Thứ 2, 28/09/2020, 06:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đặc sắc hoạt động trải nghiệm Sắc màu văn hóa Thái Sơn La

TUỆ LINH 27/04/2019 16:28

Sáng nay (27/4), Bảo tàng tỉnh Sơn La đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm “Sắc màu văn hóa Thái Sơn La” năm 2019 với các hoạt động đặc sắc như: Ném còn, múa sạp, múa xòe, các trò chơi dân gian, thưởng thức những món ẩm thực dân tộc Thái... nhằm tái hiện không gian văn hóa của người Thái.

Sơn La là một vùng đất văn hóa đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc. Bởi nơi đây hội tụ từ lâu đời nét văn hóa của 12 dân tộc anh em, mỗi dân tộc lại chứa đựng một di sản văn hóa mang sắc thái riêng và hết sức quý giá mà hiện nay vẫn đang được lưu giữ bảo tồn và phát huy.

dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 1

dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 2

Trong đời sống tình cảm của người dân tộc Thái, khăn Piêu là ""cây cầu" ' kết nối tình yêu đôi lứa.

Dân tộc Thái là cộng đồng dân tộc đông nhất ở Sơn La, chiếm hơn 50% dân số, gồm: Thái Đen, Thái Trắng và là dân tộc thể hiện rõ nét nhất đặc trưng văn hóa của mảnh đất này. Những giai điệu tính tẩu đằm thắm trữ tình, những lời hát, điệu múa duyên dáng hay những điệu xòe đoàn kết đã làm say đắm biết bao lòng người.

dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 3

 Điệu múa xòe của người Thái làm say đắm biết bao du khách đến tham quan hoạt động giáo dục trải nghiệm.

Thực hiện Kế hoạch số 17/KH - BT ngày 28.3.2019 của Bảo tàng tỉnh Sơn La về tổ chức hoạt động trải nghiệm năm 2019, Bảo tàng tỉnh Sơn La đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm "Sắc màu văn hóa Thái Sơn La", nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, cho công chúng được trải nghiệm các hoạt động như: Ném còn, múa sạp, múa xòe, các trò chơi dân gian, thưởng thức những món ẩm thực dân tộc Thái...

dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 4

Bà Lưu Thị Hải Anh – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La phát biểu khai mạc hoạt động trải nghiệm "Sắc màu văn hóa Thái Sơn La".

Hoạt động trải nghiệm đã đem đến cho du khách tham quan một chương trình ý nghĩa, bổ ích, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, vui chơi giải trí của công chúng, góp phần tích cực vào việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của dân tộc.

dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 5

dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 6

dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 7

Du khách thích thú khi tham quan buổi triễn lãm ảnh về con người, quê hương Sơn La.

Phát biểu khai mạc hoạt động trải nghiệm "Sắc màu văn hóa Thái Sơn La", bà Lưu Thị Hải Anh - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La, cho biết: "Việc tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm tại Bảo tàng nhằm phục vụ yêu cầu tự học và quá trình học tập suốt đời của con người, cả học sinh lẫn các thế hệ đã trưởng thành thông qua việc tạo lập không gian, tổ chức các hoạt động, tạo cơ hội, điều kiện về vật chất và tinh thần thuận lợi cho việc tự học, tự nghiên cứu, tự trải nghiệm, thư giãn tích cực, chơi mà học của cộng đồng cũng như khách tham quan bảo tàng, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao thực sự có ích cho xã hội".

dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 8

Tham dự hoạt động giáo dục trải nghiệm "Sắc màu văn hóa Thái Sơn La", du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động như ném còn...

dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 9

... múa sạp...

dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 10

... Tó Má Lẹ... 

Theo bà Hải Anh, với nhu cầu phát triển của xã hội hiện nay, việc hội nhập và giao lưu văn hóa với các nước trên thế giới ngày càng được đẩy mạnh. Tuy nhiên, một số nét văn hóa của dân tộc, đặc biệt là văn hóa của đồng bào Thái Sơn La đang dần bị mai một và lãng quên. Chính vì vậy, việc duy trì, bảo tồn các giá trị văn hóa đó cần phải được phát huy, giáo dục, đặc biệt đối với thế hệ trẻ Sơn La nói riêng và thế hệ trẻ của Việt Nam nói chung. Đồng thời phải được giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước, góp phần tôn vinh giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

dac sac hoat dong trai nghiem “sac mau van hoa thai son la” hinh anh 11

Du khách sẽ được thưởng thức ẩm thực dân tộc Thái với các món thịt lợn, thịt bò gác bếp; Pa Pỉnh Tộp (cá nướng), xôi...

Chị Lường Thị Lan đến từ xã Bản Bó (TP Sơn La - Sơn La), phấn khởi: "Hôm nay, chúng em đến đây để biểu diễn các tiết mục văn nghệ của dân tộc mình, hướng dẫn khách tham quan thêu khăn Piêu, làm Còn, cùng du khách múa sạp... để quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa dân tộc Thái đến mọi người".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

5 người về từ Pháp mắc Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 27/09/2020 18:35
TGTTO
Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 chiều 27/9 cho biết đã ghi nhận 5 ca mắc mới là người trở về từ Pháp, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Công Phượng không được thi đấu ở trận gặp HAGL

Văn hóa - Giải trí - 27/09/2020 16:41
Theo điều khoản mà HAGL ký kết với CLB TP.HCM thì Công Phượng sẽ không được ra sân, khi hai đội bóng này gặp nhau.

Mua bán qua mạng: Người tiêu dùng luôn ở thế yếu

Kinh doanh - 27/09/2020 15:37
Nhiều doanh nghiệp làm ăn gian dối, lừa khách hàng, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không giống những gì họ đã quảng cáo.

Thái Lan phạt đến 330 USD người bán hàng trực tuyến không công bố giá

Thị trường - Tiêu dùng - 27/09/2020 15:34
Người bán hàng trực tuyến phải công bố một cách công khai giá cả khi đăng bán các mặt hàng hoặc dịch vụ thông qua internet.

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Xã hội - 27/09/2020 15:30
Cơn bão số 5 vừa qua làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.

9 tháng, vốn FDI vẫn tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực chế biến, chế tạo

Kinh doanh - 27/09/2020 14:25
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/9/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,2 tỷ USD, bằng 81,1% so với cùng kỳ năm 2019. Vốn thực hiện ước đạt 13,76 tỷ USD, bằng 96,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Trung thu 2020: Nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền và tình yêu với đèn kéo quân

Văn hóa - Giải trí - 27/09/2020 14:19
"Khen ai khéo vẽ cái đèn cù. Ngựa giấy voi giấy tít mù nó lại vòng quanh"

Tô Hoài, nhà văn của mọi lứa tuổi

Xem - Nghe - Đọc - 27/09/2020 14:03
Tô Hoài là một trong những tên tuổi lớn của văn học hiện đại Việt Nam. Với 94 năm tuổi đời và hơn 70 năm tuổi nghề cùng số lượng tác phẩm đồ sộ, gần 200 đầu sách trải rộng trên nhiều mảng đề tài, có thể nói, Tô Hoài là nhà văn của nhiều thời, nhiều tầng lớp, nhiều độ tuổi khác nhau, một tác giả có tầm ảnh hưởng lớn đến nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Hyundai và Liên minh Hàn Quốc đồng ý đóng băng tiền lương do Covid-19

Xe - 27/09/2020 13:52
Khi Hyundai đang cố gắng để hạn chế các tác động của đại dịch Covid-19 thì nhà sản xuất Hàn Quốc lại bị “mắc kẹt” cùng một bản thỏa thuận với liên đoàn lao động tại Hàn Quốc để đóng băng tiền lương.

Bánh trung thu hiện đại ế ẩm, truyền thống hút khách

Nhịp đập thị trường - HƯƠNG GIANG - 27/09/2020 13:48
TGTTO
Chỉ còn vài ngày nữa đến rằm tháng Tám, nhưng năm nay thị trường bánh trung thu tương đối bình lặng. Nhiều điểm bán trên các tuyến phố Hà Nội đều vắng bóng người mua, trái ngược với thị trường bánh cổ truyền.

Khởi công khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP 1.000 ha

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 27/09/2020 13:11
TGTTO
Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP rộng hơn 1000 ha được kì vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp tỉnh Bình Định, tạo cơ hội việc làm cho 120.000-150.000 lao động địa phương và khu vực lân cận.

Đại mỹ nhân Nhật Bản Yuko Takeuchi tự sát sau hơn 8 tháng sinh con

Văn hóa - Giải trí - THU AN - 27/09/2020 10:36
TGTTO
“Nữ hoàng nước mắt” Yuko Takeuchi - mỹ nhân của làng điện ảnh Nhật Bản, vừa được phát hiện tự tử tại nhà riêng ở thủ đô Tokyo. Cô hưởng dương 40 tuổi.

'Nới lỏng' quy định về sử dụng điện thoại trong giờ học: Cần định hướng học sinh đúng mục đích

Giáo dục - 27/09/2020 09:37
Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, có nhiều nội dung mới phù hợp với xu thế phát triển.

‘Khát’ lao động trầm trọng, doanh nghiệp Nhật rộng cửa đón nhân lực từ Việt Nam

Quốc tế - THU AN - 27/09/2020 09:05
TGTTO
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản thiếu hụt lao động trầm trọng đang mong đợi thu hút thêm nhân lực từ nước ngoài, trong đó có Việt Nam sau quyết định mới của chính phủ.

Bắc Ninh phạt 2 doanh nghiệp phớt lờ qui định phòng cháy chữa cháy

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 27/09/2020 08:52
TGTTO
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt công ty JSK Việt Nam, và công ty Phát triển đô thị công nghiệp Bắc Kỳ, tổng cộng 183 triệu đồng, do không tuân thủ quy định về phòng cháy, chữa cháy trước khi đưa công trình vào hoạt động.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO