Thứ 6, 18/10/2019, 10:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đà Nẵng thiếu hụt dịch vụ đêm

NGUYỄN ĐÔNG 05/10/2019 08:02

22g30, quán cà phê vị trí đắc địa nhất thành phố nhìn ra cầu Tình yêu đóng cửa, Công viên châu Á không còn đón khách, tàu du lịch ngắm sông hết giờ hoạt động...

Các cửa hàng trên phố chuyên doanh Lê Duẩn đóng tiệm lúc 22h30. Ảnh: Nguyễn Đông.

Các cửa hàng trên phố chuyên doanh Lê Duẩn đóng tiệm lúc 22g30. Ảnh: Nguyễn Đông

Người dân Đà Nẵng và du khách có rất ít lựa chọn khi tìm kiếm một điểm dịch vụ còn sáng đèn, phục vụ lúc nửa đêm. Nhiều người tìm đến với bánh canh bà Bé nằm trước chợ Cồn, đường Hùng Vương. 0g, nồi bánh canh ở địa danh ẩm thực nổi tiếng này vẫn ngun ngút khói. Gian hàng rộng chừng 30 m2 kê khoảng chục chiếc bàn nhựa trên nền vỉa hè. "Mẹ tôi bán bánh canh đêm từ khi 15 tuổi. Năm nay mẹ đã 84", bà Lê Thị Hiền (55 tuổi, con ruột bà Bé) nói.

Nhưng quán bánh canh này không phải lúc nào cũng bán muộn. Mùa cao điểm du lịch, quán phải đóng cửa lúc 22g vì "đã bán hết 5 nồi, chạy đi mua nguyên liệu giữa đêm không kịp nấu nồi mới". Bà Bé giờ đã nghỉ bán vì tuổi già. Bà Hiền tiếp quản lại và phải huy động thêm 5 - 7 con cháu trong nhà mới kịp phục vụ khách. "Mọi người không có nhiều nơi để vui chơi, mua sắm về đêm nên những hàng quán như nhà tôi trở thành điểm đến", bà Hiền nói.

Tương tự, quán vịt quay Quảng Đông trên đường Ông Ích Khiêm (quận Hải Châu) bán làm hai ca, mở liên tục từ 7g sáng đến 3g sáng hôm sau. 11 năm mở quán, ông Võ Bá Cường (48 tuổi) cho biết nhu cầu khách đi chơi đêm ở Đà Nẵng ngày càng tăng. Nhưng các điểm mua sắm, vui chơi giải trí thường đóng cửa lúc 22 - 23g. Trong khi đó những quán ăn đêm như cửa hàng của ông chưa chịu sự quản lý về giờ giấc, chưa bị công an nhắc nhở nên có thể phục vụ muộn. "Muốn chơi đêm ở Đà Nẵng thì chỉ có thể đi bar và đi ăn", ông Cường nói.

Đà Nẵng có một vũ trường (từ ngày 1/9 được phép hoạt động đến 2g) còn lại hơn 200 cơ sở là quán bar, pub và karaoke. Nhịp sống phía trong vũ trường, quán bar sôi nổi nhưng lại nằm tách biệt ở nhiều tuyến phố như Đống Đa, Nguyễn Chí Thanh, Chi Lăng, đường Bạch Đằng ven sông Hàn, phía đông cầu Thuận Phước hay ven biển Võ Nguyên Giáp. 

Quán bánh canh Bà Bé bán ăn đêm gần 70 năm nay. Ảnh: Nguyễn Đông.

Quán bánh canh Bà Bé bán ăn đêm gần 70 năm nay. Ảnh: Nguyễn Đông

Khu An Thượng (quận Ngũ Hành Sơn) với tuyến đường Hoàng Kế Viêm chạy thẳng ra biển và nhiều tuyến đường nhỏ cắt ngang hình xương cá có địa thế đẹp vì tập trung nhiều khách sạn, căn hộ được quy hoạch thành khu phố Tây. Nhưng nơi này sau 22g cũng trở lên vắng vẻ, trừ một vài pub mở muộn đón khách uống rượu, nghe nhạc.

Nhiều du khách chia sẻ đến Đà Nẵng không phải để đi bar. Họ muốn được trải nghiệm ở điểm đến. Anh Brian (quốc tịch Mỹ) cho biết không thích bia rượu, nên khi đi du lịch ở Đà Nẵng anh mong muốn có nhiều khu chợ, phố ẩm thực mở cửa về đêm. 

"Hiện tôi không biết thành phố này có những nơi nào để trải nghiệm, vì sau 22g hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa", anh nói. Nhiều du khách khác cũng chật vật tìm dịch vụ ở thành phố khi đêm đã về khuya. "Chúng tôi muốn được nhìn thấy cuộc sống về đêm của người dân bản địa, muốn biết họ kiếm sống ra sao nhưng họ đã đi ngủ", Fansica đến từ Ireland chia sẻ.

Trong suy nghĩ của khách nước ngoài, Đà Nẵng có nhiều cơ hội phát triển du lịch về đêm, nhưng cần được quy hoạch với các khu vực đảm bảo an ninh, dịch vụ đa dạng, sinh động để họ không có cảm giác đang phải dạo chơi một mình giữa thành phố "đi ngủ sớm".

Brian và bạn gái mong muốn sẽ có nhiều trải nghiệm cuộc sống về đêm ở Đà Nẵng hơn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Brian và bạn gái mong muốn sẽ có nhiều trải nghiệm cuộc sống về đêm ở Đà Nẵng hơn. Ảnh: Nguyễn Đông

Hướng dẫn viên Trần Thị Hồng Hạnh - người dẫn nhiều đoàn khách trong và ngoài nước cho hay, về khuya, khi du khách đã rong chơi ở phố cổ Hội An, họ muốn ăn uống trước khi về khách sạn ở Đà Nẵng, song chị không biết đưa khách đến địa điểm nào để đáp ứng tốt nhất. Quán nhậu thì quá ồn ào. Trong khi quán ăn ở quá xa hoặc không được quảng bá về chất lượng.

So sánh với thành phố Pattaya của Thái Lan, nữ hướng dẫn viên cho biết ở đây hệ thống các điểm ăn chơi được quy hoạch tập trung và xâu chuỗi dịch vụ với nhau. Vừa dễ quản lý, vừa thuận tiện khi khách muốn tìm tòi khám phá mà không mất quá nhiều thời gian di chuyển. Hay tại Seoul (Hàn Quốc), chợ đêm được hình thành với quy mô lớn, nhà hàng nằm cạnh nhau như nấm. Trong khi ở Đà Nẵng các điểm vui chơi về đêm lại rải rác nhiều nơi.

Chợ đêm Sơn Trà thường đóng cửa sớm, nhất là những hôm trời mưa. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chợ đêm Sơn Trà đóng cửa sớm, nhất là những hôm trời mưa. Ảnh: Nguyễn Đông

Từ năm 2003, Đà Nẵng đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và đưa lĩnh vực này phát triển vượt bậc, lượng khách tăng bình quân hàng năm trên 20%. Năm 2018, lượng khách đến thành phố đạt hơn 7,66 triệu lượt, tổng thu từ du lịch ước đạt trên 24.000 tỷ đồng, tăng gấp 37 lần về số khách và 73 lần về tổng doanh thu so với năm 1997.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Bình - Phó giám đốc Sở Du lịch thừa nhận du lịch đêm của Đà Nẵng chưa tương xứng với tiềm năng. Trong đó, du khách là chủ thể nhưng lại chưa có được nhiều trải nghiệm vì dịch vụ chưa thực sự phong phú, thiếu kết nối giữa các điểm đến.

Những lý do được đưa ra: người dân Đà Nẵng chưa quen thức khuya như Hà Nội hay TP.HCM nên hàng quán đóng cửa sớm; chưa có nơi ăn đêm thực sự đáp ứng được nhu cầu của khách; nhà hàng, quán bar không được mở cửa quá 0g... dẫn đến sức chi tiêu giảm. Nhiều du khách đến rồi đi khi vẫn còn căng ví.

Ngoài ra, quản lý và phát triển kinh tế ban đêm là câu chuyện của nhiều ngành, không riêng việc tổ chức điểm đến, dịch vụ mà còn phải hài hoà với đảm bảo an ninh, trật tự.

Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Đà Nẵng nói, khi dùng máy đo âm thanh để xử lý tiếng ồn tại các quán bar, phòng trà trên địa bàn thì hầu hết đều vi phạm và phải xử phạt vì "không thể để việc kinh doanh phục vụ lợi ích cho một vài cơ sở mà ảnh hưởng đến đời sống người dân".

"Thành phố phải quy hoạch thành khu vực cụ thể phát triển kinh tế ban đêm, có quy chế hoạt động riêng mới dễ cho các đơn vị quản lý", ông Nhơn nói và cho rằng chỉ khi đó việc xử lý những cơ sở vi phạm mới không gây thiệt hại chung cho nền kinh tế.

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hoá nói, nhiều du khách than phiền dịch vụ giải trí đêm ở Đà Nẵng không phong phú. Nhưng mặt khác, cư dân tuyến đường Bạch Đằng từng gửi nhiều đơn thư vì quán bar, pub gây ồn ào. Nếu thành phố quy hoạch ở một khu phố, hay một tuyến đường nào đó để cho các dịch vụ giải trí về đêm hoạt động thì dễ quản lý hơn.

23h, nhiều người ngồi uống nước trên vỉa hè đường Trần Hưng Đạo. Ảnh: Nguyễn Đông.

23g, nhiều người ngồi uống nước trên vỉa hè đường Trần Hưng Đạo. Ảnh: Nguyễn Đông

 Ông Nguyễn Xuân Bình lý giải, Đà Nẵng đã có định hướng quy hoạch bài bản, vì khách đi chơi ban đêm không hẳn chỉ là ăn nhậu, mà phải có tổng thể các dịch vụ phụ trợ khác. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, khi nhu cầu của khách chưa thực sự nhiều như những thành phố lớn, thì các cửa hàng cũng chưa muốn mở quá khuya. Mặt khác, các công ty lữ hành đang xây dựng tour theo hướng đưa khách đi chơi, đi ăn tối rồi về lại khách sạn.

"Quy định về thời gian được phép kinh doanh vào ban đêm là 22g hay muộn hơn đều có thể điều chỉnh. Vấn đề cốt lõi là thành phố cần phải có nhận thức chung về tầm quan trọng của kinh tế ban đêm", ông Bình nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Phắc nửng chụp: Đặc sản lạ mà ngon thần thánh không thể bỏ lỡ

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHI - 18/10/2019 08:55
Nộm rau xôi rừng hay còn được người Thái gọi là “Phắc nửng chụp” là một món ăn truyền thống, rất độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng lại rất lạ miệng với thực khách. Bởi vậy, đây là món được dùng đãi khách quý, hoặc dành cho những ngày vui lớn. Dù thưởng thức món rau xôi nộm tổng hợp bao lần, nhưng mỗi lần được thưởng thức lại khám phá thêm được nét thú vị mới trong món ăn tưởng chừng dân dã, nhưng lại ẩn chứa cả hồn cốt ẩm thực của một dân tộc này.

Hậu dịch tả lợn châu Phi: Nhà nông loay hoay tìm cách tái đàn

Nông nghiệp - ANH THƠ - 18/10/2019 07:47
Chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tốt dịch bệnh và tái đàn ở những nơi phù hợp là các khuyến cáo của Bộ NNPTNT để khôi phục lại ngành chăn nuôi lợn sau một thời gian chống chọi với dịch tả lợn châu Phi.

Nhiều người Việt bị khóa iPhone vì lộ số IMEI

Công nghệ - LƯU QUÝ - 18/10/2019 07:20
Hai phút sau khi nhập IMEI, công cụ iCloud Relocker thông báo đã khóa iCloud của chiếc iPhone.

Vì sao nước sông Đà đạt 107/107 chỉ tiêu nhưng chưa được ăn uống?

Sức khỏe - THÚY HẠNH - 18/10/2019 07:19
CDC Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm các mẫu nước của Công ty nước sạch sông Đà lấy chiều ngày 14/10 cho thấy 107 chỉ số đều đạt tiêu chuẩn nhưng chưa thể ăn uống.

Noo Phước Thịnh trải lòng với bệnh nhân ung thư

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/10/2019 07:08
TGTTO
Tham gia chương trình gây quỹ “Ngày mai tươi sáng”, Noo Phước Thịnh đã có dịp chia sẻ với khán giả truyền hình về câu chuyện một bạn fan nữ bị ung thư giai đoạn cuối.

Vụ nước Sông Đà bị ô nhiễm: Kẻ 'đầu độc' nguồn nước đối mặt hình phạt nào?

Bạn đọc - XUÂN LỰC - 18/10/2019 07:06
Các luật sư phân tích hình phạt đối tượng gây ô nhiễm nước Sông Đà sẽ phải đối mặt và việc người dân cần làm gì để được bồi thường.

Thời tiết ngày 18/10: Mưa dông diện rộng, Bắc Bộ trời se lạnh về đêm

Xã hội - LÊ PHÚ - 18/10/2019 07:05
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên ngày 18/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông.

Những bộ phim hoạt hình kỳ dị, đáng xem trong dịp Halloween

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/10/2019 06:50
TGTTO
Halloween là dịp những bộ phim kinh dị "tung hoành". Nhiều tác phẩm kinh điển được người yêu điện ảnh xem đi xem lại nhiều lần. Phần lớn các siêu phẩm đều là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố u ám, sợ hãi, với chất lãng mạn, hài hước, cùng nhiều thông điệp đáng nhớ.

Galaxy S10 dính lỗi bảo mật nghiêm trọng: cho phép người lạ mở khóa

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 17/10/2019 22:59
TGTTO
Samsung cho biết đang nỡ lực để đưa ra bản cập nhất mới nhất nhằm sửa lỗi bảo mật này.

JICA chú trọng đến dự án hỗ trợ các chiến lược dài hạn tại Việt Nam

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 17:27
TGTTO
Ngày 17/10, Văn phòng JICA Việt Nam tổ chức họp báo thường niên để chia sẻ về tình hình triển khai hoạt động ODA tại Việt Nam của JICA trong 6 tháng đầu năm tài chính 2019, và định hướng hoạt động của JICA Việt Nam trong 6 tháng cuối năm.

TP.HCM nghiên cứu tiêu chí tách việc bồi thường, tái định cư thành tiểu dự án riêng

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/10/2019 16:57
TGTTO
TP.HCM đã giao UBND các quận-huyện tham mưu tiêu chí để làm căn cứ quyết định việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án riêng và tổ chức thực hiện độc lập.

Nữ trí thức khoa học công nghệ quan tâm giải quyết các vấn đề môi trường

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 16:51
TGTTO
Ngày 17/10, Hội nghị Nữ trí thức khoa học và công nghệ lần thứ nhất, khu vực phía Bắc diễn ra phiên toàn thể với chủ đề: "Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững".

Saigon Co.op huy động gấp nước đóng chai phục vụ người dân Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/10/2019 16:21
TGTTO
Trước nhu cầu nước sạch của người dân Hà Nội tăng đột biến, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã huy động hàng nghìn lốc nước đóng chai để phục vụ cho nhu cầu người dân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Chiều ngày 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ nước sông Đà bị ô nhiễm. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra.

Doanh nghiệp cần ứng biến nhanh để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ kéo theo nhiều dòng vốn đầu tư chuyển sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Do đó, doanh nghiệp Việt cần có sự chuyển mình mạnh mẽ để trở thành nhà cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO