Chủ nhật, 05/07/2020, 07:04 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đà Lạt: Ghép hoa hồng từ gốc vứt đi, vừa đẹp vườn lại có tiền tiêu

PHONG LÂM 02/10/2019 07:10

Mua rẻ những gốc cây hoa hồng đã già cỗi ở các nhà vườn, sau đó đem ghép mầm rồi chăm sóc thành cây hoa hồng mới. Với cách làm này, ông Nguyễn Văn Vang (50 tuổi, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) không chỉ làm đẹp khu vườn của gia đình mà còn có của ăn của để sau gần 20 năm làm nghề trồng hoa.

Trong một lần tình cờ đến tổ Sở Lăng (phường 10, TP.Đà Lạt), trên con đường bê tông sạch sẽ nối dài đến tận những khu vườn của người dân, chúng tôi ngỡ ngàng bởi một vườn hoa hồng đầy màu sắc. Hỏi thăm thì mới biết đây là vườn hoa hồng của ông Nguyễn Văn Vang, người đã có thâm niên 20 năm trồng hoa hồng ghép.

da lat: ghep hoa hong tu goc vut di, vua dep vuon lai co tien tieu hinh anh 1

Ông Vang đang chăm sóc những gốc hoa hồng cổ của mình. Ảnh: DV

Vẫn phong thái của người miền Bắc, ông Vang đưa chiếc điếu cày lên rít một hơi lên tiếng nghe róc róc giòn tan, thở ra làn khói trắng rồi nhớ lại: “Năm 2001, sau khi tôi có dịp vào Lâm Đồng chơi với người anh em, thấy người ta trồng hoa hồng nên mê lắm. Trở ra Bắc, tôi liền bàn với vợ bán mảnh đất ở quê vào Lâm Đồng lập nghiệp với nghề trồng hoa hồng. Khi vào tới quê hương mới, tuy còn nhiều bộn bề, nhưng công việc khá thuận lợi vì đã được giúp đỡ kỹ thuật trồng hoa hồng, vợ chồng tôi chỉ bỏ công sức và vốn ra. Cũng vì là người mê hoa hồng nên vợ tôi đồng ý…”.

da lat: ghep hoa hong tu goc vut di, vua dep vuon lai co tien tieu hinh anh 2

Đến nay, ông Vang đã có thâm niên trồng hoa hồng được gần 20 năm. Ảnh: DV

Khi vào đến Lâm Đồng, vợ chồng ông Vang cặm cụi làm ăn, cùng số tiền mang vào quê mới ông đã mua được miếng đất hơn 3.000m2, làm nhà kính hoàn thiện và trồng các loại hoa hồng mầm (trồng gốc hoa hồng lên mầm sau đó bán), trồng hồng chậu (hoa hồng được chăm sóc trong chậu đến khi có hoa), hồng cổ Hải Phòng, hồng cổ Sapa, hồng leo Pháp…

Ông Vang cho biết, khoảng 15 năm trước, gia đình ông chỉ trồng loại hoa hồng mầm sau đó bán cho các tiệm cây trong thành phố với giá chỉ 2.000 đồng/cây. Tuy nhiên, công việc này rất vất vả và khó khăn.

“Từ đó đến bây giờ, tôi vẫn dùng chiếc xe máy có gắn chiếc sọt sắt phía sau để chờ hoa hồng đi giao. Nhớ những ngày đầu, hoa không bán được, chỉ với chiếc xe máy tôi rong ruổi khắp các nẻo đường từ Đà Lạt sang huyện Lâm Hà, Phú Sơn, cách nhà gần 100km để đi bán hoa. Có khi mệt quá thì dừng lại ở cổng chợ nào đó, ngồi chờ có ai mua thì bán”.

da lat: ghep hoa hong tu goc vut di, vua dep vuon lai co tien tieu hinh anh 3

Vào năm 2004, ông Vang bán một chậu hoa hồng chỉ có giá 2.000 đồng. Ảnh: DV

Thế nhưng, hiện nay Đà Lạt ngày càng phát triển, đặc biệt là phát triển về du lịch nên nhu cầu chơi hoa, thưởng thức hoa hồng của dân địa phương cũng như du khách ngày càng cao. Ông Vang vì thế đã không phải vất vả đi bán từng chậu hoa như trước nữa. Ông chỉ việc làm, còn tiêu thụ đã có các chủ cơ sở đặt hàng trước.

4 năm trở lại đây, ông Vang bắt đầu chuyển qua trồng hoa hồng trong chậu. Với loại hoa hồng này, ông sẽ bán có giá 15 ngàn đồng/chậu sau khoảng 2 tháng chăm sóc. Vào những thời điểm mùa lễ giá sẽ cao lên, những chậu hoa hồng ngoại sẽ có giá trên 40.000 đồng/chậu.

da lat: ghep hoa hong tu goc vut di, vua dep vuon lai co tien tieu hinh anh 4

Ông Vang bên một cây hồng ngoại trồng trong vườn của mình. Ảnh: DV

Được biết, những gốc hoa hồng già cỗi dùng để ông Vang ghép mầm vào đều được mua rẻ tại các nhà vườn trồng hoa hồng cắt cành bán. Mỗi 1.000m2, các nhà vườn bán lại cho ông Vang có khoảng 12.000 gốc, nhưng về đóng vào chậu ông chỉ làm ra được khoảng 4.000 chậu hoàn chỉnh. Lý do, có nhiều gốc đã già và không đảm bảo chất lượng, hay có những gốc nhỏ phải gộp lại cho đủ 1 chậu.

da lat: ghep hoa hong tu goc vut di, vua dep vuon lai co tien tieu hinh anh 5

Hiện tại, trong vườn của ông Vang luôn có số chậu hoa ổn định khoảng 20.000 chậu. Ảnh: DV

“Những gốc hồng già sau khi lấy từ vườn về, tôi sẽ xử lý bằng cách chặt hết rễ, chiều dài gốc chỉ để khoảng 30cm rồi đưa vào trồng trong các chậu nhựa. Sau khi vào chậu được 20 ngày, tôi sẽ phun thuốc kích thích ra rễ cho chúng rồi chờ ra mầm sau đó sẽ ghép mầm của các loại giống hoa hồng khác nhau vào. Khoảng 2 tháng sau mầm lớn cho hoa sẽ xuất bán ra ngoài”, ông Vang chia sẻ.

da lat: ghep hoa hong tu goc vut di, vua dep vuon lai co tien tieu hinh anh 6

Những gốc hồng sau khi vào chậu, chăm sóc 60 ngày sẽ được bán ra thị trường. Ảnh: DV

Hiện nay, ông Vang thực hiện trồng hoa hồng chậu gối đầu liên tục trong vườn của mình, số lượng luôn ổn định ở mức 20.000 chậu. Trung bình mỗi tháng ông Vang xuất bán từ 1.500-3.000 chậu hoa. Theo ông, điều quan trọng nhất khi bắt đầu làm là phối trộn giá thể để trồng hoa hồng.

Với ông Vang, vì đã quá quen với công việc rồi nên việc trộn giá thể này sẽ dựa vào cảm giác. Ông thường trộn đất, xơ dừa và phân lân vi sinh để làm giá thể trồng hoa hồng chậu. Sắp tới ông Vang sẽ tiếp tục mở rộng thêm vườn hoa hồng của mình để cung cấp hàng đi các thị trường lớn như Sài Gòn, Đà Nẵng…


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Có hơn 10.000 người đang được cách ly do Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/07/2020 18:07
TGTTO
Bản tin 18g ngày 4/7 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đã 79 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Báo động đỏ liên viện cứu sống bé trai nghi bị mẹ đâm thủng tim

Y tế - HẢI YẾN - 04/07/2020 15:11
TGTTO
Bé trai M.T.A (9 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) nghi bị mẹ đâm thủng tim đã được cứu sống ngoạn mục nhờ báo động đỏ liên viện giữa Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Hà Nội phê duyệt hỗ trợ trên 17.000 người hưởng gói 62.000 tỷ đồng ​

Xã hội - 04/07/2020 14:53
Hiện 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội vẫn tiếp tục nhận hồ sơ đề nghị để phê duyệt cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Bắt giữ 8 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Xã hội - 04/07/2020 13:16
Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã xử phạt 5 triệu đồng đối với đối tượng Lê Ngọc Loan về hành vi đưa 8 người xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Lộ đề thi kiểm tra học kỳ 2, nhiều người hoang mang

Xã hội - 04/07/2020 10:50
Những ngày qua, học sinh và phụ huynh Khối lớp 7-Trường THCS Trần Hưng Đạo, Quảng Ngãi hoang mang, lo lắng vì học sinh phải thi lại môn Vật Lý do lộ đề.

Khuyến nghị của Bộ Tài chính về trái phiếu cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Doanh nghiệp - Doanh nhân - A.D - 04/07/2020 10:34
TGTTO
Bộ Tài chính vừa đưa ra những khuyến nghị đối với doanh nghiệp phát hành, nhà đầu tư, tổ chức phân phối trái phiếu khi đầu tư, phát hành, cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp.

Không thể đơn lẻ mà thay thế Trung Quốc

Tiêu điểm - VIỆT ANH - 04/07/2020 10:24
TGTTO
Đại diện của các doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định, hiện nay, chưa có quốc gia đơn lẻ nào trong ASEAN đủ khả năng thay thế Trung Quốc. Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn nhất với 1,4 tỉ dân, GDP đứng thứ hai thế giới...

'Niên lịch miền gió cát' - viết về môi trường bằng chất giọng hóm hỉnh

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 04/07/2020 10:02
TGTTO
Năm 1990, "Niên lịch miền gió cát" cùng với "Mùa xuân vắng lặng" của Rachel Carson được Hiệp hội Nghiên cứu Tự nhiên Mỹ bầu chọn là hai cuốn sách đáng trân trọng và đáng chú ý nhất về chủ đề môi trường trong thế kỷ 20.

Hoa hậu Phan Thị Mơ dành tâm huyết cho du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 04/07/2020 09:40
TGTTO
Tham gia "Hội thảo kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long", Hoa hậu Đại sứ Du lịch Thế giới Phan Thị Mơ có những chia sẻ chân thành về việc phát triển, phục hồi du lịch khu vực sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Unilever, Vinamilk dẫn đầu các thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 04/07/2020 09:34
TGTTO
Trong báo cáo Brand Footprint 2020 của Kantar vừa công bố, dẫn đầu 10 nhà sản xuất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được chọn mua nhiều nhất ở thành thị và nông thôn Việt Nam bao gồm: Unilever, Vinamilk, Nestlé, Calofic.

Điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Thời sự - VIỆT ANH - 04/07/2020 09:08
TGTTO
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Băn khoăn lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Thị trường - Tiêu dùng - 04/07/2020 09:05
TGTTO
Cứ bước vào cao điểm nắng nóng, áp lực về thiếu điện, chi phí hóa đơn tăng vọt lại xảy ra tại mỗi hộ gia đình, doanh nghiệp. Điện mặt trời mái nhà đang là một giải pháp được nhiều hộ dân và doanh nghiệp lựa chọn do thời gian lắp đặt nhanh và có thể bán điện lên lưới cho ngành điện để giảm chi phí. Tuy nhiên, để lắp đặt mô hình này vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Quy tắc sau ba lần hẹn hò mới nên quan hệ tình dục đã lỗi thời

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Metro.co.uk) - 04/07/2020 08:15
TGTTO
Theo một cuộc khảo sát mới đây, trong sinh hoạt tình dục có một quy tắc đã chết. Đó là quy tắc nam nữ quen nhau phải đến sau lần hẹn hò thứ ba mới nên quan hệ tình dục. Ở phương Đông, thậm chí còn phải đợi đến đêm tân hôn.

Khoe ‘chiến tích’ bốc đầu xe máy trên Facebook, bị công an phạt hơn 4 triệu

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 04/07/2020 07:48
TGTTO
Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa triệu tập, xử lý một nam thanh niên có hành vi điều khiển xe máy bằng một bánh, không đội mũ bảo hiểm từ chính clip người này “khoe” trên mạng xã hội Facebook.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 11 triệu ca mắc và 528.318 ca tử vong

Quốc tế - 04/07/2020 07:26
Sáng 4/7, thế giới đã ghi nhận hơn 11 triệu ca mắc, trong đó có 528.318 ca tử vong do Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO