Thứ 2, 30/11/2020, 14:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đại dịch Covid-19 tạo 'cú hích' phát triển kinh tế số và thương mại điện tử

HƯƠNG GIANG 02/06/2020 14:39

TGTTO
Đại dịch Covid-19 có tác động sâu sắc với nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, đại dịch cũng tạo ra cú hích mạnh giúp phát triển thương mại điện tử, giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh. Đây sẽ là điểm sáng và xu hướng trong thời gian tới.

                

   

Hội thảo Phát triển thương mại điện tử - tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt. Ảnh: H.G

   

Tại hội thảo Phát triển thương mại điện tử - tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam, do Viện Nghiên cứu kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 2/6, TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh, thương mại điện tử giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong thuê mặt bằng, nhân công, quảng cáo cũng như dịch vụ bán hàng.

“Doanh nghiệp tăng được việc tiếp cận đầu vào và đầu ra, mở rộng khả năng quảng bá, tiếp thị khách hàng mà không cần tăng chi phí tương ứng. Đặc biệt, thời gian dành cho thực hiện giao dịch thương mại điện tử không giới hạn đối với khách hàng toàn cầu với tốc độ giao dịch nhanh nhất, hiệu quả nhất, tận dụng được mọi nguồn lực”, TS. Lê Xuân Sang nói.

Cũng theo TS. Lê Xuân Sang, thương mại điện tử có tiềm năng khá lớn để phát triển trong thời gian tới, vì xu hướng tiêu dùng của khách hàng trẻ hiện thay đổi rất lớn cùng với sự phát triển của thiết bị di động và internet. 

Dẫn báo cáo gần đây của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), TS. Lê Xuân Sang cho biết, dịch Covid-19 đã giúp doanh số bán hàng của doanh nghiệp cho khách hàng cá nhân tăng lên đỉnh điểm, đặc biệt làm tăng doanh số bán hàng giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp.

Kết quả khảo sát của tạp chí Nikkei mới đây với 4.273 doanh nghiệp, khách hàng trong thời gian từ 19/3 – 19/4 đối với vùng châu Á - Thái Bình Dương cho thấy, có đến 52% ý kiến được hỏi sẽ tăng mua hàng online; 32% ý kiến cho biết không thay đổi phương pháp mua sắm, chỉ có khoảng 10% ý kiến không tin tưởng vào thương mại điện tử.

                

   

Thương mại điện và kinh tế số trong 5 tháng qua tại Việt Nam với gam màu hồng là chủ đạo len lỏi đến khắp các lĩnh vực kinh tế.

   

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng, thương mại điện tử và kinh tế số trong 5 tháng qua tại Việt Nam với gam màu hồng là chủ đạo len lỏi đến khắp các lĩnh vực kinh tế.

Tuy nhiên TS. Thành cho rằng, dù có "ảo" đến đâu thì cuối cùng bản chất của kinh tế số vẫn là bản sao của thế giới thực. Nếu thế giới thực không vận hành thì mảng kĩ thuật số cũng không thể tồn tại và phát triển, dù đằng sau những bản sao ấy là những nhà toán học thông minh, những nhà bác học lỗi lạc và cả hệ thống trí tuệ nhân tạo khổng lồ thông minh bậc nhất.

TS. Thành dẫn chứng, công ty xe công nghệ Uber vừa phải cắt giảm 600 – 700 nhân công ở Ấn Độ vì thua lỗ nặng. Như vậy, dù mô hình kinh tế ứng dụng công nghệ nào cũng phải gắn với chiến lược thực của mỗi doanh nghiệp và doanh nghiệp đó phải biết chọn bản sao nào của thế giới thực để tham gia cuộc chơi.

TS. Võ Trí Thành cũng thẳng thắn nói, quá trình chuyển đổi số của Việt Nam trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã có những bước đột phá, nhưng: “Nhờ có dịch bệnh mà chuyển đổi số được đẩy mạnh thì đó lại là lý do rất buồn”.

Theo TS Võ Trí Thành, nguyên nhân đầu tiên khiến thương mại điện tử phát triển nhanh trong quá trình dịch bệnh, đó là nhờ chính sách "cực chẳng đã" khi Việt Nam phải thực hiện chủ trương chống dịch Covid-19 và giãn cách xã hội. 

Ngoài ra, nguyên nhân thứ yếu trong phát triển kinh tế số và thương mại điện tử 5 tháng qua cũng chính từ nỗi sợ hãi. “Sợ hãi dịch bệnh khiến giao dịch online tăng lên. Thương mại điện tử tiến lên không thể nhờ vào sự sợ hãi, mà phải phát triển bằng sự gắn bó, đoàn kết và sự dịch chuyển xu hướng tiêu dùng”, TS. Thành nêu quan điểm.

Lý do thứ 3, trong thời gian chống dịch, việc xử lý các nhiệm vụ, chỉ thị cần phải nhanh, muốn nhanh thì phải tăng cường giải quyết bằng công nghệ số hóa, kinh tế số, vận hành thương mại điện tử đã được tận dụng để giải quyết. Nguyên nhân này được đánh giá là tích cực bởi có sự triển khai đồng bộ, nhanh và hiệu quả. TS. Thành khuyến khích phát triển kinh tế số và thương mại điện tử từ yếu tố này.

Dẫn chứng những điều trên, TS. Thành khẳng định, kinh tế số, thương mại điện tử thực tế vẫn là giao diện của thế giới thực. Dù có thế nào thì con người vẫn cần xúc cảm. “Muôn thuở chúng ta vẫn cần sự gắn bó xã hội, một xã hội bất bình thường sẽ là xã hội xa cách. Như vậy, câu chuyện kinh tế số quan trọng nhất vẫn chính là đạo lý con người”, TS. Thành nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Các doanh nhân trẻ ASEAN cần có tầm nhìn vượt biên giới

Thời sự - HẰNG TRẦN - 30/11/2020 11:28
TGTTO
Sáng 30/11, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, với vai trò là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020, tổ chức chương trình Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V.

Hiệu quả từ liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm cây vụ Đông

Nông nghiệp - NGUYỄN TRINH - 30/11/2020 11:12
TGTTO
Với ưu điểm thời gian sản xuất ngắn, cho hiệu quả kinh tế cao, từ nhiều năm nay, cây vụ Đông đã trở thành vụ sản xuất chính trong năm của tỉnh Hà Nam. Đặc biệt, nhiều diện tích cây vụ Đông của tỉnh được ký kết tiêu thụ sản phẩm ngay từ đầu vụ giúp nông dân yên tâm sản xuất, tránh được tình trạng “được mùa mất giá”.

Lộ diện những 'ông lớn' Trung Quốc sắp bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại

Quốc tế - ANH DŨNG - 30/11/2020 10:43
TGTTO
Ngày 30/11, Reuters cho biết, Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục chuẩn bị công bố thêm những công ty Trung Quốc, bị xem là thuộc sỡ hữu hoặc điều khiển bởi quân đội Trung Quốc, lọt vào danh sách đen thương mại của Mỹ.

Những điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI

Kinh doanh - THÚY HIỀN-ANH TUẤN - 30/11/2020 10:37
TGTTO
Trong bối cảnh thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng tiếp tục bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, làm hạn chế đi lại của các nhà đầu tư, khiến thu hút mới đầu tư nước ngoài sụt giảm, tuy nhiên trong 11 tháng qua vẫn có những điểm tích cực trong thu hút đầu tư nước ngoài ở một số lĩnh vực ngành nghề cũng như một số địa phương Bạc Liêu, TP.HCM, Hà Nội...

Tiền Giang: giá sầu riêng tăng gấp đôi, nguồn cung thiếu hụt

Nông nghiệp - MINH TRÍ - 30/11/2020 09:45
TGTTO
Trong những ngày qua, giá sầu riêng tại vùng chuyên canh tỉnh Tiền Giang đang tăng mạnh.

Giá USD hôm nay: giảm 7 đồng

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 30/11/2020 08:36
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 30/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.155 VND/USD, giảm 7 đồng so với cuối tuần qua.

Đầu tuần giá vàng SJC ‘bốc hơi’ thêm 300.000 đồng, trượt dần về mốc 54 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - AN HI - 30/11/2020 08:32
TGTTO
Thị trường vàng thế giới tiếp tục xu hướng lao dốc khiến kim loại quý trong nước giảm sâu, giá bán ra trong phiên giao dịch mở cửa đầu tuần gần chạm 54 triệu đồng/lượng.

Smart Construction Group (SCG) ký hợp tác chiến lược với Sunshine Homes

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 30/11/2020 07:40
TGTTO
Vừa qua tại Hà Nội, Công ty CP Xây dựng Smart Construction Group (SCG) đã ký hợp tác chiến lược với Công ty CP Sunshine Homes. Theo đó, SSH giao SCG làm tổng thầu thi công xây dựng đối với các công trình, hạng mục thuộc dự án do Sunshine Homes đầu tư và phát triển.

Hy vọng về vaccine Covid-19 tiếp tục ‘nhấn chìm’ vàng, dự báo giá giảm xuống 1.750 USD

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 30/11/2020 07:10
TGTTO
Trước loạt thông tin đầy hứa hẹn về vaccine phòng Covid-19, các nhà đầu tư thêm lạc quan rằng kinh tế toàn cầu sẽ sớm phục hồi. Điều này tiếp tục đè nặng lên thị trường vàng. Giá được dự báo rơi xuống 1.750 USD/ounce.

Du lịch Việt Nam được vinh danh tại World Travel Award 2020

Du lịch - Ẩm thực - DUY TRINH - 30/11/2020 06:54
TGTTO
Việt Nam đã giành hàng loạt giải thưởng tại Lễ công bố cuối cùng (Grand Final) các Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Award - WTA) năm 2020, trong đó đáng chú ý là giải “Điểm đến Di sản Hàng đầu Thế giới” (World's Leading Heritage Destination) năm 2020 danh giá đã được trao cho Việt Nam.

Vaccine Covid-19 là 'tin buồn' cho cổ phiếu Zoom

Kinh doanh - MINH ĐĂNG - 30/11/2020 06:47
TGTTO
Sau những thông tin tích cực từ phía các công ty dược phẩm về hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19, cổ phiếu Zoom đã sụt giảm mạnh.

Bắc Bộ lạnh 15 độ, Trung Bộ mưa gia tăng 2 ngày

Xã hội - H.AN - 30/11/2020 06:23
TGTTO
Không khí lạnh tăng cường đã tràn xuống nước ta và tác động đến miền Bắc. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, mức nhiệt thấp nhất trong ngưỡng 15-17 độ C.

Chỉ số giá tiêu dùng của TP.HCM tăng 0,06%

Thị trường - Tiêu dùng - H.TUẤN - 29/11/2020 21:06
TGTTO
Chiều 29/11, Cục Thống kê TP.HCM đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2020 của thành phố tăng 0,06% so với tháng trước. Qua đó, chỉ số CPI của TP.HCM bình quân 11 tháng năm 2020 tăng 2,94% so với bình quân cùng kỳ năm 2019.

Cần ưu tiên đầu tư hệ thống phát hiện vật ngoại lai tại 3 sân bay lớn

Xã hội - QUANG TOÀN - 29/11/2020 17:00
TGTTO
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) về việc nghiên cứu và triển khai thiết bị radar giám sát an ninh, an toàn sân bay và hệ thống phát hiện vật ngoại lai (FOD).

Huyền thoại đấm bốc Mike Tyson hòa Roy Jones Jr trong ngày tái xuất

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 29/11/2020 13:58
TGTTO
Trong lần tái xuất sau hơn 15 năm, Mike Tyson cho thấy tuổi tác không là vấn đề đối với ông.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO