Thứ 2, 23/09/2019, 16:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Cưỡng hôn' trong thang máy, làm loạn sân bay - 'giá phạt' 200.000 đồng

CHIẾN VĂN 23/08/2019 10:33

Lãnh đạo Đồn công an Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã ra quyết định xử phạt 200.000 đồng đối với nữ hành khách Lê Thị Hiền - người đã chửi bới, xúc phạm nhân viên hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 11/8 vừa qua. Một lần nữa, lại là mức phạt 200.000 đồng khiến nhiều người hết sức thất vọng, hụt hẫng.

Mức phạt này khiến người ta nhớ đến vụ việc ông Đỗ Mạnh Hùng "cưỡng hôn" nữ sinh 20 tuổi trong thang máy tại chung cư Golden Palm (Hà Nội). Trước sự phẫn nộ của dư luận, sau quá trình điều tra, xác minh, làm việc giữa các bên, Công an quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội) đã quyết định xử phạt ông Hùng số tiền 200.000 đồng. Lỗi phạt ở đây được xác định do ông Hùng “có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”, vi phạm điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013 của Chính phủ.

Vẫn biết đây là mức phạt trung bình, vì điều khoản trên quy định người vi phạm bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng, nhưng có một sự thật là hầu như tất cả mọi người, từ đàn ông đến phụ nữ, từ trẻ đến già, khi nghe thấy đều coi đó là một sự “nực cười”, thậm chí còn là một sự “trêu ngươi” không hơn không kém!?!

cuong hon thang may, lam loan san bay - “gia phat” 200.000 dong hinh anh 1

Nữ đại úy công an Lê Thị Hiền lăng mạ nhân viên hãng bay, xô xát với lực lượng an ninh chỉ bị công an xử phạt 200.000 đồng.

Lần này cũng vậy. Rất có thể Đồn công an Tân Sơn Nhất khi ra quyết định xử phạt hành khách Lê Thị Hiền đã áp dụng điểm a, khoản 1, Điều 5 Nghị định 167/2013 của Chính phủ như ở trên. Và như thế nghĩa là hình thức xử phạt trên cũng ở mức…trung bình. Khổ nỗi, biết là phạt đúng, là “không nhẹ”, nhưng sao khi nhìn con số 200.000 đồng, nhiều người vẫn không giấu được sự buồn lòng.

Khác với vụ việc “cưỡng hôn” diễn ra nửa năm trước tại thang máy của chung cư, lần này, hành vi của bà Lê Thị Hiền diễn ra ngay giữa chốn “thanh thiên bạch nhật”, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - một trong những địa điểm được cho là “bộ mặt” của đất nước. Có thể nói không quá rằng, sân bay quốc tế của một quốc gia thể hiện sự văn minh, hiện đại, giàu mạnh của đất nước đó. Vì vậy, nghĩ đến sân bay, lập tức trong hình dung của mỗi người đều hiện lên những hình ảnh đẹp đẽ, nơi con người ứng xử với nhau hết sức lịch thiệp, văn minh, nơi tất cả mọi người đều phải tuân theo luật pháp và các quy tắc ứng xử, coi đó là sự tối thượng. Vậy mà ở đây, hành động của bà Hiền đã đi trái lại với tất cả những giá trị tưởng như đương nhiên đó.

Điều đáng nói ở đây, hành vi, thái độ hung hãn, vô văn hóa của bà Lê Thị Hiền không phải chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, mà trong suốt một quá trình, từ khu vực làm thủ tục hành lý đến khu an ninh. Một điểm đặc biệt khác, đó là bà Hiền hung hãn suốt cả một thời gian dài như vậy theo kiểu “cào mặt ăn vạ”, “Chí Phèo” thời hiện đại chứ không hề có ai đôi co, gây sự. Sân khấu ấy như của một mình nhà bà, bà hét, bà quát, bà chửi, bà vung đủ các thứ mình muốn ra ngoài trước thái độ rất kiềm chế, mềm mỏng của các cán bộ, nhân viên sân bay. Điều ấy nói lên rằng, hành động ấy không hẳn là cảm xúc bột phát, thiếu kiềm chế nữa, mà thể hiện tính cách, văn hóa, nhận thức của con người, đã ở tuổi làm mẹ. Càng buồn hơn, khi trong suốt cuộc “cào mặt” của mình, bà Hiền luôn dắt theo đứa con gái nhỏ, đang ở trạng thái ngơ ngác, không biết mẹ của mình đang làm gì. Ở bên cạnh người mẹ như thế, rồi cháu bé sau này sẽ ra sao?!?

cuong hon thang may, lam loan san bay - “gia phat” 200.000 dong hinh anh 3

Bà Lê Thị Hiền mạt sát, chửi mắng nhân viên hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ngày 11/8.

Chưa cần lo cho cháu bé, vì có lẽ đó là chuyện riêng của gia đình. Nhưng, có một điều đáng lo ngại thật sự, đó là, nếu con số 200.000 đồng kia trở thành “mức phạt phổ biến”, sự trớ trêu, bỡn cợt dư luận ấy cứ được diễn đi diễn lại, rồi xã hội sẽ ra sao? 200.000 đồng, với giá thị trường hiện nay chỉ bằng một suất ăn nhà hàng hạng trung bình. Ở các vùng quê bây giờ, người ta khi đi đám hiếu hỉ đã bỏ phong bì với con số 200.000 đồng trở lên. Nói vậy để thấy, 200.000 đồng giờ đã trở thành mức tiêu pha phổ biến, đến mức bình dân rồi.

Với những người có thu nhập, là công chức như ông Đỗ Mạnh Hùng hay bà Lê Thị Hiền, số tiền 200.000 đồng ấy lại càng trở nên quá bèo bọt, vì nó không bằng một ngày lương. Thử đặt ra một giả định rằng: Nếu “cưỡng hôn” một thiếu nữ xinh đẹp trong thang máy, hoặc được vô tư chửi bới, xúc phạm, miệt thị cả tá người đang làm nhiệm vụ ở chốn được cho là văn minh, nghiêm minh hàng đầu mà chỉ mất có chưa đầy một ngày lương, liệu có khiến nhiều người không còn e sợ mà sẵn sàng đi làm một ngày “không công” để hành động như vậy thì sao? Lúc này, mức phạt ấy có phải trở thành trò đùa, không chỉ mất đi sự răn đe mà còn kích thích người ta bắt chước, học nhau các hành vi xấu không???

Tất nhiên, ngoài mức phạt 200.000 đồng thì các đối tượng vi phạm trên sẽ bị nhận thêm các hình thức phạt khác. Như trường hợp của bà Hiền, có thể, ngoài mức xử phạt hành chính của cơ quan sở tại, sẽ còn chịu thêm các hình thức kỷ luật khác nữa. Biết vậy, nhưng dù sao, nghe hình phạt 200.000 đồng kia, nhiều người vẫn cảm thấy chán nản, chép miệng: “Thà không phạt còn hơn”. Mà có khi không phạt lại hơn thật. Có khi cơ quan chức năng tại chỗ áp dụng các biện pháp khác, cứng rắn hơn, không cần phạt, có lẽ lại khiến dư luận đồng tình.

Xã hội ngày càng phức tạp, các giá trị văn hóa ngày càng bị xâm phạm, vì cả những người được cho là “có văn hóa". Vì vậy, điều mọi người cần không phải là những hình phạt theo kiểu đúng nhưng chẳng khác “làm hề” kia. Nếu luật đã lạc hậu, chúng ta cần nghiên cứu, sửa đổi, điều chỉnh lại. Một trong những mục đích của hình phạt là để răn đe, mà khi nghe xong hình phạt, người bị phạt lại mỉm cười, thì thử hỏi cách phạt ấy đề ra để làm gì?!?


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Địa ốc Alibaba sẽ phá sản?

Xã hội - VĂN DŨNG - 23/09/2019 11:13
Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba bị bắt, các nhân viên rỉ tai nhau về nguy cơ công ty bị phá sản, còn hàng nghìn khách hàng như ngồi trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng tiền.

Đầu tuần, hai thương hiệu vàng nội địa tăng giá

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 23/09/2019 11:13
TGTTO
Mở đầu phiên giao dịch hôm nay (23/9), Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn và Tập đoàn Doji đồng loạt nâng giá kim loại quý tại các chi nhánh trên cả nước, trong khi Bảo Tín Minh Châu giữ nguyên mức giá cũ của vàng Rồng Thăng Long.

Gia hạn tạm giữ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Thời sự - PHẠM DŨNG - 23/09/2019 11:12
Hiện tại Công an TP HCM đang mở rộng điều tra vụ án nên kêu gọi các nạn nhân của Alibaba liên hệ với công an để tố cáo hành vi lừa đảo của những đối tượng này.

Quảng cáo một loạt sản phẩm chức năng có dấu hiệu lừa người tiêu dùng

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 23/09/2019 10:27
TGTTO
Các sản phẩm xương khớp MH; Hyra gan; mầm đậu nành Lady, Kim liệu Khang, Sắc Xuân Eva không được đảm bảo chất lượng khi mua tại một số trang mạng.

Thời tiết ngày 23/9: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 23/09/2019 09:56
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 23/9, Bắc Bộ không mưa, sáng sớm có sương mù, trời lạnh về đêm và sáng. Đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

'Downton Abbey' vượt mặt bom tấn 'Ad Astra', đứng đầu phòng vé Mỹ

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 23/09/2019 09:33
TGTTO
Downton Abbey đã vượt qua Rambo: Last Blood của Sylvester Stallone hay Ad Astra của Brad Pitt để đứng đầu phòng vé Mỹ tuần qua.

MC Lại Văn Sâm: Môi giới hôn nhân cho 5 cặp thì 3 cặp ly dị

Thế giới sao - LOAN TRẦN - 23/09/2019 08:23
Không chỉ có MC Quyền Linh, MC Lại Văn Sâm cũng khiến khán giả thích thú khi tiết lộ có duyên "mai mối" thế này.

Bắc Ninh phát hiện người Trung Quốc làm việc 'chui'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 08:02
TGTTO
Ngày 17/9 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Kim Wangul, quốc tịch Trung Quốc do nhập cảnh hành nghề tại Công ty Hyvision Vina nhưng không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO