Thứ 7, 05/12/2020, 03:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng tự bào chữa, chứng minh bản thân vô tội

08/05/2020 16:32

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng - Văn Hữu Chiến đưa ra 10 nội dung cho rằng mình không phạm tội, yêu cầu không phải bồi thường dân sự.

Ông Văn Hữu Chiến đề nghị Tòa phúc thẩm tuyên không phạm tội

Sáng 8/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên xử hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ cùng 17 bị cáo khác, liên quan đến vụ thâu tóm "đất vàng" ở TP.Đà Nẵng. Phiên phúc thẩm hôm nay tiếp diễn đến phần tranh tụng.

Trước khi vào tranh tụng, chủ tọa cho biết, các bị cáo vẫn có quyền thay đổi nội dung kháng cáo, có quyền nộp thêm tiền bồi thường trước khi tòa tuyên án.

Phát biểu trước tòa, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nêu hơn 10 nội dung chứng minh mình vô tội, từ đó đề nghị Tòa phúc thẩm tuyên ông không phạm tội, không phải bồi thường dân sự.

cuu chu tich da nang tu bao chua, chung minh ban than vo toi hinh 1

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng - Văn Hữu Chiến tại phiên phúc thẩm. Ảnh: Trọng Phú

Tự bào chữa, bị cáo Văn Hữu Chiến cho biết, trước đó ông có gửi HĐXX đơn trình bày, trong đó có 10 nội dung để chứng minh mình vô tội. Cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng, bản án sơ thẩm quy kết ông duy trì sai phạm trong quản lý đất đai là không chính xác. Theo ông Chiến, chủ trương bán nhà, đất công sản có từ các đời Chủ tịch tiền nhiệm. Ông Chiến cho rằng, mình chỉ thực hiện việc ký thay, ký theo quy định của Luật Tổ chức HĐND, UBND…

Đối với Dự án Công viên An Đồn cũ, ông Chiến khẳng định lại rằng, ông ký các văn bản theo chủ trương chung của thành phố. Thực chất, những quyết định mà ông ký là mang tính hình thức, như ông trình bày trước đó. Một số tài sản ông ký khi bên mua nhà đã nộp tiền từ trước, chỉ ký để hoàn thiện hồ sơ, không thể quy kết ông đồng phạm được.

Việc quy kết ông “chuyển đổi tên người nhận chuyển nhượng nhà, đất công sản trái quy định, giúp Vũ thâu tóm…”, bị cáo Chiến cho rằng, ông thực hiện theo công văn 1283 (ngày 2/3/2010 có nội dung cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất) do Chủ tịch (bị cáo Trần Văn Minh - PV) ký. Với quy kết “đồng phạm”, ông Chiến cho rằng, căn cứ trong hồ sơ không có bất cứ chứng cứ nào chứng minh điều đó.

Quan hệ giữa ông và ông Minh là cấp trên và cấp dưới, Chủ tịch với Phó Chủ tịch, thực hiện theo Luật Tổ chức HĐND, UBND; việc tiếp nhận ý chí của ông Minh là công việc. “Tôi và anh Minh chưa bao giờ thỏa thuận điều gì về việc ký bán nhà này, nhà kia cho ai để được cái gì. Việc tòa sơ thẩm quy kết là đồng phạm là điều không đúng”, cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến khẳng định.

Sau một hồi tự bào chữa, ông Chiến đề nghị HĐXX xem xét bối cảnh Đà Nẵng ở giai đoạn cách đây hơn chục năm để có một phán quyết phù hợp vì theo ông, có nhiều nội dung quy kết của cấp sơ thẩm oan cho ông và các bị cáo khác. “Chốt” lại, ông Chiến đề nghị Tòa tuyên ông không phạm tội, không phải bồi thường dân sự.

Phan Văn Anh Vũ gặp vấn đề về sức khỏe, xin vắng mặt

Tại phiên xử sáng 8/5, Chủ tọa Ngô Anh Dũng thông báo, bị cáo Phan Văn Anh Vũ có đơn gửi HĐXX xin được vào phòng cách ly nghỉ vì lý do sức khỏe.

Bào chữa cho ông Chiến, luật sư cho rằng, vụ án còn bỏ lọt tội phạm. Điều này ông đã đề cập ở cấp sơ thẩm. Theo vị luật sư này, xét về hành vi, bị cáo Chiến khai, có những người có hành vi giống mình và bị cáo Minh nhưng không được đưa ra xem xét trong quá trình tố tụng.

Luật sư cho rằng, đây là vụ án được dư luận cả nước quan tâm. Việc không xem xét những người khác dễ dẫn đến hiểu lầm có chuyện bao che. Do đó, vị luật sư này đề nghị HĐXX áp dụng các quy định của pháp luật hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại. Trước đó, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến bị đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị Tòa cấp phúc thẩm tuyên y án 12 năm tù về 2 tội danh bị truy tố, xét xử.

cuu chu tich da nang tu bao chua, chung minh ban than vo toi hinh 2

Toàn cảnh phiên phúc thẩm. Ảnh: Trọng Phú

Đồng ý với đề nghị trên, ông Dũng yêu cầu cảnh sát dẫn giải bị cáo Vũ đến phòng cách ly. Theo quan sát của PV, trong các buổi xét xử phúc thẩm lần này, Vũ “nhôm” thường xuyên phải ra ngoài đi vệ sinh. Dáng vẻ bị cáo Vũ mệt mỏi, bước đi rất chậm. Mở đầu phần tự bào chữa, bị cáo Đào Tấn Bằng, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng, cho rằng, ông kháng cáo vì bản án sơ thẩm tuyên quá nặng. “Bị cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét, đánh giá toàn diện và đầy đủ các chứng cứ, các quy định của pháp luật để tuyên một bản án thấu tình đạt lý, đầy tính nhân văn”, ông Bằng nói.

Trước đó, đại diên Viện Kiểm sát đề nghị Tòa phúc thẩm tuyên y án 18 tháng tù đối với bị cáo Bằng về tội “Vi phạm quy định về quản lý đất đai”. Trình bày phần tự bào chữa, ông Bằng cho rằng, ông không tham mưu giảm 10% giá trị quyền sử dụng đất như bản án sơ thẩm nhận định; không soạn thảo công văn 4869 để bị cáo Trần Văn Minh ký văn bản có nội dung cho chuyển đổi tên người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho Phan Văn Anh Vũ.

Đáng chú ý, cựu Phó Chánh Văn phòng Đà Nẵng khẳng định, ông không tham mưu chủ trương giao quyền sử dụng đất Dự án Công viên An Đồn cũ cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 không qua đấu giá như bản án sơ thẩm nhận định. Ông Bằng “trưng” ra chứng cứ là phiếu trình ông Minh về việc ngoài Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ còn Công ty CP Quốc Cường Gia Lai có văn bản xin nhận chuyển nhượng khu đất dự án này.

Về hai nội dung này, tại phần xét hỏi trước đó, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh từng kêu oan cho ông Bằng. Ông Minh cho rằng, bị cáo Bằng chỉ chấp hành theo chỉ đạo, không tham mưu, đề xuất cho ông về việc ra chủ trương chuyển nhượng nhà đất cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 không qua đấu giá; không tham mưu, đề xuất văn bản cho phép đổi tên người nhận chuyển nhượng từ Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho cá nhân Phan Văn Anh Vũ. “Chốt” lại phần tự bào chữa, bị cáo Đào Tấn Bằng xin HĐXX miễn trách nhiệm hình sự đối với ông.

Tương tự bị cáo Bằng, bị cáo Nguyễn Viết Vĩnh (cựu Trưởng phòng Quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng) cũng xin được miễn trách nhiệm hình sự. Nếu Tòa vẫn quy kết ông phạm tội, ông xin được giảm nhẹ hình phạt so với mức án 2 năm tù tòa sơ thẩm tuyên. Tự bào chữa trước tòa, hầu hết các bị cáo nguyên là lãnh đạo các Sở, Phòng, Ban của Đà Nẵng đều xin được giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng), Phan Xuân Ít (cựu Phó Chánh Văn phòng) và Nguyễn Công Lang (cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng) trước đó kháng cáo kêu oan thì nay xin thay đổi nội dung kháng cáo sang xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo VÕ NAM (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.

VN-Index chinh phục ngưỡng 1.020 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 04/12/2020 16:11
TGTTO
Chỉ số VN-Index hôm nay 4/12 đã chinh phục ngưỡng 1.020 điểm, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao đạt trên 12.000 tỷ đồng.

Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt trên 90%

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:07
TGTTO
Tại hội thảo “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức vào ngày 4/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được các đơn vị đánh giá là một trong các doanh nghiệp thực hiện tốt việc thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

VN-Index duy trì đà tăng mạnh trong tháng 11

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 15:59
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), mặc dù khối lượng giao dịch bình quân phiên giảm, song giá trị giao dịch trong tháng 11 tăng gấp 1,5 lần so với giá trị giao dịch bình quân của 11 tháng năm 2020.

Nguy cơ dừng thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Xã hội - XUÂN TÌNH - 04/12/2020 15:35
TGTTO
Sau nhiều lần trễ hẹn rồi gia hạn, đến nay, dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 theo hình thức BT, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng do Trung Nam Group làm chủ đầu tư gần về tới đích khi tiến độ xây dựng đạt 93%. Người dân TP.HCM đang từng ngày mong mỏi, chờ đợi dự án hoàn thành để cải thiện tình hình ngập lụt diễn ra nhiều năm qua…

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, may mặc nước ngoài muốn chuyển đến Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 15:31
TGTTO
Ông Shoeib Reza Choudhury, Tổng Giám đốc DHL Express Việt Nam nhận định cho hay hãng này nhận thấy rằng nhiều công ty công nghệ cao, thời trang và may mặc đang có kế hoạch chuyển đến Việt Nam hoặc mở rộng năng lực sản xuất của họ tại đây.

Bức tranh 'nhìn như tấm vải bỏ đi' dự kiến bán được với giá hơn 80 tỷ đồng

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 04/12/2020 15:08
TGTTO
Bức tranh đại diện cho "cuộc đấu tranh của người Mỹ da đen để được công nhận và tự do".

Tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão, lũ miền Trung, Tây Nguyên

Tài chính - Chứng khoán - HỮU TRUNG - 04/12/2020 14:49
TGTTO
Sáng 4/12, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hội nghị nhằm đánh giá các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; đồng thời, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 04/12/2020 14:39
TGTTO
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc theo dõi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, khi nước này tăng cường tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các doanh nghiệp chủ động thực hiện các nội dung cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận lợi cho thông quan cũng như hạn chế khó khăn, rủi ro khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Giá gừng củ tăng cao

Nhịp đập thị trường - LÊ SEN - 04/12/2020 14:29
TGTTO
Huyện U Minh Thượng là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Năm nay, bà con trồng gừng trong huyện vô cùng phấn khởi khi mùa gừng đạt năng suất cao và trúng giá.

Gần 100 hộ dân đầu tiên bốc thăm nhận suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - LÊ XUÂN - 04/12/2020 14:22
TGTTO
Sáng 4/12, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho gần 100 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa nhường mặt bàng cho dự án sân bay.

Giải pháp nào để người dân không lệ thuộc cây ATM?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 04/12/2020 14:11
TGTTO
Tại Bình Dương, việc bổ sung và phát triển cây ATM là cần thiết trong giai đoạn trở về trước, tuy nhiên, trong xu hướng và bối cảnh Việt Nam hiện nay, để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tập trung hướng đến phát triển xã hội không dùng tiền mặt, việc thay đổi tư duy, thói quen của người dân trong việc hạn chế sử dụng tiền mặt bằng cách hạn chế dần việc đầu tư, phát triển hệ thống ATM liệu có thể là một giải pháp.

Sản xuất công nghiệp tìm đường về đích

Kinh doanh - MỸ PHƯƠNG - 04/12/2020 13:41
TGTTO
Theo Sở Công Thương TP.HCM, chỉ số số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11/2020 ước tính tăng 3,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 11 tháng năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vaccine ngừa Covid-19

Công nghệ - ĐÔNG Á - 04/12/2020 12:26
TGTTO
Các nhà nghiên cứu bảo mật của IBM cho biết, một chiến dịch lừa đảo toàn cầu đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 kể từ tháng 9/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO