Thứ 4, 08/07/2020, 15:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cuộc đua khốc liệt trên thị trường kính thông minh

ANH DŨNG 12/11/2019 16:46

TGTTO
Cuộc đua kính thông minh đang ngày càng "nóng" với sự hiện diện của nhiều ông lớn công nghệ. Hãng nào chế tạo được sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng nhất thì sẽ thu được lợi nhuận vô cùng lớn.

Hầu hết các ông lớn "máu mặt" trong lĩnh vực công nghệ đều bắt đầu phát triển sản phẩm kính thông minh cho riêng mình.

Các công ty này đang chế tạo ra những mẫu kính thông minh với mục đích thay đổi cách chúng ta nhìn thế giới xung quanh. Thay vì cần phải thao tác trên điện thoại để nói chuyện và mở các ứng dụng, chúng ta có thể làm điều đó dễ hơn chỉ bằng cách nói và nhìn thông qua những cặp kính thông minh.

Microsoft

Microsoft đang làm việc để phát triển các sản phẩm thực tế tăng cường (AR) tiên tiến. Kính thông minh HoloLens 2 của hãng đã được bán vào tuần trước và một phiên bản sửa đổi đang được quân đội Mỹ thử nghiệm để giúp binh lính hoạt động hiệu quả hơn trên chiến trường.                

 Kính thông minh HoloLens 2 của Microsoft. Ảnh: CNBC   

Với tên gọi IVAS, phiên bản quân đội của HoloLens 2 có thể hiển thị những thông tin như vị trí của đồng đội và kẻ thù trong tầm nhìn của những người lính đeo tai nghe này.

Đối với mục đích thương mại, HoloLens 2 có khả năng hiển thị các chương trình máy tính ngay trước mắt mà không cần phải ngồi trước máy tính để làm việc. Nó có thể giúp các kỹ sư, công nhân xác định các vấn đề và thực hiện sửa chữa mà không cần các chuyên gia hướng dẫn.

Vấn đề ở đây chính là HoloLens 2 quá lớn và mức 3.500 USD quá đắt đối với hầu hết người tiêu dùng. Nhưng khi công nghệ phát triển, các thiết bị này sẽ được thiết kế nhỏ hơn và mạnh hơn.

Snap

             

Spectacles 3 của Snap. Ảnh: Snapchat   

Kính Spectacles 3 của Snap, với thiết kế gọn nhẹ sẽ bắt đầu bán với giá 380 USD tuần này. Spectacles 3 cho phép người dùng chụp ảnh và quay video rồi thêm hiệu ứng AR vào các clip đó trong ứng dụng Snapchat.

Bên cạnh đó, The Information cho biết, "Snap đang phát triển kính Spectacles thế hệ thứ tư với tên gọi Hermosa có ống kính thông minh hiển thị những hiệu ứng AR".

Chiến lược của Snap đã khác với Microsoft, Facebook và Magic Leap. Hãng bắt đầu sản xuất kính trước tiên và lên kế hoạch thêm vào một hệ thống máy tính sau này. Một công ty khác có tai nghe cồng kềnh do kèm theo hệ thống máy tính nhưng vẫn chưa thể bán được.

Google                

  Google Glass Enterprise Edition 2, kính thông minh mới nhất của Google. Ảnh: Google   

Google có kính thông minh Google Glass (ra mắt từ năm 2013) với khả năng hiển thị các thông tin nhưng không phải là thuộc công nghệ 3D hay AR. Tuy nhiên, Google đã ngưng việc bán vào năm 2015 do nhiều người không thích việc những người đeo Google Glass có thể ghi hình họ vào bất kỳ lúc nào.

Vào tháng 5/2019 vừa qua, Google đã giới thiệu mẫu Google Glass mới với tên gọi Enterprise Edition 2. Tuy nhiên, kính này vẫn chủ yếu dành cho các doanh nghiệp với mức giá 999 USD. 

Bên cạnh phát triển kính thông minh, Google cũng song song phát triển những công nghệ AR có lợi hơn đối với kính thay vì điện thoại. Hồi tháng 3/2019, ứng dụng Google Map được thêm tính năng AR mới, cho phép hiển thị các thông tin như hướng dẫn đường đi, rẽ bên nào, cách địa điểm bao xa dựa trên các hình ảnh thực ngay tại vị trí người dùng. Rõ ràng, tính năng này sẽ hữu ích hơn khi sử dụng với một cặp kính thông minh đeo trên đầu hơn là chiếc điện thoại cầm trên tay. 

Magic Leap                

Kính thông minh của Magic Leap. Ảnh: CNBC   

Kính thông minh đầu tiên của Magic Leap được ra mắt vào hồi tháng 8/2018, tương tự như HoloLens 2 với khả năng hiển thị các trò chơi, hoạt hình 3D, video ảo và hơn thế nữa. Tất cả đều có trong một thế giới kỹ thuật số xung quanh bạn.

Chiếc kính được tích hợp công nghệ AR cho phép bạn xem TV, làm việc trong các chương trình máy tính nhưng vẫn có thể thấy được mọi thứ trong đời thật đang diễn ra xung quanh.

Tuy nhiên, tương tự như vấn đề của HoloLens 2, Magic Leap khá cồng kềnh, đắt đỏ với mức giá 2.295 USD và cần phải thiết kế sao cho nhỏ gọn và có mức giá rẻ hơn.

Apple                

Apple giới thiệu về công nghệ AR trên iPad. Ảnh: Apple   

Có tin đồn cho rằng, Apple sẽ hợp tác với Valve, "cha đẻ" của các trò chơi nổi tiếng như Half-Life, Dota 2 để phát triển một loại tai nghe kết hợp giữa VR (thực tế ảo) và AR. Chiếc tai nghe này sẽ sử dụng với mục đích dùng để chơi trò chơi, xem video và các cuộc họp trực tuyến vào năm 2021 hoặc 2022.

Và sau đó, Apple sẽ tung ra một cặp kính AR siêu nhẹ, hấp dẫn hơn và có thể đeo cả ngày,  sớm nhất là vào năm 2023.

Tương tự như chiến lược của Google, Apple đang phát triển hàng ngàn ứng dụng có công nghệ AR và xây dựng thành một thư viện ứng dụng có thể hoạt động tốt trên các cặp kính tương lai. Các sản phẩm iPhone và iPad của hãng cũng đã được hỗ trợ công nghệ AR để người dùng tập quen hơn công nghệ này. Ngay cả trợ lý ảo Siri cũng có thể sẽ được tích hợp vào chiếc Apple Glass ra mắt vào năm 2023 (nếu mốc thời gian này đúng như dự đoán).

Amazon                

Kính thông minh Echo Frame của Amazon. Ảnh: CNBC   

Amazon không nói nhiều về kính AR nhưng vừa ra mắt cặp kính thông minh Echo Frame, nhìn như một cặp kính thông thường nhưng có loa và tích hợp trợ lý giọng nói Alexa.

Người dùng có thể nói chuyện với Alexa bất kỳ lúc nào và trợ lý này sẽ cho bạn biết thông tin về thời tiết, gọi điện hoặc cung cấp mẩu tin ngắn hoặc bất kỳ điều gì một thiết bị Echo có thể làm.

Amazon có thể cải tiến Echo Frame bằng cách thêm vào công nghệ AR nhưng thiết bị này cần màn hình chuyên dụng để có thể hiển thị các thông tin lên trên kính.

Facebook                

Tai nghe thực tế ảo Oculus Quest của Facebook. Ảnh: CNBC   

Chiến lược của Facebook khác biệt so với các đối thủ. Mạng xã hội lớn nhất thế giới đang sở hữu sản phẩm tai nghe VR Oculus Quest, đưa bạn ra khỏi thế giới thực, chìm đắm trong thế giới ảo và khiến bạn không thể nhìn gì xung quanh. Tuy nhiên, không thể phủ nhận Facebook cũng có hứng thú với kính AR.

CNBC cho biết, Facebook đã hợp tác với Ray-Ban để phát triển kính AR với mục tiêu ra mắt vào năm 2023 - 2025. Chiếc kính được thiết kế để thực hiện các cuộc gọi và cho phép người dùng live-stream (phát trực tiếp) với những người khác.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xuất khẩu cá tra tìm thấy điểm sáng tại thị trường Anh và Singapore

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 08/07/2020 13:41
TGTTO
Cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc tác động lớn tới hoạt động xuất nhập khẩu của cá tra Việt Nam tại nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Cửa khẩu Bờ Y - Kon Tum tiếp nhận lô heo thịt 1.000 con

Thời sự - TRẦN HÙNG - 08/07/2020 13:33
TGTTO
Sau khi xin được giấy phép nhập khẩu heo thịt từ Thái Lan, một doanh nghiệp đã nhập lô 1.000 con heo thịt qua cửa khẩu Bờ Y – Kon Tum.

Thu giữ hàng ngàn sản phẩm lậu trị giá hàng trăm triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 08/07/2020 13:32
TGTTO
Đợt kiểm tra này nằm trong cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ theo Kế hoạch 3972 của Tổng cục Quản lí thị trường.

Doanh nghiệp tài chính dùng ‘trợ lý ảo’ giao tiếp với khách hàng

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 08/07/2020 13:28
TGTTO
Ngày 8/7, FPT cho biết hợp tác với công ty tài chính Home Credit Việt Nam ra mắt giải pháp trợ lý ảo tổng đài đầu tiên tại Việt Nam.

DX Day 2020 và 6 lĩnh vực 'nóng' trong chuyển đổi số

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 08/07/2020 13:28
TGTTO
6 ngành, lĩnh vực và đối tượng trọng điểm được chọn để thực hiện trong Ngày Chuyển đổi số (DX Day 2020) diễn ra trong tháng 8 bao gồm y tế, tài chính ngân hàng, logistics, nông nghiệp, sản xuất công nghiệp và chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Gia đình Khánh Thi mặc ton sur ton, vui chơi khám phá Đà Lạt

Văn hóa - Giải trí - 08/07/2020 13:23
Cả gia đình Khánh Thi đã có khoảng thời gian vui vẻ khi đi du lịch Đà Lạt nhân dịp con gái Anna tròn 2 tuổi.

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát, ngăn chặn kịp thời bệnh bạch hầu

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 08/07/2020 13:20
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 862/CĐ-TTg về việc yêu cầu tăng cường công tác phòng chống bệnh bạch hầu.

Vì sao Bảo Thanh nghỉ đóng phim?

Văn hóa - Giải trí - 08/07/2020 13:18
Mới đây, nữ diễn viên "Về nhà đi con" tuyên bố sẽ nghỉ đóng phim và sẽ trở lại trong thời gian phù hợp.

Nhu cầu căn hộ mini tăng đột biến, nguồn cung bất động sản phục hồi theo hình chữ V

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 08/07/2020 12:58
TGTTO
Theo batdongsan.com.vn, quý 2/2020, thị trường bất động sản tuy vẫn còn khó khăn nhưng đã chứng kiến sự phục hồi trở lại nguồn cung và nhu cầu, đặc biệt ở phân khúc căn hộ mini và loại hình bất động sản để ở.

Doanh thu giảm 62%, ‘đế chế’ quần jeans Levi’s sa thải 700 lao động

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 08/07/2020 11:50
TGTTO
Công ty thời trang tư nhân Levi Strauss & Co nổi tiếng với thương hiệu Levi's tiết lộ tin xấu rằng doanh thu quý II/2020 đã “bốc hơi” tới 62%, đồng thời tuyên bố cắt giảm khoảng 15% lực lượng lao động trên toàn cầu, ảnh hưởng đến khoảng 700 việc làm.

Cận cảnh đài phun nước cổ nhất Hà Nội xuống cấp, đeo 'đai chống sập'

Xã hội - 08/07/2020 10:14
Những năm gần đây, cơ quan quản lý đã phải dùng dây đai thép, bó quanh công trình đài phun nước tại vườn hoa Con Cóc nhằm gia cố tránh nguy cơ sập đổ.

Lenovo Legion với chip Snapdragon 865+ đạt điểm hiệu năng khủng trên AnTuTu

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/07/2020 10:09
TGTTO
Dòng điện thoại chuyên game Lenovo Legion sắp ra mắt hứa hẹn sẽ là đối thủ đáng gờm của nhiều dòng sản phẩm trên thị trường.

Bệnh viện của tỷ phú gốc Hoa nhận 5 triệu USD hỗ trợ PPP từ Mỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 08/07/2020 09:57
TGTTO
Trung tâm y tế Chan Soon-Shiong do tỷ phú Patrick Soon-Shiong điều hành vừa được chính phủ Mỹ phê duyệt khoản trợ cấp lên tới 5 triệu USD theo Chương trình đảm bảo tiền lương (PPP) để vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, châu Á tăng giảm đan xen với lo ngại về Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 08/07/2020 09:43
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương tăng giảm đan xen trên những thị trường chính trong phiên giao dịch sáng nay (8/7), khi nỗi lo ngại về dịch Covid-19 ngày càng tăng lên.

Giá dầu giảm khi lượng tồn kho tại Mỹ tăng gây lo ngại dư thừa nguồn cung

Quốc tế - DUY VŨ - 08/07/2020 09:43
TGTTO
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay (8/7), khi dữ liệu cho thấy tồn kho dầu tại Mỹ tăng và sản lượng khai thác dầu tại Mỹ giảm ít hơn dự báo, khiến mối lo về dư thừa nguồn cung tăng lên.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO