Thứ 2, 10/08/2020, 22:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cuộc chơi công nghệ nuôi tôm 4.0 của Việt Úc

MINH PHƯƠNG 09/02/2019 14:14

TGTTO
Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, và thiết lập chuỗi giá trị trong nuôi tôm, Tập đoàn Việt Úc đang tạo ra một sân chơi riêng với tham vọng nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu cho con tôm Việt.

Phủ công nghệ

“Chỉ cần thả giống vào ao, và đóng cửa đi chơi, sau 3 tháng có ngay con tôm trưởng thành và chỉ cần vợt con tôm đó lên thu hoạch và thậm chí thưởng thức theo kiểu sushi Nhật”, ông Đặng Quốc Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Việt Úc mô tả một cách đơn giản và dễ hiểu nhất về hệ thống nuôi tôm trong nhà màng.

 Hệ thống nuôi tôm trong nhà màng của Việt Úc.

Thực tế, vấn đề phức tạp hơn rất nhiều. Việt Úc hiện là công ty hàng đầu thiết lập khu nuôi tôm trong nhà màng với quy mô lớn, có diện tích lên đến hàng trăm héc ta. 

Theo ông Tuấn, mỗi nhà màng rộng 1 héc ta, và chứa trong đó 10 ao nuôi tôm. Nhà màng đóng vai trò rất quan trọng giúp kiểm soát môi trường ổn định cho con tôm không bị sốc nhiệt hoặc các dịch bệnh. Vì nuôi khác với kiểu truyền thống nên giá trị đầu tư trung bình cho một nhà màng khoảng 7 tỷ đồng, nhưng đổi lại tỷ lệ thành công của mô hình này là 80 - 100%. Theo mô hình này, có thể cho phép mật độ nuôi tôm khá dày, và chỉ cần 3 tháng là có thể thu hoạch, và thả được ba vụ, với năng suất đạt từ 150 - 200 tấn/héc ta.

Để đặt chân vào khu vực nuôi tôm, đòi hỏi quy trình rất nghiêm ngặt từ sát khuẩn cho đến mặc đồ bảo hộ lao động nhằm đảm bảo tối đa tiêu chuẩn vệ sinh. Tại khu vực này, có một hệ thống ao lắng lọc, siêu lọc nước bảo đảm nước lúc nào cũng sạch. Ngoài ra, không có người cho tôm ăn mà do hệ thống tự động đảm nhiệm, với các cảm biến, máy tính theo dõi biết mỗi khi tôm đói sẽ tự động đưa thức ăn với mức hợp lý giúp giảm hao phí thức ăn và hao phí nước ao nuôi đến mức thấp nhất.

“Công nghệ nhà màng kiểm soát các yếu tố môi trường và an toàn về mặt sinh học đã giúp chúng tôi triển khai môi trường phù hợp để con tôm phát triển một cách tự nhiên nhất”, ông Tuấn nói.

Hiện nay, Việt Úc đã xây dựng một khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao, với diện tích 315 héc ta hệ thống nuôi tôm nhà màng tại Bạc Liêu, và sẽ triển khai hình thức này tại các tỉnh Bình Định và Quảng Ninh.

Tầm nhìn xa hơn của Việt Úc chính là muốn tạo ra một vùng nuôi rộng lớn để cung cấp tôm chất lượng vì công cụ cơ bản xây dựng thương hiệu cho một sản phẩm phải là có số lượng đủ lớn và chất lượng được kiểm soát. 

“Và một khi đạt được điều này, có thể đáp ứng mọi đơn hàng của khách hàng khó tính với bất kỳ yêu cầu, kích cỡ, tiêu chuẩn nào mà họ đặt ra, thông qua ứng dụng công nghệ vượt trội”, ông Tuấn cho biết.

Nuôi tôm trong nhà màng là một điều kiện cần cho một quy trình sản xuất. Việc tạo ra con tôm có chất lượng mới là điều kiện đủ để kỳ vọng xây dựng thương hiệu con tôm Việt. Hai yếu tố quan trọng cho điều này chính là con tôm giống và thức ăn.

Ông Tuấn cho biết, để có con tôm có chất lượng phải truy xuất nguồn gốc mà nền tảng căn bản bắt đầu từ con tôm bố mẹ tạo ra tôm giống. Việc tạo ra con tôm giống chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, vì chính đây là một trong các yếu tố quyết định chất lượng của con tôm thành phẩm.

Truy xuất nguồn gốc con tôm

Việt Nam gần như phụ thuộc vào nhập khẩu nguồn tôm bố mẹ lẫn tôm giống từ các nước, như Mỹ, Singapore, và Thái Lan. Theo các chuyên gia, điều này tạo ra rủi ro lớn cho Việt Nam, vì với bất kỳ sự thay đổi chính sách xuất khẩu tôm giống từ các nước này có khả năng ảnh hưởng đến ngành công nghiệp nuôi tôm tỷ USD của Việt Nam.  

Bằng cách ứng dụng các công nghệ cao, Việt Úc đã phát triển rất nhanh trong việc nuôi tôm giống, như quy trình nuôi hoàn toàn bằng vi sinh; hệ thống lắng, xử lý nước tuần hoàn, hệ thống lọc bằng tia cực tím, cũng như hợp tác với Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Australia (CSIRO, Úc) và các viện, trường hàng đầu trong nước để có những nghiên cứu đột phá nhằm nâng cao chất lượng con giống. 

Một trong thế mạnh của Việt Úc là tôm thẻ chân trắng giống được chọn lọc phù hợp với thổ nhưỡng từng vùng nuôi, đặc biệt, các vùng nuôi tôm giống của Việt Úc đang phủ sóng khắp cả nước, nên thời gian vận chuyển tôm giống đến các vùng nuôi ngắn, giúp giảm tỷ lệ hao hụt.

Nhưng tôm giống chỉ là một phần trong câu chuyện của ngành tôm. Việc chủ động nuôi được tôm bố mẹ mới quyết định nền tảng căn bản của giá trị con tôm. Sự chủ động này có thể hiểu, nuôi được tôm bố mẹ để chọn tạo ra những con giống có chất lượng tốt nhất cung cấp cho các vùng nuôi.

Không đơn giản nghĩ rằng cứ có tôm bố mẹ là ra con giống. Thực tế, nhiều người không biết rằng, tôm bố mẹ bị cận huyết, nên con giống bị thoái hóa về mặt chất lượng hoặc nuôi được thời gian sẽ chết.  

Và vào cuối năm ngoái, Việt Úc đã thành công lai tạo tôm bố mẹ tốt nhất và nuôi tại Việt Nam, thay vì phải nhập khẩu tôm bố mẹ từ các nước. Theo ông Tuấn, phát triển thành công được con tôm bố mẹ thì sẽ có con giống tốt nhất và cho ra tôm thành phẩm chất lượng, với chi phí nuôi thấp giúp tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường. 

Am hiểu ngành, có đội ngũ nhân lực giỏi với 13 tiến sỹ và hợp tác chặt chẽ với CSIRO, Việt Úc đã tạo ra thế hệ tôm bố mẹ thứ 7 với tỷ lệ tăng trưởng tốt hơn thế hệ đầu tiên là 48%, mà tất cả điều này dựa trên các công nghệ di truyền phân tử, di truyền số lượng xác định tôm bố mẹ có cận huyết hay không, dự đoán được mức độ tăng trưởng của thế hệ tôm tiếp theo so với tôm bố mẹ,...

“Hiện nay, bên cạnh tôm giống và tôm thương phẩm, chúng tôi đã gia nhập vào nhóm doanh nghiệp sản xuất tôm bố mẹ, làm “thay đổi bản đồ của ngành tôm thế giới” và đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cung cấp nguồn tôm này”, ông Tuấn cho biết.

Vấn đề tiếp theo cũng ảnh hưởng không nhỏ đến truy xuất nguồn gốc là thức ăn. Ông Tuấn cho biết, nếu sử dụng thức ăn từ nhà cung cấp khác sẽ không kiểm soát được các loại thuốc, hóa chất trong đó. Việt Úc đã thành công nghiên cứu riệng thức ăn cho con tôm. Cũng thông qua hợp tác với CSIRO bằng công nghệ Novacq chiết xuất các vi sinh vật biển thành thức ăn cho tôm theo đúng loại thức ăn thiên nhiên giúp con tôm phát triển tốt hơn.

Có thể thấy rằng, sự thành công nuôi tôm bố mẹ đã đem đến cho Việt Úc một lợi thế khác là khép kín chuỗi giá trị trong ngành tôm, cũng như ứng dung các công nghệ Novacq sử dụng vi sinh vật biển để thay thế bột cá; công nghệ Biofloc lọc nước tuần hoàn; nuôi trồng tôm trong nhà màng để kiểm soát môi trường và dịch bệnh để tạo ra con tôm thành phẩm có chất lượng. Do đó, Việt Úc là công ty duy nhất tại Việt Nam xuất khẩu được tôm nguyên con vào thị trường Úc.  

Năm ngoái, Thủ tướng xác định Bạc Liêu sẽ là thủ phủ nuôi tôm của Việt Nam, đóng góp vào mục tiêu xây dựng chất lượng con tôm Việt, tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm. Và Việt Úc được tỉnh Bạc Liêu giao làm hạt nhân phát triển nuôi tôm công nghệ cao cho toàn vùng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nam thanh niên bị lưỡi cưa đá mài văng trúng cổ đứt khí quản

Y tế - HẢI YẾN - 10/08/2020 18:30
TGTTO
Ngày 10/8, BS CK2 Nguyễn Duy Tân – Phụ trách khoa Ngoại lồng ngực, tim mạch – Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu kịp thời nam thanh niên cắt tôn bị lưỡi cưa đá mài văng trúng cổ đứt gần lìa khí quản.

Không gian trà đạo tĩnh lặng với cổ vật Phật giáo giữa Sài Gòn

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 10/08/2020 18:09
TGTTO
Bước chân vào không gian trà Phạm Nghiêm Trai - Tea Lounge & Coffee (199 Nguyễn Trãi, Quân 1, TP.HCM), khách tham quan như quên hết lo toan, phiền muộn của cuộc sống thường ngày, để tận hưởng những khoảnh khắc yên bình, nhẹ nhàng trong không gian thiền định, hướng thiện.

100 máy nhắc bệnh nhân uống thuốc trao tặng Bệnh viện Đà Nẵng

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 10/08/2020 18:03
TGTTO
Chiều ngày 10/8 tại Hà Nội, công ty VNPT Technology đã trao tài trợ cho Câu lạc bộ BK Star thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội để sản xuất 100 máy nhắc thông minh, gửi tặng các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Thêm 6 ca mắc Covid-19, 4 ca ở Đà Nẵng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 10/08/2020 17:45
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 10/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã có 6 ca mắc mới Covid-19, trong đó 1 ca ở Quảng Nam, 4 ca ở Đà Nẵng và 1 ca nhập cảnh tại TP.HCM được cách ly ngay. Việt Nam có 847 bệnh nhân.

Hàng loạt 'cú hích' mới giúp phát triển công nghiệp hỗ trợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 10/08/2020 17:38
TGTTO
Chính phủ thực hiện chính sách ưu đãi về lãi suất đối với doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến, chế tạo ưu tiên phát triển khi vay vốn ngắn hạn tại tổ chức tín dụng.

'Chờ xét nghiệm Covid-19, lo mình một, lo người thân mười'

Y tế - HẢI YẾN - 10/08/2020 16:18
TGTTO
Đây là chia sẻ của anh P.N.T (30 tuổi, ngụ phường Cát Lái, quận 2, TP.HCM) đang thực hiện cách ly tại Trung tâm cách ly quận 2 vì từng tiếp xúc với người từ Đà Nẵng trở về TP.HCM.

Xuất khẩu gạo giảm mạnh, Thái Lan cân nhắc thay đổi chính sách

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 10/08/2020 15:50
TGTTO
Trước nguy cơ tụt hạng trong danh sách các nhà xuất khẩu gạo toàn cầu, Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc thay đổi chính sách gạo, nhằm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm này trên thị trường.

NTK Công Trí bán đấu giá chiếc áo dài 80 triệu do Hoa hậu Tiểu Vy trình diễn

Văn hóa - Giải trí - 10/08/2020 15:43
Chiếc áo dài của nhà thiết kế Nguyễn Công Trí do Hoa hậu Tiểu Vy trình diễn trong đêm nhạc “Đà Nẵng- Quảng Nam, Triệu con tim hướng về” được bán đấu giá 80 triệu.

Thực hiện giãn cách xã hội với Thành phố Đông Hà

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 10/08/2020 15:28
TGTTO
Thành phố Đông Hà sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Hàng loạt đối tác Apple 'trọng thương' trước lệnh cấm WeChat

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 10/08/2020 15:20
TGTTO
Giá cổ phiếu của các nhà cung cấp Apple lao dốc sau khi nhiều nhận định cho rằng lệnh cấm của Mỹ đối với WeChat sẽ khiến các lô hàng iPhone bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

40 bác sĩ, điều dưỡng lên đường chi viện cho Đà Nẵng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 10/08/2020 15:11
TGTTO
Chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức buổi ra quân, tiễn 20 bác sĩ và 20 điều dưỡng lên đường chi viện cho Đà Nẵng.

Thanh Hóa triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng trị giá hơn 10 tỉ đồng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 10/08/2020 15:04
TGTTO
Công an huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây đánh bạc dưới hình thức chơi game đổi thưởng thông qua các ứng dụng: Giauto.Club, Zindo.Club, Kim.Club... lấy tiền trên mạng internet, số tiền giao dịch thể hiện qua các tài liệu thu giữ có giá trị trên 10 tỷ đồng.

150 người là F1, F2 của bệnh nhân 832, 833

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 10/08/2020 14:43
TGTTO
Bước đầu cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị xác định có 43 trường hợp F1, 104 trường hợp F2 liên quan đến hai ca bệnh số 832, 833.

Vietnam Airlines không chia cổ tức, lỗ hơn 15.000 tỷ vì Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 10/08/2020 14:31
TGTTO
Ảnh hưởng dịch Covid-19, Vietnam Airlines không tiến hành chia cổ tức năm 2019 cho các cổ đông. Đồng thời, hãng dự kiến mức lỗ hợp nhất hơn 15.000 tỷ đồng, trong đó mức lỗ công ty mẹ hơn 14.000 tỷ đồng.

Công an Hải Dương triệt phá đường dây cá độ bóng đá nghìn tỉ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 10/08/2020 14:13
TGTTO
Công an tỉnh Hải Dương vừa thông tin về việc triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO