Thứ 6, 05/06/2020, 05:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đã đến lúc phải xem xét sự cần thiết để điều chỉnh giá điện

HƯƠNG GIANG 28/02/2019 13:00

TGTTO
Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, 2 năm qua chi phí đầu vào của hệ thống điện Việt Nam thay đổi rất nhiều như giá than và rất nhiều chi phí khác, nên cũng đã đến lúc phải xem xét sự cần thiết để điều chỉnh giá điện trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng

Cơ chế để điều chỉnh giá điện thời gian tới sẽ thế nào, thưa ông?

- Hiện Chính phủ đã có Quyết định 28 về cơ chế điều chỉnh giá điện. Bộ Công thương đang tiếp tục báo cáo Chính phủ để có những điều chỉnh cần thiết, làm sao trong thời gian tới giá điện được điều chỉnh một cách phù hợp, hợp lý hơn.

Với cơ chế mà sắp tới Chính phủ sẽ ban hành, tôi tin rằng giá điện sẽ được điều chỉnh theo cơ chế thị trường, phản ánh đúng chi phí sản sinh ra điện, nguồn năng lượng của đất nước.

Lộ trình để dự kiến điều chỉnh giá điện cụ thể ra sao, thưa ông?

- Lần điều chỉnh giá điện thời gian trước là đầu năm 2017, đến nay đã 2 năm. Trong 2 năm qua chi phí đầu vào của hệ thống điện của ta thay đổi rất nhiều như giá than và rất nhiều chi phí khác mà tôi cho rằng cũng đã đến lúc chúng ta phải xem xét sự cần thiết phải có điều chỉnh giá điện trong thời gian tới.

Như tôi đã nói, hiện Bộ Công thương đang dự thảo quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ mà dự kiến sẽ thay thế Quyết định 11/2017. Quyết định này sẽ được ban hành để có hiệu lực từ 1/7/2019.

Hiện dự thảo quyết định mới này đã được đưa lên trang web của Bộ Công thương và đang đợi ý kiến góp ý của người dân, các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư trong dự án điện mặt trời, để có nghiên cứu, tiếp thu, điều chỉnh trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ông có thể cho biết tình hình phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam hiện nay thế nào?

- Phát triển năng lượng xanh là định hướng lớn của Chính phủ Việt Nam. Chính vì thế trong thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành rất nhiều cơ chế nhằm khuyến khích phát triển năng lượng xanh, mà cụ thể là phát triển năng lượng nhỏ, năng lượng mặt trời, năng lượng gió, sinh khối và thủy triều…

Thưa ông, hiện Việt Nam đã đạt được những thành tựu gì trong quá trình phát triển năng lượng xanh?

- Có thể nói, cho đến thời điểm này, nếu tính cả các công suất của các nhà máy thủy điện thì năng lượng tái tạo đã chiếm khoảng trên 40% trong tổng công suất. Tuy nhiên nếu chúng ta không tính những nhà máy thủy điện lớn mà chỉ tính những nhà máy thủy điện nhỏ với quy mô công suất dưới 30 MW, năng lượng gió, năng lượng mặt trời… là những năng lượng sạch, thì việc khai thác chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, chưa đáng kể (với công suất lắp đặt khoảng 52 MW điện gió và 150 MW điện sinh khối).

Tuy nhiên thời gian qua Chính phủ đã ban hành về cơ chế khuyến khích phát triển năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Trong thời gian ngắn, với sự hấp dẫn của các cơ chế chính sách đó, có rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. Thực tế, họ đang đầu tư rất nhiều vào các dự án điện gió, điện mặt trời của chúng ta.

Nhiều nhà đầu tư trong nước, nước ngoài quan tâm đầu tư vào dự án năng lượng gió, năng lượng mặt trời của Việt Nam

Cho đến thời điểm này, hệ thống điện của chúng ta với tổng công suất gần 50.000 MW đã có 4.000 MW thủy điện nhỏ. Dự kiến đến cuối năm nay sẽ có khoảng 1.000 MW công suất các nhà máy điện mặt trời đưa vào vận hành. Cũng khoảng hơn 1.000 MW điện gió sẽ được đưa vào vận hành vào cuối năm nay. Tôi cho rằng đây là những kết quả rất đáng khích lệ trong việc phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo trong nước.

Việt Nam là quốc gia biển với hơn 3.000 km đường bờ biển. Với tiềm năng phát triển điện thủy triều, sóng biển…, chúng ta có những kế hoạch gì để phát triển nguồn năng lượng xanh đó?

- Năng lượng từ sóng biển là dạng năng lượng rất có tiềm năng. Tuy nhiên sử dụng năng lượng từ sóng biển, thủy triều không phải chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới hiện đang rất hạn chế.

Trong thời gian qua chúng ta cũng nhận được nhiều đề xuất của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Nhưng hầu hết các đề xuất này mới tập trung vào việc nghiên cứu, khả năng áp dụng công nghệ mới để khai thác năng lượng sóng, năng lượng thủy triều phục vụ cho việc phát điện… Đó cũng chỉ là bước đầu. Còn những dự án đầu tư thì đến nay vẫn chưa nhận được những đề xuất cụ thể của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học công nghệ, đây cũng là một lĩnh vực, một dạng năng lượng có tiềm năng rất lớn mà chúng ta cần phải quan tâm, nghiên cứu, khai thác...

Như ông nói phát triển năng lượng hạn chế tác động về môi trường. Vậy Việt Nam còn phát triển nguồn năng lượng từ nhiệt điện hay không hay chỉ tập trung phát triển nguồn năng lượng sạch?

- Đất nước chúng ta hiện đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, nên nhu cầu về năng lượng (điện) tăng cao, mỗi năm trên 10%. Vì vậy chúng ta cần cơ cấu các nguồn năng lượng một cách hợp lý, được kết hợp giữa thủy điện, nhiệt điện than, nhiệt điện dầu, nhiệt điện khí và các dạng năng lượng tái tạo…

Trong thời gian tới, chủ trương của Chính phủ là đẩy nhanh, khai thác hiệu quả các nguồn năng lượng sơ cấp mà chúng ta đang có, đặc biệt tiềm năng là năng lượng tái tạo, cụ thể là điện gió và điện mặt trời. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải phát triển ở mức độ hợp lý các dạng năng lượng truyền thống để đảm bảo an ninh cung ứng năng lượng cho đất nước…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 4/6, bệnh nhân 91 có những hồi phục 'thần kỳ'

Y tế - VIỆT ANH - 04/06/2020 18:19
TGTTO
Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngoài những diễn biến tích cực trước đó như đã mỉm cười, thực hiện được các y lệnh của bác sĩ, hiện tại bệnh nhân 91 tỉnh, có những phục hồi 'thần kỳ', sức khỏe vẫn ổn định sau 24g ngừng sử dụng ECMO.

Việt Nam sẽ hình thành các doanh nghiệp công nghệ số năng lực toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 17:50
TGTTO
Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khối ASEAN sẽ được hỗ trợ tối đa để phục hồi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 17:14
TGTTO
Thúc đẩy giao thương giữa các nước trong khối ASEAN và với các nước trên thế giới, cải thiện thủ tục hải quan, đơn giản hóa thủ tục pháp lý, đẩy mạnh thương mại điện tử, xúc tiến thương mại điện tử... là những giải pháp quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vực dậy sau dịch Covid- 19.

Hàng không phục hồi, vận chuyển hàng lậu nóng trở lại

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 16:27
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển lậu qua đường hàng không, sau khi các chuyến bay nội địa được phục hồi.

Cao Mỹ Kim quay trở lại với diễn xuất trong vai diễn 'Nàng Tiên Cá'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 04/06/2020 15:58
TGTTO
Drama 'Chuyện Tình Nàng Tiên Cá' do Cao Mỹ Kim và Thúc Lĩnh Lincoln đóng chính ra mắt vào ngày 04/06/2020.Đây là bộ phim về Nàng Tiên Cá đầu tiên tại Việt Nam và được đầu tư với kinh phí khủng, từ dàn diễn viên nổi tiếng, đến bối cảnh, hình ảnh.

‘Mang chuông đi đánh xứ người’, doanh nghiệp viễn thông Việt chiếm thị phần thứ 2 tại Myanmar

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 04/06/2020 15:43
TGTTO
Ngày 4/6/2020, sau 2 năm chính thức kinh doanh, Mytel (thương hiệu của Viettel tại Myanmar) đã vượt mốc 10 triệu thuê bao, vươn lên vị trí thứ 2 và gấp 2,5 lần nhà mạng đứng thứ tư tại Myanmar.

Bloomberg: Việt Nam là quốc gia tiêu biểu cho sự phục hồi du lịch hậu Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 04/06/2020 15:42
TGTTO
Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 dần hạ nhiệt, nhiều quốc gia đưa ra các gói kích cầu, giảm giá sâu nhằm vực dậy ngành du lịch vốn chịu tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19. Việt Nam là cái tên nổi bật trong nỗ lực phục hồi du lịch.

Những bữa cơm nhà đầy cảm xúc khiến Quốc Thuận, Thuý Nga rớt nước mắt

Văn hóa - Giải trí - 04/06/2020 15:26
TGTTO
Gần đây, sóng truyền hình xuất hiện hàng loạt các chương trình về tình thân, gia đình mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả. Gõ Cửa Thăm Nhà với cảm xúc được truyền tải qua mỗi bữa cơm, mỗi câu chuyện để các thành viên trong gia đình gắn kết hơn.

Trao bộ thiết bị hội nghị truyền hình cho bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 15:13
TGTTO
Huawei Việt Nam trao tặng bộ thiết bị giải pháp hội nghị truyền hình, 20 máy tính bảng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19.

Đường dây cá độ bóng đá trên 20 tỷ đồng ở Đắk Lắk

Xã hội - 04/06/2020 15:01
Lực lượng công an đã tạm giữ 12 đối tượng liên quan để tiến hành điều tra, làm rõ "Hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc".

Tấn công khu Ninh Hiệp, thu giữ gần 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 15:01
TGTTO
Ngày 4/6, lực lượng quản lý thị trường đồng loạt ra quân kiểm tra tại 7 điểm tại 2 chợ Phú Điền và Sơn Long, xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), phát hiện 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu.

Khối ASEAN đẩy mạnh thông quan với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:57
TGTTO
Để giảm thiểu tác động kinh tế do dịch Covid- 19 gây ra, các nước ASEAN tăng cường hợp tác với 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, vực dậy kinh tế của các nước liên quan.

6 giờ đồng hồ phẫu thuật cho người phụ nữ bị mù một mắt vì u màng não

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
Bà P.T.L, 64 tuổi, trú tại Lạng Giang, Bắc Giang, sống chung với u màng não hơn 10 năm nhưng không được phát hiện dẫn đến bị mù mắt phải.

Phổi của phi công người Anh có khả năng hồi phục khoảng 50%, có thể không cần ghép phổi, ghép thận

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều tri, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, cho biết, hiện nay BN91 là (phi công người Anh) đã tỉnh. Đến thời điểm này, khả năng phục hồi phổi của bệnh nhân đã đạt khoảng 50%.

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN bàn giải pháp tăng cường chuỗi cung ứng khu vực

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:05
TGTTO
Sáng 4/6, các bộ trưởng kinh tế thuộc khối ASEAN đã tổ chức họp trực tuyến nhằm bàn những giải pháp về ứng phó với dịch Covid-19 như mở cửa thị trường, tránh áp dụng các biện pháp phi thuế quan mới, kết nối chuỗi cung ứng khu vực.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO