Thứ 7, 11/07/2020, 19:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Đại học VinUni ra đời là tín hiệu tích cực của giáo dục Việt Nam'

15/01/2020 16:52

Tới dự lễ khánh thành Đại học VinUni, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc cho Đại học VinUni không ngừng phát triển, trở thành niềm tự hào của nhiều người Việt Nam. Còn TS.Đinh Ngọc Thạnh - Giảng viên Khoa IT Convergence, Đại học Soongsil (Seoul, Hàn Quốc) khẳng định tại buổi lễ khánh thành: "Sự ra đời của VinUni là một tín hiệu tích cực của giáo dục Việt Nam".

Khoảng 10 trường đại học tư thục hiện đại hơn trường công

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng trường Đại học VinUni ra đời.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng trường Đại học VinUni ra đời.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, những năm gần đây, Nhà nước đã khuyến khích các thành phần đầu tư cho giáo dục, khoa học. Hiện, nước ta đã có 25% số trường là tư thục dân lập, khoảng 10 trường đại học tư thục được đầu tư quy mô lớn, có cơ sở vật chất hiện đại hơn nhiều so các trường công. Đặc biệt trong những năm gần đây, một số doanh nghiệp đã thành công trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác đã dành nguồn lực đầu tư cho giáo dục, đại học và nghiên cứu khoa học trong đó có Tập đoàn Vingroup.

Phó Thủ tướng chúc Đại học VinUni không ngừng phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy niềm tự hào không chỉ cho người sáng lập ra trường, không chỉ cho những người đầu tiên đào tạo ở đây mà còn là niềm tự hào của nhiều người Việt Nam.

Lễ khánh thành Đại học VinUni.

Cùng tới dự lễ khánh thành trường Đại học VinUni còn có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Theo Bộ trưởng, việc VinUni hợp tác với các trường đại học tinh hoa của Hoa Kỳ như Đại học Cornell và Pennsylvania để xây dựng một trường đại học của Việt Nam theo các chuẩn mực quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản trị đại học cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại là một điểm sáng, góp phần đáng kể vào sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong những thời gian tới.

Như TS.Đinh Ngọc Thạnh - Giảng viên Khoa IT Convergence, trường Đại học Soongsil (Seoul, Hàn Quốc) khẳng định tại buổi lễ khánh thành: "Sự ra đời của VinUni là một tín hiệu tích cực của giáo dục Việt Nam". Giải thích cho nhận định trên, TS.Thạnh nếu ra 4 lý do. Thứ nhất, các sinh viên sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp thay vì phải đi du học vô cùng tốn kém. Thứ hai là đã có những nơi thực sự đầu tư cơ sở vật chất và nguồn lực cho nâng cao chất lượng giáo dục đại học Việt Nam. Thứ ba là mô hình mới sẽ giúp giáo dục đại học Việt Nam có thêm sự cạnh tranh từ đó nâng cao chất lượng đào tạo. Thứ tư là những nhà khoa học ở nước ngoài, bao gồm cả người Việt Nam, có thêm lựa chọn để làm việc tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, việc VinUni hợp tác với các trường đại học tinh hoa của Hoa Kỳ để xây dựng một trường đại học của Việt Nam theo các chuẩn mực quốc tế là một điểm sáng.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Trong điều kiện ngân sách Nhà nước còn nhiều hạn chế, việc một số tập đoàn kinh tế, nhà đầu tư như Vingroup có chiến lược đầu tư và khát vọng phát triển các trường đại học đạt trình độ quốc tế cần được khuyến khích và tạo điều kiện".

Học phí VinUni thấp so với thế giới

Chia sẻ về sự ra đời của Đại học VinUni, TS.Hoàng Ngọc Vinh - Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, VinUni có một mô hình rất rõ ràng trên con đường phát triển, từ tầm nhìn đến sứ mệnh. Đây cũng là lần đầu Việt Nam có thể xây dựng một trường đại học đẳng cấp quốc tế.

Ông Vinh cũng cho biết, VinUni tuyển dụng nhân sự rất bài bản và khác biệt với các trường đại học tại Việt Nam.

Cùng quan điểm với TS.Vinh, TS.Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định: "Đây là một dự án rất hay, thôi thúc, lôi cuốn vì đưa ra một định hướng rất mới. Hy vọng nếu có người Việt Nam đầu tiên đạt giải Nobel thì phải là người làm việc hoặc học ở đây".

Về vấn đề học phí của trường Đại học VinUni, GS.TS.Mai Trọng Nhuận - Nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng đảm bảo chất lượng Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ, học phí tại các đại học tinh hoa trên thế giới được tính theo ngành, có ngành lên đến 100.000 - 200.000/USD/năm. Vì vậy, mức học phí 35.000 USD/năm của VinUni vẫn là thấp so với thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ xem mô hình Đại học VinUni.

Giải thích thêm về vấn đề này, TS.Đinh Ngọc Thạnh - Giảng viên Khoa IT Convergence, trường Đại học Soongsil (Seoul, Hàn Quốc) cho biết, học phí của các đại học tinh hoa trên thế giới đều rất cao dù chỉ chiếm một phần khá nhỏ trong nguồn thu của các trường. Ngay cả Đại học Cornell, một trong hai đối tác chiến lược của VinUni, dù thành lập từ năm 1865 nhưng năm 2018 vẫn bị lỗ 100 triệu USD so với chi phí đầu tư khoảng 4,3 tỷ USD.

TS.Thạnh cũng cho biết thêm, mặc dù, mức học bí của VinUni được xem là khá cao, nhưng quy trình tuyển sinh của trường lại rất chú trọng tới chất lượng và trường cũng có mức hỗ trợ tài chính rất “hào phóng” cho sinh viên. Các học sinh tài năng nhưng không có điều kiện kinh tế có nhiều cơ hội để nhận được hỗ trợ tài chính và học bổng toàn phần (cả học phí lẫn sinh hoạt phí).

Ngày 17/12/2019, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt quyết định thành lập trường Đại học VinUni, với mô hình hướng tới một trường đại học tinh hoa, tập trung vào các lĩnh vực của nền kinh tế số và nâng cao chất lượng cuộc sống như: Công nghệ, khoa học máy tính, khoa học sức khỏe. Điều này thể hiện tầm nhìn và trách nhiệm cộng đồng của lãnh đạo Tập đoàn Vingroup.

Trường Đại học VinUn có tổng số vốn đầu tư cam kết lên đến 6.500 tỷ đồng, tọa lạc ở vị trí thuận lợi ở thủ đô Hà Nội và đặc biệt là được 2 đại học trong số các Trường IVY League, Hoa Kỳ tham gia hỗ trợ, tư vấn trực tiếp theo mô hình quản trị hiện đại.

Theo ĐÌNH DƯƠNG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không dễ dàng để thâm nhập thị trường EU

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 11/07/2020 17:05
TGTTO
Ngoài yêu cầu về quy tắc xuất xứ, các cam kết về môi trường, lao động EVFTA cũng khiến con đường đến với thị trường EU của Việt Nam trở nên khó khăn hơn.

Chấn chỉnh tình trạng karaoke loa kéo - trách nhiệm thuộc về ai?

Bạn đọc - 11/07/2020 15:59
Karaoke loa kéo gây ô nhiễm tiếng ồn tại các khu dân cư đã kéo dài nhiều năm nay, dư luận bức xúc nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp xử lý thỏa đáng.

Thủ tướng ký quyết định đình chỉ công tác ông Trần Vĩnh Tuyến

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 11/07/2020 15:44
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, UBND TP.HCM do đã có hành vi vi phạm pháp luật trong công tác.

Tăng cường kiểm soát ung thư

Y tế - HÀ DU - 11/07/2020 15:39
TGTTO
Hội thảo trực tuyến về “Chuẩn bị cho bao phủ kiểm soát ung thư: các chỉ số đánh giá sự sẵn sàng ở các quốc gia châu Á” vừa diễn ra tại Singapore với sự tài trợ của Roche.

Khởi tố 5 bị can liên quan đến sai phạm xảy ra tại SAGRI

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 11/07/2020 15:22
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố thêm 5 bị can liên quan đến sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, trong đó có ông Trần Vĩnh Tuyến (Phó Chủ tịch UBND TP.HCM).

Giải mã giấc mơ tình dục

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Bustle.com) - 11/07/2020 14:51
TGTTO
Rất nhiều người tin giấc mơ phản ánh những suy nghĩ trong ngày. Bởi thế, khi ngủ mộng thấy chuyện sinh hoạt tình dục, hầu hết đều cố đào sâu xem chúng ngầm chứa đựng những ý nghĩa gì.

Tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND của ông Trần Vĩnh Tuyến và ông Trần Trọng Tuấn

Xã hội - 11/07/2020 14:44
Thường trực Hội đồng Nhân dân TP.HCM ra quyết định tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP khóa 9, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với 2 ông này

Dấu hiệu tích cực của thị trường ô tô Việt Nam

Xe - 11/07/2020 14:25
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, doanh số bán hàng trong tháng 6/2020 của các đơn vị thành viên đạt 24.002 xe, tăng 26% so với tháng trước, nhưng giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thực thi EVFTA: Ngành hải quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 11/07/2020 13:17
Tổng cục Hải quan cho biết sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố

Xã hội - 11/07/2020 12:38
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Trần Trọng Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên bí thư quận 3 và hai người khác bị khởi tố.

Giá vàng có xu hướng tăng cao tương đương với mức kỷ lục năm 2011

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 11/07/2020 12:34
TGTTO
Giá vàng đã tăng liên tục 5 tuần liên tiếp, và có xu hướng tăng lên mức cao tương đương với mức kỷ lục trong năm 2011, theo các nhà phân tích.

Kiên quyết xử lý, loại khỏi bộ máy những cán bộ, công chức tham nhũng

Thời sự - A.D - 11/07/2020 12:12
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng và giải quyết khiếu nại tố cáo trong 6 tháng cuối năm 2020.

Băng chơi game Mario 1985 tiếp tục phá kỷ lục giá bán

Công nghệ - HÒA DU - 11/07/2020 12:03
TGTTO
Sau 35 năm phát hành, bản sao băng chơi game này vẫn còn ở tình trạng gần như mới.

Nhu cầu dầu mỏ thế giới giảm 7,9 triệu thùng/ngày trong năm nay

Quốc tế - DUY VŨ - 11/07/2020 10:07
TGTTO
Nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm 7,9 triệu thùng/ngày trong năm 2020, Cơ quan năng lượng quốc tế IEA cho biết hôm qua (10/7).

Có 189.000 tài khoản đăng ký Cổng dịch vụ công quốc gia

Thời sự - THIÊN THỦY - 11/07/2020 09:56
TGTTO
​​​​​​​Sau 7 tháng triển khai, cổng Cổng dịch vụ công quốc gia đã có khoảng 189.000 tài khoản đăng ký.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO