Thứ 5, 22/10/2020, 07:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đặc sản hồng Đà Lạt tăng giá, đầu ra ổn định

10/10/2020 06:13

Ngoài TP.Đà Lạt, nhãn hiệu chứng nhận hồng Đà Lạt còn được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu cho các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hồng tại huyện Lạc Dương và Đơn Dương, với tổng diện tích hồng hơn 600ha.

Hồng là loại cây ăn trái được trồng tại Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Đơn Dương của tỉnh Lâm Đồng. Mặc dù được xem là đặc sản nhưng nhiều năm qua, trái cây này vẫn chưa có đầu ra ổn định, thường xuyên bị mạo danh khiến nông dân thu nhập bấp bênh.

Trước thực tế này, Lâm Đồng triển khai Dự án tạo lập, quản lý, phát triển nhãn hiệu chứng nhận hồng Đà Lạt và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ độc quyền vào giữa năm nay. Để phát triển thương hiệu, đưa loại trái cây đặc sản này trở thành một trong những cây trồng chủ lực, chính quyền địa phương nơi đây đang triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy.

Nếu thời điểm này của những năm trước, hồng Lâm Đồng thường xuyên rớt giá, người trồng hồng thu nhập bấp bênh thì nay tình trạng này đã dần được cải thiện. Hầu hết các sản phẩm qua sơ chế và chế biến từ quả hồng đều tăng giá, đầu ra ổn định khiến cây trồng đặc hữu của xứ này từng bước lấy lại được chỗ đứng trong cơ cấu cây trồng của địa phương.

Ngoài TP.Đà Lạt, nhãn hiêu hồng Đà Lạt còn cấp quyền sử dụng nhãn hiệu cho các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hồng tại các huyện Lạc Dương và Đơn Dương, với tổng diện tích hồng hơn 600ha.

Theo ông Lê Minh Tuấn, ở thị trấn D’Ran, huyện Đơn Dương, từ ngày được cấp nhãn hiệu hồng Đà Lạt, nguồn thu nhập từ vườn hồng của gia đình đã tăng lên đáng kể. Cây hồng được gia đình đầu tư chăm sóc nhiều hơn nên chất lượng, mẫu mã trái hồng cũng ngày càng được nâng cao, đặc biệt là từng bước chuyển sang hướng canh tác hữu cơ.

“Giá thành thì cao gấp đôi hoặc gấp ba so với trước. Tôi canh tác theo hướng hữu cơ nên không dùng thuốc diệt cỏ, chỉ có thuê công phát cỏ và sử dụng phân bón hữu cơ”, ông Tuấn cho biết.

Ngoài sản phẩm hồng ăn trái tươi, quả hồng còn được chế biến thành các sản phẩm đặc sản mang thương hiệu Đà Lạt như hồng sấy, hồng khô công nghệ Nhật Bản, Hàn Quốc cũng là sản phẩm được các tổ chức, cá nhân và các cơ sở kinh doanh sử dụng nhãn hiệu hồng Đà Lạt hướng tới.

Ông Mai Xuân Long, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đất Làng, ở xã Xuân Trường, TP.Đà Lạt cho biết, ngay khi có được nhãn hiệu chứng nhận hồng Đà Lạt, loại trái cây này đã có sức cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Hiện đơn vị đang mở rộng việc liên kết sản xuất với nông dân để đảm bảo đầu ra và nâng cao chất lượng cho sản phẩm cây hồng của thương hiệu Đà Lạt.

Theo ông Long: “Khi có được nhãn hiệu chứng nhận hồng Đà Lạt đã đem lại thương hiệu cho cây hồng ăn trái. Nông dân thì đẩy mạnh việc chăm sóc vườn để nâng cao được giá trị của vùng nguyên liệu trái hồng. Khi nông dân tham gia liên kết sản xuất thì việc chăm sóc đều theo đúng quy trình kỹ thuật, nâng cao giá trị cho trái hồng lên”.

Với sự nỗ lực của chính quyền, doanh nghiệp và người nông dân, nhãn hiệu hồng Đà Lạt đã được xây dựng thành công và đang từng bước phát triển. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt, để thương hiệu hồng Đà Lạt được duy trì và phát triển ổn định thì còn có nhiều việc phải làm.

Ông Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: “TP.Đà Lạt có nhiều việc cần phải làm để hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ nông dân sử dụng đúng mục đích, đúng nhãn hiệu và bảo hộ được sản phẩm của mình khi đưa ra thị trường, đảm bảo nâng cao được chất lượng cũng như uy tín thương hiệu hồng Đà Lạt.

Chúng tôi cũng sẽ có những chương trình hỗ trợ cải tạo về giống, hỗ trợ kỹ năng, kỹ thuật trong sản xuất, chế biến sản phẩm, bảo quản, đóng gói để đưa ra thị trường. Bên cạnh đó, chúng tôi đã kiến nghị với Sở Công thương, Trung tâm xúc tiến, đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lâm Đồng kết nối giao thương, giới thiệu sản phẩm trong và ngoài nước để đưa sản phẩm ra thị trường”.

Xây dựng và bảo vệ nhãn hiệu hồng Đà Lạt là một hướng đi quan trọng mà Đà Lạt - Lâm Đồng đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện. Hy vọng với sự quan tâm và hỗ trợ tích cực nhiều phía từ các cơ quan chức năng, sản phẩm hồng ăn trái Đà Lạt sẽ nhanh chóng có được chỗ đứng trên thị trường trong nước và xuất khẩu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm nhẹ, VN-Index ngày 22/10 có thể tiếp tục điều chỉnh 927 điểm?

Thời sự - VÂN TRÀ - 22/10/2020 07:32
TGTTO
Phố Wall quay đầu giảm nhẹ chờ tin đàm phán về gói kích thích kinh tế trong phiên giao dịch ngày 21/10 (giờ địa phương). Trong nước, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh 927 điểm?

Cơ cực vùng rốn lũ Quảng Điền

Bạn đọc - 22/10/2020 07:27
Lũ chồng lũ, vùng rốn lũ Quảng Điền những ngày này vẫn còn nhiều làng, xã… ngập sâu trong nước lũ và cô lập với bên ngoài, cuộc sống người dân hết sức khó khăn.

Kiểm soát, xử lý nghiêm việc lợi dụng mưa lũ để đầu cơ, găm hàng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 22/10/2020 06:47
TGTTO
Tổng cục Quản lí thị trường (QLTT) vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục QLTT 7 tỉnh miền Trung về việc tập trung ứng phó mưa lũ, sạt lở đất, lũ quét.

Xuất khẩu vào thị trường Đức: Chọn kênh nào cho hàng Việt trụ vững?

Thị trường - Tiêu dùng - 22/10/2020 06:38
Để hàng hóa Việt Nam chiếm lĩnh thị trường tiềm năng, các doanh nghiệp cần tìm kênh phù hợp để đưa sản phẩm vào chuỗi các siêu thị, nhà hàng, khách sạn…

Giá vàng hôm nay 22/10: Thế giới tăng vọt, trong nước đi quanh mốc 56 triệu đồng/lượng

Thời sự - VÂN TRÀ - 22/10/2020 06:36
TGTTO
Thị trường trong nước và quốc tế tiếp tục giữ xu hướng tăng nhẹ. Tại thị trường thế giới, giá vàng tăng 1% và là mốc cao nhất trong vòng 1 tuần qua.

Bão số 8 có thể giảm cấp trước khi tiến vào đất liền

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 22/10/2020 06:29
TGTTO
Dự báo, 4 giờ ngày 25/10, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Vụ 9 người chết sau khi tiêm vaccine cúm: Hàn Quốc tiếp tục đẩy mạnh tiêm phòng

Quốc tế - THU AN - 21/10/2020 21:15
TGTTO
Quan chức y tế Hàn Quốc khẳng định, 9 trường hợp tử vong gần đây không liên quan đến việc tiêm vaccine cúm, đồng thời cho biết chính phủ sẽ vẫn triển khai chương trình tiêm phòng cúm trên toàn quốc.

Bí quyết giúp các bạn gái ‘đắt giá’ hơn khi hẹn hò

Chia sẻ - NGUYÊN ĐỨC - 21/10/2020 18:41
TGTTO
Nhà phát triển ứng dụng kết bạn Tinder chia sẻ một số kinh nghiệm giúp các cô gái có thể thành công, chủ động hơn trong các cuộc hẹn hò cả ngoài đời thực cũng như trên ứng dụng này.

Lượng truy cập website cứu hộ trực tuyến CuuhomienTrung.info tăng vọt

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 21/10/2020 17:53
TGTTO
Hơn 2000 tình nguyện viên khắp Việt Nam tham gia xác minh, cập nhật thông tin cứu hộ miền Trung qua trang thông tin trực tuyến CuuhomienTrung.info. Sau 2 ngày ra mắt, web đã có hơn 200.000 lượt truy cập.

Bão số 8 liên tục tăng cấp khi hướng vào miền Bắc và miền Trung

Thời sự - 21/10/2020 16:22
Khi đi vào gần khu vực quần đảo Hoàng Sa thì bão có thể đạt cường độ mạnh nhất là cấp 11 cấp 12. Đây là cấp gió rất nguy hiểm đối với tàu thuyền hoạt động trên biển.

Quảng Trị: Lúa ngâm nước lũ bị nảy mầm, người nông dân khóc không thành tiếng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 21/10/2020 16:20
TGTTO
Những bao lúa chạy lũ không kịp bị ngâm nước. Khi lũ rút lúa nảy mầm, hư hỏng hàng chục tấn. Người dân Quảng Trị ngậm ngùi đổ bỏ, một số đổ ra nền dùng quạt sấy mong vớt vát.

Bộ trưởng Bộ Công an: 'Bỏ sổ hộ khẩu là mong ước của người dân'

Thời sự - 21/10/2020 16:16
Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm khẳng định, có thể bỏ được sổ hộ khẩu khi Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2021.

Nhà chùa gói hàng nghìn chiếc bánh chưng chay hỗ trợ đồng bào miền Trung

Xã hội - 21/10/2020 15:57
Nhằm chung tay hỗ trợ người dân miền Trung vượt qua khó khăn, lũ lụt, chùa Đình Quán (thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) cùng nhiều phật tử, sinh viên và người dân đã gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để gửi vào miền Trung hỗ trợ đồng bào có thêm lương thực vượt qua khó khăn.

Loạn giá áo phao và phao cứu sinh, Cục QLTT TP.HCM và Hà Nội ra công văn khẩn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 21/10/2020 15:53
TGTTO
Cục Quản lí thị trường (QLTT) TP.HCM và Hà Nội vừa có công văn khẩn gửi các đội QLTT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng thu gom, tăng giá quá mức, hàng giả, kém chất lượng đối với mặt hàng phao, áo phao cứu sinh.

‘Chật vật’ cân đối ngân sách trong bối cảnh Covid-19

Kinh doanh - 21/10/2020 15:48
Nền kinh tế đang chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19 khiến sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp suy giảm; đồng nghĩa nguồn thu thuế bị ảnh hưởng. Bên cạnh việc kiểm soát chặt nguồn chi, ngành tài chính vẫn đang dồn lực tạo điều kiện cho doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO