Thứ 2, 20/01/2020, 04:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Đã đến lúc không thể khoan nhượng với Facebook, Google

ĐỨC HIỆP 01/01/2020 11:33

TGTTO
Đã đến lúc các bộ ngành phải quyết liệt vào cuộc đấu tranh, không khoan nhượng, yêu cầu Facebook, Google và các nền tảng cung cấp nội dung xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

80% doanh thu quảng cáo trên mạng hiện đang thuộc về Facebook và Google. Ảnh: IT.

Theo nhận định được ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đưa ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2020 của Bộ TT&TT mới đây, tiềm năng sáng tạo và dư địa cho thị trường báo chí, nội dung số của người Việt rất lớn. Việt Nam cũng có khá đủ các luật lệ để quản lý, thúc đẩy phát triển báo chí và thị trường nội dung giải trí. Các doanh nghiệp viễn thông 100% vốn nhà nước đang hoàn toàn đủ khả năng kiểm soát hạ tầng viễn thông, internet cũng như những mô hình chia sẻ doanh thu với các đơn vị làm nội dung.

Thế nhưng, hiện nay 80% doanh thu quảng cáo trên mạng hiện đang thuộc về Facebook và Google với hơn 900 triệu USD doanh thu trong năm 2018, con số này dự kiến còn lớn hơn trong năm 2019 (trong khi đó tình trạng các clip xấu, độc, nội dung nhảm nhí, khiêu dâm, bạo lực, cờ bạc được đăng tải trên nền tảng YouTube, Facebook vẫn còn diễn biến rất phức tạp, việc xử lý còn hạn chế, như thách thức pháp luật Việt Nam – PV).

Cùng đó, các nhà mạng viễn thông vẫn đang loay hoay xem tìm cách để tăng doanh thu từ nội dung số, thậm chí bán phá giá các gói nội dung video, truyền hình. Các công ty nội dung truyền hình và phim truyện xuyên biên giới thoải mái khai thác thị trường Việt Nam nhưng chưa phải nộp thuế hay chịu kiểm soát. Nhiều công ty nội dung số của Việt Nam tính chuyện lập pháp nhân ở nước ngoài để tránh các quy định của nước nhà.

“Vậy tại sao chúng ta lại đứng trước một viễn cảnh không mấy sáng sủa như vậy? Chúng ta đang kiểm soát quá mức ở chỗ nào và mất kiểm soát ở chỗ nào?”, ông Nguyễn Thanh Lâm nói.

Không thể có chuyện Google, Facebook làm ăn tại Việt Nam nhưng không tuân thủ pháp luật Việt Nam. Ảnh: IT.

Để giải được bài toán bảo vệ và phát huy các giá trị Việt trong bối cảnh truyền thông xuyên biên giới, ông Lâm cho rằng đã qua rồi thời phải chấp nhận không được là “chủ chợ”, không được làm người “chia bài” trong lĩnh vực sản xuất, phân phối và kinh doanh các sản phẩm báo chí, truyền thông và nội dung số ngay chính trên sân nhà của mình.

“Sự áp đảo, tính ưu việt của các nền tảng xuyên biên giới là một thực tế, nhưng nếu cứ tiếp tục coi đó như một trật tự thế giới mới, chúng ta sẽ vào trận với tâm thế “chưa đánh đã thua, chưa chiến đấu đã đầu hàng”. Chúng ta cần mạnh dạn khẳng định quan điểm phải bảo hộ một cách hợp lý đối với các doanh nghiệp trong nước, khuyến khích các mắt xích trong hệ sinh thái số của Việt Nam bắt tay, hợp tác làm ăn với nhau theo một tỷ lệ ăn chia văn minh hơn, có lợi hơn cho các đơn vị và cá nhân sản xuất nội dung”, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử nhấn mạnh.

Đối với các biểu hiện vi phạm pháp luật của các công ty xuyên biên giới, đã đến lúc các Bộ ngành liên quan như Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Ngân hàng nhà nước cùng quyết liệt vào cuộc để đấu tranh một cách đồng bộ và không khoan nhượng.

Yêu cầu Facebook, Google và các nền tảng cung cấp nội dung xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam, đặc biệt là pháp luật về quản lý nội dung, quản lý việc lưu trữ và phát tán nội dung, quản lý quảng cáo, quản lý thuế, quản lý thanh toán.

Bên cạnh đó cần thống nhất trong nhận thức và hành động cũng như trong công tác truyền thông rằng đây không phải là Việt Nam gây khó khăn cho các công ty xuyên biên giới, cũng không phải là vấn đề quan hệ song phương giữa Việt Nam với các nước mà nhằm tạo sân chơi công bằng cho doanh nghiệp trong và ngoài nước, xóa bỏ định kiến quản lý nhà nước bảo hộ ngược doanh nghiệp nước ngoài do thiếu quy định khả thi để quản lý họ.

“Cần xác định rõ rằng đây không chỉ là cuộc đấu tranh trên mặt trận chính trị, tư tưởng, bảo vệ an ninh và trật tự xã hội, mà còn là cuộc đấu tranh để giành lại quyền kiểm soát không gian số, giành lại thị phần trên không gian số của Việt Nam”, ông Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Liên tiếp vi phạm, Công ty Bê tông Xây dựng Hà Nội bị phạt 370 triệu đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2020 17:30
TGTTO
Công ty Cổ phần Bê tông Xây dựng Hà Nội (Vibex) bị phạt tiền 370 triệu đồng do chưa thực hiện đăng ký giao dịch chứng khoán, không công bố báo cáo tài chính năm 2017, 2018 đã kiểm toán, báo cáo thường niên năm 2017, 2018…

Thủ tướng: Dân vận không phải là phương pháp mà là 'từ trái tim đến trái tim'

Thời sự - 19/01/2020 16:17
Sáng 19/1, tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Trường Sĩ quan Lục quân 2 (Đại học Nguyễn Huệ), một trung tâm đào tạo sĩ quan chỉ huy Lục quân cấp phân đội bậc đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học nghệ thuật quân sự.

2 người nước ngoài có biểu hiện sốt, âm tính với 'virus lạ', đã được xuất viện

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/01/2020 16:10
TGTTO
Bộ Y tế cho hay, tính đến hôm nay (19/1/2020), Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc chủng virus Corona mới (nCoV).

Quảng Ninh: Ngư dân hối hả bán tôm rảo, cá mú để nghỉ Tết sớm

Nông nghiệp - 19/01/2020 16:09
Hàng trăm tàu cá của ngư dân đánh bắt trên vùng biển Quảng Ninh đã trở về các bến neo đậu, tranh thủ bán hết số hải sản như tôm rảo, cá mú vừa khai thác được để gửi tàu, lên bờ trở về ăn tết với gia đình.

Yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả qua môi trường điện tử

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2020 16:09
TGTTO
Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã... đẩy mạnh cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến đảm bảo chất lượng, thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp qua môi trường điện tử.

Nhiều ATM không rút được tiền

Tài chính - Chứng khoán - 19/01/2020 16:09
Trong ngày cuối tuần trước Tết Canh Tý, nhiều người không rút được tiền ở trụ ATM, chuyển khoản online cũng khó khăn hơn thường ngày.

2 nam sinh mất tích khi tắm biển

Xã hội - 19/01/2020 16:06
Đặng Tuấn Anh (14 tuổi) và Đặng Văn Vũ (13 tuổi) rủ nhau đi tắm biển Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên (Hã Tĩnh) và bị nước cuốn mất tích.

Giáp Tết, giá heo hơi ở Hòa Bình tụt giảm, người chăn nuôi vẫn lãi lớn

Nông nghiệp - 19/01/2020 15:39
Chỉ trong một thời gian ngắn, cùng với diễn biến trên thị trường cả nước, giá thịt heo hơi tại tỉnh Hòa Bình từ mức trên 100.000 đồng/kg giảm sâu xuống còn 76.000 - 83.000 đồng/kg. Giảm cũng là xu hướng chung của giá heo hơi miền Bắc. Dù giá heo hơi lao dốc, nhưng người chăn nuôi ở tỉnh Hòa Bình vẫn thu lãi "khủng".

Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Hà Nội về quê ăn Tết Nguyên đán

Xã hội - 19/01/2020 15:34
Còn 5 ngày nữa đến Tết Nguyên đán 2020, tại các bến xe ở Hà Nội đã tấp nập khách đổ về mang theo bia, kẹo bánh và đủ loại quà để về quê đoàn tụ với gia đình.

Tái cơ cấu lại Tập đoàn Vingroup, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm còn 7,6 tỷ USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 19/01/2020 15:13
Tái cơ cấu lại hoạt động của Tập đoàn Vingroup đã khiến tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sụt giảm 44 bậc, còn 7,6 tỷ USD, còn nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục tăng thêm 400 triệu USD lên 2,8 triệu USD.

Những lưu ý ăn uống dịp Tết

Sức khỏe - 19/01/2020 15:04
Làm thế nào có chế độ ăn uống hợp lý, giúp cân bằng dinh dưỡng và tránh tăng cân trong dịp Tết là mối quan tâm của rất nhiều người.

Sai phạm tại 9 dự án của Công ty Lã Vọng và các đơn vị thành viên

Bất động sản - 19/01/2020 14:59
Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm ở 9 dự án và trách nhiệm của các công ty thực hiện dự án cũng như UBND TP.Hà Nội.

Đà Nẵng: 'Rồng rắn' rút tiền ATM cận Tết

Xã hội - 19/01/2020 14:05
Nhu cầu rút tiền mặt trong những ngày cận Tết tăng cao khiến nhiều điểm ATM bị tê liệt, nhiều khách hàng phải xếp hàng gần 30 phút mới tới lượt.

CEO Jetstar sang làm sếp ACV

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 19/01/2020 14:03
Tổng giám đốc Jetstar Pacific, Nguyễn Quốc Phương sang Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm Phó giám đốc từ 15/1.

Đền Bà Chúa Kho vắng vẻ người đến 'trả nợ' dịp cuối năm

Xã hội - 19/01/2020 13:55
Mặc dù đang trong những ngày cận Tết, là thời điểm nhiều người tới hẹn "trả nợ" Bà Chúa Kho, nhưng đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) vẫn vắng vẻ, thông thoáng lạ thường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO