Thứ 5, 20/06/2019, 20:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cuộc đua 'khốc liệt' giữa các công ty chứng khoán năm 2019

QUỐC HẢI 11/05/2019 14:50

Không chỉ là cuộc chiến giảm phí, cuộc cạnh tranh giành thị phần, giành khách cho vay giao dịch ký quỹ (margin) ở các công ty chứng khoán càng trở nên khốc liệt hơn trong năm 2019…

“Diễn biến tiêu cực từ thị trường” là lý do chung lý giải tình trạng lợi nhuận sụt giảm của hầu hết các công ty chứng khoán trong quý 1/2019. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, “miếng bánh” lợi nhuận có thể sẽ tiếp tục phải chia lại khi có thêm nhiều công ty chứng khoán ngoại gia nhập thị trường, kể cả việc cạnh tranh mạnh mẽ giữa nhóm các công ty chứng khoán trong nước trong việc giảm phí, đẩy mạnh cho vay margin… để lôi kéo khách hàng.

cuoc dua “khoc liet” giua cac cong ty chung khoan nam 2019 hinh anh 1

Cuộc đua margin và giảm phí giữa các công ty chứng khoán sẽ khốc liệt trong năm 2019

Lợi nhuận “bốc hơi” theo diễn biến thị trường

Kết thúc quý 1/2019, bức tranh lợi nhuận ảm đạm đều xuất hiện ở hầu hết các công ty chứng khoán. Tại Công ty Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) - đơn vị giữ thị phần môi giới đứng đầu hai sàn chứng khoán - có kết quả kinh doanh quý 1/2019 với lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 192 tỷ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ. Cũng có phần ảm đạm không kém là Công ty Chứng khoán TP HCM (HSC, HoSE: HCM) - công ty đứng thứ hai về thị phần môi giới sàn HoSE năm 2018 - cũng báo lãi giảm tới 75% cùng kỳ trong 3 tháng đầu năm (chỉ đạt 82 tỷ đồng).

Một loạt các công ty chứng khoán khác cũng thông báo giảm lãi mạnh so với cùng kỳ. Chẳng hạn, Công ty Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND) cũng ghi nhận lợi nhuận trước thuế gần 112 tỷ, giảm hơn 35% so với kết quả cùng kỳ năm 2018 (hơn 172 tỷ đồng). Ở Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC, HoSE: VDS), lợi nhuận sau thuế lao dốc từ xấp xỉ 50 tỷ đồng trong quí I năm ngoái xuống còn 21 tỷ đồng trong quý 1/2019, tức giảm hơn 57%.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng có kết quả kinh doanh quý 1/2019 ảm đạm khi ghi nhận 202,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 39% so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (HNX: SHS) cũng công bố lợi nhuận sau thuế ghi nhận giảm tới 56% so với cùng kì năm ngoái, còn 60 tỷ đồng.

Các công ty chứng khoán như: Công ty CP chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinbankSc; HoSE: CTS), kết thúc quí I, công ty lãi ròng 46,2 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kì năm ngoái. Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC; HoSE: BSI) cũng báo lãi quí I giảm tới 40%, xuống còn 34,3 tỷ đồng…

Theo thống kê, trên thị trường hiện có 74 công ty chứng khoán. Tuy nhiên, Top 10 công ty chứng khoán lớn nhất lại đang nắm tới khoảng 70% thị phần giao dịch. Như vậy, 60 công ty chứng khoán còn lại chỉ đang cạnh tranh giành giật khoảng 30% thị phần, khiến cuộc chiến ở nhóm này được dự báo sẽ càng khốc liệt hơn trong năm 2019.

Giải thích nguyên nhân lợi nhuận sụt giảm trong quý 1/2019, các công ty đều cho rằng do “diễn biến tiêu cực từ thị trường”. Tuy nhiên, nhìn vào báo cáo tài chính của các công ty, có thể thấy doanh thu các mảng môi giới và hoạt động cho vay ở các công ty đều giảm, trong khi chi phí tài chính lại tăng lên khiến lợi nhuận bị “bốc hơi” so với cùng kỳ.

Điều này không quá khó hiểu bởi các doanh nghiệp này đều có kết quả kinh doanh gắn liền với mỗi biến động tăng giảm của TTCK, sự giảm mạnh cả về điểm số và thanh khoản trong quý 1/2019 (chỉ bằng 50% so với cùng kỳ) đã khiến cho phần lớn khối Công ty chứng khoán phải trải qua mùa kinh doanh không mấy khả quan; chưa kể một số điều kiện “bất khả kháng” như kỳ nghỉ lễ, tết kéo dài; chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Khốc liệt cuộc chơi margin và giảm phí?

Thực tế, tại các công ty chứng khoán hiện nay, lãi từ cho vay vẫn đang là “con gà đẻ trứng vàng” đóng góp vào doanh thu, lợi nhuận. Nguồn thu này được đánh giá sẽ tiếp tục tăng mạnh trong 2019, khi mà khi doanh thu môi giới, tự doanh khó cải thiện do thị trường dự báo khó khăn hơn. Trong bối cảnh đó, việc các công ty chứng khoán ngoại với lợi thế về nguồn vốn giá rẻ đẩy mạnh cạnh tranh bằng các gói lãi suất ưu đãi và biến margin trở thành công cụ hiệu quả thu hút khách hàng, gia tăng thị phần, sẽ khiến cuộc chiến giành, giữ khách hàng trong khối các công ty chứng khoán ngày càng trở nên gay gắt.

Trên thực tế, kết thúc quý 1/2019 vừa qua, SSI - công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất, có dư nợ cho vay tính đến cuối quý 1/2019 đạt 5.966 tỷ đồng, vẫn dẫn đầu thị trường. Tuy nhiên, vị trí thứ 2 (vốn thuộc về HSC - Công ty Chứng khoán TP.HCM) thì nay lại thuộc về Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS) với dư nợ cho vay đạt 4.567 tỷ đồng.

HSC dù dư nợ cho vay trong quý 1/2019 đạt 3.773 tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với cùng kỳ nhưng đã mất vị trí thứ 2 về cho vay margin trên thị trường.

Một loạt các công ty chứng khoán khác như VNDirect, KIS, MBS hay VDSC đều gần như không tăng trưởng hay thậm chí là phải giảm cho vay trong quý 1/2019 vừa qua. Tất nhiên, không thể nói việc các công ty chứng khoán nội giảm cho vay margin là bất lợi trong cuộc chiến giành thị phần, nhưng với sự gia nhập của hàng loạt công ty chứng khoán ngoại như: Công ty CP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV); Công ty CP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), hay Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS)… với lợi thế về nguồn vốn giá rẻ, sẽ khiến cuộc chiến giành khách hàng ngày càng gay gắt.

Một nguyên nhân khác có thể sẽ khiến “cuộc chơi” thêm gay cấn, đặc biệt ở nhóm các công ty chứng khoán nhỏ, đó là việc Thông tư 128/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc bỏ quy định về mức sàn phí giao dịch chứng khoán từ ngày 15/2/2019 được nhìn nhận sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh về phí mạnh mẽ trong khối công ty chứng khoán. Theo thông tư này quy định, mức trần giá dịch vụ môi giới mua, bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm (áp dụng cho chứng khoán niêm yết và chứng khoán đăng ký giao dịch) là 0,5% giá trị giao dịch, mà không còn quy định về mức sàn (0,15%) như quy định cũ.

Quy định này có thể sẽ tạo ra một cuộc chạy đua giảm phí giữa các công ty chứng khoán để thu hút nhà đầu tư.

Tuy nhiên, dưới góc độ một nhà đầu tư chuyên nghiệp, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI, chia sẻ: “Đối với nhà đầu tư, nhu cầu không phải phí thấp, mà là hiệu quả đầu tư với mức độ an toàn của tài sản. Vì vậy, các nhà đầu tư này thường quan tâm đến nền tảng vốn, công nghệ, chất lượng dịch vụ tư vấn và bảo vệ tài sản nhằm đem lại hiệu quả cao nhất cho nhà đầu tư… chứ không hẳn chỉ ở mức phí”.

Theo ông Hưng, nguyên tắc của SSI là không canh trạnh bằng phí mà bằng chất lượng dịch vụ. Cách cạnh tranh bằng phí và giá tùy thuộc vào chiến lược của từng công ty nhưng SSI không ưu tiên coi đó là chiến lược cạnh tranh…


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

6 thực phẩm thuần chay giúp bạn giảm cân

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 20/06/2019 16:09
TGTTO
Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, có một số loại thực phẩm thuần chay giúp giảm cân hiệu quả.

Lùm xùm quanh vụ 2 doanh nghiệp có cùng 1 thương hiệu “Fiditour”

Kinh doanh - VI VI - 20/06/2019 16:01
TGTTO
Trong khi trên các phương tiện truyền thông, website xuất hiện cùng lúc hai công ty mang tên Fiditour, ban giám đốc công ty Cổ phần Fiditour khẳng định đơn vị này chỉ có 1 tên và đang gửi đơn thư đến cơ quan chức năng để phản ánh.

Giá vàng nội địa bật tăng 700.000 - 900.000 đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 20/06/2019 15:51
TGTTO
Không chỉ thị trường vàng trong nước, thị trường kim loại quý thế giới cũng đang “sục sôi” sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bỏ ngỏ khả năng hạ lãi suất vào nửa cuối năm nay, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang khiến kinh tế gặp nhiều bất ổn.

Huy động được 2.000 tỷ đồng qua phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ 

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 20/06/2019 15:46
TGTTO
Ngày 20/6, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 2.000 tỷ đồng.

77% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đánh giá doanh nghiệp mình tốt lên trong năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 20/06/2019 15:44
TGTTO
Kết quả khảo sát doanh nghiệp Đức tại Việt Nam cho thấy, Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư của doanh nghiệp Đức với kỳ vọng cao về sự phát triển kinh tế tích cực trong trung hạn.

Thưởng vang cuối tuần: Thăng hoa ‘Ngày quốc tế vang hồng’

Du lịch - Ẩm thực - P.NGUYỄN DŨNG - 20/06/2019 14:51
TGTTO
Chút vang hồng khiến má em hồng, vui đời màu hồng. Đó là bản tin nhắc bạn sống và thực hành vào ngày mai 21/6/2019, tức ngày thứ sáu của tuần lễ thứ tư của tháng 6, thời điểm mà tất cả những người yêu vang khắp thế giới cùng nâng ly uống mừng Ngày quốc tế vang hồng (International Rosé Day).

Audi Việt Nam trưng bày mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện

Xe - Cát Nguyện - 20/06/2019 14:39
TGTTO
Chiếc xe chạy điện Audi e-tron hiện đang được trưng bày ở showroom Audi ở TP.HCM và sắp tới sẽ trưng bày ở Hà Nội và Đà Nẵng. Đối với công chúng, Audi e-tron sẽ được giới thiệu rộng rãi tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 diễn ra tháng 10 tại Hồ Chí Minh.

Thiết bị đầu dò bằng sợi tóc giúp chẩn đoán viêm phổi cực nhanh

Sức khỏe - BÌNH MINH - 20/06/2019 14:31
TGTTO
Các nhà khoa học đã phát triển một đầu dò kích cỡ sợi  tóc có thể giúp đo các chỉ số chính về tổn thương mô nằm sâu trong phổi, giúp theo dõi sự phát triển các bệnh như viêm phổi chẳng hạn.

Tình phụ tử không có gì thay thế được  

Với con - NGUYỄN LOAN - 20/06/2019 14:26
TGTTO
Trong cuộc sống, vì một lý do nào đó, người đàn bà không có người đàn ông bên cạnh họ vẫn sống tốt. Nhưng những đứa trẻ con của họ thì rất cần có cha.

Genesis, Kia, Hyundai xếp hạng cao nhất trong bảng điểm đánh giá chất lượng xe hơi

Xe - ĐĂNG TRÌNH - 20/06/2019 14:25
TGTTO
Ba thương hiệu xe hơi gồm Genesis, Kia và Hyundai một lần nữa đứng đầu bảng đánh giá chất lượng xe hơi năm 2019, do công ty JD Power (Mỹ) thực hiện.

8 phim truyền hình Việt hay nhất 10 năm qua: 'Về nhà đi con' xứng đáng số 1?

Văn hóa - Giải trí - AN AN - 20/06/2019 14:23
Nhiều tác phẩm tạo được dấu ấn lớn trên chặng đường 10 năm của phim truyền hình Việt, trong số đó phải kể tới 8 bộ phim dưới đây.

Thông tin mới gây sốt về dòng Galaxy Note 10

Thế giới số - HUỲNH DŨNG - 20/06/2019 14:22
TGTTO
Trang CNET vừa công bố nhiều thông tin mới liên quan tới bộ đôi chiến hạm Samsung Galaxy Note 10 và Galaxy Note 10 Pro.

Xe hơi cá nhân, mỗi miền có 'gu' riêng

Xe - TÂM MINH - 20/06/2019 14:17
TGTTO
Quy mô thị trường xe cá nhân tại Việt Nam vẫn còn nhỏ, nhưng mức độ cạnh tranh của các hãng xe không kém phần khốc liệt.

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc: Hấp dẫn nhưng vẫn bí thông tin

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN VỸ - 20/06/2019 14:16
Việc Trung Quốc siết các quy định về quản lý, kiểm soát xuất nhập khẩu nông sản là nguyên nhân khiến việc xuất khẩu rau quả sang nước này tăng chậm. Tuy nhiên, đây chỉ là bước giảm tạm thời và Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn.

'Đổi ngôi' chuyển mạng giữ số

Công nghệ - TRỌNG HIỀN - 20/06/2019 14:15
TGTTO
Trong nửa đầu tháng 6/2019, lượng thuê bao chuyển đi của dịch vụ chuyển mạng giữ số (Mobile Number Portability – MNP) tại các nhà mạng có những dấu hiệu “bất thường”. Đã có sự xáo trộn ngôi thứ về số lượng thuê bao bỏ nhà mạng ra đi và đến.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO