Thứ 4, 13/11/2019, 19:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cuộc chơi công nghệ nuôi tôm 4.0 của Việt Úc

MINH PHƯƠNG 09/02/2019 14:14

TGTTO
Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, và thiết lập chuỗi giá trị trong nuôi tôm, Tập đoàn Việt Úc đang tạo ra một sân chơi riêng với tham vọng nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu cho con tôm Việt.

Phủ công nghệ

“Chỉ cần thả giống vào ao, và đóng cửa đi chơi, sau 3 tháng có ngay con tôm trưởng thành và chỉ cần vợt con tôm đó lên thu hoạch và thậm chí thưởng thức theo kiểu sushi Nhật”, ông Đặng Quốc Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Việt Úc mô tả một cách đơn giản và dễ hiểu nhất về hệ thống nuôi tôm trong nhà màng.

 Hệ thống nuôi tôm trong nhà màng của Việt Úc.

Thực tế, vấn đề phức tạp hơn rất nhiều. Việt Úc hiện là công ty hàng đầu thiết lập khu nuôi tôm trong nhà màng với quy mô lớn, có diện tích lên đến hàng trăm héc ta. 

Theo ông Tuấn, mỗi nhà màng rộng 1 héc ta, và chứa trong đó 10 ao nuôi tôm. Nhà màng đóng vai trò rất quan trọng giúp kiểm soát môi trường ổn định cho con tôm không bị sốc nhiệt hoặc các dịch bệnh. Vì nuôi khác với kiểu truyền thống nên giá trị đầu tư trung bình cho một nhà màng khoảng 7 tỷ đồng, nhưng đổi lại tỷ lệ thành công của mô hình này là 80 - 100%. Theo mô hình này, có thể cho phép mật độ nuôi tôm khá dày, và chỉ cần 3 tháng là có thể thu hoạch, và thả được ba vụ, với năng suất đạt từ 150 - 200 tấn/héc ta.

Để đặt chân vào khu vực nuôi tôm, đòi hỏi quy trình rất nghiêm ngặt từ sát khuẩn cho đến mặc đồ bảo hộ lao động nhằm đảm bảo tối đa tiêu chuẩn vệ sinh. Tại khu vực này, có một hệ thống ao lắng lọc, siêu lọc nước bảo đảm nước lúc nào cũng sạch. Ngoài ra, không có người cho tôm ăn mà do hệ thống tự động đảm nhiệm, với các cảm biến, máy tính theo dõi biết mỗi khi tôm đói sẽ tự động đưa thức ăn với mức hợp lý giúp giảm hao phí thức ăn và hao phí nước ao nuôi đến mức thấp nhất.

“Công nghệ nhà màng kiểm soát các yếu tố môi trường và an toàn về mặt sinh học đã giúp chúng tôi triển khai môi trường phù hợp để con tôm phát triển một cách tự nhiên nhất”, ông Tuấn nói.

Hiện nay, Việt Úc đã xây dựng một khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao, với diện tích 315 héc ta hệ thống nuôi tôm nhà màng tại Bạc Liêu, và sẽ triển khai hình thức này tại các tỉnh Bình Định và Quảng Ninh.

Tầm nhìn xa hơn của Việt Úc chính là muốn tạo ra một vùng nuôi rộng lớn để cung cấp tôm chất lượng vì công cụ cơ bản xây dựng thương hiệu cho một sản phẩm phải là có số lượng đủ lớn và chất lượng được kiểm soát. 

“Và một khi đạt được điều này, có thể đáp ứng mọi đơn hàng của khách hàng khó tính với bất kỳ yêu cầu, kích cỡ, tiêu chuẩn nào mà họ đặt ra, thông qua ứng dụng công nghệ vượt trội”, ông Tuấn cho biết.

Nuôi tôm trong nhà màng là một điều kiện cần cho một quy trình sản xuất. Việc tạo ra con tôm có chất lượng mới là điều kiện đủ để kỳ vọng xây dựng thương hiệu con tôm Việt. Hai yếu tố quan trọng cho điều này chính là con tôm giống và thức ăn.

Ông Tuấn cho biết, để có con tôm có chất lượng phải truy xuất nguồn gốc mà nền tảng căn bản bắt đầu từ con tôm bố mẹ tạo ra tôm giống. Việc tạo ra con tôm giống chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, vì chính đây là một trong các yếu tố quyết định chất lượng của con tôm thành phẩm.

Truy xuất nguồn gốc con tôm

Việt Nam gần như phụ thuộc vào nhập khẩu nguồn tôm bố mẹ lẫn tôm giống từ các nước, như Mỹ, Singapore, và Thái Lan. Theo các chuyên gia, điều này tạo ra rủi ro lớn cho Việt Nam, vì với bất kỳ sự thay đổi chính sách xuất khẩu tôm giống từ các nước này có khả năng ảnh hưởng đến ngành công nghiệp nuôi tôm tỷ USD của Việt Nam.  

Bằng cách ứng dụng các công nghệ cao, Việt Úc đã phát triển rất nhanh trong việc nuôi tôm giống, như quy trình nuôi hoàn toàn bằng vi sinh; hệ thống lắng, xử lý nước tuần hoàn, hệ thống lọc bằng tia cực tím, cũng như hợp tác với Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Australia (CSIRO, Úc) và các viện, trường hàng đầu trong nước để có những nghiên cứu đột phá nhằm nâng cao chất lượng con giống. 

Một trong thế mạnh của Việt Úc là tôm thẻ chân trắng giống được chọn lọc phù hợp với thổ nhưỡng từng vùng nuôi, đặc biệt, các vùng nuôi tôm giống của Việt Úc đang phủ sóng khắp cả nước, nên thời gian vận chuyển tôm giống đến các vùng nuôi ngắn, giúp giảm tỷ lệ hao hụt.

Nhưng tôm giống chỉ là một phần trong câu chuyện của ngành tôm. Việc chủ động nuôi được tôm bố mẹ mới quyết định nền tảng căn bản của giá trị con tôm. Sự chủ động này có thể hiểu, nuôi được tôm bố mẹ để chọn tạo ra những con giống có chất lượng tốt nhất cung cấp cho các vùng nuôi.

Không đơn giản nghĩ rằng cứ có tôm bố mẹ là ra con giống. Thực tế, nhiều người không biết rằng, tôm bố mẹ bị cận huyết, nên con giống bị thoái hóa về mặt chất lượng hoặc nuôi được thời gian sẽ chết.  

Và vào cuối năm ngoái, Việt Úc đã thành công lai tạo tôm bố mẹ tốt nhất và nuôi tại Việt Nam, thay vì phải nhập khẩu tôm bố mẹ từ các nước. Theo ông Tuấn, phát triển thành công được con tôm bố mẹ thì sẽ có con giống tốt nhất và cho ra tôm thành phẩm chất lượng, với chi phí nuôi thấp giúp tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường. 

Am hiểu ngành, có đội ngũ nhân lực giỏi với 13 tiến sỹ và hợp tác chặt chẽ với CSIRO, Việt Úc đã tạo ra thế hệ tôm bố mẹ thứ 7 với tỷ lệ tăng trưởng tốt hơn thế hệ đầu tiên là 48%, mà tất cả điều này dựa trên các công nghệ di truyền phân tử, di truyền số lượng xác định tôm bố mẹ có cận huyết hay không, dự đoán được mức độ tăng trưởng của thế hệ tôm tiếp theo so với tôm bố mẹ,...

“Hiện nay, bên cạnh tôm giống và tôm thương phẩm, chúng tôi đã gia nhập vào nhóm doanh nghiệp sản xuất tôm bố mẹ, làm “thay đổi bản đồ của ngành tôm thế giới” và đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cung cấp nguồn tôm này”, ông Tuấn cho biết.

Vấn đề tiếp theo cũng ảnh hưởng không nhỏ đến truy xuất nguồn gốc là thức ăn. Ông Tuấn cho biết, nếu sử dụng thức ăn từ nhà cung cấp khác sẽ không kiểm soát được các loại thuốc, hóa chất trong đó. Việt Úc đã thành công nghiên cứu riệng thức ăn cho con tôm. Cũng thông qua hợp tác với CSIRO bằng công nghệ Novacq chiết xuất các vi sinh vật biển thành thức ăn cho tôm theo đúng loại thức ăn thiên nhiên giúp con tôm phát triển tốt hơn.

Có thể thấy rằng, sự thành công nuôi tôm bố mẹ đã đem đến cho Việt Úc một lợi thế khác là khép kín chuỗi giá trị trong ngành tôm, cũng như ứng dung các công nghệ Novacq sử dụng vi sinh vật biển để thay thế bột cá; công nghệ Biofloc lọc nước tuần hoàn; nuôi trồng tôm trong nhà màng để kiểm soát môi trường và dịch bệnh để tạo ra con tôm thành phẩm có chất lượng. Do đó, Việt Úc là công ty duy nhất tại Việt Nam xuất khẩu được tôm nguyên con vào thị trường Úc.  

Năm ngoái, Thủ tướng xác định Bạc Liêu sẽ là thủ phủ nuôi tôm của Việt Nam, đóng góp vào mục tiêu xây dựng chất lượng con tôm Việt, tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm. Và Việt Úc được tỉnh Bạc Liêu giao làm hạt nhân phát triển nuôi tôm công nghệ cao cho toàn vùng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hải Quan triển khai đề án chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐOÀN DƯƠNG - 13/11/2019 16:55
TGTTO
Sáng 13/11, Ông Đinh Ngọc Thắng – Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cùng đại diện Lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Hiệp Hội doanh nghiệp, Hiệp Hội Logistics đã bấm nút triển khai Đề án Tạo thuận lợi thương mại “Thủ tục hải quan trong hoạt động Logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái”.

Nhà mạng điều xe phát sóng cơ động phục vụ trận đấu Việt Nam - UAE

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 13/11/2019 16:53
TGTTO
Viettel cho biết đã lắp đặt 40 trạm phát sóng nhỏ trên mái che sân vận động Mỹ Đình, bố trí 3 xe cơ động, 5 trạm phát sóng ở bên ngoài sân và điều chỉnh vùng phủ của 10 trạm phát sóng khác ở khu vực lân cận hướng về sân Mỹ Đình.

Sớm truy tố, xét xử vụ án Công ty Alibaba lừa đảo

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 13/11/2019 16:42
TGTTO
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Tin tặc là học sinh tấn công website các trường học

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 13/11/2019 16:14
TGTTO
Tại cuộc họp báo hôm 13/11, Kaspersky cho biết 60% các vụ tấn công mạng trong tháng 9 diễn ra trên trang web của trường học và báo điện tử. Đáng chú ý, các chuyên gia của Kaspersky cho rằng các cuộc tấn công này được thực hiện bởi những tin tặc còn đang trong độ tuổi đi học.

Công an Hà Nội phân luồng giao thông tại Hà Nội cho trận Việt Nam - UAE

Xã hội - 13/11/2019 16:13
Công an TP.Hà Nội vừa có thông báo phân luồng giao thông, tổ chức hướng đi cho các phương tiện giao thông phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong đó có trận đấu giữa Việt Nam - UAE và Việt Nam - Thái Lan.

Cảnh báo rủi ro khi đầu tư tiền vào Công ty Tài chính ERG

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 13/11/2019 16:05
TGTTO
Bộ Công an cho biết, hình thức hoạt động của Công ty ERG thực chất là mô hình Ponzi (vay của người sau trả cho người trước) và sẽ sụp đổ nếu số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước.

Galaxy A01 được cấp chứng nhận của FCC với camera kép và pin 3.000 mAh

Công nghệ - ANH DŨNG - 13/11/2019 15:54
TGTTO
Sau khi xuất hiện trên Geekbench, Galaxy A01 tiếp tục được cơ quan FCC (Ủy ban Truyền thông Liên Bang Mỹ) chứng nhận đạt tiêu chuẩn.

Tài xế công nghệ kéo đến trụ sở FastGo Việt Nam tố FastGo ‘lừa đảo’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 13/11/2019 14:22
TGTTO
Sự xuất hiện của một số chiếc xe Fadil mang theo dòng chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”, dán lên phía trước và sau thân xe đã gây ra sự chú ý trên đường phố Hà Nội vào sáng ngày 13/11.

Nguồn cung không thiếu, sao giá lợn hơi tăng kỷ lục?

Thị trường - Tiêu dùng - 13/11/2019 13:51
Giá lợn hơi trong những ngày qua tiếp tục tăng cao kỷ lục, đỉnh điểm giá lợn hơi miền Bắc có nơi đã cán mốc 75.000 đồng/kg; trong khi giá lợn hơi ở miền Nam cũng đã tiệm cận mức giá miền Bắc. Theo ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), có nhiều nguyên nhân đẩy giá lợn hơi trên thị trường tăng chóng mặt nhưng cũng không loại trừ khả năng có hiện tượng thổi giá.

Xả thải lén phủ đen mặt sông Hàn, người dân bức xúc

Xã hội - 13/11/2019 13:51
Sáng ngày 13/11, hàng nghìn m3 nước thải chưa qua xử lý bị xả lén ra sông Hàn (TP.Đà Nẵng), bốc mùi hôi khiến người dân bức xúc.

Dự án Golden Future City xây không phép, chủ đầu tư bị xử phạt

Bất động sản - 13/11/2019 13:49
Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng; thế nhưng Công ty Trung Quân đã ngang nhiên tổ chức xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại dự án Golden Future City.

Quảng Ngãi: Lợi nhuận quá béo bở, DA đầu tư khu dân cư như 'nấm sau mưa'?

Bất động sản - 13/11/2019 13:39
Thủ tục xin không quá khó nhưng lợi nhuận mang lại “khủng“, có dự án (cấp phép) là ung dung thu về tiền tỷ (?)...vì thế mà các công ty, doanh nghiệp đổ xô đầu tư làm dự án đất ở, khu dân cư. Đây có phải lý do chính để trong vòng chưa đến 36 tháng, trên 100 dự án đã được tỉnh cấp phép và phê duyệt, trong đó có không ít dự án diện tích chỉ khoảng 7000m2..

Bộ Y tế khai trương cổng dịch vụ công trực tuyến

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 13/11/2019 13:39
TGTTO
Hôm nay (13/11), Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến. Theo đó, những thông tin về kết quả giải quyết thủ tục hành chính sẽ được chia sẻ dữ liệu trên hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ Y tế.

Đặc sản 'sống sít' cua ngâm nước tương: Không phải ai cũng dám thử

Du lịch - Ẩm thực - 13/11/2019 13:36
Cua sống ngâm trong nước tương lại là món đặc sản được người Hàn đặc biệt ưa chuộng. Nhưng vì lo ngại cua không qua nấu chín có thể gây bệnh, nên dù ngon nhưng không phải ai cũng dám thử.

Đà Lạt: Hồng treo gió, trà atiso, cà phê được chấm điểm 4-5 sao

Nông nghiệp - 13/11/2019 13:36
Nhiều sản phẩm của các đơn vị, cá nhân tham gia đánh giá, công nhận tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) được Hội đồng OCOP Đà Lạt chấm điểm, đề xuất xếp hạng từ 4 - 5 sao và hoàn thiện hồ sơ gửi Hội đồng OCOP cấp tỉnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO