Thứ 3, 29/09/2020, 17:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cục trưởng Cục trẻ em: 'Bạo lực với trẻ tự kỷ là không chấp nhận được'

09/12/2019 08:48

Người đứng đầu Cục trẻ em nhấn mạnh, bạo lực trẻ cả về mặt thể chất và tinh thần đều là hành vi vi phạm đạo đức và pháp luật.

Trong cuộc tọa đàm “Can thiệp không bạo lực với trẻ tự kỷ" mới diễn ra, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với các phụ huynh có con tự kỷ, khuyết tật trí tuệ và rối loạn phát triển. Theo đó, ông Nam đã giải đáp rất nhiều thắc mắc của các bậc phụ huynh và nhà chuyên môn liên quan đến vấn đề can thiệp cho trẻ bằng phương pháp bạo lực; vấn đề quản lý các cơ quan chăm sóc, giáo dục trẻ tự kỷ hiện nay, chính sách hỗ trợ trẻ rối nhiễu phổ tự kỷ và nhiều vấn đề khác.

Cục trưởng Cục trẻ em: 'Bạo lực với trẻ tự kỷ là không chấp nhận được'

Ông Đặng Hoa Nam cùng các chuyên gia thảo luận, trao đổi cùng phụ huynh về những nội dung liên quan đến chất lượng của các TT/ cơ sở can thiệp và nhiều vấn đề khác

Ông Nam cho biết, bản thân ông đánh giá rất cao những người sáng lập và thầy cô ở các cơ sở mầm non, cơ sở chăm sóc trẻ khuyết tật, đặc biệt là cơ sở nội trú, bán trú bởi công việc này đòi hỏi trách nhiệm rất nhiều. Họ phải thay cha mẹ trẻ chăm sóc bé suốt ngày đêm, có nguy cơ gặp rủi ro lớn bởi sẽ bị cả xã hội lên án nếu phạm lỗi.

Tuy nhiên, hành vi bạo lực trẻ là không thể chấp nhận được. Bạo lực, cả về mặt thể chất và tinh thần đều là hành vi vi phạm đạo đức và pháp luật.

“Không chỉ đánh đập, gây thương tích mà kể cả sỉ vả, hạ nhục, quát mắng trẻ do nóng giân cũng đều là bạo lực. Giáo dục bất cứ đứa trẻ nào, đặc biệt là trẻ rối nhiễu phổ tự kỷ cần phải xuất phát từ sự tôn trọng, kiên trì, biết cách kiềm chế cơn nóng giận và đặc biệt là không bạo lực”, ông Nam chia sẻ.

Về vấn đề quản lý các cơ quan chăm sóc, giáo dục trẻ tự kỷ, ông Nam cho biết, hiện các cơ quan quản lý Nhà nước đang tích cực thực hiện chủ trương của Chính phủ, nghiên cứu, đưa ra các quy trình, tiêu chuẩn của tất cả các dịch vụ, đặc biệt các dịch vụ xã hội.

“Chúng tôi đang làm các khảo sát để thứ nhất đưa ra danh mục các dịch vụ phải cung cấp cho trẻ về lĩnh vực lao động thương binh xã hội, thứ hai đưa ra quy trình và thứ ba đưa ra đơn giá. Tất cả phải trở thành 1 hệ thống quy định hướng dẫn của các cơ quan quản lý Nhà nước. Khi tư nhân, các tổ chức xã hội muốn cung cấp dịch vụ đó thì quy trình, tiêu chuẩn, dịch vụ, giá đều phải tiến hành theo quy định. Cơ quan quản lý Nhà nước sẽ hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và xử lý khi có vi phạm”, ông Nam cho biết.

Ông Nam cũng nhấn mạnh, nếu chúng ta không có đủ các tiêu chuẩn, không quy định rõ ràng và hướng dẫn không tốt, vi phạm tất yếu sẽ xảy ra.

Cục trưởng Cục trẻ em: 'Bạo lực với trẻ tự kỷ là không chấp nhận được'

Phụ huynh trao đổi ý kiến cùng các chuyên gia trong buổi tọa đàm

Về vấn đề chính sách cho trẻ rối nhiễu phổ tự kỷ, theo ông Đặng Hoa Nam, Luật Trẻ em hiện nay quy định có 14 nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tất cả nhóm trẻ em này đều cần có chính sách hỗ trợ, bao gồm hỗ trợ bằng tiền mặt và mức hỗ trợ cao cấp hơn là hỗ trợ bằng dịch vụ, trong đó cao nhất là dịch vụ miễn phí.

Luật Người khuyết tật chia các trường hợp ra 3 mức độ là nhẹ, nặng và đặc biệt nặng. Chính sách của Nhà nước hiện chủ yếu hỗ trợ các trường hợp đặc biệt nặng hoặc hoàn cảnh gia đình khó khăn.

“Hiện nay, vấn đề xác định mức độ khuyết tật của trẻ em, trong đó có trẻ rối nhiễu phổ tự kỷ thuộc chuyên môn của Bộ Y tế. Chúng tôi rất mong mỏi sẽ sớm có tiêu chí để đánh giá mức độ khuyết tật về mặt tâm thần, trí tuệ của trẻ và sẽ có trách nhiệm đôn đốc Bộ Y tế”, ông Nam thông tin.

Đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh có con rối nhiễu phổ tự kỷ trong việc lựa chọn dịch vụ, ông Nam chia sẻ, điều đầu tiên là phụ huynh cần biết cách sàng lọc và thẩm định thông tin. Thay vì dựa vào những lời quảng cáo trên mạng xã hội, cha mẹ cần đến tận nơi quan sát cơ sở vật chất, trò chuyện với các thầy cô để đưa ra đánh giá về chất lượng của nhà trường.

Phụ huynh cũng cần biết cách thẩm định lời hứa của phía cung cấp dịch vụ để xác định đâu là lời nói thật, đâu chỉ là quảng cáo. Đặc biệt, phụ huynh nên tham khảo ý kiến của các cha mẹ khác đang và đã từng cho con theo học ở trường, hỏi chính các cháu từng học nếu có thể để đưa ra nhận định chính xác nhất.

“Hiện nay, có rất nhiều chuyên gia điều trị, chăm sóc trẻ rối nhiễu phổ tự kỷ. Chúng ta có thể gặp những người thuộc dạng ngộ nhận, tức là họ được đào tạo chuyên môn về tâm lý học lâm sàng nhưng không có giai đoạn thực hành, không có kinh nghiệm hoặc dạng ngộ nhận về phương pháp của mình dù chưa được kiểm chứng. Nguy hiểm hơn, chúng ta có thể gặp những người thuộc dạng mạo nhận, tức biết không có trình độ nhưng vẫn mở trung tâm. Vậy nên, phụ huynh cần biết cách sàng lọc thông tin, quan sát trực quan để phát hiện đâu trung tâm, chuyên gia có chất lượng thực sự hay chỉ là ngộ nhận, mạo nhận”, ông Đặng Hoa Nam nhấn mạnh thêm.

Theo NGUYỄN LIÊN (Vietnamnet)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hàng nghìn công nhân da giày có nguy cơ mất việc vì Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 29/09/2020 15:50
Công ty TNHH Giày Da Mỹ Phong Trà Vinh 100% vốn đầu tư của Đài Loan- Trung Quốc sắp cho toàn bộ 12.200 công nhân thôi việc, nếu sản phẩm tiếp tục không có đầu ra, vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Nhu cầu vào quỹ tín thác vàng ETF là động lực mới tăng giá vàng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 29/09/2020 15:27
TGTTO
Thị trường vàng đã bị phân đôi bởi nhiều sức ép khác nhau, khi hiện tại nhu cầu của các nhà đầu tư đối với quỹ tín thác vàng (ETF) tăng cao.

Bình Dương: Mô hình nhà ở nào được quan tâm?

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 29/09/2020 15:12
TGTTO
Cuộc sống tiện nghi, hiện đại và an toàn tại các dự án chung cư cao cấp đang là xu hướng lựa chọn nhà ở của người dân Bình Dương trong thời gian gần đây.

LVMH chỉ trích Tiffany yếu kém trong việc quản lí kinh doanh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 29/09/2020 15:03
TGTTO
Tập đoàn thời trang của Pháp LVMH vừa nộp đơn phản bác lên tòa án bang Delaware nhằm nhanh chóng được rút lui khỏi thương vụ mua lại lớn nhất ngành hàng xa xỉ.

Đình chỉ 4 nữ sinh vụ bạo lực học đường

Giáo dục - 29/09/2020 14:41
Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện clip có 3 nữ sinh của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Thường xuyên Thành phố Bến Tre đánh và làm rách áo một nữ sinh ngay tại lớp học gây xôn xao dư luận.

Nợ phình to, tăng trưởng thấp, Covid-19 đang ‘xé toạc’ nền kinh tế Nhật Bản

Quốc tế - THU AN - 29/09/2020 14:40
TGTTO
Đại dịch Covid-19 gây ra không ít khó khăn, giáng đòn mạnh vào các nền kinh tế trên thế giới. Tại Nhật Bản, cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này khiến hàng triệu người mất việc làm, phá hủy toàn bộ ngành công nghiệp. Các vấn đề càng trở nên nghiêm trọng khi nước này đối mặt với gánh nặng nợ nần.

Việt Nam có xu hướng dàn trải đầu tư công

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 29/09/2020 13:40
TGTTO
Đại diện UNDP cho rằng Việt Nam có xu hướng dàn trải đầu tư công, điều này có tác động đến năng suất, hiệu quả đầu tư. Nếu tập trung giải quyết được vấn đề này sẽ cải thiện được năng lực của doanh nghiệp.

Á hậu Tường San đẹp ma mị trong bộ ảnh đón Trung thu

Thế giới sao - 29/09/2020 13:33
Á hậu Tường San tung bộ ảnh ngập tràn sắc đỏ, mang đến cho khán giả một khía cạnh mới đầy huyền bí, mờ ảo được lấy cảm hứng từ dịp lễ Tết Trung thu.

Nhiều tập đoàn lớn của Canada đang tìm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 29/09/2020 11:35
TGTTO
Bà Đỗ Thu Hương, Tham tán thương mại Việt Nam tại Canada cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp Canada đánh giá Việt Nam có nhiều lợi thế để hợp tác thương mại, đặc biệt là xây dựng các chuỗi cung ứng.

Bắt kẻ lừa đảo chiếm đoạt điện thoại của CellphoneS chuyên hẹn giao hàng tại khách sạn

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 29/09/2020 11:35
TGTTO
Đối tượng đặt mua của cửa hàng CellphoneS chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 10 Lite và hẹn giao hàng tại khách sạn Park Hyatt để chiếm đoạt. Tuy nhiên đã bị công an bắt gọn.

Đại dịch Covid-19 thay đổi thói quen làm việc truyền thống như thế nào?

Quốc tế - ANH DŨNG - 29/09/2020 11:18
TGTTO
Đại dịch Covid-19 ập đến và đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Điều này khiến chúng ta phải đổi thói quen tiêu dùng, ăn uống, mua sắm và cả cách làm việc quen thuộc từ trước đến nay.

Cơ hội nào cho Việt Nam phục hồi kinh tế giữa đại dịch?

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 29/09/2020 10:45
TGTTO
Việt Nam phải sẵn sàng hơn nữa trong tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tận dụng các cơ hội khi bước đầu kiểm soát hiệu quả Covid-19, các doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số...

Mẹo giảm cân hiệu quả cho phụ nữ sau sinh

Phòng mạch - Tư vấn - 29/09/2020 10:29
Sau khi sinh, phụ nữ nên giảm cân để tránh nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì.

Phim 'Ròm' thu 30 tỷ đồng sau 3 ngày đầu khởi chiếu

Xem - Nghe - Đọc - 29/09/2020 10:17
'Ròm' là bộ phim gây bão phòng vé Việt cuối tuần qua khi chạm mốc doanh thu 30 tỷ đồng cùng gần 400.000 lượt xem chỉ sau 3 ngày đầu công chiếu chính thức.

Ngành du lịch mong ngóng gói hỗ trợ để giữ chân người lao động

Kinh doanh - 29/09/2020 10:15
Nhân lực của ngành du lịch đang bị bào mòn qua những đợt dịch bệnh Covid-19, vì vậy các doanh nghiệp du lịch chỉ mong có những gói hỗ trợ đễ giữ chân lao động khi dịch bệnh đi qua.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO