã liên thông dữ liệu điện tử.

Bộ Y tế trao 2 tỉ đồng cho bệnh viện Quảng Nam và Trung ương Huế điều trị Covid-19 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 13/08/2020 15:08
TGTTO
Ngày 13/8, tại Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỷ đồng mỗi phần quà cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng là Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO