Thứ 5, 27/02/2020, 19:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Đại học VinUni ra đời là tín hiệu tích cực của giáo dục Việt Nam'

15/01/2020 16:52

Tới dự lễ khánh thành Đại học VinUni, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc cho Đại học VinUni không ngừng phát triển, trở thành niềm tự hào của nhiều người Việt Nam. Còn TS.Đinh Ngọc Thạnh - Giảng viên Khoa IT Convergence, Đại học Soongsil (Seoul, Hàn Quốc) khẳng định tại buổi lễ khánh thành: "Sự ra đời của VinUni là một tín hiệu tích cực của giáo dục Việt Nam".

Khoảng 10 trường đại học tư thục hiện đại hơn trường công

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng trường Đại học VinUni ra đời.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng trường Đại học VinUni ra đời.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, những năm gần đây, Nhà nước đã khuyến khích các thành phần đầu tư cho giáo dục, khoa học. Hiện, nước ta đã có 25% số trường là tư thục dân lập, khoảng 10 trường đại học tư thục được đầu tư quy mô lớn, có cơ sở vật chất hiện đại hơn nhiều so các trường công. Đặc biệt trong những năm gần đây, một số doanh nghiệp đã thành công trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác đã dành nguồn lực đầu tư cho giáo dục, đại học và nghiên cứu khoa học trong đó có Tập đoàn Vingroup.

Phó Thủ tướng chúc Đại học VinUni không ngừng phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy niềm tự hào không chỉ cho người sáng lập ra trường, không chỉ cho những người đầu tiên đào tạo ở đây mà còn là niềm tự hào của nhiều người Việt Nam.

Lễ khánh thành Đại học VinUni.

Cùng tới dự lễ khánh thành trường Đại học VinUni còn có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Theo Bộ trưởng, việc VinUni hợp tác với các trường đại học tinh hoa của Hoa Kỳ như Đại học Cornell và Pennsylvania để xây dựng một trường đại học của Việt Nam theo các chuẩn mực quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản trị đại học cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại là một điểm sáng, góp phần đáng kể vào sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong những thời gian tới.

Như TS.Đinh Ngọc Thạnh - Giảng viên Khoa IT Convergence, trường Đại học Soongsil (Seoul, Hàn Quốc) khẳng định tại buổi lễ khánh thành: "Sự ra đời của VinUni là một tín hiệu tích cực của giáo dục Việt Nam". Giải thích cho nhận định trên, TS.Thạnh nếu ra 4 lý do. Thứ nhất, các sinh viên sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp thay vì phải đi du học vô cùng tốn kém. Thứ hai là đã có những nơi thực sự đầu tư cơ sở vật chất và nguồn lực cho nâng cao chất lượng giáo dục đại học Việt Nam. Thứ ba là mô hình mới sẽ giúp giáo dục đại học Việt Nam có thêm sự cạnh tranh từ đó nâng cao chất lượng đào tạo. Thứ tư là những nhà khoa học ở nước ngoài, bao gồm cả người Việt Nam, có thêm lựa chọn để làm việc tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, việc VinUni hợp tác với các trường đại học tinh hoa của Hoa Kỳ để xây dựng một trường đại học của Việt Nam theo các chuẩn mực quốc tế là một điểm sáng.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Trong điều kiện ngân sách Nhà nước còn nhiều hạn chế, việc một số tập đoàn kinh tế, nhà đầu tư như Vingroup có chiến lược đầu tư và khát vọng phát triển các trường đại học đạt trình độ quốc tế cần được khuyến khích và tạo điều kiện".

Học phí VinUni thấp so với thế giới

Chia sẻ về sự ra đời của Đại học VinUni, TS.Hoàng Ngọc Vinh - Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, VinUni có một mô hình rất rõ ràng trên con đường phát triển, từ tầm nhìn đến sứ mệnh. Đây cũng là lần đầu Việt Nam có thể xây dựng một trường đại học đẳng cấp quốc tế.

Ông Vinh cũng cho biết, VinUni tuyển dụng nhân sự rất bài bản và khác biệt với các trường đại học tại Việt Nam.

Cùng quan điểm với TS.Vinh, TS.Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định: "Đây là một dự án rất hay, thôi thúc, lôi cuốn vì đưa ra một định hướng rất mới. Hy vọng nếu có người Việt Nam đầu tiên đạt giải Nobel thì phải là người làm việc hoặc học ở đây".

Về vấn đề học phí của trường Đại học VinUni, GS.TS.Mai Trọng Nhuận - Nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng đảm bảo chất lượng Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ, học phí tại các đại học tinh hoa trên thế giới được tính theo ngành, có ngành lên đến 100.000 - 200.000/USD/năm. Vì vậy, mức học phí 35.000 USD/năm của VinUni vẫn là thấp so với thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ xem mô hình Đại học VinUni.

Giải thích thêm về vấn đề này, TS.Đinh Ngọc Thạnh - Giảng viên Khoa IT Convergence, trường Đại học Soongsil (Seoul, Hàn Quốc) cho biết, học phí của các đại học tinh hoa trên thế giới đều rất cao dù chỉ chiếm một phần khá nhỏ trong nguồn thu của các trường. Ngay cả Đại học Cornell, một trong hai đối tác chiến lược của VinUni, dù thành lập từ năm 1865 nhưng năm 2018 vẫn bị lỗ 100 triệu USD so với chi phí đầu tư khoảng 4,3 tỷ USD.

TS.Thạnh cũng cho biết thêm, mặc dù, mức học bí của VinUni được xem là khá cao, nhưng quy trình tuyển sinh của trường lại rất chú trọng tới chất lượng và trường cũng có mức hỗ trợ tài chính rất “hào phóng” cho sinh viên. Các học sinh tài năng nhưng không có điều kiện kinh tế có nhiều cơ hội để nhận được hỗ trợ tài chính và học bổng toàn phần (cả học phí lẫn sinh hoạt phí).

Ngày 17/12/2019, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt quyết định thành lập trường Đại học VinUni, với mô hình hướng tới một trường đại học tinh hoa, tập trung vào các lĩnh vực của nền kinh tế số và nâng cao chất lượng cuộc sống như: Công nghệ, khoa học máy tính, khoa học sức khỏe. Điều này thể hiện tầm nhìn và trách nhiệm cộng đồng của lãnh đạo Tập đoàn Vingroup.

Trường Đại học VinUn có tổng số vốn đầu tư cam kết lên đến 6.500 tỷ đồng, tọa lạc ở vị trí thuận lợi ở thủ đô Hà Nội và đặc biệt là được 2 đại học trong số các Trường IVY League, Hoa Kỳ tham gia hỗ trợ, tư vấn trực tiếp theo mô hình quản trị hiện đại.

Theo ĐÌNH DƯƠNG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hoa sưa rộ nở, trắng xóa một góc trời Thủ đô trong ngày xuân hửng nắng

Du lịch - Ẩm thực - VIỆT ANH - 27/02/2020 17:37
TGTTO
Cứ mỗi dịp cuối tháng 2, khi tiết trời dần hửng nắng nhưng còn vương vất chút se lạnh của mùa xuân, cũng là lúc hoa sưa nở trắng khắp các tuyến đường, góc phố ở Hà Nội.

Loạt laptop mới nhất cho doanh nghiệp sắp trình làng

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 27/02/2020 17:35
TGTTO
Ngày 27/2, hãng Lenovo công bố những thành viên mới nhất trong danh mục sản phẩm ThinkPad T series, X series và L series với nhiều tính năng hướng tới đối tượng người dùng doanh nghiệp.

Dệt may Huế sản xuất 40.000 khẩu trang kháng khuẩn/ngày phục vụ phòng chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THẠCH HƯƠNG - 27/02/2020 17:32
TGTTO
Trong chiến dịch chống Covid -19, Công ty Cổ phần Dệt may Huế đã khẩn trương vừa sản xuất nguyên liệu – vải cotton kháng khuẩn, vừa may khẩu trang vải kháng khuẩn để phục vụ người dân phòng chống dịch Covid-19.

Cây điều 'hồi sinh', nông dân chỉ vui một nửa vì giá giảm thấp

Nông nghiệp - 27/02/2020 16:39
Dù dự báo vụ điều năm 2020 cho năng suất khá nhưng giá điều giảm thấp ngay đầu vụ đang khiến nông dân ở các vùng trồng Đồng Nai, Bình Phước kém vui.

Bún dưa hấu, bánh tráng thanh long của ông chủ 8X đua nhau đi Tây

Sản phẩm - Dịch vụ - 27/02/2020 16:34
Sự kết hợp các loại trái cây quen thuộc như dưa hấu, thanh long với bún, bánh tráng truyền thống của Việt Nam đã tạo nên các sản phẩm mới lạ, độc đáo. Ngay khi 2 sản phẩm này ra lò đã thu hút đông đảo người tiêu dùng, và đặc biệt là được xuất ngay đi thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ngang nhiên tẩy xóa, in lại hạn sử dụng hàng chục nghìn chai nước ngọt bán kiếm lời

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 27/02/2020 16:32
TGTTO
Một cơ sở kinh doanh nước uống đóng chai tại Sóc Sơn, Hà Nội vừa bị phát hiện thuê lao động để tẩy xóa, in lại hạn sử dụng của 69.312 chai nước uống các loại như hạt é Rita, Evermen...

Bí thư Hà Nội: Phải tính đến phương án cách ly cả khu phố

Thời sự - 27/02/2020 16:28
Với dân số đông, lại là nơi tập trung nhiều du khách quốc tế, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 ở Thủ đô là rất cao.

Các địa phương chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Xã hội - 27/02/2020 16:23
Nhiều trường học ở TP.HCM và Hà Nội tự tin đón học sinh đi học trở lại; vùng dịch Vĩnh Phúc cũng sẵn sàng nếu học sinh đến trường ngày 2/3.

Hà Nội: Thu ngân sách 2 tháng đầu năm tăng nhẹ bất chấp Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 27/02/2020 16:21
TGTTO
Giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu tới các hoạt động kinh tế xã hội, 2 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước của Hà Nội ước đạt 48,3 nghìn tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019.

Grab công bố chương trình Grab Ventures Ignite với giá trị giải thưởng hơn 1 triệu USD tại Việt Nam

Kinh doanh - KATE NGUYEN - 27/02/2020 16:14
TGTTO
Grab vừa chính thức công bố triển khai Grab Ventures Ignite - chương trình tăng tốc khởi nghiệp dành cho các startup giai đoạn đầu (early stage) tại Việt Nam.

Bệnh viện Gia An 115 khám và tư vấn miễn phí cho tất cả bệnh nhân

Y tế - PV - 27/02/2020 15:58
TGTTO
Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Bệnh viện Gia An 115 sẽ tổ chức khám và tư vấn cho tất cả các chuyên khoa, kéo dài đến hết ngày 29/2.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 27/02/2020 15:39
TGTTO
Ngoài các thị trường truyền thống, doanh nghiệp ngành rau quả đang tích cực đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng trong hoàn cảnh dịch Covid-19.

Quy định về điều kiện kinh doanh vẫn nặng tính hình thức

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 27/02/2020 15:36
TGTTO
Hiện nay, tại Việt Nam vẫn còn các điều kiện kinh doanh không cần thiết, bất hợp lý và không đạt hiệu quả quản lý. Thậm chí vẫn còn có những điều kiện kinh doanh thiếu rõ ràng, có thể dẫn tới sự tùy tiện của cơ quan quản lý nhà nước.

Bảo mật lạc hậu, doanh nghiệp thành ‘mồi ngon’ cho hacker

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 27/02/2020 15:32
TGTTO
Giữa lúc tội phạm mạng (hacker) ngày càng sử dụng các phương pháp tấn công tinh vi, không ít doanh nghiệp vẫn áp dụng cách thức bảo mật cũ, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Dịch Covid-19: Thủ tướng chưa 'chốt' thời gian đi học lại vào 2/3

Thời sự - 27/02/2020 14:53
Về vấn đề đi học của học sinh, tại cuộc họp sáng nay (27/2)Thủ tướng nêu rõ, do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và UBND các tỉnh, thành phố xem xét trong khung chương trình mà Bộ GD-ĐT đã công bố.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO