Thứ 3, 12/11/2019, 05:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đã đến lúc phải xem xét sự cần thiết để điều chỉnh giá điện

HƯƠNG GIANG 28/02/2019 13:00

TGTTO
Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, 2 năm qua chi phí đầu vào của hệ thống điện Việt Nam thay đổi rất nhiều như giá than và rất nhiều chi phí khác, nên cũng đã đến lúc phải xem xét sự cần thiết để điều chỉnh giá điện trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng

Cơ chế để điều chỉnh giá điện thời gian tới sẽ thế nào, thưa ông?

- Hiện Chính phủ đã có Quyết định 28 về cơ chế điều chỉnh giá điện. Bộ Công thương đang tiếp tục báo cáo Chính phủ để có những điều chỉnh cần thiết, làm sao trong thời gian tới giá điện được điều chỉnh một cách phù hợp, hợp lý hơn.

Với cơ chế mà sắp tới Chính phủ sẽ ban hành, tôi tin rằng giá điện sẽ được điều chỉnh theo cơ chế thị trường, phản ánh đúng chi phí sản sinh ra điện, nguồn năng lượng của đất nước.

Lộ trình để dự kiến điều chỉnh giá điện cụ thể ra sao, thưa ông?

- Lần điều chỉnh giá điện thời gian trước là đầu năm 2017, đến nay đã 2 năm. Trong 2 năm qua chi phí đầu vào của hệ thống điện của ta thay đổi rất nhiều như giá than và rất nhiều chi phí khác mà tôi cho rằng cũng đã đến lúc chúng ta phải xem xét sự cần thiết phải có điều chỉnh giá điện trong thời gian tới.

Như tôi đã nói, hiện Bộ Công thương đang dự thảo quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ mà dự kiến sẽ thay thế Quyết định 11/2017. Quyết định này sẽ được ban hành để có hiệu lực từ 1/7/2019.

Hiện dự thảo quyết định mới này đã được đưa lên trang web của Bộ Công thương và đang đợi ý kiến góp ý của người dân, các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư trong dự án điện mặt trời, để có nghiên cứu, tiếp thu, điều chỉnh trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ông có thể cho biết tình hình phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam hiện nay thế nào?

- Phát triển năng lượng xanh là định hướng lớn của Chính phủ Việt Nam. Chính vì thế trong thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành rất nhiều cơ chế nhằm khuyến khích phát triển năng lượng xanh, mà cụ thể là phát triển năng lượng nhỏ, năng lượng mặt trời, năng lượng gió, sinh khối và thủy triều…

Thưa ông, hiện Việt Nam đã đạt được những thành tựu gì trong quá trình phát triển năng lượng xanh?

- Có thể nói, cho đến thời điểm này, nếu tính cả các công suất của các nhà máy thủy điện thì năng lượng tái tạo đã chiếm khoảng trên 40% trong tổng công suất. Tuy nhiên nếu chúng ta không tính những nhà máy thủy điện lớn mà chỉ tính những nhà máy thủy điện nhỏ với quy mô công suất dưới 30 MW, năng lượng gió, năng lượng mặt trời… là những năng lượng sạch, thì việc khai thác chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, chưa đáng kể (với công suất lắp đặt khoảng 52 MW điện gió và 150 MW điện sinh khối).

Tuy nhiên thời gian qua Chính phủ đã ban hành về cơ chế khuyến khích phát triển năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Trong thời gian ngắn, với sự hấp dẫn của các cơ chế chính sách đó, có rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. Thực tế, họ đang đầu tư rất nhiều vào các dự án điện gió, điện mặt trời của chúng ta.

Nhiều nhà đầu tư trong nước, nước ngoài quan tâm đầu tư vào dự án năng lượng gió, năng lượng mặt trời của Việt Nam

Cho đến thời điểm này, hệ thống điện của chúng ta với tổng công suất gần 50.000 MW đã có 4.000 MW thủy điện nhỏ. Dự kiến đến cuối năm nay sẽ có khoảng 1.000 MW công suất các nhà máy điện mặt trời đưa vào vận hành. Cũng khoảng hơn 1.000 MW điện gió sẽ được đưa vào vận hành vào cuối năm nay. Tôi cho rằng đây là những kết quả rất đáng khích lệ trong việc phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo trong nước.

Việt Nam là quốc gia biển với hơn 3.000 km đường bờ biển. Với tiềm năng phát triển điện thủy triều, sóng biển…, chúng ta có những kế hoạch gì để phát triển nguồn năng lượng xanh đó?

- Năng lượng từ sóng biển là dạng năng lượng rất có tiềm năng. Tuy nhiên sử dụng năng lượng từ sóng biển, thủy triều không phải chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới hiện đang rất hạn chế.

Trong thời gian qua chúng ta cũng nhận được nhiều đề xuất của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Nhưng hầu hết các đề xuất này mới tập trung vào việc nghiên cứu, khả năng áp dụng công nghệ mới để khai thác năng lượng sóng, năng lượng thủy triều phục vụ cho việc phát điện… Đó cũng chỉ là bước đầu. Còn những dự án đầu tư thì đến nay vẫn chưa nhận được những đề xuất cụ thể của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học công nghệ, đây cũng là một lĩnh vực, một dạng năng lượng có tiềm năng rất lớn mà chúng ta cần phải quan tâm, nghiên cứu, khai thác...

Như ông nói phát triển năng lượng hạn chế tác động về môi trường. Vậy Việt Nam còn phát triển nguồn năng lượng từ nhiệt điện hay không hay chỉ tập trung phát triển nguồn năng lượng sạch?

- Đất nước chúng ta hiện đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, nên nhu cầu về năng lượng (điện) tăng cao, mỗi năm trên 10%. Vì vậy chúng ta cần cơ cấu các nguồn năng lượng một cách hợp lý, được kết hợp giữa thủy điện, nhiệt điện than, nhiệt điện dầu, nhiệt điện khí và các dạng năng lượng tái tạo…

Trong thời gian tới, chủ trương của Chính phủ là đẩy nhanh, khai thác hiệu quả các nguồn năng lượng sơ cấp mà chúng ta đang có, đặc biệt tiềm năng là năng lượng tái tạo, cụ thể là điện gió và điện mặt trời. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải phát triển ở mức độ hợp lý các dạng năng lượng truyền thống để đảm bảo an ninh cung ứng năng lượng cho đất nước…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dịch sốt xuất huyết tăng đột biến, đã có 50 trường hợp tử vong

Sức khỏe - 11/11/2019 16:32
Theo thống kê mới nhất từ Cục Y tế Dự phòng, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận gần 250.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết; trong đó có 50 trường tử vong tại 18 tỉnh, thành phố.

Hoa hậu Lương Thùy Linh ‘mách nhỏ’ phong cách diện đồ thu đông 2019

Thế giới sao - MAI TRANG - 11/11/2019 16:26
TGTTO
Từng chia sẻ mong muốn thử sức với nhiều phong cách khác nhau, Hoa hậu Lương Thùy Linh ngày càng chứng minh đẳng cấp với gu thời trang tinh tế. Mới đây, những bộ cánh đa dạng phong cách được Lương Thùy Linh diện khi thả dáng giữa đất trời Sapa được xem là những gợi ý diện đồ thu đông "cực chất" cho phái đẹp.

JICA khuyến khích trẻ em Việt Nam phân loại rác thải sinh hoạt

Xã hội - THẠCH HƯƠNG - 11/11/2019 16:17
TGTTO
“Cùng nhau bảo vệ môi trường qua 3R – Giảm thiểu, Tái sử dụng, Tái chế ”, là thông điệp mà JICA khuyến khích trẻ em Việt Nam và các gia đình tham gia vào hoạt động phân loại rác thải sinh hoạt hàng ngày.

Bộ Nội vụ yêu cầu tuyển dụng đặc cách với giáo viên hợp đồng

Giáo dục - 11/11/2019 15:59
Bộ Nội vụ chính thức đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, thực hiện tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ 2015 trở về trước.

Doanh nghiệp có chất lượng công bố thông tin minh bạch tốt, giá cổ phiếu cao

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 11/11/2019 15:40
TGTTO
Ngày 11/11, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết, HNX vừa vinh doanh 10 doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn thực hiện tốt công bố thông tin và minh bạch năm 2018-2019.

Doanh số sụt giảm, xe ngoại sắp 'lấn lướt' xe nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 11/11/2019 14:59
TGTTO
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa công bố doanh số bán hàng của các đơn vị thành viên trong tháng 10/2019. Theo đó, doanh số bán hàng của các xe lắp ráp nội địa có dấu hiệu hụt hơi khi so với xe nhập khẩu.

Nghi vấn cắt mác hàng Trung Quốc: Kiểm tra chuỗi cửa hàng SEVEN.am

Kinh doanh - 11/11/2019 14:49
Sáng nay, 11/11, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, Đội Quản lý thị trường số 14 đã tiến hành tổng kiểm tra hệ thống cửa hàng gồm 5 điểm kinh doanh thương hiệu thời trang SEVEN.am trên địa bàn Hà Nội.

Trước thềm chung kết Miss International 2019, Tường San diện váy trễ nải gợi cảm

Thế giới sao - 11/11/2019 14:48
Trong bộ ảnh mới nhất được đăng tải, Á hậu Tường San thu hút mọi ánh nhìn bởi thân hình nuột nà, vòng 1 đầy đặn.

Hậu Giang: Khốn khổ, bán 10kg mía mới đủ uống cốc... trà đá

Nông nghiệp - 11/11/2019 14:03
Trước đây, khi vào vụ thu hoạch mía, Hậu Giang có đến 3 nhà máy đường hoạt động, với tổng công suất ép gần 9.000 tấn mía/ngày đêm. Tuy nhiên, vụ mía này, chỉ còn có một nhà máy hoạt động, với công suất ép 3.500 tấn mía/ngày đêm, khiến lượng mía tồn trên ruộng còn rất cao.

Các nhà sản xuất điện thoại được 'tặng quà' dịp lễ Độc thân

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 11/11/2019 13:45
TGTTO
Các hãng điện thoại Trung Quốc đã tận dụng thành công ngày lễ Độc thân, một trong những lễ hội mua sắm lớn nhất thế giới, để đẩy mạnh doanh số sản phẩm.

Mở đợt cao kiểm kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 11/11/2019 12:02
TGTTO
Lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm tra, kiểm soát những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán như quần áo, giầy dép, lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, đường, hoa quả, rượu bia, thuốc lá, nước giải khát, hàng điện tử…

Hút thuốc lá thường xuyên sẽ bị 'già' trước tuổi

Sức khỏe - VIỆT ANH - 11/11/2019 11:49
TGTTO
Không chỉ là nguyên nhân của những căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh mạch vành, việc hút thuốc lá thường xuyên còn gây ra những ảnh hưởng xấu tới ngoại hình của người sử dụng, bị già trước tuổi.

Sản xuất mỹ phẩm trong nước chịu áp lực đủ đường

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 11/11/2019 11:35
TGTTO
Thị trường mỹ phẩm Việt Nam những năm gần đây được đánh giá là tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm làm đẹp như dưỡng da, trang điểm của người Việt đang tăng cả về mức tiêu thụ sản phẩm và tính cạnh tranh.

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp, người Phú Yên 'thở phào'

Thời sự - 11/11/2019 11:31
Bão số 6 suy yếu khi vào đất liền tỉnh Phú Yên không gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Hiện tại, tỉnh Phú Yên đang tập trung khắc phục, ứng phó các sự cố sau bão.

Bão số 6 suy yếu, lo ngại mưa lũ diện rộng

Xã hội - 11/11/2019 11:30
Nhằm ứng phó với mưa lũ do hoàn lưu bão số 6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương chịu ảnh hưởng của bão cần kiểm tra, đánh giá thiệt hại do bão gây ra. Đồng thời, kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu để chủ động sơ tán người dân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO