Thứ 4, 15/07/2020, 05:06 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đại dịch Covid-19: Nhiều DN vẫn kiên cường chống chọi 'tự mình cứu mình'

31/05/2020 13:14

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng nhiều DN vẫn kiên cường chống chọi, nỗ lực thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp chủ động “tự mình cứu mình”

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, nhiều ngành hàng đã bị tác động mạnh, tuy nhiên, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam đang phục hồi khá nhanh. Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, dù chịu nhiều tác động từ đại dịch Covid-19 nhưng ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản đang phục hồi khá nhanh do niềm tin của các nhà đầu tư, nhập khẩu, bán lẻ với Việt Nam, với thuỷ sản Việt Nam gia tăng đáng kể thời gian qua. Doanh nghiệp (DN) và người dân tin tưởng vào việc Chính phủ kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh nên thả nuôi các loại thủy sản ngay trong thời gian có dịch để đón bắt cơ hội tốt hơn.

“Trong khi các quốc gia xuất khẩu thủy sản khác còn đang mắc kẹt trong đại dịch thì Việt Nam đã bắt đầu phục hồi sản xuất sau dịch để duy trì nguồn cung thủy sản cho thế giới. Đây là cơ hội lớn cho thuỷ sản Việt Nam”, ông Trương Đình Hòe cho biết.

                
dai dich covid-19: nhieu dn van kien cuong chong troi
   

DN thủy sản chủ động sản xuất, tự mình cứu mình.

   

Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng vật tư thiết yếu cho nuôi trồng và chế biến thuỷ sản của Việt Nam hầu như không lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Các ngành hàng phụ trợ cho sản xuất thủy sản có cơ hội phát triển tại Việt Nam, từ đó, tạo điều kiện để các DN thủy sản chủ động hơn trong sản xuất. Đặc biệt, theo ông Hoè nhận định, sẽ có sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, nhất là sau khi xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và đại dịch Covid-19, cùng với đó là nhu cầu thực phẩm, đặc biệt là thuỷ sản theo dự báo sẽ tăng mạnh sau dịch.

"Tự mình cứu mình" trong đại dịch Covid-19 là chiến lược đang được DN các ngành hàng nỗ lực triển khai trong thời gian qua, đơn cử như đối với ngành dệt may. Từ một trong những ngành chịu nhiều tổn thất do dịch, tuy nhiên trong thời gian qua, ngành dệt may đã chuyển khó khăn thành cơ hội tập trung sản xuất nhanh các đơn hàng thị trường đang cần như: đồ bảo hộ phòng dịch, khẩu trang… đỡ được một phần áp lực, tạo việc làm cho công nhân.

Anh Nguyễn Triết, đại diện một DN dệt may xuất khẩu vào thị trường Mỹ (Hải Dương) cho biết, công ty hiện vẫn duy trì sản xuất đơn hàng đã ký trước đó, tạo việc làm ổn định cho 300 lao động, trong lúc này, công ty vẫn đang nỗ lực đàm phán với các đối tác để không bị hoãn, huỷ hợp đồng cho các đơn hàng mới.

“Trong khó khăn nhưng DN vẫn tìm được thị trường, có đơn hàng, tuy nhiên giá thành ký kết cũng bị giảm rất nhiều. Hậu Covid-19, hy vọng thị trường khả quan, sức tiêu thụ tăng thì khi có đơn hàng xuất khẩu sẽ thuận lợi hơn”, anh Nguyễn Triết nói.

Khai thác “mảnh đất màu mỡ” thị trường nội địa

Đại dịch Covid-19 khiến xuất khẩu của Việt Nam sụt giảm, nhiều đơn hàng đã bị huỷ hoãn. Bên cạnh những nỗ lực “tự mình cứu mình” để giữ vững thị trường xuất khẩu, với gần 100 triệu dân, thị trường nội địa vẫn là mảnh đất “ màu mỡ”, còn dư địa rất lớn để DN duy trì sản xuất, khai thác trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ông Vũ Quốc Vương, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển gỗ Đồng Kỵ, Chủ tịch Hội Gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nước phong toả, đóng cửa biên giới khiến hàng hoá xuất nhập khẩu khó khăn, công ty và các hội viên đã chủ động tìm kiếm và khai thác thị trường nội địa, thay đổi mẫu mã, cải tiến nhiều khâu trong thiết kế, tiếp cận khách hàng, đa dạng sản phẩm để duy trì sản xuất.

“Thị trường khó khăn chung nhưng khi tiếp cận được thị trường nội địa, có đơn hàng thì DN và cơ sở sản xuất có thể trụ được qua giai đoạn khó khăn này. Tất cả đều phải nỗ lực, thay đổi để có thể “sống sót”, bởi sản xuất được duy trì thì công nhân có việc làm và tạo thành một chuỗi liên kết”, ông Vũ Quốc Vương cho hay.

Trong khi đó, ông Hoàng Đức Vượng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vĩnh Thành, Chủ tịch Chi hội nhựa tái sinh cho rằng, hiện nay DN sản xuất, xuất khẩu gặp rất nhiều khó khăn, nhất là ngành nhựa. Hiện, nhựa xuất khẩu chiếm tới 60-70%, còn lại khoảng 30% tiêu thụ nội địa. Khi tiêu dùng sụt giảm, đặc biệt là các ngành sản xuất bị ngưng trệ tác động dây truyền tới ngành nhựa, để nâng tỷ lệ xuất khẩu chuyển sang tiêu thụ trong nước là rất khó khi tâm lý người tiêu dùng hiện đang hạn chế chi tiêu, xây dựng. Trong thời gian tới, khi các gói hỗ trợ kinh tế của Chính phủ được triển khai, giải ngân đầu tư công được đẩy mạnh thì sẽ tạo động lực để các DN hồi phục dần.

“Thị trường trong nước lúc này là “cứu cánh” cho DN nhưng phải có động lực thúc đẩy như triển khai các công trình xây dựng, giao thông, bất động sản…. khi các công trình được triển khai thì nhu cầu về việc làm, xây dựng, mua sắm sẽ tăng lên và hàng hoá theo đó cũng sẽ tìm được thị trường cho mình”, ông Hoàng Đức Vượng nêu ý kiến.

Theo TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế, với gần 100 triệu dân, thị trường nội địa là thị trường rất tiềm năng, có sức hút lớn đối với các DN. Đặc biệt, tại thị trường Hà Nội, với 10 triệu dân, sức mua rất lớn. Hơn thế, Hà Nội còn giữ vai trò là một trung tâm kinh tế, thương mại lớn, đặc biệt là trong khâu lưu chuyển hàng hóa nên cần dành nguồn lực đầu tư, nâng cấp hệ thống thương mại nhằm tiếp cận địa bàn nông thôn - một thị trường tiềm năng nhưng chưa được khai thác đúng mức. Do vậy, việc đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa, thì giải pháp kích cầu quan trọng là các DN cần bảo đảm chất lượng hàng hóa, tăng cường khâu chế biến, mẫu mã, giảm giá và tăng ưu đãi cho khách hàng.

“Đây là cơ hội để chúng ta thay đổi nhận thức, phải coi thị trường trong nước quan trọng như thị trường nước ngoài. Cần thay đổi cách làm mang đồ ngon, đồ đẹp đi xuất khẩu trong khi hàng hóa tiêu thụ trong nước lại kém chất lượng hơn”, ông Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh.

Theo CẨM TÚ (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

EVN lí giải về nguyên nhân tiền điện tăng cao 'bất thường'

Thời sự - VIỆT ANH - 14/07/2020 18:38
TGTTO
Theo đại diện EVN, ngoài việc sai sót trong quy trình ghi chỉ số điện, một nguyên nhân nữa gây ảnh hưởng tới hóa đơn của khách hàng là sai số nhất định đối với công tơ điện, do tác động của thời tiết.

Đề xuất tăng thời hạn cho vay vốn lên tới 10 năm đối với hộ mới thoát nghèo

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 18:19
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề xuất thời hạn cho vay đối với hộ mới thoát nghèo được tăng lên gấp đôi, từ 5 năm lên tới 10 năm.

Sắp diễn ra triển lãm quốc tế đô thị thông minh tại TP.HCM

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 18:11
TGTTO
Diễn đàn và triển lãm quốc tế Đô thị thông minh châu Á (Smart City Asia 2020) sẽ được tổ chức từ ngày 3-5/9/2020 tại TP.HCM.

Chủ tịch VCCI: Báo chí luôn là 'ngọn hải đăng' đồng hành cùng doanh nghiệp

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/07/2020 17:38
TGTTO
Chiều 14/7, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tổ chức chương trình "Diễn đàn doanh nghiệp và báo chí 2020: Cơ hội hợp tác và phát triển từ khủng hoảng Covid-19".

Hoa hậu Bùi Như Ý tái xuất trẻ trung, sang trọng

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 14/07/2020 16:23
TGTTO
Sau hai năm vắng bóng, hoa hậu Bùi Như Ý tung bộ hình đánh dấu sự tái xuất trẻ trung, tự tin, rạng rỡ trong những bộ cánh đơn giản nhưng sang trọng.

Sau Cát Tường, nghệ sĩ Xuân Bắc nhận lời se duyên cho các bạn trẻ

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 14/07/2020 16:19
TGTTO
Sau khi công bố việc diễn viên Cát Tường sẽ đảm nhận một vai trò đặc biệt, "Chân ái" 2020 hé lộ thông tin diễn viên hài Xuân Bắc sẽ làm MC của chương trình. Đây là lần đầu tiên Xuân Bắc đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình về hẹn hò - kết đôi.

Hai đại diện của Việt Nam lọt vào tứ kết giải game APL 2020

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 15:28
TGTTO
Team Flash và Saigon Phantom sẽ là hai đội tuyển đại diện cho khu vực Việt Nam bước vào tranh tài tại vòng tứ kết giải đấu trường quốc tế Arena of Valor Premier League (APL) 2020.

Cả nước ghi nhận hơn 10.700 trường hợp mắc tay chân miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 14/07/2020 15:01
TGTTO
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa gửi Công văn khẩn đến Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng.

Hàn Quốc tung gói kích thích 94,6 tỉ đô la phục hồi kinh tế và tạo việc làm

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 14:55
TGTTO
Chính phủ Hàn Quốc hôm nay (14/7), đã công bố chương trình kích thích kinh tế trị giá 114,1 nghìn tỉ won (tương đương 94,6 tỉ đô la), nhằm tạo việc làm và hồi phục kinh tế từ ảnh hưởng của Covid-19, Tổng thống Moon Jae-in công bố.

Gần 20 bang của Mỹ kiện chính phủ vì quy định visa cho sinh viên nước ngoài

Quốc tế - HÀ DU - 14/07/2020 14:47
TGTTO
Quy định visa mới áp dụng cho các du học sinh nước ngoài tại Mỹ đã vấp phải nhiều phản ứng gay gắt của các bang cũng như các trường đại học.

Giá lợn hơi nhập từ Thái Lan không chênh lệch nhiều với giá lợn trong nước

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 14/07/2020 14:39
TGTTO
Trong tháng 6/2020, giá lợn nuôi trong nước có xu hướng giảm dần khi các doanh nghiệp được phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan. Mức giá lợn hơi nhập khẩu từ Thái Lan không chênh lệch nhiều với giá lợn nuôi trong nước.

Những bộ phim giúp Kim Soo Hyun tỏa sáng trên màn ảnh Hàn Quốc

Văn hóa - Giải trí - 14/07/2020 14:38
Được mệnh danh là "ông hoàng truyền hình", nam tài tử Kim Soo Hyun ghi dấu trong lòng công chúng với những tác phẩm chất lượng.

Có nên để cấp tỉnh, thành quản lý hoạt động thi người đẹp, người mẫu?

Văn hóa - Giải trí - 14/07/2020 14:32
Các thành viên Chính phủ lựa chọn phương án Bộ VHTT&DL quy định điều kiện để UBND cấp tỉnh quản lý hoạt động tổ chức cuộc thi người đẹp theo địa bàn.

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đến với trẻ em Thừa Thiên Huế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 14/07/2020 14:31
TGTTO
Trong hành trình 13 năm bền bỉ đi khắp mọi miền đất nước, Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam với sự đồng hành của Vinamilk đã dành tặng hơn 37 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn. Năm 2020, Quỹ sữa viết tiếp hành trình ý nghĩa này, mang niềm vui uống sữa đến trẻ em tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Doanh thu Huawei tăng trưởng bất chấp Covid-19 và lệnh cấm của Mỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 14/07/2020 14:13
TGTTO
Công ty Trung Quốc Huawei vừa cho biết doanh thu trong nửa đầu năm 2020 tăng trưởng tốt bất chấp khó khăn đến từ đại dịch Covid-19 cũng như lệnh cấm đến từ Mỹ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO