Thứ 5, 28/01/2021, 18:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đại dịch Covid-19: Nhiều DN vẫn kiên cường chống chọi 'tự mình cứu mình'

31/05/2020 13:14

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng nhiều DN vẫn kiên cường chống chọi, nỗ lực thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp chủ động “tự mình cứu mình”

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, nhiều ngành hàng đã bị tác động mạnh, tuy nhiên, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam đang phục hồi khá nhanh. Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, dù chịu nhiều tác động từ đại dịch Covid-19 nhưng ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản đang phục hồi khá nhanh do niềm tin của các nhà đầu tư, nhập khẩu, bán lẻ với Việt Nam, với thuỷ sản Việt Nam gia tăng đáng kể thời gian qua. Doanh nghiệp (DN) và người dân tin tưởng vào việc Chính phủ kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh nên thả nuôi các loại thủy sản ngay trong thời gian có dịch để đón bắt cơ hội tốt hơn.

“Trong khi các quốc gia xuất khẩu thủy sản khác còn đang mắc kẹt trong đại dịch thì Việt Nam đã bắt đầu phục hồi sản xuất sau dịch để duy trì nguồn cung thủy sản cho thế giới. Đây là cơ hội lớn cho thuỷ sản Việt Nam”, ông Trương Đình Hòe cho biết.

                
dai dich covid-19: nhieu dn van kien cuong chong troi
   

DN thủy sản chủ động sản xuất, tự mình cứu mình.

   

Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng vật tư thiết yếu cho nuôi trồng và chế biến thuỷ sản của Việt Nam hầu như không lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Các ngành hàng phụ trợ cho sản xuất thủy sản có cơ hội phát triển tại Việt Nam, từ đó, tạo điều kiện để các DN thủy sản chủ động hơn trong sản xuất. Đặc biệt, theo ông Hoè nhận định, sẽ có sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, nhất là sau khi xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và đại dịch Covid-19, cùng với đó là nhu cầu thực phẩm, đặc biệt là thuỷ sản theo dự báo sẽ tăng mạnh sau dịch.

"Tự mình cứu mình" trong đại dịch Covid-19 là chiến lược đang được DN các ngành hàng nỗ lực triển khai trong thời gian qua, đơn cử như đối với ngành dệt may. Từ một trong những ngành chịu nhiều tổn thất do dịch, tuy nhiên trong thời gian qua, ngành dệt may đã chuyển khó khăn thành cơ hội tập trung sản xuất nhanh các đơn hàng thị trường đang cần như: đồ bảo hộ phòng dịch, khẩu trang… đỡ được một phần áp lực, tạo việc làm cho công nhân.

Anh Nguyễn Triết, đại diện một DN dệt may xuất khẩu vào thị trường Mỹ (Hải Dương) cho biết, công ty hiện vẫn duy trì sản xuất đơn hàng đã ký trước đó, tạo việc làm ổn định cho 300 lao động, trong lúc này, công ty vẫn đang nỗ lực đàm phán với các đối tác để không bị hoãn, huỷ hợp đồng cho các đơn hàng mới.

“Trong khó khăn nhưng DN vẫn tìm được thị trường, có đơn hàng, tuy nhiên giá thành ký kết cũng bị giảm rất nhiều. Hậu Covid-19, hy vọng thị trường khả quan, sức tiêu thụ tăng thì khi có đơn hàng xuất khẩu sẽ thuận lợi hơn”, anh Nguyễn Triết nói.

Khai thác “mảnh đất màu mỡ” thị trường nội địa

Đại dịch Covid-19 khiến xuất khẩu của Việt Nam sụt giảm, nhiều đơn hàng đã bị huỷ hoãn. Bên cạnh những nỗ lực “tự mình cứu mình” để giữ vững thị trường xuất khẩu, với gần 100 triệu dân, thị trường nội địa vẫn là mảnh đất “ màu mỡ”, còn dư địa rất lớn để DN duy trì sản xuất, khai thác trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ông Vũ Quốc Vương, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển gỗ Đồng Kỵ, Chủ tịch Hội Gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nước phong toả, đóng cửa biên giới khiến hàng hoá xuất nhập khẩu khó khăn, công ty và các hội viên đã chủ động tìm kiếm và khai thác thị trường nội địa, thay đổi mẫu mã, cải tiến nhiều khâu trong thiết kế, tiếp cận khách hàng, đa dạng sản phẩm để duy trì sản xuất.

“Thị trường khó khăn chung nhưng khi tiếp cận được thị trường nội địa, có đơn hàng thì DN và cơ sở sản xuất có thể trụ được qua giai đoạn khó khăn này. Tất cả đều phải nỗ lực, thay đổi để có thể “sống sót”, bởi sản xuất được duy trì thì công nhân có việc làm và tạo thành một chuỗi liên kết”, ông Vũ Quốc Vương cho hay.

Trong khi đó, ông Hoàng Đức Vượng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vĩnh Thành, Chủ tịch Chi hội nhựa tái sinh cho rằng, hiện nay DN sản xuất, xuất khẩu gặp rất nhiều khó khăn, nhất là ngành nhựa. Hiện, nhựa xuất khẩu chiếm tới 60-70%, còn lại khoảng 30% tiêu thụ nội địa. Khi tiêu dùng sụt giảm, đặc biệt là các ngành sản xuất bị ngưng trệ tác động dây truyền tới ngành nhựa, để nâng tỷ lệ xuất khẩu chuyển sang tiêu thụ trong nước là rất khó khi tâm lý người tiêu dùng hiện đang hạn chế chi tiêu, xây dựng. Trong thời gian tới, khi các gói hỗ trợ kinh tế của Chính phủ được triển khai, giải ngân đầu tư công được đẩy mạnh thì sẽ tạo động lực để các DN hồi phục dần.

“Thị trường trong nước lúc này là “cứu cánh” cho DN nhưng phải có động lực thúc đẩy như triển khai các công trình xây dựng, giao thông, bất động sản…. khi các công trình được triển khai thì nhu cầu về việc làm, xây dựng, mua sắm sẽ tăng lên và hàng hoá theo đó cũng sẽ tìm được thị trường cho mình”, ông Hoàng Đức Vượng nêu ý kiến.

Theo TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế, với gần 100 triệu dân, thị trường nội địa là thị trường rất tiềm năng, có sức hút lớn đối với các DN. Đặc biệt, tại thị trường Hà Nội, với 10 triệu dân, sức mua rất lớn. Hơn thế, Hà Nội còn giữ vai trò là một trung tâm kinh tế, thương mại lớn, đặc biệt là trong khâu lưu chuyển hàng hóa nên cần dành nguồn lực đầu tư, nâng cấp hệ thống thương mại nhằm tiếp cận địa bàn nông thôn - một thị trường tiềm năng nhưng chưa được khai thác đúng mức. Do vậy, việc đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa, thì giải pháp kích cầu quan trọng là các DN cần bảo đảm chất lượng hàng hóa, tăng cường khâu chế biến, mẫu mã, giảm giá và tăng ưu đãi cho khách hàng.

“Đây là cơ hội để chúng ta thay đổi nhận thức, phải coi thị trường trong nước quan trọng như thị trường nước ngoài. Cần thay đổi cách làm mang đồ ngon, đồ đẹp đi xuất khẩu trong khi hàng hóa tiêu thụ trong nước lại kém chất lượng hơn”, ông Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh.

Theo CẨM TÚ (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Sáu người tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19, y tế TP.HCM sẵn sàng ra trận

Sức khỏe - HÀ DU - 28/01/2021 16:53
TGTTO
Các trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19 đều đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Dịch Covid-19: Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo đủ nguồn hàng trong mọi tình huống

Thị trường - Tiêu dùng - UYÊN HƯƠNG - 28/01/2021 16:47
TGTTO
Trước những thông tin về dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn một số tỉnh, thành phố đã xuất hiện trở lại và có diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp chủ động ứng phó với các tình huống diễn biến mới, có phương án điều tiết nguồn hàng từ các nhà cung cấp, từ các vùng sản xuất, tăng lượng cung ứng cho địa bàn các tỉnh, thành phố có dịch bệnh, cần cách ly hoặc giãn cách xã hội.

Phong tỏa thành phố Chí Linh 21 ngày, đóng cửa sân bay Vân Đồn

Thời sự - ĐÔNG Á - 28/01/2021 15:59
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 để có thể nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng.

Nông dân thấp thỏm vì bưởi da xanh rớt giá

Nông nghiệp - PHAN SÁU - 28/01/2021 15:16
TGTTO
Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhưng tại nhiều vườn trồng bưởi da xanh ở tỉnh Khánh Hòa không có cảnh tấp nập mua bán nhưng mọi năm, mặc dù giá bưởi da xanh đã giảm sâu chỉ còn từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Thị trường điện thoại năm 2020: Samsung vững ngôi vương, Apple chiếm á quân

Công nghệ - ANH DŨNG - 28/01/2021 15:01
TGTTO
Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research vừa có báo cáo về lượng giao hàng của các nhà sản xuất điện thoại thông minh trên toàn thế giới trong năm 2020.

Khởi tố hình sự đối với 3 nhà thuốc lớn nhất tại Đồng Nai

Xã hội - ĐÔNG Á - 28/01/2021 13:45
TGTTO
Bước đầu điều tra, Nhà thuốc Mẫn Sơn Minh, Nhà thuốc Sỹ Mẫn và Công ty TNHH Sơn Minh có dấu hiệu trốn thuế.

Độc đáo sản phẩm xoài Tết có chữ thư pháp

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG NHỊ - 28/01/2021 13:36
TGTTO
Với mong muốn cung cấp ra thị trường sản phẩm độc đáo để trưng trên mâm ngũ quả ngày Tết cổ truyền, nên 2 năm nay anh Nguyễn Minh Khánh, ngụ ấp Bình Thắng, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mày mò cách làm chữ thư pháp trên trái xoài và hiện anh rất thành công với mô hình độc đáo này và sản phẩm rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Phát triển sản phẩm nhà ở phù hợp

Bất động sản - HOÀNG TUẤN - 28/01/2021 13:28
TGTTO
Để giải được bài toàn lệch pha cung cầu trong các phân khúc sản phẩm nhà ở hiện nay rất cần có sự vào cuộc đồng bộ của cả các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp bất động sản; trong đó, trước hết phải nỗ lực khôi phục lại thị trường bất động sản nói chung và thị trường bất động sản nhà ở nói riêng tại Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Căn hộ bình dân khan hiếm

Bất động sản - HOÀNG TUẤN - 28/01/2021 13:23
TGTTO
Thị trường bất động sản TPHCM năm 2020 về cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không bị đóng băng, cũng không bị “bong bóng”, nhưng thiếu hụt nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

Bạn trai hiện tại của nữ ca sĩ Halsey là ai?

Thế giới sao - NHẬT HẠ - 28/01/2021 12:06
TGTTO
Biên kịch Alev Aydin đang thu hút đông đảo sự chú ý của người hâm mộ sau khi nữ ca sĩ Halsey thông báo mang thai đứa con đầu lòng với anh.

Thủ tướng yêu cầu truy vết thần tốc sau khi phát hiện 82 ca nhiễm Covid-19 mới

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 28/01/2021 11:38
TGTTO
Tại cuộc họp khẩn sáng nay (ngày 28/1) về công tác phòng chống Covid-19, Thủ tướng yêu cầu bình tĩnh, khoanh vùng và cách ly truy vết thần tốc trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Hơn 2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam trong tháng 1

Kinh doanh - THÁI HƯNG - 28/01/2021 11:20
TGTTO
Trong các lĩnh vực nhận được vốn đầu tư nước ngoài, các ngành nhận được nhiều nhất lần lượt là công nghiệp chế biến, chế tạo; bất động sản; vận tải kho bãi và nông lâm nghiệp thủy sản.

Hệ thống giáo dục Canada Maple Bear mang đến loạt hoạt động thú vị chào đón năm mới

Gia đình - QUỲNH CHÂU - 28/01/2021 11:08
TGTTO
Vào ngày 30/1 tới đây, Hệ thống giáo dục Canada Maple Bear tổ chức ngày hội “Culture Day 2021 - Joy, Peace, Love” với nhiều hoạt động thú vị và hoàn toàn miễn phí, hứa hẹn mang tới những trải nghiệm về văn hóa, xã hội sâu sắc cho trẻ.

Vàng giảm giá nhưng vẫn trên 56 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 28/01/2021 10:25
TGTTO
Phiên giao dịch sáng nay, doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước điều chỉnh giảm 100.000 - 120.000 đồng, song giá vẫn đang dao dịch trên mức 56 triệu đồng/lượng

Hé lộ công nghệ thanh toán không tiếp xúc mới

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 28/01/2021 10:23
TGTTO
Hãng Mastercard vừa công bố đang áp dụng các công nghệ kháng lượng tử mới nhất để phát triển thế hệ thanh toán không tiếp xúc mới, nhằm đem đến cho người tiêu dùng mức độ bảo mật và tiện lợi cao.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO