Thứ 4, 26/02/2020, 04:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đà Lạt: Hồng treo gió, trà atiso, cà phê được chấm điểm 4-5 sao

13/11/2019 13:36

Nhiều sản phẩm của các đơn vị, cá nhân tham gia đánh giá, công nhận tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) được Hội đồng OCOP Đà Lạt chấm điểm, đề xuất xếp hạng từ 4 - 5 sao và hoàn thiện hồ sơ gửi Hội đồng OCOP cấp tỉnh.

Phát triển sản phẩm lợi thế

Nói về việc thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại Đà Lạt, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó chủ tịch UBND TP. Đà Lạt cho biết: “Với mục tiêu khuyến khích các tổ chức kinh tế đang sản xuất các sản phẩm đặc trưng của Đà Lạt như trà atiso, cao atiso, hoa khô, hồng sấy, cà phê… tham gia chương trình OCOP để đổi mới, sáng tạo, nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm. Hiện, chúng tôi đã tổ chức đánh giá, chấm điểm 21 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên (trên 50 điểm) như trà atiso, cao atiso, hồng khô… để tiếp tục tham gia OCOP cấp tỉnh”.

da lat: hong treo gio, tra atiso, ca phe duoc cham diem 4-5 sao hinh anh 1

Sản xuất hồng treo gió tại HTX Mai Xuân Long (thôn Đất Làng, xã Xuân Trường, TP. Đà Lạt). Ảnh: V.L

Theo quyết định số 2301 của UBND tỉnh Lâm Đồng về danh mục các sản phẩm tham gia chương trình OCOP giai đoạn 2018 - 2020 thì TP.Đà Lạt có một số sản phẩm chủ lực đó là cà phê, hồng sấy gió (theo công nghệ Nhật Bản) và trà atiso, cao atiso.

Theo ông Nguyễn Đức Cứ - Trưởng phòng Kinh tế TP.Đà Lạt - địa phương có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để phát triển cây atiso, có lợi thế cạnh tranh lớn so với các vùng khác trong cả nước, mang lại giá trị kinh tế cao, tạo thu nhập ổn định cho bà con nông dân. Hiện nay, tại Đà Lạt có 33 đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm trà atiso. Đặc biệt, có sản phẩm trà atiso của 6 công ty đáp ứng tiêu chuẩn sản phẩm OCOP.

Đặc biệt, nhãn hiệu sản phẩm Cà phê Arabica Cầu Đất được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm cà phê bột và cà phê nhân thuộc loại cà phê chè. Hiện nay, 70% sản lượng cà phê thu hoạch trên địa bàn bán cho các thương lái để bán cho các doanh nghiệp trong tỉnh, 20% được bà con sơ chế tại nhà hoặc bán cho các cơ sở chế biến cà phê trên địa bàn xã, 10% ký hợp đồng và bán trực tiếp với các doanh nghiệp chuyên chế biến cà phê trong tỉnh Lâm Đồng, một số lượng rất ít là xuất khẩu sang Hàn Quốc, Mỹ.

Ngoài ra, hồng sấy gió theo công nghệ Nhật Bản cũng được địa phương ưu tiên phát triển. Cây hồng được trồng xen với diện tích cây cà phê chè ở xã Xuân Trường, Trạm Hành, Xuân Thọ, phường 10, ước tính 324ha, sản lượng hơn 4.000 tấn tươi (khoảng 10% sản lượng hồng được sấy khô).

Vẫn còn khó khăn

Cũng theo ông Cứ, hiện nay TP.Đà Lạt đang tập trung ưu tiên đầu tư phát triển ba sản phẩm trên để xây dựng trở thành sẩn phẩm đặc trưng, tuy nhiên vẫn còn gặp những khó khăn nhất định.

Đối với cây atiso, hầu hết giống đều do người dân chủ động lấy giống từ cây mẹ, vì vậy xảy ra tình trạng thoái hóa giống gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Thực tế, diện tích atiso chưa đáp ứng hết nhu cầu nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp chế biến. Đặc biệt, một số hộ trồng atiso chưa có hợp đồng bao tiêu sản phẩm dài hạn nên còn phụ thuộc rất lớn vào giá cả thị trường gây rủi ro đáng kể trong quá trình canh tác.

Đối với hồng sấy gió, sản phẩm này đòi hỏi độ ẩm không khí thấp nên quá trình sản xuất gặp nhiều rủi ro, còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất hồng nhỏ lẻ, máy móc thiết bị cũng như kỹ thuật không đồng nhất dẫn đến ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cũng như uy tín của sản phẩm hồng khô Đà Lạt trên thị trường.

Hiện nay, TP. Đà Lạt đã lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án hỗ trợ các giống cà phê catimor có năng suất, chất lượng cao, có khả năng kháng bệnh để hỗ trợ cho người dân tái canh những diện tích cà phê già cỗi, bị sâu bệnh. Bên cạnh đó, tăng cường tập huấn, chuyển giao quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến, bảo quản cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP, 4C, UTZ cho nông dân trồng cà phê trên địa bàn.

Theo VĂN LONG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hơn 5.152 cửa hàng ‘thổi giá’ khẩu trang đã bị xử lý

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 25/02/2020 17:49
TGTTO
Tính đến ngày 25/2, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã xử lý 5.152 vụ cửa hàng, hiệu thuốc kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay vi phạm, nâng tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên trên 1,5 tỷ đồng.

Giá xe Ford Explorer giảm sốc 269 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 25/02/2020 17:48
TGTTO
Ford Việt Nam vừa chính thức công bố giá bán mới, giảm 269 triệu cho dòng xe SUV cao cấp Explorer, đưa mức giá bán lẻ khuyến nghị mới là 1.999.000.000 đồng.

Bị biến chứng suy đa tạng, nguy cơ tử vong do ấu trùng mò đốt

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 16:57
TGTTO
Thời gian gần đây, Khoa Bệnh lây đường hô hấp và hồi sức, thuộc Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TƯQĐ), đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân sốt mò biến chứng suy đa tạng.

Giá vàng tăng hay giảm phụ thuộc vào việc Trung Quốc khống chế dịch Covid-19

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 25/02/2020 16:37
TGTTO
Chiều 25/2, qua trao đổi với Doanh Nhân trẻ, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, cho biết, giá vàng sẽ có biến động trong thời gian tới. Xu thế có thể tăng, và mức độ phụ thuộc vào việc Trung Quốc sẽ khống chế dịch Covid-19 ra sao.

Lập website giả mạo lừa đảo người tiêu dùng

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 25/02/2020 16:34
TGTTO
Trang web airpod.pagedemo.me mạo danh là FPT Shop, lấy cắp thông tin từ website chính thức của FPT Shop với mục đích làm khách hàng nhầm lẫn, lừa đảo khi mua hàng.

Các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn vẫn còn tồn hàng trăm xe hàng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/02/2020 15:51
TGTTO
Theo Bộ Công thương, tình hình nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc ngày 24/2 tại tỉnh Lạng Sơn (cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh…) còn chậm; trong khi tại tỉnh Lào Cao, Quảng Ninh, Hà Giang đã khả quan hơn.

TP.HCM: 20 người có quốc tịch Hàn Quốc được cách ly tại Bệnh viện Dã chiến

Y tế - HẢI YẾN - 25/02/2020 15:39
TGTTO
Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tại Bệnh viện Dã chiến (Củ Chi, TP.HCM) đã tiếp nhận, cách ly 20 người có quốc tịch Hàn Quốc. Trong đó có 14 trẻ em, và 3 người có quốc tịch Trung Quốc.

Doanh nghiệp đồng loạt tăng giá thức ăn chăn nuôi, dân lỗ chồng lỗ

Thị trường - Tiêu dùng - 25/02/2020 15:37
Mới đây, một số doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi đã phát đi thông báo điều chỉnh tăng giá bán các sản phẩm cho gia cầm, lợn với mức tăng từ 200 - 350 đồng/kg. Chia sẻ về thông tin này, nhiều bà con chăn nuôi không khỏi bất ngờ, bởi giá gia cầm đang rất thấp, việc tăng giá thức ăn chăn nuôi sẽ làm bà con càng thêm thua lỗ.

Đất đai của Việt Nam còn manh mún, phân tán, gây bất cập cho sản xuất nông nghiệp

Nông nghiệp - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 15:35
TGTTO
Đất nông nghiệp của Việt Nam hiện rất manh mún, phân tán, quy mô nhỏ, gây ra những bất cập trong sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ, cơ giới hóa và đầu tư cho nông dân.

Rau xanh tăng giá vù vù, thương lái ra tận ruộng tranh nhau mua

Nhịp đập thị trường - 25/02/2020 15:34
Tại nhiều vùng trồng rau của các tỉnh phía Bắc, rau được thương lái thu mua tận ruộng với giá cao gấp đôi so với thời điểm sau Tết Nguyên đán. Theo đó, Hải Dương được biết đến là một trong những địa phương có diện tích trồng rau màu lớn nhất Đồng bằng sông Hồng, với giá rau cao như hiện tại, nhà nào nhà nấy đều hối hả thu hoạch rau để kịp giao cho thương lái.

Vietnam Airlines điều chỉnh tiêu chuẩn dịch vụ trên đường bay Hàn Quốc phòng dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 25/02/2020 15:30
TGTTO
Vietnam Airlines khuyến cáo toàn bộ hành khách từ Hàn Quốc chủ động sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay, đồng thời hãng sẽ tạm ngừng cung cấp suất ăn nóng, chỉ phục vụ nước suối đóng chai và cấp đồ ăn nhẹ đóng gói.

Người Hàn Quốc thứ 10 tử vong, số ca nhiễm tại Covid- 19 tăng vọt lên 977 

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 25/02/2020 15:29
TGTTO
Chiều ngày 25/2, Hàn Quốc báo cáo thêm 84 trường hợp nhiễm Covid- 19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 977. Trong đó cái chết thứ 10 do Covid- 19 tại nước này đã được xác nhận.

Việt Nam luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 25/02/2020 15:08
TGTTO
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: 'WHO nhận định rằng Việt Nam nâng mức cảnh báo cao hơn mức của WHO là hết sức đúng đắn, chúng ta luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa.'.

Vì sao trò chơi Adorable Home khiến giới trẻ 'điên đảo'?

Công nghệ - MAI TRANG - 25/02/2020 15:06
TGTTO
Với những trải nghiệm thực tế là sinh hoạt cuộc sống thường ngày và nuôi mèo, tựa game Adorable Home đang trở thành cơn sốt của giới trẻ với  hơn 5 triệu người chơi.

Giá vàng liên tục 'nhảy múa', người dân lưỡng lự 'ôm' hay bán

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 25/02/2020 15:01
TGTTO
Giá vàng bất ngờ 'bốc hơi' hơn 1 triệu đồng/lượng sau phiên tăng giá kỉ lục chiều qua khiến những ai đã trót đổ tiền mua phải đứng ngồi không yên.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO