Thứ 5, 27/02/2020, 14:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đà Nẵng thiếu hụt dịch vụ đêm

NGUYỄN ĐÔNG 05/10/2019 08:02

22g30, quán cà phê vị trí đắc địa nhất thành phố nhìn ra cầu Tình yêu đóng cửa, Công viên châu Á không còn đón khách, tàu du lịch ngắm sông hết giờ hoạt động...

Các cửa hàng trên phố chuyên doanh Lê Duẩn đóng tiệm lúc 22h30. Ảnh: Nguyễn Đông.

Các cửa hàng trên phố chuyên doanh Lê Duẩn đóng tiệm lúc 22g30. Ảnh: Nguyễn Đông

Người dân Đà Nẵng và du khách có rất ít lựa chọn khi tìm kiếm một điểm dịch vụ còn sáng đèn, phục vụ lúc nửa đêm. Nhiều người tìm đến với bánh canh bà Bé nằm trước chợ Cồn, đường Hùng Vương. 0g, nồi bánh canh ở địa danh ẩm thực nổi tiếng này vẫn ngun ngút khói. Gian hàng rộng chừng 30 m2 kê khoảng chục chiếc bàn nhựa trên nền vỉa hè. "Mẹ tôi bán bánh canh đêm từ khi 15 tuổi. Năm nay mẹ đã 84", bà Lê Thị Hiền (55 tuổi, con ruột bà Bé) nói.

Nhưng quán bánh canh này không phải lúc nào cũng bán muộn. Mùa cao điểm du lịch, quán phải đóng cửa lúc 22g vì "đã bán hết 5 nồi, chạy đi mua nguyên liệu giữa đêm không kịp nấu nồi mới". Bà Bé giờ đã nghỉ bán vì tuổi già. Bà Hiền tiếp quản lại và phải huy động thêm 5 - 7 con cháu trong nhà mới kịp phục vụ khách. "Mọi người không có nhiều nơi để vui chơi, mua sắm về đêm nên những hàng quán như nhà tôi trở thành điểm đến", bà Hiền nói.

Tương tự, quán vịt quay Quảng Đông trên đường Ông Ích Khiêm (quận Hải Châu) bán làm hai ca, mở liên tục từ 7g sáng đến 3g sáng hôm sau. 11 năm mở quán, ông Võ Bá Cường (48 tuổi) cho biết nhu cầu khách đi chơi đêm ở Đà Nẵng ngày càng tăng. Nhưng các điểm mua sắm, vui chơi giải trí thường đóng cửa lúc 22 - 23g. Trong khi đó những quán ăn đêm như cửa hàng của ông chưa chịu sự quản lý về giờ giấc, chưa bị công an nhắc nhở nên có thể phục vụ muộn. "Muốn chơi đêm ở Đà Nẵng thì chỉ có thể đi bar và đi ăn", ông Cường nói.

Đà Nẵng có một vũ trường (từ ngày 1/9 được phép hoạt động đến 2g) còn lại hơn 200 cơ sở là quán bar, pub và karaoke. Nhịp sống phía trong vũ trường, quán bar sôi nổi nhưng lại nằm tách biệt ở nhiều tuyến phố như Đống Đa, Nguyễn Chí Thanh, Chi Lăng, đường Bạch Đằng ven sông Hàn, phía đông cầu Thuận Phước hay ven biển Võ Nguyên Giáp. 

Quán bánh canh Bà Bé bán ăn đêm gần 70 năm nay. Ảnh: Nguyễn Đông.

Quán bánh canh Bà Bé bán ăn đêm gần 70 năm nay. Ảnh: Nguyễn Đông

Khu An Thượng (quận Ngũ Hành Sơn) với tuyến đường Hoàng Kế Viêm chạy thẳng ra biển và nhiều tuyến đường nhỏ cắt ngang hình xương cá có địa thế đẹp vì tập trung nhiều khách sạn, căn hộ được quy hoạch thành khu phố Tây. Nhưng nơi này sau 22g cũng trở lên vắng vẻ, trừ một vài pub mở muộn đón khách uống rượu, nghe nhạc.

Nhiều du khách chia sẻ đến Đà Nẵng không phải để đi bar. Họ muốn được trải nghiệm ở điểm đến. Anh Brian (quốc tịch Mỹ) cho biết không thích bia rượu, nên khi đi du lịch ở Đà Nẵng anh mong muốn có nhiều khu chợ, phố ẩm thực mở cửa về đêm. 

"Hiện tôi không biết thành phố này có những nơi nào để trải nghiệm, vì sau 22g hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa", anh nói. Nhiều du khách khác cũng chật vật tìm dịch vụ ở thành phố khi đêm đã về khuya. "Chúng tôi muốn được nhìn thấy cuộc sống về đêm của người dân bản địa, muốn biết họ kiếm sống ra sao nhưng họ đã đi ngủ", Fansica đến từ Ireland chia sẻ.

Trong suy nghĩ của khách nước ngoài, Đà Nẵng có nhiều cơ hội phát triển du lịch về đêm, nhưng cần được quy hoạch với các khu vực đảm bảo an ninh, dịch vụ đa dạng, sinh động để họ không có cảm giác đang phải dạo chơi một mình giữa thành phố "đi ngủ sớm".

Brian và bạn gái mong muốn sẽ có nhiều trải nghiệm cuộc sống về đêm ở Đà Nẵng hơn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Brian và bạn gái mong muốn sẽ có nhiều trải nghiệm cuộc sống về đêm ở Đà Nẵng hơn. Ảnh: Nguyễn Đông

Hướng dẫn viên Trần Thị Hồng Hạnh - người dẫn nhiều đoàn khách trong và ngoài nước cho hay, về khuya, khi du khách đã rong chơi ở phố cổ Hội An, họ muốn ăn uống trước khi về khách sạn ở Đà Nẵng, song chị không biết đưa khách đến địa điểm nào để đáp ứng tốt nhất. Quán nhậu thì quá ồn ào. Trong khi quán ăn ở quá xa hoặc không được quảng bá về chất lượng.

So sánh với thành phố Pattaya của Thái Lan, nữ hướng dẫn viên cho biết ở đây hệ thống các điểm ăn chơi được quy hoạch tập trung và xâu chuỗi dịch vụ với nhau. Vừa dễ quản lý, vừa thuận tiện khi khách muốn tìm tòi khám phá mà không mất quá nhiều thời gian di chuyển. Hay tại Seoul (Hàn Quốc), chợ đêm được hình thành với quy mô lớn, nhà hàng nằm cạnh nhau như nấm. Trong khi ở Đà Nẵng các điểm vui chơi về đêm lại rải rác nhiều nơi.

Chợ đêm Sơn Trà thường đóng cửa sớm, nhất là những hôm trời mưa. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chợ đêm Sơn Trà đóng cửa sớm, nhất là những hôm trời mưa. Ảnh: Nguyễn Đông

Từ năm 2003, Đà Nẵng đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và đưa lĩnh vực này phát triển vượt bậc, lượng khách tăng bình quân hàng năm trên 20%. Năm 2018, lượng khách đến thành phố đạt hơn 7,66 triệu lượt, tổng thu từ du lịch ước đạt trên 24.000 tỷ đồng, tăng gấp 37 lần về số khách và 73 lần về tổng doanh thu so với năm 1997.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Bình - Phó giám đốc Sở Du lịch thừa nhận du lịch đêm của Đà Nẵng chưa tương xứng với tiềm năng. Trong đó, du khách là chủ thể nhưng lại chưa có được nhiều trải nghiệm vì dịch vụ chưa thực sự phong phú, thiếu kết nối giữa các điểm đến.

Những lý do được đưa ra: người dân Đà Nẵng chưa quen thức khuya như Hà Nội hay TP.HCM nên hàng quán đóng cửa sớm; chưa có nơi ăn đêm thực sự đáp ứng được nhu cầu của khách; nhà hàng, quán bar không được mở cửa quá 0g... dẫn đến sức chi tiêu giảm. Nhiều du khách đến rồi đi khi vẫn còn căng ví.

Ngoài ra, quản lý và phát triển kinh tế ban đêm là câu chuyện của nhiều ngành, không riêng việc tổ chức điểm đến, dịch vụ mà còn phải hài hoà với đảm bảo an ninh, trật tự.

Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Đà Nẵng nói, khi dùng máy đo âm thanh để xử lý tiếng ồn tại các quán bar, phòng trà trên địa bàn thì hầu hết đều vi phạm và phải xử phạt vì "không thể để việc kinh doanh phục vụ lợi ích cho một vài cơ sở mà ảnh hưởng đến đời sống người dân".

"Thành phố phải quy hoạch thành khu vực cụ thể phát triển kinh tế ban đêm, có quy chế hoạt động riêng mới dễ cho các đơn vị quản lý", ông Nhơn nói và cho rằng chỉ khi đó việc xử lý những cơ sở vi phạm mới không gây thiệt hại chung cho nền kinh tế.

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hoá nói, nhiều du khách than phiền dịch vụ giải trí đêm ở Đà Nẵng không phong phú. Nhưng mặt khác, cư dân tuyến đường Bạch Đằng từng gửi nhiều đơn thư vì quán bar, pub gây ồn ào. Nếu thành phố quy hoạch ở một khu phố, hay một tuyến đường nào đó để cho các dịch vụ giải trí về đêm hoạt động thì dễ quản lý hơn.

23h, nhiều người ngồi uống nước trên vỉa hè đường Trần Hưng Đạo. Ảnh: Nguyễn Đông.

23g, nhiều người ngồi uống nước trên vỉa hè đường Trần Hưng Đạo. Ảnh: Nguyễn Đông

 Ông Nguyễn Xuân Bình lý giải, Đà Nẵng đã có định hướng quy hoạch bài bản, vì khách đi chơi ban đêm không hẳn chỉ là ăn nhậu, mà phải có tổng thể các dịch vụ phụ trợ khác. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, khi nhu cầu của khách chưa thực sự nhiều như những thành phố lớn, thì các cửa hàng cũng chưa muốn mở quá khuya. Mặt khác, các công ty lữ hành đang xây dựng tour theo hướng đưa khách đi chơi, đi ăn tối rồi về lại khách sạn.

"Quy định về thời gian được phép kinh doanh vào ban đêm là 22g hay muộn hơn đều có thể điều chỉnh. Vấn đề cốt lõi là thành phố cần phải có nhận thức chung về tầm quan trọng của kinh tế ban đêm", ông Bình nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Đường đua F1 Hà Nội hoàn tất thi công, xe có thể chạy trên 300km/h

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 27/02/2020 11:10
TGTTO
Đường đua dài 5,607km với 23 khúc cua, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về độ ma sát và độ mịn để khi những chiếc xe đua đạt tốc độ 335km/h mặt đường sẽ không bị bắn lên đất đá.

FCC yêu cầu các công ty Mỹ báo cáo về việc sử dụng thiết bị Huawei và ZTE

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 11:09
TGTTO
Ủy ban truyền thông liên bàng Mỹ FCC, vừa ra yêu cầu với tất cả các công ty điện thoại của Mỹ phải báo cáo chi tiết về việc sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE đến từ Trung Quốc.

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 27/02/2020 10:47
TGTTO
Trong ngôi nhà 3 gian cũ kỹ, bé Thương ôm chặt lấy bà ngoại khi thấy đoàn khách lạ bước vào. Đôi mắt bé tròn to ngơ ngác. Bà ngoại bé rưng rưng nước mắt nói: “Sau khi mẹ qua đời, cháu bị sang chấn tâm lý, đến giờ vẫn chưa bình thường”.

Phát hiện ‘ổ’ kinh doanh hàng hiệu nghi giả mạo tại The Manor Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 27/02/2020 10:46
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Prada, Burberry, Gucci, Rado, Valentino, Rolex… vừa bị phát hiện tại khu đô thị The Manor Hà Nội.

Thêm 3 nước châu Âu xác nhận ca nhiễm Covid-19 

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 27/02/2020 10:46
TGTTO
Ba nước châu Âu gồm Georgia, Romania và Bắc Macedonia đều xác nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 26/2.

Dầu và chứng khoán châu Á tiếp tục giảm khi nhà đầu tư tự cách ly rủi ro

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 10:40
TGTTO
Giá dầu mỏ và chứng khoán châu Á tiếp tục có phiên giảm điểm hôm nay 27/2. Nỗi lo ngại về dịch cúm lây lan trên toàn thế giới đã khiến các nhà đầu tư chuyển đầu tư sang mua các tài sản an toàn như vàng và trái phiếu.

Hoa ban khoe sắc trắng tinh khôi giữa trời Tây Bắc

Du lịch - Ẩm thực - 27/02/2020 10:38
Khi đến Sơn La dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng sắc trắng tinh khôi của hoa ban, một loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Chuyện vị bác sĩ năn nỉ bệnh nhân chữa bệnh

Y tế - 27/02/2020 10:33
Gắn bó gần như cả cuộc đời với khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến không thể đếm hết những ca hiểm nghèo về ung thư phụ khoa mà mình đã thực hiện. Ông chỉ tâm niệm một điều: "Cố hết sức làm sao để những phụ nữ tội nghiệp đó không bị mất đi thiên chức làm vợ, làm mẹ".

Hướng dẫn viên du lịch vật lộn tìm đường sống mùa dịch Covid-19

Xã hội - HUYỀN TRANG - 27/02/2020 09:54
TGTTO
Hơn một tháng không có tour, những người làm hướng dẫn viên du lịch đang loay hoay, vật lộn để kiếm sống. Họ buộc phải tạm thời chuyển sang những nghề khác, từ việc bán hàng online, chạy Grab cho đến bưng bê, phục vụ ở nhà hàng.

Du học sinh Việt ở Hàn Quốc bảo lưu việc học để về nước vì dịch Covid-19

Thời sự - MAI TRANG - 27/02/2020 09:22
TGTTO
Đa số các du học sinh Việt theo học trường đại học Hanshin, thành phố Osan được nhà trường đồng ý cho bảo lưu kết quả học tập 6 tháng để trở về nước khi tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc đang leo thang và diễn biến phức tạp.

Gửi đến bố mẹ và ông xã nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chia sẻ - GIA NGHI - 27/02/2020 09:20
TGTTO
Tôi may mắn có bố mẹ và chồng là bác sĩ. Thuở ấu thơ của tôi gắn liền với không gian bệnh viện. Tình yêu tôi dành cho ngành y và người thầy thuốc luôn tràn ngập trong tim.

Chỉ vì một phút giây nông nổi, chồng tôi đã nhiễm HIV

Chia sẻ - BAO NGHI - 27/02/2020 08:11
TGTTO
Sống ở đời không ai dám chắc mình không phạm sai lầm. Có những sai lầm sửa chữa được nhưng cũng có những sai lầm không thể cứu vãn.

Thêm hàng loạt quốc gia ghi nhận có bệnh nhân nhiễm Covid-19

Quốc tế - THU AN - 27/02/2020 07:30
TGTTO
Hy Lạp, Na Uy, Romania, Macedonia, Brazil... liên tiếp ghi nhận bệnh nhân đầu tiên dương tính với virus Covid-19 gây ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Như vậy, chỉ có châu Nam Cực chưa xuất hiện virus nguy hiểm này.

Nhìn lại 16 ca bệnh nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh tại Việt Nam

Thời sự - 27/02/2020 06:59
Trong số 16 bệnh nhân mắc Covid-19 ra viện, rất may mắn vì họ chưa phải sử dụng tới máy thở, máy lọc máu.

Trailer 'Rumble': Quái vật khổng lồ trở thành đô vật chuyên nghiệp

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 27/02/2020 06:56
TGTTO
Hãng Paramount vừa tung trailer giới thiệu "Rumble", nơi các quát vật khổng lồ thi đấu trên các sàn đấu vật chuyên nghiệp.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO