Chủ nhật, 20/01/2019, 00:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cùng nghe 8 chiêu nhà Will Smith - Jada Pinkett dạy con

28/10/2018 08:34

TGTTO
Nam diễn viên da màu Will Smith, người cha 48 tuổi, và vợ Jada Pinkett thường là nhân vật chính của các cuộc trò chuyện trong làng Hollywood, khi dân tình bàn đến cách nuôi dạy trẻ rất riêng mà vợ chồng này áp dụng với ba đứa con - vừa trai vừa gái - nay vừa đến tuổi trưởng thành.

        

Trey Smith, 24 tuổi (con chung của Will Smith với vợ cũ Sheree Zampino), Jaden Smith, 18 tuổi và Willow Smith, 16 tuổi là 3 đứa trẻ độc đáo của nhà Will Smith mà dân Hollywood nào cũng đồng tình khi nhận xét. Cũng vì lẽ ấy, người ta mới nhìn ngược lại triết lý nuôi dạy con cái – được cho là không chính thống, chẳng giống ai – của nam diễn viên da màu Will Smith và cô vợ hiện tại, Jada Pinkett. Họ kết luận, Will Smith không chỉ là một phụ huynh bình thường, mà đúng là một người bố lạ thường. Hãy cùng nghe anh chia sẻ về cách dạy con khá “quái” ấy. 

Ở kinh đô điện ảnh, ba đứa con nhà Will Smith càng ngày càng khiến các phương tiện truyền thông đại chúng bận rộn với các tin nóng, từ cách chúng ăn mặc, để tóc, chụp hình đến những sở thích cũng như tài lẻ. Cũng vì thế, các bí quyết dạy dỗ chăm sóc những trẻ này của bố mẹ chúng cũng bị soi kỹ. Người ta hàm hồ chỉ trích cũng có, mà phản ứng mạnh cũng có.

Thế nhưng, ông bố Will vẫn “mũ ni che tai”, cứ trung thành với cung cách làm cha của mình. Anh lúc nào cũng tỏ ra an tâm về 3 đứa con mà anh đã uốn nắn theo phương pháp giáo dục không như bài bản của các gia đình truyền thống.    

1. Không trừng phạt

Will Smith không dùng các biện pháp đe phạt con cái như nhiều bậc cha mẹ thường làm. Thay vào đó, anh tìm cách giúp chúng biết tự chịu trách nhiệm về những hành vi của mình. Smith quan niệm, trẻ càng ít tuổi càng nên trao cho chúng nhiều quyền để tự kiểm soát cuộc sống. Theo kinh nghiệm của anh, chất lượng những biện pháp trừng phạt con cái thường là không tốt. Anh để con mình làm tất cả những gì chúng muốn, miễn là phải giải thích được cho bố hiểu lý do vì sao chúng cho rằng làm thế là đúng đắn với cuộc đời chúng sống.     

2. Khuyến khích các biểu lộ sáng tạo của con

 Cu cậu Jaden nhà Smith thường bị người ngoài đàm tiếu về phong cách ăn mặc và sinh hoạt lập dị, chẳng đúng với giới tính của mình, phớt lờ kiểu sống bình thường của các trẻ đồng tuổi. Nhưng ông bố Smith lại chẳng bao giờ lên tiếng khuyên, can về những gì con mình biểu lộ sự sáng tạo. Trả lời những người hỏi ý anh về gu thời trang “không giống ai” của Jaden, Smith thậm chí còn trả lời rất châm chích “Chắc cách tôi dạy con có gì đó sai sót nên nó mới ăn mặc như vậy!”.

Theo anh, làm cha mẹ cần khuyến khích con làm sao để phẩm chất nghệ sĩ tiềm năng mạnh mẽ ẩn tàng trong chúng có thể bật ra. Hãy giúp trẻ bước qua được ngưỡng an toàn cố hữu, dám thử mọi thứ, thoải mái làm cả những điều mà người khác không đồng tình, và chẳng phải lăn tăn gì trước những hành động mình làm vốn có thể dẫn tới thất bại. Thái độ sống như thế có thể khiến nhiều bậc cha mẹ e ngại, sợ hãi, nhưng Smith cho rằng trẻ phải được hoàn toàn tùy nghi muốn sống chết với quyết định sáng tạo của mình, không áy náy day dứt về những gì người khác nghĩ.    

3. Để mặc con gái toàn quyền với cơ thể của cô

Trong khi nhiều bậc cha mẹ luôn luôn để mắt sát sàn sạt đến các cô con gái trong nhà thì vợ chồng Will Smith lại cho cô gái rượu Willow nhiều quyền tự do ngang hai ông anh. Cách đây vài năm nhìn thấy con bé cắt tóc ngắn, nhiều người bắt đầu xầm xì phê phán là vợ chồng anh quá nuông chiều con.

Phản ứng của Will vẫn kiên định với cách dạy con gái của mình khi đáp: “Đâu có cha mẹ nào biết cách kiểm soát cơ thể của con gái. Nó cắt tóc nó chứ đâu phải cắt tóc của bố. Nó có quyền và phải biết học cách kiểm soát chính cơ thể của nó chứ!”     

4. Tạo lập một vòng an toàn cho con cái

Chia sẻ về việc cho phép lũ con quyền làm chủ các quyết định, cơ thể và biểu lộ sáng tạo của chúng, Will cũng cho biết anh và vợ cũng sắp xếp không gian cho các cuộc đối thoại cởi mở giữa bố mẹ và con cái trong nhà. Anh kể, hồi các con còn bé, hai vợ chồng tạo lập một vòng tròn an toàn, trong đó bọn trẻ được cho phép kể lể, tâm sự bất cứ chuyện gì chúng muốn, thậm chí cả những chuyện xấu chúng đã làm mà không bị rắc rối hay bị ai “sờ gáy”.

Tuy nhiên, cả nhà lại có quy ước, nếu bố mẹ phát hiện ra, sau cái vòng tròn an toàn ấy, có chuyện gì đấy không được nói ra, giấu trong lòng, chúng sẽ gặp rắc rối lớn. Cũng theo Will Smith, khi cô con gái Willow bước vào tuổi 15, anh lại không còn thích con bé thổ lộ tâm sự theo quy ước nữa, mà anh để con gái trút bầu tâm sự riêng với mẹ.    

5. Bố mẹ không lấy tính cách của mình áp đặt con cái

Khi thấy con cái không giỏi thứ gì lắm ông bố Smith không mở lời chê trách. Anh tin thái độ phê phán là phản ứng bộc phát theo bản ngã riêng của bậc làm cha làm mẹ. Vì biết cả mình lẫn vợ đều là dân nghệ sĩ, nên ngay từ rất sớm, hai vợ chồng đã thống nhất cứ để mọi sự trôi theo tự nhiên, hơn là lấy cái tôi của mình ra can thiệp, áp đặt muốn con cái thế này thế nọ.

Do vậy, Will quyết định cứ xem con giỏi thứ gì thì tìm cách hỗ trợ chúng chứ không thúc ép. Thấy Jaden mê toán hay Willow ham đọc sách, hai vợ chồng theo đó tạo điều kiện cho con phát triển hai sở thích này. 

6. Muốn con cái phải là chính chúng

Song song với việc khuyến khích con phát triển các ưu thế mình có, Will còn muốn trẻ hạnh phúc với chính bản thể trời sinh. Anh xem món quà lớn nhất mà cha mẹ có thể tặng cho con cái là sự tự do trở thành chính mình. Theo anh, một khi tự chúng nó đã sống đúng con người thật, coi như chúng đã giúp giải mã được câu đố bí hiểm nhất mà cha mẹ nào cũng nhức đầu tìm hiểu “Con cái mình là ai?”. Các phụ huynh phải hạnh phúc và cám ơn con cái vì điều đó.

Will Smith có quan điểm này là nhờ rút kinh nghiệm từ thời thơ ấu của mình tại chính gia đình anh. Ngày ấy cha mẹ Smith cứ ép con cái sống theo ý ông bà. Giờ đây, nói về suy nghĩ ấy, anh kết luận: “Là cha mẹ, nếu trẻ là cây sồi, tôi muốn nó lớn lên như một cây sồi, chứ không cố gắng ép con mình trở thành một cây táo.”      

7. Không cho con cái lời khuyên về thời trang

Bất chấp con trai muốn mặc đồ nữ hay con gái cắt tóc như đàn ông, Will nhất quyết không tạo một ảnh hưởng gì trên chúng. Ai thắc mắc về sự “dửng dưng” này, anh thường kể lại một chuyện oái oăm từng xảy ra với mình: “Cứ mỗi lần tôi định mở miệng phê bình cách con cái ăn mặc là chúng trưng ra ngay trước mặt tấm hình chụp tôi đang mặc một chiếc crop-top nữ, loại áo cực ngắn, ôm sát để lộ phần eo! Thế là tôi “cứng họng”.

8. Đối xử công bằng với con cái

Có lẽ một trong những chiêu dạy dỗ con quan trọng nhất của vợ chồng Will Smith là cả hai đối xử với con cái một cách công bằng, không hơn không kém. Tức anh cho rằng mình hành xử với người khác ra sao thì với các con cũng vậy. Theo anh, trong các gia đình Mỹ-Phi, thành kiến từ thời nô lệ vẫn chưa phai, cha mẹ thường xem con cái là tài sản riêng, là thứ lệ thuộc mình.

Đó là quan điểm mà hai vợ chồng Smith luôn cố gắng trục xuất khỏi đầu óc. Anh đã đưa ra một thí dụ điển hình để lý giải về suy nghĩ mới này, đó là công việc dọn phòng. Anh chẳng lấy quyền ông bố ra lệnh con cái làm việc ấy, mà chỉ cắt nghĩa cho chúng hiểu mà hành động, đại ý là lũ trẻ không có phòng, chúng chỉ ở nhờ phòng bố mẹ cho mượn thôi, nên phải có bổn phận thu xếp sao cho phòng ngăn nắp gọn ghẽ sạch sẽ, tương tự việc người khác mượn xe anh đi thì khi trả phải rửa sạch xe, thế thôi!    

        
         HẢI NGƯ (Theo www.eonline.com)        
        
                 
                 
          
           

Tất cả sự dạy dỗ đều phát xuất từ tình yêu thương

Không có quyết định nào về cách dạy dỗ con cái của Will Smith là ích kỷ. Tất cả đều xuất phát từ lòng yêu thương con cái, cố gắng tạo ra tình thương yêu, sự an toàn để cả gia đình có thể đương đầu với những tình huống xấu nhất của cuộc sống. Với Will, vì không thể bảo vệ con cái trước mọi thứ trên đời, nên sự yêu thương đùm bọc, hỗ trợ và chấp nhận thực thể bản ngã những đứa con của mình chính là tấm đệm bảo hộ tốt nhất mà cha mẹ dành cho trẻ. 

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh viện tuyến huyện cứu sống cụ bà 103 tuổi bị gãy chân nguy kịch

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/01/2019 21:59
TGTTO
Lần đầu tiên ở Việt Nam, một bệnh viện tuyến huyện phẫu thuật, cứu sống thành công bệnh nhân 103 tuổi bị gãy xương đùi hết sức nguy kịch.

Quảng Trị: 2 xe container va chạm, 1 người tử vong trong cabin

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/01/2019 21:59
TGTTO
Hai chiếc xe container đang lưu thông trên Quốc lộ 9 thì xảy ra va chạm, một  tài xế tử vong trong cabin.

Chặt chân heo lở mồm long móng để mang ra chợ bán

Thị trường - Tiêu dùng - Trung Hiếu - 19/01/2019 21:58
TGTTO
“Giá thịt heo dịp cận tết ngày càng tăng, tâm lý của người nuôi, thương lái tiếc của. Bởi vậy mới có chuyện họ đối phó bằng cách chặt chân hết đi để không thấy móng bị long”, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trường ban quản lý ATTP TP.HCM cho biết.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: 'Mùi công nghệ' và những ngăn ký ức

Gia đình - 19/01/2019 21:57
TGTTO
Cái Tết năm nào cũng vẫn đến như một quy luật. Nhưng con người thì khác với tâm thế đón Tết cũng khác.

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 8 đàn em của trùm giang hồ Vũ bông hồng

Xã hội - CHÍ TÂM - CÔNG QUÝ - 19/01/2019 17:04
Chiều 19/1, nguồn tin của phóng viên từ Bộ Công an cho hay, qua mở rộng điều tra băng nhóm Lâm Thanh Vũ (tức Vũ “bông hồng”), đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 8 đối tượng khác để điều tra, làm rõ hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

'Mùa vàng' 2018 của Honda ở thị trường xe máy Việt Nam

Xe - TRÍ DŨNG - 19/01/2019 17:02
Có đến gần 76% tổng lượng xe máy được người tiêu dùng Việt Nam mua về trong năm 2018 mang thương hiệu Honda.

Cận Tết, cảnh báo nhiều tài khoản Facebook bị hack để lừa đảo

Công nghệ - GIA HƯNG - 19/01/2019 17:00
Nạn lừa đảo trên mạng xã hội đang bùng phát mạnh mẽ trong thời điểm gần Tết Nguyên Đán. Đây được xem là thời điểm “ăn nên làm ra” của các đối tượng này. Nhiều người dùng đã mất tài khoản Facebook, bị gạ gẫm làm ăn với món hời cực lớn…

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tết trên chiếc xe thương binh của bố

Gia đình - - 19/01/2019 16:56
TGTTO
Mỗi dịp cuối năm, bố tôi lại sơn sửa dòng chữ 27-7 cho chiếc xe thương binh đã cũ. Chiếc xe ngày ấy bố mua lại của một người bạn đồng ngũ, bằng tiền tích góp từ đồng lương phụ hồ ngoài phố và những tảo tần trăm nắng ngàn sương trên vườn rau của mẹ.

Vựa cam Cao Phong 'vượt bão', nhà vườn thu tiền tỷ

Nông nghiệp - XUÂN TUẤN - 19/01/2019 16:36
Huyện Cao Phong (Hoà Bình) nổi tiếng là thủ phủ cam của miền Bắc. Mấy năm vừa qua, cây cam đã mang lại cuộc sống ấm no và sung túc cho nhiều hộ nông dân. Năm nay, vựa cam cũng trải qua không ít sóng gió về việc tiêu thụ, nhưng người trồng cam ở đất Mường vẫn có một vụ bội thu nhờ làm ăn bài bản.

Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi với đội hình nào trước Jordan?

Xem - Nghe - Đọc - KIM ĐIỀN - 19/01/2019 16:35
Trung vệ Duy Mạnh trở lại sau án treo giò, hàng thủ của đội tuyển Việt Nam sẽ chắc chắn hơn, từ đó HLV Park Hang Seo có điều kiện để sử dụng đội hình tốt nhất theo quan điểm của ông, cho trận đấu với Jordan.

Tăng trưởng GDP ngành nông nghiệp đạt mức cao nhất 7 năm qua

Nông nghiệp - NGỌC MINH - 19/01/2019 16:35
Mặc dù gặp nhiều khó khăn về biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, thị trường xuất khẩu nhưng ngành nông nghiệp Việt Nam trong năm qua đã nỗ lực vượt qua và đạt được nhiều thành tích đáng kể trong năm 2018.

Dân phố đổ về tận quê 'săn' chim trĩ xanh ăn Tết

Thị trường - Tiêu dùng - PHẠM ANH - 19/01/2019 16:35
Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo, gà chín cựa… dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay, nhiều gia đình trên phố còn “rộ” trào lưu đổ về tận làng quê lùng mua "chim tiến Vua" về ăn và làm quà biếu Tết, cầu may mắn trong nhà.

3 lợi ích sức khỏe của rau bina bạn phải biết

Phòng mạch - Tư vấn - 19/01/2019 16:34
TGTTO
Rau bina rất giàu canxi, protein, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó có thể giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa ung thư, giảm cân và cải thiện sức khỏe của xương.

Đề thi học sinh giỏi quốc gia bị chê, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Giáo dục - PHẠM MAI - 19/01/2019 16:34
Trước một số ý kiến cho rằng đề thi Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019 có chất lượng thấp, theo lối mòn và tạo áp lực cho học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên tiếng khẳng định: Công tác đề thi cho Kỳ thi được thực hiện với quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt với nhiều yêu cầu cao.

Đây là cách sữa tác động có lợi cho tim mạch

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 19/01/2019 15:58
TGTTO
Sữa giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công tim mạch, đột quỵ, giúp cải thiện sức khỏe của tim theo những cách không ai ngờ tới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO